NSND Quốc Hưng: Từ học trò đến Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
NSND Quốc Hưng vừa chính thức nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Chiều 9/6, tại Hà Nội, PGS.TS – Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã chủ trì buổi Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ.
Theo đó, tại Quyết định số 1718/QĐ-BVHTTDL, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quyết định công nhận chức vụ Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đối với TS.NSND Đỗ Quốc Hưng – Phó Giám đốc phụ trách Học viện.
Trước đó, ngày 13/5/2024, NSND Quốc Hưng đảm nhiệm vai trò Phó Giám đốc phụ trách Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho NSND Quốc Hưng (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Chia sẻ sau lễ công bố quyết định bổ nhiệm, TS.NSND Đỗ Quốc Hưng xúc động nói: “Đây là một ngày vô cùng đặc biệt đối với tôi. Khi nhận được thông tin về buổi lễ công bố quyết định, tôi thực sự rất hồi hộp.
Cảm xúc này thật khó diễn tả – vừa là vinh dự lớn lao, vừa là trách nhiệm nặng nề. Nhưng cũng chính vì điều đó, tôi lại càng thấy mình cần phải nỗ lực nhiều hơn”.
Trước khi chính thức trở thành Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, TS.NSND Đỗ Quốc Hưng đã trải qua 2 năm giữ cương vị Phó Giám đốc, trong đó hơn một năm là Phó Giám đốc phụ trách.
Những dấu ấn trong thời gian này đã chứng minh khả năng quản lý, tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với sự nghiệp đào tạo âm nhạc đỉnh cao.
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS – Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định: Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, người đứng đầu một cơ sở đào tạo âm nhạc như Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam không chỉ cần tài năng và kinh nghiệm, mà còn cần bản lĩnh và tư duy hội nhập.
Với TS.NSND Đỗ Quốc Hưng – một người vừa có bề dày trong nghệ thuật biểu diễn, vừa giàu kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tin tưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, giữ vững vị thế là trung tâm đào tạo âm nhạc đỉnh cao của đất nước.
Video đang HOT
NSND Quốc Hưng bày tỏ niềm tự hào, xúc động khi vừa được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Từ người học trò đến người lãnh đạo
Tiến sĩ âm nhạc, NSND Quốc Hưng sinh năm 1970 tại Hà Nội trong một gia đình không ai theo đuổi nghệ thuật. Bố mất sớm, mẹ anh tần tảo nuôi các con khôn lớn.
Ngay từ nhỏ, Quốc Hưng đã bộc lộ năng khiếu và dành toàn bộ đam mê cho nghệ thuật. Anh theo học chèo 3 năm rồi tham gia công tác tại Đoàn chèo Hà Nội, trước khi tới Nhạc viện Hà Nội học opera dưới sự khuyến khích của NSND Quý Dương.
Anh bước chân vào Nhạc viện Hà Nội – tiề.n thân của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam – từ năm 1991. Từ bậc trung cấp đến đại học, sau đại học và rồi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ âm nhạc tại chính ngôi trường này, anh đã dành trọn hơn 3 thập kỷ học tập, giảng dạy, biểu diễn và cống hiến cho cái nôi đào tạo âm nhạc lớn nhất nước ta.
Thành công đến với Quốc Hưng vào năm 2000 khi anh đoạt Giải nhất cuộc thi Hát thính phòng Nhạc kịch toàn quốc lần II. Năm 2004, anh được Cúp vàng Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Mùa xuân Bình Nhưỡng.
Với chất giọng được cho là “đặc biệt”, Quốc Hưng được Nhà hát Opera Hanover mời làm việc nhưng anh vẫn ở lại Việt Nam.
Năm 2013, Quốc Hưng làm album tưởng nhớ cha mình mang tên Những bản tình ca đỏ gồm 10 ca khúc nhạc đỏ.
Năm 2017, Quốc Hưng trở thành Tiến sĩ và là Trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2019, anh được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND.
Ngày 19/5/2023, NSND Quốc Hưng nhận quyết định được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Đào tạo và Nghiên cứu khoa học của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
NSND Quốc Hưng từng chia sẻ.”Tôi may mắn được làm việc cùng một tập thể đoàn kết và có tâm huyết. Khi tôi còn ở khoa Thanh nhạc, chúng tôi luôn hướng tới chuẩn hóa đội ngũ, nâng cao trình độ giảng viên, thúc đẩy việc nghiên cứu và biểu diễn song song”.
Hiện nay, khoa có 6 giảng viên đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, cùng nhiều NSƯT trong đó không ít người từng là học trò của NSND Quốc Hưng nay đã thành danh như: NSƯT Hoàng Tùng, NSƯT Trường Bắc, ca sĩ Quang Hà, Nguyễn Trần Trung Quân…
Là người theo đuổi con đường âm nhạc chính thống ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Quốc Hưng đã kết hợp kỹ thuật thanh nhạc cổ điển châu Âu với tinh thần của nhạc cách mạng.
Trong sự nghiệp biểu diễn của mình, hai ca khúc để lại dấu ấn sâu đậm nhất với khán giả qua giọng hát của Quốc Hưng là Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam (Chu Minh) và Tổ quốc gọi tên mình – bài thơ của Nguyễn Phan Quế Mai – được nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn phổ nhạc.
NSND Quốc Hưng (Ảnh: Nguyễn Hà Nam).
“Tôi luôn làm việc bằng tất cả trái tim mình”
Trên cương vị mới, NSND Đỗ Quốc Hưng xác định rõ những ưu tiên hàng đầu: “Chúng tôi là môi trường đào tạo nghệ thuật, nên đào tạo luôn là nhiệm vụ số một. Sau đó là biểu diễn – một phần quan trọng không thể tách rời, giúp gắn kết thực hành với lý thuyết, gắn nghệ sĩ với công chúng”.
Anh cho biết, giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đều là những nghệ sĩ hàng đầu của đất nước, cũng chính là lực lượng nòng cốt trong các chương trình nghệ thuật trọng đại. Do đó, việc phát huy năng lực đội ngũ và khơi thông môi trường sáng tạo là mục tiêu xuyên suốt trong định hướng phát triển Học viện.
“Chúng tôi mong muốn Học viện không chỉ là nơi đào tạo đỉnh cao, mà còn là nơi nuôi dưỡng sáng tạo, bệ phóng cho các tài năng trẻ, đồng thời là trung tâm kết nối, hợp tác quốc tế trong âm nhạc nhưng vẫn giữ vững bản sắc dân tộc”, anh nói.
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam – cái nôi đào tạo âm nhạc lớn nhất cả nước – là nơi đã chứng kiến sự trưởng thành toàn diện của TS.NSND Đỗ Quốc Hưng, từ người sinh viên non trẻ đến nhà nghiên cứu, nghệ sĩ biểu diễn, nhà giáo, và giờ là người chèo lái con thuyền của chính “ngôi nhà” đã nuôi dưỡng anh.
“Trong suốt hơn 30 năm qua, tôi luôn làm việc bằng tất cả trái tim và tấm lòng của mình. Những nhiệm vụ được giao – dù lớn hay nhỏ – tôi đều cố gắng hoàn thành tốt nhất. Giờ đây, tôi càng có lý do để cống hiến, bởi đó không chỉ là trách nhiệm, mà còn là điều tôi thực sự yêu và tin tưởng”, NSND Đỗ Quốc Hưng chia sẻ.
Ở tuổi 55, anh bước vào một hành trình mới không phải bằng những lời hứa hẹn lớn lao, mà bằng niềm tin lặng thầm, bằng sự dấn thân lâu bền và tư duy thực chất trong giáo dục nghệ thuật. Như chính cách anh đã chọn con đường nghệ thuật không ồn ào, nhưng vững chắc, gắn bó với từng học trò, từng tiết giảng, từng chương trình biểu diễn, từng hơi thở của âm nhạc.
NSƯT Tân Nhàn bất ngờ làm Tổng đạo diễn
Với vai trò là Tổng đạo diễn âm nhạc trong chương trình quy tụ những ngôi sao, NSƯT Tân Nhàn nói với âm nhạc, không ai có thể làm khó các nghệ sĩ tham gia "Cảm xúc tháng 10".
Ngày 4/10 tới, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nghệ sĩ các thế hệ thuộc khoa Thanh nhạc sẽ biểu diễn trong đêm nhạc Cảm xúc tháng 10 .
Tại họp báo chiều 23/9, NSND Quốc Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết, Cảm xúc tháng 10 rất đặc biệt, không chỉ gợi nhớ về tháng 10 lịch sử cách đây 70 năm, khi đoàn quân giải phóng tiến về tiếp quản Thủ đô mà còn là sự tiếp nối truyền thống ở hiện tại và tương lai - người Hà Nội vẫn giữ vẹn hào khí ấy trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.
"Hai năm sau Ngày Giải phóng Thủ đô, Học viện Âm nhạc Quốc gia được thành lập với tên gọi ban đầu là Nhạc viện Hà Nội. Lịch sử Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cũng đồng hành cùng những thời khắc thăng trầm của Hà Nội, vì vậy Cảm xúc tháng 10 được tổ chức như một lời tri ân đến Thủ đô thân thương đã chứng kiến từng ngày phát triển của học viện", NSND Quốc Hưng chia sẻ.
Cảm xúc tháng 10 do NSND Quốc Hưng chỉ đạo nghệ thuật, NSƯT Tân Nhàn bất ngờ được giao trọng trách là Tổng đạo diễn, nhạc sĩ Sơn Thạch là Giám đốc âm nhạc, nghệ sĩ Phạm Hoàng Giang đạo diễn sân khấu.
Chương trình quy tụ dàn nghệ sĩ nổi tiếng của khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam: NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, NSƯT Lan Anh, NSƯT Tân Nhàn, NSƯT Phương Nga, NSƯT Phương Uyên, ca sĩ Anh Thơ, Quang Hà, Tuấn Anh, Phúc Tiệp, Lê Anh Dũng, Nguyên Vũ, Đào Tố Loan, Bích Hồng; các ca sĩ trẻ như Hương Ly, Hương Diệp, Khánh Ly, Mạnh Hoạch, Quang Tú, Ngọc Định, Rapper Mezzo, nghệ sĩ piano Bùi Đăng Khánh - Trịnh Minh Trang...
NSƯT Tân Nhàn (váy trắng) làm Tổng đạo diễn đêm nhạc "Cảm xúc tháng 10".
Với vai trò Tổng đạo diễn chương trình, NSƯT Tân Nhàn cho biết, các giảng viên khoa Thanh nhạc không chỉ biết hát thính phòng mà sẽ tiếp cận khán giả bằng các thể loại âm nhạc. "Chương trình sẽ rất thú vị và mới mẻ", nữ nghệ sĩ khẳng định.
Khi nhận được câu hỏi: Làm tổng đạo diễn "điều khiển" dàn nghệ sĩ nổi tiếng, có cá tính âm nhạc riêng có khiến chị gặp áp lực?, NSƯT Tân Nhàn trả lời: "Chúng tôi rất hiểu nhau, khi bắt tay vào chương trình việc ai người đó làm, không có gì khó khăn. Tất cả nghệ sĩ đều vô cùng tự hào và vinh dự vì với âm nhạc, không gì có thể làm khó được họ. Chúng tôi coi đây là dịp trưng trổ thương hiệu của mình để khán giả thấy rằng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam là cái nôi đào tạo âm nhạc chất lượng, hứa hẹn là chương trình đáng xem".
Cảm xúc tháng 10 gồm 4 chương: Thăng Long - Hà Nội, Hà Nội ngày tháng cũ, Hà Nội những mùa nhớ, Khúc hát người Hà Nội . Khán giả sẽ được thưởng thức những ca khúc nổi tiếng như: Người Hà Nội, Bài ca Hà Nội, Hà Nội niềm tin và hy vọng, Hà Nội đêm trở gió, Nhớ về Hà Nội, Lãng đãng chiều đông Hà Nội, Hà Nội 12 mùa hoa, Hà Nội mùa lá rụng, Xẩm Hà Nội, Hà Nội ngày tháng cũ...
Diva Mỹ Linh mới nhận Bằng tốt nghiệp Thanh nhạc Tại chương trình nghệ thuật "Nhớ mùa thu Hà Nội" kỷ niệm 65 ngày Giải phóng Thủ đô, do khoa Thanh nhạc (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) tổ chức, ca sỹ Mỹ Linh đã khiến khán giả bất ngờ khi tiết lộ, cô mới nhận Bằng tốt nghiệp Thanh nhạc cách đây mấy tháng.... Chương trình "Nhớ mùa thu Hà...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

'Choáng' với kiểu cuồng thần tượng của fan Việt

Hòa Minzy, Tuấn Cry hát trong đêm nhạc vì môi trường tại Hưng Yên

Tiết mục "Đào liễu" bùng nổ cảm xúc giữa mưa lớn và sấm sét

Trò đùa "sượng trân" làm một Anh Tài bị đả kích

Tự Long, Soobin khóc cười cùng với fan, 'quẩy' đến nửa đêm

2 anh em nhạc sĩ quê Yên Bái: Anh cưới DJ nón.g bỏn.g, em tạo hit cho Mỹ Tâm

Mai Diệu Ly hát nhạc Trịnh với âm hưởng jazz

Trái đắng của Bích Phương khi phản bội Miu Lê

Quá khứ gâ.y số.c của 1 Em Xinh với nhan sắc thuở chưa thật sự trổ bông

Quán quân b.ị ch.ê mờ nhạt nhất Vietnam Idol giờ thành giọng ca "vạn người mê"

Khán giả Anh trai vượt ngàn chông gai "quẩy" dưới cơn mưa nhân tạo lúc nửa đêm

HIEUTHUHAI: "Lúc mình ra bài TRÌNH, mọi người rất hiểu lầm"
Có thể bạn quan tâm

NSƯT Nguyệt Hằng tình tứ bên chồng, Hồng Đăng cùng vợ du lịch khắp nơi
Sao việt
23:07:05 16/06/2025
Phương Anh Đào, Kaity Nguyễn 'gánh' các 'anh trai' khi chơi gameshow
Tv show
23:04:29 16/06/2025
Tú Vi kể cảnh thân mật với bạn diễn cao 1,83m, sức khỏe xuống dốc vì đóng phim
Hậu trường phim
23:01:44 16/06/2025
Con gái Michael Jackson nói gì khi bị ch.ỉ tríc.h lên lịch diễn vào ngày giỗ cha?
Nhạc quốc tế
22:43:02 16/06/2025
Brad Pitt lại bị giả mạo hình ảnh để làm chứng cho vụ án Diddy
Sao âu mỹ
22:35:38 16/06/2025
Tổng thống Pháp tới Greenland: đi gần để nhằm xa
Thế giới
22:27:40 16/06/2025
Sự thay đổi ngoại hình của Suzy gây tò mò
Sao châu á
22:25:42 16/06/2025
Dựng lại hiện trường vụ 'chặt ché.m' 4,2 triệu đồng tiề.n taxi ở Hà Nội
Pháp luật
22:25:09 16/06/2025
Camera hành trình ghi lại cảnh xe ô tô 'điên' tông 2 người t.ử von.g ở TPHCM
Tin nổi bật
22:22:41 16/06/2025
Loại quả 'vua chất xơ' giúp kiểm soát đường huyết giá siêu rẻ, ngày hè kết hợp cùng măng cụt thành đồ uống 'hot trend' giải nhiệt
Ẩm thực
22:18:36 16/06/2025