NSND Lệ Thủy ra mắt hồi ký, dàn sao Việt hai thế hệ hội ngộ linh đình
Sự kiện ra mắt hồi ký ‘ NSND Lệ Thủy – Một kiếp cầm ca, sinh ra để hát’ diễn ra tại Công ty Du lịch Hòa Bình sáng 30/11 qui tụ đông đảo nghệ sĩ tham dự.
Những nghệ sĩ gạo cội gồm Minh Vương , Thanh Tuấn , Thanh Kim Huệ, Chí Tâm, Thành Lộc , Thoại Miêu , Thanh Nguyệt , Hà Mỹ Xuân … Dàn nghệ sĩ trẻ như Dương Cẩm Lynh , Ái Châu, Kha Ly , Thanh Duy , Mai Phương , Lê Trung Cương , Yến Nhi, Dương Hiếu Nghĩa , Ngọc Bảo Anh , MC Anh Quân , Ngọc Liên, Trương Bảo Như, Hà Thúy Anh , Phan Ngọc Luân, Triệu Long, Chương Đan, Henry Phạm, MC Tấn Hưng… tham gia sự kiện.
NSND Lệ Thuỷ cho biết, bà đã ấp ủ mười mấy năm để viết hồi ký bằng sách nhưng khi nhờ người chắp bút, đọc thấy văn chương hay quá, trong khi bản thân lại mộc mạc chân phương, sợ khán giả đọc nói không phải Lệ Thuỷ nên không phát hành.
Cách đây 2 năm, Dương Đình Trí có nói: “Con thấy mẹ còn sức khoẻ, lên tivi coi còn được nên mẹ con mình làm hồi ký quay bằng video nhưng tôi sợ già rồi nên quên nhiều thứ nhưng Trí động viên, nói tôi nhớ gì cứ kể lại hết, chỗ nào quên thì nhờ mọi người hỗ trợ nên 2 mẹ con quyết định thực hiện”.
Dương Đình Trí – người lên ý tưởng, triển khai thực hiện Hồi ký 60 năm ca hát cho NSND Lệ Thủy tâm sự: “Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã nhận thức được tiếng hát của mẹ. Trước khi bà ngoại mất, tôi được bà ngoại giao những bài báo trước năm 1975 đến nay, là một tài liệu rất quý giá để thực hiện cuốn hồi ký này”. Dương Đình Trí cũng cho biết, năm 1968, nhà anh bị cháy nên những tư liệu bị mất rất nhiều. Qua 50-60 năm những chiếc đĩa là của quý, có tiền cũng không mua được nhưng được Tổ nghiệp thương, Anh đã tìm lại được rất nhiều dĩa quý. Tính đến nay Dương Đình Trí đã thu thập được hơn 200 bộ đĩa vừa tuồng cải lương & tân cổ giao duyên.
Trong số đó, có nhiều đĩa anh phải mua lại với giá rất cao nhưng anh thấy xứng đáng vì giá trị của nó. Vì anh nghĩ có nhiều tiền cũng chưa chắc có được những tiệu quí này.
Con trai NSND Lệ Thuỷ cho biết, có những đĩa cũ từ thời đĩa đá, đĩa nhựa, catset, thậm chí mẹ còn không nhớ. Thế nên cuốn hồi ký lần này không chỉ làm “sống lại” một thời ký ức của NSND Lệ Thuỷ mà còn là món quà tri ân khán giả, một gia tài đáng quý của gia đình. NSND Lệ Thuỷ chia sẻ, trong cuốn hồi ký, ngoài là kỷ niệm của gia đình Lệ Thuỷ thì còn lưu lại những bạn bè thân thiết đã từng “làm mưa làm gió” để con cháu họ sau này nhớ lại một thời tuổi trẻ.
Được biết, hồi ký có 32 tập. Mỗi 1 tập sẽ có một điểm nhấn, là 1 giai đoạn trong nghệ thuật cũng như cuộc đời của NSND Lệ Thuỷ từ khi còn là một cô bé, cho đến giọng ca thu đĩa, nghệ sĩ giành HCV…
“Khi làm xong, tôi hài lòng khoảng 80-90%. Hy vọng khán giả xem xong sẽ thích và ủng hộ Lệ Thuỷ”, nữ nghệ sĩ cho biết.
Một số đĩa quí hiếm được giới thiệu tại họp báo như: Dĩa Quan Âm Thị Kính ( dĩa hát đầu tiên Lệ Thuỷ được mời thu âm ) thu tại hãng đĩa Việt Hải năm 1961 có sự tham gia của Thanh Thanh Hoa, Mỵ Lan, Minh Cảnh. Tuồng Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài (phiên bản 2, hiện gần như không còn ai có) do các nghệ sĩ Lệ Thuỷ, Mỹ Châu, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Hùng Cường, Văn Hường ….
Tuồng Nắng chiều trên sông Dịch, Hai Chuyến Xe Hoa ( Lệ Thuỷ thu âm năm 12 tuổi cùng với Thanh Nga, Thanh Hương, Ngọc Hương, Thanh Hải …), Các dĩa hát 33 vòng nổi tiếng của Hãng dĩa Việt Nam như: Tái Sanh Duyên, Đêm Lạnh Chùa Hoang, Lưu Minh Châu, Kiếp Nào Có Yêu Nhau, Xin Một Lần Yêu Nhau…. cũng được mang ra cho khách mời xem.
Đĩa tân cổ giao duyên: Biết ra sao ngày sau( song ca cùng nghệ sĩ Mỹ Châu), Tâm sự Em bán mía ghim, Chúc Anh Đài, Bạch Thu Hà, Bông Lục Bình, Thứ Phi Phi Yến… và nhiều dĩa quí hiếm khác mà Dương Đình Trí kì công sưu tầm.
Nữ ca sĩ Ngọc Bảo Anh (Bước chân 2 thế hệ) vẽ lại 10 bức tranh những vai diễn một thời của NSND Lệ Thuỷ. Tại sự kiện, khán phòng vỗ tay lớn, dành lời khen cho tài năng và tâm huyết của Ngọc Bảo Anh .
Tập 1 phát hành 8 giờ sáng ngày 1/12/2019 có nội dung: Gia đình, tuổi thơ cực từ Vĩnh Long lên Sài Gòn. Lệ Thuỷ không nghĩ có thể tồn tại và được công chúng yêu thương đến thế. 32 tập phát sóng trên kênh youtube Easy Travel Dương Đình Trí. Các tập tiếp theo phát sóng định kỳ 8h sáng chủ nhật cách đó 2 tuần. Sau Tết năm 2020, Đình Trí sẽ tập hợp và phát hành trọn bộ 32 tập trong một USB, tặng kèm khán giả một tập sách ảnh tư liệu quý giá trong cuộc đời đi hát của NSND Lệ Thủy.
Photo: Minh Toàn
VTG
Quốc Thái, Ái Châu, Nam Cường lắng nghe nghệ sĩ Lệ Thủy chỉ dạy tâm làm nghề
Đợt ghi hình thứ hai "Hồi ký 60 năm ca hát" của NSND Lệ Thủy vừa diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Dàn sao trẻ như Thanh Ngân, Quốc Thái, Mai Phương, Ái Châu, Nam Cường, Ngọc Liên, Dương Hiếu Nghĩa... hội ngộ.
Ngoài ra còn có sự xuất hiện của nghệ sĩ ưu tú Diệu Hiền (đang sống tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ), nghệ sĩ Phương Bình, Bích Hạnh, NSƯT Trọng Hữu, NSND Thanh Tuấn... Hồi ký 60 năm ca hát của nữ nghệ sĩ do Dương Đình Trí lên ý tưởng kịch bản. Nữ nghệ sĩ là người Việt Nam đầu tiên thực hiện hồi ký bằng hình ảnh và phát hành trên YouTube, USB vào đầu 2020.
Tại đợt ghi hình thứ 2, dàn nghệ sĩ trẻ lắng nghe những câu chuyện thời hoàng kim của nghệ sĩ Lệ Thủy cho đến ngày hôm nay. Thu âm từ 11 tuổi, đi hát chính thức từ 12 tuổi, nổi tiếng từ 14 tuổi cho đến nay. Nữ nghệ sĩ không có bí quyết gì ngoài lao động hết mình và sống thật tâm. NSND nói cùng dàn sao trẻ, khi vào nghề đến nay cô sống trọn vẹn cho Tổ nghiệp, học hỏi không ngừng để ngày một hoàn thiện hơn, sống chan hoà cùng mọi người, chia sẻ với đồng nghiệp khi họ cần sự giúp đỡ của mình. Trong suốt 60 năm ca hát, Lệ Thuỷ không bị gián đoạn và chỉ nghỉ ngơi trong thời gian khá ngắn mỗi khi sinh em bé. Có lẽ nhờ giọng ca trời phú nên Lệ Thuỷ vẫn được khán thính giả thương yêu cho đến ngày hôm nay.
Nữ nghệ sĩ dặn dò dàn sao trẻ tại buổi ghi hình: "Nếu bạn có tài năng thật sự, hãy đến bằng cái Tâm yêu nghề một cách chân chính, hết lòng với nghiệp Tổ, không đố kị và không dẫm đạp lên người khác để đạt mục đích. Cạnh tranh lành mạnh bằng chính sự nổ lực, sự khổ luyện của bản thân. Để ngày một hay hơn, tốt hơn trong mắt khán giả. Tôi tin rằng một ngày không xa các bạn sẽ được bù đắp một cách xứng đáng mà trong nghề chúng ta hay gọi là Tổ đãi" - nữ nghệ sĩ nói.
NSND nổi tiếng chia sẻ, luôn xem Quốc Thái, Nam Cường, Ái Châu, Ngọc Liên, Mai Phương, Thanh Ngân, Dương Hiếu Nghĩa.... cùng dàn sao Bước chân hai thế hệ như con cái trong nhà. Những bước đi của thế hệ sau ngày càng chắc chắn, sự tử tế sẽ gieo mầm cho thành công ở hiện tại và tương lai.
Riêng ý tưởng về phát hành Hồi ký 60 năm ca hát bằng hình ảnh, nữ nghệ sĩ thổ lộ đây là ý tưởng của con trai cô - ca sĩ, nhà sản xuất Dương Đình Trí - cũng là nhà sản xuất chương trình Bước Chân Hai Thế Hệ gây tiếng vang trong và ngoài nước suốt 10 năm qua. Hai mẹ con nghệ sĩ bàn bạc cùng nhau hơn một năm trước khi bắt tay thực hiện.
Theo NSND Lệ Thủy, Dương Đình Trí muốn mẹ mình là người nghệ sĩ đầu tiên tại Việt Nam thực hiện điều này. Một năm qua, anh lên ý tuởng, sắp xếp tất cả tài liệu báo chí, hình ảnh, băng từ, dĩa nhựa trước và sau năm 1975. Thậm chí những bản thu âm trong dĩa đá, dĩa nhựa 33 hay 45 vòng khi Lệ Thuỷ mới 12,13 tuổi Dương Đình Trí cũng tìm mọi cách sưu tầm lại. Quá trình này mất khá nhiều thời gian.
"Do từ nhỏ khi còn chưa đi du học xa, Trí đã biết gìn giữ báo chí, băng dĩa và tất cả những gì của Mẹ rất ngăn nắp. Hiện tại, tư liệu của Lệ Thuỷ khá phong phú . Chỉ những loại dĩa nhựa thì không còn do cháy nhà năm 1968 và sau đó bị thất lạc do thay đổi nhà nhiều lần. Thế nên Trí phải tìm sưu tầm lại từ nhiều nguồn. Khi mọi thứ đã tương đối đầy đủ, Trí cùng tôi ngồi lại bàn chi tiết cho kế hoạch quay hình hồi kí bằng hình ảnh này" - nữ nghệ sĩ thổ lộ.
Đến nay, nữ nghệ sĩ thấy mình may mắn vì cả 3 con đều học hành thành đạt, không phụ lòng của ba mẹ. Riêng Dương Đình Trí yêu nghệ thuật từ nhỏ, biết trân trọng nghề nghiệp của mẹ và chăm lo cho sự nghiệp của nữ nghệ sĩ. "Đó là phước của Lệ Thuỷ" - cô nói. Về chi phí thực hiện hồi ký, NSND Lệ Thủy cho hay con trai chu toàn mọi thứ và không cho mẹ trả bất cứ chi phí nào. Dương Đình Trí chỉ yêu cầu NSND Lệ Thuỷ giữ sức khoẻ để có tinh thần tốt để quay hình liên tục trong suốt quá trình thực hiện.
Giang Vũ
Ở tuổi 70, NSND Lệ Thuỷ khiến bậc hậu bối ghen tỵ bởi vẻ ngoài tươi trẻ, làn da trắng sáng Xuất hiện trong buổi ra mắt sản phẩm mới của con trai Dương Đình Trí, NSND Lệ Thuỷ khiến bậc hậu bối cùng truyền thông ghen tỵ bởi vẻ ngoài tươi trẻ, làn da trắng sáng, căng mọng Sáng 25/10, Dương Đình Trí đã giới thiệu và công bố dàn nghệ sĩ tên tuổi đình đám làm đại sứ thương hiệu như NSND...