NSND Bạch Tuyết tiết lộ chuyện đổi đời sau khi giành giải Thanh Tâm

Theo dõi VGT trên

Làm giám khảo ‘ Học viện cải lương’, NSND Bạch Tuyết bồi hồi nhớ về kỷ niệm giành giải Thanh Tâm năm 1963, một cột mốc trong sự nghiệp ca hát của bà.

NSND Bạch Tuyết tiết lộ chuyện đổi đời sau khi giành giải Thanh Tâm - Hình 1

NSND Bạch Tuyết mong các thí sinh áp dụng những bài học trong suốt 11 tập để tỏa sáng ở chung kết Học viện cải lương. BTC

Sau 11 tập, giám khảo Học viện cải lương chọn 10 thí sinh bước vào chung kết. Trong đêm thi này, các giọng ca trẻ trải qua nhiều thử thách như trình diễn, trả lời ứng xử bằng tiếng Anh. Thông qua đó, ban tổ chức thực hiện mục tiêu vừa đào tạo nghề, vừa đào tạo người làm văn hóa, giúp người trẻ có thể mang cải lương quảng bá đến công chúng, du khách quốc tế.

Trước thềm chung kết, NSND Bạch Tuyết chia sẻ xưa nay khi làm điều gì đó cho cải lương, bà và cộng sự luôn hết lòng, còn kết quả sẽ do khán giả quyết định. “Hãy để khán giả nhìn, nghe rồi dạy mình. Đó là lời mà nghệ sĩ Năm Châu đã dạy chúng tôi. Hiện, chương trình đã đi đến đoạn kết, chỉ còn chờ phản hồi từ khán giả”, bà nói. Theo nữ nghệ sĩ, sự trưởng thành, thay đổi tích cực của thí sinh mới là điều cần quan tâm. “Chúng tôi rất vui vì hầu hết thí sinh đều thay đổi đáng kể. Các bạn có những nét rất riêng, không hòa lẫn vào đâu. Chúng tôi không ngờ có một mùa “bội thu” như thế”, bà tâm sự.

Theo NSND Bạch Tuyết, trong mọi việc cứ làm hết lòng chứ không kỳ vọng nhiều. Vì thế bà cũng mong thí sinh thực hiện tốt nhất phần thi của mình vì: “Đây là đêm thi cuối cùng. Mỗi bạn tự khắc có cách để khẳng định mình, bên cạnh những gì đã được đào tạo. Chúng tôi không nói trước được điều gì. Nghề này ngộ ở chỗ có khi chúng ta nghĩ đây là số một, nhưng khi họ hiện diện trên sân khấu thì sự đ.ánh giá của khán giả rất khác. Và đó mới là điều đúng nhất”, bà nói.

Video đang HOT

NSND Bạch Tuyết tiết lộ chuyện đổi đời sau khi giành giải Thanh Tâm - Hình 2

NSND Bạch Tuyết khuyên các thí sinh cứ hết mình và không nên kỳ vọng quá nhiều. BTC

NSND Bạch Tuyết cho rằng sự nỗ lực của thí sinh trong suốt quá trình thi đáng được trân trọng. Tuy nhiên, kết quả chung cuộc sẽ phụ thuộc vào sự thể hiện của các hậu bối trong đêm chung kết. “Trong nghệ thuật, khán giả khen hay là được. Nghệ sĩ Năm Châu từng nói: “Khán giả của đêm hát đó là người thầy cuối cùng”. Điều này tạo nên sự công bằng cho tất cả nghệ sĩ”, NSND Bạch Tuyết nêu quan điểm.

Tại đây, bà cũng nhớ về kỷ niệm từng giành giải Thanh Tâm năm 1963. Đây là g.iải t.hưởng danh giá thời bấy giờ của sân khấu cải lương. “Tôi may mắn khi vào nghề đã được ông Tổ sắp xếp cho mình được đóng đào chính. Vì thế, tôi không cần trải qua những cuộc thi thố. Với giải Thanh Tâm, bạn không biết người chấm mình là ai, tài năng, đạo đức của nghệ sĩ và vở diễn là những tiêu chí hàng đầu. Đến cuối năm, nghệ sĩ sẽ biết mình được giải triển vọng hay xuất sắc nhất”, bà nói.

Chia sẻ về g.iải t.hưởng này, NSND Bạch Tuyết nói những lời nhận xét của các thầy, khán giả đã giúp bà có được kết quả như vậy. “Đi theo g.iải t.hưởng này là sự đổi đời. Giả sử lương của nghệ sĩ là 2 triệu/đêm nhưng khi giành giải này có thể tăng lên 5-10 triệu/đêm, tùy vào sức hút của họ với khán giả. Đó là những điều có thể đo đếm được thực tế”, NSND Bạch Tuyết kể.

NSND Bạch Tuyết nói gì về ý kiến trái chiều khi làm mới cải lương?

NSND Bạch Tuyết cho rằng 'cái mới bao giờ cũng khó khăn khi tiếp cận công chúng', đòi hỏi người nghệ sĩ phải kiên trì.

NSND Bạch Tuyết nói gì về ý kiến trái chiều khi làm mới cải lương? - Hình 1

NSND Bạch Tuyết từng gây ấn tượng bởi vở Diễn kịch một mình cách đây hơn 30 năm. BTC

Trong tập 11 Học viện cải lương, các thí sinh được đào tạo kỹ năng độc diễn dưới sự hướng dẫn của NSND Bạch Tuyết. Vào năm 1992, bà từng gây ấn tượng khi ra mắt Diễn kịch một mình của tác giả Lê Duy Hạnh tại sân khấu 5B.

Theo NSND Bạch Tuyết, muốn độc diễn thì phải có nội lực, tập luyện liên tục để tự tin, không bị phân tâm. Ngoài việc hòa nhập vào nhân vật thì phải giữ sự tỉnh táo, khách quan cá nhân để định hướng cho các nhân vật đi đúng hướng. "Chuyên tâm học hành là điều quan trọng hàng đầu", NSND Bạch Tuyết nói.

Một vấn đề khác được đặt ra là khi không có bạn diễn cùng, diễn viên dễ bị "gãy" cảm xúc. NSND Bạch Tuyết cho rằng phải tạo ra các mắt xích chặt chẽ trong tác phẩm, ghi nhớ chúng. Trong đó, bà nhấn mạnh điều đầu tiên là phải có giọng ca hay.

NSND Bạch Tuyết nói gì về ý kiến trái chiều khi làm mới cải lương? - Hình 2

NSND Bạch Tuyết nói khi độc diễn, chỉ cần lơ là một giây sẽ làm cảm xúc của khán giả bị đứt gãy. BTC

Nhắc lại kỷ niệm hơn 30 năm trước khi cho ra mắt Diễn kịch một mình, NSND Bạch Tuyết nói đây là một thử thách đầy thú vị. Theo bà, khi nghệ sĩ chỉ lơ là một giây, mắt láo liên trên sân khấu sẽ khiến cảm xúc của khán giả đứt gãy, dẫn đến thất bại. "Nghệ sĩ phải tập luyện, giữ vững tinh thần để đôi mắt lúc nào cũng có đủ thần sắc lôi cuốn. Trong khoảng thời gian diễn, bạn phải dâng hiến hết mình cho khán giả", bà nói.

Để ra mắt vở Diễn kịch một mình, NSND Bạch Tuyết biết ơn tác giả Lê Duy Hạnh, đạo diễn Nguyễn Hồng Phúc, tiến sĩ Quang Hải, họa sĩ NSND Lương Đống. Nữ nghệ sĩ cho biết trước khi trình làng khán giả đã phải luyện tập suốt 2 tháng, mỗi lần tập hơn 3 tiếng để khắc phục những khuyết điểm. Sau khi tập xong, giọng ca 4X mời mọi người đến xem thử, trong đó có nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, NSƯT Lê Thiện. Các đồng nghiệp khuyên NSND Bạch Tuyết đưa vở diễn ra mắt công chúng vì vừa lạ, vừa đẹp và có thông điệp ý nghĩa.

NSND Bạch Tuyết nói gì về ý kiến trái chiều khi làm mới cải lương? - Hình 3

NSND Bạch Tuyết thị phạm cho các thí sinh Học viện cải lương. BTC

Trong chặng đường làm nghề, NSND Bạch Tuyết không ngại chuyện làm mới cải lương. Theo nữ nghệ sĩ, để những điều mới mẻ được chấp nhận không dễ dàng. Giọng ca cải lương nhấn mạnh: "Thật ra điều đó cực khó, đòi hỏi nghệ sĩ, diễn viên phải kiên trì. Cái mới bao giờ cũng khó khăn khi tiếp cận công chúng. Bởi khi người ta chưa hiểu thì chưa thương, tiếng bấc tiếng chì, thậm chí có những lời miệt thị mình không ngờ được".

"Nhưng theo tôi khi làm điều gì đó mới mẻ, trước nhất làm cho mình vui, sướng đặc biệt những điều đó giúp mọi người tốt hơn, gần nhau hơn, sống hạnh phúc hơn. Nếu có tâm làm điều gì đó tốt đẹp thì làm sao phải lo sợ. Đi trên con đường mới do chính mình tự mở chắc chắn sẽ rất cô đơn. Nhưng khi cái mới đó được khán giả đồng hành, chấp nhận thì không có hạnh phúc nào bằng. Đó là lý do đến hiện tại tôi vẫn muốn những điều mới mẻ. Cuộc sống hữu hạn vì sao phải chờ đợi mà không chủ động khai phá", NSND Bạch Tuyết tâm sự.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quyền Linh sốc trước cựu kỹ sư 72 t.uổi tìm vợ với 'sớ' tiêu chuẩn đặc biệt
09:41:50 14/07/2024
Phẫn nộ vụ người trong ekip show Anh Trai Say Hi có phát ngôn quấy rối, dùng lời tục tĩu để nói về các nghệ sĩ
21:06:56 13/07/2024
Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng về show hẹn hò tìm người yêu
06:29:34 13/07/2024
Rapper Đinh Tiến Đạt: "Tôi không hát ẩn ý về tình cũ"
14:29:54 13/07/2024
'Anh trai say hi': Đức Phúc, Song Luân khóc vì đồng đội bị loại gây bức xúc
22:41:12 14/07/2024
BB Trần vượt mặt Soobin đứng đầu "Anh trai vượt ngàn chông gai", dân mạng phản ứng bất ngờ
10:06:29 14/07/2024
Tuấn Hưng: "Tôi đã 46, 47 t.uổi rồi, đôi khi khán giả không nên quá khắt khe với tôi"
12:39:03 13/07/2024
Bằng Kiều bị NSND Tự Long từ chối chung đội ở show thực tế
09:31:40 14/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
Kim Kardashian dát kim cương lóa mắt, dự đám cưới xa xỉ con trai tỷ phú Ấn Độ
18:09:57 14/07/2024
Diễn viên 3 lần giữ chức phó giám đốc: Hôn nhân viên mãn với vợ kém 13 t.uổi, con gái đẹp như hoa hậu
21:44:41 14/07/2024
Hàng nghìn người xếp hàng chục tiếng để gặp... Triệu Lệ Dĩnh
20:29:36 14/07/2024
Chu Bin xin lỗi, xác nhận bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì làm ồn
21:49:10 14/07/2024
'Hoàng tử nhạc vàng' t.uổi 53 viên mãn bên người vợ kín tiếng cùng các con
22:48:39 14/07/2024
Nóng: "Prue" Shannen Doherty (Phép Thuật) qua đời sau 9 năm chiến đấu với bệnh ung thư
21:13:10 14/07/2024
Nam vương Thế giới Việt Nam: Tôi không nghĩ mình đã có vị trí trong showbiz
22:24:08 14/07/2024

Tin mới nhất

Hari Won, Văn Mai Hương 'choáng' với nhân tố mới ở 'Đảo thiên đường'

22:06:07 14/07/2024
Chương trình hẹn hò thực tế Đảo thiên đường lên sóng tối qua tiếp tục với những diễn biến bất ngờ khiến ban bình luận trong đó có Hari Won và khách mời Văn Mai Hương hơi hốt hoảng khi nhân tố mới xuất hiện.

Lý do Bằng Kiều kết hợp với BinZ trong "Anh trai vượt ngàn chông gai"

21:23:10 14/07/2024
Bằng Kiều tâm sự, từ đầu bản thân cũng có suy tính đến việc về chung nhà với BinZ để được thực hiện những điều ngoài khả năng với bản thân , điều mà trước đây chưa từng có cơ hội.

Tuấn Hưng quyết sẽ 'huyên thuyên, loạn xạ' trong 'Anh trai vượt ngàn chông gai'

20:58:00 14/07/2024
Tuấn Hưng thừa nhận, những tập đầu của chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai , anh thiếu sự hoạt ngôn nhưng nam ca sĩ hứa hẹn sẽ thay đổi trong các tập sau.

Mỹ nhân Hàn Quốc mếu máo khi không được chọn hẹn hò trong "Đảo thiên đường"

19:36:53 14/07/2024
Trong tập 2 Đảo thiên đường , một số người chơi đã có buổi hẹn hò đầu tiên. Bên cạnh đó, dàn bình luận của chương trình lại tiếp tục có những màn tranh luận.

'Đảo thiên đường' tập 2: Màn lật kèo bất ngờ khiến thiên đường hóa 'địa ngục'

17:51:47 14/07/2024
Màn tranh đấu gay cấn giữa bốn chàng trai để giành lấy cơ hội hẹn hò cùng cô gái mình thích đã diễn ra nảy lửa trong tập 2 Đảo thiên đường, phát sóng lúc 21h30 ngày 13-7.

Lại thêm phát ngôn thả thính "ố dề" của Nam vương Đảo Thiên Đường

17:33:31 14/07/2024
Trong show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Mạnh Kiên là cái tên nhận được sự chú ý nhưng theo chiều hướng gây tranh cãi.

Hari Won tranh cãi nảy lửa, Văn Mai Hương bĩu môi tỏ thái độ với đạo diễn Lê Hoàng

17:29:44 14/07/2024
Đạo diễn Lê Hoàng liên tục có những bình luận, nhận xét không cùng quan điểm với 3 nghệ sĩ nữ trong ban bình luận trong chương trình Đảo Thiên Đường

Vì sao Nguyễn Trần Duy Nhất vắng mặt ở tập 3 'Anh trai vượt ngàn chông gai'

15:20:29 14/07/2024
Nhà sản xuất Anh trai vượt ngàn chông gai vừa có những phản hồi về sự vắng mặt của võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất ở tập 3.

Màn đi date chán nhất từ trước tới nay: 2 người Việt gặp rào cản ngôn ngữ, gượng gạo khi tán nhau bằng tiếng Anh

15:05:37 14/07/2024
Cả hai đều là những nhân tố được đ.ánh giá cao về sự thu hút trong show hẹn hò tuy nhiên khi đi date với nhau lại khiến người xem cảm thấy chán ngán .

"Anh tài" có chiến thuật cực đỉnh, biến luôn show Chông gai thành... lớp học vật lý!

14:18:16 14/07/2024
Nhiều người cảm thấy khâm phục sự tính toán của anh cả nhà Sao Sáng khiến cho 3 người không chỉ nhận được ca khúc mong muốn và vẫn bảo toàn được nhiều điểm

"Anh trai say Hi" loại 6 người g.ây s.ốc, Đức Phúc khóc đòi nhường cho người này đi tiếp

14:05:17 14/07/2024
Trên sóng truyền hình, Đức Phúc thậm chí còn bật khóc nức nở, bày tỏ ý định nhường vị trí của mình cho Anh Duy được đi tiếp.

Tiến Luật khiến Binz bái phục vì "chơi chiêu", 1 "Anh tài" ân hận vì chiến thuật sai lầm!

13:02:42 14/07/2024
Tối 13/7, các Anh tài ở Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai đã bước vào thử thách mới là đấu giá các bài hát sẽ trình diễn ở công diễn 2.

Có thể bạn quan tâm

Hamas bác thông tin rút khỏi đàm phán thỏa thuận ngừng b.ắn

Thế giới

23:36:12 14/07/2024
Phía Israel cho biết mục tiêu tấn công là chỉ huy quân sự của Hamas, Mohammed Deif, và đang chờ báo cáo về kết quả cuộc tấn công này.

Trịnh Kim Chi hâm nóng tình cảm với chồng, Vân Dung sành điệu

Sao việt

23:05:00 14/07/2024
NSND Trịnh Kim Chi dành những ngày nghỉ để cùng ông xã doanh nhân hâm nóng tình cảm. Vân Dung sành điệu xuống phố với túi hiệu.

Việt Anh k.hoe b.ody t.uổi 43, cực tình với nữ diễn viên kém 18 t.uổi

Hậu trường phim

22:58:13 14/07/2024
Diễn viên Việt Anh vừa thực hiện bộ ảnh trẻ trung và tình cảm chưa từng có với bạn diễn Cù Thị Trà kém anh tới 18 t.uổi.

Kịp thời ứng phó ngập nước cục bộ trên đảo Phú Quốc

Tin nổi bật

22:35:37 14/07/2024
Trong đó, địa bàn ấp Cây Thông Trong, Cây Thông Ngoài và Bến Tràm thuộc xã Cửa Dương là khu vực bị ngập khá sâu. Đặc biệt, tại khu vực đồi dốc xảy ra hiện tượng lũ quét cuốn trôi gia súc, gia cầm và đồ đạc của người dân.

Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 14.7.2024

Trắc nghiệm

22:28:15 14/07/2024
Hãy nỗ lực dành thời gian làm những điều thú vị cùng những người bạn yêu thương. Liên lạc với các thành viên gia đình hoặc bạn bè sống ở xa.

'Ôi ma ơi!: Hồi kết': Cười thả ga dịp hè với tựa phim hài - kinh dị đứng đầu phòng vé Thái Lan, làm mưa làm gió suốt 2 thập kỷ

Phim châu á

22:17:40 14/07/2024
Khởi động vào năm 2007, seriesHor taew takdo đạo diễn Poj Arnon cầm trịch trở nên nổi tiếng không chỉ ở Thái Lan mà tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Game miễn phí mới trên Steam gặp biến, game thủ cay đắng, lên án tình trạng "ăn không ngồi rồi"

Mọt game

21:50:20 14/07/2024
Cái tên đang được nhắc tới trong câu chuyện chính là The First Descendant - một tựa game b.ắn s.úng trực tuyến mới nhất của Nexon và cũng vừa ra mắt miễn phí trên Steam.

Bạn gái tin đồn của Lamine Yamal gây sốt

Sao thể thao

21:49:19 14/07/2024
Hình ảnh cô gái bí ẩn ngồi cạnh người thân của cầu thủ Tây Ban Nha, được đồn đoán là bạn gái Yamal đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn.

Captain America 4 tung trailer đầu tiên: Tân Đội trưởng Mỹ "combat" cực căng với siêu phản diện Red Hulk

Phim âu mỹ

21:23:52 14/07/2024
Chỉ trong khoảng 3 ngày vừa qua, Marvel Studios đã khiến cộng đồng người hâm mộ phải đứng ngồi không yên với hàng loạt thông tin nóng hổi về những dự án tương lai của mình.

Khởi tố vụ án liên quan tai nạn làm 2 người c.hết trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Pháp luật

20:54:43 14/07/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã khởi tố vụ án liên quan đến tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng làm 2 người c.hết, 12 người bị thương.

Gái xinh 2k2 nhận cái kết "không thể tin nổi" tại show hẹn hò

Người đẹp

20:47:13 14/07/2024
Trước đó, gái xinh này cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều về quyết định tham gia show hẹn hò. Cô nàng tâm sự với truyền thông rằng, bản thân được sự ủng hộ của nhiều người, đã cân nhắc kỹ trước khi quyết định tham gia.