NSND Bạch Tuyết: Ngọc Giàu cất giọng lên thì không thể lẫn vào đâu được

Theo dõi VGT trên

NSND Bạch Tuyết có dịp chia sẻ về người đồng nghiệp thân thiết – NSND Ngọc Giàu trong chương trình Chân dung nghệ sĩ.

NSND Bạch Tuyết: Ngọc Giàu cất giọng lên thì không thể lẫn vào đâu được - Hình 1

NSND Bạch Tuyết thấy mình thăng hoa mỗi lần có dịp diễn chung với NSND Ngọc Giàu. BTC

NSND Bạch Tuyết dành những lời “có cánh” khi nhắc đến NSND Ngọc Giàu. Đối với “cô Ba”, giọng hát của đồng nghiệp “khi cất lên không thể lẫn vào đâu được”.

“Tư chất thông minh, ngay cả khi t.uổi tác đã lấy đi làn hơi căng tràn, thì trong một câu vọng cổ, Ngọc Giàu ngắt mỗi khúc chỉ chừng 3-4 chữ, nhưng người nghe vẫn thấy đầy đặn. Tiếng ca ấy cứ đẹp theo thời gian”, NSND Bạch Tuyết chia sẻ.

Nhắc đến NSND Ngọc Giàu, “cải lương chi bảo” nhớ đến lần hợp tác chung trong vở Kiều Nguyệt Nga. Nữ nghệ sĩ kể trước khi bắt tay dàn dựng tác phẩm này, đạo diễn từng có cuộc nói chuyện với Bạch Tuyết về việc tìm người đóng Lục Vân Tiên để khán giả không cảm thấy bà bị trống vắng vì thiếu Hùng Cường. Khi đó, giọng ca 4X gợi ý NSND Ngọc Giàu trước sự bất ngờ của đạo diễn.

NSND Bạch Tuyết: Ngọc Giàu cất giọng lên thì không thể lẫn vào đâu được - Hình 2

Bộ đôi nghệ sĩ từng có cơ hội hội ngộ trên ghế nóng Trăm năm ánh Việt. BTC

Nói thêm về ngỏ ý lúc đó của mình, NSND Bạch Tuyết thẳng thắn: “Với cô ấy, không gì là không thể”. Và cũng chính lời đề nghị đó đã giúp nữ nghệ sĩ có thêm cơ hội thăng hoa trên sân khấu cùng người nghệ sĩ tài năng – NSND Ngọc Giàu.

“Lục Vân Tiên do Ngọc Giàu thể hiện là bạn diễn tôi quý nhất, thích nhất, bởi vì sự hòa hợp tuyệt vời nhất”, cô đào đình đám một thời của đoàn Dạ Lý Hương chia sẻ.

NSND Bạch Tuyết ấn tượng vì trong sự nghiệp, NSND Ngọc Giàu biến hóa, làm tròn nhiều dạng vai khác nhau, điển hình là vở Đời cô Lựu. Nếu như ở phần đầu, Ngọc Giàu gây ấn tượng với lối diễn mùi, cách bẻ giọng tinh tế khi đóng bà Hương thì ở phần sau, bà lại trở thành “cây hài” với nhân vật Bảy cán vá, mang lại tiếng cười cho người xem. “Vai diễn cô Bảy cán vá vốn chỉ có một dòng trong kịch bản, nhưng bạn ấy đã làm nên sự độc đáo. Có thể nói chỉ có Ngọc Giàu mới quái kiệt như thế”.

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi "hưu"

Nghề nào cũng có t.uổi hưu, người làm nghệ thuật cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, bên cạnh những nghệ sĩ chọn lui về phía sau, gác lại sự nghiệp nghệ thuật khi t.uổi đã cao, vẫn có nhiều nghệ sĩ hết lòng với đam mê.

Video đang HOT

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài hoạt động nghệ thuật: Người đóng phim quốc tế, người tự lái xe đi diễn

Làng giải trí Việt có không ít nghệ sĩ dù đã bước sang t.uổi U80 - 90 vẫn một lòng với nghiệp diễn. Điển hình phải kể đến NSƯT Lê Thiện, năm nay đã U80 nhưng quyết không về hưu an dưỡng t.uổi già, thay vào đó nữ nghệ sĩ vẫn một lòng với các vai diễn.

Mới đây, NSƯT Lê Thiện thu hút đông đảo sự chú ý của khán giả khi nhận lời tham gia trong một dự án phim quốc tế được quay tại Việt Nam. Góp mặt trong phim, nữ nghệ sĩ gạo cội đảm nhận vai bà nội của nam chính - một người có tính cách nhân hậu, vui vẻ và hiếu khách, đúng với hình tượng nổi tiếng bấy lâu nay.

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 1
"Bà nội quốc dân" Lê Thiện thủ vai bà trong dự án phim quốc tế. Ảnh: Netflix

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 2
Nữ nghệ sĩ U80 vẫn miệt mài với nghiệp diễn. Ảnh: Netflix

Chia sẻ về cơ hội được tham gia phim quốc tế, nữ nghệ sĩ gạo cội cho hay: "Ở t.uổi 77, tôi hạnh phúc khi tham gia dự án phim quốc tế. Niềm vui ở đây không phải là tạo danh tiếng cá nhân mà có cơ hội để học hỏi cách làm phim, giới thiệu văn hóa, con người Việt Nam, nhất là đưa hình ảnh người phụ nữ đến với thế giới".

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 3
NSƯT Lê Thiện đã gắn bó với nghiệp diễn hàng thập kỷ. Ảnh: Thanh Niên

Bộc bạch thêm về chuyện chưa nghỉ hưu, NSƯT Lê Thiện nói: "Nghề của mình là biểu diễn mà. Còn diễn được, còn được tín nhiệm là vui. T.uổi này thì tôi không thể tự đi được mà đa số đơn vị họ sẽ đưa xe đến, không thì mình đi taxi.

Mình thu được 10 đồng mà bỏ ra 5 đồng để đi xe cũng được, miễn là còn được làm việc. Đúng là Tổ cho mình, phải cảm ơn Tổ nghiệp".

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 4
Nữ nghệ sĩ vui khi còn được cống hiến với nghề. Ảnh: Thanh Niên

Nhắc đến những nghệ sĩ ở t.uổi "thất thập cổ lai hy" vẫn một lòng với nghệ thuật không thể không kể đến NSƯT Phi Điểu. Theo đó, dù đã bước sang t.uổi U90, nữ nghệ sĩ gạo cội vẫn chăm chỉ đi diễn.

Đáng nói, dù từng bị tai nạn ở tay, nữ nghệ sĩ gạo cội vẫn không nề hà, nhất quyết tự mình chạy xe đi diễn khắp nơi cho thỏa đam mê khiến đồng nghiệp và khán giả không khỏi nể phục.

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 5
NSƯT Phi Điểu nổi tiếng là người mẹ hiền tần tảo của màn ảnh Việt. Ảnh: Ngôi Sao

Bộc bạch về niềm đam mê diễn xuất không màng t.uổi tác, nữ nghệ sĩ phim Bên Đường Lá Đỏ cho hay: "Tôi làm nhiều vai bà ngoại, bà nội, bà cố xuất phát từ tình thương, hai là nghệ thuật. Cát-sê mình không cần, muốn trả nhiêu trả.

Có những cái tôi tự nguyện làm không công cho các con, các cháu ở trường mà không lấy đồng xu nào. Thậm chí mình không ăn cơm với tụi nó cho đỡ hụt cơm, không đi xe tụi nó rước. Tôi cứ đi xe máy của mình, mỗi ngày vẫn chạy".

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 6
May mắn có được sức khỏe khá tốt ở t.uổi xế chiều, nữ nghệ sĩ gạo cội quyết tự mình lái xe đi diễn không muốn phiền con cháu. Ảnh: Thanh Niên

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 7
Tâm huyết với nghề của nữ nghệ sĩ khiến ai cũng nể phục. Ảnh: Ngôi Sao

NSND Ngọc Giàu cũng là một trong những nữ nghệ sĩ gạo cội hết lòng với nghệ thuật mà chẳng màng t.uổi tác. Theo đó, ở t.uổi U80, "má" Giàu vẫn tích cực nhận lời tham gia nhiều bộ phim.

Gần đây nhất phải kể đến Nhà Bà Nữ hay Bố Già của Trấn Thành, trong những bộ phim này, NSND Ngọc Giàu thể hiện khả năng diễn xuất duyên dáng và ấn tượng khiến khán giả thích mê.

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 8
NSND Ngọc Giàu trong phim Nhà Bà Nữ. Ảnh: Trấn Thành

Hay như NSND Bạch Tuyết, dù bước sang ngưỡng t.uổi 80, bà vẫn giữ lịch trình làm việc dày đặc không thua kém gì những ngôi sao trẻ hiện nay. Thổ lộ với khán giả, nữ nghệ sĩ gạo cội cho hay: "Thật ra, tôi và ê-kíp luôn "thuận thiên", sống và làm việc theo đúng quy luật "nước lớn, nước ròng".

Ở t.uổi 79, còn được may mắn xuất hiện trong tình yêu thương của khán giả thì mình sẽ luôn hết lòng con à. Đó là cách trả ơn Tổ nghiệp, trả ơn khán giả mà mình đã vương mang trong kiếp này. Như ba Năm Châu từng dạy: "Nghệ thuật vị nhân sinh"".

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 9
NSND Bạch Tuyết đề cao quan điểm "nghệ thuật vị nhân sinh" ở t.uổi 79. Ảnh: NSND Bạch Tuyết

Đã là đam mê nào có t.uổi "hưu"

Dõi theo hành trình cống hiến nghệ thuật của dàn nghệ sĩ gạo cội kể trên, khán giả lẫn đồng nghiệp trong nghề đều không khỏi nể phục. Theo đó, dù ở t.uổi xế chiều chẳng còn phải vướng bận gánh nặng mưu sinh khi đã có con cháu lo toan, các nghệ sĩ vẫn miệt mài "bám nghề" như một lẽ tất yếu vì với họ đã là đam mê nào có t.uổi hưu.

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 10
Không ngại khó, NSƯT Lê Thiện luôn không ngừng học hỏi để phục vụ khán giả. Ảnh: Ngôi Sao

Song, không chỉ đơn thuần là "bám nghề", các nghệ sĩ gạo cội còn chăm chỉ học hỏi nâng cao năng lực diễn xuất. Họ hiểu rằng làng giải trí nói chung và nghệ thuật nói riêng có quy luật đào thải vô cùng khắc nghiệt.

Chính vì vậy, không ỷ lại t.uổi cao mà "dậm chân tại chỗ", các nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Lê Thiện, NSND Bạch Tuyết... đều không ngừng học hỏi trong suốt quá trình làm nghề.

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 11
NSƯT Lê Thiện cho hay: "Tôi già rồi nhưng tôi vẫn thích học". Ảnh:Zing

Nghệ sĩ trẻ cần học hỏi thế hệ đi trước

Ngày nay, khi môi trường nghệ thuật phát triển mạnh mẽ đòi hỏi người nghệ sĩ phải học hỏi và trau dồi không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, một bộ phận nghệ sĩ trẻ lại khá hời hợt, ít tâm huyết với nghề.

Hay nói đúng hơn là họ thiếu sự kiên trì với niềm đam mê của mình, dễ cảm thấy chán nản khi không gặt hái được thành công. Chưa kể, có người chỉ đơn thuần chạy theo xu hướng vì nghĩ rằng nghệ thuật là ngành hot dễ nổi tiếng.

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 12
Một bộ phận nghệ sĩ trẻ ngày nay không nuôi dưỡng được niềm đam mê mãnh liệt như các nghệ sĩ đi trước. Ảnh: Phụ Nữ Online

Nói về thái độ làm nghề của các nghệ sĩ trẻ hiện nay, NSƯT Tuấn Hải nêu rõ quan điểm: " Tôi thường nói với các em rằng, chúng tôi thừa kinh nghiệm để nhận ra rằng, ai là người da diết với nghề, ai là người chỉ lấy đây là nơi "ở trọ trần gian" làm cho có, cho xong.

Nghề này không thể giấu được, chỉ có đam mê với nó thì mới làm nên chuyện, diễn bằng cả tâm can giằng xé còn chả ăn ai nữa là chớt chát hời hợt. Tôi thẳng thắn thay vai nếu diễn viên nào hời hợt".

Nghệ sĩ U80 - 90 miệt mài với vai diễn: Đã là đam mê nào có t.uổi hưu - Hình 13
Các nghệ sĩ gạo cội đều một lòng da diết với nghề - điều mà không phải nghệ sĩ trẻ nào cũng làm được. Ảnh: NSND Bạch Tuyết

Nhìn vào hành trình hoạt động nghê thuật giàu nhiệt huyết của các nghệ sĩ gạo cội, đông đảo khán giả đều hy vọng lứa nghệ sĩ trẻ cũng sẽ tiếp bước như thế. Và cũng chỉ có như vậy, các nghệ sĩ gạo cội mới có thể yên tâm "gác kiếm", thôi trăn trở về tương lai của nghệ thuật nước nhà.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cậu bé mỗi tháng mới được ăn thịt một lần nói về điều muốn làm khi có t.iền: Ai cũng cay mắt!
21:05:04 21/07/2024
Hồng Vân xót xa cặp vợ chồng bị cha mẹ ngăn cản, ngày cưới không tham dự
14:32:41 22/07/2024
Chàng trai xứ Huế chinh phục được nữ bác sĩ xinh đẹp
12:59:15 21/07/2024

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Mỹ nhân đẹp đến mức được tha thứ mọi lỗi lầm
07:40:38 23/07/2024
Tình cũ của Nam Thư hiện tại ra sao?
08:31:55 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
Nam ca sĩ U40 từng có thời phải đi bán m.áu k.iếm t.iền, giờ sống hạnh phúc với đại gia đình hơn 20 người nhưng không chung huyết thống
07:44:06 23/07/2024
Dispatch vào cuộc vụ Byeon Woo Seok lạm quyền ở sân bay, netizen có phản ứng bất ngờ
08:07:17 23/07/2024

Tin mới nhất

Lan truyền danh sách những cái tên bị loại đầu tiên ở show Chông gai, 1 anh tài tự tung hint khiến fan lo lắng!

22:16:19 20/07/2024
Qua loạt hình ảnh được dàn anh tài chia sẻ trên MXH, netizen cũng đã dự đoán được những cái tên bị loại đầu tiên trong chương trình.

Hoãn phát sóng "Anh trai vượt ngàn chông gai" và "Anh trai "say hi"

18:59:56 20/07/2024
Nhiều chương trình giải trí vào cuối tuần như Anh trai vượt ngàn chông gai, Anh trai say hi , 2 ngày 1 đêm, Đảo thiên đường đã thông báo dời lịch phát sóng.

Quyền Linh nể phục Kay Trần, LyLy 'vắt kiệt sức' giúp trẻ mồ côi

12:48:49 20/07/2024
Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ trong Mái ấm gia đình Việt , Kay Trần và LyLy quyết tâm vượt qua các thử thách, mang t.iền thưởng về hỗ trợ.

Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai và các show truyền hình tạm dừng lên sóng, Miss Grand Vietnam dời đêm thi

09:50:03 20/07/2024
Trong không khí tiếc thương Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các show truyền hình và cuộc thi sắc đẹp đều thông báo thay đổi lịch phát sóng cũng như lịch tổ chức.

Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai tung luật chơi không thể ngờ, loạt "anh tài" bật khóc

20:45:57 19/07/2024
Tôi 18/7, Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gaitung trailer tập 4 trước thềm lên sóng. Qua vài phút ngắn ngủi nhưng trailer hé lộ loạt diễn biến kịch tính khiến khán giả không khỏi nóng lòng.

Anh trai say hi "nhá hàng" 6 nữ nghệ sĩ khách mời xinh đẹp

17:42:39 19/07/2024
Tập 6 Anh trai say hi chào đón 6 nữ nghệ sĩ khách mời xinh đẹp tài năng là Bảo Anh, Orange, Vũ Thảo My, LyLy, tlinh, Myra Trần.

Chàng trai 18 t.uổi khiến Đại Nghĩa 'sởn da gà' vì hát giống Tuấn Ngọc

15:43:06 19/07/2024
Hóa thân thành danh ca Tuấn Ngọc, chàng trai Hứa Nguyễn Đình Thủy khiến NSƯT Đại Nghĩa đứng ngồi không yên trên hàng ghế giám khảo.

Một diễn viên nổi tiếng: "Hòa Hiệp và Ngọc Lan ra đường bị ghét cực kỳ"

15:12:58 19/07/2024
Hòa Hiệp với Ngọc Lan ra đường bị ghét cực kỳ. Họ bảo, con này mặt phải sao mới đóng được vai đó , diễn viên Nguyễn Lê Bá Thắng chia sẻ.

Anh trai vượt ngàn chông gai sẽ loại ai trong Công diễn 1?

08:25:33 19/07/2024
Khác với không khí tươi vui, hoạt náo của những tập trước, tập 4 này sẽ là một cuộc đua thực sự khi các Anh tài phải chiến đấu hết mình để giành lấy chiến thắng.

Cô bé 15 t.uổi hát 'Nỗi buồn hoa phượng' khiến Nguyễn Phi Hùng phấn khích

22:18:15 18/07/2024
Lựa chọn ca khúc Nỗi buồn hoa phượng để trình diễn, Nghi Đình chinh phục ca sĩ Nguyễn Phi Hùng vì chất giọng ngọt ngào.

Lâm Hùng: Tôi ít được trò chuyện với các con

21:43:46 18/07/2024
Vì tính chất công việc nên Lâm Hùng không thường xuyên chia sẻ, nói chuyện với các con. Tuy nhiên, anh luôn dành tình thương cho con và mong con cái thấu hiểu cho nghề nghiệp của mình.

Nghệ sĩ cải lương Lê Tứ tiết lộ hôn nhân với 'bạn học' Hà Như

21:39:04 18/07/2024
Trong Gõ cửa nhà sao , nghệ sĩ cải lương Lê Tứ - Hà Như có những trải lòng về nghề cũng như cuộc sống sau hơn 20 năm gắn bó.

Có thể bạn quan tâm

Núi Bà Đen - điểm đến có nhiều kỷ lục độc đáo

Du lịch

11:36:01 23/07/2024
Không chỉ là ngọn núi thiêng gắn liền với huyền thoại Linh Sơn Thánh Mẫu, núi Bà Đen còn sở hữu nhiều công trình và sự kiện kỷ lục, đưa nơi đây trở thành điểm đến hành hương nổi tiếng bậc nhất tại Nam bộ.

Thịt ba chỉ rim cùng thứ này siêu "tốn cơm", cả nhà gắp không dừng đũa

Ẩm thực

11:14:45 23/07/2024
Thịt ba chỉ luôn là món ăn được nhiều người yêu thích, kết hợp với nấm đùi gà giòn ngọt thành món mặn siêu ngon, bổ dưỡng.

Thêm một công dụng của hoa đu đủ đực với sức khỏe

Sức khỏe

11:14:01 23/07/2024
Mặc dù mật ong thì chứa đường sẽ không tốt cho người bệnh đái tháo đường tuy nhiên nếu dùng với lượng vừa phải đúng liều lượng thì sẽ phát huy tác dụng.

Nhật Bản khôi phục dịch vụ tàu cao tốc Tokyo-Osaka

Thế giới

11:12:53 23/07/2024
Dịch vụ tàu cao tốc trên tuyến đường sắt đưa nhiều khách du lịch đến cố đô Kyoto đã bị gián đoạn đáng kể trong ngày 22/7, trong khi các chuyến tàu shinkansen giữa Nagoya và Hamamatsu bị đình chỉ.

Ở thành phố thèm cơm nhà mẹ nấu, các thanh niên dọn về quê: Sáng làm vườn, chiều vào bếp "nổi lửa"

Sáng tạo

11:04:40 23/07/2024
Mỗi ngày ở đây, mở mắt ra là được ngắm view triệu đô , hít hà những hương thơm quen thuộc mà thành phố chẳng bao giờ có. Quan trọng hơn, họ có thể thoải mái, không vướng bận những áp lực mà thả mình tận hưởng cảm giác bình yên.

HLV Mourinho trở lại với đấu trường Cúp C1 châu Âu

Sao thể thao

11:02:59 23/07/2024
Đêm nay, rạng sáng mai (24/7), lượt đi vòng sơ loại thứ 2 Cúp C1 châu Âu mùa giải 2024/2025 sẽ diễn ra. Trận cầu tâm điểm sẽ là màn so tài giữa Lugano (Thụy Sĩ) và Fenerbahce (Thổ Nhĩ Kỳ).

Siêu mẫu Hà Anh: "Tôi không thích hạ bệ, mạt sát nhau trong show thực tế"

Sao việt

10:34:31 23/07/2024
Nổi tiếng là chân dài cá tính, Hà Anh thẳng thắn đưa ra những quan điểm về nghề người mẫu, đồng thời hé lộ những thay đổi trong cuộc sống sau khi sinh con trai thứ 2.

Nhiều người hào hứng hưởng ứng trend 'flex đi được bao nhiêu tỉnh, thành ở Việt Nam?'

Netizen

10:11:40 23/07/2024
Trong thời gian gần đây, trào lưu Flex bạn đã đi được bao nhiêu tỉnh, thành ở Việt Nam thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của bạn trẻ trên mạng xã hội. Các status (trạng thái), comment (bình luận)... trên mạng xã hội về việc này cũng xuất h...

4 cô nàng châu Á mặc tối giản mà sang, xứng đáng là "sách giáo khoa" thời trang của chị em

Thời trang

10:11:26 23/07/2024
Những cô nàng hot Instagram sẽ mang đến nguồn cảm hứng mặc đẹp cho nhiều cô gái nhờ tài phối đồ thượng thừa của bản thân. Từ những hình mẫu thời trang có sẵn, chị em chỉ cần copy đúng công thức thì nhận lại kết quả đẹp mỹ mãn.

Ý nghĩa cây Tùng bồng lai trong phong thủy

Trắc nghiệm

09:54:10 23/07/2024
Cây Tùng bồng lai có tên gọi khác là Tùng lá văn trúc hay Tùng lá thiên môn đông, có nguồn gốc từ Mỹ được du nhập vào Việt Nam.