Nông thôn dùng điện mặt trời phục vụ tưới tiêu 

Nông dân ở nhiều khu vực xa điện lưới bắt đầu sử dụng các hệ thống điện năng lượng mặt trời để phục vụ tưới tiêu.

Ông Trần Long, huyện Cư Jút (Dak Nông) vừa đầu tư hệ thống tưới cỡ nhỏ để phục vụ vườn cây ăn quả của gia đình. Hệ thống của ông gồm một bơm chìm dạng trục đứng (bơm hỏa tiễn) dùng điện một chiều 24V công suất 370W giá 4 triệu đồng, hai tấm pin năng lượng mặt trời 350W (tổng công suất 700W) giá 4,5 triệu đồng và dây dẫn. Tổng chi phí gần 10 triệu đồng. Ông cũng đầu tư 5 triệu đồng để khoan giếng lấy nước.

Do khu vườn xa khu dân cư, trước đây, ông Long thường phải tưới nước thông qua nguồn điện của máy phát điện, với chi phí khoảng 250.000 đồng cho mỗi lần tưới. Mùa mưa, mỗi tuần ông tưới một lần, vào mùa khô là 2 lần. Ông từng tính đến phương án kéo điện lưới, nhưng sau đó chuyển sang điện năng lượng mặt trời. “Chi phí kéo điện lưới đến khu vực này cũng xấp xỉ 10 triệu đồng, lại phải trả tiền điện hàng tháng. Cách lắp điện mặt trời có lợi về lâu dài hơn, nhất là việc chủ động thời gian, không phụ thuộc vào các yếu tố khác”, ông Long tính.

Nông thôn dùng điện mặt trời phục vụ tưới tiêu - Hình 1

Một hệ thống bơm dùng pin năng lượng mặt trời và hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu cho trang trại

Anh Phan Sơn ở huyện Krông Búk (Dak Lak) cũng đầu tư hệ thống tưới nước dùng điện mặt trời cho vườn tiêu của mình với tổng giá trị khoảng 150 triệu đồng và đưa vào sử dụng hơn nửa năm qua. Hệ thống điện năng lượng mặt trời của anh Sơn gồm 10 tấm pin với công suất 530 W mỗi tấm (tổng công suất hơn 5 KW), Inverter chuyên dụng cho bơm nước (Inverter Solar Pump), ba máy bơm bề mặt loại 2 HP (1 HP = 746 W), pin lưu trữ loại 200 AH cùng dây dẫn, cảm biến mực độ nước, giàn đặt tấm pin mặt trời. Số tiền trên chưa bao gồm chi phí đào hồ chứa nước và hệ thống ống dẫn nước.

Theo tính toán của anh Sơn, việc đầu tư hệ thống bơm tưới dùng điện mặt trời cho trang trại cao hơn khoảng 20% so với một hệ thống dùng điện lưới hoặc máy phát điện. Tuy nhiên, anh cho rằng về lâu dài hệ thống sẽ tránh phụ thuộc. Sau nửa năm sử dụng, anh Sơn hài lòng với quyết định của mình. Điện sinh ra không chỉ đủ duy trì hệ thống tưới, mà còn đủ phục vụ các nhu cầu khác, chẳng hạn thắp sáng hoặc chạy một số thiết bị điện tại trang trại của anh – cách hơn 5 km so với đường điện gần nhất.

Thời gian qua, tại nhiều vùng nông thôn phía Nam, người dân đã bắt đầu sử dụng các hệ thống bơm tưới sử dụng năng lượng mặt trời (Solar Pump). Điểm chung của các mô hình này là phục vụ các khu vực điện lưới chưa thể tiếp cận, hoặc nơi nguồn điện không ổn định, bị cắt điện thường xuyên.

Theo những người đã lắp đặt, các thiết bị điện năng lượng không tiết kiệm chi phí hơn cách truyền thống như dùng điện lưới hay chạy máy phát điện, nhưng chúng giúp việc bơm tưới chủ động hơn.

Video đang HOT

Nông thôn dùng điện mặt trời phục vụ tưới tiêu - Hình 2

Máy bơm trục đứng và Inverter trong hệ thống tưới dùng năng lượng mặt trời.

Theo ông Nguyễn Hiệp, Giám đốc công ty Đầu tư và Xây dựng Điện miền Trung, các hệ thống tưới tiêu hiện nay có thể chia làm hai loại, dựa trên công suất bơm. Đầu tiên là hệ thống công suất bơm dưới 1 HP, chủ yếu phục vụ các mục đích tưới tiêu nhỏ lẻ. Loại thứ hai là hệ thống công suất bơm trên 1 HP dùng cho những nơi rộng lớn hơn như trang trại, vườn cây ăn quả, tắm rửa cho vật nuôi. Hoặc cũng có thể phân loại theo công suất pin mặt trời: dưới 1 KW cho mục đích tưới nhỏ lẻ và trên 1 KW cho các khu vực rộng lớn hơn.

Đối với các hệ thống dưới 1 KW, thiết bị thường khá đơn giản với pin năng lượng mặt trời, bơm chìm (dùng đặt dưới giếng khu vực ao, suối có độ sâu lớn) dùng điện một chiều và hệ thống dây dẫn. Việc lắp đặt khá đơn giản, người dùng có thể tự mình thực hiện.

Với các hệ thống công suất cao hơn, việc lắp đặt phức tạp và cần đến nhiều thiết bị hơn. Ngoài tấm pin mặt trời, hệ thống còn dùng bộ Inverter Solar Pump để chuyển đổi dòng điện từ một chiều sang xoay chiều, kết hợp bộ điều khiển bơm để điều chỉnh các chức năng của máy bơm và pin trữ điện. Do hệ thống dùng bơm công suất lớn, tốc độ hút nước nhanh, người dùng cần trang bị thêm cảm biến đo mực nước đặt dưới hồ để hệ thống có thể tự ngắt nếu cạn nước.

Ông Hiệp khuyến cáo việc lắp đặt cần lưu ý đến tấm pin mặt trời bởi chúng quyết định đến việc sản sinh ra dòng điện phục vụ cho máy bơm. “Tấm pin cần phải lắp đặt những vị trí hấp thụ được ánh sáng mặt trời càng nhiều càng tốt, tránh bóng râm của cây cối nhà cửa và cần vệ sinh thường xuyên”, ông Hiệp khuyến cáo.

Ngô Thu, một người có nhiều năm kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trời, đánh giá các hệ thống bơm tưới dạng này có nhiều ưu điểm, như khả năng chủ động bơm nước bất cứ thời điểm nào trong ngày miễn có nguồn nước, sử dụng nhiên liệu sạch, chi phí vận hành thấp. Tuy vậy, nhược điểm của mô hình này là chi phí đầu vào cao, cũng như nguy cơ thải các tấm pin và ac-quy lưu trữ sau khi sử dụng có thể gây ô nhiễm môi trường. Anh Thu cũng cho rằng đây chỉ là giải pháp dùng cho các khu vực vùng sâu vùng xa, nơi chưa tiếp cận điện lưới, không thực sự mang lại hiệu quả kinh tế ở các khu vực có điện lưới ổn định.

Theo anh Thu, khi mua các thiết bị tưới tiêu dùng năng lượng mặt trời, người dùng nên lựa chọn các nhà cung cấp hoặc đơn vị thi công đã có tiếng trên thị trường. Bên cạnh đó, cần xem xét về thời gian áp dụng chính sách bảo hành, cũng như những hỗ trợ kỹ thuật sau lắp đặt.

Đầu tư 400 triệu đồng vào điện mặt trời để đào tiền số 

Duy Quân, 33 tuổi, đầu tư 400 triệu đồng vào hệ thống năng lượng mặt trời và gió để đào tiền số mà không cần dùng điện lưới.

Anh Nguyễn Duy Quân vào TP HCM học tập và lập nghiệp từ năm 2006 trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Anh từng có ý định định cư lâu dài ở TP HCM, nhưng dịch bệnh bùng phát, công việc tại thành phố khó khăn. Năm ngoái, anh quyết định chuyển gia đình về Dak Lak.

Duy Quân tìm hiểu và yêu thích tiền điện tử từ năm 2013, anh nhận thấy rằng với mỗi hệ thống khai thác tiền số, hàng tháng người "đào" phải bỏ ra một khoản phí để duy trì và vận hành. Quan trọng nhất là tiền điện tiêu thụ. "Phương án sử dụng điện lưới sẽ rất khó thu hồi vốn khi giá các đồng coin xuống thấp", anh Quân tính toán.

Nhận thấy Tây Nguyên là nơi "có cái nắng, có cái gió", anh cho rằng mảnh đất này rất tiềm năng để đầu tư khai thác tiền điện tử bằng hệ thống năng lượng tái tạo. "Ngày nắng nhiều thì ít gió, chiều tối không có nắng thì gió lại nổi lên. Từ đây, mình nghĩ đến việc tận dụng chúng để sản xuất điện", anh Quân nói.

Đầu năm 2021, anh Quân bắt tay thực hiện hệ thống điện mặt trời và gió. Toàn bộ công đoạn lên ý tưởng, tìm kiếm giải pháp và chọn đơn vị thi công lắp đặt được thực hiện trong một tháng. Anh tận dụng nhà kho cũ làm nơi lắp đặt "trâu cày" và hệ thống Inverter, dùng máy lạnh cũ của gia đình để làm mát hệ thống.

Bên ngoài, anh xây dàn trụ cho tua-bin gió cao 9 mét. Tuy nhiên, hệ thống điện gió hiện chưa hoạt động do thiếu một số chi tiết nhập khẩu tại nước ngoài chưa về kịp. Mái nhà được dùng để đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Đầu tư 400 triệu đồng vào điện mặt trời để đào tiền số - Hình 1

Hệ thống điện mặt trời áp mái và "trâu cày" của anh Quân.

Hệ thống điện của anh Quân có tổng công suất là 11,7 KW. Hệ thống gồm hai Inverter Hybrid giá 175 triệu đồng, một hệ thống lưu trữ gồm 24 bình ắc quy 500 AH giá 55 triệu đồng. Sắp tới, anh sẽ lắp thêm bốn tua-bin gió, mỗi cái giá 45 triệu đồng, công suất 1 KW. Cộng thêm chi phí về UPS, ổn áp, dây dẫn, dàn khung thép..., hệ thống điện năng lượng của anh có tổng chi phí gần 400 triệu đồng.

Đầu tư 400 triệu đồng vào điện mặt trời để đào tiền số - Hình 2

Anh Nguyễn Duy Quân bên hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời.

Hiện tại, hệ thống này đã hoạt động. Trung bình sản sinh 20 - 30 kWh, đủ vận hành "trâu cày" trong 10 - 12 tiếng. Phần còn lại, anh phải sử dụng điện lưới.

Theo tính toán của anh Quân, sau khi hoàn tất hệ thống điện gió, mỗi ngày hệ thống sản sinh trung bình 60 đến 70 kWh. Vào các ngày nắng hoặc nhiều gió, lượng điện có thể đạt hơn 80 kWh. Vào ngày mưa, công suất chỉ đạt một nửa. Anh kỳ vọng hệ thống điện năng lượng này sẽ đảm bảo có điện 24/24 giờ, phục vụ "trâu cày".

Tuy nhiên, tính toán trên là trong điều kiện lý tưởng. Anh Quân vẫn kết hợp điện lưới bằng Inverter Hybrid. Ban ngày, số điện dư sẽ sạc vào ắc-quy để lưu trữ. Ban đêm, điện này sử dụng để "cày", kết hợp đồng thời với điện lưới nhờ vào Inverter Hybrid để không làm gián đoạn hoạt động 24/7 của "trâu cày".

Về dàn "trâu cày", anh Quân mua hai loại card đồ họa Nvidia Geforce GTX 1660 Super và RTX 2060 với tổng trị giá hơn 530 triệu đồng. Ban đầu, anh chủ yếu "đào" Ethereum (ETH) với doanh thu 80 - 90 USD mỗi ngày. Do hiệu quả kém, anh đã chuyển sang khai thác trên Nicehash, vừa tiết kiệm điện, vừa có thể đào coin dài hạn. Hiện doanh thu mỗi ngày của anh đạt 120 tới 200 USD.

"Tính toán của mình, dự án sẽ thu hồi vốn trong vòng 18 tháng, hoặc có thể sớm hơn tùy vào thị trường tiền số", anh Quân chia sẻ. Hệ thống của anh không ép xung, luôn giữ nhiệt độ và độ ẩm thấp vừa phải để tăng tuổi thọ "trâu cày".

Đầu tư 400 triệu đồng vào điện mặt trời để đào tiền số - Hình 3

Hệ thống cột được anh Quân lắp đặt sẵn, chuẩn bị ráp tuabin gió.

Anh Lê Thành, một người có nhiều năm kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trời tại TP HCM, cho rằng việc kết hợp giữa điện mặt trời và điện gió của anh Quân để khai thác tiền số là hợp lý tại nơi có nhiều nắng và gió như khu vực Tây Nguyên. Nó giải quyết được vấn đề duy trì nguồn điện liên tục và không phụ thuộc quá nhiều vào điện lưới. Bên cạnh đó, đây cũng là hình thức đón đầu xu hướng khai thác tiền số theo hình thức "xanh", giảm phụ thuộc vào các hình thức sản xuất điện hiện tại, vốn chưa thân thiện với môi trường.

Vũ Thông, một người chơi tiền điện tử lâu năm, cho rằng việc chuyển đổi các nguồn điện cần hệ thống chuyên dụng, vì nếu tắt, mở liên tục, tuổi thọ của máy đào sẽ giảm nhanh, hiệu quả không cao. Trước đây, các hệ thống đào coin bằng năng lượng mặt trời chủ yếu hoạt động vào ban ngày, nếu kết hợp với điện gió, nó sẽ hoạt động xuyên suốt ngày lẫn đêm.

Anh Quân cho biết, sau khi thu hồi vốn, anh sẽ trích ra một ít để tái đầu tư, sửa chữa, nâng cấp thêm để đảm bảo nguồn thu nhập thụ động và dành thời gian làm việc khác. Ngoài ra, anh cũng nghiên cứu hệ thống điện với công suất lớn hơn để phục vụ cho việc sử dụng của gia đình, giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nóng: Instagram chính thức cho phép đăng story kéo dài 60 giây thay vì 15 giây như cũ 
11:24:01 07/12/2021
24 tuổi, kiếm 7 tỷ đồng chỉ sau 10 tháng kinh doanh NFT
12:03:00 07/12/2021
Tiền ảo Metaverse tăng mạnh: 5 loại tiền đã vượt mặt Bitcoin 
13:18:26 07/12/2021
Lỗ hổng trên iPhone khiến 1 tỷ người dùng đối mặt nguy hiểm: Thực hiện ngay điều này để tránh nguy cơ bị tấn công!
08:40:15 08/12/2021
Mua sắm bằng AR trên thương mại điện tử Việt Nam vào ngày 12/12
12:02:55 07/12/2021
Sự khác biệt giữa Deep Web và Dark Web 
16:44:13 08/12/2021
Người tự xưng 'cha đẻ Bitcoin' thắng vụ kiện trị giá 27 tỷ USD
17:48:00 07/12/2021
Elon Musk: Tôi không cần 7,5 tỷ USD hỗ trợ từ Tổng thống 
11:24:13 08/12/2021
Lộ diện thỏa thuận "bí mật" 275 tỷ USD giúp phát triển Trung Quốc của CEO Tim Cook 
11:09:53 08/12/2021
Apple tiếp tục "làm khó" người dùng tại Việt Nam
10:49:57 07/12/2021

Thông tin đang nóng

Chồng Thắm Bebe tố vợ cặp trai Tây, lấy tiền nuôi Hoàng Anh: ‘Ăn cắp tiền mở spa làm phòng tân hôn’
17:01:41 08/12/2021
NÓNG: Diễn viên H.A lộ clip sử dụng chất cấm, người phát tán là "bạn từng thân"?
21:20:00 08/12/2021
Một học sinh tử vong sau 3 ngày tiêm vắc-xin Covid-19
19:01:38 08/12/2021
Thành tích vang dội trên YouTube của Khoa Pug 1 tuần sau status chấn động, đến sao Vbiz còn hiếm ai làm được
16:18:58 08/12/2021
CEO chuỗi cà phê S.TIX gọi vốn 200 tỷ rồi lặn mất tăm: Hot boy thích bỏ phố về rừng nên xây luôn ‘làng bình yên’ và kiểu nói đạo lý siêu ‘bám trend’
18:34:43 08/12/2021
Diễn viên Hoàng Anh bị tố ngoại tình, bạn gái tin đồn đăng đàn vén màn hôn nhân kinh khủng với chồng để minh oan?
18:25:37 08/12/2021
Thùy Tiên gặp tình trạng sức khỏe lo ngại, chưa được gội đầu sau 3 ngày đăng quang Miss Grand
17:37:22 08/12/2021
Chồng Thắm Bebe tung bằng chứng tố vợ ngoại tình Hoàng Anh
16:57:46 08/12/2021
1 mỹ nhân tung bộ ảnh diện nội y, khoe trọn body cực nóng mừng sinh nhật, độ hiểm hóc phải cộp mác 16+
16:28:03 08/12/2021
Thảm đỏ khủng nhất hôm nay: Tống Tổ Nhi "chặt chém" với visual công chúa, đè bẹp Ngô Cẩn Ngôn cùng dàn nữ thần đình đám
20:21:24 08/12/2021

Tin mới nhất

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google trong năm 2021? 

20:13:21 08/12/2021
Google chính thức công bố danh sách Google Year in Search 2021 gồm top 10 tìm kiếm nổi bật Việt Nam 2021 cùng 14 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu năm 2021 trên Google Search

Máy ảnh "hụt hơi" trước sự bùng nổ của smartphone 

20:11:15 08/12/2021
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất máy ảnh (CIPA), trong tháng 10/2021, doanh số bán máy ảnh chỉ bằng 56,3% so với tháng 10/2020

Cảnh báo xu hướng GameFi vừa chơi game vừa kiếm tiền 

20:09:19 08/12/2021
GameFi là một khái niệm của ngành công nghiệp tiền mã hóa và đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của giới trẻ

Đây là điều HMD cần làm ngay với smartphone Nokia 

20:07:21 08/12/2021
Có vẻ như HMD có rất nhiều việc phải làm để có thể đưa điện thoại Nokia của mình trở lại đường đua smartphone toàn cầu

Rtings đánh giá Neo QLED là TV xem bóng đá xuất sắc 

19:53:27 08/12/2021
Màn hình TV đủ lớn, hệ thống âm thanh sống động và hội bạn mê bóng đá là những điều fan cần trước giờ bóng lăn tại AFF Cup 2020

Một ứng dụng có hàng chục triệu người dùng bị phát hiện rao bán thông tin, hãy cảnh giác nếu bạn đã tải về! 

19:16:17 08/12/2021
Ứng dụng có khoảng 33 triệu người theo dõi này rao bán dữ liệu vị trí của người dùng smartphone cho bất kỳ ai có nhu cầu muốn mua chúng

iOS 15.2 cảnh báo khi trẻ mở hình nhạy cảm 

17:49:26 08/12/2021
Với bản cập nhật iOS 15.2, iPhone sẽ có tính năng cảnh báo khi người dưới 18 tuổi muốn gửi hoặc mở tin nhắn chứa hình ảnh nhạy cảm

Elon Musk cảnh báo nguy cơ đe dọa văn minh nhân loại 

17:40:56 08/12/2021
Người giàu nhất hành tinh cho rằng trong tương lai Trái Đất có thể không đủ người và việc giảm sinh sẽ đe dọa nền văn minh nhân loại

Sony ngừng sản xuất máy ảnh ZV-E10 mới do thiếu chip 

16:44:11 08/12/2021
Mặc dù mới chỉ ra mắt máy ảnh vlog không gương lật ZV-E10 vào tháng 7, nhưng Sony đã buộc phải tạm ngừng đơn đặt hàng và ngừng sản xuất sản phẩm do tình trạng thiếu chip liên tục

Một số thẻ SD không hoạt động với MacBook Pro 2021 

16:44:08 08/12/2021
Chủ sở hữu của cả MacBook Pro 14 inch và MacBook Pro 16 inch mới đã phát hiện ra các vấn đề với khả năng gắn và sử dụng một số thẻ SD

Windows 11 bị tố làm chậm một số máy tính có SSD

16:43:59 08/12/2021
Windows 11 đang gây ra một vấn đề rắc rối mới cho người dùng và lần này nó liên quan đến ổ SSD, khiến nhiều người dùng trên các diễn đàn nói rằng hiệu suất của NVMe SSD đang chậm lại

Người dân EU ủng hộ các nguyên tắc kỹ thuật số trên không gian mạng 

16:11:57 08/12/2021
Ủy ban châu Âu (EC) đã thực hiện một cuộc khảo sát cho thấy 82% công dân Liên minh châu Âu (EU) đang ủng hộ tuyên bố về các nguyên tắc kỹ thuật số trên môi trường không gian mạng

YouTube Music cung cấp cách tạo danh sách phát mới 

16:11:54 08/12/2021
Một tính năng vừa được bổ sung vào ứng dụng YouTube Music cho phép người dùng lưu các bài hát có trong danh sách phát của người khác thành danh sách của riêng mình

Ứng dụng Apple Configurator đã có mặt trên iPhone 

16:11:51 08/12/2021
Apple đã phát hành ứng dụng Apple Configurator mới dành cho iPhone, để được sử dụng trên các thiết bị iOS và Mac trong trường học và doanh nghiệp

Keysight triển khai giải pháp đo kiểm wafer

16:11:48 08/12/2021
Keysight Technologies vừa công bố hệ thống đo kiểm tham số song song P9002A, cho phép đo kiểm wafer giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu phát triển và giảm chi phí đo kiểm trong quá trình sản xuất

Sony phô diễn tương lai của VR với bộ kính thử nghiệm có độ phân giải 8K 

15:48:01 08/12/2021
Bộ kính 8K từ Sony hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm mượt mà, không còn khiến người dùng chóng mặt

Cơn ác mộng của Apple trước Giáng sinh: iPhone bị ngừng sản xuất lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ 

15:46:06 08/12/2021
Theo các báo cáo, sản lượng iPhone 13 của Apple trong tháng 9 và tháng 10 năm nay kém hơn khoảng 20% ​​so với mục tiêu

Video: Đập thùng TV 'SIÊU TO KHỔNG LỒ': LG QNED Mini LED 4K 86 inch 

11:47:56 08/12/2021
Với 86 inch, bạn thoải mái xem bất cứ nội dung gì trên chiếc LG QNED Mini LED 4K 86 inch này, tấm nền QLED mới đem tới màu đen sâu hơn, độ tương phản cao hơn so với TV LED thông thường, đem tới chất lượng giải trí cao hơn nhiều

Dự đoán: Tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài trong bao lâu? 

11:43:55 08/12/2021
Một trong những chủ đề nhức nhối nhất hiện nay đối với hầu hết các nhà sản xuất thiết bị điện tử là tình trạng thiếu linh kiện sản xuất chip

Apple đặt mục tiêu xuất xưởng 300 triệu chiếc smartphone 

11:41:51 08/12/2021
Apple đã chuẩn bị sẵn sàng để đạt mục tiêu lớn năm nay và kì vọng mở rộng thị phần toàn cầu vào nửa đầu năm sau

'Thái tử' Lee vừa thực hiện cải tổ lớn chưa từng có: Thay thế tất cả các CEO, tinh giản Samsung Electronics chỉ còn 2 bộ phận chính 

11:21:51 08/12/2021
Thái tử Lee đang dần thay đổi Samsung sau khi chính thức nắm quyền thừa kế từ cha

Chân dung chàng trai 7 tuổi biết lập trình, 24 tuổi thành chủ tịch Facebook, hiện sở hữu hàng tỷ USD 

11:07:37 08/12/2021
Sean Parker còn được gọi là người hiểu Facebook hơn cả Mark Zuckerberg

Nguy cơ mất sạch tiền điện tử vì sử dụng Windows lậu

18:43:10 07/12/2021
Các chuyên gia đã tìm thấy phần mềm độc hại có tên Cryptobot trong công cụ KSMPico, thường được sử dụng để bẻ khóa Windows. Nó có khả năng đánh cắp token trong ví tiền điện tử

5 dự đoán về an ninh mạng năm 2022 

16:31:13 07/12/2021
Năm 2022, IBM Việt Nam nhận định nguy cơ tin tặc xâm nhập hệ thống của các doanh nghiệp sẽ gia tăng, bên cạnh những mối đe dọa như tấn công tống tiền bằng mã độc và nhằm vào các chuỗi cung ứng

Meta và Amazon Web Services công bố hợp tác chiến lược 

16:31:11 07/12/2021
Amazon Web Services (công ty thuộc Amazon.com) vừa công bố Meta (công ty mẹ của Facebook) đã tiến hành hợp tác mở rộng trong việc sử dụng các giải pháp lưu trữ đám mây

Có thể bạn quan tâm

Mộc Châu tháng 12: từ mùa dã quỳ rực rỡ, mùa cải trắng và mận tinh khôi cho tới mùa cam, hồng trĩu quả

Du lịch

23:59:40 08/12/2021
Những ngày mùa đông, trong tiết trời khô lạnh và nhiều nắng, mùa hoa ở Mộc Châu nở rộ. Nào dã quỳ, nào cải trắng tinh khôi, nào mùa mận tới sớm, nào mùa hồng, mùa cam trĩu quả

Xuất hiện đồng hồ Blockchain đầu tiên trên thế giới, lấy cảm hứng từ Cyberpunk 2077

Game offline

23:59:08 08/12/2021
Một thông tin bên lề khác, CD Projekt Red đang nghiên cứu bản mở rộng của Cyberpunk 2077 và hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm chơi game hoàn hảo hơn cho cộng đồng game thủ. Phiên bản PlayStation 5 và Xbox Series của trò chơi dự kiến ​​sẽ r...

10h ra mắt nhưng đã TOP 1 Store từ... đêm qua: Sức nặng của 300.000 lượt đăng ký trước, Viễn Chinh Mobile quá "cháy"

Game online

23:58:45 08/12/2021
Được biết, dù đặt mốc quà thưởng cuối cho sự kiện Đăng Ký Trước lên tới 300.000 nhưng 500 anh em game thủ đã... hái nhẹ cái giải chỉ sau chưa tới 2 ngày

VCS Mùa Đông 2021 gặp lỗi liên tục, cộng đồng bực bội "tổ chức giải càng ngày càng đi xuống"

Esport

23:58:40 08/12/2021
Tiếp theo, trong game 1 trận đấu giữa Team Flash và GAM Esports, không hiểu vì lý do gì mà game đấu bất ngờ bị remake. Khi đó, GAM đang nắm khá nhiều lợi thế. Sau khi remake lại, GAM đã trải qua một giai đoạn đầu game có phần khó khăn h...

Xem bói ngày sinh trong tuần đoán biết vận may của cuộc đời

Trắc nghiệm

23:58:16 08/12/2021
Bạn là người sống tình cảm và trung thành hơn mọi người, bạn dễ hy sinh bản thân và trở thành người khác vì người khác. Về lâu dài, tính cách của bạn có xu hướng trưởng thành trong cách cư xử với người khác

Everglow bị tố ăn cắp ý tưởng thiết kế độc quyền cho Thái Y Lâm

Nhạc quốc tế

23:57:21 08/12/2021
Tuy nhiên, đội ngũ thiết kế trang phục của nhóm lại bị chỉ trích khi đạo một bộ cánh mà thương hiệu thời trang Windowsen dành riêng cho Thiên hậu Đài Loan Thái Y Lâm

Bún gạo xào chay thanh đạm

Ẩm thực

23:33:12 08/12/2021
Từng sợi bún trắng nõn mềm quyện cùng đậu hũ beo béo, chấm phá thêm cà rốt giá, hẹ rất ngon miệng

Thế giới đã ghi nhận tổng cộng trên 267,6 triệu ca COVID-19

Thế giới

23:24:32 08/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 8/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 267.630.694 ca COVID-19, trong đó 5.290.948 ca tử vong

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Một số nơi buông lỏng, thả trôi trong chống dịch Covid-19

Đời sống

23:21:57 08/12/2021
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng (BCĐ) vào tối 8.12

Động thái hoàn toàn trái ngược của Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng với Thủy Tiên giữa ồn ào từ thiện

Sao việt

23:21:05 08/12/2021
Đều vướng phải ồn ào tai tiếng do liên quan đến vấn đề từ thiện nhưng động thái của 2 nam nghệ sĩ Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng lại hoàn toàn trái ngược với Thủy Tiên

Bình Định: Bắt 2 nghi phạm dí dao cướp tài sản của người đi đường

Pháp luật

23:18:35 08/12/2021
Sau 3 ngày tích cực truy lùng, chiều 8.12, các trinh sát Đội cảnh sát hình sự, Công an TP.Quy Nhơn (Bình Định), đã bắt được 2 nghi phạm gây ra các vụ cướp tài sản của người đi đường

3 lý do nên xem 'Thành phố nhân tạo' của Soo Ae và Kim Kang Woo

Phim châu á

23:14:42 08/12/2021
Sở hữu dàn diễn viên thực lực hàng đầu cùng cốt truyện hấp dẫn thú vị về giới nhà giàu và giới chính trị, Thành phố nhân tạo được dự đoán là một trong những bộ phim đáng được mong đợt nhất tháng 12 này