Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc

TS Nông Ngọc Duy hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu quốc gia của Úc (CSIRO). Ngoài việc tham gia vào các dự án của Chính phủ và dự án đa quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu về an ninh năng lượng , lương thực và biến đổi khí hậu , mới đây, anh còn được phong làm Phó giáo sư tại Trường ĐH Griffith .

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc - Hình 1

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc - Hình 2

TS Nông Ngọc Duy hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu quốc gia của Úc (CSIRO). Ngoài việc tham gia vào các dự án của Chính phủ và dự án đa quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu về an ninh năng lượng , lương thực và biến đổi khí hậu , mới đây, anh còn được phong làm Phó giáo sư tại Trường ĐH Griffith .

Nhiệm vụ của anh tại đây là xây dựng trung tâm nghiên cứu kinh tế năng lượng và chính sách, giúp cải thiện mảng nghiên cứu kinh tế năng lượng và chính sách công cho nhà trường, sinh viên .

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc - Hình 3

Hơn 10 năm trước, khi bắt đầu bước chân sang Úc, chàng trai trẻ Nông Ngọc Duy vẫn chưa mường tượng được con đường đi của mình trong tương lai sẽ như thế nào. Anh đi ra nước ngoài chỉ với một mong muốn duy nhất, là “xem môi trường học tập, làm việc và nghiên cứu trên thế giới ra sao ”.

“Tôi vốn học ngành Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Quốc gia TP.HCM. Giảng viên của trường đa phần là những người từng học tập ở nước ngoài trở về nên sinh viên chúng tôi cũng được tiếp nhận khá nhiều kiến thức bổ ích.

Ngay đến giáo trình, tài liệu, thầy cô cũng đem về cập nhật cho sát với thực tiễn để truyền dạy cho sinh viên . Điều đó đã giúp chúng tôi hiểu biết thêm nhiều vấn đề trong nước và thế giới . Chính sự khơi gợi ấy đã thôi thúc tôi sau khi học xong phải đi ra nước ngoài, trước hết là để mở mang tầm mắt”.

Ban đầu anh Duy đi học theo diện tự túc, vừa học vừa làm thạc sĩ về Kinh tế lượng tại Đại học New England (Úc). Sau 2 năm, anh tốt nghiệp xuất sắc chương trình thạc sĩ và giành được học bổng học lên tiến sĩ về xây dựng mô hình kinh tế tổng thể và nghiên cứu tác động của chính sách chống biến đổi khí hậu tại các quốc gia.

“Trong khoảng thời gian đó, nhờ thành tích học tập xuất sắc bậc thạc sĩ, tôi may mắn được thầy tôi – GS Mahinda Siriwardana – tạo điều kiện cho cùng tham gia vào một số dự án của chính phủ Úc tài trợ, liên quan đến vấn đề giảm thiểu lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính .

Cũng nhờ quãng thời gian tham gia dự án cùng thầy, tôi đã học được phương pháp và lý thuyết, cùng với ứng dụng một số kiến thức để đánh giá chính sách về biến đổi khí hậu lên các quốc gia khác ngoài dự án nghiên cứu”.

Kết thúc quãng thời gian này, anh Duy đã có khoảng hơn 3 năm rời xa nước Úc để tới nghiên cứu và giảng dạy tại Trường ĐH Colorado State (Mỹ) và Trường ĐH Bonn (Đức).

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc - Hình 4

“Làm việc tại Úc, tại Mỹ rồi lại qua Đức, tôi thấy các quốc gia đều chú trọng đầu tư cho nghiên cứu, nhưng theo những cách khác nhau. Chẳng hạn, ở Mỹ người ta thường làm nghiên cứu chuyên sâu với các nhóm nghiên cứu có quy mô lớn, liên kết trong nhiều lĩnh vực ở nhiều trường đại học và viện nghiên cứu; trong khi ở Đức lại chú trọng vào những hướng nghiên cứu mới”.

Qua đó, tôi cũng học thêm được nhiều điều về cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề, biết thêm những kinh nghiệm quý báu để phát triển năng lực làm nghiên cứu khoa học của bản thân”.

Hơn một năm sang Đức làm việc, khi biết chính phủ Úc đang tìm kiếm ứng viên cho vị trí chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu quốc gia, anh Duy quyết định quay trở lại mảnh đất đầu tiên mình từng đặt chân đến để nghiên cứu và làm việc.

Hiện tại, TS Nông Ngọc Duy đang tham gia vào các dự án đa quốc gia, làm việc cùng nhiều nhà khoa học đến từ các nước như Đức, Bỉ, Hà Lan, Áo, Mỹ, Canada, … Hướng nghiên cứu của anh tập trung vào vấn đề an ninh năng lượng và an ninh lương thực.

Trước thực trạng gia tăng dân số, khai thác quá mức nhiên liệu hóa thạch, khí thải, rác thải nhựa, hướng nghiên cứu này cũng đang là vấn đề bức thiết đặt ra trên toàn cầu và được chính phủ, các viện nghiên cứu và trường đại học ở nhiều quốc gia chú trọng đầu tư.

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc - Hình 5

Đi ra nước ngoài, có một điều anh Duy luôn tự dặn bản thân để có thể tồn tại, là mình phải cố gắng hơn người bản địa rất nhiều lần.

“Nhiều người luôn nghĩ đi ra nước ngoài là rất sướng. Nhưng thực tế, có không ít khó khăn, vất vả mình phải đánh đổi. Vùng đất đầu tiên tôi đặt chân đến là Armidale với khoảng 22.000 dân, rộng trên 80km2. Có khoảng thời gian, hai vợ chồng tôi đã phải đeo trên vai túi báo địa phương nặng 10-15kg, để đem phát đến một nửa số dân trong vùng.

Đó là những ngày hè 5 giờ sáng phải dậy đi làm; đến 5 giờ chiều lại đi làm ở nhà hàng Thái; 9 giờ tối về đi phát báo địa phương cho đến 2 giờ sáng hôm sau. Có những lúc đầu gối như muốn cắm xuống đất, nhưng vẫn phải tự nhủ, đó là cơ hội mình phải nắm lấy”.

10 năm ở nước ngoài với rất nhiều đánh đổi và nỗ lực, kết quả nghiên cứu của TS Nông Ngọc Duy đã được ghi nhận. Trong năm 2020, anh được vinh danh là 1 trong 5 nhà nghiên cứu khoa học trẻ tuổi hàng đầu nước Úc về lĩnh vực khoa học xã hội .

Giải thưởng này nhằm tôn vinh các nhà khoa học trẻ đang công tác tại Úc, có những bài báo khoa học xuất sắc trên các tạp chí đầu ngành ở nhiều lĩnh vực. Các nhà khoa học trẻ được vinh danh ở giải thưởng này không những phải đóng góp giải quyết các vấn đề của nước Úc mà còn tạo ra các giải pháp giải quyết các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là vấn đề ở các khu vực kém phát triển.

Nghiên cứu của TS Nông Ngọc Duy đã tạo ra những mô hình, phương pháp tiến bộ giúp đánh giá rõ nét, sâu rộng ảnh hưởng của các chính sách biến đổi khí hậu lên nền kinh tế Úc và các quốc gia khác như Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ,…

Giải thưởng này cũng ghi nhận đóng góp của anh trong các nghiên cứu giải quyết vấn đề về rác thải nhựa, băng tan trên Bắc Cực, an sinh xã hội của đồng bào thiểu số đối với các vấn đề thiên tai lũ lụt gây ra do biến đổi khí hậu,…

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc - Hình 6

Tính đến thời điểm hiện tại, anh Duy đã công bố được hơn 30 bài báo khoa học trên những tạp chí hàng đầu như Energy Economics, Applied Energy, Energy Policy, Energy, Journal of Environmental Management, Journal of Cleaner Production, Environmental Science and Policy,… Trong số đó, có 1/3 nghiên cứu của anh liên quan đến những vấn đề tại Việt Nam.

Dự án gần nhất TS Duy cùng 17 nhà khoa học người Việt ở trong và ngoài nước đang thực hiện liên quan đến vấn đề truyền tải và sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch và nguồn năng lượng tái tạo ở tất cả các khu vực ở Việt Nam.

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc - Hình 7

Ngoài các dự án hướng về Việt Nam, TS Nông Ngọc Duy cũng dành nhiều thời gian hỗ trợ các bạn trẻ phương pháp nghiên cứu khoa học và cách viết bài báo khoa học.

Anh Duy thẳng thắn nhìn nhận, điểm mạnh của các bạn trẻ ở Việt Nam là nhiệt tình, hăng hái làm nghiên cứu khoa học; tuy nhiên, mức độ tiếp cận vấn đề nghiên cứu vẫn chưa đạt được đến độ chuyên sâu và chuyên môn cần thiết.

“Trước đây, môi trường khoa học của Việt Nam tương đối mạnh trong khu vực, đặc biệt là khi so sánh với các nước như Indonesia hay Malaysia. Nhưng hiện tại, các quốc gia ấy lại đang phát triển mạnh mẽ.

Chúng ta phải cải thiện phương pháp nghiên cứu, tập trung theo hướng chuyên sâu, nâng tầm cách viết, cách trình bày kết quả, và tăng cường hợp tác trong nước cũng như trên thế giới .

Việc liên kết với các giáo sư, nhà nghiên cứu người Việt nổi tiếng trên thế giới rất hữu ích để đẩy nhanh quá trình học hỏi và chuyển giao tri thức, giúp cho các bạn trẻ có những phương pháp nghiên cứu tốt hơn, tiếp cận vấn đề đúng hướng hơn và có những kết quả nghiên cứu có ý nghĩa hơn”.

TS Duy cho rằng, nhiều người không coi trọng cách viết một bài báo khoa học. Nhưng thực tế, dù kết quả nghiên cứu có tốt đến đâu, nếu cách truyền tải không mạch lạc, logic, cũng rất khó để người đọc, công chúng, các nhà hoạch định chính sách hiểu được ý nghĩa, tính ứng dụng của nghiên cứu ấy.

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc - Hình 8

Bên cạnh đó, không ít nghiên cứu vẫn chỉ nằm trên giấy, khó ứng dụng vào thực tiễn cũng như để làm tài liệu tham khảo khoa học. Con số này, theo anh đánh giá, có thể lên tới 70% – 80% và chủ yếu rơi vào những nghiên cứu xuất bản trên các tạp chí ít tên tuổi.

Nhưng không phải tất cả các nghiên cứu trên những tạp chí tốt, có tên tuổi lâu năm đều có tính ứng dụng thực tiễn cao.

Việc “thị trường hóa” môi trường khoa học, theo TS Nông Ngọc Duy, có thể sẽ tạo ra những sản phẩm thiếu chất lượng, hời hợt về mặt khoa học, không được kiểm định đầy đủ và cũng không có tính ứng dụng cao trong thực tế.

“Nghiên cứu sẽ có giá trị cao khi đề cập và giải quyết những vấn đề bức thiết, nóng hổi trong cuộc sống. Đôi khi, những vấn đề nổi cộm được nhiều người tập trung nghiên cứu, tưởng chừng cũ nhưng không hẳn vậy.

Chẳng hạn như với lĩnh vực an ninh năng lượng hay an ninh lương thực, đó đều là những vấn đề rất rộng và đang được rất nhiều tổ chức, cá nhân nghiên cứu. Nhưng nếu mình đi sâu vào từng khía cạnh rất nhỏ, tạo được điểm ‘mũi nhọn’ để phát triển thành lĩnh vực chuyên môn của mình, thì chắc chắn nghiên cứu ấy sẽ có sức ảnh hưởng và tác động được vào thực tiễn”, TS Nông Ngọc Duy khẳng định.

Để thực tiễn hoá các nghiên cứu hay tạo ra các nghiên cứu có sức ảnh hưởng trong cộng đồng khoa học, TS Duy nhận định nhà nghiên cứu đầu tiên cần phải có sự kiên trì trong thời gian dài và không được nóng vội trong các nghiên cứu của mình.

Lo mở cây xăng mini dễ bị lợi dụng để khủng bố, Bộ Công thương nói gì?

Đề xuất mới gây nhiều tranh cãi gay gắt trong dự thảo sửa đổi của Nghị định 83 là cho phép loại hình thiết bị bán xăng dầu mini được hoạt động.

Lo mở cây xăng mini dễ bị lợi dụng để khủng bố, Bộ Công thương nói gì? - Hình 1

Bộ Công an lo phương tiện bán xăng dầu mini dễ bị lợi dụng để tấn công khủng bố, nhất là tại các mục tiêu bảo vệ hoặc địa điểm nhạy cảm về chính trị.

Bộ Công thương đang tiếp tục lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83 về kinh doanh xăng dầu.

Điểm mới trong Nghị định là cho phép loại hình thiết bị bán xăng dầu mini được hoạt động tại các địa bàn khó xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định như ở vùng sâu, vùng xa, những địa bàn khó khăn (ít được các doanh nghiệp đầu tư cây xăng do kém hiệu quả về kinh tế), địa bàn quá chật hẹp (tại các thành phố lớn, khu trung tâm, phố cổ không đủ mặt bằng để đầu tư cây xăng theo quy định).

Tuy nhiên, điểm mới này lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều của một số tổ chức, cá nhân khi cho rằng xăng dầu là mặt hàng chiến lược, ảnh hưởng lớn đến dân sinh, kinh tế xã hội, an ninh năng lượng nên cần đảm bảo an ninh an toàn khi triển khai...

Phản ứng gay gắt, Bộ Công an nhận định "không cần thiết bổ sung thêm loại hình này" khi hiện nay hệ thống phân phối xăng dầu có 17.000 cửa hàng bán lẻ và gia tăng theo thời gian, đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu.

Đặc biệt, phương tiện bán xăng dầu mini dễ bị các phần tử xấu, phản động lợi dụng để tấn công khủng bố, nhất là tại các mục tiêu bảo vệ hoặc địa điểm nhạy cảm về chính trị.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng cho rằng, nếu cho loại hình phương tiện này hoạt động tại các trung tâm, thành phố, thị xã, khu đông dân cư hoặc trên một địa bàn có nhiều phương tiện bán xăng dầu mini cùng hoạt động gây ô nhiễm, mất an toàn, ảnh hưởng mỹ quan.

Hơn nữa, Nghị định bổ sung loại hình phương tiện bán xăng dầu mini nhưng không giới hạn phạm vi, số lượng phương tiện, không quy định khoảng cách an toàn đến khu vực xung quanh, chưa quy định về trang bị chữa cháy...

Với góp ý từ Bộ Công an, Bộ Công thương cho biết, Bộ đã tổ chức cuộc họp rà soát lại toàn bộ nội dung Dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP; Thống nhất ý kiến đối với các nội dung góp ý, bổ sung để báo cáo lại Chính phủ.

Theo đó, Ban soạn thảo giải trình rằng, Dự thảo Nghị định quy định loại hình thiết bị bán xăng dầu mini được phép hoạt động nếu đáp ứng các yêu cầu như được kiểm soát về đo lường và kiểm định an toàn bởi các cơ quan chức năng theo quy định.

Đồng thời, thuộc sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định tại Nghị định này.

"Thiết bị bán xăng dầu mini chỉ được phép hoạt động tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa được xác định theo các quy định hiện hành của Chính phủ. Và chỉ bao gồm các địa bàn miền núi, vùng dân tộc thiểu số, hải đảo theo danh mục địa bàn đến cấp huyện và không bao gồm các thị trấn, thị tứ nên sẽ không thể có việc các thiết bị này được bán ở các thành phố lớn như nội dung Bộ Công an nêu.

Các thiết bị này được đặt cố định và chỉ được phép hoạt động khi đã được kiểm soát về đo lường và kiểm định an toàn bởi các cơ quan chức năng"..., Ban soạn thảo nêu ý kiến.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
21:40:38 12/05/2021
Không để thí sinh nào bị bỏ lại phía sau
09:01:47 12/05/2021
Với bằng tốt nghiệp xuất sắc, chàng trai Bách khoa Hà Nội có ngay việc làm
15:30:56 12/05/2021
25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực
21:10:25 11/05/2021
Học sinh tiểu học sẽ kiểm tra cuối kỳ tại nhà
22:17:40 11/05/2021
Thừa Thiên Huế sẽ thi học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
15:27:16 12/05/2021
"Kịch bản" nào chống gian lận thi trực tuyến?
15:38:02 12/05/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Trương Hằng chính thức giành được quyền nuôi con trước Trịnh Sảng nhưng nợ nần túng thiếu
08:54:29 13/05/2021
12h trôi qua, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca
06:12:20 13/05/2021
Minh Nhí nổi tiếng, quyền lực cỡ nào mà được xếp ngồi chung "ghế nóng" cùng Hoài Linh?
07:13:31 13/05/2021
Đang yên ấm chị dâu đột ngột đòi ly hôn, nguyên nhân và yêu cầu của chị khiến cả nhà tôi bàng hoàng
06:54:52 13/05/2021
Ngân Khánh sánh đôi chồng đi sự kiện
06:01:24 13/05/2021
Lâm Phong khen vợ hết lời, ám chỉ tình cũ Ngô Thiên Ngữ quá quắt
08:23:16 13/05/2021
Hành trình lột xác của Khánh Vân: Từ cô bé niềng răng, da đen nhẻm đến mỹ nhân toả sáng ở đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh
06:06:58 13/05/2021
Cuối cùng con trai NS Hoài Linh cũng có động thái giữa lúc bố vướng vào thị phi với đại gia Phương Hằng
09:19:46 13/05/2021
Trọng Hiếu dần lấy lại tinh thần sau cú sốc bố ruột qua đời
07:05:19 13/05/2021
Nửa đêm Mai Phương Thuý nhập viện vì đau tim khiến Đông Nhi - Lý Nhã Kỳ và dàn sao lo lắng, sức khoẻ hiện tại thế nào?
08:36:25 13/05/2021

Tin mới nhất

TP.HCM cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường

10:50:13 13/05/2021
Học sinh lớp 9 và 12 ở TP.HCM được tiếp tục đến trường học tập, ôn tập để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Hà Nội: Đa số trường tư thục xét học bạ để tuyển sinh lớp 10

10:45:33 13/05/2021
Ngày 12-5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trường tư thục.  

Nâng tầm quản trị KD qua 2 chương trình thạc sĩ của FTU

10:44:00 13/05/2021
Chương trình Thạc sĩ Điều hành cao cấp (EMBA) và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Ngoại thương (FTU) sẽ giúp cao học viên tiếp cận những kiến thức mới, hiện đại, linh hoạt áp dụng vào quản trị doanh nghiệp.

Lào Cai: Gần 7.400 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021

10:41:08 13/05/2021
Ông Phạm Xuân Thám - Trưởng phòng Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết, tính đến hết ngày 11/5 toàn tỉnh có 7.365 thí sinh đăng ký dự thi. 

HOCMAI "tiếp sức" 1 triệu khóa học ôn thi trực tuyến trong mùa dịch

10:37:18 13/05/2021
Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến, nhằm hỗ trợ học sinh ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp. 

TP.HCM: Không tuyển lớp 10 Tích hợp ở 4 trường do ít thí sinh

10:33:51 13/05/2021
Chiều 12/5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có thông tin về việc không tuyển sinh lớp 10 chương trình Tích hợp năm học 2021-2022 ở các trường THPT Võ Thị Sáu, Trần Hưng Đạo, Thủ Đức và Nguyễn Hữu Cầu. 

Hướng dẫn sửa lỗi đăng nhập web đăng ký nguyện vọng xét tuyển

10:32:14 13/05/2021
Trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thí sinh chắc hẳn không tránh khỏi những lỗi như nhập sai mã xác nhận, hoặc quên mật khẩu. Hãy tham khảo cách khắc phục những lỗi cơ bản này.

Học sinh lớp 12 là F0 ở Vĩnh Phúc đã xong việc đăng ký xét tuyển ĐH

10:23:07 13/05/2021
Em Đ.T.H., một học sinh lớp 12 ở Vĩnh Phúc, dù là bệnh nhân Covid-19, được đưa đi cách ly y tế từ ngày 2.5, nhưng vẫn học online và đã xong việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, đăng ký xét tuyển ĐH.

Học trực tuyến đã trở nên 'nhẹ nhàng'

10:19:43 13/05/2021
Những ngày dịch Covid-19 trở lại, tại nhiều trường cao đẳng, trung cấp, những studio với đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho các buổi học trực tuyến, đã sẵn sàng sáng đèn trở lại.

Bắc Ninh: Hơn 16.300 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học

10:14:08 13/05/2021
Chiều 12/5, Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, toàn tỉnh có 16.383 thí sinh hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021.  

40 trường thực hiện mô hình tiên tiến theo xu thế hội nhập tại TP.HCM

10:09:27 13/05/2021
Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến năm học 2020-2021, toàn ngành có 40 trường thực hiện mô hình trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TP.HCM (gọi tắt là trường tiên tiến). 

Trường Khoa học Giáo dục tạm hoãn thi vào lớp 10

10:05:37 13/05/2021
Trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc Trường đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Học phí dạy trực tuyến: Xác định mức thu hợp lý

10:04:00 13/05/2021
Học phí học trực tuyến trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, học trực tuyến tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 được tính thế nào là vấn đề được nhiều giáo viên và phụ huynh quan tâm. 

Vĩnh Phúc: Đảm bảo quyền lợi đăng ký nguyện vọng ĐH, CĐ cho học sinh vùng dịch

09:57:43 13/05/2021
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có diễn biến phức tạp nên việc cập nhật hồ sơ đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ cho thí sinh đang được các nhà trường gấp rút hoàn thiện. 

Thái Bình hướng dẫn thời gian thu học phí, dịch vụ năm học 2020-2021

09:56:07 13/05/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình hướng dẫn một số nội dung thu học phí và các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục năm học 2020-2021. 

Cùng học với bố, con trai giành nhiều huy chương vàng Toán quốc tế

09:51:49 13/05/2021
 Đỗ Bảo Nam, học sinh lớp 6 trường liên cấp Newton đã giành nhiều Huy chương Vàng Toán quốc tế. Em luôn có sự đồng hành của bố cũng từng là học sinh chuyên Toán.

Thí sinh đã có thể đăng nhập phần mềm tuyển sinh riêng của ĐH Kinh tế quốc dân

09:01:44 13/05/2021
Từ hôm nay 12/5, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển kết hợp vào ĐH Kinh tế quốc dân có thể đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh riêng của trường này để thao tác thử với việc đăng ký trực tuyến.

Mơ ước của nhà khoa học Việt giải toán không dùng giấy

08:58:30 13/05/2021
Đoạt điểm tuyệt đối tại Olympic toán quốc tế; đồng phát minh ra sáng kiến mới gây tiếng vang khắp thế giới, và ước mơ góp mình đưa ngành toán Việt tiến lên... Đây là vài nét phác thảo về GS. Lê Tự Quốc Thắng, chuyên gia hàng đầu thế giớ...

Ninh Bình phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6

08:51:13 13/05/2021
Quyết định phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cho thấy đầu sách các môn học được lựa chọn khá đa dạng từ các bộ sách. 

10 gương mặt học sinh Hà Tĩnh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021

08:46:07 13/05/2021
10 học sinh Hà Tĩnh (trong số 114 học sinh giỏi toàn quốc) được Bộ GD&ĐT quyết định được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021 đều là học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Dịch Covid-19, sinh viên có thi trực tuyến?

08:36:26 13/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hầu hết các trường ĐH hiện đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, các trường đang có nhiều phương án khác nhau về thi kết thúc học kỳ, trong đó có hình thức kiểm tra đánh giá ...

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Bài tập di truyền

08:09:32 13/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 12.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký xét tuyển trực tuyến?

08:05:31 13/05/2021
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển có thể đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến cho tới 17 giờ ngày 16.5

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn hóa: Nhôm và hợp chất của nhôm

07:58:54 13/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 12.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Trường ĐH Đà Lạt chuyển sang giảng dạy trực tuyến

07:54:18 13/05/2021
Trường ĐH Đà Lạt  (tỉnh Lâm Đồng) thông báo tạm dừng dạy và học tập trung, chuyển sang hình thức trực tuyến từ ngày 12.5 để phòng dịch Covid-19. 

Dịch Covid-19: TP.HCM chỉ đạo việc dạy học sinh lớp 9, lớp 12 như thế nào?

07:50:55 13/05/2021
Ngày 12.5, Sở GD- ĐT TP.HCM đã hướng dẫn các trường việc tổ chức dạy học cho học sinh lớp 9 và lớp 12 trong thời gian học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-19.

Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ hè sớm hơn 1 tuần

22:33:52 12/05/2021
Ngày 12/5, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Do tình hình dịch COVID - 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc điều c...

Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4, giữ ổn định thi vào lớp 10

22:30:47 12/05/2021
Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.

Cơ hội săn học bổng sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2021

22:29:21 12/05/2021
Đối tượng tuyển là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đang là sinh viên các trường đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục đại học.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ mất trắng thu nhập vì hủy loạt show

Sao việt

10:57:34 13/05/2021
Ca sĩ Đan Trường, Quang Hà bị hủy hàng chục show, còn nhiều nghệ sĩ kịch mất hoàn toàn thu nhập từ sàn diễn vì sân khấu đóng cửa.

Bill Gates đang ở đâu sau khi ly hôn? 

Thế giới số

10:56:10 13/05/2021
Hậu ly hôn, Bill Gates có thể đang ẩn mình tại một câu lạc bộ golf sang trọng, kín đáo ở California.

Talkshow nổi tiếng The Ellen DeGeneres Show chính thức dừng lại sau 19 mùa lên sóng!

Show quốc tế

10:53:55 13/05/2021
Thông tin được chính vị host quyền lực Ellen DeGeneres chia sẻ trước báo chí quốc tế.

Nhà hàng 'đánh thức' hoài niệm Đông Dương ở TP HCM

Ẩm thực

10:53:37 13/05/2021
Tọa lạc giữa trung tâm TP HCM, nhà hàng Đông Dương gây ấn tượng với lối kiến trúc Đông Dương xưa nhưng không cũ, đậm nét hoài cổ pha lẫn hiện đại.

TikTok Việt "dậy sóng" chuyện một nam streamer cũng từng nói "tôi ổn" khi gặp đổ vỡ tình cảm, giống hệt Hoài Lâm

Netizen

10:53:01 13/05/2021
Streamer PewPew đã có những chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn mà người bạn thân của anh phải trải qua sau những đổ vỡ trong tình yêu.

Trung Quốc siết dạy thêm để thúc đẩy sinh con

Thế giới

10:52:09 13/05/2021
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang soạn thảo các quy định cứng rắn nhằm hạn chế việc dạy thêm, học thêm bên trong và bên ngoài trường học, theo Reuters.

Ngày 16/5, Việt Nam sẽ có thêm gần 1,7 triệu liều vắc xin Covid-19

Đời sống

10:52:07 13/05/2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ngày 13/5 cho biết sắp tới Việt Nam sẽ có thêm 1,682 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca qua nguồn của Covax.

Đã tìm ra "bạn gái quốc dân" mới thế chỗ Đàm Tùng Vận, cặp từ hot boy "mặt liệt" đến hội mỹ nam cao đụng nóc!

Phim châu á

10:46:57 13/05/2021
Nữ diễn viên khả ái này có dịp kết giao với hàng loạt mỹ nam nổi tiếng trên màn ảnh Hoa ngữ.

Thấy vợ hay ở trong nhà tắm cả tiếng đồng hồ, tôi tò mò nhìn vào rồi chết lặng với hành động của cô ấy

Tâm sự

10:46:41 13/05/2021
Tôi vẫn hay đùa với vợ, bảo cô ấy có cái bụng bia thật đáng yêu. Ấy thế mà cô ấy lại có những hành động kì quái trong nhà tắm mỗi tối.

10 lý do "người nghèo mãi nghèo": Đọc xong giật mình ngẫm lại mình vì đúng quá!

Sáng tạo

10:46:33 13/05/2021
Bạn nghèo không phải là do số phận sắp đặt mà là do chưa quản lý đúng cách tình hình tài chính của bản thân.

Điều chưa kể về “người đặc biệt” Lê Thụy Hải

Bóng đá việt nam

10:44:27 13/05/2021
Khi nhận được tin anh Lê Thụy Hải qua đời, không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người hâm mộ bóng đá vô cùng xúc động.

Mất 32 triệu đồng trị 'chuỗi hạt ngọc' dương vật

Kiến thức giới tính

10:43:12 13/05/2021
Bệnh nhân nam, 32 tuổi phát hiện quanh quy đầu có nhiều hạt li ti, bác sĩ tại phòng khám chẩn đoán u sùi, tư vấn cắt bao quy đầu.

Người đàn ông bị ôtô đâm trúng khi đang hướng dẫn đỗ xe 

Clip hay

10:42:51 13/05/2021
Camera giám sát ghi lại hình ảnh người đàn ông bị ôtô đâm trúng khi đứng trước đầu xe. Sự cố khiến người này bị thương ở chân.

Hương vị tình thân - Tập 16: Ông Sinh "bán mạng" cho Chiến "chó", trả nợ 1 tỷ 3 cho Nam

Phim việt

10:38:15 13/05/2021
Thấy cuộc sống của con gái đẻ lâm vào bước đường cùng vì món nợ mẹ nuôi để lại, ông Sinh đã quyết định quay lại con đường xã hội đen khi tìm đến Chiến chó để vay 1 tỷ 3.

Các hãng ô tô Nhật Bản “quyết chiến” đối thủ Âu - Mỹ với hàng loạt xe điện mới

Ôtô

10:35:33 13/05/2021
Cho tới nay, ngoại trừ Nissan thành công nhất định với LEAF khi đã bán ra hơn nửa triệu xe trên toàn cầu, hầu hết các hãng xe Nhật Bản đều chần chừ trước cuộc đua thương mại hóa xe thuần điện.