Nông dân trên thế giới điêu đứng vì giá phân bón cao, buộc phải thu hẹp sản xuất

Nông dân tại các nước đang phát triển đang phải thu hẹp sản xuất nông nghiệp do giá phân bón tăng cao, một thực tế có thể làm trầm trọng thêm nạn đói toàn cầu.

Nông dân trên thế giới điêu đứng vì giá phân bón cao, buộc phải thu hẹp sản xuất - Hình 1
Giá cao khiến nhu cầu tiêu thụ phân bón trong năm 2022 tại khu vực tiểu Sahara châu Phi năm 2022 được dự bảo giảm 30%, ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp. Ảnh: Shutterstock

Từ các cánh đồng trồng bơ, ngô, cafe ở Nam Mỹ cho tới trang trại trồng dừa, dầu cọ ở Đông Nam Á, giá phân bón tăng cao đang gây sức ép lớn đối với người nông dân tại thế giới đang phát triển, khiến việc tăng gia, sản xuất bị đội thêm nhiều chi phí, buộc người dân phải thu hẹp sản xuất.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các khoản chi cho gạo, rau, củ quả trong năm 2022 sẽ tăng thêm, sau một năm mà giá lương thực toàn cầu đã lên mức đỉnh điểm trong nhiều thập kỉ trở lại đây. Giá tăng một lần nữa sẽ làm trầm trọng thêm nạn đói, một vấn nạn đang hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới do người lao động mất việc làm vì yếu tố liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Nó cũng cản trở nỗ lực của các nhà lãnh đạo, ngân hàng trung ương các nước trong kéo giảm lạm phát.

“Các nông trại đang thất thu và nhiều người bỏ trồng trọt”, Rodrigo Fierro, chủ một nông trại chuyên trồng bơ, cam, quýt ở miền trung Colombia chia sẻ. Trong vài tháng trở lại đây, giá phân bón mà ông Fierro phải mua đã tăng gấp đôi. Cùng tình cảnh với anh là bà Christina Ribeiro do Valle, 75 tuổi, một nông dân trồng cafe xuất khẩu ở Brazil, người phải trả khoản chi phí phân bón tăng gấp ba lần trong năm ngoái.

Giá cao, nhưng nguồn cung khan hiếm kể từ đầu năm, người nông dân như bà Valle phải trả tiền trước, sau đó mới được vào danh sách chờ. Nhà cung cấp sẽ chuyển hàng khi nào có đủ lượng phân bón. “Hạt cafe sẽ không thể phát triển được nếu như thiếu phân bón. Tình cảnh chẳng khác gì nuôi một đưa trẻ suy dinh dưỡng”, bà Valle buồn rầu nói.

Nông dân tại Mỹ cũng không phải ngoại lệ. Nhiều người đã phải chuyển đổi kế hoạch sản xuất. Nhưng tác động từ việc giá phân bón tăng mạnh dường như tồi tệ hơn ở những nước đang phát triển, khi mà các hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ không đủ khả năng tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng, không thể thanh toán trước các khoản mua phân bón giá cao.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Phân bón Quốc tế (IFDC), nhu cầu tiêu thụ phân bón trong năm 2022 tại khu vực tiểu Sahara châu Phi năm 2022 có thể giảm 30%. Điều này đồng nghĩa với sản lượng lương thực 30 triệu tấn sẽ không được đưa ra thị trường, đủ để nuôi sống 100 triệu người.

Josef Schmidhuber – Phó Tổng giám đốc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), cho biết việc hạn chế tiếp cận phân bón sẽ tác động lớn để sản xuất và sản lượng nông nghiệp, ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực, thực phẩm, giảm thu nhập và mức sống của người nông dân.

Nông dân trên thế giới điêu đứng vì giá phân bón cao, buộc phải thu hẹp sản xuất - Hình 2
Giá lương thực, thực phẩm toàn cầu tăng lên mức cao kỉ lục trong năm 2021. Ảnh: Getty Images

Phân DAP, loại phân bón được dùng phổ biến trong nông nghiệp, có giá 745 USD/tấn tại thời điểm tháng 12/2021, tức đã tăng gấp đôi so với mức giá trung bình của năm 2020. Phân ure xuất khẩu từ khu vực Đông Âu thậm chí còn tăng gấp bốn lần so với mức giá trung bình của năm 2020.

Giá tăng chủ yếu xuất phát từ leo thang chi phí giá năng lượng toàn cầu, với giá khí đốt tại châu Âu trong quý 4 năm 2021 cao gấp 10 lần so với thời điểm năm 2020. Các cơ sở sản xuất phân đạm phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên, để chuyển hóa các nhiên liệu hóa học thô thành sản phẩm tinh chất. Vì thế, giá khí đốt tăng ngay lập tức làm tăng giá phân bón. Tình hình tồi tệ hơn khi nhiều nhà sản xuất phân bón lớn trên thế giới như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Nga áp dụng chính sách hạn chế xuất khẩu trong nửa cuối năm 2021, đẩy giá bán toàn cầu tăng cao.

Video đang HOT

Một nhân tố mới nổi lên gần đây là việc Mỹ và Liên minh châu Âu áp lệnh cấm vận chống Belarus sau những căng thẳng về vấn đề người tịn nạn trên biên giới Belarus-Ba Lan. Belarus là một nước xuất khẩu lớn hợp chất kali (potash/mù tạt), một nhiên liệu chính trong khoáng chất phân bón. Belarus hiện chiếm 20% sản lượng potash toàn thế giới, nên đóng vai trò là nhà cung ứng lớn. Các tổ hợp sản xuất phân bón lớn trên thế giới sẽ không sẵn sàng nâng mức sản lượng chừng nào nguồn cung từ Belarus bị chặn lại.

Tại đảo Sumatra ở Indonesia, những người trồng dừa như Burhanuddin Rafik đang phải tìm kiếm những giải pháp thay thế cho phân bón. Ông cho biết những nông dân trong vùng gần đây đã phải chuyển sang sử dụng mỳ chính (MSG) – một loại hương vị có hàm lượng nitrogen cao và được dùng trong bữa ăn hàng ngày, để kích thích cây trồng thay cho phân bón. Nông dân cũng thử các biện pháp cánh tác hữu cơ khác như rắc tro để làm tốt đất.

Theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, khi đại dịch bước sang năm thứ ba, nhiều hộ gia đình đã phải cắt giảm cả số lượng lẫn chất lượng lương thực, thực phẩm tiêu dùng hàng ngày. Một trong những lý do chính là việc giá phân bón tăng cao, làm giá lương thực tăng theo.

Lượng người không được tiếp cận đầy đủ với lương thực, thực phẩm trong năm 2020 lên đến 2,4 tỉ người, tăng 320 triệu người so với năm trước đó. Nó cũng gây ra tình trạng làm phát tăng ở khoảng 80% các nền kinh tế mới nổi trong năm 2020, với giá lương thực tăng ở mức hai con số và đóng vai trò quan trọng trong rổ hàng hóa để tính lạm phát.

Giá phân bón vượt mốc kỷ lục 1 triệu đồng/bao: Dùng phân bón hữu cơ thay thế được không? (bài 2)

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá phân bón liên tục tăng cao và được dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Nhiều nông dân đang xoay xở sang dùng phân bón hữu cơ để thay thế nhưng vẫn còn rất gian nan...

Giá phân bón tăng cao, nông dân xoay xở tự cứu

Nhằm tự gỡ khó trước tình hình phân bón ngày một tăng cao, thời gian qua, nhiều HTX, nông dân trên địa bàn tỉnh Long An đang chuyển dần sang các loại phân hữu cơ.

Theo nhiều nông dân, đây chính là sự lựa chọn phù hợp vào thời điểm này, nhằm kéo giảm chi phí đầu vào trước cơn sốt giá phân bón đang ngày một gia tăng.

Ông Bùi Văn Tuấn, Giám đốc HTX Cây Trôm (huyện Vĩnh Hưng) cho biết, từ nguồn nguyên liệu lục bình dồi dào ở địa phương, thời gian qua, HTX đã đầu tư nghiên cứu, sản xuất được phân hữu cơ lục bình.

Nhờ có nguồn phân bón này đã giúp HTX tự chủ về nguồn phân bón hữu cơ. Đồng thời, kéo giảm được khoảng 30 - 40% chi phí sản xuất so với trước.

Giá phân bón vượt mốc kỷ lục 1 triệu đồng/bao: Dùng phân bón hữu cơ thay thế được không? (bài 2) - Hình 1

Nông dân Đồng Tháp Mười xuống giống lúa trong khi giá phân bón vượt mốc 1 triệu đồng/bao. Ảnh: Trần Đáng.

Anh Phan Thanh Hưng, thành viên HTX Cây Trôm bộc bạch, khi mới sử dụng anh hoài nghi về chất lượng phân hữu cơ từ cây lục bình. Thế nhưng, sau vụ sản xuất lúa hè thu vừa qua, cho thấy chi phí giảm rất nhiều, lợi nhuận cao hơn so với các loại phân bón khác.

Thay vì dùng phân hữu cơ để giảm đầu vào như HTX Cây Trôm, ông Trần Quang, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Xuân Tiến (Xuân Lộc, Đồng Nai) lại yêu cầu các thành viên HTX chuyển đổi từ trồng giống lúa thường sang trồng các giống lúa đặc sản, như: ST24, ST25.

Đây đều là những giống đặc sản đang được thị trường ưa chuộng nên bán được với giá cao, cung không đủ cầu. Nhờ đó, lợi nhuận của nông dân cũng tăng khá nhiều.

Theo Phòng NNPTNT huyện Xuân Lộc, với nhiều cây trồng ngắn ngày khác, nông dân cũng ứng dụng giống mới để tăng lợi nhuận trước tình hình giá phân bón tăng cao.

Ví như mô hình sử dụng giống bắp mới thu hoạch cả cây làm thức ăn cho đại gia súc đang được nhân rộng tại địa phương vì thời gian thu hoạch ngắn hơn, lợi nhuận cao hơn.

Tương tự, tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai), ông Đường Minh Giang, Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ An Viễn cho biết, nhiều vườn điều giống cũ năng suất thấp, nông dân trồng điều đang chuyển đổi giống mới để tăng năng suất.

Trong đó, giải pháp ghép cải tạo giống cho vườn điều già cỗi cho hiệu quả nổi bật nên nông dân trồng điều tại địa phương đều quan tâm thực hiện.

Huyện Trảng Bom vùng chuyên canh cây điều của tỉnh Đồng Nai với diện tích khoảng 1.000ha.

Gỡ khó giúp nông dân khi giá phân bón tăng cao

Nói về bài toán tăng lợi nhuận cho nông dân trồng lúa, đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá phân bón tăng cao, ông Lê Thanh Tùng, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho rằng, các địa phương cần quan tâm nhiều hơn trong việc chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nhất là trong đầu tư cho khâu giống.

Nên ưu tiên sử dụng các giống lúa ngắn ngày, giống lúa có năng suất, chất lượng cao, giống lúa thơm có giá trị xuất khẩu cao.

Giá phân bón vượt mốc kỷ lục 1 triệu đồng/bao: Dùng phân bón hữu cơ thay thế được không? (bài 2) - Hình 2

Vụ hè thu 2021, nhiều nông dân trồng lúa thua lỗ do giá phân bón tăng cao. Ảnh: Thu hoạch lúa hè thu tại Gò Công Tây, Tiền Giang. Ảnh: Trần Đáng.

Theo ông Tùng, vụ lúa hè - thu năm 2021, tỷ lệ sử dụng giống lúa thường làm giống chỉ còn khoảng 23% trên tổng diện tích ở khu vực phía Nam và ĐBSCL.

Cơ cấu giống lúa sản xuất từng mùa vụ đang có xu hướng chuyển dịch dần sang các giống lúa thơm, đặc sản, giống lúa chất lượng cao phù hợp với yêu cầu thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường châu Âu.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Cường, vụ đông xuân 2021 - 2022, toàn tỉnh sản xuất khoảng 223.000ha.

Thị trường phân bón "nóng" ngay từ đầu vụ khiến nông dân gặp không ít khó khăn. Trước tình hình này, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Long An Nguyễn Chí Thiện cho biết, Sở đã và đang cùng các địa phương triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất.

Các đơn vị chuyên môn cùng các huyện, thị xã, thành phố sẽ tăng cường hướng dẫn nông dân căn cứ vào tính chất của cây trồng, mùa vụ để sử dụng phân bón hiệu quả nhất theo nguyên tắc "5 đúng";

Giá phân bón vượt mốc kỷ lục 1 triệu đồng/bao: Dùng phân bón hữu cơ thay thế được không? (bài 2) - Hình 3

Mít Thái là đối tượng dùng rất nhiều phân bón, nông dân đang"rầu thúi ruột" khi giá phân bón tăng cao. Ảnh: Ông Nguyễn Văn Thành (xã Tân Lập, tân thạnh, Long An) thu thu hoạch mít. Ảnh: Trần Đáng.

Khuyến khích nông dân sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý phụ phẩm nông nghiệp làm phân hữu cơ bón cho cây trồng nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất.

Theo ông Thiện, để giảm chi phí đầu vào do giá PB tăng, người dân nên áp dụng các quy trình canh tác, như: "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm", "1 phải, 6 giảm",...

Ngoài ra, bà Châu Thị Lệ, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An cũng cho biết, nhằm hỗ trợ nông dân trước việc giá phân bón tăng cao, cơ quan liên ngành tỉnh sẽ tiến hành thanh, kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, buôn bán phân bón trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, xử lý việc đầu cơ, tích trữ hàng hóa và hàng không bảo đảm chất lượng, hàng giả làm ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và năng suất cây trồng của nông dân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đồng rúp Nga là tiền tệ tăng trưởng nhanh nhất năm 2022 
23:51:50 15/05/2022
Covid-19 ở Triều Tiên: hơn 1,2 triệu ca sốt, 50 ca tử vong
11:39:49 16/05/2022
Chuyên gia Nga đánh giá về ý nghĩa của việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
07:44:26 17/05/2022
Phần Lan chính thức quyết định gia nhập NATO
23:23:07 15/05/2022
Tân thủ tướng nói Sri Lanka chỉ còn dự trữ xăng cho một ngày
22:55:31 16/05/2022
Cuộc chiến tại Ukraine đẩy nhanh dịch chuyển địa chính trị từ Tây sang Đông
21:19:28 15/05/2022
Triều Tiên ghi nhận thêm 15 ca tử vong do COVID-19
23:46:38 15/05/2022
Tổng thống Nga: Phần Lan, Thụy Điển tham gia NATO không phải là mối đe dọa
23:32:31 16/05/2022
Giá lúa mỳ tăng cao kỷ lục sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
23:45:35 16/05/2022
Ukraine tuyên bố kết thúc “nhiệm vụ chiến đấu”, ra lệnh cứu sống binh lính ở Azovstal
09:18:19 17/05/2022

Thông tin đang nóng

Sửng sốt dị vật 'khủng' trong hậu môn nam thanh niên 19 tuổi
10:25:58 17/05/2022
Bố Diễm My (Tịnh Thất Bồng Lai) lộ diện, tiết lộ bí mật ít ai ngờ về con gái và các 'thầy'
09:06:59 17/05/2022
Cát Phượng bị CĐM chỉ trích 'ác độc', Thái Hoà bỏ là đúng khi từng 'phá thai' con của Kiều Minh Tuấn
10:44:56 17/05/2022
Rời xa Kiều Minh Tuấn, An Nguy có cuộc sống đáng ngưỡng mộ
07:30:25 17/05/2022
Kiều Minh Tuấn ‘lão hóa ngược’ thấy rõ sau một năm chia tay Cát Phượng
07:25:56 17/05/2022
Hà Thanh Xuân có động thái mới sau khi 'Vua cá Koi' bị lộ ảnh xách túi, đưa vợ đi diễn
09:28:30 17/05/2022
Hoàng Nguyên Vũ "móc máy" Cát Phượng: "Đừng có tin mấy cha yêu bằng mồm lồm cồm bằng đầu gối"
09:44:16 17/05/2022
Chuyện tình cảm của Cát Phượng và vợ cũ vua cá Koi trùng hợp đến không ngờ: Đến mốc thời gian cũng giống nhau
11:03:23 17/05/2022
Giật mình tuổi thật của Kiều Minh Tuấn và dàn sao Việt
07:24:07 17/05/2022
Sau gần 1 năm Phi Nhung qua đời, Hồ Văn Cường có động thái lạ, đột ngột thay đổi 1 thứ gây bàn tán
09:47:43 17/05/2022

Tin mới nhất

Quốc gia châu Âu cam kết duy trì quy chế trung lập khi NATO mở rộng

12:14:13 17/05/2022
Áo không phải là thành viên của NATO và không có kế hoạch gia lập liên minh quân sự này trong tương lai gần, Bộ trưởng Ngoại giao Alexander Schallenberg khẳng định với các nhà báo tại Brussels hôm 16/5

NATO tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga

11:18:26 17/05/2022
Cuộc tập trận quy mô lớn của NATO đã bắt đầu ở Estonia. Cuộc tập trận mang tên Hedgehog 2022 là một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử quốc gia vùng Baltic này

Chín người mất tích ngoài khơi Tây Ban Nha

10:36:10 17/05/2022
Trung tâm nhận dạng người di cư mất tích (CIPIMD) - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Malaga (Tây Ban Nha), ngày 15/5 thông báo đã tìm thấy một chiếc thuyền chở ít nhất 12 người Algeria di cư bất hợp pháp trôi giạt nhiều ngày ngoà...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/5: Đồng USD không giữ được đà tăng

09:13:35 17/05/2022
Đồng USD giảm nhẹ trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết họ đã tăng tỷ trọng của đồng USD và nhân dân tệ của Trung Quốc trong rổ tiền tệ dự trữ quốc tế

Xe buýt rơi xuống khe núi ở Peru, ít nhất 11 người thiệt mạng

09:06:08 17/05/2022
Nhà chức trách Peru ngày 15/5 cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong một vụ tai nạn xe buýt rơi xuống một khe núi ở nước này. Trong số nạn nhân thiệt mạng có 2 trẻ em

Tiếp nối Phần Lan-Thuỵ Điển, danh sách các quốc gia châu Âu trung lập có thể sẽ thu hẹp

09:01:53 17/05/2022
Với việc Phần Lan và Thụy Điển đang tiến hành các bước gia nhập NATO, danh sách các quốc gia “trung lập” hoặc không liên kết ở châu Âu có thể sẽ thu hẹp lại

Cường kích ‘lợn lòi’ A-10 đã 40 năm tuổi hạ xe tăng chiến đấu chủ lực bằng 'hoả thần'

08:47:21 17/05/2022
Một cuộc thử nghiệm của Không quân Mỹ cho thấy chiếc máy bay cường kích A-10 hơn 40 năm tuổi có thể hạ gục cả những chiếc xe tăng hiện đại bằng hoả thần 7 nòng

Mali rút khỏi lực lượng chống thánh chiến G5 Sahel

08:32:28 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chính quyền quân sự ở Mali ngày 15/5 tuyên bố nước này rút khỏi lực lượng quân sự chống thánh chiến của khu vực G5 Sahel - được thành lập cùng với Mauritania, Cộng hòa Chad, Burkina Faso và Niger

Giá Bitcoin hôm nay 17/5: Bitcoin lại đỏ lửa, mất mốc 30.000 USD

08:29:26 17/05/2022
Lúc 6h sáng nay 17/5 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở mức 29951 USD, giảm 3,6% so với hôm qua, khiến mỗi tiền ảo mất 1.102 USD

'Cú quay đầu' kịch tính của đảng cầm quyền Thuỵ Điển, Phần Lan về phía NATO

08:21:33 17/05/2022
Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã thúc đẩy một sự thay đổi nhanh chóng trong các đảng cầm quyền ở Thuỵ Điển, Phần Lan vốn phản đối việc tham gia liên minh quốc sự Bắc Đại Tây Dương trong nhiều thập kỷ qua

43 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công vũ trang ở Burkina Faso

08:19:15 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ít nhất 43 người đã thiệt mạng trong 3 cuộc tấn công do các nhóm khủng bố vũ trang tiến hành ngày 14/5 tại các tỉnh Oudalan (Sahel) và Kompienga của Burkina Faso

Somalia bầu Tổng thống mới

07:36:48 17/05/2022
Cựu Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud một lần nữa đã thắng cử và trở thành Tổng thống thứ 10 của quốc gia châu Phi này sau khi đánh bại đương kim Tổng thống Mohamed Farmajo trong vòng 3 của cuộc bầu chọn tổng thống tại Quốc hội v...

COVID-19 tới 6 giờ sáng 17/5: Trung Quốc phát triển vaccine dạng hạt nano; Dịch tiếp tục hạ nhiệt trên toàn cầu

07:22:01 17/05/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 256.832 trường hợp mắc COVID-19 và 431 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 521 triệu ca, trong đó trên 6,28 triệu người tử vong vì đại dịch

Những thách thức lớn với ngành hàng không Nga do các lệnh trừng phạt

23:43:41 16/05/2022
Ngành hàng không của Nga ngày càng bị cô lập trong bối cảnh nguồn cung cạn kiệt. Do đó, Nga đang tìm cách cứu ngành hàng không khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực

Kinh nghiệm tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em của Trung Quốc

23:30:36 16/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, các chuyên gia dịch tễ Trung Quốc cho rằng sau khi phần lớn người trưởng thành tại nước này đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và mũi tiêm tăng cường thì trẻ em lại là đối tượng dễ bị virus SARS-C...

Latvia dừng tuyến đường sắt chuyển hàng quân sự của Belarus

23:29:10 16/05/2022
Thỏa thuận liên chính phủ về việc mở tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa quân sự giữa Latvia – Belarus được ký từ tháng 1/1994 nay đã bị đình chỉ

Người dân Mỹ lo ngại nguy cơ xảy ra đụng độ trực tiếp với Nga

23:26:15 16/05/2022
Một cuộc thăm dò mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy nhiều người Mỹ lo ngại nguy cơ xảy ra cuộc đụng độ trực tiếp giữa Washington và Moskva

Đảng CDU giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện bang đông dân nhất nước Đức

23:24:11 16/05/2022
Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) tiếp tục là đảng mạnh nhất trong cuộc bầu cử Nghị viện ở Nordrhein-Westfalen, bang đông dân nhất cũng là bang có mức đóng góp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lớn nhất cho nước Đức

Hội nghị toàn cầu về xóa bỏ lao động trẻ em khai mạc tại Nam Phi

23:21:08 16/05/2022
Phóng viên TTXVN tại Nam Phi đưa tin, ngày 15/5, hội nghị toàn cầu lần thứ 5 về xóa bỏ lao động trẻ em đã chính thức khai mạc tại thành phố cảng Durban, tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi

Căng thẳng Nga-Đức mới liên quan đến nguồn cung cấp khí đốt

23:18:43 16/05/2022
Đức cho rằng Nga đang sử dụng năng lượng làm vũ khí sau khi Moskva cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một đơn vị Gazprom bị Berlin tịch thu

WHO cảnh báo nguy cơ Covid-19 lây lan nhanh ở Triều Tiên

23:10:58 16/05/2022
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo Covid-19 có thể lây lan nhanh chóng ở CHDCND Triều Tiên, trong khi Hàn Quốc nói Bình Nhưỡng chưa phản hồi đề nghị hỗ trợ chính thức từ Seoul

Tại sao EU không cấm tàu ​​châu Âu vận chuyển dầu thô của Nga?

20:15:14 16/05/2022
Ủy ban châu Âu đang soạn thảo một phiên bản trừng phạt mới với Nga, trong đó có khả năng bỏ lệnh cấm đối với các tàu EU chở dầu của Nga sau áp lực từ Hy Lạp, Síp và Malta

Trung Quốc sẽ là nhà nhập khẩu khí đốt ổn định nhất của Nga nếu châu Âu lùi bước

18:33:56 16/05/2022
Theo các nhà quan sát Trung Quốc, hợp tác năng lượng giữa Bắc Kinh và Moskva dự kiến ngày càng gia tăng khi châu Âu tìm cách từ bỏ dầu và khí đốt của Nga do xung đột Ukraine

Triều Tiên sử dụng nguồn dự phòng quốc gia để chống dịch COVID-19

14:36:16 16/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Bắc Á, ngày 15/5, Triều Tiên một lần nữa triệu tập cuộc họp Bộ chính trị để đưa ra các đường hướng chỉ đạo trong nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19

Phản ứng của Mỹ trước việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO

14:16:21 16/05/2022
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Mỹ đã chuẩn bị trong trường hợp cần thiết sẽ cung cấp cho Thụy Điển và Phần Lan hỗ trợ quân sự trong thời gian những nước này chờ đợi phản hồi của NATO về quyết định xin gia nhập liên min...

Có thể bạn quan tâm

Hóa ra Nam Trung bị ép mặc váy đám cưới Ngô Thanh Vân

Sao việt

14:10:44 17/05/2022
Tiết lộ mới đây của bà xã Huy Trần về trang phục phù dâu Nam Trung khiến nhiều người bất ngờ

'Đập thùng' siêu xe Mercedes-AMG GT R Pro hơn 12 tỷ về Việt Nam

Siêu xe

14:09:02 17/05/2022
Chiếc siêu xe Mercedes-AMG GT R Pro mới về Việt Nam sở hữu màu sơn trắng cùng sọc đề-can màu đen đi kèm còn có nhiều chi tiết bằng carbon bóng

Giảm chi phí logistics, tăng năng lực xuất nhập khẩu hàng hóa

Đời sống

14:06:43 17/05/2022
Logistics là chuỗi dịch vụ vận tải hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Thống kê của VLA cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 4.000 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics quốc tế và nội địa, trong đó có tới 97% là doanh nghiệp vừa, ...

Phim truyền hình Việt lạm dụng quá nhiều "drama" mẹ chồng - con dâu, tiểu tam gây phản ứng ngược?

Hậu trường phim

14:06:41 17/05/2022
Các bộ phim truyền hình Việt Nam thuộc đề tài gia đình đang lạm dụng các tình huống tranh chấp giữa “mẹ chồng - nàng dâu”, tiểu tam phá hoại gia đình

Học chiêu của ông Park, người Thái chiếm nhiều lợi thế

Bóng đá việt nam

14:06:19 17/05/2022
HLV Mano Polking tiết lộ các học trò ông thắng nhọc nhằn Lào 1-0 là thừa chiếm ngôi nhất bảng B và điều quan trọng là dưỡng sức rất nhiều trụ cột cho trận quyết định ở bán kết SEA Games 31

Triệu Lộ Tư ghi điểm tại Thả Thí Thiên Hạ: Hết mình với vai diễn đến kiệt sức trên phim trường

Sao châu á

13:54:31 17/05/2022
Loạt ảnh hậu trường đầy mệt mỏi của Triệu Lộ Tư nhận được nhiều sự bàn luận của công chúng

Liên tiếp 5 ca "gãy súng" chỉ trong 1 tháng do quan hệ sai tư thế

Sức khỏe

13:48:39 17/05/2022
Một số nam giới vì muốn tạo cảm giác lạ và gia tăng sự khoái cảm khi quan hệ với bạn tình khiến cho cậu nhỏ gặp phải những tai nạn nhạy cảm

Tránh gặp U.23 Việt Nam, HLV Mano Polking xoay sang lo cho tuyển Thái Lan

Bóng đá thế giới

13:47:51 17/05/2022
HLV Mano Polking vừa công bố danh sách 30 cầu thủ tuyển Thái Lan chuẩn bị thi đấu tại vòng loại thứ 3 Asian Cup 2023, ngay giữa lúc đang cùng đội U.23 thi đấu ở SEA Games 31 vào bán kết gặp U.23 Indonesia

Renault đóng cửa nhà máy và bán toàn bộ tài sản cho chính phủ Nga

Ôtô

13:46:45 17/05/2022
Tập đoàn Renault của Pháp đã quyết định bán toàn bộ cổ phần của mình tại liên doanh Renault tại Nga cho chính phủ nước này

Những tựa game PC chơi để chill tốt nhất trong năm 2022

Game offline

13:26:09 17/05/2022
Sau một thời gian cày sấp mặt trong MMORPG hay xả đạn vào zombie, alien, quái thú trong các game bắn súng, bạn muốn giải trí nhẹ nhàng với các tựa game chill đơn giản, thú vị? Sforum có tuyển tập game PC phù hợp dành cho bạn

Digimon Survive có video gameplay mới tập trung vào lối chơi theo lượt đầy mới lạ

Game online

13:26:00 17/05/2022
Gameplay mới cho Digimon Survive rất được mong đợi đã được tiết lộ, gameplay chiến lược theo lượt và các phân đoạn nói về câu chuyện của nó

Tin tức Game & eSports 17/5: Vé chợ đen LMHT SEA Games 31 bị đẩy giá, Tiến Linh chơi Liên Quân Mobile cực hay

Esport

12:57:40 17/05/2022
Vé xem LMHT tại SEA Games 31 được bán với giá 1 triệu đồng ở chợ đen, hóa ra Tiến Linh cũng là game thủ Liên Quân Mobile chính hiệu, cùng với đó là những tin tức game và eSports trong 24 giờ qua