Nông dân châu Âu gặp khó vì các quy định liên quan môi trường

Theo dõi VGT trên

EU có mục tiêu chung là đến năm 2050 phải đạt mức phát thải “bằng 0″. Đối với nông nghiệp, những thay đổi dự kiến bao gồm giảm 50% lượng thuốc trừ sâu hóa học vào năm 2030.

Nông dân châu Âu gặp khó vì các quy định liên quan môi trường - Hình 1
Nông dân tuần hành phản đối “Thỏa thuận xanh” của EU tại thủ đô Vacsava, Ba Lan ngày 27/2. Ảnh: PAP/TTXVN

Ông Jean-Michel Sibelle sở hữu trang trại rộng 107 ha ở miền Đông nước Pháp, chuyên chăn nuôi giống gà “hoàng gia” có tên Poulet de Bresse. Poulet de Bresse không phải gà bình thường. Giống gà này được công nhận vào năm 1957 và có chỉ dẫn địa lý, tương tự như rượu Bordeaux vốn nổi tiếng ở thành phố cùng tên.

Tuy rất thích công việc nhưng người nông dân 59 t.uổi này cũng đang kiệt sức bởi thực tế khắc nghiệt. Ông Sibelle cảm thấy việc lao động 70 giờ một tuần chẳng còn ý nghĩa gì nữa khi bị siết chặt bởi các quy định về môi trường của Liên minh châu Âu và Pháp, đồng thời phải đối mặt với chi phí tăng cao và cạnh tranh không được kiểm soát.

Ông và vợ sắp bán trang trại có t.uổi đời hơn một thế kỷ của gia đình. Không ai trong số ba đứa con của cặp vợ chồng muốn tiếp quản trang trại. Đó cũng là xu hướng chung khi tỷ lệ dân số Pháp làm nông nghiệp giảm đều đặn trong thế kỷ qua xuống còn khoảng 2%.

Ông Sibelle than phiền: “Chúng tôi bị bóp nghẹt bởi các quy chuẩn, đến mức không thể tiếp tục”.

EU có mục tiêu chung là đến năm 2050 phải đạt mức phát thải “bằng 0″. Đối với nông nghiệp, những thay đổi dự kiến bao gồm giảm 50% lượng thuốc trừ sâu hóa học vào năm 2030.

Ông Arnaud Rousseau, Chủ tịch FNSEA, hiệp hội nông dân lớn nhất của Pháp, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Không có ích gì khi nói về các biện pháp canh tác giúp bảo vệ môi trường nếu nông dân không thể kiếm sống. Sinh thái học không có kinh tế là vô nghĩa”.

Bên cạnh đó, bà Anne-Kathrin Meister thuộc Liên đoàn Thanh niên Nông thôn Đức (BDL) cho rằng ngành nông nghiệp không phản đối cải cách môi trường nhưng cần được hỗ trợ nhiều hơn. Theo bà, nông dân là những người chịu ảnh hưởng đầu tiên khi hệ thực vật và động vật bị suy thoái.

Ngoài ra, người nông dân còn phải đối mặt với giá phân bón và nhiên liệu tăng vọt ở châu Âu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đây không phải câu chuyện chỉ riêng của Pháp. Tâm lý bất mãn khiến nông dân bỏ cuộc và biểu tình khắp châu Âu có nguy cơ gây ra nhiều tác động hơn thay vì chỉ thay đổi cách Lục địa già sản xuất thực phẩm.

Nông dân châu Âu gặp khó vì các quy định liên quan môi trường - Hình 2
Nông dân phong tỏa đường cao tốc ở Longvilliers, Pháp, trong cuộc biểu tình ngày 29/1. Ảnh: THX/TTXVN

Những khó khăn mà nông dân chỉ ra bao gồm yêu cầu của EU về cắt giảm sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón. Quyết định mở cửa cho ngũ cốc và gia cầm Ukraine có giá rẻ hơn đã làm tăng thêm vấn đề cạnh tranh trong khối vốn có chi phí lao động rất khác nhau. Đồng thời, trong nhiều trường hợp, EU đã giảm trợ cấp cho nông dân, đặc biệt nếu họ không chuyển sang các phương pháp thân thiện với môi trường hơn.

Trong những tuần gần đây, nông dân châu Âu đã chặn đường cao tốc và xuống đường ở nhiều thủ đô châu Âu. Vào tháng 3, nông dân Đức rải phân lên đường cao tốc gần Berlin khiến nhiều ô tô va chạm, dẫn đến 5 người bị thương nặng. Trong khi đó, nông dân Tây Ban Nha tiêu hủy nông sản của Maroc vốn được trồng với chi phí rẻ hơn. Nông dân Ba Lan phẫn nộ trước sự cạnh tranh không lành mạnh từ Ukraine. Người nông dân Pháp, trút cơn giận lên Tổng thống Emmanuel Macron trong chuyến thăm gần đây của ông tới Hội chợ Nông nghiệp Paris. Họ phàn nàn rằng chỉ việc đào mương, tỉa hàng rào hoặc đỡ đẻ cho bò cũng phải đối mặt với mê cung các yêu cầu pháp lý.

Ông Fabrice Monnery (50 t.uổi), sở hữu trang trại ngũ cốc rộng 174ha, nằm trong số đó. Ông cho biết chi phí của hệ thống tưới tiêu bằng điện đã tăng gấp đôi vào năm 2023 và phân bón tăng gấp ba.

Bất bình của người nông dân đang làm giảm mục tiêu khí hậu tại châu Âu. Vào tháng 2, dưới áp lực từ các cuộc biểu tình của nông dân, EU đã bãi bỏ Dự luật chống thuốc trừ sâu. Chính những người nông dân cũng đang định hình lại nền chính trị trước thềm bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 tới.

Các đảng cực hữu tại châu Âu đã tập trung vào bất bình của người nông dân khi chỉ còn ba tháng là diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Thông điệp của các đảng này nhấn mạnh vùng nông thôn là nơi gìn giữ truyền thống dân tộc đang bị tấn công bởi sự hiện đại, đường hướng chính trị và vấn đề nhập cư, bên cạnh hàng loạt các quy định về môi trường mà theo quan điểm của họ là thách thức lẽ thường. Những thông điệp như vậy gây tiếng vang với nhóm cử tri cảm thấy bị lãng quên.

Trời phải chịu đất

Ủy ban châu Âu cho biết đã kiến nghị lãnh đạo các nước thành viên EU thông qua gói biện pháp mới nhằm nới lỏng những quy định và tiêu chuẩn ngặt nghèo về bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu áp dụng trong nông nghiệp.

Đối với Ủy ban châu Âu, động thái này là không thể tránh khỏi dù họ ý thức được rất rõ rằng chỉ được lợi trước mắt trong khi phải chấp nhận hại về lâu dài.

Ủy ban châu Âu phải đưa ra những biện pháp chính sách nói trên để xoa dịu phản đối của nông dân ở nhiều quốc gia thành viên EU. Họ đã cùng nhau tạo nên làn sóng biểu tình rầm rộ và rộng rãi ở châu Âu để đòi Ủy ban châu Âu nới lỏng những quy định và tiêu chuẩn cao về bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu trong khuôn khổ Chính sách nông nghiệp chung và Chiến lược phát triển xanh của EU.

Trời phải chịu đất - Hình 1

Nông dân biểu tình ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 17.3.2024. Ảnh REUTERS

Sự phản đối của người nông dân ở các nước thành viên EU đã dai dẳng trong thời gian khá dài vừa qua. Ở một số nơi, hình thức phản đối đã trở nên thái quá. Nếu làn sóng phản đối của giới nông dân trong EU diễn ra trong bối cảnh tình hình khác và không ở thời điểm hiện tại thì chắc chắn Ủy ban châu Âu sẽ không phải vội vã nhượng bộ nhiều đến như vậy.

Chiến lược phát triển xanh được EU đặc biệt coi trọng và tự hào vì giúp liên minh gây dựng được hình ảnh và ảnh hưởng về vai trò đi tiên phong trên thế giới trong công cuộc chống biến đổi khí hậu trái đất, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng trưởng bền vững.

Tuy nhiên, làn sóng biểu tình phản đối của nông dân vào thời điểm này và trong bối cảnh tình hình hiện tại ở châu Âu lại rất tai hại, thậm chí nguy hiểm đối với EU vì sẽ có lợi cho các lực lượng cực hữu, dân túy, dân tộc chủ nghĩa và ly khai EU trong khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu lại sắp đến. Cho nên đất không chịu trời thì trời đành phải chịu đất.

Khói lửa giữa "thủ đô châu Âu" khi nông dân biểu tình

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Johnson & Johnson đồng ý chi 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư
14:59:37 12/06/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng sau khi con trai bị bồi thẩm đoàn kết tội
12:45:59 12/06/2024
Hungary phản ứng trước quyết định của tòa án EU
09:00:15 14/06/2024
Đức: Đảng SPD tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Scholz
23:52:52 13/06/2024
2 vợ chồng tìm thấy 28 thỏi vàng trong vườn và cái kết bất ngờ
13:58:08 13/06/2024
Slovakia nói chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine là 'bất hợp pháp'
19:52:38 12/06/2024
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
05:58:29 13/06/2024
Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ
19:47:47 12/06/2024

Tin đang nóng

Quý tử nhà sao Việt "sinh ra ở vạch đích": 13 t.uổi đã có dinh thự 200 tỷ, học trường đắt đỏ, diện mạo dậy thì gây bất ngờ
07:27:59 14/06/2024
Diễn viên Quốc Cường U50 không vợ con, sống ngoài lề showbiz
07:36:13 14/06/2024
Nhan sắc nữ thần thế hệ mới đóng Hoàng Dung trong phim Thế giới võ hiệp Kim Dung
06:05:38 14/06/2024
Mẹ chồng gây sức ép ly hôn, tôi thầm oán trách cho đến lúc biết sự thật
07:01:53 14/06/2024
Giữa cuộc họp chị đồng nghiệp đứng dậy "bắt gian", danh tính cặp đôi vụng trộm khiến cả công ty ngỡ ngàng
07:31:12 14/06/2024
Rần rần ảnh full HD "chị em tài phiệt" Song Hye Kyo - Cha Eun Woo đại náo sự kiện: Xứng danh 2 cực phẩm nhan sắc xứ Hàn!
07:44:20 14/06/2024
Anh Trai Say Hi tung chiêu sốc trước ngày lên sóng: Lộ diện mỹ nam thứ 31, là gen Z gây sốt toàn châu Á!
06:24:08 14/06/2024
Mỹ nhân gây sốt MXH nhờ nhan sắc "xé truyện bước ra", chỉ một nụ cười mà sáng bừng cả khung hình
06:04:49 14/06/2024

Tin mới nhất

EU trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

09:52:10 14/06/2024
Liên minh châu Âu (EU) đã tăng thuế đối với ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh chỉ trích, vốn coi khối này là thị trường quan trọng và đang phát triển cho ngành công nghiệp ô tô của mình.

FAA thừa nhận lơ là giám sát trực tiếp Boeing

09:46:23 14/06/2024
Chiếc máy bay này đã gặp sự cố bung cửa trong lúc đang bay vào hồi tháng 1, dẫn đến đình chỉ bay đối với dòng này. Sau sự cố này, các hoạt động sản xuất nói chung và giao hàng của Boeing cũng bị xáo trộn.

Cầu mới nối Thái Lan - Malaysia sẽ khởi công vào tháng 4/2025

09:26:01 14/06/2024
Tuần trước, Phó Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết quá trình đ.ánh giá tác động môi trường đối với việc xây dựng cây cầu mới dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 9 năm nay.

Một quốc gia mới đang giúp Nga đối phó với lệnh trừng phạt của phương Tây

09:16:38 14/06/2024
Theo các quan chức hàng hải Hy Lạp, các tàu mang cờ Gabon đã tham gia vận chuyển dầu mỏ của Nga từ tàu này sang tàu khác trong vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển Kalamata ở miền nam Hy Lạp sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Iraq cảnh báo xung đột lan rộng do căng thẳng biên giới Liban - Israel

08:36:56 14/06/2024
Đài truyền hình Kan đã phát sóng cảnh quay về nhiều vụ đ.ánh chặn tên lửa giữa không trung phía trên các thị trấn của Israel, bao gồm cả ở Safed, cách biên giới khoảng 12 km.

Căng thẳng Benin-Niger bùng phát liên quan đến xuất khẩu dầu sang Trung Quốc

07:15:09 14/06/2024
Niger cáo buộc Benin bắt cóc 5 công nhân dầu mỏ, trong khi Benin tuyên bố những người này đã xâm nhập trái phép vào một kho dầu nhạy cảm.

Argentina đưa ra loạt quyết định quan trọng về vấn đề Ukraine

07:13:44 14/06/2024
Hiện nay, Argentina có 11 máy bay Super Etendard. Từ nhiều tuần nay, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Luis Petri và Ngoại trưởng nước này Diana Mondino đã đàm phán với Pháp về kế hoạch này, với sự hỗ trợ của Mỹ và NATO.

Kyrgyzstan: Thông qua luật cho phép khai thác các mỏ uranium và thorium

06:00:19 14/06/2024
Khai thác mỏ uranium và thorium bị cấm ở Kyrgyzstan từ năm 2019 sau khi diễn ra làn sóng biểu tình phản đối khai thác 2 chất phóng xạ này. Sau đó, Quốc hội nước này đã thông qua luật cấm khai thác uranium và thorium.

Tấn công mạng tại Thụy Sĩ trước thềm Hội nghị hòa bình Ukraine

05:58:03 14/06/2024
Cuộc tấn công DDoS đầu tiên nhằm vào nhiều trang web của Chính phủ liên bang và các tổ chức liên quan Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine đã xảy ra vào sáng 13/6.

Tương lai nào cho thoả thuận an ninh song phương Mỹ - Ukraine?

05:55:32 14/06/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến ký thỏa thuận an ninh 10 năm vào ngày 13/6. Văn bản này sẽ cho phép Washington phải cung cấp cho Kiev nhiều loại hỗ trợ quân sự.

Loạt tàu chiến Nga đang làm gì ở Caribe và Mỹ phản ứng ra sao?

05:53:43 14/06/2024
Các lực lượng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ một đội tàu chiến của Nga đã đến Cuba trong động thái được cho là cuộc phô trương sức mạnh của Moskva ở Tây bán cầu.

Viện Chính sách Australia - Việt Nam góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết giữa hai nước

05:52:00 14/06/2024
Về phần mình, Đại sứ Phạm Hùng Tâm bày tỏ vui mừng trước quá trình mở rộng và phát triển của Viện AVPI cũng như đ.ánh giá cao việc thành lập Hội đồng Cố vấn cùng với dự kiến hoạt động của Viện trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi 3 ngày liên tiếp (14, 15 và 16/6), 3 con giáp từ nghèo hóa giàu, may mắn hanh thông, t.iền bạc dồi dào

Trắc nghiệm

09:35:08 14/06/2024
Theo tử vi dự đoán, 3 con giáp sau sở hữu tài sản siêu khủng, hưởng trọn phú quý giàu sang. Theo tử vi, trong công việc t.uổi Tuất không thật sự cảm thấy thoải mái

Hè về, xuôi dòng Ngô Đồng ngắm sắc lúa chín vàng

Du lịch

09:27:50 14/06/2024
Tháng 6 dòng sông Ngô Đồng phủ sắc vàng ruộm và thoảng hương lúa thơm dịu nhẹ, thanh khiết làm say đắm du khách.

Mỹ nhân 8 lần lọt top đẹp nhất thế giới: Siêu giàu từ phim tới đời, Lưu Diệc Phi cũng phải kém cạnh

Sao châu á

09:07:49 14/06/2024
Chu Châu cũng là hình mẫu lý tưởng được nhiều cô gái ngưỡng mộ. Dù gia thế cao, xinh đẹp, thông thái, cô vẫn sống khiêm tốn, không vướng scandal.

Những nẻo đường gần xa - Tập 16: Bảo đòi rút vốn của bố mẹ 500 triệu

Phim việt

08:53:13 14/06/2024
Nhìn thấy con dứt áo ra đi như vậy, ông Báu sợ hãi quay sang vợ: Ô kìa bà ơi! Cho t.iền nó đi! . Bà Châu cũng lập tức gật đầu, thậm chí bà còn đồng ý đưa cho Bảo 1 tỷ để cậu lấy vốn làm ăn.

Sao Việt 14/6: Đỗ Mỹ Linh chuẩn dâu hào môn, Cường Đô La khoe tổ ấm viên mãn

Sao việt

08:37:01 14/06/2024
Đỗ Mỹ Linh khoe nhan sắc đẹp mặn mà sau sinh con đầu lòng, Cường Đô La đăng tải hình ảnh tổ ấm nhỏ hạnh phúc bên vợ và các con.

Người mẹ mua căn hộ để 'bỏ trốn' khỏi gia đình mỗi tuần 1 ngày, chồng con chỉ có thể đến nếu được mời

Sáng tạo

08:28:51 14/06/2024
Gong Yan, sinh năm 1990, chủ nhân của căn hộ cho biết: Triết lý của tôi là nếu phụ nữ có khả năng thì phải mua một căn nhà theo ý mình.

Né "drama" siêu mượt, MisThy lập tức có hành động với hot TikToker nào đó

Netizen

08:25:01 14/06/2024
Từ chỗ là nữ VĐV thẳng thắn được nhiều người ngưỡng mộ, P.N.P giờ đây lại trở thành nữ TikToker phốt chồng phốt với loạt drama gây choáng váng.

5 chiêu dưỡng da "chân ái" của Á hậu Tường San để da luôn sáng căng, mướt mịn

Làm đẹp

08:06:13 14/06/2024
Ai cũng muốn sở hữu làn da sáng mịn, khỏe khoắn như các người đẹp showbiz. Trong đó, Á hậu Tường San là một trong những gương mặt nổi bật với làn da căng bóng, rạng rỡ.

Bạn thân khoe người yêu, gặp anh ta, tôi vừa run rẩy vừa lo sợ và biết sẽ không có cái kết tốt đẹp: "Mật ngọt c.hết cả vạn ruồi"

Góc tâm tình

07:58:35 14/06/2024
Giờ thì tới lượt bạn thân của tôi, tôi không muốn Chi phải đau khổ. Tôi và Chi là bạn thanh mai trúc mã, cùng lớn lên, cùng trải qua những năm tháng t.uổi thơ ngọt ngào, đáng nhớ ở làng quê.

LMHT: HLV Raze livestream khui hết thâm cung bí sử VCS

Mọt game

07:54:54 14/06/2024
Tối ngày 12/06, cựu huấn luyện viên đội tuyển Rogue Warriors - Nguyễn Raze Kỳ Vương đã livestream để chia sẻ về đại án bán độ VCS, vụ việc khiến anh bị Riot Games ban vĩnh viễn.

Nhà thiết kế thời trang có body "cháy" hơn người mẫu

Người đẹp

07:48:38 14/06/2024
Vẻ ngoài quyến rũ cũng là yếu tố giúp Twinkle gặp nhiều thuận lợi trong công việc. Twinkle là nickname của một nhà thiết kế thời trang xinh đẹp người Trung Quốc.