Nokia đang làm gì để khôi phục vinh quang xưa? 

Trong vài năm qua, Nokia đã dựa vào di sản của những chiếc điện thoại thời đại cũ để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, tương lai thị trường điện thoại được định sẵn là do giới trẻ quyết định.

Ngày 11/6, điện thoại di động Nokia im hơi lặng tiếng đã có một động lực mới: nhà cấp phép thương hiệu độc quyền của Nokia – HMD đã phát hành một chiếc smartphone mới có tên Nokia C20 Plus .

Giá chào bán là 699 NDT (khoảng 110 USD) tại Trung Quốc cho thấy sản phẩm được định vị thị trường cấp thấp. Đây là chiếc smartphone cấp thấp của Nokia được HMD trình làng trở lại sau nửa năm.

Video đang HOT

Ở góc độ cấu hình hiệu năng, dù là chip, camera hay màn hình, máy mới đều có hiệu năng tầm trung, không có ưu điểm gì nổi bật so với các sản phẩm cùng loại như Honor Xiaomi .

Từ sự thống trị của thương hiệu điện thoại di động thế giới đến sự suy tàn của kỷ nguyên thông minh, kinh nghiệm của Nokia đã khiến không biết bao nhiêu người phải thở dài.

Tuy nhiên, thị trường điện thoại thông minh đang bão hòa và Nokia đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường điện thoại phổ thông được người già yêu thích sử dụng. Đây cũng là bí quyết tồn tại của Nokia cho đến nay.

Theo dữ liệu từ Counterpoint Research, trong quý 1/2021, Nokia đã xuất xưởng 11 triệu điện thoại phổ thông và chỉ 2 triệu điện thoại thông minh, chỉ bằng 1/5 so với trước đó.

Nokia đang làm gì để khôi phục vinh quang xưa? - Hình 1

Theo một báo cáo của truyền thông Phần Lan, vào năm 2020, 4 năm sau khi tiếp quản thương hiệu Nokia, tình hình tài chính của HMD cuối cùng đã được cải thiện, từ khoản lỗ 357 triệu USD vào năm 2019 xuống còn 57 triệu USD vào năm 2020. Giám đốc điều hành của HMD Global cho biết, “Chúng tôi đã có lãi kể từ tháng 6/2020.”

Điện thoại phổ thông đã hỗ trợ hầu hết các điện thoại di động của Nokia. Trên thị trường điện thoại phổ thông toàn cầu, Nokia vẫn chiếm nhiều thị phần. Dữ liệu quý 3/2020 của Counterpoint Research cho thấy ở châu Âu và châu Á, Nokia chiếm 40% và 21% thị trường điện thoại phổ thông, xếp top đầu.

Nokia đang làm gì để khôi phục vinh quang xưa? - Hình 2

Xếp hạng thị phần điện thoại phổ thông theo khu vực trong Quý 3 năm 2020.

Tuy nhiên, so với thị trường điện thoại thông minh, quy mô thị trường của điện thoại phổ thông chỉ là thiểu số. Trong quý 3/2020, theo dữ liệu của Counterpoint và IDC, lượng điện thoại phổ thông xuất xưởng toàn cầu là 74 triệu chiếc, chỉ chiếm 21% so với điện thoại thông minh.

Vì vậy, Nokia đối mặt với nhiều câu hỏi: một mặt, làm thế nào để bảo vệ thị trường điện thoại phổ thông với tài nguyên hạn chế, và mặt khác làm thế nào để Nokia tiếp tục tồn tại trong thị trường điện thoại thông minh cạnh tranh cao. Tương lai của điện thoại Nokia sẽ ở đâu? Nó vẫn có thể theo kịp thời đại?

Điện thoại phổ thông của Nokia

Điện thoại thông minh cấp thấp không còn là trụ cột của điện thoại di động Nokia nữa. Trên thị trường điện thoại phổ thông toàn cầu, điện thoại di động Nokia chiếm một thị phần quan trọng.

Theo dữ liệu khảo sát của Counterpoint, trong quý 4/2020, công ty Phần Lan đã xuất xưởng khoảng 12,7 triệu thiết bị. Điều đó đã giúp Nokia trở thành nhà sản xuất điện thoại phổ thông lớn thứ 2 toàn cầu với 16% thị phần, người đứng đầu trong thế giới này là iTel với hơn 22% thị phần trong quý 4.

Thành tích của Nokia tại thị trường điện thoại phổ thông Trung Quốc cũng khá ấn tượng. Năm 2020, các điện thoại phổ thông cấp thấp được Nokia phát hành bao gồm Nokia 220, Nokia 225, và Nokia 6300.

Với những chiếc điện thoại di động này, Nokia cho biết vào cuối năm 2020 rằng điện thoại phổ thông của họ ở thị trường Trung Quốc đã đạt doanh số bán hàng cao nhất.

Do sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh, thị trường điện thoại phổ thông tại Trung Quốc ít được quan tâm và dữ liệu thống kê cũng khan hiếm, nhưng từ dữ liệu của nền tảng thương mại điện tử, doanh số bán điện thoại phổ thông của Nokia rất tốt.

Thành tích mạnh mẽ của điện thoại di động Nokia tại thị trường Trung Quốc chủ yếu là do Nokia “thắng thế” trước các đối thủ tại thị trường điện thoại phổ thông Trung Quốc.

Các thương hiệu điện thoại Trung Quốc như Huawei, Xiaomi, OPPO, VIVO, … từ lâu đã dồn sức cho sự cạnh tranh của smartphone cao cấp, dù có triển khai smartphone cấp thấp nhưng giá bán nhìn chung cũng trên 500 NDT.

Mặt khác, các đối thủ trên thị trường điện thoại phổ thông của Nokia là Transsion và Samsung không tập trung vào thị trường Trung Quốc.

Lấy Transsion làm ví dụ, hầu hết thị trường điện thoại phổ thông của hãng tập trung ở Châu Phi và Ấn Độ. Theo dữ liệu từ Counterpoint Research trong quý 3/2020, các lô hàng điện thoại phổ thông Transsion chiếm 22% thị phần nội địa, trở thành thương hiệu điện thoại phổ thông lớn nhất ở Ấn Độ.

Thị trường điện thoại phổ thông Trung Quốc lớn như thế nào? Theo Chủ tịch Spreadtrum Communications, Li Liyou, từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng trên thị trường điện thoại phổ thông, vẫn còn hàng trăm triệu “người dùng cứng đầu” ở Trung Quốc, chủ yếu là người già và học sinh. Về phân bố khu vực, họ chủ yếu tập trung ở các quận và thị trấn. “Thị trường này đã đủ lớn”, Li Liyou nói.

Chính những “người dùng cứng đầu” này đã khiến Nokia sống tốt với điện thoại di động. Theo tuyên bố công khai của CEO HMD Global, kể từ nửa cuối năm ngoái, HMD đã chuyển lỗ thành lãi.

Sau nhiều lần thay đổi quyền sở hữu, Nokia đặt niềm tin vào sự bảo thủ của HMD Global

Việc lựa chọn thị trường điện thoại phổ thông đứng đằng sau số phận khá gập ghềnh của Nokia.

Trở lại năm 2013, Nokia đang ở trong vũng lầy. Kể từ khi sự nổi lên liên tục của điện thoại thông minh, Nokia đã mắc kẹt vào hệ thống Symbian khép kín và phải rút lui dần dần. Không chỉ doanh số bán điện thoại thông minh thất bại mà doanh số bán điện thoại di động nói chung, bao gồm cả điện thoại phổ thông, cũng sụt giảm. Nokia bị hất khỏi ngôi vương thống trị về điện thoại di động.

Năm 2013, Nokia đã gặp người mua đầu tiên của mình là Microsoft . Theo tiết lộ thông tin nội bộ vào thời điểm đó, Nokia không còn khả năng huy động vốn trên thị trường và Microsoft đã cho hãng vay ưu đãi 1,82 tỉ USD kèm theo các cuộc đàm phán mua lại có điều kiện. Cuối cùng, Microsoft đã chi khoảng 7 tỉ USD để mua lại phần lớn hoạt động kinh doanh điện thoại di động của Nokia và các bằng sáng chế của hãng.

Với việc sa thải hàng loạt nhân viên cũ và chấm dứt hợp tác với hệ thống Android của Google, Microsoft dự định đưa Nokia đến kỷ nguyên của điện thoại thông minh, nhưng điều kiện là phải cài đặt hệ điều hành Windows Phone, vốn chỉ chiếm thị phần khoảng 1%. Với sự “ích kỷ” của Microsoft, các điện thoại Lumia tiếp theo của Nokia đã bị đánh bại bởi hệ điều hành iOS và Android.

Nokia đang làm gì để khôi phục vinh quang xưa? - Hình 3

Mua lại Nokia là một thương vụ hoàn toàn hớ đối với phía Microsoft.

Năm 2015, báo cáo tài chính quý của Microsoft cho thấy Microsoft đã thua lỗ 7,6 tỉ USD, gần bằng với 5 tỉ USD mà Microsoft mua lại từ mảng kinh doanh điện thoại di động của Nokia, cộng với 2,2 tỉ USD trong danh mục bằng sáng chế di động của Nokia.

Đây tương đương với bản án tử hình đối với mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Nokia.

Đến năm 2016, Microsoft đồng ý bán bộ phận điện thoại được mua lại từ Nokia cho tập đoàn công nghệ Đài Loan Foxconn với giá 350 triệu USD.

Sau đó, Foxconn và Nokia đã cùng nhau thành lập một công ty mới là HMD Global và cử nhân viên đến làm việc. Cho đến nay, việc sản xuất điện thoại di động và máy tính bảng thương hiệu Nokia đã được HMD Global tiếp quản.

“Lối chơi” của HMD khá “bảo thủ”. Kiểu “bảo thủ” này thể hiện ở chỗ khi các nhà sản xuất điện thoại lớn nhắm vào thị trường điện thoại thông minh và thường xuyên tung ra các sản phẩm mới để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, thì các điện thoại thông minh hàng đầu của Nokia và điện thoại di động 5G luôn xuất hiện muộn, và thời gian sản xuất liên tục bị trì hoãn. Và hầu hết điện thoại thông minh vẫn ở vị trí cấp thấp.

Đồng thời, Nokia đã tiếp tục tái tạo các tác phẩm kinh điển, trở lại với sự xuất hiện của một chiếc điện thoại phổ thông.

Nokia đang làm gì để khôi phục vinh quang xưa? - Hình 4

Nokia vẫn trung thành với dòng điện thoại phổ thông.

Sau khi HMD tiếp quản Nokia, chiếc điện thoại di động đầu tiên được tung ra thị trường là “máy cổ điển”. Năm 2017, Nokia hồi sinh chiếc 3310, cũng như vô số điện thoại nổi tiếng với “ game rắn săn mồi” sau thập niên 80 và 90. Sau đó, Nokia 8110 cũng được phát hành vào tháng 2/2018. Trong năm 2020, Nokia cũng đã hồi sinh 3 chiếc “máy cổ điển”.

Hầu hết các điện thoại này đều duy trì kiểu dáng và tính năng ban đầu, tất cả đều mang phong cách cổ điển, nút bấm dạng lưới vật lý, chế độ sim kép, chế độ chờ lâu, tích hợp đài FM và cả trò chơi rắn săn mồi huyền thoại một thời.

Loại điện thoại phổ thông mang phong cách hoài cổ này đáp ứng nhu cầu của một số nhóm người, những người mong có được thời gian nghỉ ngơi trong thời đại thông tin hỗn loạn. Đồng thời, hàng trăm triệu người trung niên và cao tuổi trong thời đại ngày nay vẫn chỉ có nhu cầu sử dụng chức năng cơ bản.

Kết quả thật bất ngờ, HMD đã đặt cược vào thị trường điện thoại phổ thông. Theo dữ liệu của Counterpoint, bắt đầu từ quý 4/2017, tốc độ tăng trưởng của các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã chuyển từ tăng sang giảm. Ngược lại, điện thoại phổ thông xuất xưởng toàn cầu đạt 450 triệu chiếc trong năm 2017, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Cho đến nay, vẫn còn một thị trường rất lớn cho điện thoại phổ thông ở các quốc gia hoặc khu vực như Nhật Bản, Trung Đông, Châu Phi và Ấn Độ. Ví dụ, tỷ lệ thâm nhập so với giá điện thoại thông minh và tỷ lệ thâm nhập Internet ở châu Phi là khá thấp, trong khi các nước phát triển như Nhật Bản đang đối mặt với vấn đề già hóa khá nghiêm trọng, điện thoại tính năng cơ bản là cần thiết.

Nokia đang làm gì để khôi phục vinh quang xưa? - Hình 5

Thay đổi lô hàng điện thoại di động Nokia, nguồn Counterpoint.

Nokia cũng có xu hướng sống lại. Theo số liệu tài chính do HMD công bố, sau khi thay đổi từ xu hướng giảm trong năm 2017, lượng xuất xưởng toàn cầu của Nokia đạt 80 triệu chiếc trong năm 2018, tăng 10 triệu chiếc so với năm 2017.

Tuy nhiên, Nokia có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hoặc có thể thị trường máy phổ thông đã bị những người chơi khác chiếm đoạt. Theo số liệu của Counterpoint Research, trong năm 2019, lượng xuất xưởng toàn cầu của Nokia lại giảm xuống còn 70 triệu chiếc và năm 2020 giảm mạnh xuống còn 46,6 triệu chiếc.

Hiện tại, nhiều đại gia và nhà sản xuất điện thoại di động cũng đang nắm bắt thị trường này, thương hiệu điện thoại Jio của Ấn Độ liên tục kết hợp điện thoại “cục gạch” (Feature Phone) và điện thoại thông minh để tung ra các sản phẩm mới. Công ty công nghệ Mỹ Google và nhà điều hành viễn thông Orange SA của Pháp cũng đang triển khai thị trường này thông qua hình thức đầu tư.

Mặc dù HMD đã duy trì một động lực nhất định thông qua điện thoại phổ thông và trở thành người dẫn đầu trên thị trường, nhưng khi ngày càng nhiều công ty nhận ra thị trường khổng lồ đằng sau điện thoại phổ thông, HMD và Nokia có thể gặp nhiều thách thức hơn.

Nokia cần tiếp tục tấn công vào điện thoại phổ thông, nhưng nếu muốn quay trở lại thành nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thì không chỉ dựa vào điện thoại phổ thông mà còn phải đưa ra các sản phẩm điện thoại thông minh cạnh tranh.

Liệu Nokia có thể bắt kịp thời đại một lần nữa?

Nokia, công ty mua bán sự hoài cổ, chưa bao giờ từ bỏ sự thèm muốn của mình trên thị trường điện thoại thông minh.

Vào tháng 1/2017, tại hội nghị ra mắt chiếc điện thoại thông minh Nokia đầu tiên của HMD, Nokia 6, CEO của HMD đã chơi một lá bài tình cảm: “Tôi biết Nokia khi tôi còn rất trẻ”, mặt khác ông cũng không quên thốt lên những lời táo bạo: “Chúng tôi không phải là những người già cả, và chúng tôi phải leo lên đỉnh thế giới trong ba đến năm năm nữa.”

Mặc dù khẩu hiệu này rất lớn, nhưng các bước đi của HMD đối với điện thoại thông minh vẫn còn dè dặt.

Đánh giá về nhịp độ phát hành điện thoại mới của Nokia trong những năm gần đây, chỉ có 2-3 mẫu điện thoại thông minh được tung ra mỗi năm, thường là một vào mùa xuân và một mẫu khác vào mùa đông. So với tốc độ hàng năm của các thương hiệu như Xiaomi, OPPO và VIVO, tốc độ của Nokia dường như chậm hơn nhiều.

Định vị ở phân khúc điện thoại phổ thông và giá rẻ, việc ra mắt điện thoại mới chậm, Nokia khó có thể bứt phá trên thị trường điện thoại đầy rẫy những gã khổng lồ.

Theo số liệu do Counterpoint Research công bố vào quý 1/2021, lượng xuất xưởng điện thoại thông minh của Nokia là 2 triệu chiếc, tức là chưa đến 1% trong tổng số 354 triệu chiếc điện thoại thông minh toàn cầu. So với Samsung, Xiaomi, OPPO và các nhà sản xuất khác với doanh số hơn 35 triệu máy, Nokia còn kém xa.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Nokia trong lĩnh vực truyền thông đã hỗ trợ nhất định cho mảng kinh doanh điện thoại di động.

Bằng sáng chế là “di sản” mà đế chế Nokia để lại cho lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động. Bất kể trong lĩnh vực 3G hay 4G, mảng kinh doanh truyền thông của Nokia đều có sự tích lũy kỹ thuật tương đối sâu.

Với số lượng lớn bằng sáng chế trong tay, Nokia đã từ chối nhiều đối thủ cạnh tranh để kinh doanh điện thoại di động của mình, đồng thời hãng cũng mang về cho mình nguồn thu nhập bằng sáng chế đáng kể.

Năm 2013, Nokia và HTC đã xảy ra tranh chấp bằng sáng chế, Nokia đã kiện HTC vi phạm hơn 50 bằng sáng chế về “thiết bị đầu cuối, phương pháp và chương trình máy tính được sử dụng để tương tác với các thẻ tín hiệu.” Vụ kiện được giải quyết vào năm 2014, và HTC phải bồi thường khoản phí cấp bằng sáng chế khổng lồ.

Kể từ đó, các công ty điện thoại di động như Apple và BlackBerry đã tranh chấp bằng sáng chế với Nokia, tất cả đều thất bại. Về hệ thống định vị và thông tin liên lạc, các nhà sản xuất điện thoại di động khó tránh khỏi bằng sáng chế của Nokia và phải trả tiền.

Mặc dù Nokia và các công ty lớn chưa tiết lộ chi tiết về khoản phí trả cho các bằng sáng chế công nghệ, nhưng từ báo cáo tài chính năm 2020, doanh thu mảng kinh doanh công nghệ chiếm 6,4%.

Trong lĩnh vực kinh doanh 5G, đừng đánh giá thấp sức mạnh của Nokia. Kể từ năm 2013, Nokia đã chi hàng chục tỉ USD trong thương vụ mua lại Siemens Networks và nhà sản xuất thiết bị viễn thông Alcatel-Lucent.

Đến năm 2021, báo cáo “Ai đang dẫn đầu cuộc đua bằng sáng chế 5G?” do IPlystics công bố cho thấy Huawei đứng đầu với 15,4% bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn 5G, và Nokia đứng thứ ba với 13,2% thị phần.

Bằng sáng chế 5G một lần nữa đã trở thành “bùa hộ mệnh” của Nokia. Theo tiêu chuẩn thu phí bằng sáng chế được Nokia công bố vào năm 2018, hãng tính phí cấp bằng sáng chế 5G cố định là 3,43 USD cho mỗi điện thoại di động, so với phí cấp bằng sáng chế của Ericsson là 5 USD cho mỗi điện thoại di động cao cấp và 2,5 USD cho mỗi điện thoại di động cấp thấp, mức giá này khá cạnh tranh.

Nokia đang làm gì để khôi phục vinh quang xưa? - Hình 6

Cách đây không lâu, Nokia cũng đã triển khai nghiên cứu công nghệ 6G với Nhật Bản, cam kết sẽ giành được 10% thị trường bằng sáng chế, điều này có thể mở đường cho điện thoại di động Nokia trong kỷ nguyên 6G.

Hiện tại, điện thoại di động Nokia không chỉ tồn tại, mà còn được một loạt “người chống lưng”. Vào tháng 8/2020, HMD thông báo rằng họ đã nhận được một vòng tài trợ mới, tổng trị giá 230 triệu USD, với các nhà đầu tư đối tác như Google và Qualcomm. Những ưu đãi kỹ thuật của hệ điều hành, chip, …sẽ có lợi hơn cho điện thoại thông minh Nokia trong việc cải thiện hiệu suất và trải nghiệm.

Tuy nhiên, cạnh tranh trên thị trường điện thoại vẫn diễn ra mạnh mẽ. Sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất như Huawei, Apple, Samsung và Xiaomi từ lâu đã rất khốc liệt, nếu muốn bứt phá, HMD không chỉ cần những người trợ giúp mà thương hiệu, thị trường và năng lực R&D của hãng đều cần được cải thiện rất nhiều.

Trong vài năm qua, Nokia đã dựa vào di sản của những chiếc điện thoại thời đại cũ để làm nền tảng. Nhưng thị trường điện thoại thông minh được định sẵn là do giới trẻ thống trị, mỗi bước tiến cần phải có quyết tâm và lòng dũng cảm, nhưng muốn theo kịp thời đại thì đây là điều Nokia phải làm.

Huawei và ZTE dẫn đầu thị trường 5G toàn cầu quý 1 năm 2021 

Theo dữ liệu do Omdia công bố, các công ty Trung Quốc Huawei và ZTE là những công ty dẫn đầu thị trường 5G trên toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay, tức là quý 1 năm 2021.

Huawei đã duy trì vị trí dẫn đầu trong quý đầu tiên của năm nay trong khi Ericsson đứng thứ hai, tiếp theo là Nokia ở vị trí thứ ba. ZTE là công ty thứ tư về thị phần với mức tăng đáng kể từ 7,8% trong năm ngoái lên 12,3% trong năm nay.

Huawei và ZTE dẫn đầu thị trường 5G toàn cầu quý 1 năm 2021 - Hình 1

Tuy nhiên, khi nói đến các lô hàng 5G trong quý đầu tiên của năm 2021, các nhà sản xuất Trung Quốc là Huawei và ZTE xếp thứ nhất và thứ hai, tiếp theo là Ericsson và Nokia ở vị trí thứ ba và thứ tư.

Khi nói đến doanh thu 5G, Huawei tiếp tục dẫn đầu thị trường, theo sau là Ericsson ở vị trí thứ hai. ZTE đứng thứ ba với mức tăng đáng kể từ 5,8% trong cùng kỳ năm ngoái lên 16,4% trong năm nay. Nokia đứng ở vị trí thứ tư.

Báo cáo cho biết thêm về tốc độ và cường độ đầu tư xây dựng 5G của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là rất lớn, tiếp theo là Bắc Mỹ và EMEA (gọi chung là Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi).

Tính đến quý 1 năm 2021, Trung Quốc đã xây dựng tổng cộng 819.000 trạm gốc 5G, chiếm hơn 70% tổng số trạm gốc 5G được triển khai trên toàn cầu, phủ sóng tất cả các thành phố trên cấp tỉnh trong nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Nhạc phim "Hương vị tình thân" phần 2 khiến người xem thổn thức04:41Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17'Hương vị tình thân' preview tập 72: Vợ sắp cưới của Long là Thiên Nga, vô duyên chê tên của Nam như tên con trai01:06Thanh niên ngồi ăn mì trong nhà bỗng dưng thành F200:32Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Tiêu Chiến hẹn hò quản lý trẻ đẹp hơn 11 tuổi sau tin đồn sinh con?04:05Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ số tiền chu cấp cho con trai 2 tuổi đang ở với Phùng Thiệu Phong04:11Thúy Nga quyết định dọn phòng Kim Ngân sau loạt drama, rưng rưng nước mắt khi cầm trên tay 1 kỷ vật của 2 chị em50:20Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Loạt nhân vật mới toanh ở phần 2 Hương vị tình thân: Nhan sắc đáng gờm của tình địch Nam, Thy, bồ bà Sa và Chiến "chó" trở về05:03Hương vị tình thân tập 72 (tập 1 phần 2): Cuộc chạm trán bất ngờ giữa Nam và vợ sắp cưới của Long, Diệp 'lột xác' đỉnh cao01:32Rần rần clip Ngọc Trinh diện đồ lưới, để lộ hết nội y, thoải mái nhảy nhót nơi công cộng nhìn mà "nhức mắt"00:25Cận cảnh Long hôn vợ mới, Nam bị đánh ghen “sấp mặt” ở phần 2 Hương Vị Tình Thân, netizen chỉ biết cảm thán: “Chả ra gì!”04:01Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09

Tiêu điểm

'Miếng bánh vẽ' và chiêu trò 'lùa gà' của các sàn đầu tư tiền ảo tại VN 
09:54:55 29/07/2021
Trung Quốc đánh bại Hàn Quốc trên thị trường màn hình toàn cầu
15:13:32 28/07/2021
Phải làm gì nếu máy tính của bạn "chậm như rùa"?
23:02:53 28/07/2021
Mark Zuckerberg thừa nhận thời gian tới Facebook sẽ 'khó sống', vốn hoá công ty bốc hơi luôn 40 tỷ USD trong vài giờ 
12:20:04 29/07/2021
Apple gửi thư cảnh cáo đến một dân mạng Trung Quốc
09:37:45 29/07/2021
Tín hiệu xấu đối với thị trường Bitcoin
09:27:49 28/07/2021
Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch? 
12:21:30 28/07/2021
Ba nền tảng công nghệ bắt buộc trong phòng chống Covid-19
09:10:18 28/07/2021
Doanh số iPhone tăng tới 50% trong mùa dịch, Apple tiếp tục có một quý kinh doanh thắng lớn 
10:37:10 28/07/2021
Tencent và Ant Group rơi vào thế khó vì đồng Nhân dân tệ số 
12:16:40 28/07/2021

Thông tin đang nóng

Thêm biến căng: Lương Minh Trang đăng tâm thư phản pháo Vinh Râu, tiết lộ góc khuất hôn nhân và phẫn nộ vì thái độ của chồng cũ
22:09:21 29/07/2021
Hoa khôi báo chí khoe được 'ông ngoại' cho tiêm vắc-xin trước bị phạt 12,5 triệu đồng
19:09:51 29/07/2021
Chồng đi làm ăn xa mỗi tháng gửi về 40 triệu, vừa về nhà mở két liền đuổi thẳng cổ tôi ra đường
20:14:48 29/07/2021
Vắc xin Nano Covax thử nghiệm trên 14.000 người, không ai có phản ứng nặng
22:53:08 29/07/2021
Biến căng: Lương Minh Trang viết tâm thư kể tính xấu của Vinh Râu, hi sinh 6 năm thanh xuân
22:28:53 29/07/2021
Võ Hạ Trâm nhập hội "đẻ thuê" Vbiz: Khoe ảnh cận diện mạo ái nữ lai, bé y bản sao của bố người Ấn Độ
21:22:08 29/07/2021
Chưa hết căng: Vinh Râu đáp trả khi bị Lương Minh Trang "bóc phốt", Huỳnh Phương vào thừa nhận bạn thân có cái sai rất lớn?
22:51:23 29/07/2021
Bảo Thy khoe ảnh cưới ở "thiên đường nghỉ dưỡng" Bali từ hai năm trước
18:33:01 29/07/2021
Quyết tâm bỏ vợ thiếu tài sắc, ngày ra tòa cô ấy đưa vật này khiến tôi vội xin tha thứ
20:48:59 29/07/2021
Luôn nghĩ vợ là "siêu nhân", tôi chết lặng khi vô tình đọc được dòng tin nhắn đầy tuyệt vọng trong điện thoại cô ấy
19:33:59 29/07/2021

Tin mới nhất

Google yêu cầu nhân viên tiêm vaccine Covid-19 

21:13:12 29/07/2021
Google là công ty công nghệ lớn đầu tiên đưa raquy định về tiêm chủng nhằm sớm đưa nhân viên trở lại văn phòng.

Sony chính thức trình làng ZV-E10: Thiết kế gọn gàng, phục vụ đối tượng vlogger, giá 18,9 triệu đồng

21:13:09 29/07/2021
Đây hứa hẹn là sản phẩm giúp Sony tiến sâu hơn vào thị trường sản xuất vlog đang cực kỳ hot.

Tại sao bạn không nên chơi game trên điện thoại mỗi khi cảm thấy nhàm chán 

21:13:07 29/07/2021
Kích thích mà bạn nhận được từ game trên điện thoại sẽ làm tăng thôi thúc tiếp tục chơi, tạo ra một vòng lặp dẫn đến thói quen gây lãng phí thời gian.

Mạo danh Bộ Y tế nhắn tin lừa phát tiền trợ cấp Covid-19

20:55:56 29/07/2021
Nhiều website giả mạo Bộ Y tế lừa người dân nhập thông tin ngân hàng để nhận trợ cấp.

Google truy quét các ứng dụng sugar baby 

20:53:59 29/07/2021
Những ứng dụng hẹn hò kiểu đổi tình lấy tiền sẽ không được xuất hiện trên kho ứng dụng Play Store sau ngày 1/9.

Cá voi thức giấc, nửa triệu Bitcoin được giao dịch trong 24h 

20:45:32 29/07/2021
Hàng loạt đợt chuyển Bitcoin ẩn danh vừa diễn ra liên tiếp trong thời gian ngắn. Các nhà phân tích dự đoán đây là hoạt động thu gom của giới đầu tư lớn, hay còn gọi là cá voi.

9 thủ thuật giúp bạn thay đổi cách dùng iPhone 

20:42:45 29/07/2021
Qua các bản cập nhật iOS, Apple bổ sung vào nhiều tính năng giúp người dùng thao tác nhanh chóng, thuận tiện hơn trên iPhone.

Phát hiện loại mã độc mới đánh cắp mật khẩu Windows, cài đặt công cụ đào tiền ảo và phát tán tiếp trojan 

20:34:49 29/07/2021
Mã độc có tên là MosaicLoader có khả năng cài đặt các máy đào Bitcoin và phát tán mã độc.

Google bị kiện ở Anh vì thu phí quá mức hàng triệu người dùng 

17:01:23 29/07/2021
Google đang phải đối mặt với một vụ kiện ở London vì đã tính phí quá cao đối với gần 20 triệu khách hàng cho các giao dịch trên cửa hàng ứng dụng.

Chủ sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới sẵn sàng từ chức 

17:01:20 29/07/2021
Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến hôm 27.7, ông Changpeng Zhao, hay còn được biết với tên gọi CZ, thông báo công ty đã có kế hoạch đưa người lên thay thế ông.

Tính năng chặn theo dõi của Apple được lòng khách hàng 

16:56:34 29/07/2021
CEO Apple Tim Cook cho biết công ty ông đang nhận thấy khá nhiều phản ứng tích cực từ khách hàng đối với tính năng bảo mật App Tracking Transparency (ATT) từ iOS 14.5.

Apple sửa lỗi zero-day ảnh hưởng đến iPhone và Mac

16:56:30 29/07/2021
Apple đã phát hành các bản cập nhật bảo mật để giải quyết lỗ hổng zero-day được khai thác trong thực tế và ảnh hưởng đến iPhone, iPad và Mac.

Microsoft ‘nhắc nhở’ về những yêu cầu phần cứng của Windows 11 

16:56:26 29/07/2021
Trong phiên Ask Microsoft Anything (AMA) gần đây, Microsoft xác nhận nếu một thiết bị không hoàn toàn tương thích với Windows 11, nó sẽ không được cung cấp tùy chọn tải xuống thông qua Windows Update.

Hiểm họa đằng sau AI điều tra tội phạm 

16:56:24 29/07/2021
Hàng trăm nghìn cảnh sát Mỹ đang lạm dụng quyền lực để truy cập các hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) điều tra tội phạm và bắt giữ nghi phạm bừa bãi dựa trên kết luận vô căn cứ từ AI.

Gần 75% người mua Apple Watch là người dùng mới

16:56:21 29/07/2021
Mảng kinh doanh Thiết bị đeo, gia đình và phụ kiện của Apple về cơ bản đã góp phần giúp Apple đạt doanh thu kỷ lục trong quý 2/2021, trong đó đáng chú ý là Apple Watch đã thu hút nhiều người dùng mới.

Microsoft Teams được 250 triệu người dùng hàng tháng giữa mùa COVID

15:11:35 29/07/2021
Ứng dụng họp mặt online đang có đà tăng trưởng nhanh với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ lên xã hội bởi COVID-19.

Bất chấp tính năng chặn theo dõi trên iOS, Facebook vừa đạt doanh thu quảng cáo cao kỷ lục, tăng 50% cùng kỳ năm ngoái 

12:14:45 29/07/2021
Tuy nhiên Facebook cũng thừa nhận, thời gian tới sẽ là một chặng đường đầy khó khăn với việc theo dõi quảng cáo bị hạn chế.

Huawei thất bại cay đắng ngay tại chính quê nhà Trung Quốc 

12:14:43 29/07/2021
Huawei không còn nằm trong top 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại Trung Quốc.

Microsoft phá kỷ lục doanh thu nhờ 'những đám mây'

12:14:37 29/07/2021
Giá cổ phiếu của Microsoft đã liên tục tăng trưởng kể từ cuộc khủng hoảng 2008 đến nay.

Sắp bán tranh số NFT của danh họa Da Vinci, Van Gogh

09:34:34 29/07/2021
Các kiệt tác nghệ thuật của những danh họa như Leonardo da Vinci, Vincent van Gogh, Claude Monet và Giorgione sẽ được số hóa để đem bán trên chợ số NFT.

Facebook sẽ hạn chế quảng cáo dựa theo sở thích người dưới 18 tuổi 

09:31:05 29/07/2021
Thay đổi chính sách này của Facebook có nghĩa là các nhà quảng cáo sẽ chỉ có thể nhắm đến đối tượng dưới 18 tuổi dựa vào độ tuổi, giới tính hoặc vị trí trên mạng xã hội này và Messenger, Instagram.

Gặp đồng nghiệp mỗi ngày trên văn phòng ảo 

09:24:44 29/07/2021
Gather là giải pháp kết hợp giữa game nhập vai và hội họp trực tuyến, giúp việc tương tác giữa người dùng khi làm việc từ xa thực tế hơn.

Người đào Bitcoin trở lại 

09:24:41 29/07/2021
Doanh thu đến từ việc khai thác Bitcoin đang tăng mạnh bất chấp những quy định cứng rắn của chính phủ các nước.

Apple lo phí vận chuyển ảnh hưởng đến doanh số iPhone

09:15:06 29/07/2021
Tim Cook cảnh báo chi phí vận chuyển tăng cao sẽ làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty vào dịp cuối năm.

Thung lũng Silicon hưởng lợi từ xu hướng làm việc từ xa 

23:02:50 28/07/2021
Các doanh nghiệp công nghệ của Thung lũng Silicon có thể mở rộng quy mô tuyển dụng nhân tài mà không bị bó buộc bởi khoảng cách địa lý.

Xiaomi đang phát triển công nghệ lái xe tự hành 

21:11:55 28/07/2021
Lei Jun, người sáng lập Xiaomi, vừa đăng quảng cáo tuyển dụng mới trên tài khoản Weibo chính thức của mình, tiết lộ về việc công ty đang thuê các chuyên gia trong lĩnh vực lái xe tự hành cho mảng ô tô của hãng.

Có thể bạn quan tâm

Lũ quét khiến 40 người thiệt mạng và 150 người mất tích tại Afghanistan

Thế giới

02:14:30 30/07/2021
Ít nhất 40 người thiệt mạng và 150 người mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng tàn phá khu vực Đông Bắc thủ đô Kabul, Afghanistan.

Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Sự kiện nóng

02:07:41 30/07/2021
TP Hội An với 100.000 dân thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 31/7, sau khi ghi nhận 26 ca lây nhiễm cộng đồng.

Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch

Đời sống

02:05:54 30/07/2021
Thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện những biện pháp cấp bách nhất ngăn chặn dịch bệnh lây ...

Biến thể Delta dễ lây nhiễm thế nào?

Sức khỏe

01:46:46 30/07/2021
Biến thể Delta lây nhanh hơn, nồng độ virus trong hầu họng người nhiễm cao hơn thể cũ đến 1.000 lần, điều này có nghĩa những quy tắc an toàn trước đây không còn phù hợp.

Chú chó cưng giúp bà cụ xách nước, lấy củi 

Clip hay

00:01:25 30/07/2021
Bà Pratuang Konyai (66 tuổi, Thái Lan) nhận nuôi chú chó cưng tên Joy từ lúc mới sinh. Bà cho biết nó rất thông minh và thường giúp bà xách nước, lấy củi.

Cách làm gỏi gà rau răm thanh mát ngày hè

Ẩm thực

23:44:26 29/07/2021
Thịt gà mềm ngọt, hành tây giòn, hài hòa các vị chua cay mặn ngọt rất thanh mát và hấp dẫn trong mùa hè.

Việt Anh cạnh tranh Hồng Đăng giải Nam diễn viên ấn tượng VTV

Hậu trường phim

23:41:22 29/07/2021
Cùng với NSƯT Phạm Cường, Đình Tú, Việt Anh và Hồng Đăng cùng lọt đề cử Nam diễn viên ấn tượng VTV Awards năm nay. 

Bom tấn hành động "Điệp vụ cảm tử" sắp ra mắt khán giả Việt

Phim âu mỹ

23:40:02 29/07/2021
Bom tấn hành động Điệp vụ cảm tử sắp ra mắt khán giả Việt

Lợi thế kinh nghiệm ở U22 Việt Nam thuộc về ai?

Bóng đá việt nam

23:39:14 29/07/2021
Nhiều cầu thủ nổi bật trong danh sách U22 Việt Nam đều có kinh nghiệm chơi ở V.League 2021. Trong đó, nhóm cầu thủ Nam Định được trao cơ hội.

Tử vi ngày 30/7/2021: Tuổi Tý may mắn tiền bạc, tuổi Dậu tài lộc dồi dào

Trắc nghiệm

23:37:08 29/07/2021
Theo tử vi ngày mới của 12 con giáp, thứ Sáu ngày 30/7/2021 hôm nay, cát thần mang lại tinh thần sảng khoái, vui vẻ cho tuổi Dậu sau những ngày u ám.