‘Nội trợ là kỹ năng, vì sao chỉ dạy cho con gái?’

Theo chuyên gia, tư tưởng phân chia công việc dựa trên giới tính đang cản trở nỗ lực đấu tranh cho sự bình đẳng.

Trường THPT Hai Bà Trưng ở Thừa Thiên – Huế vừa được thống nhất thí điểm khôi phục việc dạy môn nữ công gia chánh từ năm học 2021-2022.

Thông tin này đang gây nên cuộc tranh luận trái chiều về chủ đề từng được nói đến rất nhiều: Liệu nấu nướng, làm việc nhà có phải chỉ dành cho nữ giới?

'Nội trợ là kỹ năng, vì sao chỉ dạy cho con gái?' - Hình 1

Trường THPT Hai Bà Trưng ở Thừa Thiên – Huế vừa được thống nhất thí điểm khôi phục việc dạy môn nữ công gia chánh để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải.

Ai cũng cần học nấu ăn, làm việc nhà

Trao đổi với Zing về sự việc trên, bà Ngô Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW), cho rằng không nên gọi tên môn học là nữ công gia chánh.

Bà lý giải: “Theo cách hiểu bề mặt, nữ công gia chánh mặc định chỉ dành cho nữ giới. Theo tôi, nội hàm môn học như dạy làm việc nhà, quản lý việc nhà, quản lý chi tiêu, chăm sóc các thành viên gia đình nên dành cho cả nam sinh, nữ sinh, trẻ em trai, trẻ em gái trong trường học”.

Theo bà Hà, bên cạnh cách gọi tên, việc thí điểm khôi phục môn học này tại trường THPT Hai Bà Trưng (Trường nữ sinh Đồng Khánh xưa) và triển khai ở Thừa Thiên – Huế, nơi người ta vẫn cho là rất khuôn mẫu, đã củng cố định kiến môn học này phù hợp hơn với nữ giới, trẻ em gái.

'Nội trợ là kỹ năng, vì sao chỉ dạy cho con gái?' - Hình 2

Theo bà Ngô Thị Thu Hà, chương trình dạy làm việc nhà, quản lý việc nhà… nên dành cho cả nam và nữ sinh trong trường học. Ảnh: NVCC.

Do đó, việc công chúng thảo luận là đầu vào rất tốt cho chính quyền địa phương, nhà trường xem lại quyết định của mình và cách triển khai nó.

Giám đốc CEPEW cho rằng tên môn học nên được đổi thành “làm việc nhà” hay “kỹ năng quản lý việc nhà” sẽ phù hợp hơn.

Ngoài ra, không chỉ đưa vào trường học mà trong gia đình, ông bà, cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ em cả trai và gái làm việc nhà. Đó giống như kỹ năng tồn tại mà khi các em ra ngoài, đi đâu đó hay có cuộc sống riêng cũng phải tự làm được thay vì phụ thuộc vào người khác.

Đồng tình với quan điểm trên, PGS. TS Phạm Quỳnh Phương , công tác tại Viện Nghiên cứu Văn hóa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, nhận định việc đặt tên môn học là nữ công gia chánh sẽ cản trở nỗ lực đấu tranh cho bình đẳng giới , cụ thể là quay lại những khuôn mẫu có tính chất truyền thống gắn vai trò nội trợ với phụ nữ và đi ngược lại nỗ lực kéo đàn ông vào bếp, chia sẻ việc nhà.

Theo bà Phương, chuyện học gia chánh vẫn được quan niệm là quan trọng với con người nói chung. Đó là các kỹ năng giúp mọi người tồn tại và ai cũng cần biết.

“Không chỉ nữ giới, các em nam cũng cần được dạy kỹ năng nấu ăn , làm việc nhà. Ngay cả con gái cũng nên biết sửa điện hay làm những việc mang tính kỹ thuật, cần dùng đến búa, kìm. Không nên dùng giới tính để đo lường năng lực của cá nhân. Kỹ năng sống thì giới tính nào cũng cần học”, vị PGS.TS bày tỏ.

Bà nói thêm: “Có thể gọi tên khác như môn ‘kỹ năng gia chánh’, ‘kỹ năng sinh tồn’. Đôi khi, việc đặt nên môn học rất quan trọng vì nó có thể khắc sâu, củng cố những định kiến giới vốn có”.

'Nội trợ là kỹ năng, vì sao chỉ dạy cho con gái?' - Hình 3

PGS. TS Phạm Quỳnh Phương cho rằng việc đặt tên môn học là nữ công gia chánh sẽ cản trở nỗ lực đấu tranh cho bình đẳng giới . Ảnh: NVCC.

Rào cản nằm ở khuôn mẫu giới

Theo bà Ngô Thị Thu Hà, việc triển khai môn học về kỹ năng làm việc nhà có thể gặp khó khi định kiến, khuôn mẫu giới vẫn còn.

Một đánh giá do CISDOMA và OXFAM thực hiện mà bà Hà tham gia trong năm 2020 cho thấy 50% thanh niên ở 5 trường đại học lớn tại Việt Nam đồng tình với quan điểm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.

“Đây là con số rất đáng kinh ngạc. Trong số đó, rất nhiều bạn tự cho mình là hiểu rất rõ về bình đẳng giới nhưng cũng ủng hộ cho quan điểm này”, bà nói.

Bà Hà cho biết thực tế, khi giảng dạy về bình đẳng giới thực chất và phòng chống bạo lực giới tại nhiều trường đại học, các sinh viên được yêu cầu vẽ ra hình mẫu nam giới và nữ giới lý tưởng, điều dễ thấy là định kiến về hình ảnh, vai trò truyền thống của nam – nữ còn ăn rất sâu.

Giám đốc CEPEW dẫn chứng ngoài vai trò giới truyền thống là đảm đang, giỏi việc nhà, phụ nữ còn phải mang vai trò giới hiện đại như kiếm ra tiền, xinh đẹp, giỏi giang, thông minh. Về phía nam giới, bên cạnh vai trò trụ cột, họ còn phải gallant, 6 múi.

'Nội trợ là kỹ năng, vì sao chỉ dạy cho con gái?' - Hình 4

Việc triển khai môn học về kỹ năng làm việc nhà có thể gặp khó khi định kiến, khuôn mẫu giới vẫn còn nặng nề trong xã hội . Ảnh minh họa: Askdoctornan.

“Ngoài vai trò ‘xây nhà’, ‘xây tổ ấm’, cả nam và nữ giới còn được yêu cầu rất cao về mặt ngoại hình, hình thức, giỏi quan hệ, giao tiếp. Tôi thấy thế hệ thanh niên bây giờ, không phải tất cả, nhưng những khuôn mẫu, định kiến còn trầm trọng hơn thế hệ trước”, bà Hà nói.

Không chỉ ngoài thực tế, theo bà Ngô Thị Thu Hà, trong Luật Trẻ em cũng có điều khoản quy định trẻ em phải có bổn phận làm việc nhà phù hợp với giới tính.

“Đó là quy định củng cố khuôn mẫu giới vì bản thân công việc nhà là không có giới tính”, bà nói.

PGS.TS Phạm Quỳnh Phương cũng nhấn mạnh tư tưởng “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” vẫn còn nặng nề trong xã hội . Bởi có thể trên truyền thông, người ta cổ vũ cho sự bình đẳng nhưng thực tế, khuôn mẫu giới lại được dùng để xác định nam, nữ làm một số điều được cho là hợp lý, phù hợp với giới tính.

Theo bà Phương, trên mạng xã hội , đàn ông phản ứng gay gắt với cuộc đấu tranh kêu gọi bình đẳng giới như hiện nay. Nếu xã hội vừa gán trách nhiệm “xây nhà”, trụ cột cho đàn ông, vừa mong đợi họ phải vào bếp, thì đối với họ, đó là sự bất công.

“Do đó, trong nỗ lực bình đẳng giới, về mặt chính thức, người ta cổ xúy điều này nhưng thực tế, khuôn mẫu, định kiến giới vẫn còn khắc sâu, củng cố qua những thực hành. Ngay cả nỗ lực khôi phục môn học ‘nữ công gia chánh’ trong trường học cho nữ sinh cũng là biểu hiện của khuôn mẫu giới vẫn còn nặng nề”, vị PGS.TS nói.

Theo bà Phương, để có bình đẳng thực sự, việc gỡ khuôn mẫu giới là cần thiết. Rất nhiều tổ chức về giới đang nỗ lực cho điều này như định nghĩa lại việc nhà, chăm sóc gia đình là công việc quan trọng, không thấp kém hơn chuyện đi kiếm tiền bên ngoài.

Các thành viên trong gia đình, cả nam giới và nữ giới, đều cần được giáo dục để học các kỹ năng quản lý gia đình, san sẻ việc nhà, cũng như chia sẻ những gánh nặng kinh tế để duy trì gia đình. Bình đẳng giới cần được bắt đầu từ việc gỡ bỏ khuôn mẫu giới.

Vì sao nam sinh Huế cũng sẽ học 'nữ công gia chánh'?

Mục tiêu của môn học là trang bị cho các em một hành trang kiến thức, đạo đức, nhân cách... giúp các em vững tin làm việc và hội nhập

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ vừa thống nhất cho thí điểm khôi phục lại việc dạy nữ công gia chánh trong trường THPT để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh. Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) sẽ là đơn vị thí điểm đầu tiên.

Vì sao nam sinh Huế cũng sẽ học nữ công gia chánh? - Hình 1

Huế đưa môn "nữ công gia chánh" vào trường học. Ảnh: VOV

Chia sẻ với Đất Việt, ông Phan Ngọc Thọ - cho biết, trong bối cảnh hội nhập cùng nền kinh tế thị trường, giáo dục đã có nhiều cải cách, việc dạy và học môn nữ công gia chánh, giáo dục nghề nghiệp trong các trường phổ thông không còn như trước.

Kể cả từ phía gia đình, các môn học hướng tới rèn luyện các kỹ năng, đạo đức cũng chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ các phụ huynh.

Hậu quả là một lượng lớn nữ sinh khi ra trường hạn chế về kiến thức, kỹ năng về nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực, ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống và đặc biệt khi là người phụ nữ của gia đình.

Về mặt xã hội, những kiến thức về văn hóa, lịch sử, con người địa phương cũng bị mờ nhạt, nữ sinh ra trường không hiểu rõ về văn hóa, lịch sử địa phương, không cảm nhận được những giá trị tốt đẹp của truyền thống, con người Huế.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục định hướng nghề nghiệp tại các trường học cũng đang bị lãng quên, còn nhiều bất cập trong chương trình giáo dục phổ thông hiện nay.

Đặc biệt lo ngại trước sự xuống cấp về mặt văn hóa, ứng xử của giới trẻ hiện nay càng thôi thúc ông Thọ quan tâm nhiều hơn tới việc đưa môn học này vào trường học.

Kể lại câu chuyện ra đường gặp học sinh, các cháu ít tuổi nhưng không biết chào hỏi người lớn, làm sai không nhận lỗi hay những hình ảnh xấu xí như nữ sinh lột quần áo, đánh hội đồng quay video tung lên mạng... Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế rất buồn lòng và không tin những sự việc như thế lại xảy ra trên một vùng đất học nổi tiếng, làm mất đi nét đẹp truyền thống trong văn hóa học đường của Huế.

Vấn đề đạo đức học đường đã có những lúc, những nơi khiến ông lo lắng. Vì điều này, Huế đã đặt ra mục tiêu xây dựng một môi trường giáo dục văn hóa, thân thiện, hạnh phúc, thông minh... Để đạt được mục tiêu đó thì trước hết phải có được những thế hệ học sinh chăm ngoan, học giỏi, có đạo đức, biết tri ân, biết hàm ơn, biết các kỹ năng để hội nhập.

Với mong muốn như vậy, ông Thọ đã đồng ý thí điểm dạy học môn nữ công gia chánh trong trường học.

"Mục đích của chương trình là đào tạo kỹ năng sống gắn liền với định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất là nấu ăn và gia chánh nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về những món ăn nổi tiếng của đất kinh đô Huế, hiểu rõ hơn về văn hóa, con người Huế qua đó cũng hiểu rõ hơn về món ăn, về văn hóa, con người Việt Nam.

Việc này không chỉ giúp các em có thể tự tin, độc lập lo cho bữa ăn của mình, lo cho cuộc sống của mình khi đi du học, làm việc xa quê hương mà cũng là cơ hội giúp quảng bá, truyền đạt những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Quan trọng hơn, khi đã hiểu rõ được về văn hóa, con người quê hương mình cũng sẽ giúp cho các em học sinh dần hình thành tinh thần tự hào dân tộc, giúp định hướng sớm cho mục tiêu học tập cũng như mong muốn được phục vụ quê hương, đất nước của mỗi người", ông Thọ mong muốn.

Nói thêm về môn học này, ông Thọ cho hay "nữ công gia chánh" là môn học truyền thống có từ lâu đời, tuy nhiên, không phải "nữ công gia chánh" nghĩa là chỉ học sinh nữ mới được học. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, mục đích lớn nhất khi đưa môn học này vào nhà trường là nhằm trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản đồng thời định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh.

Mục tiêu rộng hơn rất nhiều, không còn chỉ là nấu nướng, nội trợ những công việc vẫn được coi là của phụ nữ nữa.

Ông Thọ cho biết, trong xã hội hiện đại, bất cứ học sinh nam hay nữ đều cần được trang bị những kỹ năng như nấu nướng, khâu vá để tự phục vụ cho nhu cầu của chính mình.

"Vì thế, môn học này là dành cho tất cả các học sinh và không phân biệt học sinh nam với học sinh nữ. Mục tiêu của môn học là trang bị cho các em một hành trang kiến thức, đạo đức, nhân cách... giúp các em vững tin làm việc và hội nhập", ông Thọ chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36

Tiêu điểm

Trường Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Kinh tế Thể thao
15:39:22 08/05/2021
Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ
21:24:31 08/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
MC song ngữ Hà Thu- cô giáo trẻ, CEO trẻ
06:57:26 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Bị chê “biến thái” khi mặc váy công chúa ngủ giữa Đà Lạt, Lương Bằng Quang tung ngay ảnh 18+ lộ thiên
11:42:03 10/05/2021
Hà Nội cách ly khẩn xã ven đô sau khi gia đình 4 người mắc Covid-19
08:36:09 10/05/2021
Chi Bảo quấn quýt bà xã CEO ở Ninh Thuận
11:27:45 10/05/2021
Trưa 10/5, Việt Nam thêm 32 ca mắc Covid-19
12:08:44 10/05/2021
HOT: Lý Tiểu Lộ bị "tóm sống" cảnh hẹn hò, dẫn trai trẻ về nhà qua đêm lộ liễu, chính thức có tình mới sau 2 năm ly hôn?
11:42:03 10/05/2021
Xôn xao dòng trạng thái của người đàn ông trước khi nhảy lẩu trên phố Hà Nội: "Cuộc sống quá mệt mỏi"
09:29:36 10/05/2021
Bị netizen phát hiện mải chăm con đến mặc cả áo ngược, bố bỉm Ông Cao Thắng phải vội phân trần
09:40:45 10/05/2021
Bố mẹ chồng giàu có gọi các con về tuyên bố di chúc, tôi hí hửng vui mừng để rồi nghẹn đắng ra về tay trắng
10:08:05 10/05/2021
Nghệ sĩ Bảo Quốc sống giàu sang tại Mỹ: Tuổi 72 vẫn xin vợ "cho anh hôn em 1 cái nhé"
09:16:16 10/05/2021
Trưa nắng như đổ lửa, mẹ tôi mặc quần ống thấp ống cao đi thăm con cháu, nhìn món đồ bà khệ nệ mang mà tôi rơi nước mắt
08:07:44 10/05/2021

Tin mới nhất

Học sinh cần có môi trường để khám phá tối đa các khả năng của bản thân

12:15:55 10/05/2021
Mỗi học sinh đều tiềm ẩn những thế mạnh, năng lực khác nhau. Vì vậy, các em cần có môi trường lý tưởng để thử sức, trải nghiệm và khai phá những khả năng của bản thân. 

Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021

11:55:57 10/05/2021
Trong tổng số 144 thí sinh toàn quốc được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021, tỉnh Bắc Ninh vinh dự có 10 thí sinh lớp 12 của Trường THPT Chuyên Bắc Ninh. 

Yên Bái kích hoạt tình huống học tập chống dịch Covid-19 trong các nhà trường

11:50:41 10/05/2021
Để phòng chống dịch Covid-19., hôm nay 10/5 học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh Yên Bái sẽ tạm thời nghỉ học, các trường học triển khai dạy học thời chống dịch. 

5 điều cần lưu ý khi dự thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội

11:40:20 10/05/2021
Kết quả bài kiểm tra tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ được nhập lên hệ thống dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT và được xét tuyển chung một đợt với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cảm phục nghị lực của nữ giáo viên dạy giỏi ở Tuyên Quang

11:28:44 10/05/2021
 Đứng trước mỗi cơn sóng gió ập đến, cô giáo Nông Thị Tuyến (37 tuổi, ở Tuyên Quang) lại mạnh mẽ vượt qua tất cả để chiến thắng trước số phận.

Băn khoăn về việc làm bài kiểm tra trực tuyến

11:27:19 10/05/2021
Bộ GD&ĐT có Thông tư 09 quy định về dạy học trực tuyến, theo đó, trong trường hợp bất khả kháng, có thể kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Toàn cảnh tuyển sinh các trường đào tạo Y, Dược phía Nam

11:19:21 10/05/2021
Phía Nam có các trường công lập đào tạo ngành Y nổi tiếng như ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Huế, ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng...

Tăng tốc ôn thi cuối cấp giữa mùa dịch

11:17:44 10/05/2021
Có trường chọn hình thức học trực tuyến, trong khi đó có trường tổ chức ôn tập tại trường và đảm bảo các tiêu chí về phòng dịch COVID-19.

Sinh viên bảo vệ khóa luận online

11:10:09 10/05/2021
Một số trường đại học đã lên kế hoạch cho sinh viên thi trực tuyến hết học phần, sinh viên năm cuối được bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Học sinh Hà Nội sẵn sàng tinh thần kiểm tra cuối kỳ trực tuyến

11:04:06 10/05/2021
Sáng hôm nay (10/5), học sinh các cấp tại Hà Nội bắt đầu học trực tuyến tuần thứ 2.

Mức cộng điểm nghề xét tốt nghiệp THPT năm 2021

11:01:49 10/05/2021
Học sinh, học viên có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hơn 3.000 sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng nhận bằng tốt nghiệp từ hôm nay

10:55:39 10/05/2021
Sau 1 năm kể từ đợt tốt nghiệp tháng 4/2020, hơn 3.000 sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng có thể nhận bằng tốt nghiệp từ hôm nay 10/5.

Tuyển sinh 2021: Chuyên gia "bật mí" chọn ngành trong phút chót

10:53:52 10/05/2021
Thời hạn đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non sắp kết thúc. Các chuyên gia chia sẻ, tiêu chí quan trọng để chọn ngành học là dựa vào tính cách, sở trường của cá nhân. 

Lào Cai cho học nghỉ học, lên phương án kiểm tra kỳ 2 theo hình thức trực tuyến

10:29:46 10/05/2021
Lào Cai ra thông báo học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để phòng dịch Covid-19 bắt đầu từ hôm nay, 10.5, đồng thời lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến.

Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?

10:23:02 10/05/2021
Ngày 9.5, tại một số địa phương đã xuất hiện ca bệnh Covid-19 là học sinh, đặc biệt có học sinh khối 12 đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7.

Chơi mà học ở Trường THPT Đức Hợp

09:00:24 10/05/2021
 Chiều tháng 4, khi những hạt nắng vẫn lấp ló xen qua bao tầng lá, thầy Trần Đức Khánh, Bí thư Đoàn trường THPT Đức Hợp (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) say sưa tham gia tiết mục văn nghệ với Câu lạc bộ ghi ta của học sinh dưới bóng hàng...

Giải mã sức hút của Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

08:55:18 10/05/2021
Tỷ lệ cạnh tranh cao, điểm trúng tuyển vào Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn thuộc top đứng đầu toàn trường với lượng thí sinh đăng ký đông đảo hằng năm.

Từ ngày 10-5, nhiều khối học sinh tại Hải Phòng và Kon Tum thực hiện học và kiểm tra trực tuyến

08:53:31 10/05/2021
Ngày 9-5, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản số 2930/UBND-VX tăng cường áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chiến lược khuyến khích trẻ đam mê học

08:49:07 10/05/2021
Hầu hết những đứa trẻ không giỏi bẩm sinh. Tính cách cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong sự sẵn sàng học hỏi và tổng thể của trẻ khi đến trường.

Học trường Tây trong và ngoài nước: “Đong đếm” lợi ích

08:46:58 10/05/2021
Tìm một trường học phù hợp với con tại quê nhà là điều không hề dễ. Có cơ hội đi khắp các vùng biển đến những vùng đất xa lạ sẽ giúp trẻ nhận ra những khía cạnh mới trong cuộc sống. 

Quảng Trị cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống Covid-19

08:42:44 10/05/2021
 Chiều 9/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị quyết định cho học sinh toàn tỉnh tạm dừng đến trường để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Tuyển sinh 2021: Để các cơ sở giáo dục đại học không bị “tuýt còi”

08:40:02 10/05/2021
Cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ tuyển sinh, trong đó có việc xác định, thực hiện chỉ tiêu hàng năm. Nhưng, tự chủ cần gắn với trách nhiệm giải trình trước xã hội, người học và phải tuân thủ luật định.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Linh hoạt giữa trực tuyến và trực tiếp

08:35:06 10/05/2021
Các trường có tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho đến sát ngày thi đều rà soát điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu HS thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K. 

Bắc Giang chuyển học trực tuyến từ 10/5

08:32:46 10/05/2021
Học sinh các cấp học (trừ khối lớp 12) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch Covid-19 từ 10/5. 

Ôn thi môn Địa lí: Làm thế nào để lấy điểm tối đa?

08:22:20 10/05/2021
Để đạt được điểm số cao ở môn Địa lí, giáo viên lưu ý học sinh cần rèn luyện thành thạo kĩ năng xem và trả lời câu hỏi Atlat. Bên cạnh đó, cố gắng lấy điểm ở câu hỏi nhận biết và thông hiểu.

Dạy học trực tuyến cho học sinh tiểu học: Tinh giản nội dung, linh hoạt thời gian

08:18:11 10/05/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhà trường đã chủ động, tích cực phối hợp với phụ huynh học sinh nỗ lực khắc phục khó khăn.

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ 2

08:17:00 10/05/2021
Để bảo đảm hoàn thành chương trình theo đúng khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo các trường THPT tổ chức dạy học, ôn tập và đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối kỳ 2. 

Tạm dừng tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi Thủ đô

08:13:37 10/05/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quyết định tạm dừng tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2020-2021 trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Thầy giáo trẻ có nhiều sáng kiến

08:09:23 10/05/2021
Ở Cô Tô, ai cũng biết thầy giáo Bùi Đức Tiến, giáo viên Trường THCS Đồng Tiến không chỉ vì anh là một thầy giáo luôn tâm huyết với nghề mà còn là người chuyên tâm nghiên cứu khoa học, có nhiều đề tài thiết thực làm lợi cho quê hương.

Có thể bạn quan tâm

2 khung giờ mỗi ngày khiến lòng chuyên gia 'chùng xuống'

Sự kiện nóng

14:12:40 10/05/2021
ThS Nguyễn Quốc Khánh đã có những chia sẻ về nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam cũng như những nỗi buồn của ngành y trước những phản ứng phiến diện trong xã hội

Thủ thuật đi giày cao gót của Công nương Kate Middleton

Phong cách sao

14:11:42 10/05/2021
Chuyên gia Myka Meier cho rằng công nương Anh thường sử dụng miếng đệm silicon để chống trượt khi đi giày cao gót.

PC Quảng Bình: Phòng chống dịch bệnh Covid-19 kết hợp ổn định sản xuất kinh doanh

Đời sống

14:10:07 10/05/2021
Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã chủ động thực hiện một số biện pháp cấp bách vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm ổn định và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Porsche ra mắt phụ kiện cốp mui, ổn định ở vận tốc 200 km/h

Siêu xe

14:07:44 10/05/2021
Porsche vừa cho ra mắt phụ kiện cốp mui Performance, có dung tích 480 lít và ổn định ở vận tốc 200 km/h.

10 mẹo trang điểm nhanh đơn giản cho các nàng lười đảm bảo vẫn tỏa sáng xinh tươi

Làm đẹp

13:46:13 10/05/2021
Không cần đầu tư quá nhiều thời gian cũng như các loại mỹ phẩm cũng như dụng cụ make-up, bạn vẫn có cách làm đẹp.

Thương hiệu thời trang bị chỉ trích dùng mẫu gầy quảng cáo

Thời trang

13:44:30 10/05/2021
Cơ quan giám sát đưa ra quyết định cấm Max Mara sử dụng lại hình ảnh quảng bá với sự xuất hiện của người mẫu gầy gò.

MU gặp họa lớn với chấn thương của Maguire

Bóng đá thế giới

13:40:46 10/05/2021
Đội trưởng MU - Harry Maguire nguy cơ lỡ hẹn phần còn lại của mùa giải sau khi dính chấn thương mắt cá nghiêm trọng ở trận thắng Aston Villa 3-1.

Tuyển Việt Nam: Khi trung tuyến thiếu đồ tinh xảo

Bóng đá việt nam

13:32:51 10/05/2021
HLV Park Hang Seo gọi rất nhiều tiền vệ lên tuyển Việt Nam sau khi Hùng Dũng chấn thương. Dù quân số đông đảo nhưng tuyến giữa tuyển Việt Nam thực tế rất mong manh.

Lưu Thiên Hương công khai răn đe học trò sử dụng 'mai thúy', nói năng hỗn láo

Sao việt

13:29:34 10/05/2021
Lưu Thiên Hương còn chia sẻ tin nhắn của học trò, đồng thời nhắc nhở người này nên bỏ ngay tật xấu, không cô sẽ chỉ đích danh.

Cây táo nở hoa: Hóa ra chồng Báu (Nhã Phương) là kẻ vũ phu, Ngọc lôi em gái về nhà lại còn đổ lỗi cho Hạnh

Phim việt

13:28:50 10/05/2021
Cây táo nở hoa tiếp tục hé lộ thêm về quá khứ của Báu (Nhã Phương).

Dương Mịch cùng "tình trẻ" Ngụy Đại Huân đi chụp ảnh cưới?

Sao châu á

13:26:40 10/05/2021
Sau gần 2 năm hẹn hò, phải chăng Dương Mịch và Ngụy Đại Huân đã chuẩn bị cho việc kết hôn?

Hậu trường Hãy nói lời yêu: Quỳnh Kool rã rời tay chân khi trèo qua cổng sắt

Hậu trường phim

13:25:35 10/05/2021
Phân cảnh hậu trường My và Tú trèo cổng sắt vào nhà bác Mỹ vừa được hé lộ đã cho thấy sự vất vả của các diễn viên và ê-kíp.

Vì sao nhiều người Trung Quốc vượt biên đến Vĩnh Phúc?

Pháp luật

13:23:44 10/05/2021
Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận định các khu công nghiệp có nhiều nhà xưởng Trung Quốc là nguyên nhân hút người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Đi công tác xa, nửa đêm bỏ qua 17 cuộc điện thoại của vợ, chồng 'lạnh sống lưng' khi nghe tin báo ngày hôm sau

Tâm sự

13:18:03 10/05/2021
Sau khi kết hôn, chúng tôi có tích cóp mua được căn nhà. Dù được bố mẹ hai bên hỗ trợ nhưng vẫn còn nợ gần một nửa. Nghĩ mình còn trẻ, lại chưa phải vướng bận con cái nên tôi dành rất nhiều thời gian cho công việc.

Khoảnh khắc xúc động của cha con Karl-Anthony Towns trong "Ngày của Mẹ" sẽ nhắc bạn trân quý gia đình khi còn có thể

Sao thể thao

13:13:57 10/05/2021
Ngày của Mẹ trở nên đặc biệt hơn đối với Karl-Anthony Towns khi anh có một người để sẻ chia nỗi đau mất mát.