Nơi người dân nô nức đi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Trong những ngày này, tại các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 thủ đô Viêng Chăn (Lào), người ta dễ dàng bắt gặp những hàng người dài ngút mắt đang chờ đến lượt tiêm, điều gì đã giúp người dân Lào thay đổi thái độ với vaccine?

Nơi người dân nô nức đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 - Hình 1
Rất đông người dân thủ đô Vientiane chờ đến lượt vào đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID – 19. Ảnh: Phạm Kiên/PV TTXVN tại Lào

Trái với cảnh đìu hiu, vắng vẻ thường thấy do lệnh phong tỏa kéo dài suốt nhiều tháng qua, những ngày này, Trung tâm thương mại Lao-ITECC tại thủ đô Viêng Chăn trở nên đông bất thường, tuy nhiên, người dân đổ xô tới đây không phải để mua sắm , xem phim hay xem triển lãm, mà là để xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID – 19. Cảnh tượng này cũng không phải là cá biệt, các điểm tiêm khác tại thủ đô Viêng Chăn cũng bắt gặp những hàng người dài tương tự kể từ khi Lào triển khai đợt tiêm vaccine ngừa COVID – 19 vòng hai cho người dân trên cả nước từ ngày 15/6 vừa qua.

Là nơi có dân số tập trung đông nhất tại Lào, trong những ngày qua, ngoài việc triển khai đồng loạt các điểm tiêm vaccine tại các bệnh viện trung ương, địa phương, cũng như tại các văn phòng hành chính cấp quận, thủ đô Viêng Chăn còn mở thêm nhiều điểm tiêm chủng dã chiến tại các trung tâm thương mại hoặc trường học…, song vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêm của người dân.

Tại Trung tâm thương mại Lao-ITECC, ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân đã xếp hàng kín gần như vòng quanh tòa nhà vốn là trung tâm thương mại, hội nghị, triển lãm quốc tế lớn nhất Lào này. Tất cả đều cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh tại khu vực và thế giới hết sức phức tạp như hiện nay, việc tiêm vaccine không chỉ giúp phòng bệnh cho bản thân, mà còn góp phần đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 .

Là một trong những người đầu tiên có mặt tại điểm tiêm chủng từ sớm, chị Viengveun Kinnavong , một cư dân thủ đô Viêng Chăn chia sẻ bản của chị hôm nay có nhiều người đi tiêm, riêng gia đình và họ hàng chị đã có tới 6 người. Chị Viengveun bộc bạch chị đi tiêm trước là vì bản thân, sau là vì gia đình và cuối cùng là vì xã hội . Được tiêm không chỉ giúp chị cảm thấy đỡ lo ngại và tự tin hơn mỗi khi rời khỏi nhà mà còn giúp đất nước nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh để cuộc sống sớm trở lại bình thường. Chị cũng cho biết là người khỏe mạnh, không có bệnh mãn tính nên chị không kén chọn loại vaccine tiêm chủng, bởi vaccine nào theo chị cũng đã được nhà nước phê duyệt và có hiệu quả phòng bệnh. Sau khi tiêm 20 phút, chị cảm thấy rất bình thường, không đau hay có bất cứ triệu chứng gì khác lạ.

Video đang HOT

Nơi người dân nô nức đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 - Hình 2
Các nhân viên y tế tại một điểm tiêm ở thủ đô Vientiane cấp thẻ tiêm cho những người tiêm vaccine mũi 1. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Giống như chị Viengveun, ông Phetdaovong Vongsaty, một cư dân ở quận Saysettha , thủ đô Viêng Chăn, cũng có mặt tại Trung tâm thương mại Lao-ITECC từ sớm tinh mơ để xếp hàng tiêm. Ông tâm sự dù tuổi đã cao, lại có nhiều bệnh lý nền như huyết áp cao, tim mạch…, nhưng ông vẫn quyết định đi tiêm bởi việc tiêm không chỉ phòng bệnh cho bản thân mà còn hạn chế việc lây lan cho người khác nếu bị nhiễm bệnh. Tiêm xong, ông chỉ thấy hơi đau ở chỗ tiêm giống như tiêm thuốc bình thường, không thấy có biểu hiện gì lạ, điều đó cho thấy người bị bệnh như ông vẫn có thể tiêm được và không có gì phải lo. Ông cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và lây lan nhanh chóng như hiện nay, việc được tiêm là điều may mắn bởi tiêm loại vaccine nào cũng giúp phòng bệnh.

Sau hơn một năm không phát hiện ca nhiễm nào trong cộng đồng, tình hình dịch COVID-19 tại Lào đột ngột nóng lên vào tháng 4 vừa qua khi chỉ trong một thời gian ngắn, nước này phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt ở mức chưa từng có. Tính tới thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc COVID -19 tại Lào đã lên tới 2.050 trường hợp, gấp khoảng 50 lần so với số ca mà nước này ghi nhận trong cả năm 2020.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp mạnh như phong tỏa toàn quốc và tăng cường tuần tra, giám sát biên giới… để phòng chống COVID-19, Chính phủ Lào đã xác định vaccine là vũ khí giúp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, cơ bản và lâu dài nhất. Để làm được điều đó, bên cạnh việc ráo riết tìm nguồn cung cấp vaccine, Chính phủ Lào cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về lợi ích mà vaccine mang lại, đồng thời mở hàng trăm điểm tiêm chủng cho người dân trên toàn quốc.

Nhờ công tác tuyên truyền mạnh mẽ của chính phủ cùng với việc được “cận mục sở thị” sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới trong đợt dịch lần này ở Lào và các nước láng giềng, những ngày qua, số lượng người dân Lào đăng ký tiêm chủng đã tăng đột biến khiến một số điểm tiêm bị quá tải, nhà chức trách phải có những điều chỉnh phù hợp. Đến nay, Lào đã tiêm được trên 1 triệu liều vaccine COVID-19 cho người dân trong tổng số trên 2 triệu liều được tài trợ từ các tổ chức quốc tế và các nước bè bạn.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Kongsay Phonphengthan, phụ trách việc tiêm phòng vaccine tại Trung tâm sức khỏe bà mẹ, trẻ em, Cục Vệ sinh và Nâng cao sức khỏe, Bộ Y tế Lào nhấn mạnh: “Vaccine là vũ khí cuối cùng trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, nếu không có vaccine, số người bị bệnh sẽ lớn hơn nhiều, quan trọng hơn nó sẽ khiến tỷ lệ tử vong tăng cao. Nhờ có vaccine, tỷ lệ nhiễm bệnh ở Lào đang giảm”.

Nơi người dân nô nức đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 - Hình 3
Các nhân viên y tế tại một điểm tiêm ở thủ đô Vientiane kiểm tra sức khỏe cho người dân trước khi tiêm vaccine. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Dẫn chứng về câu chuyện tại huyện Tongpheung, tỉnh Bokeo, Bắc Lào, bác sĩ Kongsay cho biết trong đợt dịch vừa qua, huyện này là một trong những điểm nóng về dịch COVID-19 tại Lào với số ca nhiễm chỉ đứng sau tâm dịch Viêng Chăn, tuy nhiên, sau khi phần lớn người dân tại huyện được tiêm vaccine ngừa COVID-19 , tỷ lệ lây nhiễm đã giảm nhanh chóng và đến nay, huyện này đã có hàng chục ngày không ghi nhận ca nhiễm mới nào. Bác sĩ Kongsay nói: “Có thể khẳng định vaccine là một trong những vũ khí kiểm soát dịch bệnh tốt nhất, dù không có nghĩa vaccine sẽ giúp khống chế được 100% dịch bệnh, nhưng cùng với việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa khác, nó sẽ giúp chúng ta kiểm soát được dịch bệnh”. Theo bác sĩ Kongsay, với như tốc độ tiêm hiện nay, Lào chắc chắn sẽ hoàn thành mục tiêu tiêm cho ít nhất 50% dân số trong năm nay nếu có đủ vaccine.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Lào đã nâng mục tiêu sẽ tiêm tối thiểu cho 22% dân số trong năm 2021 lên thành ít nhất 50%. Để đạt được con số tham vọng này, bên cạnh việc kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế và các nước bạn bè, Chính phủ Lào hiện cũng đang xúc tiến tìm mua vaccine ngừa COVID-19.

Với nỗ lực của chính phủ và việc người dân tin tưởng, sẵn sàng đi tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2, chiến dịch phòng chống COVID-19 ở “xứ sở hoa Chăm pa” đang đạt những bước tiến đáng kể để cuộc sống bình thường có thể trở lại đất nước Lào một ngày không xa.

Lào bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người trên 60 tuổi

Ngày 21/6, Bộ Y tế Lào thông báo nước này vừa bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm (Trung Quốc) cho những công dân trên 60 tuổi và những người mắc bệnh nền.

Lào bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người trên 60 tuổi - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Vientiane, Lào ngày 17/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Trung tâm Thông tin và giáo dục y tế thuộc Bộ Y tế Lào, bộ này và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cho phép tiêm vaccine của hãng Sinopharm cho những người trên 60 tuổi và những người mắc bệnh nền.

Tuần trước, phía Trung Quốc đã bàn giao thêm một lô vaccine ngừa COVID-19 tặng cho Lào. Quốc gia Đông Nam Á này đã tiêm vaccine Sinopharm cho lực lượng biên phòng, nhân viên y tế và một số người thuộc nhóm nguy cơ cao. Hơn 700.000 người tại Lào đã được tiêm một mũi vaccine trong khi hơn 400.000 người đã được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Bộ Y tế Lào có kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 50% trong tổng số 7,2 triệu dân nước này vào cuối năm nay.

Cùng ngày, nhằm đẩy mạnh chương trình tiêm chủng trong nước, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định tiêm vaccine miễn phí cho tất cả những người trưởng thành.

Trước đó, chính phủ thông báo đã mở rộng chương trình tiêm vaccine cho cả những người trưởng thành dưới 45 tuổi từ ngày 1/5, nhưng các bệnh viện nhà nước và tư nhân phải tự thu mua vaccine cho nhóm người trẻ tuổi này, dẫn đến tình trạng lộn xộn và thiếu hụt vaccine. Tuy nhiên sau đó, nhà chức trách tuyên bố sẽ mua 75% lượng vaccine và phân phối vaccine cho các bang để tiêm miễn phí cho người dân.

Trong những tháng gần đây, tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Ấn Độ chậm đáng kể do thiếu vaccine và tâm lý e ngại của người dân dù nước này phải chật vật đối phó với làn sóng dịch bệnh bùng phát dữ dội trong tháng 4 và 5 vừa qua. Đến nay, quốc gia Nam Á đã tiêm được 275 triệu liều vaccine, với chỉ 4% dân số được tiêm đủ liều. Chính phủ đặt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả gần 1,1 tỷ người trưởng thành vào cuối năm nay.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết các cơ quan y tế Hàn Quốc ngày 21/6 thừa nhận trường hợp tử vong đầu tiên ở nước này sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 là một nam giới, tử vong tuần trước do gặp tình trạng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine của hãng AstraZeneca.

Người đàn ông khoảng 30 tuổi, qua đời giữa tuần trước, được xác nhận là mắc tác dụng phụ rất hiếm gặp song nghiêm trọng, được gọi là huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu, sau khi được tiêm vào ngày 27/5. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau đầu dữ dội và buồn nôn 9 ngày sau khi tiêm vaccine, sau đó được nhập viện và được chẩn đoán mắc hội chứng này.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc thừa nhận một ca tử vong liên quan đến vaccine sau khi quốc gia này triển khai chương trình tiêm chủng vào cuối tháng 2 năm nay. Hàn Quốc chỉ tiêm vaccine của AstraZeneca cho những người từ 30 tuổi trở lên kể từ giữa tháng 4 năm nay trong bối cảnh lo ngại về tình trạng đông máu.

Đến nay, các cơ quan y tế Hàn Quốc đã điều tra 224 trường hợp tử vong có liên quan đến vaccine phòng COVID-19.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Tổng thống Afghanistan bình thản cầu nguyện giữa mưa rocket02:32Tiêm kích Nga thị uy F-16 Na Uy01:13Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15

Tiêu điểm

Lời nhắn cuối cùng của bệnh nhân Covid-19 Mỹ: "Giá như tiêm vắc xin"
22:28:33 02/08/2021
Hàn Quốc phát hiện chủng virus có thể nguy hiểm hơn Delta
18:35:38 03/08/2021
Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà
18:49:24 03/08/2021
Đảng Cộng hòa Mỹ kết luận nCoV lọt từ phòng thí nghiệm
16:24:57 02/08/2021
Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19
01:48:27 04/08/2021
Biến thể Covid-19 kháng vắc xin 'chắc chắn' sẽ xuất hiện
11:43:30 02/08/2021
Nóng: Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hoàn tất thủ tục ly hôn với những thỏa thuận đặc biệt
12:45:41 03/08/2021
Hơn 1.000 F0 tại TP HCM nặng, nguy kịch
15:33:12 03/08/2021
Hàng nghìn con khỉ 'lập băng đảng' cướp phá nhà dân ở Thái Lan
07:26:46 03/08/2021
Dân Mỹ "chóng mặt" vì biến chủng Delta
22:54:40 03/08/2021

Thông tin đang nóng

MXH náo loạn vì loạt bài đăng tung link clip sex nghi là của Lương Bằng Quang và Ngân 98, thực hư ra sao?
06:08:49 04/08/2021
Cuộc sống tuổi U50 và bí ẩn chuyện vợ cũ không muốn diễn viên Trung Dũng gần gũi con
07:05:49 04/08/2021
NÓNG: Phạm Băng Băng, Tỉnh Bách Nhiên báo cảnh sát gấp khi dính vào scandal hiếp dâm của Ngô Diệc Phàm
08:18:03 04/08/2021
Siêu sao quốc tế cao dưới 1m60: Cô Kim về team 'Thị Dậu'
06:35:35 04/08/2021
Con trai Thành Long hết đường trở lại showbiz
06:24:46 04/08/2021
Phạm Băng Băng bị tố 'núp bóng' từ thiện săn gái cho Ngô Diệc Phàm
06:57:34 04/08/2021
Cuộc hẹn hò không ai ngờ: Son Ye Jin đưa Hyun Bin đi chơi golf với... "tình địch" của Song Hye Kyo
08:06:05 04/08/2021
Đừng nên mặc quần shorts khi lên máy bay bởi lời giải thích này sẽ khiến bạn thấy ớn
08:33:11 04/08/2021
Bộ ảnh rước đuốc Olympic của Dương Dương bỗng dưng hot trở lại
08:12:26 04/08/2021
Tiết lộ tình hình trớ trêu của bố mẹ Ngô Diệc Phàm sau khi nam ca sĩ dính bê bối hiếp dâm chấn động showbiz
09:40:38 04/08/2021

Tin mới nhất

Biden ngầm chỉ trích giới chức Florida và Texas

10:09:07 04/08/2021
Biden hối thúc các thống đốc tuân thủ hướng dẫn ứng phó Covid-19 hoặc tránh sang một bên, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Florida và Texas.

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác về Biển Đông

09:55:01 04/08/2021
Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

Ca Covid-19 toàn cầu vượt 200 triệu

09:35:01 04/08/2021
Thế giới ghi nhận hơn 200 triệu người nhiễm nCoV, trong đó hơn 4,3 triệu người chết, trong bối cảnh nhiều khu vực đang vật lộn với biến chủng Delta.

Mỹ tung tiền lôi kéo dân tiêm vaccine

09:26:54 04/08/2021
Hàng triệu người ở Mỹ chưa tiêm vaccine có thể sớm có lý do mới để xắn tay áo lên: họ được bỏ túi 100 USD.

Kỳ án truy tìm kẻ hiếp dâm goá phụ

09:24:47 04/08/2021
Trở về nhà ở sau khi đi chơi tối, Harry Mar phát hiện mẹ bị sát hại bằng chiếc khăn màu đỏ kỳ lạ.

Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Đồng USD quay trở lại mức thấp nhất 1 tháng

08:15:00 04/08/2021
Tỷ giá USD hôm nay (4/8) quay trở lại mức thấp nhất trong một tháng khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có động thái trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giá Bitcoin hôm nay 4/8: Bitcoin và loạt tiền ảo lao dốc

08:10:05 04/08/2021
Trên sàn CoinDesk, lúc 6h00 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin đứng mức 38.424 USD, giảm 2,5%, tương đương mỗi coin mất thêm 991 USD. Trong 24 giờ gần nhất, Bitcoin di chuyển chủ yếu trong khoảng hẹp từ 37.496 - 39.404 USD.

EU bắt đầu giải ngân gói phục hồi sau đại dịch COVID-19

06:42:50 04/08/2021
Ngày 3/8, Liên minh châu Âu (EU) đã giải ngân khoản tiền đầu tiên trong gói phục hồi sau đại dịch COVID-19 trị giá 800 tỷ euro cho các quốc gia thành viên. Theo đó, Bỉ nhận được 770 triệu euro, Luxembourg 12,1 triệu euro và Bồ Đào Nha 2...

Thái Lan nhấn mạnh ưu tiên thực hiện Đồng thuận 5 điểm về Myanmar

06:40:27 04/08/2021
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai cho biết Thái Lan đã đóng góp thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ Thái Lan cho Hiệp hội Chữ thập đỏ Myanmar và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Thái Lan (TICA) đã chuyển giao thiết bị y tế cho P...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi mở ra kỷ nguyên hợp tác mới với ASEAN

06:38:14 04/08/2021
Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 3/8 cho rằng, trong bối cảnh năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hai bên cần chung...

Malaysia từ hình mẫu chống dịch trở thành phiên bản thu nhỏ của Ấn Độ

06:36:33 04/08/2021
Năm 2020, Malaysia từng được khen ngợi với kết quả chống dịch COVID-19 tốt. Nhưng đến nay, quốc gia chỉ có 32 triệu dân đã ghi nhận hơn 1 triệu trường hợp mắc COVID-19.

EU vượt Mỹ trong chiến dịch tiêm chủng vaccine

06:33:15 04/08/2021
Theo thống kê của hãng tin AFP (Pháp) dựa trên các số liệu chính thức, khoảng 50% dân số Liên minh châu Âu (EU) đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Người Neanderthal - 'cha đẻ' của những hình vẽ trong hang động thời cổ đại

06:31:27 04/08/2021
Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí PNAS của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ ngày 2/8, người Neanderthal đã vẽ lên các măng đá trong một hang động ở Tây Ban Nha cách đây hơn 60.000 năm.

Nhật Bản và ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải ở Biển Đông

06:28:42 04/08/2021
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản - ASEAN diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 3/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí về tầm quan trọng của tự do hàng hả...

IMF thông qua lần phân bổ Quyền Rút vốn đặc biệt lớn nhất lịch sử

06:26:28 04/08/2021
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 3/8 đã thông qua lần phân bổ mới của Quyền Rút vốn đặc biệt (SDR), tương đương 650 tỷ USD.

Nghiên cứu khoa học: Gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ sau khi khỏi bệnh COVID-19

06:21:07 04/08/2021
Theo bài báo khoa học đăng trên tạp chí y học The Lancet, trong hai tuần đầu tiên sau khi điều trị khỏi COVID-19, nguy cơ đau tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ tăng lên đáng kể.

Thái Lan mở rộng các biện pháp chống dịch sang nhiều khu vực

06:14:41 04/08/2021
Theo cơ quan này, các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn tại 13 khu vực, trong đó có thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận, sẽ được gia hạn tới ngày 31/8. Nước này cũng quyết định áp đặt các biện pháp ngăn chặn COVID-19 siết chặt hơn tại 16...

HĐBA LHQ chưa xem xét việc thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Afghanistan

06:12:37 04/08/2021
Đại sứ Ấn Độ tại Liên hợp quốc (LHQ) T.S. Tirumurti ngày 2/8 cho biết Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) chưa xem xét việc thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Afghanistan cho dù tình hình an ninh ở nước này ngày càng xấu đi do Mỹ rúi quân ...

Hiệp hội Y tế Nhật Bản kêu gọi ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc

06:03:08 04/08/2021
Lo ngại tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước, ngày 3/8, người đứng đầu Hiệp hội Y tế Nhật Bản (JMA) Toshio Nakagawa kêu gọi chính phủ ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc nhằm kiềm chế sự bùng phát số ca nhiễm COVID...

Nghiên cứu về khoảng cách giữa các mũi tiêm vaccine đối với thai phụ

06:01:05 04/08/2021
Tuyên bố của bộ trên nêu rõ đã có khoảng 52.000 phụ nữ mang thai tại Anh được tiêm chủng ngừa COVID-19 với vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna - hai loại vaccine được Ủy ban Hỗn hợp về tiêm chủng và tiêm chủng (JCVI) khuyên dùng...

Mỹ sẽ trao trả Iraq hàng chục nghìn cổ vật bị cướp phá do xung đột

05:43:21 04/08/2021
Ngày 3/8, Iraq cho biết Mỹ sẽ trả lại hơn 17.000 cổ vật bị đưa ra khỏi quốc gia Trung Đông này kể từ khi Washington triển khai quân đội tại Iraq vào năm 2003, trong đó có cả tấm bảng bằng đất sét 3.500 ghi chép một phần Sử thi Gilgamesh...

PepsiCo bán Tropicana và các thương hiệu nước ép khác với giá hơn 3 tỷ USD

05:41:28 04/08/2021
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống PepsiCo Inc ngày 3/8 cho biết họ đã bán Tropicana và các thương hiệu nước trái cây khác ở thị trường Bắc Mỹ với giá 3,3 tỷ USD cho công ty đầu tư tư nhân Pai Partners của Pháp, khi Pepsi đang đơn giản hóa p...

Bị bắt vì dùng búa đánh chết chó

01:47:10 04/08/2021
Một du khách Đức bị bắt tại Croatia và có thể bị kết án một năm tù với cáo buộc dùng búa đánh chết con chó của mình.

Ca nCoV tăng vọt, chính phủ Israel họp khẩn

01:45:10 04/08/2021
Nội các Israel họp vào tối 3/8, sau khi nước này ghi nhận thêm hơn 3.800 ca nhiễm nCoV, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Bà Harris sẽ đề cao luật pháp quốc tế khi thăm Đông Nam Á

01:38:16 04/08/2021
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tập trung vào nội dung bảo vệ luật pháp quốc tế trên biển khi tới thăm Đông Nam Á cuối tháng 8.

Nỗi buồn 'nhàn cư' của tình nguyện viên Olympic Tokyo

01:36:11 04/08/2021
Ikuko Nagano đã hy vọng có thể hộ tống các vận động viên đến Fujisawa tham gia đua thuyền buồm nhưng hiện tại, bà chỉ tưới cây tại nhà ga thành phố.

Mỹ trao trả Iraq hơn 17.000 cổ vật

01:19:24 04/08/2021
Mỹ chuẩn bị trao trả hơn 17.000 cổ vật bị đánh cắp và vận chuyển trái phép khỏi lãnh thổ nước này từ sau cuộc chiến năm 2003.

COVID-19 tại ASEAN hết 3/8: Indonesia gần 100.000 ca tử vong; Thái Lan, Malaysia lây nhiễm căng thẳng

00:32:21 04/08/2021
Trong ngày 3/8, các nước ASEAN ghi nhận thêm trên 86.000 ca nhiễm mới và trên 2.200 ca tử vong, nâng tổng người thiệt mạng vì đại dịch vượt 155.000 ca. Riêng Indonesia đã ghi nhận gần 100.000 ca tử vong, trong khi lây nhiễm mới tại Thái...

Biến thể Delta tiếp tục lây lan nhanh tại Mỹ

00:30:21 04/08/2021
Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tiếp tục gia tăng và các bệnh viện chịu sức ép lớn hơn, nhất là tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang khiến các chuyên gia khuyến cáo người dân đi tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm

Dinh thự gần 12 triệu USD, nơi tổ chức sinh nhật của ông Obama

Sáng tạo

10:20:21 04/08/2021
Bất chấp tình hình dịch bệnh ở Mỹ diễn biến phức tạp, cựu Tổng thống Obama dự kiến vẫn tổ chức sinh nhật lần thứ 60 tại dinh thự trị giá 11,75 triệu USD vào cuối tuần này.

Khắc phục sự cố đá rơi gây tắc Quốc lộ 279 ở Điện Biên

Đời sống

10:19:38 04/08/2021
Vào hồi 7 giờ 30 phút ngày 4/8 tại Km285 600 Quốc lộ 279 (địa phận xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã xảy ra sự cố đá rơi gây tắc đường.

Những đồ vật làm chậm sóng Wi-Fi trong nhà 

Thế giới số

10:17:25 04/08/2021
Có nhiều vật dụng làm ảnh hưởng đến kết nối Wi-Fi mà người dùng không hề hay biết. Sắp xếp các đồ dùng này ở vị trí thích hợp sẽ giúp cải thiện đường truyền Internet.

Sẵn sàng triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Học hành

10:13:55 04/08/2021
Năm học 2021-2022, cả nước tiếp tục triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Hàng chục đối tượng hung hãn dùng hung khí bao vây cướp gỗ tang vật

Pháp luật

10:12:07 04/08/2021
Phát hiện một chiếc xe đang chở gỗ, lực lượng quản lý bảo vệ rừng đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Sau đó, hàng chục đối tượng mang theo hung khí, đe dọa và cướp lại số gỗ cùng phương tiện này.

Hồ Hạnh Nhi - Bị mẹ bỏ rơi, Huỳnh Tông Trạch tổn thương nhiều lần và hôn nhân viên mãn 

Sao châu á

10:11:10 04/08/2021
Hồ Hạnh Nhi sinh năm 1979, là một trong những nữ diễn viên quen thuộc trên màn ảnh TVB. Sau khi đoạt danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Hồng Kông 1999, người đẹp gia nhập TVB và gặt hái được nhiều thành công vang dội trong lĩnh vực diễn xuất.

Cá lăng? Cá lăng nấu gì ngon? Cách chế biến cá lăng

Ẩm thực

10:09:56 04/08/2021
Cá lăng là loại cá phổ biến được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Để hiểu rõ hơn về cá lăng cũng như biết thêm nhiều món ngon mỗi ngày được nấu từ loại cá này, bạn đừng bỏ qua bài viết mà Disney Cooking chia sẻ dưới đây. C...

Thuý Hạnh: 'Gia đình tôi mong ngóng ngày về đất liền'

Phỏng vấn sao

10:03:50 04/08/2021
Coi việc mắc kẹt cùng gia đình trên đảo Phú Quốc khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như một kỳ nghỉ dưỡng, nhưng cựu siêu mẫu Thuý Hạnh vẫn mong ngóng ngày được trở về đất liền.

Nhờ vợ cắt tóc kiểu, chồng nhận được quả đầu đinh 

Hài hước

10:03:36 04/08/2021
Mùa dịch, người vợ trở thành thợ cắt tóc bất đắc dĩ khi chồng tóc tốt mà không thể ra ngoài đi cắt.

Cuộc chiến 7 năm chứng minh mình chưa chết của cô gái 25 tuổi

Chuyện lạ

10:02:40 04/08/2021
Một cô gái ở New Jersey, Mỹ đã vướng vào rắc rối trong 7 năm qua khi bị cho rằng đã qua đời.

Vợ kêu con gái đừng lấy chồng vì sẽ xấu liền bị chồng cáu

Netizen

10:00:03 04/08/2021
TikToker H.B.F đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh, người phụ nữ khuyên chị em đừng dại lấy chồng.

Mẹ lên nhà anh chị 'tiếp tế' lương thực, mới 3 ngày đã về với bộ dạng khiến tôi ngỡ ngàng

Tâm sự

09:58:53 04/08/2021
Tôi đem sự khó hiểu của mình gọi điện hỏi chị dâu. Sau khi nghe chị dâu trút hết nỗi lòng thì tôi mới bật ngửa vì sự thật không ngờ tới.

Nở rộ các dự án chơi game kiếm tiền ăn theo Axie Infinity

Game offline

09:56:38 04/08/2021
Dù phần nhiều là dự án trên giấy, vô số đồng tiền ảo của các dự án game blockchain (hay game kiếm ra tiền) đã mọc lên như nấm hút hàng triệu USD của những nhà đầu tư mạo hiểm.

Không biết chủ nhân qua đời, chú chó vẫn đợi trong căn nhà trống

Clip hay

09:56:19 04/08/2021
Chú chó tên Boskil không hề hay biết ông chủ của nó đã qua đời vào đầu năm nay. Nó đi quanh khu phố tìm kiếm và đợi trước cửa nhà mỗi ngày.

Qua mặt Ronaldo, tiền đạo Lewandowski lên đỉnh châu Âu

Bóng đá thế giới

09:55:02 04/08/2021
Bóng đá châu Âu đang sản sinh ra những cầu thủ tuyệt vời và nổi tiếng hơn phần lớn đồng nghiệp ở Nam Mỹ hay châu Phi, do phạm vi tiếp cận với khán giả thân thuộc, phổ biến hơn trên toàn thế giới.