Nỗi lo ‘ưu đãi nửa vời’ ngành ôtô Việt

Các hãng muốn lắp ráp xe lo ngại vì ôtô nhập khẩu hưởng thuế 0%, nhưng ôtô lắp ráp lại không có ưu đãi tương tự.

Cuối tháng 11, VinFast chứng minh việc đang phải bù lỗ bằng cách đưa ra bảng tính giá chi tiết. Theo đó, mỗi chiếc Lux A lỗ 267 triệu, 153 triệu với Lux SA và 61 triệu với Fadil. Mức lỗ này còn chưa tính “ba không”, gồm không chi phí khấu hao, không chi phí tài chính và không lãi. Điều này có nghĩa, để hãng có lãi trên mỗi đơn vị xe bán ra theo hoạt động kinh doanh thông thường, giá xe phải tăng thêm 300-400 triệu.

Nỗi lo ưu đãi nửa vời ngành ôtô Việt - Hình 1

Xe VinFast trong phòng sơn. Ảnh: Minh Tuấn

Cùng lúc ấy, tại diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ 2019, đại diện Thaco và Trường Hải cùng bày tỏ những quan ngại về việc giá xe ở Việt Nam cao hơn các nước, vì giá nhập khẩu linh kiện còn khá cao. Cả hai ông lớn đều muốn Chính phủ hỗ trợ xe sản xuất, lắp ráp trong nước trong bối cảnh xe nhập khẩu được hưởng thuế 0% từ năm 2018.

Còn Thành Công thì sao? Một lãnh đạo cấp cao của Hyundai Thành Công trước đây (hiện đổi tên thành TC Motor) từng chia sẻ khi Nghị định 125 được ban hành cuối 2017, rằng nếu chỉ dừng lại ở một chính sách như thế này, thì đó chỉ là “ưu đãi nửa vời”. Vị này cho rằng cần phải có thêm những hỗ trợ khác như miễn thuế TTĐB cho phần giá trị tạo ra trong nước, và tin rằng sẽ “sớm có những chính sách mới”. Nhưng từ đó tới nay, đã sau hai năm, ngành ôtô Việt Nam vẫn chưa có thêm chính sách nào đặc biệt.

Chính sách chưa thỏa lòng nhà sản xuất

Nghị định 125/2017 quy định biểu thuế xuất, nhập khẩu hàng hóa cho thấy, hãng sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước có thể được hưởng mức thuế nhập khẩu 0% với linh kiện, nhưng phải đảm bảo sản lượng theo quy định. Với ràng buộc đó, chỉ những ông lớn đạt được. Các hãng có thị phần nhỏ hơn, nếu muốn sản xuất, cũng khó lòng được hưởng ưu đãi. Điều này càng làm các hãng nản lòng, và thực tế cho thấy, hầu hết các liên doanh đã chuyển từ lắp ráp sang nhập khẩu trong hai năm qua.

Cũng hai năm qua, xuất hiện ở những lễ khởi công, khánh thành nhà máy ôtô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều nhấn mạnh, cần xây dựng một ngành công nghiệp ôtô với định hướng sản xuất, lắp ráp chứ không phải nhập khẩu. “Kiềng ba chân” trong chiến lược này, là VinFast, Trường Hải và Thành Công. Nhưng hiện tại, cả ba chân kiềng, cùng “kẻ ngoại đạo” Toyota – hãng liên doanh chiếm thị phần lớn nhất ở Việt Nam – đều kêu khó vì thiếu chính sách.

Vậy hiện nay các hãng sản xuất, lắp ráp đang được ưu đãi những gì? Chưa có gì rõ ràng, ngoài Nghị định 125 (với điều kiện về sản lượng). Trong khi xe lắp ráp chưa chắc đã được hưởng thuế ưu đãi 0% nhập khẩu linh kiện, nhưng xe nhập khẩu từ ASEAN thì đã chắc chắn hưởng thuế 0%. Nghị định 116 được ban hành song song với Nghị định 125 để hạn chế xe nhập khẩu, nhưng từ đầu 2019, hầu hết các hãng đều đã “vượt rào” thành công, xe lại cập cảng ào ạt. Lý lẽ của các hãng lắp ráp là, ưu đãi hiện nay mới chỉ được nửa mục tiêu, đủ để giúp xe lắp không bị lép vế so với xe nhập, còn vượt trội, thì chưa có. Tỷ số cuộc đấu, vẫn là 1-0 nghiêng về xe nhập.

Còn những ưu đãi khác thì sao? VinFast cho biết, nhà máy của hãng nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng), nên sẽ được hưởng một số ưu đãi. Hãng được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Nhưng hiện tại hãng chưa có lãi nên chưa được ưu đãi thuế. Riêng về thuế giá trị gia tăng (VAT), hàng hóa, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải không phải chịu thuế VAT. Ngoài ra, dự án cũng được một số ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu, tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Nỗi lo ưu đãi nửa vời ngành ôtô Việt - Hình 2

Xe Kia ở nhà máy tại Chu Lai. Ảnh: Đức Huy

Không chỉ mình VinFast, Trường Hải cũng được hưởng những chính sách tương tự từ tỉnh Quảng Nam khi đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai. Nhà máy của Toyota ở Vĩnh Phúc hay TC Motor ở Ninh Bình cũng nhận ưu đãi từ địa phương bởi lợi ích rõ ràng mà hai bên mang lại cho nhau.

Nhưng, đây là những ưu đãi chung, dành cho tất cả các doanh nghiệp và do mỗi Khu công nghiệp, khu kinh tế ở từng địa phương chủ động điều chỉnh, không phân biệt sản phẩm sản xuất. Các hãng xe vẫn chờ đợi những ưu đãi riêng dành cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô.

Cuộc điều đình chính sách mới

Chính phủ hiểu mong muốn của doanh nghiệp, nhưng chưa thể “bung” chính sách tràn lan vì cần cân bằng giữa chính sách phát triển ngành và các mục tiêu kinh tế, xã hội khác. Trong Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ 2019, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết vì thị trường còn nhỏ nên chưa đủ điều kiện để phát triển giống các nước khác trong khu vực cũng như trên thế giới. Đây cũng là lý do mà từ nhiều năm nay, cơ quan hữu trách và doanh nghiệp không tìm được tiếng nói chung, dẫn tới câu chuyện “con gà, quả trứng”.

Các hãng cần bán được nhiều xe để thu hút nhà đầu tư vào mạng lưới công nghiệp hỗ trợ. Nhưng Chính phủ phải cân nhắc không để lượng xe hơi gia tăng quá nhanh tránh vỡ trận về hạ tầng giao thông, kinh tế xã hội. Nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển nhiều năm trước từng thừa nhận “không hiểu chúng ta muốn gì ở ngành này”. Ông cho rằng nếu muốn phát triển công nghiệp ôtô thì phải chú trọng vào hạ tầng từ 20 năm trước.

Quan điểm này được ông Phạm Văn Tài, Tổng giám đốc Thaco chia sẻ rằng phải đạt sản lượng cao mới hy vọng phát triển ngành. Ông cho rằng một hãng sản xuất không chỉ để phục vụ thị trường nội địa, mà phải hướng tới xuất khẩu. Ngay cả Thái Lan, Indonesia, những thị trường có sức mua lớn trong khu vực, nhưng ngành 4 bánh các nước này xuất khẩu với tỷ trọng rất lớn, chứ không chỉ dành cho nội địa.

Cũng bởi những giằng co này mà tới nay, tỷ lệ nội địa hóa ôtô ở Việt Nam trung bình mới đạt 7-10%, trong khi Thái Lan đã tới 80%. Số lượng xe sản xuất nội địa ở Việt Nam chỉ bằng 72% doanh số, trong khi ở Thái Lan số xe sản xuất gấp đôi doanh số nội địa. Phần “thừa”, dành cho xuất khẩu

Một lý do nữa được cơ quan hữu trách đưa ra là sự điều tiết nguồn linh kiện của các hãng. Các hãng liên doanh thường sử dụng mạng lưới cung ứng từ chính quốc gia của mình, được hình thành từ lâu trong lịch sử kinh doanh. Ví dụ, một hãng xe Nhật sang Việt Nam sẽ mang theo một số công ty linh kiện (OEM) cũng của Nhật, phần linh kiện còn lại được nhập khẩu cũng của các OEM này đóng nhà máy ở nước khác. Các hãng liên doanh không mặn mà việc mở rộng mạng lưới cung ứng trong nước, dù vẫn nói mục tiêu là tăng nội địa hóa. Bởi vậy, nhiều năm qua, lượng nhà cung ứng ở Việt Nam khá thấp, chỉ gần 280 công ty. Ở Thái Lan, con số này là hơn 2.000, theo số liệu của Marklines.

Vấn đề này có thể được giải quyết với các nhà sản xuất ôtô của Việt Nam, vốn chưa bị ràng buộc với bất cứ hệ thống cung ứng nào. Thaco hay TC Motor vẫn phụ thuộc ít nhiều vào Mazda, Kia hay Hyundai, bởi nhà máy tại Việt Nam ở dạng “lắp ráp” chứ không phải “sản xuất”. Sức mạnh chi phối của một nhà máy lắp ráp là không đủ lớn so với nhà máy sản xuất. Nhưng VinFast thì có thể thay đổi, bởi xây dựng từ đầu.

Hãng xe của Vingroup sau khi xây dựng nhà máy đã bắt đầu phát triển mạng lưới cung ứng. Hãng này đã kéo được những tên tuổi như ZF, Lear, Lear, Faurecia, Antolin, Aapico, LG Chem, VinFast – An phát, Nexmo, Namyang xây dựng nhà máy ở khu tổ hợp của VinFast ở Hải Phòng. Mục tiêu của hãng là đạt tỷ lệ nội địa hóa 60%.

Điều các hãng cần để thu hút thêm nhà đầu tư vào công nghiệp phụ trợ là tháo được nút thắt mang tên chính sách. Để công ty cung ứng đặt nhà máy, họ cần được cam kết về sản lượng từ hãng xe, đồng nghĩa việc hãng xe phải sản xuất được nhiều xe để cần nhiều linh kiện. Muốn sản xuất nhiều, hãng phải có thị trường, là nội địa và xuất khẩu. Điều kiện tiên quyết để tạo lợi thế trên thị trường, là giá phải giảm. Muốn giá giảm, phải tăng sản lượng và được hỗ trợ bớt những khoản thuế, phí từ Chính phủ.

Ưu đãi mà các hãng đang muốn Chính phủ ban hành nhất hiện nay là miễn thuế TTĐB cho phần giá trị sản xuất trong nước, thứ mà Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã làm nhiều năm nay, theo ông Tài của Thaco. Đề xuất này, vốn đã được Bộ Công thương đưa ra từ giữa 2017, nhưng chưa thành hiện thực, bởi những e ngại về việc không tuân thủ các cam kết quốc tế trong vệc đối xử công bằng.

Một đề xuất khác của các hãng là bỏ điều kiện về sản lượng trong Nghị định 125. Tức là, cứ nhập khẩu linh kiện (loại trong nước chưa thể sản xuất) sẽ được áp thuế 0%, mà không cần quan tâm tới việc phải sản xuất được bao nhiêu xe trong thời gian quy định. Bộ Tài chính cũng đồng tình với quan điểm này và cho biết sẽ trình chính phủ để có những sửa đổi phù hợp.

Nếu những ưu đãi này thành hiện thực, không còn “nửa vời” thì những VinFast, Thaco, Thành Công sẽ có cơ hội để đạt những mục tiêu to lớn đặt ra, mà đôi khi là “khó tin” trong điều kiện hiện tại.

Với khách hàng, “họ không có nghĩa vụ phải mua xe lắp ráp để ủng hộ ngành công nghiệp ôtô trong nước”, một chuyên gia chiến lược ngành ôtô nhận định. Thứ họ cần là sau quá trình hòa trộn của linh, phụ kiện cùng chính sách, sẽ tạo ra chiếc ôtô lắp ráp trong nước có giá rẻ hơn so với xe nhập khẩu, tất nhiên vẫn phải đảm bảo chất lượng. Khi ấy, không cần kêu gọi, người Việt tự khắc đi xe Việt.

Theo Vnexpress

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Bé Sa bất ngờ trở lại trong video cùng với mẹ Quỳnh: đã lâu mới được quay hình nên mừng quá, quậy banh mọi thứTết này trùm mền ở nhà "chill" cùng Netflix: Mê phim từ Á sang Âu thích kiểu nào cũng cóChàng trai vàng trong làng... "đổ vỏ"Tuyệt chiêu vừa được ăn no mà lại không mất tiềnCó bạn trai đẹp như mơ, nữ chính gốc Việt "To All The Boys I've Loved Before" vẫn "rung rinh" trước người khác?Khi nhà có một đứa em trai "lầy lội"CLIP: Người phụ nữ vượt đèn đỏ, tông thẳng vào xe tải rồi nằm bất động dưới đường ngày 29 Tết khiến nhiều người kinh hãiNetizen đặt nghi án ekip Đôi Mắt Âm Dương khai lố doanh thu: Nhưng khoan đã, soi kĩ màn bóc phốt này có "đáng tin"?Google giới thiệu ứng dụng đặc biệt giúp bạn cai nghiện smartphone bằng... phong bìCách ly khẩn cấp nữ du học sinh từ Vũ Hán về Hà Nội do nghi bị viêm phổi cấp Corona9 thể loại phim tiêu biểu đại diện cho màn ảnh Hoa ngữ 2019 (phần 2)Ariana Grande tung ảnh chụp chung cùng BTS, ARMY càng thêm tin tưởng vào sân khấu với đầy đủ các thành viên tại GrammyTop 10 game chiến thuật thời gian thực hay nhất mọi thời đạiNhững bộ trang phục đẹp mắt nhất trong LMHT chủ đề Tết Nguyên Đán (Phần 1)Top 10 tuyển thủ LMHT xuất sắc trong năm Kỷ Hợi 2019 (Phần 1)Clip: Mua 4 chậu cúc đẹp đẽ chưa kịp chưng Tết thì bị trộm lái ô tô chôm mất 2 chậu ngay trong đêmKhông còn nghi ngờ gì nữa, năm 2019 đã qua là năm đại thắng của Dịch Dương Thiên Tỉ cả điện ảnh lẫn truyền hìnhĐiểm mặt top 10 phim kinh dị ấn tượng trong năm 2019Hàng xóm bất ngờ tiết lộ về chủ shop đường Nguyễn Đổng Chi: 'Ngày thường nó hiền lành lắm, vất vả nuôi hai con nhỏ lại đang bầu bí'Light of Thel: Thời Hoàng Kim ấn định ra mắt khu vực SEA, có hỗ trợ tiếng ViệtGame thủ quay clip Speed Run của Dark Souls không hề mất 1 giọt máuHack game tràn lan đến Half Life 1.6 cũng không thaNhững câu hỏi ngày Tết khiến nhiều bạn trẻ giận "tím người": Lương tháng bao nhiêu, chưa lấy chồng à?6 game Đấu võ được mong chờ nhất năm 2020Phạm Hương trang trí biệt thự đón TếtNhân vật nào tham gia #AnySongChallenge khiến chính chủ Zico bất ngờ nhất?Osad cùng Trang Olive gói bánh chưng, bánh tétVideo: Bác sĩ ngất ngay trên bàn mổ vì làm việc liên tục 17 tiếng đồng hồCác khu chợ Châu Á dịp Tết nguyên đánNgười Việt đi sắm Tết

Tiêu điểm

Hyundai Genesis độ Lexus, widebody của dân chơi Đà Lạt: chiếc xe kỳ công nhất năm từ PhiLong Autosport
20:49:02 23/01/2020
Cách tiết kiệm xăng hiệu quả, nhiều người đi xe bao lâu vẫn chưa biết
07:39:50 22/01/2020
Mazda2 giảm giá, còn dưới 480 triệu đồng
08:31:34 22/01/2020
Chiếc ô tô Hyundai giá chỉ từ 188 triệu đồng vừa ra mắt có gì hay?
13:08:59 22/01/2020
Kì công độ hầm hố, Acura MDX vẫn có giá rẻ hơn cả Toyota Vios nguyên 'zin'
14:03:29 23/01/2020
Vừa thấy Suzuki Ertiga nâng cấp, Mitsubishi đã "chặn họng" bằng Xpander 2020
11:11:03 22/01/2020
Hé lộ ảnh đầu tiên của SUV hoàn toàn mới 'Toyota + Subaru'
13:59:17 23/01/2020
Suzuki Ertiga 2020 sẽ về Việt Nam ngay sau Tết, giá 555 triệu đồng
14:50:32 22/01/2020
So sánh Toyota Vios 1.5E MT 2020 với Hyudai Accent 1.4MT Base: Chọn xe giá rẻ nào?
11:16:44 23/01/2020
Tầm giá 700 triệu, lựa chọn mẫu SUV nào để chơi Tết?
10:12:47 22/01/2020

Thông tin đang nóng

Phát hiện 2 ca dương tính virus Corona (nCoV) đầu tiên tại TP.HCM
20:16:37 23/01/2020
Vụ đốt nhà làm 5 người chết: Hung thủ tung tin giả đánh lạc hướng công an
18:25:46 23/01/2020
CLIP: Người phụ nữ vượt đèn đỏ, tông thẳng vào xe tải rồi nằm bất động dưới đường ngày 29 Tết khiến nhiều người kinh hãi
18:18:06 23/01/2020
Vụ phóng hỏa làm 5 người chết ở TPHCM: Hàng xóm nói gì về nghi phạm?
16:08:21 23/01/2020
Cách ly khẩn cấp nữ du học sinh từ Vũ Hán về Hà Nội do nghi bị viêm phổi cấp Corona
16:38:28 23/01/2020
Chàng trai vàng trong làng... "đổ vỏ"
20:18:20 23/01/2020
Tết này trùm mền ở nhà "chill" cùng Netflix: Mê phim từ Á sang Âu thích kiểu nào cũng có
21:26:00 23/01/2020
Trung Quốc tìm được phương pháp chữa được bệnh viêm phổi lạ
22:54:15 23/01/2020
Jang Dong Gun dính bê bối "săn gái", Song Joong Ki bị nghi ly dị vì ngoại tình, giờ nàng thơ "Asadal" thừa nhận là tiểu tam
17:08:32 23/01/2020
Phó Thủ tướng kiểm tra việc sẵn sàng đối phó bệnh viêm phổi nCoV
15:06:30 23/01/2020

Tin mới nhất

Đắt hơn Lexus RC Turbo, Toyota FJ Cruiser 2020 giá gần 4 tỷ đồng có gì nổi bật?

17:20:32 23/01/2020
Mẫu xe việt dã Toyota FJ Cruiser được một cửa hàng tư nhân nhập khẩu nguyên chiếc về nước có giá bán 3,8 tỷ đồng.

SUV 7 chỗ: Chọn Mazda CX-8 hay Hyundai SantaFe chơi Tết 2020?

17:13:21 23/01/2020
Mazda CX-8 2019 được biết đến như sản phẩm đáng chú ý nhất trong phân khúc SUV 7 chỗ của thương hiệu Mazda. Trong khi đó, Hyundai SantaFe cũng không kém cạnh khi cũng được lắp ráp nội địa và thường xuyên là mẫu xe bán chạy trong phân kh...

Top 10 ôtô bán chạy nhất tại Nhật Bản năm 2019: Toyota thắng thế

17:10:31 23/01/2020
Năm 2019 vừa qua, Toyota có 4 mẫu xe góp mặt trong danh sách 10 ôtô bán chạy nhất tại Nhật Bản gồm Prius, Sienta, Corolla và Aqua.

Suzuki XL7 lộ diện, phả ‘hơi nóng’ lên Mitsubishi Xpander Cross

17:07:14 23/01/2020
Trang tin ô tô Indianautosblog vừa hé lộ những hình ảnh cũng như thông số kỹ thuật về mẫu MPV đa dụng giá rẻ Suzuki XL7.

Concept SUV off-road của Lexus - xe hạng sang hầm hố

17:03:50 23/01/2020
Lexus GX Overland Concept xuất hiện tại triển lãm xe Montreal Auto Show diễn ra từ 17-26/1 tại Canada.

Vì sao chiếc ô tô SUV điện này có hơn 2,3 nghìn người đặt mua dù chưa ra mắt?

17:01:12 23/01/2020
Chiếc ô tô SUV điện của Ấn Độ nhận được hơn 2.300 đơn đặt hàng dù chưa ra mắt, lý do bởi những trang thiết bị tiện ích của nó.

Hyundai Kona Iron Man ra mắt, món quà cho tín đồ siêu anh hùng

16:58:35 23/01/2020
Phiên bản đặc biệt này được lấy cảm hứng từ bộ giáp của Tony Stark. Phiên bản cao cấp nhất trang bị hệ dẫn động 4 bánh AWD có giá 32.995 USD.

Xe hiệu suất cao Mercedes-Benz kém nhẹ về doanh số so với BMW trong năm 2019

12:46:32 23/01/2020
Vừa qua, hai hãng xe sang BMW và Mercedes-Benz đã công bố doanh số bán hàng trong năm tài chính 2019.

Ðẳng cấp xe ‘độc’ Sài thành

11:21:21 23/01/2020
Nhắc tới độ xe, người ta dễ ác cảm với những chiếc xe máy được đôn dên, xoáy nòng trước kia hoặc xe gắn còi hơi ầm ĩ, đèn gây chóa mắt người đối diện. Đó là mặt trái của việc độ xe. Còn thực tế, có những chiếc xe qua bàn tay nghệ nhân t...

Chi tiết Mercedes-Benz E-Class 2020, thêm nhiều công nghệ

11:11:03 23/01/2020
Phiên bản nâng cấp giữa dòng đời của E-Class sẽ có mặt tại các showroom của Mercedes-Benz ở châu Âu trong mùa hè năm nay. Tuy nhiên thời gian ra mắt chính thức vẫn là bí mật.

Mercedes “nhá hàng” E-Class thế hệ mới với thêm tùy chọn Hybrid và tính năng an toàn

08:17:07 23/01/2020
Thế hệ tiếp nối của Mercedes-Benz E-Class hứa hẹn sẽ mang tới một số thay đổi nhỏ, cụ thể là các trang bị công nghệ.  

Suzuki Ertiga 2020 ra mắt tại Indonesia, bản nâng cấp nhẹ về trang bị với giá từ 345 triệu VNĐ

08:14:36 23/01/2020
Suzuki Ertiga 2020 mới ra mắt tại Indonesia sở hữu một số nâng cấp về trang bị như màu sơn và la-zăng mới... Đi kèm với đó là 5 phiên bản cùng mức giá khởi điểm từ 205 triệu Rupiah (~345 triệu VNĐ).

Trước Tết, Ford Ranger có thêm phiên bản mới với giá chỉ 800 triệu VNĐ

08:09:10 23/01/2020
Ngay trước thềm năm mới Canh Tý 2020, phiên bản Limited 2 cầu, số tự động của mẫu xe bán tải Ford Ranger đã kịp về tới đại lý tại Việt Nam. Giá tạm tính cho phiên bản này là khoảng 800 triệu đồng. 

Bị Hyundai Kona “vượt mặt” trong năm 2019, Ford EcoSport sẽ “báo thù” năm 2020 với phiên bản mới

08:02:46 23/01/2020
Mẫu SUV hạng B Ford EcoSport chuẩn bị được nâng cấp tại Việt Nam với loại thay đổi táo bạo để giành lại ngôi vương doanh số từng bị Hyundai Kona đoạt mất năm 2019.

10 lưu ý cần kiểm tra trên xe ô tô trước khi lái đường xa về quê ăn Tết

07:59:09 23/01/2020
 Kiểm tra xe kỹ càng là điều cực kỳ cần thiết để đảm bảo an toàn cũng như lộ trình của những chuyến đi xa hay dịp du xuân ngày Tết.

Suzuki Ertiga 2020 giá từ 500 triệu đồng, về Việt Nam sau Tết

07:33:48 23/01/2020
Chiếc MPV Suzuki Ertiga 2020 sẽ về Việt Nam ngay đầu năm mới với mức giá tăng nhẹ từ 500 triệu đồng.

Nissan Micra, Qashqai và X-Trail 2 được trang bị nhiều công nghệ hơn

07:26:50 23/01/2020
Các mẫu xe quan trọng của Nissan tại châu Âu như: Micra, Qashqai và X-Trail mới đây đã nhận được một thiết kế mới và các thiết bị bổ sung N-Tec.

Honda City 2020 bị triệu hồi do lỗi gioăng cao su trên cửa sổ

20:14:33 22/01/2020
Thế hệ mới của Honda City vừa ra mắt thị trường Thái Lan đã ngay lập tức bị triệu hồi do lỗi gioăng cao su trên cửa sổ lắp đặt không đúng, ảnh hưởng đến việc cách âm, hoặc khiến nước mưa có thể xâm nhập vào bên trong xe.

Phân khúc MPV giá rẻ: Mua Mitsubishi Xpander hay Toyota Avanza chơi Tết 2020?

20:10:43 22/01/2020
Nếu đang phân vân trong việc lựa chọn một chiếc MPV cho gia đình trong dịp đầu xuân năm mới thì bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

Phân khúc A: VinFast Fadil hay KIA Morning chơi Tết?

20:07:26 22/01/2020
Lần đầu mua xe ô tô thì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc nên chọn mua KIA Morning hay Vinfast Fadil. Cả 2 mẫu xe kể trên đều đang nhận được nhiều sự quan tâm trong phân khúc xe nhỏ hạng A.

Range Rover SV Autobiography LWB 2020 biển ngũ quý 9 Lào dạo phố, Việt Nam mới có vài chiếc

15:33:58 22/01/2020
Range Rover SV Autobiography LWB 2020 ở Việt Nam mới chỉ có một chiếc mới được nhập về cuối năm ngoái còn tại nước bạn Lào mẫu xe này khá phổ biến và chiếc được bắt gặp ở nước ta đeo biển tứ quý 9.

Cận cảnh Honda Civic “hàng độc” tại Tokyo Auto Salon 2020

15:15:40 22/01/2020
Ra đời dựa trên Civic Type R thế hệ cũ nhưng chiếc Honda Civic Cyber Night Japan Cruiser này lại được bổ sung nhiều chi tiết hiện đại cho phù hợp với năm 2020.

Honda đề nghị mua lại ôtô bị lỗi túi khí Takata

15:11:32 22/01/2020
Chính quyền Australia đã cảnh báo hơn 33.000 chủ xe Honda dừng sử dụng ôtô của mình ngay lập tức, và những chiếc xe này sẽ được nhà sản xuất Nhật Bản đề nghị mua lại.

Toyota triệu hồi hàng triệu xe vì lỗi túi khí

14:46:43 22/01/2020
Vào hôm qua, Toyota cho biết sẽ gọi 3,4 triệu xe hơi trên khắp thế giới về sửa chữa vì một lỗi điện tử khiến túi khí không thể bung ra một khi xe gặp tai nạn.

Độ công suất bỏ xa Ford Mustang, chủ nhân BMW M3 bán lại xe với giá chưa tới 1 tỷ đồng

11:38:28 22/01/2020
Chiếc BMW M3 thậm chí đã được thay thế cả hộp số để tối ưu khả năng vận hành.

Lộ diện Ford EcoSport 2020 tại Việt Nam: Gỡ bỏ lốp dự phòng gây tranh cãi, thêm tính năng để đòi lại ngôi vương từ Hyundai Kona

11:35:10 22/01/2020
Chiếc Ford EcoSport mới được nguỵ trang logo kín mít và mang biển tạm của Hải Dương - nơi đặt nhà máy Ford tại Việt Nam, có thể sẽ ra mắt trong thời gian không xa.

SUV hoàn toàn mới làm anh em với Escape lần đầu tiên lộ diện nội thất thực tế

11:27:28 22/01/2020
Ford Baby Bronco (tên gọi chính thức chưa được xác nhận) ra mắt trong năm nay và mở bán trong nửa đầu 2021 đang có tần suất chạy thử ngày một dày đặc.

Honda CR-V dẫn đầu về doanh số trong phân khúc SUV tại Việt Nam

11:01:47 22/01/2020
Theo số liệu từ Honda Việt Nam (HVN) vừa công bố, trong năm kinh doanh năm 2019 với những con số rất ấn tượng. Cụ thể, ở mảng kinh doanh ô tô, hãng đạt doanh số 33.102 xe, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mua xe KIA, chọn mẫu nào phù hợp với túi tiền?

10:58:36 22/01/2020
Với dải sản phẩm đa dạng, phân bổ ở nhiều phân khúc giá khác nhau, KIA Việt Nam đang là thương hiệu được nhiều khách hàng quan tâm.

Những điều cần chú ý khi lái xe đường dài về quê ăn Tết

10:54:10 22/01/2020
Để việc lái xe ngày Tết được an toàn và thuận lợi, người lái cần kiểm tra xe, chuẩn bị sức khoẻ, lên kế hoạch di chuyển và lái xe cẩn thận.

Xe giá rẻ Hyundai Aura ‘chốt’ giá bán từ 210 triệu đồng

10:50:16 22/01/2020
 Sau một thời gian ra mắt, mẫu xe giá rẻ Hyundai Aura chính thức chốt giá bán tại Ấn Độ từ 645.000 INR đến 1.054.000 INR (khoảng 210 triệu đồng đến 343 triệu đồng).

Lộ diện dàn xe được mong đợi năm 2020, VinFast "chiếm sóng" với dàn xe bí ẩn siêu hot

08:48:11 22/01/2020
Ngoài Ford Escape 2020, Honda City, Nissan Livina hay Suzuki Ertiga 2020, người dùng Việt Nam còn kì vọng chờ đón mẫu SUV hiệu suất cao Lux V8 và hai mẫu xe crossover hạng B và C với biến thể chạy điện và chạy xăng của VinFast.

Mazda CX-30 và Hyundai Kona 2020, xe nào đáng mua hơn?

08:44:54 22/01/2020
Hai crossover có điểm mạnh, yếu khác nhau, tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn cho mình mẫu xe phù hợp.

Top 10 ôtô được ưa chuộng nhất tại Đức: Volkswagen áp đảo

08:39:03 22/01/2020
Năm 2019 vừa qua, Volkswagen góp mặt 5 mẫu xe gồm Golf, Tiguan, Polo, Passat và T-Roc trong danh sách những ôtô bán chạy nhất tại thị trường Đức.

Đánh giá xe Honda Accord 2020: Sedan hạng D rộng rãi, tiện nghi, sang trọng

08:36:09 22/01/2020
Honda Accord hiện được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, có giá bán từ 1,319 tỷ đồng (riêng màu trắng cao hơn 10 triệu đồng). Giá lăn bánh của Honda Accord tại Hà Nội khoảng 1,5 tỷ đồng, TP.HCM là 1,479 tỷ đồng, các tỉnh khác là 1,461...

Volkswagen T6 mạnh mẽ hơn sau khi qua tay ABT Sportsline

08:28:48 22/01/2020
 Nếu không hài lòng với sức mạnh của Volkswagen dành cho T6, bạn có thể lựa chọn những nâng cấp dưới đây do ABT Sportsline cung cấp.

Ngắm nhìn Land Rover Defender 90s phiên bản “đại dương xanh” dưới bàn tay của Arkonik

22:22:39 21/01/2020
Mẫu SUV cổ điển Land Rover Defender vốn đã không còn xa lạ với những ai yêu thích các cuộc hành trình khám phá khi được biết đến với nhiều bản độ đầy gân guốc.

Những mẫu xe an toàn nhất 2019 theo Euro NCAP

22:15:42 21/01/2020
Chương trình đánh giá xe mới của châu Âu (Euro NCAP) đã thử nghiệm 55 mẫu xe từ các nhà sản xuất ô tô khác nhau vào năm 2019.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh tượng hiếm thấy trên chuyến bay cuối cùng rời ‘ổ dịch’ Vũ Hán

Thế giới

02:29:45 24/01/2020
Một trong những chuyến bay cuối cùng ra khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã được các quan chức y tế thông quan khi hạ cánh ở Australia hôm 23/1.

Đồng Lệ Á: ‘Người vợ phong kiến’ hơn 10 lần gạt nước mắt tha thứ cho chồng ngoại tình

Sao châu á

01:19:39 24/01/2020
Hơn 10 lần đau khổ tuyệt vọng và tha thứ cho chồng ngoại tình và rồi cuối cùng, Mỹ nhân Tân Cương Đồng Lệ Á cũng mạnh mẽ chấm dứt cuộc sống hôn nhân sau 6 năm chung sống.

Đi xem bói tình duyên, Trương Bảo Như gặp ngay ‘ông thầy' bá đạo

Sao việt

00:35:34 24/01/2020
Á quân Duyên dáng Bolero Trương Bảo Như đã khiến người xem thích thú khi cùng cậu con trai nhỏ thực hiện bộ ảnh Tết chào đón năm 2020.

Hội chị em có thể đi giày giống Kỳ Duyên, Tăng Thanh Hà vào ngày Tết Phương An

Phong cách sao

23:57:46 23/01/2020
Bên cạnh sneakers cá tính, các cô gái còn có thể lựa chọn boots cao cổ hay giày mũi nhọn để phối đồ ngày đầu năm.

Không muốn ra Tết tăng kí vù vù, đây là những điều nàng đừng quên dẫu vui đến đâu

Làm đẹp

23:53:26 23/01/2020
Dịp Tết là thời điểm các cô gái rất dễ tăng cân. Vậy làm sao để tránh tình trạng này? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết dưới đây.

Không chỉ có đỏ, những tông màu sau đây cũng nổi bật và may mắn để bạn diện trong dịp Tết Nguyên đán

Thời trang

23:49:13 23/01/2020
Bật mí với bạn là ngoài tông đỏ thì có rất nhiều gam màu nổi bật cũng rất phù hợp để bạn diện trong những ngày đầu xuân năm mới.

Cây mai bung nở rực rỡ, nhuộm vàng một góc trời trong dịp Tết khiến nhiều người trầm trồ

Netizen

22:59:10 23/01/2020
Hình ảnh cây mai vàng chi chít hoa nở rực rỡ cả một góc sân nhà trong dịp Tết Nguyên đán được chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người trầm trồ vì quá đẹp.

Căn hộ được trang trí đón Tết khéo léo, góc nào cũng đẹp ấm cúng và bình yên ở Hà Nội

Sáng tạo

22:52:32 23/01/2020
Không gian sống trên tầng cao đẹp nhẹ nhàng, tinh khôi nhờ cách trang trí khéo léo cùng gout thẩm mĩ tinh tế của bà mẹ trẻ.

2 bệnh nhân Việt Nam nghi nhiễm virus corona: Có nữ sinh trở về từ Vũ Hán

Sự kiện nóng

22:49:20 23/01/2020
Một trong hai bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona là sinh viên đi du học, vừa trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Hi hữu: Sửa súng săn, người đàn ông bị súng cướp cò, đạn găm trúng ngực

Sức khỏe

22:46:24 23/01/2020
 Nhận định đây là trường hợp vết thương xuyên thủng động mạch chủ do hỏa khí, tiên lượng bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào do mất máu và chèn ép tim, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn tại chỗ và chỉ định mổ cấp cứu.