Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi

Biết tin cả hai cùng đậu đại học, đôi bạn Phạm Hoàng AnhChâu Thủy mừng reo, nhưng phía sau là nỗi lo dài mà cả hai đang phải đối mặt.

Đôi bạn từ làng SOS nắm tay nhau vào đại học – Video: ĐOÀN NHẠN – HOÀNG LONG – HUỲNH VY

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi - Hình 1

Châu Thủy và Hoàng Anh giúp các em nhỏ trong Làng SOS học tập, chia sẻ với các em nhỏ – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Khi cả hai rời Làng trẻ em SOS Đà Nẵng, hành trình bước chân vào giảng đường đại học sẽ khó khăn bội phần. Một mình các em phải tự bươn chải để theo đuổi ước mơ.

Hai chị cả của các em mồ côi

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi - Hình 2

Hoàng Anh có một ước mơ, nếu không theo ngành du lịch sẽ quay lại dạy tiếng Anh cho những đứa trẻ khó khăn – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Một chiều Đà Nẵng mưa rả rích, trong mái nhà ấm áp ở Làng trẻ em SOS Đà Nẵng, nơi nhận nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi, đôi bạn Hoàng Anh và Châu Thủy đang kiên nhẫn dạy cho các em nhỏ học bài. Thoạt nhìn, ai cũng ngỡ mấy đứa nhỏ là em ruột của hai “cô giáo” bởi sự kiên nhẫn, tận tình của đôi bạn.

Những ngày cuối ở lại làng, Hoàng Anh và Thủy dành nhiều thời gian hơn cho mấy đứa nhỏ, chăm chỉ giúp đỡ các mẹ nuôi chăm sóc các em. Ít hôm nữa, khi tình hình dịch bệnh ổn hơn, cả hai phải khăn gói rời nơi đã cưu mang mình, ra ở trọ và bắt đầu cuộc sống tự lập.

Năm nay Hoàng Anh đậu vào ngành ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ Huế để thực hiện ước mơ được làm hướng dẫn viên du lịch. Còn Thủy vẫn một giấc mơ trở thành cô giáo mầm non, lên vùng cao dạy trẻ em nghèo.

Hoàng Anh bị cha mẹ bỏ rơi từ năm em 2 tuổi. Một người tốt bụng đã đưa em vào Làng trẻ em SOS Đà Nẵng. Từ đó Hoàng Anh bắt đầu có giấy khai sinh và được cưu mang như những đứa trẻ cùng cảnh.

Cô gái trầm tính, cả khi cười thì trong đôi mắt em cũng thoáng nét buồn. Hoàng Anh bảo rằng chưa lúc nào em thôi ước mơ có một gia đình hạnh phúc. Em tâm sự: “Em chỉ muốn mỗi lúc em buồn đều được có ba mẹ để tâm sự, kể hết lòng ra nhưng lần nào cũng là về phòng ngồi một mình. Chính bản thân phải trải qua cảm giác đó, nên em muốn mình sẽ là người lắng nghe các em trong làng tâm sự, giúp đỡ, chia sẻ những điều vui buồn nhỏ nhặt với các em”.

Cuộc sống của cô bé mồ côi Hoàng Anh được tô thêm gam màu tươi sáng khi gặp Thủy. Vào cuối hè lớp 5, Hoàng Anh thấy Thủy khóc thút thít khi lần đầu đặt chân vào làng. Cả hai cùng tuổi, lại thấy người bạn mới đến cứ khóc suốt, thế là Hoàng Anh rắn rỏi đến động viên bạn. Sau này thân thiết, cùng chơi, cùng học và tâm sự. Đôi bạn cùng lớn lên từ sự đồng cảm, sẻ chia và vòng tay chở che của làng SOS.

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi - Hình 3

Đôi bạn thân ở làng SOS luôn là điểm tựa tinh thần của nhau, cùng học tập, nỗ lực trong cuộc sống – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Học để giúp mình, giúp đời

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi - Hình 4

Châu Thủy yêu trẻ con và luôn mong muốn sẽ được lên dạy học cho trẻ vùng cao – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Thủy quê ở Quảng Nam, được sinh ra trong một gia đình nhà nông nghèo gồm năm anh chị em. Khi em được ba tháng tuổi thì ba mẹ bị bệnh nặng và qua đời. Từ đó em sống với gia đình anh Bốn. Từ nhỏ, ý thức được gia cảnh anh Bốn khó khăn, hai vợ chồng anh chị cũng làm nông vất vả lại phải nuôi con nhỏ, nuôi em gái nên ngoài giờ học, Thủy lại đi giữ bò và phụ giúp chị dâu làm việc nhà.

Biến cố chưa dừng lại, năm Thủy học lớp 4 thì anh Bốn bị bệnh ung thư gan và qua đời. Chẳng nỗi đau nào bằng chịu cảnh lần lượt mất đi những người thân thiết khi còn quá nhỏ. Nhưng Thủy vẫn kiên cường một buổi học, một buổi giữ bò để nương tựa chị dâu.

Nhưng sau khi anh Bốn mất, sức khỏe của chị dâu không tốt, lại còn hai đứa con nhỏ, đèo thêm khoản nợ vay mượn để chạy chữa bệnh tình cho chồng khi anh còn sống nên chị đành gửi Thủy vào làng SOS, mong em có cuộc sống tốt hơn.

Thủy tâm sự, em luôn biết ơn người thân đã không bỏ rơi mình, càng biết ơn mái nhà thứ hai đã cho em cuộc sống mới. Lòng biết ơn đó luôn thôi thúc Thủy nỗ lực học tập và theo đuổi ước mơ.

Chia sẻ về ước mơ của mình, cô gái nói: “Em thấy hiện nay trên vùng cao có rất nhiều em nhỏ vẫn chưa được biết chữ. Em lại rất thích trẻ con nên luôn mong sau khi ra trường sẽ được lên vùng cao dạy học. Em mong là ở thế giới bên kia, ba mẹ và anh Bốn sẽ vui khi biết em đậu đại học, vui vì lựa chọn của em”.

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi - Hình 5

Ngoài giờ học, Hoàng Anh (trái) và Thủy lại phụ giúp việc nhà với các mẹ nuôi trong làng SOS – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Năm nay cả hai đã tròn 18, phải rời xa nhau, xa mái nhà cưu mang mình, những lo lắng lại bủa vây. Bốn năm đại học, làng sẽ hỗ trợ một phần rất nhỏ chi phí sinh hoạt, còn lại hai cô gái nhỏ phải tự bươn chải để lo cho sự học. Đôi bạn tính, khi tình hình dịch bệnh lắng xuống, việc đầu tiên phải làm là tìm ngay một công việc làm thêm để lo chi phí ăn ở và đóng học phí. Cùng với đó là đăng ký tham gia hoạt động tình nguyện giúp đỡ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như mình ngày xưa.

Thầy Bùi Hữu Tiên, nhân viên giáo dục của làng SOS, cho biết dù mồ côi từ nhỏ nhưng Hoàng Anh từng giành nhiều giải thưởng học sinh giỏi ở các môn học. Thủy cũng rất nỗ lực học hành. Cả hai cùng đậu đại học đúng ngành mà các em mong muốn là niềm vui lớn đối với các thầy cô giáo trong làng.

“Trước ngày nhập học, tôi đã kêu gọi hỗ trợ được một phần học phí cho Hoàng Anh nhập trường. Trước mắt em là cả hành trình dài đang đón đợi. Cả Hoàng Anh và Thủy để đến được với ước mơ phải nỗ lực gấp nhiều lần so với bạn bè cùng trang lứa. Nhưng tôi tin với nghị lực của hai em, chắc chắn sẽ làm được” – thầy Tiên nói.

Học bổng Tiếp sức đến trường 2021 – Video: TRẦN MẠNH

Cô bé Thục Phi kiên cường ngày nào đã vào đại học

Thông tin Thục Phi đậu đại học đang lan truyền khắp tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều người thầm lặng dõi theo Phi lâu nay xúc động và khâm phục.

Cô bé Thục Phi kiên cường ngày nào đã vào đại học - Hình 1

Thục Phi có nụ cười tỏa nắng và nỗ lực liên tục, nhiều năm là học sinh giỏi, đậu Trường chuyên Lê Khiết và giờ là tân sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: TRẦN MAI

Câu chuyện 10 năm trước về cô bé Nguyễn Thục Phi bị bố mẹ nuôi bạo hành ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi từng gây chấn động dư luận cả nước.

Cô bé ngày nào giờ vẫn học rất giỏi và là tân sinh viên khoa chính trị - hành chính, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nỗ lực, nỗ lực và nỗ lực

Thông tin Thục Phi đậu đại học đang lan truyền khắp tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều người thầm lặng dõi theo Phi lâu nay xúc động và khâm phục. Mấy ai quên hình ảnh cô bé năm nào nằm co ro bên giường bệnh, thấy người lạ lại hoảng sợ ấy đã tạo nên kết quả đẹp đẽ như hôm nay. Sau ngần ấy tổn thương, Thục Phi vẫn kiên cường bước về phía tươi sáng, đều đặn là học sinh giỏi từ cấp tiểu học đến THPT và nay bước vào giảng đường đại học.

Cánh cổng màu xanh ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi đóng kín vì dịch bệnh. Ở đây, những người yếu thế đang được chăm sóc bằng tình yêu thương. Thục Phi đón nhận sự yêu thương ấy tròn 10 năm.

Ông Nguyễn Thu Trang, giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi, nói về Thục Phi với sự tự hào, rằng Phi là đứa bé lớn lên ở trung tâm xuất sắc nhất nhì từ trước đến giờ. Ở Phi có nghị lực tuyệt vời, gần như chẳng điều gì ngăn được khát khao con chữ của em.

Nỗ lực phi thường có lẽ chẳng phải lời hoa ngôn, bởi Thục Phi trải qua hai lần mồ côi, lần đầu là người sinh ra em không còn bên cạnh, sau đó là lời hẹn hứa sẽ chăm sóc em như con đẻ. Thời gian phủ lớp bụi mờ của quá khứ, Thục Phi cũng nguôi ngoai đi ngày cũ không vui. Mỗi khi ai nhắc đến chuyện cũ, cô gái sẽ nói: "Con quên rồi".

Cô bé Thục Phi kiên cường ngày nào đã vào đại học - Hình 2

Thục Phi trò chuyện cùng anh Cao Lê Tùng Nghĩa, bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày mai sẽ tốt đẹp

Ở tuổi 18, nụ cười rạng rỡ của Phi tô điểm thêm cho buổi chiều nắng đẹp hiếm hoi ở TP Quảng Ngãi những ngày này.

Ông Trang bảo, tất cả những gì Phi làm được không phải là cổ tích. Đó đều là nghị lực. Phía trước chờ đón Phi là 4 năm đại học ở TP.HCM. Ở đó sẽ không có những người bố, người mẹ như ở tại trung tâm động viên mỗi khi lòng Phi nổi sóng. Nhưng Phi phải đi, bởi đó là tương lai.

Cô Trần Thị Thu Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên sử - địa, Trường THPT chuyên Lê Khiết, buông tiếng thở dài khi nhắc đến Phi. Cô Hà lo bởi Phi nói "quên rồi" nhưng quá khứ ít nhiều vẫn còn ám ảnh. "Tôi không muốn tổn thương nào đến với Phi nữa, nhưng phía trước em là 4 năm tự sống ở TP.HCM. Mong Phi sẽ luôn kiên cường như em đã thể hiện", cô Hà nói.

Dự tính, Phi sẽ vào ở với bạn học cùng lớp cấp 3. Số tiền ít ỏi tích cóp được từ sự giúp đỡ của những người yêu thương mình sẽ giúp Phi vượt qua học phí kỳ đầu tiên.

Tháng ngày sau đó, Phi dự tính đi làm thêm để trang trải việc học. Quyết tâm có đủ, nhưng có lẽ Phi sẽ chẳng hình dung được khó khăn, khi tình hình dịch bệnh vẫn dai dẳng, việc làm hậu dịch COVID-19 sẽ không hề dễ dàng.

Thục Phi nói: "Em sẽ làm được. Ngày mai sẽ là ngày tươi sáng".

Nhật Linh, lớp trưởng lớp 12 chuyên sử - địa là người bạn thân nhất của Phi, cũng chính là người sẽ ở cùng Phi khi cả hai vào TP.HCM nhập học. Từ thầy cô đến bạn bè đều khẳng định, chuyện của Thục Phi, Linh biết nhiều nhất và hiểu Thục Phi nhất. Nhưng Linh cũng chỉ biết Phi tâm sự có một người thân hứa giúp Phi học phí kỳ 1 năm nhất. Người thân đó cũng nghèo, lại có đến 4 người con.

Linh bảo rằng Phi rất cần sự giúp đỡ nhưng lại nhút nhát. Khi ai đó hỏi lại chẳng thể nói được. Đến cô chủ nhiệm quan tâm hỏi thăm, Linh cũng là người đứng ra trả lời thay cho bạn mình phần nhiều.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Câu hỏi Olympia vừa công bố đáp án đã khiến thí sinh ngỡ ngàng, khán giả ôm đầu ngơ ngác: Chuyện gì đang xảy ra vậy trời?01:04Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”04:21Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Clip hút 1,1 triệu lượt xem: Chồng vào tận phòng trọ bắt gian vợ sống chung với nhân tình và lý do phản bội không chấp nhận nổi00:14Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49Bạn chủ shop M.H lên tiếng: "Xã hội đúng là đảo điên hết rồi, nghèo đi ăn trộm lại ủng hộ đống tiền mang về"03:37HOT: Người chơi tiền ảo bênh vực Johnny Đặng, bóc phốt Khoa Pug không hề lỗ 35 tỷ: “Lời gần 1 căn biệt thự”05:07NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Khoa Pug bị "bạn gái" người Nhật hờn dỗi khi chạy trốn sang Alaska nhưng không đưa mình theo03:23

Tiêu điểm

Nữ sinh ĐH Thương Mại tìm kiếm cơ hội để làm phiên dịch từ năm nhất đại học
08:34:08 07/12/2021
Có nên thay đổi khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”?
09:04:37 07/12/2021
Chính thức: TP.HCM dừng thí điểm cho học sinh lớp 1 và trẻ 5 tuổi học trực tiếp
11:18:15 08/12/2021
Phụ huynh THPT Xuân Trường B than tiếng Anh người nước ngoài dạy chất lượng kém
11:36:50 08/12/2021
Cho trẻ đến trường: Nhiều phụ huynh băn khoăn
07:41:18 07/12/2021
Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: "Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa"
07:55:55 07/12/2021
Ai ép học sinh đi học thêm, người đó không xứng làm thầy
08:23:15 07/12/2021
Đổi mới hoạt động giáo dục thường xuyên ở Hải Phòng
08:53:44 07/12/2021
Cuối cùng cũng được đi học trở lại...
19:44:12 07/12/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM lý giải việc chọn lớp 1 thí điểm học trực tiếp
07:20:20 08/12/2021

Thông tin đang nóng

Một học sinh tử vong sau 3 ngày tiêm vắc-xin Covid-19
19:01:38 08/12/2021
CEO chuỗi cà phê S.TIX gọi vốn 200 tỷ rồi lặn mất tăm: Hot boy thích bỏ phố về rừng nên xây luôn ‘làng bình yên’ và kiểu nói đạo lý siêu ‘bám trend’
18:34:43 08/12/2021
Thùy Tiên gặp tình trạng sức khỏe lo ngại, chưa được gội đầu sau 3 ngày đăng quang Miss Grand
17:37:22 08/12/2021
Diễn viên Hoàng Anh bị tố ngoại tình, bạn gái tin đồn đăng đàn vén màn hôn nhân kinh khủng với chồng để minh oan?
18:25:37 08/12/2021
NÓNG: Diễn viên H.A lộ clip sử dụng chất cấm, người phát tán là "bạn từng thân"?
21:20:00 08/12/2021
Thảm đỏ khủng nhất hôm nay: Tống Tổ Nhi "chặt chém" với visual công chúa, đè bẹp Ngô Cẩn Ngôn cùng dàn nữ thần đình đám
20:21:24 08/12/2021
Thắm Bebe nói gì khi bị chồng bóc ngoại tình Hoàng Anh?
20:00:21 08/12/2021
Trọn bộ ảnh Noel của 3 nhóc tì nhà Hà Hồ: Leon vẫn chuyên "tấu hề"
17:10:43 08/12/2021
Hoàng Anh bị tố ngoại tình, mẹ Quỳnh Như 'vỗ mặt' thông gia cũ
19:56:59 08/12/2021
Tống Thiến bị phim của Triệu Lệ Dĩnh “rủa chết” khiến netizen bừng bừng phẫn nộ
18:44:26 08/12/2021

Tin mới nhất

Trường nào sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà Nội?

22:09:49 08/12/2021
Thông tin từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm 2022 có 8 trường ĐH sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển ĐH

Sự sáng tạo thể hiện trách nhiệm, bản lĩnh của người thầy

22:08:21 08/12/2021
Bằng sự tâm huyết trong công tác giảng dạy; luôn muốn khích lệ, đánh thức khả năng tiềm ẩn của học trò nhằm mang đến những tiết học đầy cảm hứng, nhiều thầy cô đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo để cả thầy- trò cùng cảm nhận được niềm hạn...

Tham vấn chuyên gia điều chỉnh bộ chuẩn phát triển mầm non 5 tuổi

22:05:35 08/12/2021
Ngày 8/12, Bộ GD&ĐT và Tổ chức cứu trợ trẻ em đã tổ chức hội thảo tham vấn chuyên gia về điều chỉnh bộ chuẩn phát triển mầm non 5 tuổi

Hà Nội: Vẫn có phụ huynh e dè khi cho con em đến trường học trực tiếp

21:47:28 08/12/2021
Dù học sinh đã được tiêm phòng vaccine COVID-19, nhưng nhiều phụ huynh khối 12 vẫn có tâm lý e dè khi cho con em mình tới trường học trực tiếp

Thầy giáo trẻ tạo mô hình hiệu quả cho hoạt động phong trào trường học

21:46:17 08/12/2021
Thầy Nguyễn Việt Thắng, Trường THPT Nguyễn Việt Dũng, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đã xây dựng các mô hình giáo dục hiệu quả, tổ chức nhiều hoạt động phong phú, giúp học sinh hứng thú học tập và rèn luyện. 

Tranh cãi khái niệm 'lòng thương hại' trong đề kiểm tra GDCD lớp 7

21:42:00 08/12/2021
Trong đề kiểm tra có một câu liên quan đến phân biệt lòng yêu thương con người và lòng thương hại với các phương án không rõ khiến học sinh lẫn phụ huynh đều băn khoăn

Không nên cấm dạy thêm, nhưng ai "làm tiền" ép trò học thêm phải xử lý nặng

11:34:48 08/12/2021
Hoạt động dạy thêm phải hướng đến sự phát triển hài hòa của trẻ về trí tuệ, tình cảm và các phẩm chất tâm sinh lý khác

Mở thêm trường thành viên: Tiền đề của đại học đa ngành

11:30:15 08/12/2021
Những năm gần đây, việc mở thêm nhiều trường đại học (ĐH) trong các ĐH lớn đang là xu thế. Đây là tiền đề để chuẩn bị thành lập ĐH đa ngành, nếu thành công sẽ hình thành một mô hình quản trị ĐH mới ở Việt Nam

Dạy trực tuyến bận ngập đầu vẫn phải thao giảng và làm đủ thứ hồ sơ sổ sách

11:24:15 08/12/2021
Khi giáo viên bị phân chia nhiều công việc phải làm một lúc thì chắc chắn sẽ thiếu sự toàn tâm trong công tác giảng dạy

Hơn 745 nghìn giáo viên, cán bộ quản lý hoàn thành tự đánh giá trên hệ thống TEMIS

11:20:53 08/12/2021
Số liệu ghi nhận từ Hệ thống TEMIS năm 2021 tại thời điểm ngày 3/12/2021, đã có 745.163 giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông tự đánh giá trên hệ thống TEMIS, đạt tỷ lệ 83.73%. 

Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Đắk Lắk: 30 năm tạo nguồn nhân lực cho quê hương

07:22:56 08/12/2021
Suốt 30 năm qua, Trường THPT Phan Bội Châu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, trở thành địa chỉ giáo dục uy tín, là niềm tự hào của các thế hệ giáo viên, học sinh và nhân dân các dân tộc nơi đây. 

Thêm 10 trường đại học công bố đề án tuyển sinh

07:16:36 08/12/2021
ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Kinh tế - Tài chính, ĐH Quốc tế Hồng Bàng và nhiều trường khác đã thông báo đề án tuyển sinh năm 2022

Học sinh lớp 12 Hà Nội trở lại trường: Vừa phòng dịch vừa bù kiến thức

19:39:13 07/12/2021
Từ tháng 5.2021 đến ngày 6.12, học sinh lớp 12 ở Hà Nội mới được trở lại trường buổi đầu tiên. Đây là lứa học sinh chịu ảnh hưởng cả 3 năm THPT bởi dịch bệnh

Các ngành sức khỏe còn 'hút' người học?

19:36:56 07/12/2021
Theo thống kê của TP.HCM chỉ trong 10 tháng năm nay có gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc. Trong bối cảnh này, việc tuyển sinh các ngành khoa học sức khỏe có bị tác động?

Học sinh Việt Nam đoạt 5 huy chương kỳ thi Olympic quốc tế IOAA 2021

15:48:12 07/12/2021
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn 2021 (IOAA) và đã đạt thành tích xuất sắc với 5 huy chương

Đào tạo nghề giải quyết "điểm nghẽn" nguồn nhân lực và phục hồi kinh tế

12:31:46 07/12/2021
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, Việt Nam đang có lợi thế cơ cấu dân số vàng, với 55 triệu lao động, nhưng điểm nghẽn lại chính là chất lượng nguồn nhân lực

ĐH Bách khoa TPHCM tuyển sinh theo tiêu chí hoạt động xã hội, phỏng vấn

11:34:19 07/12/2021
Trong năm 2022, Trường ĐH Bách khoa TPHCM dự kiến tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh: năng lực học tập, hoạt động xã hội, phỏng vấn…

Chắp cánh cho học sinh dân tộc thiểu số vươn cao, bay xa

09:03:08 07/12/2021
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai), 16 năm qua, dấu chân cô giáo Lâm Thị Hoa (sinh năm 1976) đã in khắp các bản làng để mang cái chữ đến với đồng bào mình

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế

08:48:28 07/12/2021
Tan vỡ giấc mơ trở thành chàng kỹ sư đóng tàu thủy ở quê nhà, Mai Thế Vũ tình cờ gặp cơ hội du học rồi trở thành một nhà nghiên cứu chuyên về các phương tiện không người lái.  

Thúc đẩy sáng tạo trong học sinh Thủ đô

08:42:24 07/12/2021
Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng Thủ đô là hoạt động thường niên, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Bồi dưỡng giáo viên phải thực chất

08:05:31 07/12/2021
Việc bồi dưỡng, tập huấn giáo viên nói riêng và nhiều ngành nghề khác nói chung lâu nay có ý kiến băn khoăn về hiệu quả do học kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Nhất là một số chương trình hiện nay tổ chức bồi dưỡng trực tuyến thì liệu thực chất ...

Có thể bạn quan tâm

Sai phạm tại SAGRI: Bị cáo Trần Trọng Tuấn trình bày 'có chứng cứ về mặt pháp lý'

Pháp luật

23:12:12 08/12/2021
Liên quan vụ án sai phạm tại SAGRI, bị cáo Trần Trọng Tuấn trình bày có những chứng cứ về mặt pháp lý và căn cứ theo quy định pháp luật để chứng minh mình không vi phạm như cáo trạng truy tố

Dàn sao hội tụ tại buổi công chiếu bom tấn 'Venom: Let there be carnage'

Hậu trường phim

23:11:49 08/12/2021
Là phần tiếp theo của thương hiệu Venom đình đám hồi năm 2018, Venom: Let there be carnge là một trong những bộ phim siêu anh hùng được mong đợi nhất dịp cuối năm nay. Tác phẩm đã làm mưa làm gió tại nhiều thị trường khác và hiện đang l...

Tuyển Singapore thắng trận thứ hai liên tiếp ở AFF Cup 2020

Bóng đá việt nam

23:11:18 08/12/2021
Trận đấu hay nhất kể từ đầu AFF Cup 2020, Singapore có chiến thắng thứ hai ở bảng A trước Philippine

Chờ phiên bản hay nhất của Frenkie de Jong cứu Barca

Bóng đá thế giới

23:08:45 08/12/2021
Frenkie de Jong đã chơi rất ấn tượng trong trận gặp Villarreal, đã giúp thế công của Barca khởi sắc khi vào sân thay người ở trận thua Beti

SII giảm ít nhất một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca

Thế giới

23:08:06 08/12/2021
Từ tuần tới, Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, sẽ giảm một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca do không có đơn đặt hàng mới từ chính phủ

Lee Dong Wook và Han Ji Eun đóng vai người yêu cũ trong phim mới ‘Bad And Crazy’

Phim châu á

23:07:13 08/12/2021
Những hình ảnh mới tiết lộ của đài tvN đã mang đến cái nhìn sơ lược về mối quan hệ giữa Lee Dong Wook và Han Ji Eun trong bộ phim truyền hình sắp tới Bad And Crazy

Đôi nam nữ "mây mưa" ngay trên bãi biển, khách du lịch choáng váng không dám nhìn gần

Netizen

22:58:15 08/12/2021
Ngay giữa ban ngày, cặp đôi này dám làm chuyện ấy giữa bãi biển mà không hề quan tâm đến ánh mắt của những người xung quanh

157 ca dương tính mới, Hải Phòng phát hiện nhiều F0 trong khu công nghiệp

Sự kiện nóng

22:51:38 08/12/2021
Trong ngày 8/12, ngành y tế thành phố Hải phòng ghi nhận 157 ca dương tính mới trong đó hơn 40 ca tại KCN VSIP được phát hiện qua khám sàng lọc

“Phố trong làng” tập 21: Ông Trung và Mến dàn cảnh tai nạn để qua mắt công an

Phim việt

22:50:15 08/12/2021
Trong review tập 21 bộ phim Phố trong làng, Mến bị cơ quan công an mời lên làm việc. Lo lắng cho cháu đích tôn của dòng họ, ông Trung đã cùng Mến diễn một vở kịch nhằm qua mắt lực lượng công an

Nhan sắc lai “vạn người mê” của mỹ nhân đẹp nhất Philippines Marian Rivera

Phong cách sao

22:49:10 08/12/2021
Vừa rầm rộ thông tin trở thành giám khảo cuộc thi nhan sắc hàng đầu thế giới Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) năm 2021, Marian Rivera lập tức trở thành cái tên lên top tìm kiếm của các trang mạng

Bí kíp mặc sơ mi trắng ngẫu hứng kiểu fashionista cực cá tính thời thượng

Thời trang

22:43:15 08/12/2021
Những chiếc áo sơ mi trắng tưởng chừng khô cứng, đóng hộp nhưng lại có thể giúp người mặc tạo dấu ấn riêng, vẫn rất trendy và thời thượng nhờ cách biến tấu sáng tạo đầy ngẫu hứng từ các blogger thời trang nổi tiếng

Lisa tung ảnh hậu trường khoe vòng 1 căng đầy “đốt mắt” fan, body chưa PTS trông ra sao?

Sao châu á

22:42:28 08/12/2021
Loạt khoảnh khắc mới nhất của búp bê Thái Lisa trên mạng xã hội khiến người hâm mộ vô cùng thích thú