Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp

Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải pháp kịp thời nhưng cần tính đến hiệu quả khi triển khai, trong đó cần lựa chọn nội dung phù hợp…

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp - Hình 1

Giáo viên Hà Nội trong buổi tập huấn kỹ năng dạy học trực tuyến . Ảnh: IT

Báo GD& TĐ có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Chí Thành – Trưởng khoa Sư phạm, Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) xung quanh vấn đề này.

Giáo viên chủ động tiếp cận công nghệ

- GV đã quen với dạy học trực tuyến . Tuy nhiên, để hình thức này vận hành bài bản, đạt chất lượng, hiệu quả, GV cần bảo đảm những yêu cầu gì, thưa PGS.TS?

- Với GV, bên cạnh nắm vững kiến thức sư phạm như kĩ năng xây dựng bài giảng , cụ thể là phân tích các hoạt động cho người học “từ xa”; phương pháp dạy học trực tuyến cần nắm vững kĩ năng công nghệ: Sử dụng công nghệ khi xây dựng bài giảng ( xây dựng bài giảng E-learning bằng các hệ thống thông dụng như Edmundo, Moodle, ClassDojo, Blackboard hay Canvas); Sử dụng công nghệ để tổ chức hoạt động dạy học.

GV cần chuyển đổi hoạt động dạy học truyền thống thành các thao tác làm việc với phần mềm.

Tựu trung, GV cần có kiến thức của 3 lĩnh vực trong bối cảnh công nghệ 4.0 hiện nay: Mô hình TPACK (CK -Content Knowledge: kiến thức chuyên môn; TK – Technology Knowledge: Kiến thức công nghệ; PAK – Pedagogy Knowledge: Kiến thức sư phạm).

- Còn HS cần trang bị cho mình những gì?

- Các em cần có kĩ năng mềm như tự học, lập kế hoạch học tập và quản lí thời gian, tìm kiếm và đánh giá thông tin, hợp tác (khi trao đổi, thảo luận hay làm việc nhóm); Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong học tập khi làm các sản phẩm báo cáo trực tuyến như: Video clip, bài trình chiếu bằng PPT (PowerPoint) hay phần mềm khác.

Với học trực tuyến, HS càng cần có kĩ năng 5C được UNESCO khuyến cáo cho công dân của thế kỷ 21, đó là sáng tạo (creativity), giao tiếp (communication), hợp tác (collaboration), phản biện (critical thinking) và máy tính (computational thinking). Điều này cũng thể hiện ở 3 năng lực chung của HS được nêu trong Chương trình giáo dục phổ thông mới: Tự chủ và tự học; Giao tiếp và hợp tác; Giải quyết vấn đề sáng tạo .

- Theo PGS, dạy học trực tuyến để đạt hiệu quả và cuốn hút HS, GV cần điều chỉnh thế nào?

- Khi triển khai giảng dạy trực tuyến, nhà trường cần kết hợp hài hòa giữa các môn học để có một kế hoạch học khả thi và phù hợp. Không để HS quá tải về kiến thức, thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe , sự phát triển, do vậy cần chú ý đặc thù lứa tuổi của HS trong triển khai nội dung. Bên cạnh đó, GV cũng cần thiết kế nội dung sao cho không quá dài, nhiều điểm tập trung để thu hút sự chú ý của học trò; bảo đảm những phần dư thừa được cắt gọt, kiến thức trọng tâm được nhấn mạnh và bổ sung thêm nhiều nội dung mới thông qua ứng dụng hiện đại.

Ngoài ra, GV cần lựa chọn các nội dung phù hợp khi dạy học trực tuyến. Nội dung phát triển kĩ năng thực hành, trải nghiệm góp phần hình thành nhân cách, phẩm chất của HS thì cần chọn thời điểm triển khai trực tiếp chứ không nên dạy học trực tuyến. Quan tâm giáo dục kĩ năng trong môi trường số cho GV và HS. Ví dụ, không đưa những bình luận phản cảm về giờ dạy hay chụp ảnh, ghi âm buổi dạy và đưa lên các trang mạng xã hội mà không có sự cho phép của người dạy và người học.

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp - Hình 2

PGS TS Nguyễn Chí Thành. Ảnh: TG

Bắt nhịp chuyển đổi số

- PGS nhìn nhận thế nào về mô hình dạy học trực tuyến trong tương lai?

- Chúng ta đứng trước cơ hội rất lớn để thực hiện việc chuyển đổi số hướng tới giáo dục thông minh. Từ thực tế thế giới cho thấy, học tập trực tuyến đã chứng minh giá trị bằng nhiều ưu điểm đưa ra so sánh với đào tạo truyền thống thông thường.

Trong thế giới hiện đại, sự phát triển của khoa học công nghệ dẫn đến xu hướng kết nối Internet toàn cầu ngày càng tăng trưởng. E-learning ra đời như là một giải pháp cho đào tạo cũng như học tập trực tuyến. Hiện nay, người ta thường nói đến 3 mô hình dạy học chính, đó là mô hình sử dụng các khóa học MOOCs (Massive Open Online Courses): 100% online, phù hợp với bậc CĐ, ĐH, các khóa bồi dưỡng; Mô hình dạy học truyền thống: 100% offline, dạy học trực tiếp “face to face”; Dạy học kết hợp (Blended learning): Kết hợp các khóa học được tổ chức online bằng các hệ thống như Moodle, Emundo với một số nội dung dạy trực tiếp theo các tiếp cận hiện đại như mô hình lớp học đảo ngược.

- Các trường sư phạm cần thay đổi thế nào để trang bị cho thầy cô giáo tương lai kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học , bắt nhịp được dạy học trực tuyến?

- Như trên đã nói, GV cần có kiến thức của 3 lĩnh vực trong bối cảnh công nghệ 4.0 hiện nay là mô hình TPACK. Điều này đòi hỏi trường sư phạm phải hướng đến đào tạo và bồi dưỡng giáo viên theo mô hình này. Trong đó, cần chú ý bồi dưỡng giáo sinh về kĩ năng dạy trực tuyến bằng video . Ví dụ, như vấn đề cảm xúc của người dạy hay không gian tạo sự ấn tượng cho người học.

Ngoài ra, các trường Sư phạm cần đào tạo, triển khai chương trình theo mô hình dạy học kết hợp: Sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến LMS, ví dụ như Moodle và dạy học trực tiếp. Nhấn mạnh đào tạo kĩ năng, trải nghiệm. Xây dựng và tổ chức các khóa học trên các nền tảng LMS như Moodle hay Canvas…

- Xin trân trọng cảm ơn PGS.TS!

Chủ động, linh hoạt các hình thức dạy học trong điều kiện dịch bệnh

Với phương châm "tạm dừng đến trường không dừng việc học", các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, linh hoạt nhiều hình thức dạy học trong điều kiện dịch bệnh.

Chủ động, linh hoạt các hình thức dạy học trong điều kiện dịch bệnh - Hình 1


Nhiều trường học tại Quảng Ninh đã triển khai dạy học trực tuyến cho HS từ 1/2

Linh hoạt các hình thức dạy học

Bà Nguyễn Thị Thúy- Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho hay, phương án dạy học khi xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng đã được Sở GD&ĐT xây dựng và hướng dẫn các địa phương triển khai chi tiết, đầy đủ ngay từ năm học 2019-2020 và trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021. Căn cứ vào Hướng dẫn của Sở, khi tình huống xuất hiện, các cơ sở GD trong tỉnh cơ bản đã có thể chủ động, sẵn sàng chuyển phương thức dạy học cho HS. Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh cũng đã chủ động triển khai theo kế hoạch của Sở.

Tuy nhiên, trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh lần này, để đảm bảo hiệu quả và sự thống nhất trên toàn tỉnh, ngay sau khi HS tạm nghỉ học được một ngày, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở GD toàn tỉnh sẵn sàng, kích hoạt ngay việc dạy học trong điều kiện phức tạp nhất: có ca nhiễm trong cộng đồng .

Cụ thể, các cơ sở GD trong tỉnh chủ động rà soát, đánh giá tình hình để điều chỉnh, bổ sung kế hoạch dạy học cho phù hợp tình hình và đặc điểm của địa phương.

Sở GD&ĐT yêu cầu tất cả các cơ sở GD trong tỉnh có đủ điều kiện dạy học trực tuyến khẩn trương chuẩn bị, triển khai ngay việc dạy học trực tuyến cho học sinh, bắt đầu từ thứ 2 ngày 1/2.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT khuyến khích các phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục phối hợp xây dựng bài giảng qua internet, trên truyền hình để nâng cao chất lượng bài giảng và chia sẻ để làm tư liệu tham khảo cho các cơ sở giáo dục trong tỉnh.

Chủ động, linh hoạt các hình thức dạy học trong điều kiện dịch bệnh - Hình 2


Với những cơ sở GD không đủ điều kiện dạy trực tuyến thì các nhà trường chủ động đa dạng hóa hình thức dạy học cho phù hợp

Bà Thúy đánh giá, việc dạy học trực tuyến đòi hỏi nhiều điều kiện liên quan như đường truyền internet, máy tính hoặc điện thoại thông minh, đòi hỏi cả khả năng ứng dụng công nghệ của GV và HS... nên việc này chỉ áp dụng được ở những nơi có đủ điều kiện, chưa thể triển khai ở tất cả các trường, cho tất cả HS.

Do vậy trong chỉ đạo lần này, lưu ý những trường chưa đảm bảo điều kiện dạy học trực tuyến, thì nhà trường cần chủ động, tích cực phối hợp với gia đình, các tổ chức chính trị, XH ở địa phương đa dạng hóa các hình thức dạy học khác như giao các phiếu học tập; giao bài tập qua điện thoại; thu và sửa bài tập định kỳ, sửa và gửi lại cho HS...

"Với những giải pháp như vậy, chúng tôi sẽ cố gắng để tất cả học sinhtuy phải tạm dừng đến trường nhưng không phải dừng việc họcvà sẽ cố gắng cao nhất để hoàn thành Kế hoạch năm học; đặc biệt sẽ cố gắng để tất cả các em học sinh lớp 9 và lớp 12 hoàn thành chương trình học tập, đáp ứng tốt yêu cầu của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021", Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Nỗ lực hết mình

Bắt đầu từ hôm nay (1/2), nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã triển khai dạy học trực tuyến.

Thầy giáo Phạm Xuân Tùng- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phong Cốc cho hay, nhà trường có trên 500 HS với 17 lớp. Ngay từ cuối tuần trước, nhà trường yêu cầu GV rà soát phương tiện học trực tuyến của HS và lên kế hoạch dạy học. Ngay từ tuần đầu tháng 2, trường đã triển khai dạy học trực tuyến cho HS với những môn: Toán, Tiếng việt, tiếng Anh. Kết quả, 17/17 lớp đều học trực tuyến. Hơn 90 % HS có máy tính, điện thoại thông minh phục vụ việc học tập tại nhà.

"Từ tháng 3/2020 nhà trường đã triển khai dạy học trực tuyến nên các cô rất thành thạo. Qua Zalo nhóm lớp, GV gắn kết với phụ huynh chủ động hẹn giờ học, nhưng các lớp học đều diễn ra trong giờ hành chính", thầy giáo Tùng chia sẻ.

Chủ động, linh hoạt các hình thức dạy học trong điều kiện dịch bệnh - Hình 3


Thị xã Quảng Yên có 100% các trường tiểu học, THCS triển khai dạy học trực tuyến

Bà Nguyễn Thị Thủy- Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD&ĐT thị xã Quảng Yên cho hay, khi có những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, phòng GD&ĐT đã chủ động tham mưu UBND thị xã chuyển hình thức dạy học từ trực tiếp trong trực tuyến. Đồng thời, phòng GD hướng dẫn các trường lên phương án, kế hoạch dạy học để nhà trường chủ động. Sau khi có kế hoạch dạy học, các nhà trường gửi báo cáo lãnh đạo phòng và chủ động các phương án dạy học phù hợp với điều kiện thực tế của trường, lớp và phụ huynh.

Qua khảo sát, tại thị xã Quảng Yên, 100% các trường tiểu học, THCS đều tổ chức dạy học trực tuyến cho HS.

Bà Thủy cho biết, việc dạy học trực tuyến các trường đã có kinh nghiệm và rất chủ động. Buổi sáng ngày 1`/2, qua rà soát, bậc tiểu học có 89,9% HS, THCS có 97,6% HS tham gia học trực tuyến.

Với những HS không học trực tuyến, GV giao bài cho HS qua các kênh: Zalo, hẹn phụ huynh đến trường, những trường hợp khó khăn GV giao bài tận nhà.

Trường hợp GV giao cho HS làm tại nhà, phòng GD yêu cầu các cô giáo phải nhắc phụ huynh nộp bài lại cho GV để các cô đánh giá, nhận xét. Vừa dạy trực tuyến vừa kiểm tra bài HS, GV khá vất vả nhưng với tinh thần ngừng đến trường không ngừng học nên các thầy cô luôn cố gắng, khắc phục, bà Thủy khẳng định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27

Tiêu điểm

NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay
15:27:16 19/04/2021
Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới
13:38:23 19/04/2021
Con đường giành học bổng hơn 1 triệu USD của nam sinh Đà Nẵng
21:50:08 19/04/2021
Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars
09:45:22 20/04/2021
Nam sinh trường Nội Vụ điển trai cao 1m85 chia sẻ bí quyết học 2 ngành cùng lúc vẫn giỏi
21:48:25 19/04/2021
Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 vào trường 'hot'
20:31:20 19/04/2021
Sinh viên kế toán Trường ĐH Vinh đội mưa rèn nghề
13:32:57 19/04/2021
Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình
20:41:23 20/04/2021
Hai nữ sinh giành chiến thắng Olympic Tiếng Anh HS-SV Đắk Lắk
13:16:31 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhã Phương yêu sách đòi ngồi ghế hạng thương gia, bắt đoàn phim phải đợi mình cả tháng?
07:51:18 21/04/2021
Nam thanh niên nhảy cầu tự tử, để lại thư tuyệt mệnh: 'Đã bao giờ hỏi con mệt mỏi chưa? Là gia đình dồn con vào đường cùng'
09:55:09 21/04/2021
Tú Dưa vẫn “đá xoáy” vợ 3: Sỉ nhục chồng trên mạng, nó thể hiện văn hóa cháu chú ra hết
08:01:55 21/04/2021
Bố mẹ tôi muốn xây nhà nên bảo anh trai chị dâu góp tiền, gần tháng sau chị dâu bỗng thông báo một tin khiến ông bà tức phát ngất
07:04:48 21/04/2021
Khoa Pug sang Mỹ giữa mùa dịch để… đi du học, nghe giải thích xong thì mới thấy quá nể anh chàng!
09:02:40 21/04/2021
Đậu Kiêu hôn con gái ông trùm sòng bài
05:56:56 21/04/2021
NS Hoài Linh trở lại là "người chơi MXH hệ triệu view" sau 1 tháng im ắng, thái độ giữa drama với vợ Dũng "lò vôi" gây chú ý
06:47:45 21/04/2021
Quan Hiểu Đồng khiến MXH 'dậy sóng' khi mừng sinh nhật Lộc Hàm
07:23:47 21/04/2021
Quốc Trường từng "crush" đơn phương 1 mỹ nhân Vbiz, dắt 1 sao nữ khác về quê nhưng tất cả chỉ là "bình phong" cho Minh Hằng?
07:30:29 21/04/2021
Sư thầy chùa Bề Đề chơi Tinder vì “ngũ giới không cấm"
06:30:50 21/04/2021

Tin mới nhất

Nếu Hiệu trưởng làm đúng vai trò, khó có chuyện học sinh ngồi nhầm lớp

11:20:19 21/04/2021
Cô giáo Nguyễn Thị Thuận cho rằng nếu Hiệu trưởng thực hiện vai trò giám sát của mình tốt, khó có chuyện ngồi nhầm lớp

Dạy học tín chỉ tiến bộ nhưng áp dụng ở bậc phổ thông tại Việt Nam thì không dễ

11:16:58 21/04/2021
 Dạy học theo tín chỉ chính là xu thế đào tạo của thế giới. Song để triển khai cho bậc trung học phổ thông cần cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau.

Tự chủ học phí: Chất lượng giáo dục phải tương xứng với mức thu

11:14:28 21/04/2021
Chỉ các trường tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn trong nước mức cao nhất theo quy định hiện hành hoặc đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn nước ngoài thì mới được tự xác định mức thu...

Bí quyết giành điểm cao khi thi tốt nghiệp môn Giáo dục công dân

11:11:02 21/04/2021
Thời điểm này HS lớp 12 đang chạy đua cùng thời gian những mong đạt kết quả cao sau 12 năm đèn sách. Môn học Giáo dục Công dân (GDCD) là môn dễ ăn điểm cao nếu học sinh biết cách học. 

Tuyển sinh đại học năm 2021: Chọn ngành nghề trước khi chọn trường?

11:09:21 21/04/2021
Chỉ còn ít tuần nữa là thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.

Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ

11:07:12 21/04/2021
Vượt qua hàng loạt ứng viên, nam sinh đam mê lập trình trúng tuyển ĐH Washington, ngôi trường công lập danh tiếng ở Mỹ, cùng nhiều trường khác.

Học sinh, giáo viên Cần Thơ “bắt nhịp” tốt với Chương trình giáo dục phổ thông mới

11:04:37 21/04/2021
Để đảm bảo triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới hiệu quả, lần đầu tiên Sở GD-ĐT thành phố Cần Thơ chỉ đạo thực hiện Chuyển giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS.

Trường Đai học Sao Đỏ tuyển 1.500 chỉ tiêu chính quy năm 2021

11:01:40 21/04/2021
Năm học 2021 - 2022, Trường Đại học Sao Đỏ tuyển 1.500 chỉ tiêu cho 16 ngành nghề tại trường.

Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada

10:59:18 21/04/2021
Theo anh Cao Bảo Anh, trong quá trình học tập có những điều rất nhỏ nhưng sẽ làm nên sự khác biệt rất lớn trong điểm số đạt được.

Đề cương ôn tập bài kiểm tra tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội

10:54:13 21/04/2021
Sáng ngày 20/4, hệ thống đăng ký sơ tuyển tham gia bài thi kiểm tra tư duy trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức mở.

Bộ GD-ĐT: Hạn chế sử dụng sách tham khảo trong năm học tới

10:52:06 21/04/2021
Chiều ngày 20/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đại diện một số nhà xuất bản (NXB) về công tác xuất bản, phát hành SGK, đồ dùng dạy học cho năm học mới.

Vinh danh 120 học sinh giành giải Vật lý và khoa học quốc tế

10:49:16 21/04/2021
Lễ vinh danh học sinh đạt giải Olympic Vật lý quốc tế, Vật lý Châu Âu và học sinh đạt giải Olympic khoa học quốc tế được Hội Vật lý Việt Nam tổ chức ngày 20/4, tại Hà Nội. 

Khởi tạo tâm thế, khởi tạo đam mê, khởi tạo tư duy và tinh thần sáng tạo

10:44:26 21/04/2021
Ngày 20/4, Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Chung kết hoạt động Sáng tạo khởi nghiệp- HNMU lần thứ 2 năm học 2020 - 2021.

Công nghệ thông tin - “kiến trúc sư” mở rộng không gian lớp học

10:37:38 21/04/2021
Khi 100% giáo viên và học sinh ứng dụng công nghệ thông tin thì môi trường được mở rộng, vượt khỏi công thức 2-4-8: 2 bìa quyển sách, 4 bức tường và 8 giờ học. 

Lan tỏa văn hóa đọc tại Học viện Hậu cần

10:35:19 21/04/2021
Những năm gần đây, Học viện Hậu cần (HVHC) chú trọng đầu tư đa dạng hóa các loại hình ấn phẩm từ truyền thống đến hiện đại, phát huy tối đa vai trò của thư viện, đặc biệt là Thư viện điện tử (TVĐT).

Không thông báo trúng tuyển đại học khi thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông

10:32:32 21/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021.

Học sinh không làm đủ số bài thi vẫn có nhiều lựa chọn học lớp 10

10:29:59 21/04/2021
Thời điểm này, cùng với việc tăng tốc ôn tập, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội dành nhiều thời gian tìm hiểu về các trường trung học phổ ...

Làm hồ sơ dự thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH tại TPHCM: Tăng tốc tư vấn, hướng nghiệp

10:27:32 21/04/2021
Song song với việc dạy học, ôn tập thi học kỳ II cho học sinh, các trường THPT tại TPHCM đã tổ chức họp cha mẹ học sinh để chia sẻ những thông tin liên quan đến thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021. 

Biệt đội Khoa học iSMART Đắk Lắk - Chung tay xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn

10:25:09 21/04/2021
Để nâng cao hiểu biết của các bạn nhỏ và cộng đồng về các vấn đề khoa học, bảo vệ môi trường, iSMART Education đã tổ chức chương trình Biệt đội Khoa học iSMART với chủ đề Make a better world - Xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn cho học ...

Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 9

10:22:41 21/04/2021
Sáng 20/4, chỉ 30 phút sau khi tính giờ làm bài kiểm tra môn Toán cho HS lớp 9 toàn TP, bản chụp đề kèm theo lời đề nghị Bày với đã xuất hiện trên mạng xã hội Facebook. 

Trường chuyên lồng ghép trò chơi dân gian trong ngày hội sách

10:17:11 21/04/2021
Bên cạnh việc tôn vinh, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành còn lồng ghép thêm trò chơi dân gian, ẩm thực để các em học sinh hiểu thêm về văn hoá Việt Nam. 

Học phí đại học tăng 'sốc': Nếu không hỗ trợ, sinh viên nghèo nguy cơ nghèo tiếp

10:09:23 21/04/2021
Theo chuyên gia, học phí đại học tăng khi tự chủ là tất yếu, song nếu không có biện pháp hỗ trợ thì nguy cơ người nghèo không được học đại học, nghèo lại hoàn nghèo.

Giải bài toán thiếu giáo viên: Đa dạng nguồn tuyển có là giải pháp lâu dài?

10:07:22 21/04/2021
Có một thực tế là tình trạng thiếu giáo viên từ nhiều năm nay vẫn chưa thể khắc phục triệt để. Nhất là với yêu cầu của chương trình mới như học hai buổi/ngày, giáo viên tích hợp, giáo viên ngoại ngữ… thì thiếu giáo viên là một trong nhữ...

Học sinh miền Tây thích thú trải nghiệm một ngày làm sinh viên

10:04:32 21/04/2021
Những ngày đầu tháng 4, học sinh phổ thông ở các tỉnh miền Tây lại về Trường Đại học (ĐH) Trà Vinh để trải nghiệm thử làm sinh viên. Những chuyến đi bổ ích này sẽ giúp các em có những lựa chọn hợp lý cho kỳ tuyển sinh ĐH năm nay.

Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm

10:01:06 21/04/2021
Học phí nhiều trường quốc tế tại TP HCM giao động ở mức 600 triệu đồng đến hơn 800 triệu đồng cho một năm học của bậc THPT, chưa bao gồm các khoản chi phí khác.

Còn 5 ngày để tập dượt đăng ký nguyện vọng đại học trực tuyến

09:52:15 21/04/2021
Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh dễ dàng trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học qua hình thức trực tuyến, Bộ GD-ĐT đã cho chạy thử phần mềm đăng ký này trên địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Cuộc thi sáng kiến tạo cơ hội cho học sinh dùng công nghệ giải vấn đề xã hội

09:49:06 21/04/2021
Tham gia cuộc thi Sáng kiến Công nghệ TechGenius dành cho học sinh THPT trong cả nước, các đội thi cần đưa ra giải pháp công nghệ để giải quyết vấn đề thuộc một trong ba chủ đề: môi trường, sức khỏe, giáo dục và học tập trực tuyến.

Trường Iris: Giúp trẻ tự tin với trải nghiệm “Hành trang vào lớp 1”

09:44:37 21/04/2021
Hiểu được khó khăn, bỡ ngỡ của trẻ cũng như trăn trở của phụ huynh khi có con sắp bước vào ngưỡng cửa tiểu học, bởi vậy Trường Iris đã liên tục triển khai chương trình trải nghiệm Hành trang vào lớp 1. 

Khơi nguồn sáng tạo cho học sinh qua trải nghiệm STEM

09:40:14 21/04/2021
Ngày 20/4, trường THCS Nha Trang (TP Thái Nguyên) phối hợp với Học viện STEM Elon Musk tổ chức Ngày hội STEM với nhiều hoạt động lí thú. 

Quận Hoàn Kiếm: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội sách với chủ đề “Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập”

08:39:36 21/04/2021
Sáng 20/4, tại Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm tổ chức Ngày hội sách với chủ đề Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập.

Có thể bạn quan tâm

Great Wall Tank 800 - SUV Trung Quốc phong cách Rolls-Royce

Ôtô

11:17:33 21/04/2021
Phiên bản nguyên mẫu Tank 800 thuộc thương hiệu con Wey của hãng Great Wall (Trường Thành), dùng động cơ 3 lít V6 và hệ thống plug-in hybrid.

Real sắp ký hợp đồng 5 năm với Alaba

Bóng đá thế giới

11:17:07 21/04/2021
Đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha chuẩn bị sở hữu bản hợp đồng chất lượng để cải thiện hàng phòng ngự.

Thư bố gửi con gái 30 chưa lấy chồng

Netizen

11:13:29 21/04/2021
Trong một dòng thư, người bố viết: Bố thà để con không lấy chồng còn hơn là có cuộc hôn nhân mù quáng.

10 phim Trung chiếu mạng hot nhất Quý 1/2021: Cẩm Tâm Tựa Ngọc "out" Top 5, quán quân gây cười té ghế

Phim châu á

11:12:17 21/04/2021
Dù rất được mong chờ nhưng Cẩm Tâm Tựa Ngọc lại chẳng lọt nổi Top 5 phim chiếu mạng hot nhất Quý 1 năm 2021.

Lý Nhã Kỳ vào chúc mừng nhanh như gió, còn bày tỏ nhìn vợ chồng Phan Mạnh Quỳnh hạnh phúc mà thèm!

Sao việt

11:11:55 21/04/2021
Sau đám cưới đẹp như cổ tích, Phan Mạnh Quỳnh lập tức có động thái mới trên trang cá nhân. Chàng nhạc sĩ của những bản nhạc phim hot hit đã cập nhật tình trạng quan hệ trên Facebook thành Đã kết hôn cùng Huỳnh Khánh Vy - cô dâu xinh đẹp...

Khoảnh khắc bất ngờ cá mập truy đuổi cá sấu ở Australia

Chuyện lạ

11:10:33 21/04/2021
Cuộc gặp gỡ tưởng như không bao giờ xảy ra của hai kẻ săn mồi đỉnh cao thường sinh sống ở hai môi trường khác nhau.

Nhà rông kết hợp kiến trúc Pháp của vợ chồng 9x

Sáng tạo

11:10:22 21/04/2021
Công trình lấy cảm hứng từ kiến trúc nhà rông Tây Nguyên và trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, gợi gia chủ nhớ về thời thơ ấu.

Tưởng chỉ netizen "ném đá", đến giờ Jennie (BLACKPINK) bị cả chính quyền vào cuộc điều tra vì scandal vi phạm

Sao châu á

11:10:08 21/04/2021
Jennie (BLACKPINK) hoàn toàn có khả năng bị phạt vì hành động đi chơi vườn hoa với nhóm bạn trên 5 người.

Dàn Hoa hậu: Trần Tiểu Vy, Lương Thùy Linh, Đỗ Mỹ Linh và Đỗ Thị Hà đọ sắc với áo dài 'gây mê' khán giả

Phong cách sao

11:09:21 21/04/2021
Tại sự kiện từ thiện, dàn Hoa hậu Việt bao gồm Đỗ Mỹ Linh, Trần Tiểu Vy, Lương Thùy Linh, Đỗ Thị Hà,... có dịp đọ sắc khi cùng nhau diện áo dài.

VCS lỡ hẹn MSI 2021: Những tổn thất không thể đong đếm bằng tiền

Esport

11:04:00 21/04/2021
Buồn! Đó là tâm trạng chung của cộng đồng LMHT Việt Nam sau khi đón nhận thông tin về việc GAM Esports sẽ không thể đến Iceland tham dự MSI 2021. Đây đã là giải đấu quốc tế thứ 2 liên tiếp (và là thứ 3 nếu tính cả MSI 2020 đã bị hủy bỏ)...

Em gái đến chơi rồi đột ngột đề nghị cho tôi tiền sửa nhà, sau khi nghe em kể lể lý do, tôi bối rối vô cùng

Tâm sự

11:03:55 21/04/2021
Cái giá để tôi có được một mái ấm đắt đến vậy sao?

Jack bị loại khỏi dàn cast Running Man Việt mùa 2?

Show việt

11:02:52 21/04/2021
Netizen đã tinh ý nhận ra điểm khác biệt của 2 poster Running Man Việt được đăng cách nhau 1 tuần.

Cách làm cơm bọc trứng cút chiên giòn ngon ơi là ngon!

Ẩm thực

11:02:12 21/04/2021
Cuối tuần dọn tủ lạnh mới thấy toàn cơm nguội, chục trứng, vài của cà rốt và ít hành lá. Thế là mình sáng tạo ra được cái ngon khiến cả nhà ăn xong vẫn phải mút tay thèm thuồng này đây!

Ngắm voọc quý ở Quảng Bình

Du lịch

11:02:01 21/04/2021
Du khách được tận mắt ngắm cảnh voọc kiếm ăn, đùa giỡn trên cành cây, xem chúng chăm sóc nhau.

Honda Lead cũ màu độc, biển sảnh rồng rao giá 150 triệu đồng

Xe máy

11:01:07 21/04/2021
Chiếc xe tay ga bình dân Honda Lead đời 2016 đã qua sử dụng nhưng vì sở hữu màu độc, biển số sảnh rồng tuyệt đẹp được chủ xe rao giá đến 150 triệu đồng, cao gấp gần 4 lần giá mua mới hiện nay.