Nơi đây từng có chuyện nửa đêm trai tráng ra chùa “cướp” 1 cụ già

Theo nhà văn Đoàn Ngọc Hà, trước đây ở xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm ( tỉnh Hà Nam ) có tục “cướp” lão hết sức độc đáo và ý nghĩa. Tục “cướp” lão được diễn ra tại Phúc Khê tự (còn gọi là chùa Ba Chạ) vào đêm rằm tháng 2.

Phúc Khê tự có từ thế kỷ thứ XIII. Tên Phúc Khê tự có nghĩa là dòng suối phúc đức . Chùa là nơi sinh hoạt tâm linh của 3 làng: Đông, Sấu, Tháp nên chùa còn có tên là Ba Chạ (chạ ngày xưa là làng).

Nhà văn Đoàn Ngọc Hà cho biết chùa Ba Chạ cũ đẹp lắm và cổ kính, mái thấp, cong như con rùa, với tay là tới. Chùa Ba Chạ có những cột to đến cả vòng tay người ôm không hết, cửa bức bàn, toàn bộ gỗ đều là gỗ lim.

Nơi đây từng có chuyện nửa đêm trai tráng ra chùa cướp 1 cụ già - Hình 1

Phúc Khê tự – nơi diễn ra tục “cướp” lão trước đây giờ đã được xây dựng lại.

Trước đây, vào đêm rằm tháng 2 âm lịch ở chùa diễn ra một sinh hoạt văn hóa hết sức độc đáo- tục cướp lão . Theo đó, trước ngày rằm tháng 2 dân của 3 làng chọn ra một cụ tiên chỉ cao tuổi, gia đình phúc đức, thịnh vượng con cái đề huề.

Tục cướp lão diễn ra vào buổi tối. Trước đó, 3 làng rước kiệu ra chùa làm thủ tục giao hiếu. Khi rước kiệu ra đến cổng chùa các làng quỳ xuống vái chào nhau rồi rước kiệu vào chùa Ba Chạ. Sau đó, làng nào có cụ tiên chỉ được chọn trở về đem võng rước cụ ra chùa. Tại đây dân làng sẽ tổ chức tế lễ các ông Lộc, Thọ, cầu mong các quan của nhà trời ban lộc thọ cho nhân dân.

Sau khi tế lễ xong, đúng 12 giờ đêm đèn sẽ được tắt hết. 3 làng đã bố trí các trai đinh từ trước xông vào “cướp”, bế cụ đi. Những trai đinh phải nhanh, khỏe, khéo léo để “cướp” được cụ nhưng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cụ. Sau khi “cướp” được cụ rồi phải nhanh chóng đưa cụ về làng mình kẻo làng khác đuổi theo “cướp” lại.

Người dân quan niệm làng nào “cướp” được cụ về năm mới sẽ làm ăn thịnh vượng, phát đạt, mọi việc hanh thông, phúc cao dày. Càng nhiều năm “cướp” được lão thì làng càng thịnh vượng bấy nhiêu.

Khi các trai đinh xông vào “cướp” lão dân làng cũng xông vào xé một mảnh nhỏ áo, quần, khăn trên người cụ để lấy khước bởi người ta quan niệm cụ được ông Lộc, Thọ ban phước. “Cướp” được ít đồ nào của cụ chính là xin được phước từ ông Lộc, Thọ nhà trời.

Khi các làng mang được cụ về, cụ mệt, quần áo rách hết nhưng rất vui. Cụ và gia đình cụ đều tự hào vì đã được chọn để ban phúc cho dân làng. Ngay sau khi tục “cướp” lão kết thúc là diễn ra hội làng.

Tục “cướp” lão đề cao tuổi thọ, thiên chức, đề cao cuộc sống bình yên, đề cao con người, phẩm giá, đức hạnh. Ngày nay tục “cướp” lão không còn được duy trì. Phúc Khê tự cũng đã được xây dựng mới lại trên nền cũ bởi chùa cũ đã quá xuống cấp.

Những người già trong làng thì vẫn nhớ tục cũ, nhớ về những đêm vui đi “cướp” lão và kể cho con cháu nghe. Dù tục “cướp” lão không còn nhưng nếp trọng người cao tuổi ở vùng quê này cũng vẫn được giữ gìn, là một nét đẹp văn hóa trong cuộc sống mới hôm nay.

Theo Yên Chính (Báo Hà Nam)

'Khe cửa' hẹp với giáo viên hợp đồng

Bộ Nội vụ có văn bản hướng dẫn, các địa phương cũng đã có kế hoạch triển khai, thế nhưng cơ hội gắn bó với nghề của giáo viên hợp đồng vẫn là những "khe cửa" hẹp.

Khe cửa hẹp với giáo viên hợp đồng - Hình 1


Long đong phận giáo viên hợp đồng Ảnh: Việt Nguyễn

Thiếu giáo viên nhưng không có chỉ tiêu biên chế

Nhiều giáo viên hợp đồng lâu năm ở huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đều đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện Công văn 5378 của Bộ Nội vụ, nhưng trong số này, có nhiều giáo viên không được xét tuyển vào biên chế vì "huyện không có chỉ tiêu". Không được xét tuyển, những giáo viên này bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo phản ánh của tập thể giáo viên hợp đồng ở nhiều bộ môn thuộc các trường THCS trên địa bàn huyện Thanh Liêm, khi Bộ Nội vụ có Công văn 5378, họ rất vui mừng vì nằm trong diện xét đặc cách. Trong số này có những giáo viên công tác trong ngành đã 17 năm. Thế nhưng, giáo viên các bộ môn như: Ngữ văn, Toán, Âm nhạc, Vật lý, Tin học, Lịch sử, Địa lý... "đau đớn" khi biết tin huyện Thanh Liêm không có chỉ tiêu biên chế những môn này. Không có chỉ tiêu biên chế, đồng nghĩa các bộ môn này sẽ không tuyển bất kỳ một giáo viên nào và đồng thời, chấm dứt hợp đồng lao động với toàn bộ giáo viên hợp đồng.

Thực tế, đội ngũ giáo viên hợp đồng này đã cống hiến cho ngành giáo dục Thanh Liêm từ rất lâu, có rất nhiều người được công nhận giỏi cấp huyện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong khi đó, các trường trên địa bàn huyện Thanh Liêm vẫn còn thiếu giáo viên, thậm chí có trường cần tới 6 giáo viên hợp đồng giảng dạy các môn, có những giáo viên dạy đến 21 tiết/1 tuần.

Tại Hà Nội sau khi bị cắt hợp đồng đầu năm học 2019-2020, gần 90% giáo viên hợp đồng tại thị xã Sơn Tây được nhà trường mời thỉnh giảng với mức công 40.000đ- 50.000 đồng/ tiết. Kế hoạch thỉnh giảng giáo viên của trường THCS Hồng Hà, thị xã Sơn Tây cho thấy, năm học 2019 - 2020, so với chỉ tiêu biên chế được giao, trường thiếu 3 giáo viên. Trong đó có 1 giáo viên môn Toán, 1 giáo viên môn Sinh, 1 giáo viên môn Tiếng Anh. Trường mời giáo viên thỉnh giảng những môn thiếu với tiền công hàng tháng là 40.000đ/tiết/môn Toán, tiếng Anh và 50.000đ/tiết/môn Sinh học.

Thầy Nguyễn Viết Tiến, giáo viên hợp đồng của trường THCS Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) cho biết, sau khi thị xã Sơn Tây đơn phương chấm dứt hợp đồng với toàn bộ giáo viên hợp đồng trong huyện, gần 90% số giáo viên này được mời hợp đồng thỉnh giảng. Bản thân thầy Nguyễn Viết Tiến đang thỉnh giảng tại trường 12 tiết/ tuần, mỗi tiết thầy nhận được 50.000 đồng và phải tự đóng bảo hiểm.

Điều nghịch lý ở chỗ, mặc dù trường thiếu giáo viên, phải ký hợp đồng trong suốt thời gian qua, thậm chí sau khi cắt hợp đồng, phải mời giáo viên thỉnh giảng, nhưng khoảng 20 năm nay, thị xã Sơn Tây không tổ chức thi tuyển biên chế đối với một số môn như môn Toán. Ngay tại kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019, các giáo viên hợp đồng môn Toán của thị xã Sơn Tây phải đi sang các huyện, quận khác có chỉ tiêu biên chế để thi.

Mong mỏi một chính sách thấu tình đạt lý

Hiện một số huyện, thị xã của Hà Nội như Ba Vì, Sơn Tây...các giáo viên đã bị cắt hợp đồng từ đầu năm học 2019 - 2020. Trong khi đó 300 giáo viên hợp đồng tại huyện Mỹ Đức vẫn chưa được đóng bảo hiểm. Nếu căn cứ theo công văn của Sở Nội vụ Hà Nội, số giáo viên này sẽ không được xét đặc cách. Vì trong công văn nêu rõ điều kiện xét đặc cách bao gồm tiêu chí: Có thời gian ký hợp đồng làm giáo viên có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội tại các trường công lập thuộc UBND quận, huyện, thị xã trước ngày 31/5/2015 và hiện vẫn đang làm giáo viên hợp đồng tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập.

Như vậy, đối với giáo viên hợp đồng không được đóng bảo hiểm và bị cắt hợp đồng sẽ không đủ điều kiện.

Trong khi đó, ngày 5/11/2019, UBND huyện Sóc Sơn ban hành thông báo số 5134 về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với những giáo viên hợp đồng không xác định thời hạn đang công tác tại các trường Tiểu học,THCS công lập trên địa bàn huyện từ ngày 1/1/2020. Tuy nhiên, UBND huyện Sóc Sơn vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng chấm dứt hợp đồng, sắp xếp lại lịch giảng dạy để giáo viên tiếp tục công tác trong thời gian chờ chỉ đạo của cấp trên về việc xét tuyển đặc cách.

Thầy Nguyễn Viết Tiến băn khoăn: Tại sao trên toàn thành phố Hà Nội chỉ có giáo viên hợp đồng ở thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì bị lãnh đạo huyện đơn phương chấm dứt hợp đồng? Vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định sẽ hoàn thành mục tiêu xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng trong quý I/2020 với dự kiến 2.692 chỉ tiêu. Thầy Tiến mong rằng thành phố Hà Nội sớm hành động để giáo viên hợp đồng yên tâm mình có chỉ tiêu và được xét đặc cách như lời hứa của Chủ tịch UBND thành phố.

Những vướng mắc trong việc xét đặc cách giáo viên hợp đồng hiện nay không phải chỉ xảy ra với Hà Nội hay Hà Nam mà ở tất cả các địa phương. Chính vì vậy, Bộ Nội vụ cần có những hướng dẫn cụ thể để giáo viên hợp đồng lâu năm được hưởng chính sách tuyển dụng đặc cách nhân văn này. Tránh tình trạng dù chính sách đã có nhưng giáo viên hợp đồng vẫn thấy bất an, không rõ số phận mình sẽ đi về đâu.

Các giáo viên ở Thanh Liêm (Hà Nam) cho biết, trong khi một số trường đang thiếu rất nhiều giáo viên ở các môn mà không có chỉ tiêu biên chế, một giáo viên thậm chí phải dạy nhiều lớp, quá số tiết. Do thiếu giáo viên, trường phải dồn lớp, một lớp có đến hơn 40 học sinh, để đảm bảo được các tiết học. Nhưng không hiểu vì sao, huyện Thanh Liêm vẫn không lấy chỉ tiêu biên chế các môn này?

Theo Tiền phong

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Cháy 3 tiếng không dập nổi lửa tại Huế, chủ tịch UBND tỉnh đến hiện trường chỉ đạo00:40

Tiêu điểm

Nữ nhân viên y tế ở Bắc Ninh bị ngất khi đi lấy mẫu ở vùng dịch lớn
10:06:11 12/05/2021
Khai báo gian dối, một F1 bị phạt 15 triệu
18:41:46 11/05/2021
Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài
15:45:34 12/05/2021
Hàng loạt tỉnh, thành miền Tây cho học sinh nghỉ học
09:15:54 11/05/2021
Danh sách các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19
07:11:11 11/05/2021
53 ca mắc COVID-19, vì sao Đà Nẵng chưa thực hiện giãn cách xã hội?
10:03:07 11/05/2021
Ba nữ nhân viên y tế kiệt sức, ngất xỉu khi chống dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh
14:58:28 12/05/2021
Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình
10:16:05 11/05/2021
Ông Dũng 'lò vôi' muốn tặng 20.000m2 đất làm quỹ chống COVID-19
22:40:21 11/05/2021
Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok
11:20:40 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Thu Hoài “dạy dỗ” Kiều Minh Tuấn, Khả Như.... vì PR “bẩn” tiền ảo: “Đừng bán danh dự với giá rẻ mạt ấy”
16:48:55 12/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19
18:07:13 12/05/2021
Khánh Vân của Vbiz "có this có that": Người đang chinh chiến Miss Universe ở Mỹ, người tự hổ thẹn vì bận ở nhà... làm bài tập
15:44:11 12/05/2021
Nóng: Ngọc Trinh, Lê Dương Bảo Lâm… và loạt nghệ sĩ bị “ném đá” vì PR bẩn cho tiền ảo - Nathan Lee chửi xối xả
15:03:24 12/05/2021
Nhìn cách La Tấn đối xử với Đường Yên là hiểu rõ vì sao Triệu Lệ Dĩnh ly hôn tài tử Phùng Thiệu Phong?
16:46:32 12/05/2021
Khánh My chửi xéo Ngọc Trinh sau mối thù 'xài chung' tình cũ?
14:54:39 12/05/2021
Hoa hậu Khánh Vân khoe vòng 3 95cm, tự tin bước vào bán kết Miss Universe
17:27:10 12/05/2021
'Thảm hoạ dao kéo' nước Anh tiết lộ không bao giờ sử dụng biện pháp an toàn khi 'lếu lều' với hôn phu
14:05:50 12/05/2021
Khánh Vân đeo trang sức 843 viên đá quý đọ sắc với Miss Universe 2019
14:14:57 12/05/2021
Thu Hoài nhắn nghệ sĩ chơi tiền ảo: 'Đừng để người khác phải nhảy cầu'
14:08:19 12/05/2021

Tin mới nhất

Tỉnh Phú Thọ có 459 F1, đã kích hoạt bệnh viện dã chiến

17:51:06 12/05/2021
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống Covid - 19 tỉnh Phú Thọ, đến sáng ngày 12/5 trên địa bàn địa phương này có 459 F1, 8.077 F2 và 10.378 F3 đang được áp dụng các biện pháp cách ly y tế.

Dịch Covid-19 nóng, Bộ trưởng Y tế viết tâm thư gửi các "chiến sĩ áo trắng"

17:03:49 12/05/2021
Giặc Covid-19 đã lan ra nhiều tỉnh thành, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kêu gọi toàn ngành quyết tâm chiến thắng đại dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Nhân viên BVĐK Thái Bình tung tin thất thiệt 14 ca dương tính SARS-CoV-2

16:56:33 12/05/2021
Sở Y tế tỉnh Thái Bình khẳng định, thông tin 14 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là không đúng. Người tung tin đồn này là nhân viên Bệnh viện Đa khoa Thái Bình.

Cha mẹ thế hệ Y nuôi dạy con khác gì thế hệ trước?

16:40:00 12/05/2021
Thế hệ Millennial (hay còn gọi là Thế hệ Y) là cụm từ dùng để chỉ những ai ra đời từ trong khoảng đầu thập niên 80 cho đến cuối thập niên 90.

Nữ điều dưỡng viện Nhiệt đới: 'Hồi hộp không biết tiếp theo mình có nhiễm'

16:36:41 12/05/2021
Cứ 3 ngày được lấy mẫu xét nghiệm nCoV một lần, điều dưỡng Phạm Thúy Hạnh, 41 tuổi, làm việc tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đều hồi hộp sợ nhận kết quả dương tính.

Bộ trưởng Y tế: 'Chúng ta không chùn bước'

16:34:11 12/05/2021
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long gửi thư động viên y bác sĩ trong bối cảnh nhiều bệnh viện bị cách ly, nhân viên y tế đối mặt rủi ro, thậm chí nguy hiểm.

Hàng trăm học sinh nghỉ học do thầy giáo đi cùng xe với bệnh nhân Covid-19

16:19:41 12/05/2021
Do có thầy giáo là F1 vì đi cùng xe với bệnh nhân Covid-19, Trường THCS Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã cho học sinh 3 khối tạm nghỉ học.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: ‘Nạn lừa đảo đang rất phổ biến'

15:24:23 12/05/2021
Việc tuyên truyền nạn lừa đảo qua mạng chưa tới và người dân chưa thực sự quan tâm đến việc đề phòng.​

Bố Trạch: Năng suất các loại cây lương thực tăng từ 3-4 tạ/ha

15:19:32 12/05/2021
Đến thời điểm hiện tại, bà con trên địa bàn huyện Bố Trạch thu hoạch 50% diện tích các loại cây trồng vụ đông-xuân.

Chủ trường mầm non tư thục kiệt quệ vì Covid-19

15:19:05 12/05/2021
Nhận thông báo học sinh nghỉ học phòng Covid-19, Mai Trang, 34 tuổi, chủ trường mầm non tư thục ở quận Hà Đông, Hà Nội, cắn chặt môi để không bật khóc.

Thư gửi em bé có mẹ nhiễm Covid-19 giành giải nhất Viết thư UPU

15:13:56 12/05/2021
Bức thư gửi em bé sinh ra trong bệnh viện, nơi người mẹ đang điều trị Covid-19 của Đào Anh Thư giành giải nhất quốc gia Cuộc thi viết thư UPU 2021.

Nam Từ Liêm sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

15:11:05 12/05/2021
Ngày 23/5/2021, cùng với cử tri cả nước, cử tri quận Nam Từ Liêm sẽ đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến p...

Viện trưởng Tối cao Lê Minh Trí nói về tiêu cực, tham nhũng

14:42:52 12/05/2021
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên buổi tiếp xúc cử tri diễn ra bằng hình thức trực tuyến với nhiều điểm cầu trên địa bàn quận 5. ​

Bộ trưởng Bộ Y tế biểu dương cống hiến của các ‘chiến sĩ áo trắng’ ngày đêm chống dịch

14:35:26 12/05/2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa gửi thư biểu dương, động viên các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế đang ngày đêm ra sức cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19.

Kết quả xét nghiệm hơn 800 người liên quan ca dương tính nCoV tại KCN An Đồn

14:05:51 12/05/2021
Đà Nẵng công bố kết quả hơn 800 mẫu xét nghiệm công nhân KCN An Đồn và người dân liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 là nhân viên Công ty Trường Minh tại KCN này.

Em bé chào đời trong khu cách ly

12:20:38 12/05/2021
Một bé trai nặng 3,3 kg chào đời tại khu cách ly, Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, bằng phương pháp đẻ mổ hôm qua.

Thừa Thiên Huế đóng cửa công viên

11:28:54 12/05/2021
Để phòng dịch, Thừa Thiên Huế quyết định tạm dừng hoạt động các công viên và yêu cầu không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Giá cao su hôm nay 12/5: Sàn châu Á lại chìm trong sắc đỏ, Malaysia quyết hồi sinh ngành công nghiệp săm lốp

11:21:54 12/05/2021
Giá cao su hôm nay (12/5) ghi nhận sàn châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc) quay đầu giảm nhanh. Hội đồng Cao su Malaysia hiện đang huy động các nguồn lực nhằm hồi sinh và mở rộng ngành công nghiệp săm lốp.

Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ

11:17:08 12/05/2021
Trong hôn nhân, không có điều gì quan trọng bằng sự chung thủy. Khi một người nhẫn tâm lừa dối nửa kia, cũng tức là họ đã tự tay đạp đổ hạnh phúc của chính mình. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền câu chuyện vợ bầu bắt quả tang chồng ng...

Giá cà phê hôm nay 12/5: Cà phê trở lại 'đường đua xanh', bước ngoặt lớn trong cuộc chiến với Covid-19

10:45:02 12/05/2021
Tình hình dịch bệnh dù vẫn đang diễn biến phức tạp ở Ấn Độ, tuy nhiên ở Việt Nam, số ca nhiễm mới không bùng phát do công tác khoanh vùng dập dịch hiệu quả của Chính phủ, giúp cho lo ngại về nguồn cung cà phê được giảm bớt.

Giá tiêu hôm nay 12/5: Thế giới đi ngang, cao nhất 68.500đ/kg; giá tiêu trong nước hạ vì Trung Quốc giảm nhập?

10:39:03 12/05/2021
Các nhà xuất khẩu cho rằng, ngoài việc doanh nghiệp trì hoãn giao hàng do sự cố ở kênh đào Suez thì việc Trung Quốc giảm nhập khẩu là lý do khiến giá tiêu trong nước giảm.

38 học sinh được khen thưởng vì hành động dũng cảm

10:37:30 12/05/2021
Dịp này, Bộ GD-ĐT đã khen thưởng cho 38 HSSV do có hành động dũng cảm, được công nhận tấm gương Người tốt, việc tốt từ năm 2016 đến nay.

Miền Nam: Chiều nay mưa ào ạt

09:57:21 12/05/2021
Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo sau những ngày nắng nóng, từ chiều nay 12-5 mưa bắt đầu xuất hiện lại nhiều hơn tại miền Nam, có nhiều khu vực xảy ra mưa diện rộng.

Ninh Bình kết thúc năm học trước 20/5

09:55:56 12/05/2021
Để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2020-2021. Sở GD&ĐT Ninh Bình đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung. 

Đồng Nai: Nghiêm cấm tổ chức đi ngoại cảnh chụp ảnh kỷ yếu cho học sinh cuối cấp

09:53:31 12/05/2021
Ngày 11/5, Sở GD-ĐT Đồng Nai đã có văn bản gửi các cơ sở GD trên địa bàn về việc cho trẻ em, học sinh, học viên tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19. 

Hơn 887.700 người Việt Nam đã tiêm vắc xin COVID-19

09:50:04 12/05/2021
Bản tin sáng ngày 12/5 của Bộ Y tế cho biết, trong ngày 11/5 có thêm 20.732 người được tiêm chủng vắc xin COVID-19, nâng tổng số người được tiêm ở nước ta lên 887.705 người.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện 'cổng địa ngục' ở Ý, chim bay ngang là rơi xuống chết

Chuyện lạ

19:47:04 12/05/2021
Cổng địa ngục huyền thoại của thành phố cổ Hierapolis thực sự gây chết chóc như trong cổ văn và truyền thuyết, vẫn giữ nguyên độ nguy hiểm sau 2.200 năm.

OPPO Reno 6 Pro, Reno 6 Pro + lộ thông số kỹ thuật, dự kiến ra mắt ngày 22/5 

Đồ 2-tek

19:46:41 12/05/2021
OPPO dự kiến sẽ công bố dòng điện thoại thông minh Reno 6 vào ngày 22/5 tới đây tại Trung Quốc.

Andree gay gắt lên án các nghệ sĩ nhận PR quảng cáo mà không biết sản phẩm là gì: "1 điểm rưỡi về chỗ"

Sao việt

19:46:37 12/05/2021
Status của Andree giữa làn sóng tranh cãi chuyện các nghệ sĩ quảng cáo tiền ảo đang gây xôn xao MXH.

Độc lạ món sứa "hạ hỏa", được ví là sashimi phiên bản Việt

Ẩm thực

19:46:22 12/05/2021
Gây ấn tượng với màu sắc bắt mắt, sứa đỏ từ lâu đã trở thành món ăn giải nhiệt được các tín đồ ẩm thực Hà Nội săn lùng khi vào hè.

Accent: “Chiến binh” bất tử của Hyundai tại Việt Nam

Ôtô

19:43:58 12/05/2021
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Accent vẫn duy trì đà tăng trưởng và giữ vị trí xe Hyundai bán chạy nhất Việt Nam.

128 triệu iPhone trở thành 'zombie', Apple chọn cách mặc kệ 

Thế giới số

19:42:29 12/05/2021
Theo Wired, đây là vụ tấn công lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào iOS, có hơn 128 triệu iPhone bị ảnh hưởng nhưng Apple ém nhẹm.

Nếu phát hiện mũi có 3 dấu hiệu này đi khám ngay kẻo hối hận không kịp

Sức khỏe

19:39:05 12/05/2021
Đôi khi những triệu chứng đơn giản cũng cảnh báo mũi của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng, cần đi khám ngay kẻo hối hận.

Gal Gadot từng bị đạo diễn ‘The Avengers’ uy hiếp

Hậu trường phim

19:23:51 12/05/2021
Trong quá trình quay bổ sung cho tác phẩm Justice League, nữ diễn viên Gal Gadot đã bị Joss Whedon đe dọa.

Bellerin dẫn đầu đợt 'xả hàng' của Arsenal

Bóng đá thế giới

19:22:08 12/05/2021
Cũng là dẫn đầu nhưng Hector Bellerin nhiều khả năng sẽ phải dẫn đầu một hoạt động mà anh chẳng lấy gì làm thích thú: đợt thanh lý cầu thủ rầm rộ của Arsenal trong mùa Hè năm nay.

ASUS ROG Zephyrus M16 và S17 sử dụng bộ xử lý Intel thế hệ 11 dành cho game thủ và nhà sáng tạo nội dung 

Game offline

19:21:33 12/05/2021
Tại sự kiện ROG For Those Who Dare: Unleash the Tiger Inside chính thức giới thiệu ROG Zephyrus M16 và ROG Zephyrus S17 sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ 11.

Tuanzebe đưa công nghệ vào bóng đá khiến CĐV MU tức sôi máu

Bên lề sân cỏ

19:16:34 12/05/2021
Hậu vệ Axel Tuanzebe của MU bị phát hiện sử dụng một chiếc dây đeo thông minh khi đội nhà để thua Leicester 1-2 ngay tại thánh địa Old Trafford tại vòng 36 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Đột nhập tiệm vàng, trộm 300 lượng

Pháp luật

19:09:10 12/05/2021
Nam thanh niên che kín toàn thân, dỡ ngói tiệm kim hoàn Anh Trung đột nhập, vô hiệu hóa hệ thống camera giám sát rồi lấy 300 lượng vàng 18K.

Ông bố lặng người vì bỉm rơi vào bát cơm 

Hài hước

19:02:50 12/05/2021
Đang ăn cơm, ông bố bỗng đứng hình khi bỉm cậu con trai ném rơi gọn vào trong bát khiến cả nhà không thể nhịn cười.

Thủ tướng Ấn Độ hủy dự G7

Thế giới

18:59:17 12/05/2021
Thủ tướng Narendra Modi sẽ không đến Anh dự hội nghị thượng đỉnh G7 tháng tới vì tình hình đại dịch Covid-19 trầm trọng ở Ấn Độ.

Kim Jung Hyun lên tiếng sau bê bối với Seo Ye Ji, tiết lộ bị bệnh nặng trước khi họp báo với Seohyun

Sao châu á

18:52:07 12/05/2021
Sau thời gian dài im ắng với scandal bị bạn gái điều khiển dẫn đến xa lánh bạn diễn nữ, mới đây sáng 12/5, đại diện pháp lý của Kim Jung Hyun vừa đưa ra tuyên bố chính thức để giải quyết các vấn đề nêu trên.