Nơi con sông Đà chảy vào đất Việt

Nằm ở nơi phên dậu của Tổ quốc, Lai Châu bấy lâu nay vẫn được coi là tỉnh nghèo. Đất đai thì rộng, người thì thưa, cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở đây phần nhiều vẫn theo nếp cũ.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của những người làm du lịch thì chính cái sự ‘ít thay đổi và thuận tự nhiên’ đó thực sự là ‘mỏ vàng’ để có thể khai thác du lịch. Việc ở cạnh ‘người khổng lồ’ Sapa hay Điện Biên cũng là một lợi thế, không phải là để cạnh tranh mà để liên kết phát triển du lịch trong cả tuyến vòng cung Tây Bắc.

Nơi con sông Đà chảy vào đất Việt - Hình 1

Tour du lịch khám phá “Nơi con sông Đà chảy vào đất Việt” do Flamingo Redtours tổ chức nhận được nhiều phản hồi tích cực của du khách

Lợi thế của người đi sau

Khoảng hơn chục năm trở lại đây, việc phát triển du lịch Lai Châu mới được đặt ra ráo riết. Nhiều người cho đó là muộn, nhưng dưới góc nhìn của một số doanh nghiệp du lịch thì đó thực sự là lợi thế.

Lợi thế của người đi sau là nhìn thấy những gì chưa hoàn thiện của người đi trước mà sửa mình. Trường hợp cụ thể ở đây, rút kinh nghiệm từ việc phát triển nóng vội của một số tỉnh khác như xây dựng ồ ạt, thiếu quy hoạch đồng bộ, nhà cửa cao tầng lấn át, phá vỡ sự hài hòa cảnh quan thiên nhiên, người dân thiếu mặn mà với truyền thống, thay vì xúng xính váy áo thổ cẩm xuống chợ lại diện quần jean và áo phông…

Tất cả những bài học bày ra trước mắt đó chắc chắn sẽ giúp cho lãnh đạo các cấp tỉnh Lai Châu tránh được vết xe đổ, đồng thời tìm cho mình một hướng phát triển hợp lý hơn, bền vững hơn và giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa tốt hơn.

Ông Nguyễn Công Hoan – Tổng Giám đốc Flamingo Redtours nhận định, chính nét sơ khai của Lai Châu là tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Trong du lịch, nét hấp dẫn du khách nhất chính là những thứ mới mẻ và Lai Châu thực sự đang là điểm đến mới trong hành trình khám phá Việt Nam, khám phá Tây Bắc.

Du lịch là cung đường chứ không phải là điểm đến, chính vì thế chẳng cần phải “đao to búa lớn” là cạnh tranh với chỗ này hay chỗ kia, mà chính là liên kết với nhau để cùng phát triển. Có thể hình thành các tour như Sapa – Ô Quy Hồ – Tam Đường – Lai Châu; Điện Biên – Mường Lay – Lai Châu hay kết nối với Yên Bái – Than Uyên – Tân Uyên… Là lãnh đạo một doanh nghiệp du lịch có tiếng ở Hà Nội, ông Nguyễn Công Hoan đánh giá cao các điểm đến ở huyện Tam Đường như Bản Hon, Bản Thẳm… chứa đựng nhiều yếu tố mới lạ.

Người dân ở đây thân thiện, mến khách, đặc biệt cả một vùng không gian rộng hơn chưa bị “thương mại hóa”, “Kinh hóa”… Nếu yếu tố “thương mại hóa”, “bê tông hóa” đã ngấm sâu thì khó lòng mà phục hồi lại được.

Cũng theo lãnh đạo Flamingo Redtours, ngoài tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, Lai Châu còn có khả năng phát triển các tour săn mây, khám phá cảnh quan thiên nhiên ở các điểm đến như Mường Tè, Sìn Hồ… hoặc chinh phục các cao điểm như Putaleng hay Bạch Mộc Lương Tử… Ông Nguyễn Công Hoan cũng nhấn mạnh, trong thời gian qua, khách đặt tour thông qua Flamingo Redtours đặc biệt yêu thích tour “Nơi con sông Đà chảy vào đất Việt” với các điểm khám phá là Kẻng Mỏ – Mường Tè.

Là một chi lưu chính của hệ thống sông Hồng, sông Đà bắt đầu vào biên giới Việt Nam từ Kẻng Mỏ. Dòng sông dữ dội chảy qua cả một miền núi đá của vùng trời Tây Bắc đến tận ngã ba Trung Hà.

Tại ngã ba huyền thoại Mường Lay, sông Đà gặp dòng Nậm Na, đây cũng là nơi nổi tiếng với di tích dinh thự của vua Thái Đèo Văn Long giờ chỉ còn là nền móng rêu phong. Dân xê dịch gọi vui nơi này là thị xã yên bình ở cuối trời Tây Bắc, là tỉnh lỵ của Lai Châu (cũ) trước khi chia tách với Điện Biên. “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt có bao nhiêu vùng văn hóa lớn thì nơi con sông Đà chảy vào đất Việt cũng có bấy nhiêu vùng đất thú vị mà ngay cả chính người Việt cũng chưa khám phá hết.

Tại sao chúng ta lại không khám phá những điều tuyệt vời ấy?” – ông Nguyễn Công Hoan nói. Hiện tại, Flamingo Redtours đã và đang tập trung vào các tour với điểm nhấn là Lai Châu như: “Hành trình vòng cung Tây Bắc với điểm đến là Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên – Lai Châu – Lào Cai hoặc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên – Lai Châu qua Tam Đường – Khau Phạ – Tú Lệ. Tour photo của Flamingo Redtours có Lai Châu – Sìn Hồ; Mường Lay – lòng hồ Sông Đà; Hành trình khám phá dòng sông Đà – Mường Tè – Kẻng Mỏ cùng các tour leo núi săn mây…

Tìm hướng đi đúng

Cùng chung quan điểm với ông Nguyễn Công Hoan, ông Nguyễn Tuấn Linh – Giám đốc Công ty Du lịch Mr Linh’s Adventures, một trong những công ty chuyên thiết kế tour mạo hiểm cũng cho rằng, Lai Châu đang có thừa tiềm năng và việc đi sau không có nghĩa là về sau. Trong khi một số tỉnh lân cận yếu tố mới lạ đã ở mức bão hòa thì đây chính là lúc để Lai Châu có cơ hội bứt phá.

Công ty Du lịch Mr Linh’s Adventures thường tổ chức các tour mạo hiểm và đương nhiên vài năm trở lại đây Lai Châu trở thành điểm đến quen thuộc được yêu thích. CEO Mr Linh’s Adventures cho rằng, điểm cộng của Lai Châu ngoài cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và nguyên bản còn có đường giao thông thuận tiện. Đi từ Sapa sang cũng được và đi vòng từ Điện Biên cũng hợp lý. Các đỉnh núi cao như Putaleng hay Bạch Mộc Lương Tử chính là một lợi thế để có thể phát triển du lịch mạo hiểm – xu hướng được yêu thích cả trong nước và quốc tế…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tuấn Linh cũng cho rằng, những người làm du lịch Lai Châu cần khảo sát kỹ và quy hoạch lại cho đồng bộ từ giao thông, dịch vụ, cơ sở lưu trú đặc biệt là các sản phẩm du lịch và đặc sản địa phương.

Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức xúc tiến, giới thiệu điểm đến tới các công ty du lịch, famtrip và các hội thảo marketting tới các thành phố có khách hàng tiềm năng, cụ thể là vùng biển. Tập trung cho các sản phẩm lễ hội thu hút khách theo mùa, tạo làn sóng du lịch. Với nhiều dân tộc anh em sinh sống trong cộng đồng, Lai Châu còn có lợi thế lớn về ẩm thực truyền thống, đặc biệt là món ăn của đồng bào dân tộc Thái.

Hoàn toàn có thể hình thành các tour ẩm thực, kết hợp các tour chợ phiên vùng cao tại địa phương để lan tỏa và giới thiệu đến du khách thập phương. Cũng có thể phối hợp cùng các địa phương tổ chức lễ hội ẩm thực để quảng bá hình ảnh đất và người Lai Châu.

“Người dân tự giác hiến đất làm đường, xây chợ phát triển du lịch”

Nơi con sông Đà chảy vào đất Việt - Hình 2

Để có cái nhìn tương đối toàn cảnh về sự phát triển của du lịch Lai Châu, những tiềm năng còn chưa khai thác hết cùng sự vào cuộc của chính quyền và người dân với mục tiêu xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi cùng ông Lê Quang Minh – Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở VH-TT&DL tỉnh Lai Châu.

- Phóng viên: Thưa ông, để phát triển du dịch, Lai Châu hiện có những thế mạnh nào?

- Ông Lê Minh – Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở VH-TT&DL tỉnh Lai Châu: Lai Châu với địa hình đa dạng, nhiều khu vực núi cao có khí hậu quanh năm mát mẻ, có tiềm năng lớn để phát triển du lịch như Sìn Hồ, Dào San, Phong Thổ… rất thích hợp cho việc phát triển loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp với chữa bệnh. Những đỉnh núi cao như Bạch Mộc Lương Tử, Putaleng cùng các bản du lịch cộng đồng như Sì Thâu Chải, Sin Suối Hồ, Lao Chải… sẽ là những điểm đến ưa thích mang đến những trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ.

Bên cạnh đó với 20 dân tộc cùng sinh sống, Lai Châu có lợi thế về loại hình du lịch nghiên cứu tìm hiểu văn hóa của cư dân bản địa, thưởng thức ẩm thực truyền thống và khám phá đời sống của những loại động thực vật. Hiện Lai Châu đã và đang khai thác được khoảng từ 30-40% tiềm năng hiện có.

Nơi con sông Đà chảy vào đất Việt - Hình 3

Tour khám phá chợ phiên vùng cao được nhiều du khách quan tâm trong thời gian gần đây

- Trong thời gian tới, Lai Châu sẽ ưu tiên chọn các nhóm sản phẩm du lịch nào để giới thiệu, quảng bá rộng rãi tới du khách?

- Chúng tôi cũng xác định, việc phối hợp với ngành du lịch các tỉnh thành phố, xây dựng các chương trình kích cầu với các hãng lữ hành, các doanh nghiệp liên quan đến du lịch là đặc biệt quan trọng và phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Hiện tại, chúng tôi cũng đã liên kết với các công ty lữ hành trong cả nước tổ chức các chương trình khảo sát tour, tuyến, điểm du lịch, trong đó ưu tiên khảo sát đánh giá tiềm năng, sản phẩm du lịch cộng đồng tại các bản.

Từ đó đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng. Thường xuyên đăng tải thông tin, tham gia giới thiệu, quảng bá hình ảnh văn hóa, thiên nhiên, con người của Lai Châu tại các hội chợ thường niên như: VITM, Tây Bắc, ITE…

Đẩy mạnh các chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng gồm: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang với Hà Nội, TP.HCM và với các địa phương trong và ngoài nước.

- Một trong những điểm quan trọng để phát triển du lịch là sự chuyên nghiệp của dịch vụ và độ hiếu khách của dân địa phương. Những hoạt động liên quan đến tập huấn cho người dân làm du lịch cộng đồng đang được Sở VH-TT&DL Lai Châu quan tâm đầu tư thế nào?

- Thực ra, việc tuyên truyền, phổ biến, tập huấn cho người dân tại các bản du lịch cộng đồng luôn được quan tâm đặc biệt và tiến hành thường xuyên, đồng bộ với các lớp tập huấn đa dạng.

Thời gian qua, người dân tại các điểm bản du lịch cộng đồng đã từng bước nâng cao ý thức trong việc cải thiện vệ sinh, cảnh quan môi trường (vệ sinh nhà cửa, làng bản, đặt các thùng rác tại các khu vực tham quan, phân công người dân tại bản thu gom rác thải nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp, trồng nhiều loại cây, hoa tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, tự giác di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà, đầu tư xây dựng các công trình vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách.

Cùng với đó, người dân tự giác hiến đất, tiền của, công sức và trí tuệ để cùng nhau xây dựng bản làng. Như ở bản Sin Suối Hồ, người dân đã cùng nhau xây dựng đường lên thác Trái Tim, hiến đất xây dựng khu chợ phục vụ sinh hoạt và khách tham quan du lịch…

Ngoài ra, người dân còn tuyên truyền nâng cao ý thức trong việc bảo đảm an ninh trật tự tại bản. Sở VH-TT&DL Lai Châu đã phối hợp với địa phương tranh thủ sự hỗ trợ của các dự án, nguồn kinh phí đào tạo từ ngân sách địa phương thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn nghiệp vụ với nội dung trọng điểm đào tạo về nghiệp vụ phục vụ khách.

Hàng năm tổ chức đưa bà con tại các điểm bản du lịch cộng đồng của tỉnh đi học tập, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển du lịch cộng đồng.

Ngoài bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ đang được coi là thế mạnh của du lịch Lai Châu thì hiện nay trên địa bàn tỉnh cũng có một số điểm bản du lịch cộng đồng khác có khả năng đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu ăn nghỉ tại bản như bản Sì Thâu Chải, Vàng Pheo, Bản Hon, Lao Chải 1, bản Thẳm, bản Giao Khâu, bản Sang Thàng, bản Bo, bản Phiên Tiên…

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

7 trải nghiệm chỉ có ở miền Tây
10:28:26 03/12/2020
Xác xơ “thiên đường” du lịch đảo Lý Sơn
13:38:10 03/12/2020
Những điểm check-in tử thần trên thế giới
15:16:51 04/12/2020
Có một mùa hoa dã quỳ nở rộ giữa lòng Hà Nội
17:45:41 04/12/2020
'Vỡ mộng' trước cảnh thật của đồi cỏ hồng Đà Lạt
10:27:57 03/12/2020
5 điểm du lịch biển dịp Tết Dương lịch
12:43:53 03/12/2020
Lên Sa Pa ngắm mai anh đào khoe sắc trên những đồi chè Ô Long
13:33:06 03/12/2020
Khám phá Vẻ đẹp kiến trúc Nhà đất trình tường của người Mông vùng Cao nguyên đá
19:02:57 03/12/2020
Chợ Cái Răng đằm thắm nét duyên quê
14:34:48 03/12/2020
Hoiana Hotel & Suites: Nét chấm phá hiện đại trong lòng di sản
16:11:03 03/12/2020

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Đỗ Thị Hà lộ vòng eo ngấn mỡ sau đăng quang
08:09:32 05/12/2020
Cuộc sống 'lên hương' của Bảo Thy sau một năm cưới chồng đại gia
08:40:58 05/12/2020
Nam tiếp viên Vietnam Airlines lần đầu lên tiếng: “Tôi rất ân hận, khóc nhiều, mong CĐM tha thứ”
09:31:36 05/12/2020
Việt Anh bị chê sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, Quế Vân tức giận: 'Đứa nào bảo xúi dại, khẩu nghiệp'
08:54:48 05/12/2020
Vợ chồng Mạc Văn Khoa đón con gái đầu lòng sớm một tháng
06:40:58 05/12/2020
Sao Việt thể hiện tình cảm nơi đông người và cái kết: Binz - Kim Lý được khen hết lời, riêng Trường Giang quay ngay vào ô mất lượt!
09:16:15 05/12/2020
Rơi tóc giả, ngất xỉu và những sự cố thảm đỏ của sao Trung Quốc
06:37:58 05/12/2020
Phụ nữ sở hữu 4 nét tướng này vô cùng lương thiện, vượng phu ích tử, ai lấy được may mắn cả đời
10:13:33 05/12/2020
Dương Mịch tìm Đường Yên chụp ảnh chung nhưng bị từ chối phũ phàng, tỷ muội thắm thiết giờ coi nhau như người dưng?
09:08:37 05/12/2020
Vì sao Park Shin Hye chưa từng thất thế sau 17 năm?
06:33:04 05/12/2020

Tin mới nhất

Chuyên gia chỉ cách vượt suối an toàn khi trekking

09:16:44 05/12/2020
Khi nước dâng cao, hướng dẫn viên cân nhắc hoãn, đổi lộ trình hoặc trang bị dây thừng, túi ném, mũ bảo hiểm, áo phao... nếu phải vượt sông suối.

3 cung đường ngắm hoa vùng cao phía Bắc

09:14:15 05/12/2020
Những thảm hoa rừng xem giữa núi non trùng điệp luôn làm du khách nao lòng.

8 điều tưởng vô hại nhưng khiến du khách bị phạt tiền

09:13:53 05/12/2020
Nếu bạn bị điện giật chết, người nhà sẽ phải thay bạn nộp phạt 200 USD cho chính phủ.

Nghĩa địa taxi giữa lòng nước Anh

17:46:01 04/12/2020
Cánh đồng chứa hàng trăm chiếc taxi đen là cảnh tượng thực tế về một nước Anh bị đại dịch Covid-19 tàn phá khủng khiếp.

Đỉnh núi được mệnh danh nóc nhà châu Phi

17:44:11 04/12/2020
Kilimanjaro cao 5.895 m được biết đến là ngọn núi cao nhất châu Phi. Núi lửa khổng lồ một mình vươn cao sừng sững, quanh năm phủ tuyết trắng độc đáo.

Khởi động mùa lễ hội đầy sôi động tại Le Méridien Saigon

17:41:06 04/12/2020
Khởi động mùa lễ hội đầy sôi động tại Le Méridien Saigon

Lịch trình khám phá Vĩnh Long trong 2 ngày

15:16:19 04/12/2020
Trong chuyến thăm miền Tây, Vĩnh Long là điểm đến bạn không thể bỏ qua. Mảnh đất này mang vẻ đẹp trù phú, cuốn hút khách du lịch.

Không khí Noel sớm rộn ràng trên khắp nẻo phố phường Hà Nội

15:14:00 04/12/2020
Không khí chào đón Noel đã bắt đầu rộn ràng trong khu phố cổ Hà Nội dù còn hơn ba tuần nữa mới đến giáng sinh 2020.

Du lịch Thanh Hóa: Đổi mới để tăng năng lực cạnh tranh

15:11:06 04/12/2020
Với vị trí quan trọng ở vùng Bắc Trung Bộ, hội tụ đầy đủ tiềm năng du lịch mang đặc trưng của cả ba vùng: Miền núi, trung du và đồng bằng ven biển

Sin Suối Hồ - Ngàn mặt trời rực rỡ

13:51:14 04/12/2020
Mùa cuối năm, con đường từ TP Lai Châu lên Phong Thổ ngập tràn sắc hoa dã quỳ. Những bông hoa màu nắng trải khắp các sườn núi, mời gọi ven đường.

Đền Kim Liên: Linh thiêng cổ kính ngôi đền tứ trấn Thăng Long xưa

13:49:10 04/12/2020
Đền Kim Liên còn gọi là đền Cao Sơn, Đình Kim Liên, trước đây thuộc địa phận phường Kim Hoa, sau thuộc phường Đông Tác, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức nay là phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Đền thờ thần Cao Sơn.

Bình yên trên bãi biển Ông Lang

12:35:32 04/12/2020
Bãi biển Ông Lang hướng mặt về phía Tây Phú Quốc, được vây quanh bởi các resort yên tĩnh và các bungalow nép mình bên những rặng cây.

Khách du lịch đến Hà Nội tăng trở lại

12:34:05 04/12/2020
Theo số liệu của Sở Du lịch Hà Nội, tháng 11/2020, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 715,2 nghìn lượt khách, tăng 29,1% so với tháng 10/2020.

Tân Châu – Điểm đến du lịch kỳ thú kỳ III: Thăm “thủ phủ” cá giống, trải nghiệm du lịch tâm linh

12:33:41 04/12/2020
Tân Châu quả là điểm đến du lịch (DL) kỳ thú bởi khi du khách đến đây, ngoài đi DL làng nghề, trải nghiệm văn hóa lịch sử, tâm linh của một vùng đất

Núi non soi bóng ở Ghềnh Ráng - Tiên Sa

12:30:58 04/12/2020
Khu du lịch Ghềnh Ráng - Tiên Sa ở phía Đông Nam TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Kathmandu - rực rỡ sắc màu Nam Á

12:30:32 04/12/2020
Kathmandu, thủ đô của Nepal là nơi bắt đầu để khám phá đất nước và con người Nepal, nơi hành hương của các tín đồ Phật giáo

Cuối tuần sống chậm tại Đường Lâm cổ trấn

10:33:54 04/12/2020
Ngoại thành Hà Nội có một cổ trấn chính là Đường Lâm - điểm đến lý tưởng cho du khách muốn tạm thời tránh xa nơi phố thị xô bồ.

Bình Hương - điểm check-in mới nổi ở Quảng Ninh

10:31:02 04/12/2020
Được ví như Đà Lạt thu nhỏ, Bình Hương với đồi núi hoang sơ đang vào mùa cỏ cháy là điểm lý tưởng check-in dịp cuối tuần.

10 'kỳ quan thiên nhiên' đẹp nhất Việt Nam

10:26:59 04/12/2020
Website du lịch nổi tiếng Lonely Planet mới chọn 10 nơi đẹp nhất từ bắc vào nam đem tới cho du khách những trải nghiệm thiên nhiên thú vị nhất.

2 ngày khám phá Cần Thơ - An Giang

18:40:23 03/12/2020
Với thời gian 2 ngày, bạn có thể lựa chọn khám phá Cần Thơ - An Giang. Đây là 2 điểm du lịch nổi tiếng miền Tây sở hữu nhiều góc check-in độc đáo.

Một thoáng Ban Mê

18:39:03 03/12/2020
Thủ phủ tỉnh Đắk Lắk - TP. Buôn Ma Thuột là một điểm đến thu hút du khách với nhiều điều hấp dẫn, thú vị.

'Không lo bị ép giá khách sạn ở Sa Pa dịp Tết Dương lịch'

14:39:40 03/12/2020
Nếu đặt phòng ở những cơ sở có uy tín, du khách sẽ tránh được nỗi lo bị ép giá khi du lịch dịp lễ Tết.

Chuyện của Hà Nội: Phố Hàng Mã lại "thay áo" khi mùa Giáng sinh về

14:39:17 03/12/2020
Còn khoảng 20 ngày là tới dịp lễ Giáng sinh, vì thế, thị trường đồ trang trí đã trở nên nhộn nhịp. Khắp khu chợ

Có thể bạn quan tâm

Mỹ phẩm hỏng, đang chuẩn bị vứt đi cũng 'hồi sinh' nhờ những mẹo cực kỳ đáng giá

Làm đẹp

10:34:03 05/12/2020
Học ngay những cách này để hồi sinh những mỹ phẩm hỏng, chuẩn bị vứt đi và biến hóa dùng thật có ích.

Cái kết đắng cho nam thần gian lận thi cử Cbiz: Bị ekip xóa mặt, thế bằng người khác ở phim vừa lên sóng

Hậu trường phim

10:33:28 05/12/2020
Nam diễn viên từng dính vào thị phi gian lận thi cử Đồng Trác đã chính thức bốc hơi khỏi Bác Sĩ Nhi Khoa Tài Ba.

Sở Y tế Gia Lai thông tin vụ ăn xôi từ thiện, nhập viện tập thể

Sức khỏe

10:32:34 05/12/2020
Xôi được đoàn từ thiện nấu từ ngày hôm trước, bọc trong nilong rồi mang tới phát cho người dân, ăn xong, 153 người nôn ói, chóng mặt… phải nhập viện cấp cứu.

Mourinho chỉ trích lịch thi đấu Premier League

Bóng đá thế giới

10:32:06 05/12/2020
Jose Mourinho nhấn mạnh Tottenham phải chơi 4 trận trong một tuần, nhưng chưa có lời than vãn như một số HLV tại Premier League.

Pele xin fan ngừng so sánh với Maradona

Sao thể thao

10:31:23 05/12/2020
Vua bóng đá Pele viết tâm thư một tuần sau khi Diego Maradona qua đời, nhắc lại lời hẹn chơi bóng trên thiên đường.

Tượng sáp của Messi có diện mạo gây tranh cãi

Bên lề sân cỏ

10:28:44 05/12/2020
Tác phẩm tượng sáp phỏng theo siêu sao của Barcelona nhận ý kiến trái chiều từ người hâm mộ.

Bạn nhìn thấy cá sấu hay con thuyền? Câu trả lời tiết lộ nhược điểm của bạn

Trắc nghiệm

10:27:44 05/12/2020
Hãy làm thử trắc nghiệm này để xem đâu là nhược điểm của bạn và có hướng sửa đổi, hoàn thiện nhé.

Chán diện đồ cắt khoét, Minh Hằng chơi chiêu vén áo khoe eo

Phong cách sao

10:27:42 05/12/2020
Diễn viên Minh Hằng mới đây đã khoe ảnh diện set đồ thể thao nhưng vẫn kéo áo lên để khoe khéo hình thể.

Người mẫu Israel Hofit Golan U40 vẫn nóng bỏng đầy sức sống

Người đẹp

10:25:39 05/12/2020
Hofit Golan là cái tên không xa lạ gì với những người yêu thời trang bởi cô là ngôi sao truyền hình đình đám, người mẫu nổi tiếng mạng xã hội với những hình ảnh du lịch tuyệt đẹp.

Nghệ sĩ Hồng Vân và Hoàng Sơn nắm tay làm vedette tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2020

Sao việt

10:22:59 05/12/2020
Tối 4/12, nhà thiết kế Minh Châu chính thức trình làng bộ sưu tập áo dài cưới mang tên Kim Lang tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam.

Tàu chở 2.250 tấn xi măng bị chìm, 10 người thoát chết

Sự kiện nóng

10:20:46 05/12/2020
Trong lúc neo đậu tránh gió tại biển Cù Lao Chàm, TP Hội An, Quảng Nam, tàu Hải Hà 28 bị nước tràn vào khoang và chìm. 10 người trên tàu được bộ đội biên phòng và người dân cứu.

VietinBank dự kiến trả cổ tức 5% bằng tiền mặt trong tháng 1/2021

Kinh tế

10:17:04 05/12/2020
HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank, CTG) vừa công bố Nghị quyết thông qua kế hoạch chi trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%.

LMHT: Dù bị phần lớn thế giới chê yếu nhưng nhiều pháp sư vẫn được đem ra sử dụng mạnh mẽ tại rank Hàn

Esport

10:13:22 05/12/2020
Những pháp sư này đều có những thế mạnh riêng để sinh tồn trong meta hiện tại.

Chọn trang phục thanh lịch cho quý cô công sở

Thời trang

10:12:43 05/12/2020
Bộ sưu tập mới của Atr Luxury Design mang đến nhiều thiết kế mới lạ, giúp cô nàng công sở dễ dàng chọn được trang phục tôn vẻ đẹp thanh lịch, nữ tính.

Làm món cá sốt cà chua đậm đà cho gia đình đổi vị

Ẩm thực

10:12:40 05/12/2020
Cá sốt cà chua là một món ăn dân dã, dễ làm mà lại cực kỳ đưa cơm, giúp gia đình đổi vị. Bạn có thể học cách làm cá sốt cà chua đơn giản dưới đây.