Nói chơi mà thiệt: Mang rau rừng trồng trong vườn, thành triệu phú

Thời gian vừa qua, nhiều người dân tỏ ra khá hứng thú khi tìm đến học hỏi kinh nghiệm của ông Lê Văn Dĩ, 54 tuổi, ở ấp Lộc Trát, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh khi khá thành công với mô hình đưa những cây rau rừng về mảnh vườn nhà thuần dưỡng và hiện trở thành vườn rau rừng đạt chuẩn VietGAP độc đáo đầu tiên ở Tây Ninh.

Ông Dĩ cho biết, trước khi bén duyên với nghề trồng rau rừng, gia đình ông đã có kinh nghiệm gần 10 năm bằng nghề trồng các loại rau thơm, rau gia vị. Ông hiểu rất rõ đặc tính đối với từng cây rau. Việc trồng rau gia vị không hề đơn giản bởi dù hiểu về rau nhưng gia đình ông vẫn thường xuyên bị lâm vào cảnh thua lỗ vì được mùa mất giá, được giá thì lại mất mùa.

Nói chơi mà thiệt: Mang rau rừng trồng trong vườn, thành triệu phú - Hình 1

Ông Lê Văn Dĩ chăm sóc vườn rau. Ảnh : Lê Đức Hoảnh.

Sẵn nghề tay trái là hái rau rừng ven sông Vàm Cỏ Đông hằng ngày để kiếm thêm thu nhập ngoài công việc chính, ông Dĩ nhận thấy cây rau rừng ngày càng nguy cấp bởi vùng đất Trảng Bàng đang trên đà công nghiệp hóa, nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp hình thành, dần dần các khu ven sông được cải tạo để phục vụ nhu cầu về phát triển kinh tế xã hội, vì thế những cây rau rừng tự nhiên đã nhanh chóng thưa dần theo thời gian.

Trong khi đó, nhu cầu của người dân về nguồn rau rừng sạch ngày càng lớn, đặc biệt rau rừng từ lâu được biết đến là loại rau không thể thiếu khi ăn kèm với món bánh canh và bánh tráng Trảng Bàng (đặc sản nổi tiếng ở Tây Ninh).

Nói chơi mà thiệt: Mang rau rừng trồng trong vườn, thành triệu phú - Hình 2

Cho thu nhập cao từ trồng rau rừng đặc sản trong vườn nhà ông Dĩnh.Ảnh: Lê Đức Hoảnh.

Do nguồn cung ngày càng cạn kiệt, không muốn thấy cảnh cây rau rừng biến mất ngoài tự nhiên, ông Dĩ bắt đầu lặn lội tìm kiếm, bứng từng cây về thuần dưỡng thử tại khu vườn của nhà mình; thấy cây rau rừng phát triển tốt trên đất nhà, nên ông đã mạnh dạn chiết cành để nhân giống.

Điểm đặc biệt của cây rau rừng là tính tự nhiên hoang dã, chịu đựng tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từng loài cây có đặc tính riêng như rau mặt trăng, trâm ổi, lộc vừng thì chịu đất ẩm ướt; rau có, rau nhái, chùm mồi, bằng lăng thì chịu khô…

Video đang HOT

Nhờ đó, sau sáu năm nhân giống khu vườn của ông Dĩ hiện tăng hơn 1.000 gốc cây rau rừng đang cho thu hoạch, với hơn 13 loại rau rừng đặc sản như trâm ổi, lộc vừng, rau cách, mặt trăng, trâm sắn, sơn máu, rau chiếc, bí bái, chùm mồi, rau nhái, rau bứa, rau cóc, quế vị… Trên diện tích rộng gần 1 ha, vườn rau rừng của ông cho thu nhập bình quân gần 200 triệu đồng/năm.

Ông Lê Văn Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh cho biết, thấy được tiềm năng của các loại rau rừng, năm 2016, Hội Nông dân xã Gia Lộc và Phòng Nông nghiệp huyện Trảng Bàng đã vận động ông Dĩ cùng 5 hộ gia đình trong ấp Lộc Trát thành lập Tổ hợp tác rau rừng Lộc Trát, do ông Dĩ làm tổ trưởng.

Nói chơi mà thiệt: Mang rau rừng trồng trong vườn, thành triệu phú - Hình 3

Món đặc sản Tây Ninh bánh tráng cuốn thịt luộc không thể thiếu rau rừng.Ảnh: baotayninh.vn.

Sản phẩm của Tổ đã được cấp giấy chứng nhận thực hiện theo quy trình VietGAP, phân phối trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận. Về góc độ hiện tại bây giờ thì nguồn rau của tổ liên kết này đang phát triển mạnh, hiện tổ liên kết đã ký kết với một số đơn vị tiêu thụ lớn như Công ty cổ phần Lavifood, các siêu thị ở Trảng Bàng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Rau rừng trở thành đặc sản ăn kèm với món bánh tráng, bánh canh Trảng Bàng bởi mỗi loại đều có những vị đặc trưng. Rau mặt trăng thì có vị chát nhẹ; chùm mồi thì có vị chua chua, chát chát; cóc, xương máu có vị chua. Từ chỗ chỉ là món ăn dân dã, bình dị, đến nay, bánh tráng phơi sương thịt luộc ăn kèm với rau rừng đã trở thành món ăn thương hiệu đặc sản của người dân ở Trảng Bàng, được đông đảo du khách gần xa đến với Tây Ninh tìm kiếm và thưởng thức.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình Tổ hợp tác rau rừng Lộc Trát, ông Phan Văn Tấn, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh cho biết, việc thành lập Tổ hợp tác rau rừng Lộc Trát là một trong những bước đi đúng hướng của địa phương.

Đây không những là mô hình phát triển kinh tế mang về thu nhập ổn định cho các thành viên mà còn là cách để người dân giữ gìn và phát triển đặc sản của vùng đất Trảng Bàng trước tình trạng rau rừng đang dần cạn kiệt và dự kiến địa phương sẽ vận động nhân dân nhân rộng mô hình này ra để ổn định cuộc sống.

Thực tế cho thấy việc đưa rau rừng về trồng tại vườn nhà của những hộ nông dân ở ấp Lộc Trát (xã Gia Lộc) là một trong những mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả của người dân huyện Trảng Bàng. Đây cũng là cách để đưa rau rừng và món bánh tráng phơi sương trở thành thương hiệu đặc sản phục vụ du khách du lịch đến với Tây Ninh.

Theo Phạm Thanh Tân (TTXVN)

Dồm Cang không còn nhà tạm, dột nát, thu nhập người dân tăng nhanh

Những năm qua, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và thực hiện lồng ghép các Chương trình mục tiêu quốc gia xoá đói giảm nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM)..., diện mạo nông thôn của xã Dồm Cang (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) đã có đổi thay nhanh chóng, cuộc sống của đồng bào các dân tộc tại đây được cải thiện rõ rệt.

Sắp đạt chuẩn nông thôn mới

Xã Dồm Cang là xã vùng III, biên giới của huyện Sốp Cộp, cách trung tâm huyện 07 km, tổng diện tích đất tự nhiên là 7.977 ha, xã gồm 11 bản, với 988hộ, 4.454 nhân khẩu, gồm 03 dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú cùng sinh sống và phát triển.

Kinh tế của Dồm Cang chủ yếu là sản xuất nông nghiệp theo hướng truyền thống, kinh doanh thương mại nhỏ lẻ; trình độ văn hóa,dân trí còn thấp ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Tuy nhiên, bằng những quyết sách đúng đắn, cách làm hợp lý cộng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân cùng với các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể của huyện, hiện xã Dồm Cang cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và sẽ được công nhận đạt chuẩn NTM trong cuối năm 2019.

Dồm Cang không còn nhà tạm, dột nát, thu nhập người dân tăng nhanh - Hình 1

Những năm qua, từ nguồn vốn lồng ghép của các Chương trình mục tiêu quốc gia, xã Dồm Cang đã xây dựng được 41 công trình đường giao thông với tổng kinh phí thực hiện trên 28 tỷ đồng. Ảnh: Tuệ Linh

Chia sẻ về cách làm NTM ở xã Dồm Cang, ông Cầm Văn Đông - Chủ tịch UBND xã Dồm Cang, cho biết: Khi mới bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn, cái khó khăn nhất là việc huy động sức dân tham gia đóng góp chung tay xây dựng NTM còn rất hạn chế, đời sống của nhiều hộ dân còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo khá cao, cộng với tâm lý trông chờ ỷ lại của một số cán bộ, người dân khiến việc huy động đóng góp bị hạn chế.

Để gỡ khó, các cán bộ cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang đã tham gia đầy đủ cá lớp tập huấn do tỉnh, huyện tổ chức để nắm rõ về ý nghĩa, mục đích của Chương trình xây dựng NTM và phương pháp tuyên truyền, vận động; tăng cường cán bộ bám sát cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. "Mưa dầm thấm lâu", nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân trong xã đã có nhiều chuyển biến, tích cực tham gia làm NTM.

"Khi bà con nhận thức được mục tiêu cốt lõi cuối cùng trong xây dựng NTM là đem lại lợi ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chính họ, khắp các bản làng, người người, nhà nhà đều tự nguyện hiến đất giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, hiến đất, cây cối hoa màu để xây dựng đường giao thông, trường học, nhà văn hóa bản... Điển hình như các bản Dồm, Nà Khá, bản Men, Pặt Pháy, Tốc Lìu..." - ông Đông hồ hởi chia sẻ.

"Tam nông" khởi sắc

Theo ông Đông, vấn đề cốt yếu trong xây dựng NTM là việc phát triển các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý để nâng cao thu nhập bền vững cho người dân. Vì vậy, thời gian qua, xã đã đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp; tăng cường cử cán bộ khuyến nông xuống thôn bản mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; định hướng người dân chuyển đổi cơ cấu trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất theo định hướng của tỉnh và huyện.

Dồm Cang không còn nhà tạm, dột nát, thu nhập người dân tăng nhanh - Hình 2

Mô hình trồng xoài giống Đài Loan của nhân dân bản Cang, xã Dồm Cang.

Những năm qua từ nguồn vốn theo Nghị quyết 30a của Chính Phủ, nguồn vốn chương trình 135 xã Dồm Cang đã triển khai có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn, như: Mô hình nuôi nhốt kết hợp vỗ béo trâu, bò sinh sản; mô hình trồng cây sơn tra; mô hình xoài ghép, cải tạo vườn cây ăn quả; mô hình trồng lúa theo phương pháp SRI, mô hình trồng chanh leo... Nhờ đó người dân có điều kiện phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, tạo thế và lực cho NTM Dồm Cang bứt phá đi lên.

Theo ông Đông, để nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo, trong năm 2019, xã Dồm Cang đã phôi hơp vơi Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyên Sốp Cộp tổ chức câp phat 1.503 kg phân đạm, 4.008 kgphân SupeVăn Điển, 1.202kgphân Kalicrorua; cấp 4.036 cây xoai giông cho 22 hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bên cạnh việc phát triển sản xuất nông nghiệp, từ nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, xã Dồm Cang đã biết khơi dậy sức dân trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn.

Tính đến hết tháng 10/2019, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng NTM ở Dồm Cang là trên 118 tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 99,3 tỷ đồng; người dân đóng góp trên 18 tỷ đồng.

Qua đó, xã Dồm Cang và người dân đã xây dựng được 41 công trình đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết 115, Nghị quyết 70 của HĐND tỉnh Sơn La; 11 công trình thủy lợi; 8 công trình trường học; 12 công trình cơ sở vật chất văn hóa; 2 công trình nước sinh hoạt; 9 công trình cầu treo dân sinh và 4 công trình khác.

Đến nay, bộ mặt nông thôn Dồm Cang đã và đang chuyển mình mạnh mẽ trên mọi mặt: Toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; thu nhập bình quân tăng từ 21 triệu đồng/người/năm (năm 2018) lên 32,3 triệu đồng/người/năm (năm 2019); tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chiếm 8,7% (86/988 hộ); tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm đạt 93,7%; có mô hình liên kết giữa HTX với người dân trong việc tiêu thụ chanh leo, cà phê đảm bảo bền vững; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; môi trường sinh thái được đảm bảo xanh - sạch - đẹp...

Với những cách làm sáng tạo, thiết thực cộng với sự quan tâm của tỉnh, huyện, tin rằng xã Dồm Cang sẽ về đích NTM trong cuối năm nay và là xã thứ 2 của huyện nghèo biên giới Sốp Cộp đạt chuẩn NTM sau xã Sốp Cộp.

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Bà Phương Hằng bị VTV24 chỉ đích danh, tiết lộ tin nóng về livestream có dấu hiệu vi phạm pháp luật01:33Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:16ẢNH: Người dân TP.HCM thắp hoa đăng, chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-1901:343 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12Thấy cô bé đi xe đạp bần thần trước dòng lũ dữ, tài xế xe tải làm 1 hành động khiến CĐM “thả tim”03:19Nữ tài xế xe công nghệ vay tiền mở trạm cưu mang chó mèo07:171,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:23Thực hư hình ảnh những em học sinh phải cách ly tập trung ở lều bạt?02:02Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Cấp giấy chứng nhận ngay sau tiêm mũi 2 phòng Covid-19 để dân thuận tiện đi lại23:17‘Hà Nội buộc cách ly người từ TP.HCM, Bình Dương về là không hợp lý’21:02Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm ở trường mầm non nghi do nuốt đinh vít03:21Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28

Tiêu điểm

Nam thanh niên để lại đôi dép, xe máy trên cầu Công Lý rồi nhảy xuống kênh tự tử
16:36:41 28/11/2021
Vụ hỗ trợ 2.000 đồng ở Quảng Nam: Bí thư huyện Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ huyện đến xã
01:04:33 28/11/2021
Tài xế xe tải đường dài ngủ gật, tông vào quán ăn, làm chết nữ chủ quán
14:51:39 27/11/2021
Chủ tịch MTTQVN xã: Thủy Tiên không cho quay phim, chụp ảnh, từ chối đề nghị hỗ trợ
16:41:28 28/11/2021
2 người dân Lai Châu bị phạt tù vì nuôi nhốt gấu, Cục Kiểm lâm: Không được phép nuôi gấu chó để bán
14:40:42 28/11/2021
Vụ Bí thư Cô Tô bị tố hiếp dâm: Vì sao hàng loạt lãnh đạo bị kỷ luật?
14:25:23 27/11/2021
Lạ đời, trồng cây ăn quả "bắt ăn kham khổ", lại để cỏ dại mọc um tùm như vườn rậm, thế mà ai cũng khen
19:22:19 28/11/2021
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình
10:32:40 29/11/2021
Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ
23:46:47 28/11/2021
Giá mít Thái hôm nay 27/11: Ngừa mít xơ đen như thế nào, cách nhận biết mít xơ đen?
16:17:49 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Thương Tín công bố sự thật chuyện được tặng biệt thự 5 tầng, hé lộ tình hình sức khoẻ hiện tại
06:50:27 29/11/2021
Nhà hàng lẩu ở Mỹ chưa khai trương đã dính lùm xùm "vạ miệng" của Khoa Pug, nguyên nhân từ 1 câu "khoe" sương sương?
05:54:58 29/11/2021
Những tựa game 18+ xuất xứ từ Nhật Bản cuốn hút và có lượng người chơi đông nhất trên Steam
07:16:25 29/11/2021
Sốc: Thiều Bảo Trâm đứng dậy bỏ về khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng, netizen chú ý bắt cận thái độ trên gương mặt?
07:53:19 29/11/2021
Game thủ Liên Quân thất bại NNN vì bộ ảnh Tatsumaki 18+, zoom kỹ khẳng định “không mặc quần… nhỏ”
07:15:28 29/11/2021
Kẻ tấn công báo điện tử VOV từng là hacker nổi tiếng, hàng xóm ngưỡng mộ vì làm nhiều tiền
10:07:53 29/11/2021
Trường Giang nói thẳng về tin đồn bị tẩy chay ở Running Man 2, CĐM nghẹn ngào khi biết rõ sự thật
09:54:55 29/11/2021
Kim Duyên được lòng quốc tế, tiến thẳng vào nhóm 5 chiến binh "sừng sỏ" nhất Miss Universe 2021
07:11:28 29/11/2021
Trường Giang: "Khi sang Hàn Quốc, mỗi ngày không có dưới 2 người phụ nữ leo lên giường của tôi"
10:18:03 29/11/2021
Cả showbiz chấn động trước tin giám đốc Louis Vuitton qua đời: Vợ Justin - Kendall chia sẻ hình ảnh đắt giá, Victoria Beckham và dàn sao bàng hoàng
09:02:16 29/11/2021

Tin mới nhất

Chủ tịch nước đề nghị WHO cho vắc xin Nanocovax thử nghiệm toàn cầu

12:59:06 29/11/2021
Làm việc với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Thụy Sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị WHO hỗ trợ kỹ thuật cho vắc xin Nanocovax của Việt Nam được tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng toàn cầu của WHO

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, gạo tiếp tục giảm

12:27:54 29/11/2021
Nguyên nhân làm cho năng suất lúa giảm là do vào thời điểm thu hoạch thì thời tiết xuất hiện mưa to kèm gió mạnh làm cho cây lúa bị đổ ngã trong ngập nước khá nhiều. Vì vậy, đến khi thu hoạch, máy cắt không thể cắt ở những chỗ bị đổ ngã...

Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

12:24:26 29/11/2021
Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chí...

Rất hiếm cán bộ vì liêm sỉ mà "cởi áo từ quan"

11:59:23 29/11/2021
Tôi nhớ một vài trường hợp khi đề cập việc từ chức, họ nói thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo phân công của Đảng. Điều đó có nghĩa là không có lý do gì để tự bản thân họ từ bỏ nhiệm vụ đang giữ

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group "hiến tạng nhân đạo" và đoạn chat "mồi" người bán gây sốc

10:25:48 29/11/2021
Để đáp ứng nhu cầu về cấy, ghép tạng của người dân, không ít các đối tượng đã bất chấp các quy định của pháp luật đứng ra tổ chức, môi giới, chắp nối giữa cung và cầu nhằm kiếm khoản tiền chênh lệch lớn

TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh

10:06:43 29/11/2021
Theo một chuyên gia dịch tễ, sự đột biến, biến chủng của vi rút hiện nay là không kiểm soát được. Tác động đáng quan ngại nhất của chủng vi rút mới là lên hệ điều trị (độc tố) và hệ miễn dịch

Trường hợp nào công an được kiểm tra điện thoại di động của công dân?

08:42:17 29/11/2021
Bộ Công an mới đây đã giải đáp thắc mắc của công dân về những trường hợp cụ thể công an có quyền thu giữ và kiểm tra thông tin điện thoại di động

Vì sao số ca F0 tăng cao?

07:05:39 29/11/2021
Từ đầu tháng 11 tới nay, số ca mắc mới trên cả nước đang có dấu hiệu leo thang và thậm chí cao hơn cả trước đây

Hướng dẫn quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu

06:38:43 29/11/2021
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 103/2021/TT-BTC hướng dẫn phương thức trích lập, chi sử dụng, quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Bộ Giao thông Vận tải không ủng hộ ngành đường sắt nhập 37 toa xe cũ của Nhật

06:31:48 29/11/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, khẳng định quan điểm không ủng hộ đề xuất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc nhập và khai thác 37 toa xe cũ của Nhật Bản, đã chạy 40 năm

Nghệ An livestream giới thiệu, quảng bá sản phẩm cam Vinh

06:21:22 29/11/2021
Đây được xem là một giải pháp để quảng bá hình ảnh, chất lượng, giá trị của thương hiệu cam Vinh cũng như các đặc sản khác của Nghệ An đến người tiêu dùng trong và ngoài nước, từ đó nâng cao hình ảnh, vai trò, năng lực sản xuất các sản ...

Nhà máy điện gió đầu tiên tại Bến Tre đi vào hoạt động

06:16:43 29/11/2021
Ngày 28/11, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp Công ty Cổ phần Năng lượng Tái tạo Bến Tre tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió V1-3 Bến Tre

Yêu cầu khởi công xây dựng sân bay Điện Biên trong tháng 1/2022

06:00:31 29/11/2021
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên

Dự kiến giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay vào năm 2022

05:57:40 29/11/2021
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo để trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 1/1 đến 31/12/2022

Ra mắt Hội đồng Kinh doanh Nam Australia - Việt Nam

05:52:55 29/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 27/11, Hội đồng Kinh doanh Nam Australia - Việt Nam đã chính thức được ra mắt, mở thêm một kênh kết nối giao thương mới cho doanh nghiệp hai nước

Loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động của Chính phủ nổi bật tuần qua

05:48:18 29/11/2021
Giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội; tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Ch...

Thông tin về việc tàu bay va chạm tại sân bay Nội Bài

05:43:43 29/11/2021
Theo ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc, ngày 27/11, tại sân bay quốc tế Nội Bài đã xảy ra vụ va chạm giữa hai tàu bay

Giá vàng hôm nay 29/11, Giá vàng phản ứng quá đà, Omicron kích động cơn hoảng loạn, đầu tư vàng còn an toàn?

05:22:05 29/11/2021
Giá vàng hôm nay khởi động tuần mới sau những phiên giảm mạnh rồi lại tăng chóng vánh của tuần trước

Thái Nguyên: Tiết kiệm trong đầu tư xây dựng đạt hơn 49 tỷ đồng

05:12:28 29/11/2021
Năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hành tiết kiệm chống lãng phí trên nhiều lĩnh vực, trong đó tiết kiệm trong đầu tư xây dựng đạt hơn 49 tỷ đồng

Thắng lớn nhờ nuôi 'gà khuyến nông' thả vườn

05:07:13 29/11/2021
Nhờ được dự án khuyến nông hỗ trợ giống gà lai Đông Tảo thụ tinh nhân tạo, từ vấn chuyển giao kỹ thuật, các hộ nuôi gà đã thắng lớn dịp cuối năm

Việt Nam tiếp nhận 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ

23:29:34 28/11/2021
Trong các ngày 27 và 28-11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều

Miền Tây nhiều tỉnh tăng cấp độ dịch lên vùng nguy cơ cao

23:22:58 28/11/2021
Ngày 28-11, tình hình dịch COVID-19 tại các tỉnh miền Tây vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Nhiều tỉnh vẫn tăng số ca mắc mới, tăng ca bệnh nặng và tử vong. Số ca mắc mới cao nhất là TP Cần Thơ với 1.072 ca

Sóc Trăng kêu gọi trẻ em từ 12 tuổi trở lên đi tiêm vắc xin

23:11:57 28/11/2021
Bộ Y tế đã phân bổ đủ vắc xin, nhưng vẫn còn một số người dân từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm nên chủ tịch tỉnh Sóc Trăng đôn đốc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin

Đề xuất tạm dừng nhập cảnh hành khách đến Việt Nam từ 7 quốc gia phát hiện biến thể Omicron

23:08:16 28/11/2021
Liên quan đến biến thể Omicron đang gây lo ngại khắp thế giới, chiều tối nay 28-11, Bộ Y tế cho biết đã có đề nghị nói trên

Đêm nay lạnh dưới 0 độ C, dự báo đỉnh Fansipan Sa Pa phủ trắng sương muối

22:06:47 28/11/2021
Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai thông tin, đêm nay (28/11) nhiệt độ tại đỉnh núi Fansipan (Sa Pa) có thể xuống dưới 0 độ C, dự báo sương muối sẽ phủ trắng nóc nhà Đông dương

Những đứa con tìm về nguồn cội

20:53:33 28/11/2021
Là những đứa con lai gặp khó khăn trong việc giao tiếp với mẹ, 2 chàng trai người Anh gốc Việt Astro và Kenny đã từng tìm cách che giấu một nửa nguồn gốc của bản thân để hòa nhập hơn với nơi họ được sinh ra

Chuyển đổi số qua góc nhìn của một bà chủ trồng rau: Chỉ cần 1 người quản lý được trang trại 5ha

19:16:12 28/11/2021
Chuyển đổi số qua góc nhìn của một bà chủ trồng rau: Chỉ cần 1 người quản lý được trang trại 5ha

Có thể bạn quan tâm

Tình địch Ngọc Trinh tung ảnh bán nude: Tuyên bố không có đối thủ trong Vbiz, "cà khịa" ai đó nhiều tiền nhưng toàn chung bồ?

Sao việt

12:56:22 29/11/2021
Mỹ nhân này từng nhiều lần vướng ồn ào với Ngọc Trinh

Bị kháng nghị nộp 221 tỷ, đại diện Nhật Cường vắng mặt ở phiên phúc thẩm

Pháp luật

12:55:19 29/11/2021
Đại diện Viện Kiểm sát kháng nghị buộc Công ty Nhật Cường nộp 221 tỷ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu. Dù được Tòa án triệu tập nhưng đại diện công ty này vắng mặt tại phiên phúc thẩm

Lâm Đồng: 7 du khách chuẩn bị rời Đà Lạt thì phát hiện mắc Covid-19 ngay tại sân bay

Sự kiện nóng

12:52:29 29/11/2021
Tỉnh Lâm Đồng ghi nhận thêm 222 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số vượt hơn 3.000 ca Covid-19; có 7 du khách đến sân bay Liên Khương để rời Đà Lạt mới phát hiện dính Covid-19 sau khi test nhanh tại đây

Hot girl Sài thành lộ nhan sắc chuẩn nữ thần ở tuổi 21

Người đẹp

12:52:21 29/11/2021
Mới đây, xuất hiện trong bữa tiệc sinh nhật tròn 21 tuổi, hot girl Bâu tiếp tục khẳng định vị trí nữ thần sắc đẹp của mình

Đội hình tiêu biểu vòng 13 Premier League: Vinh danh De Gea

Bóng đá thế giới

12:51:33 29/11/2021
BBC Sport vừa bầu chọn ra đội hình tiêu biểu vòng 13 Premier League theo sơ đồ chiến thuật 3-4-3. Trong đó có sự xuất hiện của thủ môn David De Gea, người có nhiều pha cứu thua giúp Man Utd cầm hoà Chelsea với tỷ số 1-1

Đỗ Thị Hà lộng lẫy trong trang phục 'Nhụy Kiều tướng quân' tại Miss World

Phong cách sao

12:50:33 29/11/2021
Lộng lẫy trong bộ trang phục Nhụy Kiều tướng quân, Hoa hậu Đỗ Thị Hà xuất hiện rạng rỡ cùng các thí sinh Miss World khi ghi hình cho phần thi Dance of the World

Thời trang 40 năm trước trở lại

Thời trang

12:47:04 29/11/2021
Các chuyên gia thời trang dự báo sự trở lại của phong cách thập niên 1980. Những món đồ này sẽ xuất hiện khắp đường phố vào năm sau

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần từ 29/11 - 5/12: Đầu tháng 12 hoan hỷ, tìm được cơ hội tăng thu nhập, cuối năm tình tiền viên mãn

Trắc nghiệm

12:45:51 29/11/2021
Còn đúng 1 tháng nữa sẽ kết thúc năm 2021, bước vào tháng 12 - tháng cuối cùng của năm, mọi người đều đang nỗ lực và cố gắng hết mình để tìm kiếm cơ hội đổi đời

V BTS có hơi men, gây náo loạn Weverse từ sáng sớm cùng Jungkook

Nhạc quốc tế

12:42:08 29/11/2021
Trong khi đó, Jungkook đã bắt đầu một trò chơi nối chữ, trong đó bạn phải tạo một từ bằng cách sử dụng chữ cái cuối cùng của một từ đã cho trước đó

Sinh nhật con gái tròn 6 tuổi, mẹ chồng tặng thứ này khiến tôi áy náy mãi

Tâm sự

12:38:13 29/11/2021
Sau ly hôn 3 năm, mẹ chồng cũ tìm đến và đưa một món quà khiến tôi suy nghĩ mãi, vừa thương bà lại vừa thấy cuộc sống đúng là luôn đặt mình vào những sự lựa chọn

Về Tây Ninh vương vấn mãi bánh canh Trảng Bàng

Ẩm thực

12:30:31 29/11/2021
Bánh canh Trảng Bàng độc đáo, cầu kỳ từ khâu se sợi bánh canh, chế biến nước dùng cho đến làm nước chấm. Có lẽ vì vậy mà ngót hơn một thế kỷ, người dân Trảng Bàng vẫn luôn xem đây là bữa sáng quen thuộc của mình

Hà Nội họp tìm nguyên nhân nữ sinh tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Sức khỏe

12:27:29 29/11/2021
Một nữ sinh lớp 9 tại huyện Thường Tín đã tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 một ngày. Hiện nguyên nhân của vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra