Nội các Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 314 tỷ USD

Ngày 26/11, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung của tài khóa 2021 với tổng trị giá lên tới 36.000 tỷ yen (khoảng 314 tỷ USD) để tài trợ một phần cho gói kích thích kinh tế nhằm vực dậy nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Nội các Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 314 tỷ USD - Hình 1
Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô ở tỉnh Aichi, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phần lớn nguồn vốn trong dự thảo ngân sách bổ sung có giá trị cao kỷ lục này sẽ được huy động từ việc phát hành trái phiếu chính phủ, với tổng lượng phát hành lên tới 22.100 tỷ yen (hơn 193 tỷ USD). Với kế hoạch này, tổng lượng trái phiếu mà Chính phủ Nhật Bản dự kiến phát hành trong tài khóa 2021 ước tính lên tới 65.700 tỷ yen (hơn 575 tỷ USD). Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với khoảng 108.600 tỷ yen (hơn 950 tỷ USD) trái phiếu đã được phát hành trong tài khóa 2020.

Ngoài việc phát hành trái phiếu chính phủ, Nhật Bản dự định sẽ lấy 6.100 tỷ yen (hơn 53 tỷ USD) từ số tiền còn lại trong ngân sách của tài khóa 2020 để tài trợ cho ngân sách bổ sung này.

Đối với việc sử dụng dự thảo ngân sách bổ sung nói trên, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi 18.600 tỷ yen (gần 163 tỷ USD) để tài trợ cho các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và giảm bớt các tác động kinh tế của đại dịch, trong đó có 1.700 tỷ yen (gần 15 tỷ USD) để tăng vốn cho hệ thống bảo hiểm thất nghiệp của chính phủ. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ dành 268,5 tỷ yen (hơn 2,3 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung để tiếp tục thực hiện chương trình kích cầu du lịch “Go To Travel”, vốn phải tạm ngừng từ tháng 12/2020 do dịch bệnh bùng phát, nhằm hỗ trợ ngành “công nghiệp không khói” này.

Mặt khác, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 617 tỷ yen (5,4 tỷ USD) để phát triển ngành công nghiệp sản xuất chip (vi mạch) ở nước này, trong đó có khoảng 400 tỷ yen (3,5 tỷ USD) hỗ trợ cho tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) của Đài Loan (Trung Quốc) xây dựng nhà máy ở tỉnh Kumamoto.

Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đặt mục tiêu sẽ thúc đẩy Quốc hội thông qua dự thảo ngân sách bổ sung này trong kỳ họp bất thường từ ngày 6/12 tới.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế có tổng trị giá lên tới 78.900 tỷ yen (690,6 tỷ USD), trong đó một phần được trích từ dự thảo ngân sách bổ sung nói trên cũng như được tư nhân tài trợ. Phần còn lại của gói kích thích sẽ được trích từ một phần dự thảo ngân sách thường niên của tài khóa 2022 và quỹ dự phòng của Chính phủ Nhật Bản trong tài khóa 2021 để ứng phó với dịch COVID-19. Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida hy vọng sẽ đưa nền kinh tế Nhật Bản trở lại quỹ đạo tăng trưởng, đồng thời thực hiện cam kết của nhà lãnh đạo này trong chiến dịch tranh cử Hạ viện là tái phân bổ của cải xã hội thông qua việc tăng cường hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Kinh tế toàn cầu chông chênh đường thoát hiểm

Năm ngoái, đại dịch COVID-19 bùng phát đã nhấn chìm nền kinh tế toàn cầu trong suy thoái.

Kinh tế toàn cầu chông chênh đường thoát hiểm - Hình 1
Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô ở thành phố Toyota, tỉnh Aichi, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Với những nỗ lực bơm thanh khoản cùng các gói kích thích chưa từng có tiền lệ về kinh tế, xã hội và đẩy mạnh các chương trình tiêm chủng vaccine, kinh tế toàn cầu đã từng bước phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, biến thể Delta lây lan mạnh hơn, nhanh hơn, nguy hiểm hơn ở rất nhiều nước và Đông Nam Á một lần nữa trở thành "tâm dịch" đang làm kinh tế toàn cầu lao đao, đe dọa chuỗi cung ứng hàng hóa, an sinh xã hội... Việt Nam không phải là ngoại lệ và trong bối cảnh đó Chính phủ đã kịp thời đưa ra những biện pháp quyết liệt hơn để thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Cùng với đó là nỗ lực "ngoại giao vaccine" để sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng, đưa nền kinh tế nhanh chóng trở lại trạng thái "bình thường mới.

Video đang HOT

Bứt lên từ suy thoái

Trong quý đầu tiên của năm nay, kinh tế Mỹ tăng 1,6% so với quý trước đó và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cùng kỳ, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ở các mức tương ứng 0,6% và 18,3%.

Cuối tháng Bảy Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong quý II/2021, GDP của nước này tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Gần một nửa dân số đã được tiêm chủng cho phép người Mỹ đi du lịch, tới các nhà hàng và tham dự các sự kiện thể thao. Mặc dù việc hỗ trợ tài chính giảm dần và các ca mắc COVID-19 gia tăng ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp, chi tiêu của người tiêu dùng vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, trong quý I/2021, kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm 0,3% so với quý trước đó và giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Quý I/2021 ghi dấu quý suy giảm thứ hai liên tiếp.

Đà phục hồi chậm chạp tại châu Âu được lý giải là do đợt dịch COVID-19 thứ ba đã bùng phát ở châu lục này vào đầu năm nay, với sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và các đợt phong tỏa sau đó, trong khi tiến triển của chương trình tiêm chủng cũng như mở cửa nền kinh tế chậm chạp, và chương trình hỗ trợ tài chính cho năm 2021 yếu.

Tuy nhiên, theo số liệu chính thức được công bố cuối tháng Bảy, kinh tế Eurozone đã tăng trưởng 2% trong quý II/2021, khi các doanh nghiệp được mở cửa trở lại đã vực dậy hoạt động kinh doanh sau một thời gian trì trệ do đại dịch COVID-19.

Mức tăng trưởng nói trên ở châu Âu cao hơn so với Mỹ, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý II/2021 tăng trưởng 1,6% so với quý trước đó, và cả Trung Quốc, với mức tăng 1,3%.

Italy và Tây Ban Nha là những nước ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất, dù bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng bùng phát dịch lần đầu năm 2020. Kinh tế Italy trong quý II/2021 tăng 2,7% so với quý trước đó, vượt mức dự kiến gần 2% của Bộ trưởng Kinh tế Daniele Franco. Trong khi đó, quý II/2021 đánh dấu sự đảo chiều của kinh tế Tây Ban Nha, với mức tăng trưởng 2,8%, sau khi giảm 0,4% trong quý I và 10,8% trong cả năm 2020.

Với Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất ngờ tăng trưởng trở lại trong quý II/2021, bất chấp việc chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba ở 10 trong tổng số 47 tỉnh, thành trong gần hai tháng. Trong quý II, GDP thực tế của nước này tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,3% so với quý trước đó do sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng cá nhân.

Đây là quý thứ tư liên tiếp, xuất khẩu của nước này tăng, và là quý đầu tiên chi tiêu dùng cá nhân phục hồi trở lại. Bên cạnh đó, đầu tư của khối doanh nghiệp - một trụ cột quan trọng khác của nhu cầu trong nước - cũng tăng 1,7%

Bên cạnh đó, GDP của Nhật Bản trong quý I/2021 thực tế chỉ giảm 1% so với quý trước đó và giảm 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, mức độ suy thoái của nền kinh tế nước này trong quý I/2021 thấp hơn nhiều so với các ước tính ban đầu.

Nguyên nhân chủ yếu khiến GDP của Nhật Bản sụt giảm trong quý I/2021 là do tác động của tình trạng khẩn cấp lần thứ 2 mà Chính phủ ban bố hồi đầu năm nay ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận, và sau đó mở rộng ra 11 trong số 47 tỉnh, thành ở nước này.

Chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ mà một số quốc gia thực hiện thông qua tiếp tục bơm thanh khoản mạnh mẽ đã thúc đẩy quá trình phục hồi của các nền kinh tế. Khi ngày càng nhiều quốc gia gấp rút triển khai chương trình tiêm chủng vaccine, nhất là ở các nền kinh tế lớn, dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát và việc khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng tăng tốc song hành.

Trên thực tế, kể cả những lúc dịch bệnh lây lan mạnh buộc chính phủ nhiều nước phải thực hiện các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt, thậm chí phong tỏa nhiều lần, song các nền kinh tế không đóng cửa hoàn toàn. Các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế vẫn hoạt động, chuỗi sản xuất và lưu thông hàng hóa vẫn đảm bảo dù có phần nào bị ảnh hưởng.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhấn mạnh, các chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng suy thoái trên toàn thế giới, với khoảng 16.000 tỷ USD hỗ trợ tài chính và việc bơm tiền mạnh tay của các ngân hàng trung ương. Theo bà, nếu không có những biện pháp này, mức suy giảm của kinh tế toàn cầu vào năm 2020 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với mức 3,5%.

Hồi đầu tháng Ba, IMF đã hoan nghênh gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật, nâng số tiền cứu trợ của chính phủ lên gần 6.000 tỷ USD kể từ khi đại dịch bùng phát tại Mỹ vào tháng 3/2020. IMF đánh giá bước đi này vừa hỗ trợ tăng trưởng trong nước vừa thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của thế giới.

Cùng chung sức với các nước đẩy lui đại dịch IMF đã thông qua gói hỗ trợ nguồn tài chính lớn nhất lịch sử tổ chức này, trị giá lên tới 650 tỷ USD thông qua quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Bà Georgieva nhấn mạnh đây là một quyết định mang tính lịch sử - đợt phân bổ SDR lớn nhất trong lịch sử của IMF - và là sự kích thích đáng khích lệ dành cho nền kinh tế toàn cầu vào thời điểm khủng hoảng chưa từng có.

Về phần mình Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như mô hình "ba tại chỗ", "một cung đường, hai điểm đến", hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng, thực hiện kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh, yêu cầu các tổ chức tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản, không để ùn ứ, đảm bảo nguồn cung hàng hóa, tăng cường các gói an sinh xã hội... để không ai bị bỏ lại phía sau.

Vaccine quyết định triển vọng phục hồi

Nhiều nước ngỡ đã thoát khỏi đại dịch COVID-19 nhờ chiến lược phong tỏa và tiêm chủng diện rộng, nhưng biến thể Delta bất ngờ làm đảo lộn tất cả. Biến thể này trở thành nỗi lo lớn đối với kinh tế toàn cầu, có thể khiến tiến trình phục hồi ở nhiều nước bị chậm lại, thậm chí là đảo ngược. Biến thể của virus đang đẩy lùi tiến độ mở cửa của các nước và chắc chắn đây sẽ là lực cản trên con đường phục hồi kinh tế.

Với Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell Mỹ nhận định đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục tiềm ẩn các nguy cơ đe dọa triển vọng kinh tế nước này khi tốc độ tiêm chủng vaccine đang chậm lại, trong khi xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia y tế công của Mỹ cảnh báo biến thể lây nhiễm nhanh Delta tiếp tục đe dọa nước này, đặc biệt tại các bang có tỷ lệ người tiêm chủng thấp nhất. Trước đó, ông Scott Gottlieb, cựu Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nhận định biến thể Delta có thể dẫn tới một đợt bùng phát dịch mới tại Mỹ vào mùa Thu và những người chưa tiêm vaccine sẽ là đối tượng dễ mắc COVID-19 nhất.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 22/7 cảnh báo rằng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 đã trở thành "một mối rủi ro ngày càng tăng" đối với nền kinh tế Eurozone.

Bà Lagarde nói rằng đà phục hồi của nền kinh tế Eurozone đang đi đúng hướng. Nhưng đại dịch COVID-19 với biến thể Delta tiếp tục tác động đến triển vọng của nền kinh tế. Biến thể này có sức lây lan nhanh chóng, đe doạ kéo lùi đà khởi sắc trong các lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là trong du lịch và khách sạn.

Ở châu Á, nhiều quốc gia đã chứng kiến làn sóng lây nhiễm mới trong những tháng gần đây, trong khi tiến độ tiêm chủng ở khu vực này chậm hơn Mỹ và châu Âu. Điều này buộc các nhà chức trách phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn.

Một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore (Xinh-ga-po) đang tăng cường tiêm vaccine ngừa COVID-19. Diễn biến đó khá tích cực và cần được duy trì ổn định trong tương lai. Tuy nhiên, các quốc gia khác như Thái Lan, Indonesia (In-đô-nê-xi-a) và Philippines (Phi-líp-pin) vẫn chưa kiểm soát hiệu quả đại dịch và chưa có các chương trình tiêm chủng đủ mạnh.

Khi biến thể Delta đang lây lan nhanh ở nhiều quốc gia trên thế giới, dự báo tăng trưởng của kinh tế Nhật Bản và Trung Quốc bị hạ xuống do dịch tái bùng phát, thì các dự báo cho Eurozone hay Mỹ lại được nâng lên, dù chiến dịch tiêm chủng cần tiếp tục được thúc đẩy.

Các nhà phân tích nhận định đà phục hồi của kinh tế Nhật Bản có thể chậm lại trong quý III/2021 do dịch COVID-19 tái bùng phát, khiến nhiều khu vực ở nước này tiếp tục bị đặt trong tình trạng khẩn cấp trong một vài tháng tới.

Kết quả khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản thực hiện với sự tham gia của 36 tổ chức tư vấn tư nhân trong thời gian từ ngày 30/7 đến 6/8 cho thấy trong quý III/2021, GDP thực tế của Nhật Bản được dự báo sẽ tăng 2,55% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh so với con số dự báo 4,9% được đưa ra một tháng trước đó.

Với kinh tế Trung Quốc, ba ngân hàng hàng đầu của Mỹ là Goldman Sachs, JPMorgan và Morgan Stanley đầu tháng Tám đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng, sau khi nước này ghi nhận số liệu xuất nhập khẩu yếu hơn dự kiến và có những lo ngại rằng dịch COVID-19 tái bùng phát có thể làm giảm hoạt động kinh tế. Trong đó, Goldman Sachs hạ dự báo từ 5,8% xuống 2,3% cho quý III và từ 8,6% xuống 8,3% cho cả năm nay.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone trong năm nay, nhưng cảnh báo về những rủi ro do xuất hiện các biến thể mới của virus gây ra đại dịch. EC dự báo kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm nay, cao hơn mức dự báo tăng 4,3% được đưa ra hồi tháng Năm.

IMF cũng đã tăng mạnh dự báo tăng trưởng năm 2021 của Mỹ lên 7%, nhờ đà phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch COVID-19, và giả định rằng phần lớn các kế hoạch chi cho xã hội và cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden sẽ được ban hành.

Ngân hàng Thế giới (WB) và chương trình phân phối vaccine toàn cầu (COVAX) cũng đã công bố một cơ chế tài chính mới nhằm thúc đẩy việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các nước đang phát triển. Cơ chế này sẽ cho phép COVAX mua trước - với giá cạnh tranh hơn - từ các nhà sản xuất vaccine dựa trên tổng cầu giữa các quốc gia, bằng nguồn tài chính từ WB và các ngân hàng phát triển đa phương khác. Trong một tuyên bố, Chủ tịch WB David Malpass nêu rõ: "Tiếp cận vaccine vẫn là thách thức lớn nhất mà các nước đang phát triển phải đối mặt trong việc bảo vệ người dân trước các tác động về sức khỏe, xã hội và kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra"..

Có thể nói biến thể Delta đang thách thức thế giới và tìm kiếm nguồn vaccine vẫn là vấn đề nan giải trên toàn cầu. Nhưng với sự đồng tâm, hợp lực và nỗ lực không ngừng hy vọng thế giới sẽ nhanh chóng vượt qua đợt dịch khốc liệt lần này và nền kinh tế toàn cầu sẽ sớm tìm lại được đà tăng trưởng mạnh mẽ như trước khi đại dịch bùng phát.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Ông Biden mắc kẹt trên chuyên cơ vì bão tuyết00:42Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan đỏ lửa biểu tình, Chính phủ từ chức tập thể01:39Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Khoảnh khắc 4 tiêm kích Su-30 Nga đồng loạt "khạc lửa" trên không00:25Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:4113 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Tiểu hành tinh có sức công phá gấp 30 lần bom Sa Hoàng hướng về Trái Đất02:13Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:24Thượng nghị sĩ Mỹ và hàng ngàn tài xế mắc kẹt 20 tiếng trong xe do bão tuyết00:22Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Hệ quả bi đát của chính sách zero-Covid ở Trung Quốc01:23Tổng thống Pháp sẽ ‘làm phiền đến cùng’ người chưa tiêm chủng01:23Ông Trump bất ngờ hủy họp báo kỷ niệm 1 năm vụ bạo loạn tại Điện Capitol01:43Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23

Tiêu điểm

Lo nguy cơ gián điệp, Australia, Nhật đưa sinh viên Trung Quốc vào tầm ngắm
13:29:09 16/01/2022
Bệnh nhân ở Bắc Kinh gây bất ngờ, không đi đâu xa 14 ngày mà dính Omicron
00:03:27 16/01/2022
Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước
17:06:39 16/01/2022
Mỹ cảnh báo "giáng đòn đau đớn" nếu Nga động binh gần Ukraine
13:31:55 16/01/2022
Cuộc đua "tam mã" xuất khẩu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5
23:46:44 15/01/2022
Mỹ: Nhiều bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bão tuyết
22:32:29 16/01/2022
Canada dự báo làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron sẽ 'rất dữ dội'
22:11:41 16/01/2022
Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin
17:17:24 16/01/2022
Lãnh cung - bí mật "vùng cấm địa" sau cánh cửa Tử Cấm Thành
11:45:54 17/01/2022
Chuyên gia Nga dự đoán thời điểm chấm dứt đại dịch
20:24:08 16/01/2022

Thông tin đang nóng

Trang Nemo bị đào lại loạt ảnh nhạy cảm khiến netizen sởn hết cả gai óc
18:06:56 17/01/2022
Hot girl Đắk Lắk từng dính tin đồn tình cảm với đại gia Minh Nhựa đột ngột qua đời ở tuổi 28
18:26:48 17/01/2022
Vụ Trang Nemo ẩu đả Trần My: Công an vào cuộc điều tra, mời người liên quan lên lấy lời khai
17:20:03 17/01/2022
CẬP NHẬT: Trần My livestream trình bày sau vụ xô xát với Trang Nemo, gần 100k người đang hóng!
21:24:33 17/01/2022
Xót xa chia sẻ cuối cùng của hot girl Đắk Lắk vừa đột ngột qua đời ở tuổi 28
21:21:14 17/01/2022
Sau tuyên bố "cạch mặt", Hoa hậu ở nhà 200 tỷ chỉ trích gay gắt Đặng Thu Thảo: "Bớt ảo tưởng nha em"
20:11:43 17/01/2022
Chuyện của Trang Nemo và Trần My đang "nóng sốt", một "hot girl" livestream lên tiếng: "ỷ có tiền, đụng là muốn đánh"
20:23:19 17/01/2022
Vừa xuống xe hoa mẹ chồng bảo ký giấy tặng căn nhà, tân hôn tôi “tím người” biết sự thật
19:59:33 17/01/2022
Khoe tài nấu ăn với mẹ chồng tương lai, tôi bẽ mặt ê chề khi bà lôi một thứ ra từ trong thùng rác
17:56:01 17/01/2022
Vì sao Diệp Lâm Anh không đánh ghen dù tiểu tam ngang ngược?
20:31:46 17/01/2022

Tin mới nhất

Giới chức Australia quan ngại kit test nhanh COVID-19 bị tăng giá quá cao

22:59:35 17/01/2022
Australia đang đối mặt với sự thiếu hụt các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 tại nhà sau khi nhà chức trách khuyến cáo những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 mà không có triệu chứng bệnh tránh tới các điểm xét nghiệm c...

Tranh cãi về cách ứng phó với biến thể Omicron

22:56:03 17/01/2022
Theo tờ Jerusalem Post, thực tế là tác động của biến thể Omicron đối với sức khỏe của người nhiễm dường như ít nghiêm trọng hơn, cộng với việc tỷ lệ nhiễm đang làm tê liệt nhiều cơ quan, doanh nghiệp do số người phải cách ly

10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi tài sản trong dịch COVID-19

22:54:24 17/01/2022
Theo một báo cáo của tổ chức phi chính phủ (NGO) Oxfam, 10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi tài sản của mình trong 2 năm đầu đại dịch COVID-19, trong khi nghèo đói và bất công gia tăng

Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng 2 vật thể nghi là tên lửa đạn đạo

22:52:45 17/01/2022
Quân đội Hàn Quốc ngày 17/1 cho biết Triều Tiên có thể đã phóng 2 vật thể, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên trước đó cùng ngày

Nhật Bản: Vật thể bay của Triều Tiên có thể đã rơi xuống biển

22:51:04 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 17/1 cho rằng vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi trước đó cùng ngày, dường như là một tên lửa đạn đạo, có thể đã rơi xuống biển

Ecuador ban bố cảnh báo đỏ do dịch COVID-19 bùng phát mạnh

22:49:30 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 16/1, Chính phủ Ecuador đã ban bố cảnh báo đỏ phần lớn lãnh thổ nước này, bao gồm cả 2 thành phố lớn nhất là Quito và Guayaquil, đồng thời ra quyết định tạm dừng việc dạy học trực tiếp tại tất c...

CSTO đánh giá tình hình tại Kazakhstan

22:29:29 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia Today ngày 16/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), ông Stanislav Zas cho rằng khó có thể xảy ra một đợt bất ổn mới ở Kazakhstan

Khám phá mạng xã hội ‘tổ tiên’ 50.000 tuổi của Facebook, TikTok tại châu Phi

22:21:05 17/01/2022
Dường như từ hàng chục nghìn năm trước, người dân châu Phi đã tạo ra kết nối xã hội mà không cần Facebook, Twitter, TikTok hoặc bất kỳ nền tảng giao tiếp hiện đại nào

Mỹ, Nhật Bản ấn định thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến

22:17:17 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hội nghị giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dự kiến sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 21/1 tới (theo giờ Mỹ)

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định

21:54:01 17/01/2022
Quân đội Hàn Quốc ngày 17/1 thông báo Triều Tiên đã phóng một vật thể bay không xác định ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên

Thành phố Grenoble của Pháp nhận danh hiệu 'thủ đô xanh của châu Âu'

21:43:56 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, thành phố Grenoble của Pháp vừa tổ chức lễ đón nhận danh hiệu thủ đô xanh của châu Âu 2022, do Ủy ban châu Âu trao tặng

Núi lửa Tonga tiếp tục phun trào

21:03:18 17/01/2022
Trung tâm khuyến cáo bụi núi lửa Darwin, có trụ sở ở Darwin, Australia, ngày 17/1 thông báo đã ghi nhận thêm một vụ phun trào lớn của núi lửa tại Tonga, 2 ngày sau vụ phun trào lớn gây ra các trận sóng thần ở khu vực Thái Bình Dương

Những thách thức trường học thế giới phải đối mặt

20:20:48 17/01/2022
Trường học trên toàn thế giới đã phải đối mặt với nhiều thách thức chưa từng thấy trong 2 năm đại dịch Covid-19 vừa qua. 

Giá dầu Brent tăng lên mức cao nhất 86,48 USD/thùng trong hơn 3 năm

19:37:41 17/01/2022
Giá dầu tại châu Á tăng trong phiên 17/1, với giá dầu Brent kỳ hạn ở mức cao nhất trong hơn ba năm, khi các nhà đầu tư nhận định nguồn cung sẽ vẫn bị thắt chặt do các nước sản xuất lớn hạn chế sản lượng, trong khi nhu cầu toàn cầu không...

GDP năm 2021 của Trung Quốc tăng trưởng nhanh nhất trong một thập kỷ

19:33:35 17/01/2022
Ngày 17/1, Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy GDP trong năm 2021 của nước này đã tăng 8,1%, tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ qua

Bắc Kinh nói ca Omicron cộng đồng là do... bưu phẩm từ Canada

18:47:39 17/01/2022
Cơ quan Y tế Bắc Kinh cho rằng ca nhiễm biến thể Omicron duy nhất được phát hiện tại đây có thể do bưu phẩm gửi từ Canada vì đã nhiễm chủng Omicron giống với chủng tìm thấy ở Bắc Mỹ và Singapore

Pháp hoan nghênh nỗ lực đối thoại giữa Mỹ và Nga

18:38:43 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/1 cho biết ông hoan nghênh các nỗ lực đối thoại giữa Mỹ và Nga về nhiều vấn đề

Iran kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria

18:25:27 17/01/2022
Theo Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng nước này Hossein Amir Abdollahian ngày 16/1 đã kêu gọi giải quyết vấn đề người tị nạn và các lệnh cấm vận chống lại Syria như những biện pháp giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria

Ai Cập và Algeria kêu gọi ủng hộ 'giải pháp nội bộ' cho cuộc khủng hoảng Libya

18:23:21 17/01/2022
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, ngoại trưởng hai nước cũng đã thảo luận về mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và Arab mà hai bên cùng quan tâm

Bắt cóc con tin tại Texas (Mỹ): FBI công bố danh tính nghi phạm

18:21:04 17/01/2022
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 16/1 đã xác nhận nghi phạm trong vụ bắt cóc con tin tại thành phố Colleyville ở bang Texas là Malik Faisal Akram, 44 tuổi

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa sau đòn trừng phạt của Mỹ

11:51:45 17/01/2022
Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo vào sáng 17/1

Moscow dọa cắt đứt quan hệ nếu Mỹ trừng phạt lãnh đạo Nga

11:12:43 17/01/2022
Người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào lãnh đạo Nga có thể dẫn đến việc cắt đứt quan hệ song phương

Núi lửa đáy biển phun trào ở Thái Bình Dương ngang 1.000 quả bom nguyên tử

10:58:33 17/01/2022
Núi lửa Tonga-Hunga Haʻapai ở Thái Bình Dương phun trào cuối tuần qua đã giải phóng một năng lượng lớn có thể tương đương 1.000 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản năm 1945

WHO dự báo tương lai kết thúc đại dịch Covid-19

10:56:00 17/01/2022
Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus SARS-CoV-2 sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn, dựa trên diễn biến của đại dịch thời gian qua

Tỷ giá USD, Euro ngày 17/1: Áp lực đẩy USD tăng giá

06:57:45 17/01/2022
USD tăng giá trong bối cảnh nhà đầu tư tích cực thu gom tiền để mua trái phiếu. Trái phiếu Mỹ hấp dẫn hơn khi lãi suất trái từ 1,72%/năm vọt lên 1,75%/năm.Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng b...

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 16/1

23:02:40 16/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 16/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 327.097.749 ca mắc COVID-19 và 5.555.172 ca tử vong

Bắt giữ nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti

21:57:24 16/01/2022
Người phát ngôn Lực lượng Cảnh sát Jamaica (JCF) Dennis Brooks ngày 15/1 xác nhận cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ John Joel Joseph - cựu Thượng nghị sĩ Haiti, nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi thán...

Có thể bạn quan tâm

Cửu Âm Chân Kinh khai mở máy chủ mới Triệu Mẫn vào 10h 19/01: 9 năm giữ vị thế hàng đầu dòng game kiếm hiệp 3D trên PC

Game online

23:08:16 17/01/2022
Sự hưởng ứng của cộng đồng vào những ngày này là điều không khó hiểu, bởi những màn khai mở máy chủ mới CACK dù đều đặn nhưng không nhiều trong một năm

Bực vì mẹ chồng giữ hồi môn suốt 5 năm, tôi đòi thì bà đưa ra thứ gây choáng

Tâm sự

23:08:07 17/01/2022
Đã nhiều lần tôi muốn đòi tiền đưa mẹ chồng giữ hộ nhưng lại sợ vì điều đó mà mẹ phật ý

"Điều điên rồ tại LMHT mùa 12 là khả năng gây sát thương của tất cả các tướng gấp 2-3 lần mùa trước"

Esport

23:07:52 17/01/2022
Giống như mọi tựa game MOBA khác, sát thương là một yếu tố không thể thiếu trong LMHT khi đây là công cụ giúp các vị tướng hạ gục đối phương và giành chiến thắng

Công thức chọn phụ kiện phù hợp với trang phục của bạn

Thời trang

23:06:47 17/01/2022
Không biết liệu chiếc túi này có phù hợp? Hay khăn quàng cổ có làm mình hơi lố không? Thật ra việc lựa chọn phụ kiện cũng có công thức cả đấy

30 công an đón lõng, tóm gọn đối tượng vận chuyển lượng lớn ma túy

Pháp luật

23:05:13 17/01/2022
Gần 30 cán bộ, chiến sĩ công an được huy động, tổ chức đón lõng và tóm gọn khi đối tượng vận chuyện số lượng lớn ma túy tổng hợp

Djokovic về tới Serbia

Sao thể thao

23:05:08 17/01/2022
Ngày 17/1, Novak Djokovic đã về tới quê nhà Serbia sau khi bị Australia trục xuất vì chưa tiêm vaccine Covid-19, chấm dứt hy vọng bảo vệ danh hiệu tại giải Australian Open 2022

Nối tóc vui tết, nhiều chị em phụ nữ rụng tóc từng mảng

Làm đẹp

23:05:02 17/01/2022
Nối tóc từ lâu không còn xa lạ với các chị em, nhất là trong các dịp lễ, tết. Tuy nhiên, do không tìm hiểu kỹ, nhiều chị em bị biến chứng nặng nề, chưa kịp vui đã mất tết

Trần My livestream hút 100k người xem, tiết lộ không chơi thân với người “đỡ đạn” thay mình

Netizen

23:02:31 17/01/2022
Ngoài việc kể lại ngọn ngành vụ xô xát giữa mình và Trang Nemo, Trần My cũng như tiết lộ thêm về nhân vật chị áo trắng

5 món ngon không thể bỏ qua ở xứ Lạng

Ẩm thực

23:02:21 17/01/2022
Xôi lá cẩm, khâu nhục, bánh bí đỏ, ốc đá, bánh chưng đen là những món phải thưởng thức khi du lịch Lạng Sơn

Hai ngôi sao Nam Mỹ thu hút thị trường chuyển nhượng

Bóng đá thế giới

23:02:19 17/01/2022
Thị trường chuyển nhượng bóng đá châu Âu tháng Giêng năm nay đang mở cửa, vẫn khiến bóng đá Nam Mỹ có nguy cơ mất đi những tài năng, dù không còn nhiều những hợp đồng bom tấn như trong quá khứ

10 sân bay bận rộn nhất thế giới phục vụ gần 1 tỷ lượt khách

Du lịch

22:58:34 17/01/2022
Trong hơn 2 năm bùng phát đại dịch, lưu lượng hành khách lên máy bay theo lịch trình chỉ vào khoảng hơn 2,2 tỷ lượt giảm hơn 50% so với 2019

Á hậu Tường San khoe sắc vóc xinh đẹp ngút ngàn trong bộ ảnh thời trang mới

Phong cách sao

22:50:42 17/01/2022
Hơn thế, chiếc áo còn được cách điệu để hở phần khung vai, giúp cô khoe trọn đường nét xương quai xanh đầy quyến rũ của mình