Nội bộ Facebook rối loạn vì Mark Zuckerberg quá ám ảnh về metaverse

Theo dõi VGT trên

“Xây dựng metaverse khiến nội bộ công ty thêm lục đục và áp lực”, một nhân viên chia sẻ.

Sự ám ảnh của Mark Zuckerberg, CEO của tập đoàn Meta, với việc xây dựng vũ trụ ảo metaverse, khiến nhiều nhân viên rơi vào khủng hoảng.

“Anh ta cứ nói mãi về metaverse”, một cựu nhân sự tại Meta chia sẻ khi phỏng vấn với Insider. Tuy không tiết lộ cụ thể, Insider cho biết người này đạt vị trí quản lý cấp cao trước khi rời Meta.

Metaverse là ưu tiên hàng đầu

Theo vị cựu quản lý, Meta đã đi chệch định hướng, đồng thời liên tục đốc thúc tiến độ làm việc của đội nhóm xây dựng vũ trụ ảo. Người này cũng còn cho biết Meta còn cố gắng truyền bá chiến lược hướng đến metaverse trong toàn bộ công ty.

Nội bộ Facebook rối loạn vì Mark Zuckerberg quá ám ảnh về metaverse - Hình 1

Trong 2 tháng từ khi Facebook đổi tên công ty, thuật ngữ metaverse đã được quan tâm nhiều hơn.

Nhiều nhân viên đang làm việc tại đây bày tỏ quan ngại trước chiến lược sắp tới của Meta.

“Xây dựng metaverse chỉ khiến nội bộ công ty thêm lục đục và phải đối diện với nhiều áp lực”, một nhân viên cho biết. “Có những người thậm chí còn không biết họ nên làm gì vì công ty không hề có một chiến lược nhất quán nào”, một người khác bức xúc.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg vẫn tự tin rằng vũ trụ ảo là một dự án dài hơi nên không hoàn thiện chỉ trong một vài thập kỷ.

Mặt khác, theo cựu nhân viên Meta, công ty này chưa đưa ra được những con số để chứng minh hiệu quả của số t.iền đầu tư khổng lồ vào lĩnh vực mới mẻ. Theo báo cáo tài chính của Facebook vào quý I/2022, công ty này đã đầu tư 10 tỷ USD cho phòng thí nghiệm thực tế ảo trong năm 2021. Con số này thậm chí còn có khả năng ngày càng tăng.

“Metaverse vẫn chưa có kết quả thực tế hay chứng minh được sự hữu dụng của mình. Tất cả chỉ mới là nói suông mà thôi”, vị cựu quản lý Meta chia sẻ.

Video đang HOT

Đặt cược vào metaverse

Phản hồi về vấn đề này, đại diện của Meta cho biết hãng đang trải qua giai đoạn xây dựng nền tảng, đồng thời sẵn sàng cược hết vào metaverse.

“Nhiều nhân viên rất hào hứng, song vẫn có những người băn khoăn về lĩnh vực mới mẻ này”, đại diện của Meta chia sẻ.

Tháng 10/2021, Facebook đổi tên thành Meta nhằm thể hiện hướng đi tập trung vào metaverse, không gian ảo cho phép mọi người tương tác cùng nhau. Số t.iền đầu tư lớn của công ty trong lĩnh vực mới, cùng với tình hình thực tế là lượng người dùng Facebook suy giảm khiến giá trị công ty sụt giảm mạnh.

Nội bộ Facebook rối loạn vì Mark Zuckerberg quá ám ảnh về metaverse - Hình 2

Nhiều chuyên gia cho rằng Meta đang đầu tư quá nhiều vốn vào metaverse mặc dù đây là một lĩnh vực có nhiều triển vọng.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng không ít lần bày tỏ phản đối với định hướng của Meta. Gabe Newell nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Valve Corporation từng khẳng định “nhiều người cứ suốt ngày luyên thuyên về metaverse nhưng chẳng hiểu thực sự nó là gì”.

Cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Nintendo, Reggie Fils-Aimé, từng chỉ đích danh Mark Zuckerberg và cho rằng metaverse của Facebook rồi sẽ phải nếm mùi thất bại.

Trước đó, trong buổi họp với các cổ đông và nhân viên vào tháng 2, Zuckerberg khẳng định Meta hiện tại là “một công ty vũ trụ ảo với mục tiêu xây dựng mạng xã hội thế hệ mới”. Ông gọi còn nhân viên của mình là Metamate (đồng nghiệp ảo). Đồng thời, khẩu hiệu mới của công ty, “Meta, Metamates, Me” sẽ là kim chỉ nam cho hành trình xây dựng vũ trụ ảo của họ.

Hoạt động kinh doanh của Meta cũng bị đe dọa trên nhiều mặt. Hồi tháng 2, giá cổ phiếu của Meta từng giảm tới 27%, khiến giá trị vốn hóa của công ty bốc hơi 230 tỷ USD. Mặt khác, Facebook, nền tảng mạng xã hội nổi tiếng của Meta, cũng mất khoảng 500.000 người dùng hàng ngày trong 3 tháng cuối năm 2021. Đây là lần đầu tiên mạng xã hội này mất đi nhiều khách hàng như vậy.

Năm 2022, bạn có thể làm gì trong vũ trụ ảo metaverse? 

Thời gian gần đây, nhiều ông lớn đang ra sức đổ t.iền cho metaverse - khái niệm ám chỉ một vũ trụ tập hợp nhiều thế giới ảo khác nhau.

Năm 2022, bạn có thể làm gì trong vũ trụ ảo metaverse? - Hình 1

Metaverse mở ra vô vàn tiềm năng giải trí, kinh doanh...

Nhưng metaverse không chỉ góp phần tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp mà còn đem đến cho người dùng cơ hội trải nghiệm những điều mới lạ.

Xây nhà, khám phá và vui chơi

Năm 2022, bạn có thể làm gì trong vũ trụ ảo metaverse? - Hình 2

Phòng trưng bày tranh trong thế giới ảo

Các game thủ có lẽ không còn xa lạ với việc "sống" trong thế giới ảo qua những game như Minecraft, Roblox, cho đến Decentraland hay The Sandbox. Qua những game này, người chơi có thể tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn như xây nhà, du lịch, mua sắm, đến khu trò chơi, gặp gỡ bạn bè và tham dự những lễ hội âm nhạc. Nhưng nếu những game trước đây chỉ là những thế giới ảo khép kín, thì metaverse hướng đến một vũ trụ game thống nhất, khi đó người chơi Decentraland có thể tự do trao đổi vật phẩm với các game thủ của The Sandbox mà không gặp bất kỳ rào cản nào.

Làm việc

Năm 2022, bạn có thể làm gì trong vũ trụ ảo metaverse? - Hình 3

Horizon Workroom của Meta

Theo Forbes, đi làm trong metaverse là một ý tưởng thoạt nghe khá lạ lùng nhưng có thể trở thành xu hướng mới trong tương lai. Khi hình thức làm việc từ xa ngày càng phổ biến, nhân viên văn phòng sẽ không cần phải di chuyển nhiều mà vẫn có thể gặp gỡ đồng nghiệp trong một văn phòng ảo được tạo sẵn. Với tham vọng dẫn đầu xu hướng làm việc trên metaverse, công ty Meta của CEO Mark Zuckerberg hiện đang giới thiệu dịch vụ Horizon Workroom, sử dụng kính Oculus để tham gia các phòng họp ảo. Nhờ công nghệ dò vị trí ảo (virtual tracking technology), bạn có thể mang cả bàn làm việc và bàn phím ngoài đời thật vào vị trí tương thích trên văn phòng ảo.

Học tập

Năm 2022, bạn có thể làm gì trong vũ trụ ảo metaverse? - Hình 4

Học tập trong môi trường 3D

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy hình thức học trực tuyến, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh giảng dạy, trao đổi, làm bài tập qua các phần mềm gọi video như Zoom, Google Meet mà không cần đến lớp. Nhưng hình thức gọi video có nhược điểm là chưa mang lại trải nghiệm học tập trực quan cho học sinh, dễ dẫn đến tình trạng xao nhãng trong những giờ học online. Phòng học ảo trên metaverse có thể khắc phục nhược điểm này nhờ kết hợp với công nghệ VR cho phép tương tác với các vật thể ảo nhằm nâng cao trải nghiệm của học sinh và giúp giảng viên truyền đạt ý tưởng dễ dàng hơn. Nhiều trường ở Mỹ, chẳng hạn Học viện Optima bang Florida vừa thông báo ý định thành lập trường học ảo vào đầu năm nay, trang bị kính Oculus cho học sinh và tạo điều kiện cho các em tự chọn các khóa học tham quan các địa điểm có sẵn trên metaverse như ghé thăm Nhà Trắng trong tiết lịch sử, hoặc khám phá các hành tinh 3D trong tiết thiên văn.

Kết hôn, sinh nhật, tiệc tùng... trên metaverse

Năm 2022, bạn có thể làm gì trong vũ trụ ảo metaverse? - Hình 5

Nhiều chuyên gia nhận định metaverse sẽ là cơ hội cho ngành tổ chức sự kiện vực dậy sau thời gian dài lao đao vì chịu tác động của dịch bệnh. Trang Skywell Software phân tích, một doanh nghiệp muốn tổ chức sự kiện trên metaverse sẽ không bị giới hạn về không gian và số lượng người tham gia, như Epic Games từng tổ chức buổi hòa nhạc cho phép hàng triệu người đến xem rapper Travis Scott biểu diễn trực tiếp ngay trong game Fortnite.

Năm 2022, bạn có thể làm gì trong vũ trụ ảo metaverse? - Hình 6

Một cặp đôi Ấn Độ làm đám cưới trên metaverse

Mặt khác, những người tham gia metaverse cũng có thể tổ chức các sự kiện quy mô nhỏ cho riêng mình như kết hôn, sinh nhật và thiết kế không gian theo sở thích cá nhân mà không phải lo về chi phí. Chẳng hạn, nếu có ý định chủ trì hội nghị thiên văn học, bạn có thể mạnh dạn chọn địa điểm là... mặt trăng hay một hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời. Còn muốn tổ chức họp fan Harry Potter? Bạn có thể "book" ngay nơi tổ chức là ngôi trường Hogwarts tọa lạc trên... metaverse.

Đầu tư vào đất ảo, NFT

Năm 2022, bạn có thể làm gì trong vũ trụ ảo metaverse? - Hình 7

Một khu đất ảo

Nhắc đến metaverse, ta không thể bỏ qua tiềm năng hái ra t.iền khổng lồ của vũ trụ ảo với đủ loại hình đầu tư như bất động sản số, t.iền mã hóa, NFT... Không ít người quyết định tham gia metaverse để sở hữu những mảnh đất, vật phẩm "ảo" nhưng mang lại giá trị "thật". Chính vì thế mà có những công ty bất động sản như Metaverse Property, chuyên cung cấp cho người dùng dịch vụ tư vấn mua đất trong những nền tảng thực tế ảo. Bên cạnh đó, các game play-to-earn (chơi để k.iếm t.iền) chạy trên blockchain đang được xem là một phần của metaverse, như game The Sandbox có hẳn loại "tiền tệ" riêng gọi là SAND token, người chơi kiếm token bằng cách sở hữu, săn lùng các vật phẩm như đất đai, nhà cửa... hoặc tự tạo ra vật phẩm bằng phần mềm VoxEdit để đăng bán trên khu chợ số.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Hà Nội: Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:14:30 22/07/2024
Động thái của Brad Pitt sau khi con gái ruột làm thông cáo bỏ họ cha
10:19:06 22/07/2024
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
10:52:50 22/07/2024
Cô thư ký xinh đẹp có ý gạ sếp còn chê vợ nhà không được 3 vòng chuẩn chỉnh, anh chồng liền nói 1 câu khiến cô nàng cuống cuồng bỏ chạy
09:27:28 22/07/2024
Hwang Jung Eum bị bắt gặp hẹn hò tình mới kém 7 t.uổi chỉ sau 5 tháng ly hôn
12:55:49 22/07/2024
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm
09:48:40 22/07/2024
Xuất hiện tổng tài đã kém sắc còn diễn dở tệ, khán giả nản đến mức đòi bỏ xem
13:13:24 22/07/2024
Bệnh ho gà xuất hiện ở Quảng Ngãi
12:37:35 22/07/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Không phải Song Hye Kyo, đây mới là minh tinh hạng A khiến Song Joong Ki chăm chú ngắm nhìn qua điện thoại

Sao châu á

15:28:10 22/07/2024
Động thái đặc biệt mà Song Joong Ki dành cho 1 nữ diễn viên nổi tiếng đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội châu Á.

Lâm Tâm Như đích thị là nguồn cảm hứng mặc đẹp cho dân công sở, diện món đơn giản mà vẫn sang

Phong cách sao

15:25:10 22/07/2024
Không được đ.ánh giá quá cao ở địa hạt thời trang thảm đỏ nhưng Lâm Tâm Như lại mặc đồ công sở đẹp mê. Có nhiều bộ cánh mà chị em Việt ai cũng có thể học hỏi.

Sao Việt 22/7: Shark Bình lên tiếng về ồn ào ngoại tình, r.ạn n.ứt với Phương Oanh

Sao việt

15:24:46 22/07/2024
Shark Bình vừa lên tiếng giải đáp tin đồn cá mập ngoại tình , hôn nhân với búp bê bị r.ạn n.ứt sau một năm; Diễn viên Khánh Vân Mắt biếc khóa trang cá nhân.

"Bỏ túi" vài mẹo nhỏ cho hành trình trekking hoàn hảo

Du lịch

15:21:38 22/07/2024
Trekking là xu hướng du lịch được ưa chuộng của nhiều bạn trẻ trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, với phương tiện di chuyển chủ yếu là đôi chân và tham gia trải nghiệm

Chương trình chiến đấu cơ thế hệ mới của Không quân Mỹ gặp rào cản

Thế giới

15:18:07 22/07/2024
Chương trình chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo đầy tham vọng của Không quân Mỹ, được kỳ vọng là bước nhảy vọt mang tính cách mạng về công nghệ, đang phải đối mặt với nhiều trở ngại trước áp lực ngân sách.

Tử vi ngày mới 12 con giáp thứ 3 ngày 23/7/2024: Sửu tham vọng, Thìn tự tin

Trắc nghiệm

15:14:33 22/07/2024
Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất ngày 23/7/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Mỹ Tâm có tương tác bất ngờ với "bạn trai tin đồn" năm xưa, fan không ngần ngại gọi là "anh rể"

Nhạc việt

15:07:32 22/07/2024
Người tình tin đồn của Mỹ Tâm tiếp tục là tâm điểm của sự chú ý khi có mặt ở liveshow My Soul 1981 tại Đà Nẵng vừa qua.

'Sweet Home 3': Nhiều cảnh bạo lực không cần thiết, xem chán ngán

Phim châu á

14:58:40 22/07/2024
Giới chuyên môn sau khi được xem trước Sweet Home 3 đã đ.ánh giá loạt phim của Netflix là xem chán ngắt và chứa đầy những cảnh tàn bạo không cần thiết .

Tóp mỡ mắm hành - món ăn vặt tưởng khó mà dễ

Ẩm thực

14:51:43 22/07/2024
Với hương vị thơm ngon, béo ngậy nhưng không ngán, làm món ăn này tại nhà cực đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, có nồi chiên không dầu thì sẽ vừa không lo b.ắn dầu mà mỡ giòn tan.

TP Hồ Chí Minh: Cháy công ty mũ bảo hiểm, 11 người được giải cứu an toàn

Tin nổi bật

14:34:28 22/07/2024
Đến 8 giờ 36 phút cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời đưa được 11 người từ sân thượng xuống đất an toàn.

Hồng Vân xót xa cặp vợ chồng bị cha mẹ ngăn cản, ngày cưới không tham dự

Tv show

14:32:41 22/07/2024
Trong tập mới nhất Vợ chồng son , cặp vợ chồng U.50 trải lòng về tình yêu bị cha mẹ cấm cản, không xuất hiện trong ngày cưới.