Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt

Đợt “cao điểm” nhất, Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương cùng lúc điều trị 9 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó có 4 trường hợp nguy kịch.

Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt - Hình 1

Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt - Hình 2

6h10 sáng.

Trong bộ đồ phòng hộ kín mít, điều dưỡng Nguyễn Thị Phượng mải mê sửa lại tập bệnh án trên tay. Vài giấy tờ mới thêm vào bị rời ra ngoài, Phượng cố gắng dùng băng dính miết lại thật chặt. “Phải dán như vậy để không bị rách. Bệnh nhân này mới chuyển tới đây mấy hôm thôi”, Phượng giơ lên trước mặt một tập bệnh án dày cộp, ước chừng gấp 5,6 lần bệnh án thông thường.

“Đây là đặc thù hồi sức cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Chúng tôi phải liên tục theo dõi, đánh giá các chỉ số, làm xét nghiệm, từ đó lên phương án can thiệp, điều chỉnh thuốc, chế độ ăn,… Tất cả đều cần ghi chép lại, bởi vậy mà bệnh án luôn rất dày” , Phượng nói thêm.

Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt - Hình 3

“Đi buồng thôi”. Nghe tiếng bác sĩ Toàn vang ngoài hành lang, Phượng nhanh chóng sắp xếp lại giấy tờ, cùng tham gia đi buồng. Kíp trực sáng nay vẫn gồm 2 bác sĩ, 4 điều dưỡng ở Hải Dương và bác sĩ Vương Xuân Toàn, điều dưỡng Bạch Văn Hoàn, chuyên gia hỗ trợ từ Bệnh viện Bạch Mai.

- Bác Đ. co chân lên cháu xem. Bác còn đau không? Bác cố gắng đi lại, đừng nằm nhiều nhé!

- Ông N. tổn thương phổi còn nhiều. Ông cố gắng nhé! Các bạn điều dưỡng cố gắng tập vỗ rung, hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân.

Bác sĩ Toàn động viên người bệnh sau khi thăm khám, xem xét tất cả chỉ số. Sau đó, kíp bác sĩ thảo luận chuyên môn, đưa ra chỉ định can thiệp, chỉ định thuốc và làm xét nghiệm. Các điều dưỡng phối hợp cho thuốc theo chỉ định, theo dõi sát và chăm sóc bệnh nhân.

Những tập bệnh án cứ thế dày thêm nhiều trang.

“Buồn quá. Quê mình lại thêm 1 ca nhiễm”, điều dưỡng Nguyễn Đức Dương chạy lại phía điều dưỡng Phượng, thủ thỉ về tin mới . Dương và Phượng cùng quê huyện Thanh Hà, cùng xa nhà đã 2 tuần nay. Dương vừa cưới vợ được 2 tháng, còn Phượng có hai con nhỏ, đứa út mới 19 tháng tuổi.

Chỉ nghe tiếng nữ điều dưỡng thở dài khe khẽ. Rất nhanh sau đó, họ lại tập trung vào công việc.

Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt - Hình 4

Đợt “cao điểm” nhất, Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương cùng lúc điều trị 9 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó có 4 trường hợp nguy kịch.

“Nếu đợt đó bạn đến phỏng vấn, chúng tôi cũng không thể trả lời câu nào đâu vì luôn chân luôn tay, không có cả thời gian dừng lại’, bác sĩ Vũ Tuấn Anh chia sẻ.

Bệnh nhân Covid-19 nặng đặc thù diễn tiến rất nhanh, chủng SARS-CoV-2 mới có vẻ còn làm cho diễn tiến bệnh nhanh hơn nhiều phần. Áp lực lớn nhất với bác sĩ Tuấn Anh là đánh giá tiên lượng ca bệnh, kịp thời xử trí trong tình huống gấp. Nếu không can thiệp kịp thời, bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong rất cao.

Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt - Hình 5

Trường hợp nặng nhất điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực là ông H., nam bệnh nhân 60 tuổi, chuyển tới từ Trung tâm Y tế Kinh Môn 11h30′ trưa ngày 17/2. Khi nhập viện, người bệnh đã suy hô hấp rất nặng, thở nhanh, oxy trong máu xuống vô cùng thấp, chỉ còn 70% (ở người bình thường, chỉ số này khoảng hơn 95%).

22h đêm cùng ngày, kíp của bác sĩ Tuấn Anh bắt đầu ca trực, được thông tin về tình hình ca bệnh. Đến khoảng 23h30′, ông H. đột ngột tăng khó thở, lơ mơ dần. Bác sĩ Tuấn Anh lúc này đang thay quả lọc để lọc máu cho bệnh nhân, vội cùng kíp trực thiết lập cấp cứu khẩn cấp.

Bác sĩ chỉ định một điều dưỡng tiếp tục thay quả lọc, một người liên tục bóp bóng cung cấp oxy, người tiêm thuốc an thần, giãn cơ để chuẩn bị đặt ống nội khí quản. Không khí căng thẳng tột độ vì đây là trường hợp đầu tiên phải thở máy xâm nhập tại Khoa.

Chuẩn bị xong, bác sĩ Tuấn Anh bắt đầu đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy. Ngay sau đó, các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai có mặt để hỗ trợ cấp cứu cho bệnh nhân.

Trường hợp này được Bộ Y tế đánh giá nguy kịch, đã tính đến phương án can thiệp ECMO nếu diễn tiến tiếp tục xấu. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ, bệnh nhân sau đó dần hồi phục.

Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt - Hình 6

Những ngày có ca bệnh trở nặng là khoảng thời gian vất vả nhất của đội ngũ y bác sĩ. Khi ấy, họ phải theo dõi sát bệnh nhân từng phút. Trong lúc người này làm thủ thuật hoặc chăm sóc bệnh nhân, người kia sẽ đi lại liên tục để không bỏ sót từng diễn biến.

“Nhiều lúc hết ca làm việc, ra nghỉ rồi mới thấy mệt. Trong buồng bệnh, mải làm quá nên không còn cảm giác mệt nữa”, điều dưỡng Phượng thủ thỉ.

Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt - Hình 7

Bệnh nhân hồi sức đa số rất yếu, kíp điều dưỡng của Phượng phải chăm sóc toàn diện mọi sinh hoạt cá nhân cho người bệnh, từ vấn đề tắm giặt, gội đầu, cho ăn uống, cho đi vệ sinh, thậm chí những việc nhỏ nhất như cắt móng chân, móng tay. Với những ca phải thở máy, việc nghiêng trở người bệnh để thay ga hay hút đờm trước khi cho ăn cũng là thách thức không nhỏ, đòi hỏi sự cẩn thận.

Nghe loa thông báo đã có đồ ăn trưa cho bệnh nhân, điều dưỡng Phượng nhanh nhẹn xuống sảnh quy định để lấy đồ, đem lên phát cho từng người. Đến nay, các bệnh nhân trong Khoa đa số đã ổn định sức khỏe , có thể tự ăn thay vì phải đặt ống xông hay đút ăn như trước.

“Tôi không ăn. Nay tôi quyết định tuyệt thực. Nói với các y bác sĩ là tôi khỏe rồi mà không cho tôi về, cứ bắt ở đây mãi”, một bệnh nhân 86 tuổi nói giọng giận dỗi, không chịu ăn. Chị Phượng kể, cụ ông vừa có kết quả lần đầu âm tính, nhưng đã xin về mấy hôm nay do nhớ nhà.

“Ông ơi, ông nghe cháu. Bây giờ ông chưa khỏi nên bọn cháu không để ông về được. Ông cố gắng dậy ăn hết chỗ cháo này để nhanh khỏe ông nhé”, điều dưỡng Phượng kiên nhẫn thuyết phục cụ ông. Sau vài chục phút động viên, cụ ông cuối cùng cũng đồng ý ăn chút sữa.

“Vài giờ làm việc liên tục, tấm kính chắn giọt bắn của chúng tôi thường mờ tịt thế này do sự hấp hơi khi đeo khẩu trang N95. Tầm nhìn bị cản trở, các thao tác vì thế cũng gặp khó khăn hơn”, điều dưỡng Bạch Văn Hoàn chỉ cho tôi về tấm kính chắn trước mặt anh.

Điều dưỡng Hoàn và bác sĩ Vương Xuân Toàn là y bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. Hai chuyên gia được cử về Bệnh viện dã chiến số 2 hỗ trợ đơn vị này điều trị bệnh nhân nặng. Nếu như các y bác sĩ địa phương thay nhau làm việc theo ca 8 tiếng, chuyên gia Bạch Mai có nhiệm vụ trực chiến 24/24, ngoài giờ hành chính, bất cứ lúc nào bệnh viện cần hỗ trợ đều có mặt ngay lập tức.

Điều dưỡng Hoàn chia sẻ, nhân viên y tế trong viện luôn trêu đùa rằng anh rất được quan tâm, vì cả ngày lẫn đêm đều có người gọi video hỏi han. Thực tế, anh là người hướng dẫn các y bác sĩ địa phương mọi vấn đề xử trí về máy móc hay lúng túng khi chăm sóc bệnh nhân. “Đang ăn cơm hay buổi đêm đang ngủ cũng phải vào viện để xử trí là chuyện bình thường”, anh Hoàn nói.

Khi có trường hợp diễn biến đặc biệt, chuyên gia Bạch Mai phải ở lại trực chiến gần như cả ngày. Nếu quá mệt, họ chọn một góc an toàn, cởi đồ bảo hộ để chợp mắt vài ba phút trước khi tiếp tục công việc.

Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt - Hình 8

Ông H., bệnh nhân Covid-19 nặng nhất Hải Dương chia sẻ đã rơi nước mắt trong khoảnh khắc tỉnh lại, nghe thấy câu nói của các y bác sĩ: “Bác ơi, bác qua cơn nguy kịch rồi”. Từng vật lộn trong ngưỡng “tranh sáng tranh tối”, thậm chí bị nhiều người lan truyền tin đồn tử vong, ông H. nay đã có thể tự đi lại, tự ăn uống và thoải mái nói chuyện.

“Hôm nay tôi ổn lắm, sáng đi từ giường ra đầu nhà rồi quay về, đi được tận 2 vòng như thế đấy”, ông H. rạng rỡ khoe với các bác sĩ về “thành công to lớn” của bản thân.

“Nhìn bệnh nhân của mình khỏe mạnh trở lại sau quãng thời gian “thập tử nhất sinh” là món quà ngọt ngào nhất với chúng tôi”, điều dưỡng Bạch Văn Hoàn chia sẻ. Anh Hoàn khoe thêm món quà khác, là dòng tin nhắn cảm ơn của một bệnh nhân nặng từng điều trị trong Khoa, nay đã ổn định, có 2 lần âm tính và được chuyển xuống Khoa Nội tiếp tục theo dõi.

Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt - Hình 9

12h30′, kíp y bác sĩ bắt đầu chia làm 2 nhóm để thay phiên nhau ăn trưa.

Nhóm của điều dưỡng Phượng, bác sĩ Tuấn Anh và điều dưỡng Dương ăn sau cùng, khi đồng hồ đã điểm quá 13h. Chị Phượng tâm sự, nhiều hôm công việc còn dang dở, các anh chị phải làm thông tới khi kết thúc ca trực mới ăn. “Có những ngày, bữa trưa diễn ra khoảng 15h chiều. Cũng có khi, mệt quá nên tôi về nghỉ luôn, không ăn nữa”, điều dưỡng Phượng chia sẻ.

Sát khuẩn cẩn thận, cởi đồ bảo hộ, nữ điều dưỡng giơ lên đôi tay nhăn nheo như vừa ngâm nước rất lâu. Tình trạng này luôn lặp lại sau mỗi ca làm việc bởi mồ hôi tay khi đeo găng 8 tiếng. Nữ điều dưỡng bảo, nhiều đồng nghiệp của chị còn thường xuyên bị ngứa hoặc tróc da tay do dị ứng với bột trong găng tay cao su.

Bác sĩ Tuấn Anh thì chỉ lên mái tóc, thủ thỉ: ” Trước khi đi, tôi đã cắt đầu đinh vì biết ngày về sẽ rất xa, nhưng giờ tóc dài bằng chừng này rồi”. Trên vầng trán, vành tai nam bác sĩ in hằn vết tỳ đè của bộ đồ phòng hộ.

Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt - Hình 10

14h, các y bác sĩ trong kíp trực buổi chiều có mặt. Kíp của bác sĩ Tuấn Anh, điều dưỡng Phượng bàn giao lại công việc trước khi về lại phòng trọ nghỉ ngơi.

Guồng quay công việc của họ vẫn sẽ tiếp tục như thế, cho tới khi Hải Dương còn bệnh nhân Covid-19 nặng…

Thiết kế: Nguyễn Huệ

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến chủng mới có khác biệt?

Việc các ca mắc Covid-19 nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2 mang đến nhiều lo ngại về diễn biến bệnh và khó khăn trong điều trị.


Việt Nam vừa chính thức có kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2 của 16 mẫu bệnh phẩm từ người mắc Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh. 11/16 mẫu có kết quả tương tự chủng virus B117 lần đầu được phát hiện tại Anh vào tháng 12/2020. Điều này cho thấy biến chủng này đang lưu hành và bùng phát tại nước ta.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết đội ngũ y tế đã chuyển một bệnh nhân điển hình ở Hải Dương về Hà Nội để xét nghiệm chuyên sâu và nghiên cứu lâm sàng. Tuy nhiên, số lượng mẫu còn khá nhỏ nên chưa thể có kết luận chắc chắn.

"Thông qua kết quả nghiên cứu sơ bộ, chúng tôi cảm thấy với biến chủng này, diễn biến lâm sàng của người bệnh xảy ra sớm hơn các bệnh nhân nhiễm chủng cũ", bác sĩ Cấp nhận định.

Do chưa có khẳng định về sự khác biệt, các bác sĩ khi điều trị cho bệnh nhân nhiễm chủng mới vẫn phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế. Tuy nhiên, việc các bệnh nhân nhiễm chủng mới diễn biến lâm sàng nhanh yêu cầu đội ngũ y tế phải theo dõi sức khỏe người bệnh sâu sát hơn, từ đó có thể xử trí theo từng tình huống.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến chủng mới có khác biệt? - Hình 1

Thạc sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết chủng mới của SARS-CoV-2 có thể khiến diễn biến lâm sàng xảy ra sớm hơn. Ảnh: Việt Hùng.


Ngoài ra, chúng ta cũng chưa đủ thông tin để khẳng định liệu biến chủng mới của virus có khiến bệnh nhân diễn biến trầm trọng hay tỷ lệ tử vong cao hơn không.

Hiện khoa Virus - Ký sinh trùng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Hà Nội) tiếp nhận và điều trị một số trường hợp từ Hải Dương và Quảng Ninh chuyển lên với nghi ngờ nhiễm virus biến chủng mới ở Anh.

Bác sĩ Trần Văn Giang, Phó trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, cho biết: "Chúng tôi chưa nhìn thấy tình trạng nặng nhiều hơn trước. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân viêm phổi được phát hiện trên phim CT có cao hơn. Ngoài ra, các triệu chứng lâm sàng cũng rõ ràng hơn".

Dù vậy, bác sĩ Giang nhận định tỷ lệ bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, phải can thiệp kỹ thuật cao chưa có sự chênh lệch với trước đây.

Theo bác sĩ Giang, khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ đều phải đánh giá tổng thể mọi yếu tố của bệnh nhân như bệnh nền, diễn biến.

"Chúng tôi không được phép chủ quan. Mọi trường hợp đều được các bác sĩ đánh giá cùng sự có mặt của hội đồng bệnh viện. Một số ca bệnh đặc biệt còn yêu cầu hội chẩn với hội đồng quốc gia. Việc chuẩn bị chu đáo trong chẩn đoán và điều trị giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân diễn biến nặng hoặc tử vong", bác sĩ Giang nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kinh hoàng, nam thanh niên đi cấp cứu với 11 thanh sắt phi 10 đâm xuyên chân
12:49:34 18/04/2021
Bố mẹ hốt hoảng vì con trai 17 tuổi nhưng “cậu nhỏ” bé xíu
10:54:37 18/04/2021
Cảnh báo loại đồ chơi lạ, hít ngửi cũng… đi viện
09:09:00 18/04/2021
Gặp những hiện tượng có vẻ bình thường này, vẫn cần đi khám ngay!
16:33:54 18/04/2021
5 dấu hiệu KHÔNG HỀ ĐAU, dễ bị bỏ qua nhưng lại cảnh báo cơ thể đang kêu cứu mắc ung thư giai đoạn đầu
16:55:13 19/04/2021
Đây là loại Vitamin giúp chúng ta sống khỏe mạnh và lâu hơn
20:43:14 17/04/2021
2 dấu hiệu trên quần lót chỉ ra tử cung có vấn đề
18:22:11 19/04/2021
Cô gái 14 tuổi phải cắt cụt 2 chân vì ung thư xương, bác sĩ cảnh báo đây là căn bệnh nhiều người trẻ mắc phải trong độ tuổi dậy thì
13:01:04 19/04/2021
Sự khác biệt giữa rượu và bia sau khi uống dài ngày: Nên uống loại nào đỡ hại hơn, cách uống ra sao?
12:43:52 18/04/2021
Cụ bà 82 tuổi tự dùng dao ăn trầu đâm vào ngực gây thủng tim, phổi
13:58:56 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Ngày đám tang bé gái 5 tuổi, tên hàng xóm hiếp dâm, bóp cổ bé tới chết còn cùng vợ đến thắp nhang
16:49:21 19/04/2021
Cụ già làm CCCD nhất quyết quay lưng vào máy ảnh
16:32:36 19/04/2021
Nhất Trung tố cáo Nhã Phương mà quên mất Trường Giang đã làm cho mình điều đặc biệt này
16:10:52 19/04/2021
SỐC: Sư thầy cơ bắp cuồn cuộn bị bắt gặp chơi Tinder, muốn khuyên mọi người tránh xa tà dâm
17:37:10 19/04/2021
Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy xót xa đến viếng bé gái 5 tuổi bị sát hại, hiếp dâm, Phương Anh tức giận gửi lời đến kẻ xấu
17:56:53 19/04/2021
Pha trà sữa với ma túy bán cho học sinh, sinh viên và khách du lịch
17:18:25 19/04/2021
Trước khi yêu Minh Hằng, Quốc Trường từng chat gợi dục, “nổ quá đà” về chuyện kinh doanh
14:49:25 19/04/2021
Độc quyền từ Trung Quốc: Bạn thân kể về cuộc sống hiện tại của Phạm Băng Băng sau vụ trốn 3000 tỷ
15:17:32 19/04/2021
Tình tin đồn Quốc Trường: Gái trẻ, 'máy bay', single mom có đủ
15:40:05 19/04/2021
Vợ bị cả showbiz tố chảnh chọe, “mắc bệnh ngôi sao” - Trường Giang vẫn thản nhiên làm điều này?
16:00:07 19/04/2021

Tin mới nhất

Trẻ có nguy cơ ngộ độc, tử vong khi tự chế và sử dụng slime trôi nổi

20:37:06 19/04/2021
Chỉ cần gõ từ khóa slime, cả Google, YouTube đều cho ra hàng nghìn kết quả với hàng loạt hướng dướng dẫn làm slime từ kem đánh răng, dầu gió; làm slime trong, dẻo… Vậy slime là gì, có gây nguy hiểm với trẻ không?

Nội soi tán sỏi to bằng viên bi cho thai phụ mang thai 5 tuần tuổi

20:26:38 19/04/2021
Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa phẫu thuật nội soi, tán sỏi kích thước bằng viên bi cho một bệnh nhân mang thai 5 tuần tuổi. Sạn sỏi gây đau đớn cho mẹ và đe dọa sức khỏe thai nhi.

Vỡ thai ngoài tử cung mới biết mang bầu

20:16:46 19/04/2021
Người phụ nữ 26 tuổi không biết mình mang bầu cho đến khi thai vỡ ngoài tử cung, gây đau bụng, ngất xỉu.

Vận động 1 giờ mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bệnh tật

20:15:08 19/04/2021
Tỷ lệ béo phì tại Việt Nam đang chiếm khoảng 2,1% dân số (theo số liệu của WHO), và xu hướng thừa cân ở thành thị đang tăng nhanh, cùng với tỷ lệ suy dinh dưỡng, còi xương đang ở ngưỡng cao.

Phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin phòng COVID-19

19:52:45 19/04/2021
Mới đây, Bộ Y tế Việt Nam, Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) đã có thông cáo báo chí chung khẳng định: Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn góp phần đẩy lùi đại dịch.

Phẫu thuật thành công u gốc lưỡi hiếm gặp cho trẻ 21 ngày tuổi

19:49:10 19/04/2021
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội (BV RHM TƯ HN) đã tiếp nhận bệnh nhi Sa Thúy Ng. 21 ngày tuổi ở Văn Chấn - Yên Bái, được tuyến dưới chuyển lên với triệu chứng quấy khóc khi bú, khó thở, thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng toàn t...

Táo bón lâu ngày không khỏi, bé trai 2 tuổi phải cắt 27cm đại tràng

19:46:50 19/04/2021
 Bị táo bón lâu ngày không khỏi, bé trai 2 tuổi liên tục đau bụng, mệt mỏi, chán ăn nhiều ngày và cuối cùng là phải cắt tới 27cm đại tràng.

Quan hệ tình dục bừa bãi rước bệnh sùi mào gà

19:25:41 19/04/2021
Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới.

Phình đại tràng ở trẻ nhỏ

19:24:06 19/04/2021
Bệnh phình đại tràng là hiện tượng đại tràng bị giãn, làm giảm nhu động; khi đó, ruột có nhiều thời gian tái hấp thu nước nên phân khô, đại tiện xuất hiện một số bất thường, đặc biệt là tình trạng táo bón kinh niên.

Nguy cơ tai biến khi lạm dụng thuốc tẩy trắng răng

19:21:24 19/04/2021
Dù công nghệ tẩy trắng răng đã được nghiên cứu kỹ và hoàn thiện dần theo thời gian, tuy nhiên, cần lưu ý đến những tác dụng không mong muốn.

Đau bụng: Coi chừng bệnh trọng ở người cao tuổi

19:17:18 19/04/2021
Đau bụng là triệu chứng của một loạt bệnh lý ở bệnh nhân cao tuổi, có thể biểu hiện rất khác biệt so với các bệnh nhân trẻ hơn.

Mang thai có uống được thuốc chống say xe?

19:12:23 19/04/2021
Em mang thai được 8 tuần, tuy nhiên, do không biết nên trước đó em đã uống thuốc chống say xe nautamin. Em rất lo lắng. Xin hỏi, thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nên làm gì để chống say xe khi mang thai?

Trà dược phòng trị bệnh tiêu hóa, gan mật

19:10:42 19/04/2021
Uống trà là truyền thống của nhân dân ta. Nếu biết kết hợp các thảo dược sẽ cho nhiều bài trà thuốc hay phòng chữa nhiều bệnh.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tụy

18:56:36 19/04/2021
Hiện nay, nguyên nhân cụ thể của ung thư tụy vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố nguy cơ có liên quan mật thiết tới cơ chế bệnh sinh của ung thư tụy. Yếu tố di truyền: Khoảng 10-15% ung thư tụy có...

5 loại thảo mộc tuyệt vời này sẽ giúp bạn đẩy lùi stress

18:56:22 19/04/2021
Bạn đang cảm thấy căng thẳng? Phải đối mặt với danh sách làm việc dài dằng dặc, deadline ngập đầu, tắc đường, kiệt sức, khiến bạn không có đủ thời gian để xả stress hay thư giãn?

Cách lấy ráy tai cực kì nguy hiểm mà nhiều người vẫn hay làm

18:21:18 19/04/2021
Đầu tăm bông có thể gây ra một loạt vấn đề như nhiễm trùng, làm nén chặt ráy tai, thủng màng nhỉ và ù tai.

Thói quen nấu nướng gây hại sức khỏe nhiều bà nội trợ mắc phải

16:58:12 19/04/2021
Một số thói quen nhỏ khi nấu nướng của người nội trợ nhưng vô tình dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất.

Trẻ hóa cơ quan nội tạng với phương pháp của chuyên gia Nhật: Nhịn đói 30 phút trước bữa ăn

16:50:45 19/04/2021
 Nhịn đói 30 phút trước bữa ăn sẽ giúp cho dạ dày và ruột thực sự được nghỉ ngơi trước khi bắt đầu công việc của nó. Đây là cơ hội vàng để cơ thể tiết hormone chống lão hóa.

Nếu muốn ngủ ngon thì thường xuyên uống loại nước này vào buổi tối

16:48:24 19/04/2021
Những loại nước dưới đây khi uống vào buổi tối sẽ cho tác dụng tốt nhất đối với giấc ngủ của bạn.

Trời lạnh, viêm mũi dị ứng dễ tái phát

16:45:14 19/04/2021
Bệnh viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào đường hô hấp trên, đặc biệt hay gặp vào lúc chuyển mùa (nóng sang lạnh, rét, mưa nhiều).

Bữa tối phù hợp nên bao gồm những gì?

16:35:15 19/04/2021
Bữa tối là bữa ăn lớn nhất trong ngày, thực tế chúng ta nên ăn ít calo hơn vào thời điểm này để cho cơ thể nghỉ ngơi.

Ðiểm mặt nguy cơ gây đột quỵ

16:31:45 19/04/2021
Có một số yếu tố đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, nếu các yếu tố nguy cơ được phát hiện sớm và quản lý tốt có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ của bạn.

Chuyên gia chống độc BV Bạch Mai: Trong tinh dầu đuổi muỗi có hóa chất cypermethrine diệt côn trùng

16:29:30 19/04/2021
Trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine. Đây là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi.

Báo động trẻ hoá bệnh nhân u nang buồng trứng

16:25:33 19/04/2021
U nang buồng trứng có nguy cơ biến chứng thành ung thư buồng trứng vì vậy khi có dấu hiệu bất thường như đau bụng, chậm kinh cần đến cơ sở y tế khám ngay.

“Giải mã” những cơn co giật mí mắt, nháy mắt

16:18:31 19/04/2021
 Nhiều người vẫn cho rằng nếu bị giật mí mắt, nháy mắt liên tục là điềm báo một việc gì đó bất thường mang tính tâm linh. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, đó có thể là cảnh báo một vấn đề bệnh lý.

[Thuốc&Sức khỏe] Những bài thuốc trị rụng tóc

16:14:35 19/04/2021
Theo Đông y, tóc là một phần dư ra của huyết nên có liên quan mật thiết đối với huyết và tạng thận. Vì vậy, khi thận, tạng, khí huyết bị hao tổn thì dẫn đến rụng tóc, tóc xấu. Ngoài ra, phế bị tổn hại cũng dẫn đến rụng tóc, khô tóc, bạc...

Giải pháp mới chống rụng tóc

16:11:59 19/04/2021
Một giải pháp mới đầy hứa hẹn dùng protein Gas6 vừa được ra đời hy vọng sẽ mang lại niềm vui cho nhóm người mắc chứng rụng tóc, hói đầu.

Đừng coi thường, bệnh tay chân miệng có thể biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm tính mạng

16:07:24 19/04/2021
Mùa cao điểm năm nay, các ca bệnh tay chân miệng biến chứng nặng có xu hướng gia tăng, cha mẹ không thể coi thường, bệnh tay chân miệng có thể biến chứng nguy hiểm tính mạng bệnh nhi.

Có thể bạn quan tâm

Hengchi - startup xe điện nuôi mộng lớn

Ôtô

20:41:18 19/04/2021
Mới thành lập năm 2020 nhưng Hengchi có kế hoạch xây dựng 1.600 đại lý trên toàn quốc, sản lượng mỗi năm một triệu xe từ 2025.

Nam bệnh nhân bị cây sắt xuyên thủng hậu môn vào ổ bụng

20:41:18 19/04/2021
Nam bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng bị cây sắt xuyên thủng hậu môn - trực tràng, tổn thương trong ổ bụng.

Ngày anh trai tôi mất, chị dâu quay lại và mang theo một tờ xét nghiệm ADN

Tâm sự

20:40:03 19/04/2021
Chị dâu nức nở nói: Con chỉ đến để nói cho cả nhà biết sự thật, để mọi người hối hận chứ con không có ý định cho cháu nhận họ nội. Thế rồi chị dâu bỏ đi.

Con gái Đàm Thu Trang gây sốt với ảnh tập yoga cùng mẹ

Sao việt

20:38:56 19/04/2021
Khoảnh khắc đáng yêu của Suchin bên Đàm Thu Trang khiến nhiều người hâm mộ thích thú.

Tại sao phụ nữ lớn tuổi lại khiến nhiều đàn ông mê mệt?

Tình yêu

20:36:48 19/04/2021
Có một câu nói thế này: Cử chỉ quyến rũ nhất của một người phụ nữ là đôi mắt cô ấy đầy ắp những câu chuyện nhưng khuôn mặt lại băng giá và trầm luân.

Icon Denim bắt tay NTCServices phát triển livestream thời trang nam

Thế giới

20:35:19 19/04/2021
Trong bối cảnh thị trường bán hàng online ngày càng sôi động, thương hiệu thời trang Icon Denim quyết định đẩy mạnh đầu tư vào mảng livestream thông qua hợp tác với NTCServices.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Địa lý dân cư

Học hành

20:33:42 19/04/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 19.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Honda Vario 125 2021 trình làng với giá hơn 33 triệu đồng

Xe máy

20:33:25 19/04/2021
Mẫu xe tay ga Honda Vario 125 2021 vừa ra mắt ở Indonesia với vài thay đổi nhỏ so với đời cũ.

Lời khai rợn người của kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Pháp luật

20:31:48 19/04/2021
Sau khi sát hại cháu N., Phạm Văn Dũng xâm hại tình dục cháu rồi bỏ về nhà mẹ vợ dự sinh nhật.

Hàng hóa qua cảng biển tăng mạnh 17%, Quảng Nam, Mỹ Tho đột biến

Đời sống

20:31:29 19/04/2021
Hàng hóa container thông qua cảng biển tiếp tục tăng trưởng 2 con số trong 3 tháng đầu năm 2021. Đáng chú ý, Quảng Nam tăng 80%, khu vực Mỹ Tho tăng 57%...

Tuchel: “Tôi cảm thấy mình như một phần của gia đình Chelsea”

Bóng đá thế giới

20:27:54 19/04/2021
Thomas Tuchel đã nói về 3 tháng đầu tiên trên cương vị HLV trưởng Chelsea với thành tích gần như không thể tốt hơn.

Thơm nức món cá nướng lá chuối thơm ơi là thơm !

Ẩm thực

20:24:00 19/04/2021
Hướng dẫn cách làm món cá nướng lá chuối thơm ơi là thơm:

Kiểu trang phục thoáng mát cứ đến hè là phủ sóng mạnh

Thời trang

20:22:16 19/04/2021
Những trang phục làm từ vải linen luôn đem lại cảm giác thoải mái, mát mẻ cho người mặc. Vì thế chúng là một trong những món đồ được phái đẹp diện nhiều nhất trong mùa hè.

Kinh Hoàng: Đứt dây cáp, xe ben rơi trúng người nam công nhân

Netizen

20:18:45 19/04/2021
Tai nạn bất ngờ khiến nhóm công nhân có mặt không kịp lường trước, một người tử vong tại chỗ.

Một giáo viên tiểu học ở Hà Nội đánh nhiều học sinh và đồng nghiệp

Sự kiện nóng

20:17:00 19/04/2021
Trường tiểu học Trung Hiền (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa có văn bản thông báo kết luận thừa nhận việc cô Phạm Thị Hương, giáo viên tiếng Anh, dùng thước đánh vào đầu nhiều học sinh.