Nỗ lực duy trì tiếng Việt trên đất Mỹ

Cộng đồng người Việt tại TP.San Jose ( bang California , Mỹ) tổ chức các lớp học tiếng Việt dành cho con em gia đình gốc Việt tại đây trong nỗ lực duy trì tiếng mẹ đẻ cho thế hệ tiếp theo.

Nỗ lực duy trì tiếng Việt trên đất Mỹ - Hình 1

Nhóm thành viên xây dựng chương trình song ngữ tiếng Việt tại Trường tiểu học Ben Painter – CHỤP MÀN HÌNH SANJOSESPOTLIGHT

Trường tiểu học Ben Painter là trường đầu tiên trong Học khu Alum Rock Union (ARUSD) ở phía đông San Jose ( bang California , Mỹ) triển khai chương trình hòa nhập tiếng Việt, để học sinh học cả tiếng Anh và tiếng Việt trong chương trình song ngữ được giảng dạy hằng ngày.

Được hưởng ứng

Bang California từng ban hành luật hạn chế các trường dạy những môn học bằng tiếng nước ngoài trừ khi có đủ phụ huynh ký giấy đăng ký cho con em mình theo học chương trình song ngữ. Sau khi đạo luật Giáo dục đa ngôn ngữ California được thực thi vào năm 2016, chương trình song ngữ trở lại và được nhiều gia đình gốc Việt chào đón.

Cũng kể từ đó, mọi học khu ở bang California nhận được ngân sách từ tiểu bang để mở rộng chương trình song ngữ. Tại TP.San Jose, Học khu Franklin-McKinley là nơi đầu tiên mở chương trình song ngữ tiếng Việt và đã giúp các giáo viên tại Trường tiểu học Ben Painter xây dựng chương trình giảng dạy.

ARUSD từng mở các lớp tiếng Việt sau giờ học chính khóa cách đây hai thập niên nhưng đã ngưng sau hai năm hoạt động do thiếu kinh phí, mặc dù có rất đông học sinh Việt trong học khu. Để con có thể nói tiếng Việt ở nhà, các gia đình ở đây đưa con đến học các lớp dạy tiếng Việt được mở tại những ngôi chùa trong vùng.

Khi Ban lãnh đạo ARUSD đề nghị với Hiệu trưởng Le Tran của Trường tiểu học Ben Painter mở chương trình song ngữ tiếng Việt vào năm 2016, cô Le Tran đã chớp lấy cơ hội này. Cô Le Tran từng rất lúng túng khi nói tiếng Việt vì lớn lên ở Mỹ, nhưng giờ cô đang tham gia các lớp học tiếng Việt và học hỏi thêm từ những đồng nghiệp của mình.

“Chương trình này rất quan trọng. Tôi không muốn những đứa trẻ Việt sinh ra ở đây phải trải qua những khó khăn như tôi”, cô Le Tran bày tỏ. Cô hiệu trưởng này đã tuyển dụng một nhóm giáo viên của ARUSD, bao gồm cô Qui Pham, từng dạy ở VN và có bằng giảng dạy chương trình song ngữ, và cô Thu-Hong Tran, từng dành những ngày cuối tuần để dạy tiếng Việt tại chùa Đức Viên ở TP.San Jose trong suốt 2 thập niên qua.

Cả hai cô giáo trên đang giảng dạy hai lớp song ngữ tại Trường tiểu học Ben Painter. “Đó quả là một trải nghiệm tuyệt vời khi có thể đáp ứng nhu cầu học tiếng Việt của cộng đồng. Tôi rất vui mừng khi chương trình được mở cho con em người Việt”, cô Qui Pham chia sẻ.

Cầu nối văn hóa và kết nối gia đình

Đối với bà Bach Yen Pham, biết được chương trình song ngữ tiếng Việt trên là một “may mắn” đối với gia đình bà. Trước khi tham gia chương trình song ngữ, con trai của bà là Kenneth (4 tuổi) chỉ biết từ tiếng Việt là quả bơ. Trong vòng vài tuần sau khi nhập học, Kenneth đã biết đếm số bằng tiếng Việt và hát bảng chữ cái tiếng Việt. Bà Pham bộc bạch: “Tôi rất tin tưởng cô Tran. Vì Chương trình không chỉ giúp những đứa trẻ tiếp tục cải thiện tiếng Việt, mà còn giúp những trẻ chưa từng có cơ hội học tiếng Việc lúc nhỏ”.

Đôi khi Kenneth hát thành lời các bài hát tiếng Việt ở nhà và trong những tuần gần đây, cậu bé thậm chí còn đọc được nhiều từ tiếng Việt. Nhưng đối với bà Pham, khoảnh khắc đáng nhớ nhất là khi con trai bà lần đầu tiên thốt lên: “Con thương mẹ” bằng tiếng Việt. “‘Con thương mẹ. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng con tôi nói được câu này. Đối với tôi, điều này còn hơn cả trúng số”, bà Pham hân hoan kể.

Sau một năm lên kế hoạch và xây dựng chương trình giảng dạy song ngữ với cộng đồng người Việt tại địa phương, các cô Thu-Hong Tran và Qui Pham vẫn đang tìm cách cải thiện chương trình song ngữ này. Bất chấp những thách thức từ dịch Covid-19 trong năm nay, các giáo viên thuộc Trường tiểu học Ben Painter đã tìm cách để triển khai chương trình giảng dạy từ xa. Để giữ cho học sinh của mình thích thú việc học, cô Qui Pham đã lồng thêm phần vũ đạo vào các bài hát tiếng Việt mà cô dạy, trong khi cô Thu-Hong Tran tích cực nhắn tin hướng dẫn phụ huynh các cách giúp con họ luyện tiếng Việt tại nhà.

Nơi giáo viên là... học sinh

Cha mẹ nói sợ con quên tiếng mẹ đẻ, học tiếng Việt ở lớp thôi. Trong khi trường "thiếu đủ thứ", nên việc dạy tiếng Việt cho học sinh rất vất.

Bình Phước có 41 thành phần dân tộc, trong đó khoảng 20% là đồng bào dân tộc thiểu số, việc dạy và học tiếng Việt cho con em đồng bào thiểu số là một trong những nhiệm vụ trọng điểm của tỉnh này.

"Đánh vật" với học trò

Là nơi có nhiều đồng bào dân tộc S'tiêng sinh sống nên Trường mầm non Hoa Lan, ở xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, có trên 40% học sinh dân tộc thiểu số. Vì vậy, việc truyền đạt tiếng Việt cho trẻ gặp nhiều trở ngại.

Cô Đào Thị Thu, Phó hiệu trưởng của trường kể cho chúng tôi nghe câu chuyện của những người không biết chữ, không biết phép nhân, chia, cộng, trừ ở nơi cô sinh sống.

Khi gặp đồng bào đi bán hạt điều, thay vì hỏi được mấy tấn, tạ, cô phải hỏi: "Năm nay nhà mình được mấy bao điều?". Vì họ không biết chữ, không biết tính toán nên chỉ đóng bao, rồi nhờ người biết chữ đếm.

Nơi giáo viên là... học sinh - Hình 1

Cô Đào Thị Thu, Phó hiệu trưởng mầm non Hoa Lan: "Rất khó thuyết phục phụ huynh đồng bào dân tộc thiểu số cho con em đến lớp từ lứa tuổi mầm non để sớm tiếp cận với tiếng Việt". Ảnh: Phúc Lập.

Ngoài điểm chính, trường mầm non Hoa Lan còn có 3 điểm trường ở các thôn 1, 2 và 5, trong đó 2 điểm trường có 100% học sinh là dân tộc thiểu số. Có mặt tại điểm trường thôn 2, chúng tôi thấy phòng học khoảng 70m2, chỉ có 8 trẻ, độ tuổi từ 1-5.

Thấy người lạ, các cháu tỏ vẻ nhút nhát và không muốn nói chuyện. Cô bé 4 tuổi tên Thị Lan được cô giáo đánh giá là lanh lợi nhất lớp nhưng khi tôi lại gần hỏi chuyện, cháu không trả lời mà chỉ cắn móng tay.

Cô Nông Thị Dương Tiểu, giáo viên phụ trách cho biết, lớp có 16 em, nhưng các em đi học thất thường, vì có anh chị học ở trường tiểu học sát bên, nên chỉ cần anh chị nghỉ là chúng nghỉ theo.

"Ở các điểm trường đông trẻ dân tộc thiểu số, ban giám hiệu thường gặp phụ huynh nói chuyện, khuyến khích họ sử dụng tiếng Việt hằng ngày để con em rèn luyện nhiều hơn nhưng họ bảo, ở nhà không muốn con nói tiếng Việt, vì sợ nó quên tiếng dân tộc. Chúng nói ở lớp vậy là đủ rồi", cô Dương Tiểu nói.

Nơi giáo viên là... học sinh - Hình 2

Một lớp học tại điểm trường Bù Núi, Trường tiểu học Lộc Tấn B, huyện Lộc Ninh. Ảnh: Phúc Lập.

Chúng tôi đến điểm trường Bù Núi, Trường tiểu học Lộc Tấn B, huyện Lộc Ninh, đúng lúc các em học sinh lớp 1 đang học tăng cường tiếng Việt.

Cô Lê Thị Quỳnh Như, giáo viên phụ trách lớp, vừa dạy từ vừa minh họa bằng đồ vật và giải thích cặn kẽ cấu trúc của từ, câu thông qua việc nhìn - đọc - hiểu. Khi cô Quỳnh Như cho học sinh đọc từ ghép "tiếng hót" nhưng nhiều em vẫn phát âm là "tiêng hot". Khi ghép trên bảng chữ cái vần "ót", một số em không biết điền dấu hoặc có điền nhưng bị sai thành "òt".

"Lớp có 27 học sinh thì 80% là học sinh dân tộc S'tiêng. Hầu hết trẻ đều không ra lớp mầm non nên việc học tiếng Việt đối với học sinh lớp 1 rất khó. Không chỉ lớp 1 mà lên lớp 2 các em phát âm vẫn khó, nhiều từ không dấu đọc thành có dấu, từ có dấu các em lại tự bỏ dấu. Khi mới nhận lớp, phải chỉ các em từ cách cầm bút đến chào hỏi.

"Có nhiều trường hợp ra lớp 1 nhưng học sinh không có giấy khai sinh, trường vẫn nhận và thay cha mẹ đi làm giấy khai sinh cho các em. Học sinh tiếp thu bài rất chậm, tôi tranh thủ rèn thêm cho các em vào giờ ra chơi và thường xuyên nói chuyện bằng tiếng Việt với học sinh. Đây cũng là cách dạy hiệu quả nhưng đòi hỏi giáo viên phải kiên trì và tâm huyết. Truyền đạt cho các em, nếu không kiên nhẫn sẽ bỏ cuộc ngay", cô Như nói.

Nơi giáo viên là... học sinh - Hình 3

Việc dạy tiếng Việt được minh họa bằng hình ảnh trực quan, mặc dù có hiệu quả nhưng còn không ít khó khăn vì nhiều yếu tố khách quan. Ảnh: Trang Hương.

Với các điểm trường xa trung tâm huyện, việc dạy và học tiếng Việt càng khó khăn hơn. Đến điểm trường Cầu Đôi ở ấp Thuận Tiến, thuộc trường Tiểu học Thuận Lợi B, huyện Đồng Phú, thấy cô giáo Bùi Thị Hà đang dạy 7 học sinh tập đọc.

Đứng bên ngoài, nếu không lắng nghe kỹ thì không thể biết các em đang phát âm chữ gì. Cô Hà đang hướng dẫn cho học sinh làm quen với đề kiểm tra học kỳ 1, tập cho các em nối từ với hình ảnh phù hợp.

"Điểm trường này 100% học sinh là dân tộc S'tiêng. Đầu tháng 8 tôi nhận lớp. Cả lớp có 7 học sinh nhưng đến 5 em phải cầm tay uốn chữ, không khác gì dạy 1 lớp 30 - 40 em, vất như đánh vật, mệt hơn cày ruộng. Các em gần như không biết tiếng Việt. Lớp 1 thường hơn 10 giờ là nghỉ nhưng có hôm đến quá trưa, 1 giờ mới được về", cô Hà cho biết.

Khi giáo viên là... học sinh

Đến trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, hình ảnh trước mắt chúng tôi là cô Phạm Ngọc Trâm, hiệu trưởng trường đang cầm trên tay một tập tài liệu tiếng Khơme.

Hai quyển "tài liệu học vần chữ Khơme" tập 1 và 2, một quyển giáo trình của Bộ GD-ĐT, một quyển "Đàm thoại Việt - Khơme" của tác giả Ngô Chân Lý được cô Trâm mang đến đặt trên bàn làm việc hằng ngày.

Cô nói: "Vừa dạt vừa học". Trong quyển tài liệu, bên cạnh chữ Khơme, các thầy cô dùng bút chì phiên âm sang tiếng Việt để dễ đọc. Những tờ giấy được đóng thành từng quyển nháp đã chi chít chữ, vì người học phải ghi rất nhiều lần mới có thể nhớ mặt chữ và phát âm đúng.

Nơi giáo viên là... học sinh - Hình 4

Thầy Lê Viết Tuất: "Chúng tôi phải tự học tiếng Khơme, học mọi lúc mọi nơi, để gần gũi hơn với học trò, thuận lợi hơn trong giảng dạy". Ảnh: Trang Hương.

Theo cô Trâm, trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú Lộc Ninh có đến 4 thành phần dân tộc khác nhau, trong đó người Khơme chiếm 60% nên lãnh đạo nhà trường quyết định chọn ngôn ngữ này để dạy cho cả học sinh và giáo viên.

Bên cạnh đó, là nơi giáp biên giới nước bạn Campuchia, nên tiếng Khơme đã trở thành ngôn ngữ phổ biến. Việc học ngôn ngữ này trở nên rất cần thiết. Năm 2011, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trường đã tiến hành mở lớp dạy mỗi tuần hai buổi đối với giáo viên, cán bộ công nhân viên và năm 2013 mỗi tuần một buổi đối với học sinh từ lớp 6 đến lớp 9.

Thầy Lê Viết Tuất, giáo viên dạy môn Sử của trường cho biết: "Dù rất hạn chế về thời gian cho việc học từ mới, ôn lại bài cũ nhưng tôi rất thích học chữ Khơme. Tôi tận dụng mọi thời gian rảnh, ngoài việc học trên lớp chúng tôi được thầy giáo copy những bài đối thoại vào trong điện thoại, nên tôi cũng như những thầy cô khác có thể tranh thủ học mọi nơi, mọi lúc".

Nơi giáo viên là... học sinh - Hình 5

Cô giáo Bùi Thị Hà, điểm trường Cầu Đôi, thuộc trường Tiểu học Thuận Lợi B, huyện Đồng Phú: Dạy gần chục em mà còn mệt hơn lớp 30-40 em, vì phải cầm tay từng em chỉ chữ. Ảnh: Phúc Lập.

Thầy giáo dạy môn Văn Hoàng Văn Báu cũng hào hứng cho biết, hiện đã học xong lớp "vỡ lòng" tiếng Khơme và bắt đầu học "nâng cao" những giáo trình trường cung cấp.

"Tôi mới học nên phải cố gắng nhiều hơn để theo kịp các thầy cô khác. Đây là một ngôn ngữ rất thiết thực đối với trường. Học sinh và phụ huynh thấy thầy cô giáo biết tiếng nói của họ, họ thích lắm. Tình cảm thầy trò, nhà trường và gia đình phụ huynh nâng cao hơn", thầy Báu nói.

Căn phòng hằng ngày được dùng để làm phòng nhạc cụ, tập luyện cho học sinh, cứ vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần lại được các thầy cô dọn dẹp, sắp bàn ghế để học. Lớp học được chia làm 2 ca, thầy cô giáo luân phiên nhau đứng lớp, ca 1 học, ca 2 dạy học sinh.

Cứ như vậy, lớp học của các thầy cô kéo dài hơn 4 năm qua, đây là sự nỗ lực rất lớn. Hình ảnh của các thầy cô, vốn dĩ là những người truyền đạt kiến thức cho học sinh, nhưng sau giờ đứng lớp, họ cũng cặm cụi, nắn nót từng nét chữ, cố gắng phát âm cho thật chuẩn xác, thuộc hết mặt chữ, tập đối thoại với nhau... là những hình ảnh rất đặc biệt.

"Giáo viên trường Dân tộc nội trú Lộc Ninh nói riêng và các trường có con em dân tộc hiểu số theo học nói chung, cần thông thạo tiếng Khơme, đây là yếu tố quan trọng để tạo quan hệ tốt giữa thầy cô với học trò, giữa gia đình và nhà trường. Nhưng cái khó chung hiện nay là giáo viên quá bận rộn với công tác chuyên môn, phòng trào, họp hành, kiểm tra... nên rất ít thời gian trong việc trau dồi tiếng dân tộc. Bên cạnh đó, trường không có giáo viên người Khơme để học thường xuyên. Nếu có một biên chế giáo viên tiếng Khơme để chúng tôi giao tiếp hàng ngày thì sẽ hiệu quả hơn", cô Phạm Ngọc Trâm, hiệu trưởng trường Dân tộc nội trú Lộc Ninh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28

Tiêu điểm

Năm 2021 Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ tuyển 1.920 sinh viên
09:06:08 09/04/2021
Nhiều cách thức đánh giá năng lực thí sinh
07:27:41 09/04/2021
Harvard Yenching Institute có thuộc ĐH Harvard?
09:32:44 09/04/2021
Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'
11:26:41 09/04/2021
Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
Áp lực của học sinh Trung Quốc đến từ đâu?
09:00:50 09/04/2021
Học sinh lên lớp 6 chưa đọc thông, viết thạo: Sở GD-ĐT nói gì?
14:03:02 09/04/2021
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ‘thắp lửa dưới mưa’ ở trường Hiệp Hòa số 1
19:13:26 09/04/2021
Bảng quy đổi điểm IELTS của các trường đại học phía Bắc
09:28:08 09/04/2021

Thông tin đang nóng

Kim Ngân trở về quét dọn chùa, vừa hát và múa như diễn sân khấu
21:19:21 10/04/2021
Phượng Chanel có động thái đầu tiên giữa lùm xùm chia tay Quách Ngọc Ngoan, nhân vật xuất hiện trong ảnh gây chú ý
23:17:41 10/04/2021
2 cuộc tình 'đình đám lúc đầu, đứt gánh về sau' của Quách Ngọc Ngoan
23:27:17 10/04/2021
Mời thông gia tương lai lên chơi, mẹ chồng khoe nhà 3 tỷ còn tỏ ý coi thường nhà gái ai dè nhận được câu trả lời 'muối mặt'
23:22:17 10/04/2021
Hoà Minzy đăng ảnh vừa làm việc vừa cho con bú lên MXH, mẹ thì quỳ còn con trai phải nhón chân thấy thương thế này?
22:04:34 10/04/2021
6 tháng cuối năm 3 con giáp sa chân vào chỉnh vàng vào nửa cuối năm 2021, quý nhân theo sau, sự nghiệp lên như diều gặp gió
21:38:30 10/04/2021
Ly thân vì chồng "say nắng" người khác, nửa năm sau anh ta đến xin vợ làm lành thì nhận về 8 chữ khiến bản thân "rụng rời chân tay"
01:10:43 11/04/2021
Nam diễn viên Hong Kong lĩnh án hơn 7 năm tù vì cưỡng hiếp bốn nữ sinh
22:09:08 10/04/2021
49 ngày hoàng kim đang đến, 3 tuổi này rũ bỏ vận xui, phát tài phát lộc, cuộc sống thăng hoa, tình duyên viên mãn
21:34:49 10/04/2021
Đẳng cấp quan hệ rộng của Nathan Lee: Hết dùng bữa với Cổ Thiên Lạc lại sang ngồi bàn tiệc với Xa Thi Mạn
22:12:58 10/04/2021

Tin mới nhất

Ngành công tác thanh thiếu niên: “Kén” thí sinh?

23:32:04 10/04/2021
Hiện, nhu cầu nhân nhân lực cán bộ làm công tác thanh thiếu niên khá lớn và có nhiều môi trường để làm việc. Tuy nhiên, do tính chất, yếu tố đặc thù công việc, ngành công tác thanh thiếu niên khá kén thí sinh. 

Những lưu ý giúp học sinh xét tuyển đại học “đúng và trúng”

23:29:01 10/04/2021
Thời điểm này, học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn nước rút cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và tuyển sinh đại học. Làm sao để đăng ký đúng và trúng, đạt nguyện vọng là điều mọi thí sinh đều quan tâm. 

Thư của hiệu trưởng trường chuyên gửi học sinh giỏi

23:26:10 10/04/2021
Nhiều phụ huynh đánh giá cao việc hiệu trưởng trường THPT chuyên ĐH Sư phạm (Hà Nội) gửi thư ngỏ chiêu sinh học sinh giỏi.

Tận tâm với học sinh nghèo nơi biên giới

23:22:16 10/04/2021
Những năm trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn hầu như không biết chữ. Việc nương rẫy, lo đời sống hàng ngày khiến nhiều người không màng đến chuyện học hành.

Sinh viên Kinh tế hào hứng với tuần lễ nghề nghiệp

23:10:14 10/04/2021
Tuần lễ nghề nghiệp của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hứa hẹn mang đến nhiều thông tin giá trị và cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội. 

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình!

23:06:19 10/04/2021
Với vẻ ngoài cá tính và phá cách, ít ai biết rằng Nguyễn Thanh Hà (sinh viên năm 3 trường Đại học Sư phạm Hà Nội) lại sở hữu một bảng thành tích cực khủng. Đặc biệt, cô gái này còn được sinh ra trong một gia đình đúng chuẩn nhà gia giáo...

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Thực nghiệm khách quan để có bản SGK tốt nhất

23:03:37 10/04/2021
Chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đi kiểm tra và dự giờ thực nghiệm sách giáo khoa lớp 10 Cánh Diều tại Trường THPT Tây Hồ (Hà Nội). 

"Ăn" điểm cao môn Sinh học: Tư duy nhanh, kiến thức vững

22:53:00 10/04/2021
Cô Phan Thị Thanh Huyền - Tổ phó môn Sinh học, Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) lưu ý HS không nên căn cứ vào đề minh họa để loại trừ mảng kiến thức nào. Các em cần ôn tập đầy đủ và có hệ thống. 

TP Thanh Hóa khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và cấp tỉnh

22:50:51 10/04/2021
Chiều 10-4, TP Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết và khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh (HS) giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh bậc THCS, THPT, GDTX năm học 2020 – 2021.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng): Trao bằng tốt nghiệp đợt I năm học 2020 - 2021

22:47:53 10/04/2021
Ngày 10/4, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã trao bằng tốt nghiệp cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học và SV đại học được công nhận tốt nghiệp đợt cuối học kỳ I năm học 2020-2021. 

Học sinh Trường chuyên Khoa học Tự nhiên chiếm hơn 1/3 đội tuyển Olympic quốc tế

22:45:33 10/04/2021
Trong danh sách các đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đóng góp 13 học sinh, chiếm hơn 1/3 số thành viên đội tuyển. 

Sôi động Ngày hội Hướng nghiệp - Dạy nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh

22:43:12 10/04/2021
Ngày 10/4, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Hướng nghiệp - Dạy nghề lần IX, năm 2021 cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

ĐH Kinh tế Quốc dân cho thí sinh đăng ký tới 54 nguyện vọng

22:35:03 10/04/2021
Nếu như năm ngoái, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ cho phép thí sinh đăng ký tối đa 10 nguyện vọng thì năm nay, trường không giới hạn số lượng đăng ký. Thậm chí, thí sinh có thể đăng ký tới 54 nguyện vọng ứng với 54 mã ngành.

Sơn La: Tập huấn cho hơn 500 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán

22:30:06 10/04/2021
Ngày 10/4, Sở GD&ĐT Sơn La phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) tổ chức tập huấn triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cho 500 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán. 

Trao giải cuộc thi Coding Olympics VietNam 2020 khu vực TP.HCM

22:27:56 10/04/2021
Ngày 10/4, tại Saigon Innovation Hub (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) diễn ra Lễ trao giải và Tổng kết cuộc thi Coding Olympics VietNam 2020 khu vực TP.HCM. 

Vũng Tàu: Chủ động rà soát kiến thức học sinh trước kỳ thi học kỳ II

22:24:25 10/04/2021
Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẩn trương rà soát, phân loại và củng cố kiến thức học sinh. Sở đồng thời lên kế hoạch cho công tác chuẩn bị thi. 

Mong bộ sách lớp 2, lớp 6 mới đảm bảo chất lượng

22:21:40 10/04/2021
Dù năm học 2020-2021 mới đi được hơn 3/4 chặng đường nhưng những thông tin về việc bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sẽ thay mới trong năm học tới, đặc biệt giá sách cao gấp 3 lần so với bộ sách hiện hành đã thu hút sự quan tâm của...

Chàng trai bị đuổi vì học kém trở thành chủ 4 trung tâm tiếng Hàn

22:08:18 10/04/2021
Tốt nghiệp thủ khoa tiếng Hàn, ĐH Hà Nội, Mạnh Trung còn đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi viết văn ở xứ kim chi, làm chủ 4 trung tâm ngoại ngữ.

Sinh viên đại học được bảo vệ tốt nghiệp online từ 3-5-2021

21:03:10 10/04/2021
Thông tư 08/2021 về Quy chế đào tạo trình độ đại học cho phép sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến.

Thay SGK lớp 2, lớp 6: Nhà trường chủ động, giáo viên sẵn sàng

21:00:04 10/04/2021
Chuẩn bị triển khai Chương trình GDPT mới trong năm học 2021-2022, các trường tại Vĩnh Phúc đã chủ động về cơ sở vật chất. Đội ngũ giáo viên cũng sẵn sàng tâm thế cho giai đoạn mới. 

Trao bằng tốt nghiệp cho 307 sinh viên

20:56:55 10/04/2021
Ngày 10-2, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang tổ chức lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp cho 279 sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng khóa 12 niên khóa 2018 - 2021 và 28 sinh viên lớp liên thông cao đẳng công nghệ ô tô K13.

Học phí 5 trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh

20:30:51 10/04/2021
So với năm trước, những gương mặt ở 4 vị trí đầu tiên không thay đổi. Đáng chú ý là cú lội ngược ấn tượng từ vị trí 19 vượt lên góp mặt trong top 5 của Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London.

Giáo dục chuyển động cùng số hóa

20:28:47 10/04/2021
Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) được xác định là một trong tám lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong Chương trình Chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Phụ huynh học sinh lựa chọn hình thức tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6

20:24:15 10/04/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nguy cơ diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích phụ huynh học sinh áp dụng hình thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến để bảo đảm an toàn. 

Khi các trường đại học nhập cuộc…

20:19:28 10/04/2021
Thế kỷ 21 cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), công nghệ số và trí tuệ nhân tạo đã trở thành động lực đổi thay cho các trường đại học.

Sinh viên Nhân Văn trở thành Á quân 'Siêu thủ lĩnh'

20:16:46 10/04/2021
Nguyễn Thành Gia (năm thứ hai, khoa Tâm lý học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đã tự tin tỏa sáng trong đêm Chung kết Siêu thủ lĩnh năm 2020.

Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'

20:12:07 10/04/2021
Cần phải chấp nhận tính cách khác biệt của các con để có những giải pháp phù hợp giúp học sinh thay đổi.

Du học ở Mỹ: Cơ hội trong tình hình mới

20:02:47 10/04/2021
Dịch bệnh Covid-19 và phong trào bài xích người gốc châu Á đang ảnh hưởng không nhỏ đến người Việt tại Mỹ.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng

19:47:17 10/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 10.4 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Cậu bé sáng đi học, tối bán kem, phụ cha mẹ nuôi em

19:43:56 10/04/2021
Yaourt, kem chuối đây. Anh ơi nay có mua kem chuối giúp em không?, cậu bé Khoa vừa rao vừa đẩy xe đi dọc các con hẻm đường Nguyễn Duy, Q.8, TP.HCM.

Có thể bạn quan tâm

Vương Tử Văn công khai tình mới, profile nhà trai gây choáng ngợp

Sao châu á

07:26:16 11/04/2021
Vương Tử Văn đứng hạng 1 tìm kiếm sau khi công khai tình cảm với Ngô Vĩnh Ân.

Range Rover SVAutobiography LWB 2021 giá hơn 13 tỷ đồng tại Việt Nam

Ôtô

07:23:33 11/04/2021
Chiếc Range Rover SVAutobiography LWB 2021 trong bài được một đại lý tư nhân nhập về Việt Nam. Xe sử dụng động cơ tăng áp 3.0L.

Huyện Như Xuân triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp

Đời sống

07:16:50 11/04/2021
Là địa phương có tiềm năng lợi thế về phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, những năm qua huyện Như Xuân đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án về phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Hướng dẫn làm tokbokki chuẩn vị Hàn Quốc cực kỳ đơn giản

Ẩm thực

07:15:14 11/04/2021
Món bánh gạo Hàn Quốc cay ngọt với những miếng bánh dai ngon, đây là một trong những món ăn đường phố ngon nhất của đất nước Hàn Quốc, đánh gục mọi trái tim các thánh ăn. Dưới đây là cách làm món bánh gạo vừa ngon miệng vừa vô cùng dễ l...

Biết con trai có bồ, mẹ chồng 'đại diện' đến gặp kẻ thứ 3, nhưng người hộ tống đi đánh ghen lại là nhân vật 'cao tay' không tưởng

Tâm sự

07:12:26 11/04/2021
Cô ta khóc: Cháu xin bác với chị để cháu được yêu anh Nam, cháu chấp nhận làm vợ 2 và không sinh con hay đòi hỏi bất cứ trách nhiệm gì từ anh ấy. Cháu yêu anh Nam thật lòng.

Cuộc sống ở một số thành phố tại châu Á ngày càng đắt đỏ

Thế giới

06:57:23 11/04/2021
Cuộc khủng hoảng Covid-19 tàn phá thế giới và khiến nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng khiến các tỷ phú, đại gia ngày càng giàu thêm, đặc biệt là những người hoạt động ngành công nghệ. Bởi lệnh phong tỏa đã giúp đẩ...

‘Phim Bố già đơn giản, ai cũng có thể làm được’

Phỏng vấn sao

06:48:31 11/04/2021
Trong giấc mơ lãng mạn nhất, Trấn Thành cũng không bao giờ tưởng tượng được phim của mình đạt doanh thu 400 tỷ đồng khi ra rạp, Vũ Ngọc Đãng nói.

Trần Danh Trung đến tập cùng Sài Gòn, chờ ngày sang Nhật Bản

Bóng đá việt nam

06:46:11 11/04/2021
Tiền đạo Trần Danh Trung sẽ tập luyện và chuẩn bị cùng câu lạc bộ Sài Gòn trong thời gian chờ sang Nhật Bản.

iOS 14.5 dự báo xấu cho Facebook và ngành quảng cáo 

Thế giới số

06:43:55 11/04/2021
Tỷ lệ khảo sát được đưa ra khi Apple chuẩn bị cập nhật App Tracking Transparency, một trong những tính năng quan trọng của iOS 14.5.

Phượng Chanel và Quách Ngọc Ngoan yêu nhau thế nào trong 7 năm?

Sao việt

06:43:43 11/04/2021
Phượng Chanel từng bất ngờ và rất giận Quách Ngọc Ngoan khi anh vui miệng tiết lộ chuyện hai người đã có con chung nhưng đã làm lành sau đó.

'Bom tấn' Havertz toả sáng, Chelsea đè bẹp Crystal Palace

Bóng đá thế giới

06:42:28 11/04/2021
Đoàn quân của HLV Tuchel đã có một thắng lợi đậm đà ngay trên sân Selhurst Park của Crystal Palace trong một ngày mà bản hợp đồng kỷ lục của đội bóng là Kai Havertz đã toả sáng rực rỡ.

Tại sao cầu thủ ngày càng ít chơi… golf?

Bên lề sân cỏ

06:38:36 11/04/2021
Trước đây, chơi golf từng được ví như một trong tứ khoái của giới cầu thủ. Còn ngày nay các sao sân cỏ ngày càng rời xa golf, trong khi các ông thầy của họ vẫn vác gậy ra sân vụt đều. Tại sao lại có sự thay đổi như vậy?

 Màn nhảy múa cực 'phê' của nam sinh phía dưới sân khấu 

Hài hước

06:36:59 11/04/2021
Tiết mục trên sân khấu trở nên lu mờ trước màn nhảy múa cuồng nhiệt của nam sinh phía dưới.

Phụ nữ thường nghĩ chồng đã thay lòng khi có biểu hiện "độc đoán" thế này, song lại không biết "ý đồ" thực sự của anh ấy

Tình yêu

06:28:14 11/04/2021
Chỉ đơn giản là yêu để giải khuây thì đàn ông thường sẽ quất ngựa truy phong ngay sau khi mọi ham muốn cá nhân được thỏa mãn.

Kỳ đà dài 2 m đột nhập cửa hàng tiện lợi ở Thái Lan 

Clip hay

06:25:38 11/04/2021
Kỳ đà lẻn vào cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại thành phố Nakhon Pathom, Thái Lan. Con vật trèo lên kệ hàng, đạp đổ các hộp thức uống, gây náo loạn ở quầy bán hàng.