Nỗ lực chống bệnh truyền nhiễm “kép”

Bệnh viện phổi Đồng Nai là một trong 4 cơ sở y tế của tỉnh có triển khai khu cách ly tập trung đối với những người nghi nhiễm bệnh Covid-19 hoặc theo dõi sức khỏe cho người đi về từ vùng dịch. Cùng lúc, tiếp nhận, theo dõi, 2 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là lao và Covid-19 cũng là một áp lực không nhỏ đối với bác sĩ, nhân viên y tế ở đây.

Nỗ lực chống bệnh truyền nhiễm kép - Hình 1

Bác sĩ Hoàng Thi Thơ, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện phổi Đồng Nai khám cho một bệnh nhân

Việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân lao, nhất là lao kháng thuốc, vốn đã vất vả, tốn nhiều thời gian, công sức của bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện thì mùa dịch Covid-19 lại đặt lên vai những thầy thuốc ở đây thêm một trách nhiệm mới: lập khu cách ly và theo dõi sức khỏe của người về từ vùng dịch.

* “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”

Môi trường làm việc nguy cơ lây nhiễm cao, vất vả và thu nhập thấp là nguyên nhân khiến cho Bệnh viện phổi Đồng Nai dù thiếu bác sĩ nhưng nhiều năm qua không thu hút được bác sĩ về làm việc.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh, Giám đốc Bệnh viện phổi Đồng Nai cho biết, bệnh viện chỉ có 20 bác sĩ. Trong năm 2020, một số bác sĩ về hưu nên sự thiếu hụt nhân lực càng trầm trọng. Tuy nhiên đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện luôn vượt khó, nỗ lực trong công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bác sĩ Hoàng Thi Thơ, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện phổi Đồng Nai trải lòng, cách đây 25 năm, khi có ý định về công tác ở Bệnh viện phổi Đồng Nai, gia đình, bạn bè đều can ngăn vì lo ngại nguy cơ lây bệnh do thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân lao. Song bác sĩ Thơ vẫn không bỏ cuộc vì nghĩ, nếu ai cũng sợ như vậy thì ai sẽ chữa cho bệnh nhân lao. Nếu bệnh nhân lao không được chữa trị, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

Chính vì vậy, suốt ngần ấy năm gắn bó với bệnh nhân lao và làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nhưng bác sĩ Thơ vẫn không nản lòng. Bởi hơn ai hết, bác sĩ Thơ hiểu và đồng cảm với bệnh nhân lao.

Tại Khoa Lao nam Bệnh viện phổi Đồng Nai, phần lớn là bệnh nhân bệnh nặng, nhiều người trong số này còn đồng nhiễm lao – HIV/AIDS hay lao kháng thuốc nên nguy cơ lây nhiễm lao rất cao. Thực tế, trong khoa đã từng có bác sĩ, nhân viên bị lây nhiễm lao rồi về lây cho người thân. Chính bác sĩ chữa lao cũng phải đi điều trị lao.

Bác sĩ Bùi Văn Thịnh, Trưởng khoa Lao nam tâm sự, mặc dù các bác sĩ, nhân viên trong khoa đều biết cách phòng ngừa nhưng trong quá trình cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân rất khó tránh khỏi các nguy cơ lây nhiễm. Vì những ca bệnh nặng, bệnh nhân bất ngờ ho rồi ói ra cả máu.

“Thật ra biết cách phòng tránh là không đáng ngại. Hơn ai hết bác sĩ phải làm gương cho bệnh nhân trong việc đeo khẩu trang để họ ý thức tránh lây nhiễm cho người khác. Công việc vất vả, độc hại là thế nhưng khi điều trị khỏi cho một ca bệnh lao, nhất là lao kháng thuốc, chúng tôi rất mừng khi thấy người bệnh được mạnh khỏe trở về và loại trừ được một mối lây truyền bệnh lao kháng thuốc cho xã hội. Nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, thì gian khổ sẽ dành phần ai” – bác sĩ Thịnh chia sẻ lý do gắn bó với công việc.

Qua gần 5 năm triển khai điều trị lao kháng thuốc, đến nay, Bệnh viện phổi Đồng Nai đã phát hiện và điều trị cho hơn 200 ca lao kháng thuốc có hiệu quả. Ông N.Đ.T. (ngụ xã An Viễn, H.Trảng Bom) bộc bạch, cách đây 1 tháng, sức khỏe của ông gần như suy kiệt vì bệnh lao kháng thuốc do điều trị không đúng cách, không tuân thủ phác đồ điều trị bệnh lao. Sau khi được đưa đến Bệnh viện phổi Đồng Nai chữa trị, nay bệnh tình đã tiến triển khá tốt, sức khỏe của ông hồi phục dần. “Nhờ các bác sĩ, nhân viên của bệnh viện tận tình cứu chữa, nếu không tôi khó mà sống nổi” – ông T. nói.

Phần lớn bệnh nhân bị nhiễm lao ở Bệnh viện phổi Đồng Nai đều nghèo, bệnh nặng và thậm chí bị người thân bỏ rơi. Vì vậy, bên cạnh việc điều trị, các bác sĩ, nhân viên của bệnh viện còn giúp đỡ, chăm sóc bệnh nhân như người nhà.

Là hộ lý, công việc thường xuyên của chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy là dọn dẹp, vệ sinh và hỗ trợ chăm sóc người bệnh. Chị Thúy tâm sự, 5 năm qua, chị đã chăm sóc không ít những bệnh nhân bị đồng nhiễm lao – HIV/AIDS. Những bệnh nhân này do bị mất kháng thể nên thường bị các bệnh ngoài da, lở loét rất nặng.

“Đối với những bệnh nhân này, sức khỏe rất yếu, họ không tự chăm sóc bản thân. Gia đình đã bỏ họ, mình bỏ họ nữa thì bệnh nhân biết “bám víu” vào ai” – chị Thúy trải lòng.

Để tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện phổi Đồng Nai đã vận động bệnh nhân nhẹ về tuyến dưới hoặc về nhà điều trị. Hiện bệnh viện chỉ có gần 30 bệnh nhân lao các thể và 6 bệnh nhân lao kháng thuốc.

* Chống “kép” bệnh truyền nhiễm

Từ khi Việt Nam công bố dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện phổi Đồng Nai đã được giao thêm trách nhiệm thành lập khu cách ly tập trung và quản lý người từ vùng dịch về Đồng Nai.

Nỗ lực chống bệnh truyền nhiễm kép - Hình 2

Ngoài theo dõi sức khỏe cho những người đi về từ vùng dịch Covid-19, Bệnh viện phổi Đồng Nai còn quan tâm nấu những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho “khách” ở khu cách ly

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh, Giám đốc Bệnh viện phổi Đồng Nai cho biết thêm, thực hiện yêu cầu của Sở Y tế, từ chiều 28 Tết Nguyên đán 2020, bệnh viện đã khẩn trương thành lập khu cách ly để đón một số người dân từ vùng dịch trở về. Thời điểm đó, mọi người đang chuẩn bị nghỉ Tết, nhưng trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” và 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, chỉ trong vòng một đêm, bệnh viện đã hoàn thành được khu cách ly với đầy đủ tiện nghi cơ bản.

Tại khu cách ly của bệnh viện, ngoài những dụng cụ y tế dùng trong cách ly như: khẩu trang, nước sát trùng, áo bảo hộ thì bệnh viện còn trang bị những đồ dùng sinh hoạt hằng ngày; cho lắp đặt wifi để những người cách ly tiện xem tin tức, giải trí, liên lạc với gia đình… Bệnh viện cũng cung cấp các suất ăn miễn phí cho “khách” – cách bệnh viện gọi những người về từ vùng dịch.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Sung, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện phổi Đồng Nai – phụ trách khu vực cách ly tập trung cho hay, hiện có 25 người về từ Trung Quốc và Hàn Quốc đang được cách ly tại bệnh viện. Qua kiểm tra y tế và đo nhiệt độ mỗi ngày, 25 người này đều có sức khỏe bình thường và hợp tác với các bác sĩ trong theo dõi tình hình sức khỏe.

“Thỉnh thoảng cũng có một số người tỏ ra khó chịu khi bị cách ly. Những lúc đó, chúng tôi phải ân cần giải thích việc làm này để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho chính bản thân họ, cũng như cho gia đình và cộng đồng… Sự chân thành của người thầy thuốc đã giúp nhiều người yên tâm cách ly” – bác sĩ Sung chia sẻ.

Trực chiến ở khu cách ly này, các bác sĩ, nhân viên luôn thường trực với quần áo chống dịch, khẩu trang, găng tay kín mít. Chị Trương Thị Cúc, một điều dưỡng chia sẻ: “Công việc ở khu cách ly không vất vả nhưng áp lực rất lớn khi nguy cơ lây nhiễm cao, diễn biến dịch bệnh phức tạp. Tuy nhiên rất may trong số người bị cách ly tại đây, chưa có ai bị nhiễm loại bệnh nguy hiểm này”.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và bệnh lao vẫn tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng… Điều này đặt ra cho bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện phổi Đồng Nai trọng trách rất lớn. Với lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm, những “chiến sĩ” áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện phổi Đồng Nai vẫn đang ngày đêm trực chiến và sẵn sàng tiếp nhận, theo dõi, cứu chữa các ca bệnh truyền nhiễm, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng

Phương Liễu

Theo baodongnai

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bệnh nhân đầu tiên ghép gan ở Việt Nam qua đời
16:03:25 29/11/2020
Nam sinh nguy kịch vì nhiễm khuẩn chưa thể xác định
10:12:20 28/11/2020
Để đèn ngủ chăm trẻ sơ sinh rất thuận tiện, nhưng các mẹ sẽ không dám làm thế nữa sau khi biết 4 hiểm họa khôn lường này
00:02:52 29/11/2020
Nước chanh và nước cam: Nước nào giàu dinh dưỡng và tốt hơn cho người uống?
22:04:34 29/11/2020
5 sự thật về thủ dâm ở nam giới có thể khiến bạn bất ngờ
06:29:31 30/11/2020
Cậu bé nhập viện cấp cứu sau khi ăn lẩu, mới 13 tuổi nhưng đã bị gan nhiễm mỡ và viêm tụy nặng
22:57:02 28/11/2020
Giải mã căn bệnh lần đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam
12:48:00 29/11/2020
Nam người mẫu khổ sở vì chỉ "lên" được với bạn gái cũ, yêu ai cũng không thể quan hệ
16:40:36 28/11/2020
Trẻ sinh ra đã có 3 đặc điểm này, chứng tỏ bé đã phát triển tốt ngay từ trong bụng mẹ
22:15:14 28/11/2020
Chàng trai 23 tuổi không uống rượu, không hút thuốc nhưng phổi như "lưới đánh cá", bác sĩ cảnh báo thủ phạm nằm trên tường
14:46:38 28/11/2020

Thông tin đang nóng

Thấy vợ tan làm 4 giờ chiều mãi không chịu về nhà, chồng âm thầm theo dõi và choáng váng khi phát hiện bạn đời ở trong tình thế không ngờ đến
09:16:27 30/11/2020
Dàn diễn viên 'Gọi giấc mơ về' sau 13 năm: người thành sao hạng A, người lận đận với nghề
09:13:11 30/11/2020
Tin mới nhất bóng đá sáng 30/11: Cha con xúc phạm thi hài Maradona bị dọa giết
08:54:33 30/11/2020
Được Trường Giang nhiệt tình “đẩy thuyền”, cuối cùng Puka cũng chịu thừa nhận Gin Tuấn Kiệt đang là... “người ấy”?
09:23:03 30/11/2020
Tiêu Chiến làm 'bảo mẫu' ân cần chăm sóc trẻ nhỏ ở hậu trường 'Lang Điện Hạ'
09:11:19 30/11/2020
6 mẹo giúp lông mày mọc nhanh và dày hơn
09:01:57 30/11/2020
Trump thừa nhận khó kiện lên Tòa án Tối cao
09:13:44 30/11/2020
3 thiếu nữ sở hữu thân hình gợi cảm "hot" nhất tháng 11 vừa qua
08:51:01 30/11/2020
Xứ Hàn có ngôi sao xuất thân nhà tài phiệt, 'ngậm thìa kim cương' từ bé nhưng hài hước, giản dị
09:21:03 30/11/2020
Chú chó giúp mèo ăn vụng cá
08:47:24 30/11/2020

Tin mới nhất

7 thói quen cần bỏ ngay nếu không muốn bị tiểu đường

09:32:55 30/11/2020
Bệnh tiểu đường không xảy đến đột ngột. Chính những gì bạn ăn và thói quen hằng ngày sẽ dần dần từng bước dẫn dắt bạn đến với căn bệnh nguy hiểm này.

Thực đơn giảm cân cho những người thích ăn thịt

09:24:27 30/11/2020
Bạn có thể giảm 4,5 kg trong một tuần nếu tuân theo các quy tắc của chế độ ăn kiêng Dukan.

Không rượu bia, thuốc lá người đàn ông 40 tuổi bất ngờ mắc ung thư gan

09:23:05 30/11/2020
Một giám đốc điều hành 40 tuổi không hút thuốc lá, không bia rượu, nhưng vẫn mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều muối

09:19:26 30/11/2020
Thường xuyên bị sưng tấy chân, khát nước, chuột rút, đau đầu và nhức xương là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều muối.

Những đứa trẻ cứu tinh khiến giới y học tranh cãi

09:16:24 30/11/2020
Ấn Độ cứu thành công một bé trai khỏi bệnh tan máu bẩm sinh, nhờ cấy ghép tủy sống của cô em gái 18 tháng tuổi.

Ghép gan phức tạp như thế nào?

09:12:33 30/11/2020
Hiện nay, 13 trung tâm tại Việt Nam có thể thực hiện thành công phẫu thuật ghép gan, hơn 200 người bệnh đã được cứu sống.

Vì sao chúng ta béo?

09:09:06 30/11/2020
Thay vì đổ lỗi cho cơ địa, chúng ta có thể nắm rõ nguyên nhân gây tăng cân, qua đó tìm biện pháp thay đổi tình hình.

Xin đừng dùng thuốc tùy tiện!

09:03:05 30/11/2020
Những ngày qua, các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã tiếp nhận không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch do biến chứng của việc tùy tiện sử dụng thuốc.

Ăn cà rốt như thế nào để đem lại sức khỏe tốt cho người dùng?

09:01:03 30/11/2020
Cà rốt được coi là thực phẩm chứa nhiều chất mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, nếu tiêu thụ và ăn cà rốt không đúng cách cũng đem lại tác hại khôn lường.

Bông cải xanh tốt cho người bệnh khớp

08:21:43 30/11/2020
 Theo Tổ chức Viêm khớp Châu Á, bông cải xanh có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm khớp, giảm đau khớp và viêm, đồng thời ngăn ngừa bệnh phát triển.

Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

06:33:47 30/11/2020
Tỷ lệ người mắc tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) tại Việt Nam chiếm khoảng 15 đến 40% dân số, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người.

Thuốc trị tăng động giảm chú ý cho trẻ: Những lưu ý khi sử dụng

06:20:45 30/11/2020
Để điều trị tăng động giảm chú ý, trong một số trường hợp các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kết hợp với trị liệu hành vi cho trẻ.

Viêm da dị ứng mùa hanh khô, bôi thuốc gì?

06:09:56 30/11/2020
Viêm da dị ứng là bệnh viêm da mạn tính, kéo dài, hay tái phát. Bệnh có thể xảy ra bất kỳ vị trí nào ở da trên cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ở vùng mặt và tay chân.

Thuốc trị rối loạn lưỡng cực: Dùng thế nào mới có hiệu quả?

06:04:16 30/11/2020
Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn tâm thần bao gồm các giai đoạn hưng cảm và trầm cảm xuất hiện xen kẽ nhau trên cùng một bệnh nhân, giữa các giai đoạn bệnh nhân bình phục gần như hoàn toàn.

Nếu có 5 biểu hiện lạ khi đi vệ sinh thì nên chú ý kiểm tra gan ngay vì có thể cơ quan này đang gặp vấn đề

05:54:10 30/11/2020
 Gan nắm giữ rất nhiều vai trò trong cơ thể và nếu cơ quan này gặp vấn đề thì chắc chắn bạn sẽ phải đối diện với tình trạng ì ạch, trì trệ kéo dài.

Uống rượu vang có gây rối loạn tâm thần?

21:45:12 29/11/2020
Không ít người chủ quan cho rằng, uống nhiều rượu vang sẽ không có hại tới sức khỏe. Thực tế, bất kỳ loại rượu nào nếu tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ thể chất và tâm thần, kể cả rượu vang.

Đánh đầu khi đá bóng, người đàn ông bị trật đốt sống cổ

21:41:23 29/11/2020
Sau cú đánh đầu, anh T. đột nhiên thấy cổ đau nhiều, kèm tê buốt 2 tay. Bác sĩ chẩn đoán anh bị trật 2 đốt sống cổ.

Dự phòng tăng huyết áp ở phụ nữ luống tuổi

21:40:01 29/11/2020
Huyết áp (HA) của phụ nữ luống tuổi (thời kỳ tiền mãn kinh) dao động rõ rệt, các chỉ số HA tối đa và tối thiểu tăng cao, kèm theo triệu chứng đau đầu, buồn nôn và nôn, vai tê cứng, chóng mặt, sau vài giờ HA trở lại bình thường.

Thực phẩm và đồ uống nên ăn để kiểm soát huyết áp

21:34:42 29/11/2020
Một chế độ ăn uống chứa nhiều trái cây, rau quả như chuối, hành tây, bông cải, trà xanh, nước ép lựu… được coi là tuyệt vời để kiểm soát huyết áp.

Cuối thai kỳ, mẹ bầu tránh làm 4 việc này thì nước ối mới ổn định, thai nhi mới khỏe mạnh

21:32:26 29/11/2020
Sự ổn định của nước ối có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý đến các hoạt động của mình để đảm bảo thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Mẹ đã biết cách ngăn ngừa, giảm đầy hơi cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi?

21:29:02 29/11/2020
Mẹ hoàn toàn có thể giảm và ngăn ngừa chứng đầy hơi cho bé bằng những mẹo nhỏ đơn giản mà hiệu quả.

Vì sao thai nhi có thể thở và mở mắt khi nằm trong bọc ối? Tiết lộ về khả năng tiềm ẩn của bé làm mẹ thích thú

21:27:15 29/11/2020
Nhiều mẹ thắc mắc không biết vì sao thai nhi có thể thở, mở mắt trong môi trường nước ối.

Nữ người mẫu Nhật Bản suýt chết vì giảm cân

21:12:48 29/11/2020
Suýt mất mạng vì giảm cân, người mẫu Nhật Bản học cách yêu thương bản thân mình và ăn uống khoa học.

Loại rau "quê mùa" chỉ cho lợn ăn này không ngờ bổ gấp 5-10 lần củ khoai lang: Rất tốt nhưng khi ăn cần nhớ vài điều kẻo "sinh bệnh"

21:06:40 29/11/2020
Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử.

Viêm ruột thừa có cần mổ?

20:57:33 29/11/2020
Viêm ruột thừa phát hiện sớm, chưa biến chứng, chỉ mới sưng đỏ, chớm mủ... có thể điều trị kháng sinh, không cần mổ.

Cảnh giác với mầm mống ung thư nguy hiểm dễ bị chẩn đoán nhầm

20:54:57 29/11/2020
Trào ngược dạ dày - thực quản là bệnh phổ biến, có thể có triệu chứng ợ chua, nóng… hoặc không. Những người bị trào ngược làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Cảnh báo loại vi khuẩn nguy hiểm kháng nhiều loại kháng sinh: Nếu nhiễm rất khó điều trị, tiên lượng tử vong cao

20:20:53 29/11/2020
Tụ cầu vàng là vi khuẩn trong nước, đất, thậm chí sống ký sinh trên da và có thể xâm nhập vào cơ thể qua những vết thương nhỏ. Nếu không cấp cứu kịp thời người bệnh có thể tử vong.

Em bé chào đời đã có kháng thể chống Covid-19

20:17:05 29/11/2020
Một phụ nữ Singapore từng mắc Covid-19 hồi tháng 3 khi mang thai, đã sinh hạ một em bé có kháng thể chống virus.

Cử động nhẹ cũng bị gãy tay, nhiều người phát hiện ung thư máu dòng tủy

20:15:28 29/11/2020
Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ. Chỉ với xét nghiệm máu cũng có thể tìm ra những dấu hiệu chỉ điểm của bệnh.

Chàng trai mới 22 tuổi đã phải chạy thận cả đời, bác sĩ cảnh báo 2 thói quen của giới trẻ nếu không bỏ sớm thì sẽ sinh bệnh

20:11:23 29/11/2020
Xiao Chen được đưa đến bệnh viện tại thành phố Lâm Nghi, bác sĩ kiểm tra và hoảng hốt khi chỉ số axit uric của cậu cao tới 860 mol/L.

Suýt mất mạng vì “đam mê” tiết mục xiếc nuốt kiếm

20:09:37 29/11/2020
Trong lúc học nuốt thanh kiếm bằng kim loại, một nam thanh niên ở miền Tây phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Lý do khiến chị em không nên uống nước dừa vào buổi tối

20:00:21 29/11/2020
Nước dừa là loại nước được tiêu thụ rất lớn mỗi khi hè đến, tuy nhiên có những thời điểm chúng ta tuyệt đối không nên uống nước dừa.

3 lời khuyên dinh dưỡng dành cho người cao tuổi

19:57:06 29/11/2020
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ, người cao tuổi cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ 9 loại dưỡng chất quan trọng - đó là: axit béo omega, calcium, sắt, chất xơ, vitamin D, vitamin B12, potassium, magnesium và vitamin C.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn dưa chuột hàng ngày?

19:55:34 29/11/2020
Loại quả phổ biến có nhiều lợi ích với cơ thể như giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, tiêu hóa.

Hành trình phi thường của bệnh nhân đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam

19:52:42 29/11/2020
Ước mơ của Nguyễn Thị Diệp còn dang dở nhưng hành trình chiến đấu chống lại bệnh tật đã truyền cảm hứng và gây xúc động với nhiều người.

Đồng Nai ghi nhận hơn 4.900 ca mắc sốt xuất huyết

19:04:59 29/11/2020
Tính từ đầu năm đến cuối tháng 11, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận 4.986 ca mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong.

Vũ khí 'nóng' ngăn ngừa HIV

18:54:32 29/11/2020
Thuốc kháng virus và bao cao su được cho là những vũ khí lợi hại, giúp người chuyển giới, người đồng tính bảo vệ mình và bạn tình trước HIV.

Dây rốn bị thắt nút, bé sơ sinh may mắn thoát chết trong gang tấc

18:44:27 29/11/2020
Tình trạng dây rốn thắt nút làm tăng nguy cơ tử vong của thai nhi lên gấp 4 lần. Với em bé này, chỉ cần dây rốn siết chặt hơn một chút, điều kỳ diệu có thể đã không xảy xa.

Điều gì xảy ra nếu lỡ ăn phải thực phẩm bị nấm mốc?

18:33:00 29/11/2020
Nấm mốc là những loại nấm cực nhỏ sống trên thực vật hoặc động vật. Nấm mốc phát triển từ các bào tử nhỏ bay lơ lửng trong không khí. Khi một số bào tử này rơi vào thức ăn ẩm ướt, chúng sẽ phát triển thành nấm mốc.

Sau cú sốc tình cảm, nam thanh niên nổi mảng đỏ bong tróc khắp người

18:02:40 29/11/2020
Bác sĩ cho biết, bệnh nhân có tình trạng vảy nến bùng phát toàn cơ thể rất mạnh. Tâm lý chán nản, buồn bã sau chia tay chính là nguyên nhân làm khởi động bệnh.

Cách phòng bệnh giãn tĩnh mạch cho phụ nữ mang thai

18:01:40 29/11/2020
Phụ nữ mang thai dễ bị giãn tĩnh mạch do tử cung chèn ép vào các mạch máu lớn ở ổ bụng. Bệnh có thể gây các cục máu đông, nhiều trường hợp có thể nguy hiểm. Do đó, bà bầu cần biết cách phòng tránh.

Nhuộm tóc liên tục 4 lần/tuần trong thời gian dài, một phụ nữ bị viêm phổi kẽ và phải dùng thuốc suốt đời

16:04:34 29/11/2020
Tuần trước, khoa Hô hấp của Bệnh viện Nhân dân quận Hoa Đô (Quảng Châu, Trung Quốc) đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân đặc biệt đến điều trị trong tình trạng ho khan và khó thở lặp đi lặp lại trong 2 tuần, kết quả chụp CT ngực khiến ...

Có thể bạn quan tâm

Thấy thầy cô hạnh phúc, sẽ có nhiều học trò theo nghề giáo

Học hành

09:42:34 30/11/2020
Muốn học sinh yêu thích và theo nghề giáo thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các em phải nhìn thấy thầy cô của mình hạnh phúc, tự hào khi làm nghề giáo.

Xôn xao clip cô gái ngày đầu về làm dâu ngồi rửa đống mâm bát đầy ụ, cô dì bên chồng đứng chống nạnh: 'Chưa sạch, rửa lại'

Netizen

09:42:29 30/11/2020
Mới đây, trên nhiều diễn đàn bất ngờ chia sẻ đoạn clip khoảng 20s ghi lại cảnh cô con dâu ngồi bên mâm bát đĩa đầy ụ, hì hục rửa.

The Best Street Style 2020 chính thức quay lại, hứa hẹn những màn “chặt chém” không khoan nhượng

Thời trang

09:42:14 30/11/2020
Sắp tới đây từ ngày 01 - 06/12/2020 tại Sheraton Saigon Hotel & Towers, thành phố Hồ Chí Minh, sự kiện thời trang được mong chờ nhất năm Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam - Aquafina Vietnam International Fashion Week 2020 sẽ ...

Công Phượng hay Văn Quyết khoác áo số 10 ở tuyển Việt Nam?

Bóng đá việt nam

09:41:22 30/11/2020
Sự có mặt của cả Nguyễn Công Phượng và Nguyễn Văn Quyết tại đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung tháng 12 đặt ra một câu hỏi về số áo của họ.

Giá cà phê hôm nay 30/11: Vẫn giữ mốc 33 triệu đồng/tấn, xuất hiện mối lo cho vụ mới

Kinh tế

09:40:19 30/11/2020
Giá cà phê hôm nay 30/11 trong khoảng 32.700 - 33.200 đồng/kg. Trong tuần trước, cà phê tăng theo giá 2 sàn thế giới.

Roy Keane: 'Xem MU thi đấu có hại cho sức khỏe'

Bóng đá thế giới

09:39:39 30/11/2020
Cựu thủ quân Man Utd có những lời nhận xét thẳng thắn khi chứng kiến đội bóng cũ bị Southampton dẫn 2-0 trong hiệp một trận đấu hôm 29/11.

Ngỗng xào lăn ngon hết nấc chỉ với bí quyết đơn giản này, đảm bảo ai ăn cũng mê tít

Ẩm thực

09:34:49 30/11/2020
Món ngỗng xào lăn thơm ngon sẽ giúp gia đình bạn đổi khẩu vị trong những ngày tiết trời se lạnh.

Tiền đạo Wolves phải thở oxy sau pha va chạm với David Luiz

Bên lề sân cỏ

09:34:25 30/11/2020
Trung phong Raul Jimenez của Wolverhampton được cho là bất tỉnh sau khi va chạm mạnh với David Luiz bên phía Arsenal trong trận đấu thuộc vòng 10 Premier League rạng sáng 30/11.

Kymco tung loạt xe ga mới, có thiết kế độc đáo và hoành tráng

Xe máy

09:32:33 30/11/2020
Bộ ba xe ga 2021 Kymco F9, KRV và DT X360 vừa có mặt tại thị trường, với thiết kế độc đáo và nhiều tính năng hay.

Hailey Bieber có hơn 20 hình xăm trên người

Phong cách sao

09:31:21 30/11/2020
Khác với sở thích xăm hình kích thước to của chồng, Hailey chuộng các hình xăm cỡ nhỏ mang thông điệp tôn giáo hoặc nhắc nhở bản thân về những mốc thời gian quan trọng.

Honda CR-V thế hệ mới được hé lộ sự thay đổi về động cơ

Ôtô

09:29:56 30/11/2020
Hãng xe Nhật Bản đang nuôi nấng kế hoạch điện hóa dải sản phẩm trong tầm nhìn đến 2030 có loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong của mẫu CUV ăn khách Honda CR-V.

Duy Khánh phản ứng gay gắt khi bị mỉa mai cố tình chỉnh sửa ảnh để "dìm hàng" Tân Hoa hậu Việt Nam

Sao việt

09:29:13 30/11/2020
Nam diễn viên còn liên tục khẳng định, Đỗ Thị Hà ở ngoài vô cùng xinh đẹp.

Chuyên gia da liễu lưu ý cách chăm sóc da sau khi trị nám bằng Laser

Làm đẹp

09:26:43 30/11/2020
Sau khi điều trị nám bằng laser, chắc hẳn chúng ta đều thắc mức không biết phải chăm sóc da làm sao cho hợp lý bởi việc này quyết định trực tiếp đến kết quả điều trị. Để rõ thông tin hơn, hãy cùng lắng nghe lời khuyên của chuyên gia da ...

Đám cưới ma: Tập tục quái lạ

Tâm sự

09:26:42 30/11/2020
Tập tục đám cưới ma được cho là có từ triều đại nhà Tần (221 - 206 TCN) của Trung Quốc.

Camila Cabello biết ơn Shawn Mendes

Sao âu mỹ

09:26:13 30/11/2020
Nhân dịp Lễ Tạ ơn, nữ ca sĩ cảm ơn bạn trai vì giúp cô có nhiều bài học từ khi hẹn hò. Camila Cabello và Shawn Mendes đã hẹn hò hơn một năm.