Nỗ lực bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân trong và sau đại dịch COVID-19

Trong khuôn khổ các hoạt động liên quan đến chủ đề phòng, chống và đẩy lùi dịch COVID-19, huy động nguồn lực tham gia phòng, chống COVID-19, chiều 13/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Viện Phát triển Sức mạnh cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) tổ chức Hội thảo về chủ đề “ An sinh xã hội ”, tại Hà Nội .

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các đơn vị trực thuộc Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Nỗ lực bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân trong và sau đại dịch COVID-19 - Hình 1
Người dân thuộc nhóm đối tượng khó khăn của huyện Cần Giuộc (Long An) đến nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội . Ảnh tư liệu: Bùi Giang/TTXVN

Phát biểu khai mạc, Thạc sỹ Nguyễn Quyết Chiến , Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định trong những năm tới tiếp tục: “Thực hiện tốt chính sách xã hội, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội , an ninh con người, tạo chuyển đổi mạnh mẽ trong quản lý phát triển xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân “. Điều này đã khẳng định an sinh xã hội, an ninh con người được xác định là yếu tố xuyên suốt trong quá trình phát triển đất nước.

Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động mạnh đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội, song với vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, đất nước ta đã nỗ lực cố gắng hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội cho nhân dân, từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh.

Bàn về chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Sức mạnh cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) cho rằng, an sinh xã hội là chính sách hệ thống, các chương trình của Nhà nước nhằm hỗ trợ, giúp đỡ toàn xã hội hoặc các cá nhân, doanh nghiệp gặp rủi ro, xã hội để bảo vệ mức thu nhập tối thiểu, nâng cao đời sống và hỗ trợ cho người nghèo. Theo đó, tất cả các khoản phúc lợi an sinh xã hội đều đại điện cho các loại hình trợ cấp xã hội (dựa trên đóng góp: bắt buộc hay tự nguyện) hoặc dưới dạng tiền mặt, hiện vật cho các nhóm khác nhau trong xã hội. Hiện an sinh xã hội ở Việt Nam đã tiếp cận đến các dịch vụ y tế (tỷ lệ bao phủ dân số cao 90%, các gói y tế khá toàn diện. Tuy nhiên, diện bao phủ của các chương trình an sinh xã hội còn thấp (dưới 20% hộ gia đình ở Việt Nam được hưởng chương trình an sinh xã hội (thu nhập); mức hưởng thấp (mức hưu trí xã hội chỉ 38,6%); bất bình đẳng xã hội (khoảng 50% chi cho an sinh xã hội từ ngân sách là cho người có công, trẻ em …)

Đề xuất định hướng đổi mới và mở rộng an sinh xã hội ở Việt Nam, Tiến sỹ Lưu Quang Tuấn , Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho rằng, trước hết Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện thể chế (hiện thực hóa Hiến pháp) và ứng dụng hợp lý các lý thuyết, sáng kiến về an sinh xã hội; hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội đa tầng, có khả năng hỗ trợ lẫn nhau và ứng phó tốt trước các cú sốc (biến đổi khí hậu, dịch bệnh..; tăng cường an sinh xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số, người cao tuổi, trẻ em; chú ý các nhóm bị bỏ sót (nhóm trung lưu; nhóm di cư; người bị rủi ro (bệnh tật), mất nguồn thu nhập… Ngoài ra, cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu an sinh xã hội theo hướng hiện đại nhằm tối đa hóa lợi ích trong quản lý, sử dụng và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan; đối tác; nâng cao chất lượng dịch vụ xã hội… Bên cạnh đó, vai trò của các tổ chức xã hội cũng rất quan trọng bởi họ hỗ trợ, trợ giúp cư dân để họ tự tin, tăng cường tiếng nói và đảm bảo quyền an sinh xã hội, nhất là những người yếu thế, dễ bị tổn thương; giám sát, đánh giá thực trạng chính sách và tình hình tổ chức thực hiện chính sách an sinh xã hội; vận động chính sách thông qua kênh quan hệ sẵn có…

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin nhằm tăng cường sự hiểu biết chung về các chủ đề liên quan đến an sinh xã hội ở trong nước và quốc tế, bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Đồng thời, các đại biểu đề xuất các giải pháp góp phần thúc đẩy vai trò của Liên hiệp hội Việt Nam cũng như các tổ chức khoa học và xã hội trực thuộc trong quá trình tham gia xây dựng và triển khai hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam, có tính đến việc tham mưu, đề xuất các sáng kiến xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội trong và sau đại dịch.

Chăm lo cho người về quê

Sau bất ngờ trước làn sóng hồi hương, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã dốc sức chăm lo an sinh và bắt đầu giải quyết việc làm và ổn định cuộc sống cho những người vừa từ phương xa trở về.

Chăm lo cho người về quê - Hình 1

Từ 1-10 đến nay, An Giang có trên 47.000 người về quê, tỉnh đang lo an sinh xã hội cho các trường hợp này - Ảnh: B.ĐẤU

Video đang HOT

Trong 10 ngày qua, mỗi tỉnh miền Tây đã đón vài chục ngàn người dân về từ TP.HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An... Nhiều thứ phải lo, chăm sóc y tế, giải quyết việc làm, lo chỗ học cho các cháu nhỏ...

Lo trước mắt: an sinh

Ngày 9-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết tỉnh có trên 28.000 người về quê. Ngoài việc lo ăn uống và xét nghiệm miễn phí trong thời gian cách ly, Đồng Tháp đang vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ túi an sinh cho bà con.

"Đồng Tháp đang làm khẩn cấp các gói an sinh cho bà con về quê. Chủ yếu vận động các doanh nghiệp hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho họ ăn uống trong quá trình cách ly", ông Bửu nói thêm.

Tương tự, ông Nguyễn Tiếc Hùng - chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang - cho hay đã có trên 47.000 người về quê trong mấy ngày qua. Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang đã phối hợp các sở, ngành, đoàn thể và địa phương vận động nguồn lực xã hội thực hiện chương trình "Triệu phần quà đại đoàn kết" và "Túi an sinh" nhằm hỗ trợ kịp thời, đảm bảo mọi người dân không bị đói.

Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ 11.000 "Túi thuốc gia đình" (trị giá 100.000 - 150.000 đồng/phần) cho người dân tỉnh An Giang về địa phương từ ngày 1-10 vừa qua. "Hiện nay, Ủy ban MTTQVN các huyện và xã sẽ lo nhu yếu phẩm ban đầu cho bà con.

Còn Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang sẽ chuyển gạo giao cho các huyện xử lý trước mắt. Dự kiến ngày 12-10 Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang sẽ tổ chức lễ trao hỗ trợ và phát động chương trình tại huyện Châu Thành", ông Hùng cho biết.

Ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho hay khoảng 40.000 người dân Sóc Trăng ở các tỉnh, thành phố về quê dù cách ly tập trung hay ở nhà đều được chăm sóc chu đáo, cung cấp các bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và kịp thời.

"Ngoài ngân sách, Sóc Trăng kêu gọi sự ủng hộ, chung tay của cộng đồng. Người dân mình tinh thần tương trợ rất cao, hưởng ứng nhiệt tình từ trái tim, rất cảm động. Tỉnh lo cho bà con miễn phí tất cả. Sóc Trăng sẽ có nghị quyết về gói an sinh hỗ trợ người dân khó khăn trở về quê", ông Lâu nói.

Về nhà chỉ là "nửa câu chuyện"

Vấn đề quan trọng nhất cần đầu tư nhiều hơn là tạo việc làm, chăm lo học hành cho con em người về quê. Một lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho hay nhiều ngày qua một số doanh nghiệp đã ngỏ ý sẽ nhận hơn 10.000 lao động vào làm việc tại các công ty, khu công nghiệp của tỉnh. "Trước mắt, có 3 doanh nghiệp cho biết sẽ nhận trên 13.000 lao động.

Tuy nhiên, chúng tôi cần làm việc rõ ràng với doanh nghiệp về điều kiện tiêm vắc xin, đào tạo nghề rồi mới công bố. Có thể UBND tỉnh sẽ hỗ trợ người dân vừa làm vừa học nghề", một lãnh đạo tỉnh An Giang nói.

Ông Đoàn Tấn Bửu cho biết qua khảo sát có trên 34% người về quê đợt này có nhu cầu ở lại địa phương. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương sau khi người dân hoàn thành cách ly, theo nhu cầu và nguyện vọng của người dân, sẽ hỗ trợ đào tạo nghề cho nhóm này, giúp họ có cơ hội tìm việc làm ổn định.

"Đối với người dân có nhu cầu ở lại tỉnh, chúng tôi sẽ liên kết với các doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho họ. Số còn lại, có nhu cầu quay lại các tỉnh, thành phố lớn khi dịch bệnh ổn định, chúng tôi sẽ tạo điều kiện hỗ trợ", ông Bửu cho biết.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, được về quê và về đến nhà, với người dân, chỉ mới là nửa câu chuyện. Câu chuyện dài sắp tới là công ăn việc làm cho người dân sau khi dịch bệnh được kiểm soát vẫn còn phải bàn, phải tính.

"Chúng tôi đã yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các sở, ngành và các doanh nghiệp tìm hiểu nhu cầu việc làm, thu nhận người dân trở về quê vào làm. Sóc Trăng đang nỗ lực bảo vệ vùng xanh, doanh nghiệp phục hồi sản xuất sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân", ông Lâu cho hay.

Riêng TP Cần Thơ, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Trần Thị Xuân Mai cho hay đang cập nhật danh sách, nhu cầu tìm việc, trình độ chuyên môn của người lao động ngoài tỉnh về, đồng thời đề nghị các đơn vị sử dụng lao động thống kê nhu cầu tuyển dụng để tổ chức sắp xếp việc làm cho người dân sau khi hết thời gian cách ly phòng chống dịch.

Cần Thơ cũng có công văn phối hợp với TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Long An và Đồng Nai về nhu cầu tuyển dụng lại lao động khi các doanh nghiệp phục hồi sản xuất để sẵn sàng kết nối tổ chức đưa người lao động trở lại làm việc.

Chăm lo cho người về quê - Hình 2

Chính quyền xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới (An Giang) thăm và tặng quà cho người cách ly tại nhà - Ảnh: BỬU ĐẤU

Doanh nghiệp ở quê cần nhiều lao động

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế, từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần tuyển hơn 7.600 lao động. Một số doanh nghiệp lớn như Công ty CP Scavi Huế, Công ty Vinatex đã phát thư ngỏ mời những người trở về từ vùng dịch sau khi hoàn thành cách ly y tế đến công ty để tham gia tuyển dụng.

Đại diện Công ty CP Scavi Huế (chuyên gia công may mặc, thời trang) cho biết công ty đã thông báo tuyển khoảng 2.500 công nhân và các vị trí quản lý; những người có tay nghề vừa trở về từ các tỉnh phía Nam được ưu đãi như miễn phí xét nghiệm, hỗ trợ ngay 5 triệu đồng/người khi ký hợp đồng làm việc chính thức.

Ông Hồ Dần, phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đây là thời điểm tốt để các doanh nghiệp, khu công nghiệp tuyển dụng được lượng lao động lành nghề trở về từ các tỉnh phía Nam. Tỉnh đặt mục tiêu hỗ trợ dạy nghề và giải quyết việc làm cho 100% người trở về từ vùng dịch trong độ tuổi lao động, giúp họ ổn định cuộc sống.

Tại Quảng Ngãi, theo bà Nguyễn Thị Ánh Lan - giám đốc Sở LĐ-TB&XH, nhu cầu lao động tại tỉnh rất lớn, nhiều công ty sẵn sàng tiếp nhận hàng nghìn lao động. Đại diện Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết đang cần tuyển dụng 6.000 công nhân.

"Chúng tôi đang vận hành giai đoạn 1 và tiếp tục xây dựng giai đoạn 2 của nhà máy sản xuất thép ở Khu kinh tế Dung Quất. Vì thế có thể tiếp nhận số lượng lớn công nhân và lao động chuyên môn cao. Chúng tôi sẽ xem xét và trao đổi với người lao động thông qua các kênh giới thiệu việc làm của tỉnh, chỉ cần phù hợp chúng tôi sẽ nhận ngay, trường hợp chưa có chuyên môn thì chúng tôi sẽ đào tạo", đại diện Thép Hòa Phát nói.

Tương tự, ông Vũ Hồng Nhân - giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai - cho biết nhu cầu lao động tại Quảng Nam cũng rất lớn. "Chúng tôi được tỉnh giao tổng hợp nhu cầu và sẽ làm đầu mối tiếp nhận và chuyển cho các doanh nghiệp đang cần lao động để mở rộng sản xuất kinh doanh" - ông Nhân nói.

"Muốn ở lại làm việc tại quê nhà"

Anh Mai Thanh Lâm (ngụ xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, An Giang) vừa về quê được 4 ngày, cho biết cuộc sống ở TP.HCM suốt 4 tháng qua đối với gia đình anh cực kỳ khó khăn, vất vả. Anh làm thợ bạc, bị mất việc do dịch bệnh, vợ không buôn bán được.

"TP.HCM có các gói an sinh nhưng dân tạm trú như chúng tôi ít người nhận được, chỉ sống nhờ quà từ thiện, nhắm chịu không xiết nên quyết định về quê. Tôi đã cách ly được 4 ngày rồi. Về nhà là mừng lắm rồi, không quay lại TP.HCM nữa đâu. Chỉ mong chính quyền hỗ trợ việc làm hoặc vay vốn làm ăn thôi" - anh Lâm nói.

Còn anh Dương Văn Nhỏi (ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, An Giang) cho biết cùng cha mẹ làm công nhân giày da ở Đồng Nai, mỗi tháng được khoảng 7 triệu đồng. "Do dịch, cả nhà thất nghiệp mấy tháng trời. Chủ nhà trọ kêu phải đóng tiền, nếu không sẽ cúp điện, nước. Vì vậy, cả gia đình phải về quê bằng mọi giá" - anh Nhỏi nói.

Theo anh Nhỏi, anh đã được tiêm 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19 nên địa phương yêu cầu phải cách ly tại nhà 14 ngày. "Về đây được cách ly tại nhà rất thoải mái và được địa phương hỗ trợ cái ăn nên cũng an tâm. Chỉ mong hết cách ly được tạo điều kiện lên Đồng Nai giải quyết thủ tục thất nghiệp rồi về làm việc tại Khu công nghiệp Bình Hòa của huyện Châu Thành" - anh Nhỏi đề nghị.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Cảnh báo đi xe máy về quê lúc mưa bão25:19Điều kiện nào để học sinh TP.HCM trở lại trường?25:19Dịch Covid-19 tại TP.HCM giảm nhưng không được chủ quan02:39Hơn 2.000 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do Covid-1901:55Bình Định: Resort, khách sạn, nhà nghỉ hoạt động lại sau thời gian tạm dừng vì Covid-1901:46Phận đời lênh đênh trong căn nhà vé số ở Sài Gòn: Người mất vì Covid-19, người mòn mỏi đợi chuyến xe cuối cùng để về quê02:47Người từ sân bay Tân Sơn Nhất về TP.Hải Phòng phải cách ly tập trung 7 ngày01:46Chàng trai đạp xe từ TP.HCM về Lạng Sơn, nửa đường gặp cơ duyên khó tin24:57Đã tiêm 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính, sao còn phải cách ly?03:43Cà Mau: Chính quyền thừa nhận thiếu sót trong việc tiêu hủy đàn chó được chủ chở về quê01:07:35Đà Nẵng lý giải 'trục trặc' liên quan chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất03:35Cục Hàng không: Nên bỏ cách ly tập trung, ‘vùng xanh’ không cần tiêm đủ vắc xin03:09TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ07:00

Tiêu điểm

Vụ 'bắt cóc trẻ em' ở Thủ Đức: Bà ngoại thừa nhận đã 'thêm thắt cho nghiêm trọng'
20:05:21 20/10/2021
Nước mắt người cha trong đám tang bé trai tử vong sau 5 ngày mất tích ở Bình Dương: "Mới sáng nào còn vui đùa với con, vậy mà..."
12:44:25 21/10/2021
Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
12:09:19 21/10/2021
Bộ Công an đã làm việc với bà Nguyễn Phương Hằng liên quan đơn tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng
20:28:30 21/10/2021
Hoảng hồn phát hiện xác nam thanh niên đang phân hủy dưới cầu
20:11:27 20/10/2021
Thông tin chính thức về tang lễ Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
12:39:18 21/10/2021
Người cha đau đớn lo liệu đám tang cho con trai 2 tuổi ở Bình Dương: "Nhiều người thân không về kịp nhìn mặt cháu lần cuối"
12:19:03 21/10/2021
Ca sĩ Thủy Tiên trao quà từ thiện ở Quảng Trị như thế nào?
12:14:47 21/10/2021
Một sản phụ mắc Covid-19 có thời gian nằm viện 'kỷ lục', viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng
07:45:09 22/10/2021
19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất
01:37:20 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Rò rỉ video cặp sinh viên quan hệ ngay trong quán cà phê, chủ quán tiết lộ chi tiết gây sốc khiến ai xem cũng "nóng mặt"
10:32:33 22/10/2021
Hé lộ gia tài ‘khủng’ của ông trùm Showbiz ‘chống lưng’ cho Trấn Thành, Hoài Linh
11:53:28 22/10/2021
Cục trưởng Cục Điện ảnh tuyên bố thẳng về số phận 'Bố già' khi Trấn Thành bị điều tra vụ từ thiện
12:42:56 22/10/2021
Nghi vấn đại gia N.L đá xéo diễn viên S. "làm giàu bằng vốn tự có"
13:28:16 22/10/2021
Loạt quà Lý Bình tặng Phương Trinh Jolie trước thềm kết hôn
10:43:56 22/10/2021
Bà Phương Hằng bất ngờ tiết lộ mẹ của Diễm My từng gây náo loạn "Tịnh thất Bồng Lai" cầu cứu mình
14:34:15 22/10/2021
Lộ clip người trong ê-kíp Thủy Tiên quát, gạt đi khi người dân nán lại đếm tiền từ thiện
11:59:37 22/10/2021
Giữa tin đồn bỏ trốn, ăn chặn từ thiện, Việt Hương lộ diện, đăng đàn cảnh báo công khai gây lo lắng
12:47:19 22/10/2021
"Cô dâu" Thu Sao và hành trình cải tổ dung nhan: Thay đổi 180 độ, chồng trẻ vẫn yêu thương
12:20:47 22/10/2021
Ngọc Trinh thả rông, chỉ dùng bàn tay che chắn ngực trần lộ ngay 1 chi tiết khiến dân tình đỏ mặt
12:28:55 22/10/2021

Tin mới nhất

TP.HCM xây dựng bệnh viện dã chiến 3 tầng, cuối năm nay Bệnh viện Trung ương Huế mới rút quân

16:29:53 22/10/2021
Dự kiến cuối năm nay, Trung tâm hồi sức tích cực do Bệnh viện Trung ương Huế quản lý sẽ rút quân khỏi TP.HCM. Sở Y tế TP đã xây dựng bệnh viện dã chiến 3 tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 từ trung bình, nặng và nguy kịch.

TP Phú Quốc phủ vắc xin cho 100% dân cư trên đảo

16:22:27 22/10/2021
Ngày 22-10, TP Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai tiêm mũi 2 cho hơn 130.000 dân trên đảo trong độ tuổi tiêm vắc xin. Tỉnh Kiên Giang đã tăng cường hơn 210 cán bộ y tế từ đất liền ra hỗ trợ.

Bộ Y tế công bố cấp độ 1, Trà Vinh công bố cấp độ 2

15:49:11 22/10/2021
Từ 0h ngày 23/10, Trà Vinh áp dụng tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo cấp độ 2.

Ca tử vong do COVID-19 tại TP.HCM giảm mạnh, nhờ đâu?

15:40:18 22/10/2021
Số bệnh nhân COVID-19 tử vong tại TP.HCM đã giảm nhiều trong hơn 1 tháng vừa qua, mặc dù vẫn đang ở mức cao hơn nhiều tỉnh thành. Theo Bộ Y tế, có 3 nguyên nhân giúp giảm tỉ lệ này.

Đại biểu Quốc hội TPHCM nói về việc không được vượt qua "cơ chế đặc thù"

15:31:17 22/10/2021
Các đại biểu Quốc hội TPHCM đồng tình các chính sách, cơ chế đặc thù sẽ giúp từng địa phương phát huy thế mạnh để phát triển, đóng góp cho Trung ương.

Công an TP.HCM xác minh thông tin “giả xét nghiệm Covid-19 để vào nhà dân cướp tài sản”

14:30:22 22/10/2021
Những ngày gần đây trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin có nội dung phản ánh về việc một nhóm người mặc đồ bảo hộ đến nhà nói test nhanh Covid-19, sau đó người dân mê man và bị mất tài sản.

Đề xuất chính sách đặc thù cho Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế

14:11:56 22/10/2021
Chính phủ đề nghị Quốc hội cho các địa phương chính sách đặc thù về ngân sách, dư nợ vay, định mức chi thường xuyên.

Tang lễ Đức pháp chủ Thích Phổ Tuệ

14:07:55 22/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng người dân, tăng ni khắp mọi miền đã đến viếng Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ, trong hai ngày 21 và 22/10.

TP HCM dự kiến cho quán ăn ở 'vùng xanh' bán tại chỗ

14:03:58 22/10/2021
Dự kiến tuần tới, thành phố cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ ở những vùng xanh đã kiểm soát được dịch, theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi.

Nhiều cơ sở mầm non tư thục lay lắt chờ mở cửa

12:04:49 22/10/2021
Đại dịch Covid-19, trường mầm non tư thục ở TP.HCM đã đóng cửa liên tục trong 2 năm nay. Không ít người phải giải thể trường, chủ nhiều cơ sở còn lại cũng lay lắt tìm mọi cách lèo lái để chờ tới ngày được hoạt động trở lại.

Hà Nội dự kiến tiêm nhắc lại mũi 3 vaccine Covid-19

11:29:43 22/10/2021
Ngành y tế Hà Nội sẵn sàng xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 năm 2022 cho người từ 3 tuổi trở lên; tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4.

Công bố đánh giá cấp độ dịch của 63 tỉnh, thành

10:51:09 22/10/2021
Theo tổng hợp của Bộ Y tế, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch. Kết quả có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có TP Hà Nội. Ngoài ra, TPHCM, Đà Nẵng ở vùng vàng- cấp 2.

3 Bộ lý giải vì sao giá xét nghiệm virus SARS-CoV-2 "có nhiều mức"

09:48:41 22/10/2021
Các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, giá xét nghiệm virus SARS-CoV-2 có nhiều mức khác nhau là do phụ thuộc nhiều vào giá mua test xét nghiệm tăng giảm theo diễn biến của thị trường.

Bé gái hơn một tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cầu xin được cứu sống!

09:41:32 22/10/2021
Ghì chặt đứa con mới sinh trong lòng, người mẹ đơn thân mang căn bệnh tim bẩm sinh giàn giụa nước mắt. Chị không thể ngờ, đứa con mà mình liều mạng có được này cũng mắc phải căn bệnh tim thể nặng.

Lên phương án mở các đường bay quốc tế, thí điểm đón khách du lịch

09:26:40 22/10/2021
Dự kiến, các chuyến bay sẽ được mở tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Úc và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động.

Kết hợp tiêm vaccine Covid-19 và cấp Căn cước công dân

09:21:18 22/10/2021
Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm vaccine Covid-19, trong đó có kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vaccine để tạo thuận lợi cho người dân.

Xúc động hành trình người thiếu tá nhận đỡ đầu 3 con mồ côi mẹ do Covid-19

08:54:29 22/10/2021
Khi cùng đồng đội trao tro cốt người mất do Covid-19 ở TP Thủ Đức, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên ngỡ ngàng thấy chỉ có cháu bé 4 tuổi ra nhận tro cốt của người mẹ, anh đã xin nhận làm cha đỡ đầu cho bé.

Thời tiết ngày 22/10: Miền Bắc mưa rét, vùng núi nhiều nơi 15 độ C

08:40:18 22/10/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (22/10), Bắc Bộ và Thanh Hoá trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi nhiều nơi 13 độ C, rải rác mưa rào và dông.

Nam Định: Đẩy mạnh giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh

08:15:49 22/10/2021
Ngành giáo dục Nam Định đang tích cực triển khai nhiều mô hình, giải pháp nhằm giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh.

Giá vàng hôm nay 22/10: Biến động khó lường, ngập ngừng mua bán

07:31:40 22/10/2021
Giá vàng hôm nay 22/10 trên thị trường quốc tế biến động tăng giảm không xu hướng rõ ràng trong bối cảnh có nhiều thông tin trái chiều.

Giá cà phê hôm nay 22/10: Cung cầu ngày càng thắt chặt; Xu hướng tiêu thụ của thị trường Nhật Bản

07:30:23 22/10/2021
Nhu cầu tiêu thụ cà phê ở Nhật Bản ngày càng tăng khi sở thích của người tiêu dùng dần chuyển từ trà sang cà phê.

Giá tiêu hôm nay 22/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.000đ/kg, thị trường biến động, không nên ồ ạt mở rộng diện tích

07:23:52 22/10/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 88.500 đ/kg.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

07:08:06 22/10/2021
VN-Index đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/10 giảm 9,03 điểm (-0,65%) xuống 1.384,77 điểm. HNX-Index tăng 0,16 điểm (0,04%) lên 388,45 điểm.

Hợp tác thúc đẩy sử dụng thuốc BVTV sinh học, phân bón hữu cơ

06:53:17 22/10/2021
Cục BVTV ký kết hợp tác đẩy mạnh phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học giai đoạn 2021 - 2025, hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ.

Có nên nhập 37 toa tàu cũ?

06:49:19 22/10/2021
Mới đây, Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã có kiến nghị gửi Chính phủ xin nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản để về khai thác.

Thỏa thuận bán tài sản 2,6 tỷ USD của Evergrande đổ bể

06:42:29 22/10/2021
Cổ phiếu Evergrande trượt dốc 12,5% trong ngày giao dịch 21/10 sau khi thỏa thuận bán một phần tài sản trị giá hàng tỷ USD của tập đoàn này cho Hopson Development Holdings đổ bể.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội chú trọng công tác xây dựng Đảng

06:17:17 22/10/2021
Bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần phát triển, nâng cao chất lượng và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng nói chung và các cá nhân đảng viên nói riêng...

Ngành Thuế chạy nước rút những tháng cuối năm

06:04:15 22/10/2021
Trước tình hình thu ngân sách tháng 9/2021 giảm mạnh và dự báo thu ngân sách những tháng cuối năm tiếp tục gặp khó khăn, để hoàn thành dự toán năm 2021, Tổng cục Thuế vừa phát động phong trào thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2021.​

Tập trung hiến kế điều chỉnh chính sách tài khóa, tiền tệ thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội

05:55:25 22/10/2021
Nhân dân đang mong đợi những quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp này. Trong đó, có hai quyết sách quan trọng nhất là tới đây phòng, chống dịch Covid-19 thế nào và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ra sao. Trước Kỳ họp này, Ủy ban Thư...

Có thể bạn quan tâm

Thiều Bảo Trâm đáp trả mạnh mẽ sau nghi vấn dùng hàng Taobao nhưng phản ứng của netizen mới là điều bất ngờ

Phong cách sao

16:37:20 22/10/2021
Nước cờ này của Thiều Bảo Trâm đúng là gây tranh cãi ra phết.

'Cô nàng đầu bếp của tôi' tập 22: Param đã thổ lộ tình cảm với Lomdao

Phim châu á

16:37:09 22/10/2021
Lomdao biết được sự thật bà Mon không phải muốn làm thông gia với nhà cô vì tiền. Cuối cùng, Param cũng đã bày tỏ tình cảm với Lomdao và trong lòng cô cũng đã thích anh.

Lee Young Ae - Quốc bảo nhan sắc xứ Hàn gây sốc với vẻ ngoài già nua

Sao châu á

16:35:23 22/10/2021
Nhiều khán giả không khỏi ngỡ ngàng trước hình ảnh khác lạ này của nàng Dae Jang Geum Lee Young Ae.

Ông trùm công ty giải trí Vbiz bị lính cũ "bóc phốt", kể chuyện thay 7749 nữ thư ký rồi điều đi "công tác xa" sau vài ngày làm việc?

Netizen

16:33:22 22/10/2021
Chuyện ông trùm công ty giải trí và cô thư ký đang thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

'Mặt nạ gương' (tập 3): Bị tống tiền vì cắm sừng ông Nghị, bà Diễm vẫn 'đào' được 20 nghìn đô ngọt xớt vì mượn danh người này

Phim việt

16:32:43 22/10/2021
Trước mặt thì giả bộ yêu thương gia đình nhưng bà Diễm lại cắm cho ông Nghị một cái sừng to bự và bòn rút của chồng để cung phụng tình nhân.

HAGL, sự hưng phấn liệu có tiếp diễn?

Bóng đá việt nam

16:22:42 22/10/2021
Giữa tháng 11 tới đây, HAGL sẽ hội quân trở lại chuẩn bị cho mùa giải mới 2022. Tuy nhiên, giới chuyên môn và người hâm mộ đang tự hỏi liệu đội bóng phố Núi có tìm lại được sự hưng phấn như mùa giải 2021?

Món quả bóng đậu phụ sốt kem đậm đà

Ẩm thực

16:17:13 22/10/2021
Món quả bóng đậu phụ sốt kem với đậu phụ được nặn thành những quả bóng tròn rồi chiên giòn rất thơm ngon. Thêm vào đó là một loại sốt kem béo ngậy và đậm đà hơn giúp cho những quả bóng đậu phụ trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn nhiều. 

Du lịch Sapa: Những điểm đến đẹp nhất định bạn phải ghé thăm

Du lịch

16:16:18 22/10/2021
Thung lũng Mường Hoa nằm cách thị trấn Sapa 8km về phía Đông Nam, có vị trí nằm tại xã Hầu Thào. Đến thăm Mường Hoa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hình thù kỳ lạ khác nhau trên bãi đá sa thạch cổ Sapa.

Những tựa game kinh dị hay nhất mọi thời đại, bạn đã phá đảo được bao nhiêu trong số này? (P.1)

Game offline

16:13:57 22/10/2021
Nếu còn đang phân vân không biết nên làm gì vào ngày Halloween, các game thủ có thể thử trải nghiệm lạnh tóc gáy mà những tựa game này đem lại

Xôn xao Hoài Lâm xuất hiện khác lạ, sụt sùi nói: "Trái tim này sẽ mãi trao cho mọi người" khiến dân tình suýt nhận không ra?

Sao việt

16:12:44 22/10/2021
Hoài Lâm một lần nữa khiến netizen xôn xao vì diện mạo lạ lẫm khó nhận ra.

Tuyệt Thế Vô Song Mobile chính thức Closed Beta Test: Ngập tràn ưu đãi, tặng FREE Galaxy Z Fold 3 cho game thủ!

Game online

16:08:13 22/10/2021
10h00 sáng 22/10, siêu phẩm kiếm hiệp nhập vai đến từ NSX ChangYou - Tuyệt Thế Vô Song Mobile đã chính thức Closed Beta Test, tiến hành khai mở máy chủ, chào đón game thủ tới trải nghiệm.

Điều gì đã khiến Camille bỗng chốc trở thành Đường trên bá đạo nhất ở bản 11.21 dù chỉ bị nerf tại mùa 11?

Esport

16:02:28 22/10/2021
Có một điều khá thú vị đó là ở mùa 11, tất cả chỉnh sửa đáng chú ý mà Camille nhận phải đều là giảm sức mạnh. Đầu tiên là tại bản 11.4 khi W - Đá Quét Chiến Thuật của Camille bị gia tăng hồi chiêu. T