Nô lệ Barbary: Những số phận da trắng bi thảm

Cho đến giờ, phương Tây vẫn hổ thẹn vì lịch sử buôn bán và lạm dụng nô lệ châu Phi. Từ thế kỷ XV – XIX, họ đẩy 12,8 triệu người da đen vào thảm cảnh sống không bằng chết khắp Âu – Mỹ.

Nô lệ Barbary: Những số phận da trắng bi thảm - Hình 1

Đối tượng mua nữ nô da trắng là giới quý tộc châu Phi và Trung Đông.

Song trong khoảng thời gian này, 1,25 triệu người da trắng cũng bị hải tặc Bắc Phi bắt bán khắp Lục Địa Đen. Số phận của họ bất hạnh không kém các nô lệ da màu.

Bắt cóc cả làng

Vào lúc 2 giờ sáng 20/6/1631, Baltimore – ngôi làng ven biển của Ireland (quốc gia ở châu Âu), đang êm ả chìm trong giấc ngủ sâu thì bất ngờ bị đột kích.

Dưới bờ biển, trên 200 thuyền hải tặc Barbary âm thầm đậu san sát. Nhóm cướp biển ôm súng hỏa mai, gậy sắt và đuốc tràn lên. Chúng ngang nhiên phá cửa, xông vào các ngôi nhà.

Toàn bộ 20 đàn ông, 33 phụ nữ, 54 trẻ em của Baltimore bị ép giải lên thuyền, không bao giờ có cơ hội quay trở lại.

Hải tặc Barbary là những tên cướp biển hoạt động trong khu vực bờ biển và ngoài khơi Bắc Phi . Địa bàn kiếm ăn chủ yếu của chúng là các cảng Salé, Rabat (Marocco), Algiers (Algeria), Tunis (Tunisia) và Tripoli (Libya). Tất cả các cảng này đều này nằm trên Bờ biển Barbary, nên các nhóm hải tặc ở đây được gọi chung là cướp biển Barbary.

Nô lệ Barbary: Những số phận da trắng bi thảm - Hình 2

Thuyền của hải tặc Barbary dùng nam nô da trắng làm “ mái chèo sống”.

Theo lịch sử Bắc Phi , hải tặc Barbary xuất hiện vào khoảng năm 710. Từ thế kỷ XIV trở về trước, chúng hoành hành ngoài khơi Barbary, tấn công, cướp bóc các thương thuyền .

Vào thế kỷ XV, châu Âu phát hiện ra châu Phi. Văn hóa Lục Địa Đen thời trung đại thịnh hành chế độ nô lệ. Nhiều cộng đồng ở đây trừng phạt thành viên mắc lỗi bằng cách tước đoạt tự do, nhân quyền. Những thương gia phương Tây tham lam lập tức nhìn thấy món hời lớn. Họ thu mua các nô lệ da màu, đưa lên thuyền chở về châu Âu, mở ra kỷ nguyên buôn bán nô lệ châu Phi.

Vốn dĩ, kỹ thuật đóng tàu thuyền đi biển của hải tặc Barbary rất lạc hậu. Vì thế, chúng chỉ có thể quanh quẩn bờ biển và ngoài khơi Barbary.

Châu Âu đã đem sự tân tiến đến, cải thiện hệ thống tàu thuyền cướp biển Bắc Phi . Bắt đầu từ thế kỷ XVI, hải tặc Barbary cũngdễ dàng chinh phục Đại Tây Dương, cập bến bờ biển Địa Trung Hải (châu Âu).

Kết cục bất hạnh

Nô lệ Barbary: Những số phận da trắng bi thảm - Hình 3

Ấu nô da trắng thì bị bán cho Đế chế Ottoman, làm lính.

Trên thực tế, cướp biển Barbary tấn công mọi nạn nhân trong tầm mắt. Chúng không từ người già hay trẻ em, da đen hay da trắng, tín đồ Kito giáo hay Hồi giáo…

Bản thân hải tặc Barbary cũng không chỉ có người da đen , mà hỗn hợp đa chủng tộc, đa quốc gia, đa tôn giáo. Chúng chỉ có một điểm chung là đặt căn cứ ở Barbary.

Mục tiêu của hải tặc Barbary là cướp bóc. Mỗi khi tấn công thuyền bè, hải cảng hoặc ngôi làng nào, chúng vơ vét sạch sẽ. Giữa kỷ nguyên buôn bán nô lệ, con người cũng là một loại hàng hóa. Cướp biển Barbary bắt tất cả những ai chúng có thể, đem lên bờ biển Barbary bán lấy tiền. Người ta gọi các nạn nhân của chúng là nô lệ Barbary.

Người da trắng chỉ là một phần của nô lệ Barbary. Tuy nhiên, nô lệ Barbary vẫn được gọi là nô lệ da trắng, vì họ nổi bật trong thế giới người da đen .

Bên cạnh đó, tên gọi này còn tương ứng và thể hiện sự đối lập với nô lệ da đen trong thế giới người da trắng .

Các nạn nhân da trắng của hải tặc Barbary là thương gia, du khách (tới châu Phi bằng thuyền đi biển, cập bến Bắc Phi) và người dân sống trong các làng mạc, thị trấn ven biển Địa Trung Hải.

Ngay từ khi bị đẩy lên thuyền hải tặc, số phận nô lệ Barbary của họ bắt đầu. Đối với 107 cư dân của làng Baltimore, Ireland năm 1631, điểm đến mới là bến cảng Algiers.

Trên đường tới Barbary, các nô lệ da trắng chỉ được cho ăn uống cầm hơi. Sau thời gian dài bị xích, nhốt, bỏ đói và lênh đênh trên mặt biển, phần lớn họ trở nên hốc hác, ốm yếu. Một số người còn không sống sót hết hải trình, bị hải tặc ném xác xuống biển.

Vừa cập bến Barbary, họ bị lôi ngay lên bờ, lột sạch y phục, xích chân tay và đưa đến chợ nô lệ.

Tại chợ nô lệ, nam nô da trắng bị rao bán làm lao dịch. Số phận của họ là bị cưỡng bức lao động suốt đời. Thê thảm nhất là những ai bị biến thành “ mái chèo sống”. Thuyền của hải tặc thời này chạy nhờ buồm (hứng gió) và chèo (dùng sức người). Các “ mái chèo sống” bị xích luôn vào gầm thuyền, phải kéo đẩy các cây chèo cật lực, liên tục. Chưa hết, họ còn phải ăn, ngủ, vệ sinh luôn tại chỗ.

Nữ nô lệ da trắng thì bị bán cho giới quý tộc châu Phi và Trung Đông làm hầu gái, vợ lẽ hoặc công cụ mua vui giải sầu. Các trẻ em cũng không được tha, bị xung vào “quân đoàn thiếu niên”, chịu muôn vàn huấn luyện quân sự khắc nghiệt để trở thành lính của Đế chế Ottoman (Trung Đông).

Hành trình 400 năm

Khi lượng du khách châu Âu đến châu Phi ngày càng thấp vì sợ cướp biển Barbary, nhóm hải tặc này điên cuồng tấn công các ngôi làng ven bờ Địa Trung Hải. Dải bờ biển dài từ Tây Ban Nha đến Ý bị đột kích triền miên. Chỉ riêng ở bán đảo Iberia (Tây Nam châu Âu), ước tính có từ 100.000 – 250.000 người da trắng bị chúng bắt cóc.

Thế kỷ XVII – XVIII, hải tặc Barbary lộng hành khắp các bờ biển châu Âu. Ước tính đến năm 1780, chúng đã bắt cóc và biến 1,25 triệu người da trắng thành nô lệ. So với cướp biển từ Bắc Phi, lực lượng hải quân châu Âu áp đảo cả về quân số lẫn vũ khí.

Tuy nhiên khi thực chiến trên biển, họ lại thua nhiều hơn thắng. Cướp biển Barbary rất giỏi hải chiến và nhanh nhẹn. Chúng tấn công chớp nhoáng, rút lui cũng chớp nhoáng, khiến các hạm đội châu Âu bất lực.

Cuối thế kỷ XVII, các quốc gia châu Âu có chung bờ biển Địa Trung Hải phải hợp tác chống hải tặc Barbary. Họ bảo vệ gắt gao các thương thuyền , không cho cướp biển đến gần. Nhờ đó, hoạt động giao thương giữa Âu – Phi trở nên an toàn hơn.

Lượng người da đen bị buôn bán sang Âu – Mỹ cũng gia tăng chóng mặt. Trái lại, các làng mạc ven Địa Trung Hải vẫn bị bỏ bê, mặc cướp biển Barbary phá phách. Nhiều nơi ở châu Âu, dân biển phải bỏ làng chài, rút sâu vào đất liền lánh nạn.

Bước sang đầu thế kỷ XIX, hải quân châu Âu mới hợp tác với hải quân Mỹ, đánh đuổi hải tặc Barbary. Hàng loạt các băng nhóm cướp biển Bắc Phi bị xé lẻ, xóa sổ. Dù vậy, những kẻ sống sót vẫn tiếp tục cướp bóc và bắt bán người da trắng .

Phải đến khi chế độ nô lệ được xóa bỏ trên phạm vi toàn thế giới (1911), hoạt động buôn bán người này mới chấm dứt. Khắp châu Phi và Trung Đông, các nô lệ Barbary còn sống được giải phóng. Kỷ nguyên nô lệ da trắng kết thúc cùng lúc với thời đại nô lệ da đen.

Bí ẩn quanh số phận bi thảm của một thuyền trưởng 'tàu ma'

Thi thể đã bị 'xác ướp hóa' thuộc về một thuyền trưởng người Đức được phát hiện trong tình trạng nằm gục trên chiếc 'du thuyền ma' của ông, cạnh hệ thống liên lạc vô tuyến.

đã bị "xác ướp hóa" thuộc về một thuyền trưởng người Đức được phát hiện trong tình trạng nằm gục trên chiếc "du thuyền ma" của ông, cạnh hệ thống liên lạc vô tuyến.

Bí ẩn quanh số phận bi thảm của một thuyền trưởng tàu ma - Hình 1

Bajorat nằm gục bên hệ thống liên lạc của chiếc du thuyền (Nguồn: Mirror)

Dường như trước khi qua đời, người đàn ông này, cũng là thủy thủ duy nhất trên chiếc du thuyền, đã cố thực hiện một cuộc gọi điện khẩn cấp.

Hai ngư dân đã phát hiện thi thể được tự nhiên bảo quản rất tốt của Manfred Bajorat, 59 tuổi, sau khi họ thấy chiếc du thuyền của ông trôi dạt tại khu vực ngoài khơi bờ biển Nam Philippines.

Chiếc du thuyền, mang tên Sayo và dài 12 mét, đang ở trong tình trạng rất tồi tệ, với cột buồm chính bị gãy và phần lớn khoang bên trong đã chìm dưới nước. Các hộp đồ ăn, quần áo và album ảnh nằm rải rác khắp nơi.

Bí ẩn quanh số phận bi thảm của một thuyền trưởng tàu ma - Hình 2

Các loại đồ ăn đóng hộp, album ảnh nằm rải rác khắp nơi trên chiếc du thuyền (Nguồn: Mirror)

Lần cuối cùng Bajorat được nhìn thấy là vào năm 2009. Tuy nhiên một người bạn nói với tờ Bild của Đức rằng ông thích ở ẩn, tránh xa thế giới bên ngoài. Cách đây một năm, người bạn này có nhận được một tin nhắn do ông gửi, qua Facebook.

Cảnh sát cho biết không có dấu hiệu của một cuộc giằng co hay có bất kỳ ai hiện diện trong chiếc du thuyền ngoài Bajorat. Điều này củng cố niềm tin rằng ông đã tìm cách gọi điện cầu cứu sau khi gặp phải tình huống khẩn cấp như bị đau tim.

Ngoài ra người ta cũng biết rằng Bajorat đã viết một câu dài 30 chữ dành tặng cho vợ cũ đã khuất, bà Claudia: "Chúng đã đi chung một đường suốt 30 năm qua. Thế rồi sức mạnh của quỷ dữ đã lớn hơn khát vọng sống. Em đã đi rồi. Cầu xin của em được an nghỉ. Manfred của em."

Bí ẩn quanh số phận bi thảm của một thuyền trưởng tàu ma - Hình 3

Hình ảnh vợ cũ của Bajorat (Nguồn: Mirror)

Đây dường như là những dòng cuối khi ông còn sống và nó được viết trên trang kaktusguenther.de, một diễn đàn dành cho giới thủy thủ ở Đức.

Rất nhiều bức ảnh nằm vương vãi trên tàu chụp vợ cũ của ông Barjorat, người qua đời vì ung thư hồi năm 2010. Một số bức ảnh khác có cảnh Bajorat đang tạo dáng cùng một em bé, dường như là con gái ông, với lời chú thích: "Lần đầu Button bé nhỏ của chúng tôi ra biển."

Nhà chức trách đánh giá thi thể ông Bajorat đã được xác ướp hóa nhờ gió biển, nhiệt độ nóng và không khí nhiều muối ở biển. Những người tìm thấy Bajorat đã nhận diện ông qua các loại giấy tờ nằm trên chiếc du thuyền.

Bí ẩn quanh số phận bi thảm của một thuyền trưởng tàu ma - Hình 4

Chiếc du thuyền bị hư hỏng nặng khi được tìm thấy (Nguồn: Mirror)

Nguyên nhân gây ra cái chết hiện chưa được làm rõ, nhưng không có dấu hiệu đáng ngờ nào xuất hiện. "Đây vẫn là bí ẩn với chúng tôi," Thanh tra Navales, Phó giám đốc cảnh sát thành phố Barabo ở đảo Mindanao, nơi thi thể được tìm thấy, cho biết.

Ông Bajorat được cho là đã đi vòng quanh thế giới trong suốt 20 năm qua. Ban đầu ông đi cùng vợ, nhưng sau đó hai người ly hôn hồi năm 2008 và bà đã chết vì ung thư. Một người đi du thuyền vòng quanh thế giới khác là Dieter cho tờ Bild biết rằng mình đã gặp Bajorat ở Mallorca, Tây Ban Nha, vào năm 2009.

"Ông ấy là một thủy thủ rất giàu kinh nghiệm. Tôi không tin rằng ông ấy đã đi vào một cơn bão. Tôi cho rằng cột buồm chính chỉ bị gãy sau khi Manfred đã chết," Dieter nói.

Tiến sĩ Mark Benecke, một chuyên gia pháp y Đức, đánh giá với Bild: "Cách ông ấy ngồi cho thấy cái chết xảy ra bất ngờ, có lẽ là từ một vụ đau tim."

Giới chức Đức đang tìm cách liên lạc với thân nhân của Bajorat. Hiện có thông tin nói rằng ông còn một cô con gái đang làm thuyền trưởng trên một tàu chở hàng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bất chấp quy luật tự nhiên, ngoại hình những loài sinh vật này ai nhìn vào cũng kinh ngạc
11:13:59 15/05/2021
Chóng mặt với thang máy bằng kính của toà nhà 67 tầng ở Mỹ
19:37:38 15/05/2021
Dị nhân mê ăn kim loại, tiêu hóa hết cả một cái máy bay
08:58:33 15/05/2021
Rắc rối như chuyện vệ sinh đồ lót của phi hành gia
11:16:56 15/05/2021
Vụ nấu nhầm 'cao người' cuối thế kỷ 20: Chén rượu có mùi 'cái chết' ám ảnh nhiều thế hệ dân làng Đá Cóc và bí ẩn mãi mãi nằm lại trên đồi hoang
08:37:01 16/05/2021
Phát hiện vật thể bay lạ gần tàu chiến Mỹ
11:19:58 15/05/2021
Mổ xác cá voi mõm khoằm, phát hiện 16 kg rác nhựa trong bụng
08:41:14 15/05/2021
Bệnh nhân mắc Covid-19 tỉnh dậy trước khi hỏa táng ở Ấn Độ
08:39:52 16/05/2021
Ai mới thực sự là người đã xây các kim tự tháp Ai Cập?
15:05:01 16/05/2021
Người phụ nữ 71 tuổi với niềm đam mê nâng tạ ở tuổi xế chiều
08:00:38 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Đà Nẵng khẩn tìm người từng đến quán bún bò có bà chủ nhiễm SARS-CoV-2
14:18:51 16/05/2021
Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
Hòa Bình có thêm một ca F1 tử vong trong khu cách ly
16:31:54 16/05/2021
Pha Lê đoàn tụ chồng Mỹ gốc Hàn sau hơn nửa năm
15:26:49 16/05/2021
Nửa đêm thư ký của chồng gọi đi 'họp', vợ bám theo rồi âm thầm gọi một cú điện thoại đủ làm anh 'tẽn tò' cả đời
15:24:48 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2
15:25:04 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Sự trùng hợp bất ngờ giữa đầm dạ hội của Khánh Vân ở Miss Universe Việt và thế giới, “điềm báo” đăng quang là đây?
15:10:57 16/05/2021

Tin mới nhất

Ngôi sao được sinh ra từ thuở hồng hoang của vũ trụ

15:07:14 16/05/2021
Ngôi sao khổng lồ đỏ, có lẽ chào đời vào thời điểm vũ trụ khai sinh, đã được tìm thấy cách Trái đất khoảng 16.000 năm ánh sáng, theo báo cáo đăng trên chuyên san The Astrophysical Journal Letters.

Người phụ nữ chi hàng nghìn đô la diễn tập tang lễ của chính mình

08:53:20 16/05/2021
Mayra Alonzo đã diễn tập lễ tang của chính mình bằng cách nằm trong quan tài hàng giờ liền. Thậm chí, cô còn mời những người thân yêu đến dự cái chết giả của mình. 

Bí ẩn loài 'siêu nhân' tuyệt chủng có não lớn hơn cả người hiện đại

08:43:59 16/05/2021
Nghiên cứu đột phá đã tìm ra thứ giúp loài siêu nhân tuyệt chủng Neanderthals có bộ não tăng gấp đôi kích thước chỉ trong 200.000 năm.

Người đàn ông có khả năng hát và nói ngược

08:50:35 15/05/2021
John Sevier Austin là một biên tập viên video đến từ Bắc Carolina, Mỹ nổi tiếng với khả năng độc đáo là hát và nói ngược.

18 con voi hoang dã chết vì bị sét đánh

08:47:11 15/05/2021
Sét được cho là nguyên nhân cái chết của 18 con voi hoang dã châu Á ở khu vực đông bắc Ấn Độ, giới chức trách cho biết ngày 14/5.

Trào lưu mới từ việc cô gái dự định mua nhà từ chiếc kẹp tóc

08:06:21 15/05/2021
Demi Skipper, 29 tuổi ở Mỹ lên kế hoạch có một ngôi nhà mới từ việc trao đổi đồ vật. Cô bắt đầu từ một chiếc kẹp tóc.

Con cá đeo nhẫn cưới ở biển Úc

14:12:34 14/05/2021
Một nhà bảo vệ môi trường Úc phát hiện một con cá đang đeo một chiếc nhẫn vàng - mà sau đó được xác định là nhẫn cưới - ở vùng biển ngoài bờ đông của nước này.

Bỏ tờ vé số 26 triệu USD vào máy giặt?

14:08:21 14/05/2021
Một người phụ nữ tại bang California có thể đã đánh mất cơ hội đổi đời của mình khi bỏ tờ vé số trúng 26 triệu USD vào máy giặt.

Nuôi heo 150 kg làm thú cưng

14:05:05 14/05/2021
Một người phụ nữ Trung Quốc nuôi một con heo siêu nhỏ về làm thú cưng 3 năm trước nhưng giờ nó đã phát triển nặng đến 150 kg.

Máy bay bị đâm gần như đứt đôi giữa không trung

13:57:58 14/05/2021
Hành khách và phi công may mắn sống sót sau vụ va chạm khiến chiếc máy bay gần như đứt đôi ở thành phố Denver, Mỹ.

'Quả bóng bay lâu đời nhất thế giới", được thổi phồng gần 30 năm

13:54:59 14/05/2021
Nếu quả bóng bay thực sự có từ năm 1992, phát hiện của Ryan sẽ vượt qua những gì trước đây được mệnh danh là quả bóng bay lâu đời nhất. 

Trung Quốc sẽ hạn chế học thêm để khuyến khích sinh con

09:38:34 14/05/2021
Trung Quốc đang lên kế hoạch siết dạy thêm - học thêm để gia tăng dân số vì chi phí nuôi dạy con quá cao khiến các nhiều cặp vợ chồng ngại sinh con.

Thót tim màn nhào lộn từ khinh khí cầu đang bay xuống nước

09:35:59 14/05/2021
Nữ thợ lặn Australia khiến bất cứ ai chứng kiến cũng thót tim khi có màn nhảy từ khinh khí cầu đang di chuyển xuống nước.

Quá túng quẫn, người phụ nữ gieo mình tự tử từ tầng 86 xuống đất nhưng vẫn sống sót thần kỳ nhờ... gió

09:31:00 14/05/2021
Nhảy từ tầng 86 nhưng người phụ nữ này đã được gió cứu sống, làm nên màn tự tử bất thành đặc biệt nhất lịch sử.

'Gấu bông' đi bộ 644 km thu hút nhiều người xin chụp ảnh cùng

14:37:39 13/05/2021
Gặp người đàn ông mặc bộ đồ đóng giả gấu bông đi bộ từ Los Angeles đến San Francisco với tổng khoảng cách 644 km.

Hé lộ bí mật hình vẽ người khổng lồ nhìn rõ từ trên cao ở Anh

14:34:26 13/05/2021
Nguồn gốc, mục đích của tác phẩm nghệ thuật này là một bí mật ẩn giấu suốt nhiều thế hệ với nhiều giả thuyết khác nhau.  

Tàu thám hiểm NASA sẵn sàng làm nên lịch sử trên sao Hỏa

14:31:24 13/05/2021
Tàu thám hiểm Perseverance của NASA đang chuẩn bị thực hiện sứ mệnh chính tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa.

Con lợn ‘kỳ diệu’ trong động đất Tứ Xuyên sống lâu hơn kỳ vọng

14:29:13 13/05/2021
Zhu Jianqiang - con lợn sống sót kỳ diệu sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008 - sắp qua đời. Tuy nhiên, nó cũng đã sống lâu hơn mong đợi.

Phát hiện 2 xác cá voi quý hiếm bị kẹt vào thân tàu chiến Australia

14:25:30 13/05/2021
Tàu khu trục của Australia được cho là đã va chạm và gây ra cái chết của hai cá thể cá voi vây, loài đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Những điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản, người dân địa phương cũng không biết hết

14:21:46 13/05/2021
Nhật Bản là đất nước luôn chứa đựng vô số những điều thú vị mà ngay cả người dân địa phương cũng không thể biết hết.

Có thể bạn quan tâm

3 món ngon giúp ngủ ngon với hạt sen

Ẩm thực

20:08:49 16/05/2021
Những món từ hạt sen không chỉ ngon bổ dưỡng mà còn giúp an thần, ngủ ngon.

Nhan sắc dàn thí sinh 2000 tại cuộc thi ảnh online Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021

Netizen

20:08:36 16/05/2021
Cuộc thi ảnh online Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 thu hút nhiều thí sinh tham gia, trong đó có nhiều thí sinh thuộc thế hệ 2000 với chiều cao lý tưởng, hứa hẹn là nhân tố tiềm năng cho cuộc thi năm nay.

Tìm khẩn người đi xe khách Hà Nội-Hòa Bình

Sự kiện nóng

20:07:38 16/05/2021
Tối 16/5, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 40 tìm hành khách trên chuyến xe khách Hà Nội - Lạc Sơn, Hòa Bình vào ngày 7/5.

Phạm Băng Băng bị chỉ trích vì để mẹ đẩy xe hành lý

Sao châu á

20:04:29 16/05/2021
Hành động của Phạm Băng Băng đã tạo ra những phản ứng trái chiều.

Tổng duyệt Chung kết Miss Universe: Khánh Vân tràn đầy năng lượng tập đồng diễn, tự hào hình ảnh đặc biệt trên sân khấu khủng

Sao việt

20:00:30 16/05/2021
Chỉ còn ít giờ nữa, chủ nhân của chiếc vương miện danh giá Miss Universe sẽ chính thức lộ diện.

Chi tiết siêu xe McLaren Artura 2022: Công suất 671 mã lực, giá hơn 6 tỷ đồng

Siêu xe

20:00:00 16/05/2021
McLaren Artura 2022 là siêu xe có khả năng vận hành mạnh mẽ cùng mức giá khởi điểm 185.500 bảng (tương đương 6,021 tỷ đồng).

Hưng Danh ra mắt Fluent Coffee - Uống cà phê, trải nghiệm PC

Game offline

19:59:43 16/05/2021
Công ty TNHH Hưng Danh vừa tổ chức lễ khai trương, giới thiệu mô hình Coffee Tech là sự giao thoa giữa công nghệ và cà phê, với tên gọi Fluent Coffee.

Vụ phát tán clip thác loạn "gắn mác" bar Sunny: Khởi tố 3 đối tượng

Pháp luật

19:58:16 16/05/2021
Qua tài liệu thu thập được liên quan đến nhiều clip gắn mác quán bar Sunny, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, tạm giam 3 đối tượng ở Hà Nội để điều tra về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Ý nghĩa hoa Phi Yến - Cách trồng và chăm sóc loài hoa đẹp đẽ của tháng 7

Sáng tạo

19:55:59 16/05/2021
Hoa Phi Yến là loài hoa có vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng nhưng đầy cuốn hút. Vậy tại sao nó được gọi là loài hoa của tháng 7, ý nghĩa hoa Phi Yến cũng như cách trồng và chăm sóc ra sao, hãy cùng khám phá nhé.

Katy Perry ra mắt MV lấy chủ đề Pokemon

Nhạc quốc tế

19:55:53 16/05/2021
Đây là một trong những món quà mà thương hiệu Pokemon dành tặng cho người hâm mộ, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm.

Những lựa chọn ôtô gầm cao giá rẻ nhất Việt Nam

Ôtô

19:47:19 16/05/2021
Phân khúc ôtô gầm cao cỡ nhỏ ngày càng phổ biến vì tính hữu dụng và mức giá hợp lý.

"Chân dài" Emily Ratajkowski siêu gợi cảm sau khi sinh con 2 tháng

Phong cách sao

19:38:18 16/05/2021
Siêu mẫu Emily Ratajkowski khoe eo thon đáng kinh ngạc sau khi sinh con trai đầu lòng chỉ cách đây 2 tháng.

Bẽ bàng khi thấy con gọi người phụ nữ khác là mẹ

Tâm sự

19:02:37 16/05/2021
Tôi giận dữ, chất vấn chồng tại sao lại để con bé gọi cô gái kia là mẹ? Anh bình thản đáp một câu khiến tôi chết lặng người.

Bị xem xét kỷ luật do liên hoan trong mùa dịch

Đời sống

18:52:35 16/05/2021
Tổ chức liên hoan trong thời điểm chống Covid-19, hai cán bộ trường học và Phó bí thư Đảng ủy xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, bị xem xét kỷ luật.

Mưa lớn làm lộ hàng trăm thi thể chôn sơ sài bên bờ sông ở Ấn Độ

Thế giới

18:30:48 16/05/2021
Cảnh sát Ấn Độ đã vào cuộc điều tra sau khi hàng trăm thi thể được phát hiện chôn vùi dưới cát bên các bờ sông tại một số địa phương, làm dấy lên nghi vấn đây là thi thể của các nạn nhân Covid-19.