Ninh Thuận: “Ngôi làng tĩnh tâm” độc đáo trồng 500 cây sala lạ mắt mang hình dáng theo triết lý Phật giáo

Gần chục năm qua, có một cư sĩ ở tỉnh Ninh Thuận đã miệt mài, bỏ công sức trồng vườn cây sala, tạo thành những dáng đứng độc đáo, mang đậm triết lý nhà Phật.

Ai đến” ngôi làng tĩnh tâm” này cũng thấy mình như trút bỏ được sự phiền não, tĩnh tâm, nhìn lại mình… Thổi hồn cho cây sala

Ninh Thuận: Ngôi làng tĩnh tâm độc đáo trồng 500 cây sala lạ mắt mang hình dáng theo triết lý Phật giáo - Hình 1

Ông Phạm Văn Đúng bên cây sala (Couroupita Guianensis) được tạo dáng Nhân Quả bằng một trái tim lớn, trên cành nhiều trái tim nhỏ, với thông điệp nhắn nhủ người xem gieo yêu thương sẽ gặt yêu thương. Ảnh: Đức Cường

Trước Rằm tháng 10 Âm lịch (giữa tháng 11/2021), nghe nhiều người đi chùa lễ Phật kể về một một vườn cây xanh có nhiều hoa đẹp, khiến ai đến cũng thấy mình như trút bỏ được sự phiền não, lo âu… nên chúng tôi tìm đường về xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước (cách trung tâm TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận hơn 6 km) để “mục sở thị”.

Đó là vườn cây sala (Couroupita Guianensis) của ông Phạm Văn Đúng, nơi nhiều du khách gọi là “ngôi làng tĩnh tâm” và sống an nhiên tự tại!

Vừa bước vào cổng sân vườn, chúng tôi cảm nhận được sự xanh tươi, thanh bình, của một vùng quê yên ả. Trong vườn là một “mê cung” với hàng trăm cây đủ các dáng hình độc đáo, lạ mắt được chủ nhân chăm sóc xanh mướt.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ bên vườn rộng gần 3ha, ông Phạm Văn Đúng cho biết, những năm 2010, ông đặt 200 cây giống từ Campuchia về Việt Nam để tặng cho các ngôi chùa Phật giáo tại TP Phan Rang-Tháp Chàm. Còn lại khoảng 100 cây ông mang về trồng trên khu vườn của gia đình.

Ông Đúng tâm sự, bản thân ông là một phật tử thuần thành, say mê học hỏi giáo lý từ nhỏ, dần dần thấm nhuần triết lý nhà Phật.

Với ước mơ thể hiện triết lý đó qua cuộc sống hàng ngày, ông bắt đầu thực hiện ý tưởng trồng và thổi hồn cho những cây sala ông đã trồng. “Cây có đặc tính nở hoa liên tục quanh năm, khi đến độ trưởng thành, thể hiện sự vui vẻ, không buồn phiền, giận hờn…”, ông Đúng chia sẻ.

Chỉ cho chúng tôi xem từng cách hoa, ông Đúng nói: “Hoa có sắc đỏ, có mùi thơm nên nhiều người thích. Nhưng khi có trái chín lại có mùi hắc, hơi khó chịu nhưng khi thành hạt, đến lúc hạt già bên trong lại rất mạnh cho độ nảy mầm, biến thành cây con trồng mới tốt. Việc này tựa như quy luật: sinh – lão – bệnh – tử của triết lý Phật giáo….”.

Vườn cây sala ông Đúng hiện có hơn 500 cây, trong đó có nhiều cây được ông uốn nắn thành những kiểu dáng độc lạ, thể hiện sự triết lý của Phật giáo.

Có thể nêu 150 cây có dáng ngồi thiền ở “Thiền đường Vipassana” với hình ảnh các Thiền sinh đang ngồi thiền.

Video đang HOT

\Hoặc 80 cây được tạo dáng “Niết bàn bên trong”, với tạo hình uốn cong ngọn cây ngược về phần gốc, thể hiện sự quay đầu vào trong. Cây dáng Bốn tâm thức cao thượng, với tạo hình 4 trái tim thể hiện tính: Từ – Bi – Hỷ – Xả của Đức Phật.

Cũng có chùm cây với dáng Trái tim bồ tát được ông Đúng tạo thành hình trái tim thoát ra khỏi vòng luân hồi, thể hiện sự thương yêu vô bờ bến…

Dáng cây”Ngũ giới” được tạo hình thành 5 nhánh cây đại diện cho 5 điều không nên làm trong giáo lý nhà Phật. Dáng cây “Nhân quả” được tạo hình bằng một trái tim lớn, trên cành mang nhiều trái tim con thể hiện tính nhân quả: gieo yêu thương gặt thương yêu.

Vườn cây sala thể hiện tình yêu quê hương, đất nước

Ngoài những cây thể hiện triết lý Phật giáo, ông Đúng còn dẫn chúng tôi đi xem những cây sala khác được ông tạo hình thành các chủ đề, thể hiện tình yêu, quê hương đất nước, con người, thiên nhiên của Việt Nam.

Đặc biệt là những cây sala được ông tạo thành hình chữ S, có hai trái tim đại diện cho hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam rất ấn tượng…

Ninh Thuận: Ngôi làng tĩnh tâm độc đáo trồng 500 cây sala lạ mắt mang hình dáng theo triết lý Phật giáo - Hình 2

Cây tạo dáng Lạc Long Quân-Âu Cơ (ảnh trái) và cây được tạo biểu tượng quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam (ảnh phải). Ảnh: Đức Cường

Để nhớ về tổ tiên Lạc Long Quân-Âu Cơ, ông Đúng đã tạo cây có hai trái tim trải dài, ôm lấy đất nước hình chữ S thân yêu… Nhằm nhắc nhiều người tôn trọng hành tinh xanh, bảo vệ môi trường, thiên nhiên, ông Đúng đã tạo cây sala thân thiện môi trường từ tâm con người…

Theo ông Đúng, để cho cây sala có những thế dáng như hôm nay, ông đã phải bắt tay tạo dáng từ lúc cây non mới nảy chồi, mọc nhánh. Bằng những dụng cụ tự chế như những thanh sắt, khung sắt được ông tự tay tạo dáng rồi buộc cố định vào thân cây, trải qua năm tháng cây sẽ mọc theo hướng ông đã định hình từ tâm mình…

“Ngoài những cây có tác động từ bàn tay con người, cũng có cây ngẫu nhiên hình thành thế dáng như một “phép màu” của Đức Phật ban cho. Ví như cây có dáng mười hai nhân duyên được hình thành hoàn toàn tự nhiên, tượng trưng cho: Vô minh, Hành, Thức, Danh sắc, Lục căn, Xúc, Thọ, Ái, Thủ, Hữu, Sanh”. Ông Đúng chia sẻ.

Vườn cây sala đi vào kỷ lục Việt Nam

Với sự độc lạ và thể hiện được nét đặc trưng trong từng dáng vẻ, thế đứng của hàng trăm cây sala độc đáo trên, ngày 1/11/2021 vừa qua, ông Phạm Văn Đúng đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là vườn cây sala (Couroupita Guianensis) có số lượng nhiều nhất, được tạo dáng với các dáng thế theo triết lý nhà Phật.

Ninh Thuận: Ngôi làng tĩnh tâm độc đáo trồng 500 cây sala lạ mắt mang hình dáng theo triết lý Phật giáo - Hình 3

Ông Phạm Văn Đúng bên cây được tạo dáng Trái tim Bồ Tát và bằng xác nhận kỷ lục Việt Nam vào ngày 1/11/2021. Ảnh: Đức Cường

Dẫn chúng tôi tham quan khắp “ngôi làng tĩnh tâm”, ông Đúng tâm sự, thông qua báo chí và mạng xã hội, thời gian qua có nhiều du khách ở xa tìm đến tham quan.

“Tôi rất quý trọng khách, nên mỗi khi có khách đến tham quan, đích thân tôi làm hướng dẫn viên miễn phí để dẫn đường, giới thiệu những tác phẩm tâm huyết của tôi đến từng du khách. Gần đây, do dịch bệnh Covid-19 phức tạp, tôi xin tạm hoãn việc tiếp đón khách tham quan. Việc này vừa để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, vừa có thời gian chăm sóc và làm đẹp thêm cho vườn cây…”, ông Đúng chia sẻ.

Theo ông Đúng, khi tạo lập”ngôi làng tĩnh tâm” này, ông mong muốn mỗi người vào đây, sẽ được gột bỏ mọi ưu phiền, tinh thần thư thái, hướng thiện nhiều hơn, với nhiều ý nghĩa, hành động tốt đẹp hơn nữa…

“Hiện nay tôi cũng đang ươm trồng thêm những cây con mới và hứa hẹn sẽ tạo ra những thế, dáng mới đẹp hơn, lạ hơn và mang nhiều ý nghĩa Phật giáo hơn. Tôi cũng hy vọng, với thông qua những dáng cây mới sắp tới, tôi muốn đưa thông điệp “thanh bình, an lạc” và tinh thần từ bi- hỷ xả của Đức Phật đến cho những ai yêu thiên nhiên, thích tĩnh lặng giữa bộn bề của cuộc sống hôm nay…”, ông Đúng tâm sự.

Ninh Thuận: Ngôi làng tĩnh tâm độc đáo trồng 500 cây sala lạ mắt mang hình dáng theo triết lý Phật giáo - Hình 4

Với lứa cây con mới nảy chồi, ông Đúng dự định sẽ tạo thêm nhiều thế dáng độc đáo và ẩn chứa nhiều hơn những triết lý nhà Phật. Ảnh: Đức Cường

Anh Nguyễn Văn Chương, ở phường Mỹ Bình, TP Phan Rang-Tháp Chàm cho biết, đã nghe tiếng “ngôi làng tĩnh tâm”, đã lâu, nhưng hôm nay mới có dịp chiêm ngưỡng. Điều ấn tượng mạnh đối với anh Chương khi xem xong vườn cây, anh thấy mình như được trút bỏ mọi phiền não, tiêu cực…

“Đứng giữa không khí trong lành, dịu mát của thiên nhiên, đất trời, vườn cây sala xanh mượt, có ẩn chứa những ý nghĩa thâm sâu trong từng dáng cây, tôi thấy mình yêu quý cuộc sống hơn, yêu quý con người và môi trường thiên nhiên hơn…”, Anh Chương chia sẻ.

Xác lập Kỷ lục cho 'Chương trình Ngoại khóa Học đường - 5 phút thuộc bài'

Ngày 13/11, tại TP HCM, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VIETKINGS) đã công bố Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho "Chương trình Ngoại khóa Học đường - 5 phút thuộc bài có số lượng bản vẽ tay Mind map nhiều nhất Việt Nam" của Trung tâm Tâm Trí Lực thực hiện.

Với hơn 29.000 bản vẽ tay Sơ đồ tư duy (Mind map) giúp học sinh học tập nhẹ nhàng hơn, dễ nhớ kiến thức hơn. Giúp giáo viên có thể vận dụng Mind map trong quá trình dạy học giúp dễ dàng hệ thống kiến thức, học sinh dễ hiểu.

Xác lập Kỷ lục cho Chương trình Ngoại khóa Học đường - 5 phút thuộc bài - Hình 1

Sử dụng sơ đồ tư duy giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn nhiều so với cách học truyền thống.

Chương trình Ngoại khóa học đường "5 phút thuộc bài" đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng vì thầy cô, phụ huynh, học sinh nhận được rất nhiều giá trị của việc vận dụng Mind map trong học tập và làm việc.

Với số lượng thành viên trong cộng đồng ban đầu rất khiêm tốn, sau gần 4 tháng triển khai, đến nay, cộng đồng Vmindmap đã lên đến hơn 25.000 người tham gia.

Cuộc thi cũng khích lệ các thí sinh kích hoạt khả năng học tiếng Anh. Nhiều thí sinh rất hứng thú và nỗ lực trong các đề thi yêu cầu thực hiện bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Có những học sinh chưa giỏi tiếng Anh nhưng qua cuộc thi các em đã biết chia sẻ kiến thức học đường bằng tiếng Anh thông qua Mind map. Giúp giáo viên có thể vận dụng Mind map trong quá trình dạy học giúp dễ dàng hệ thống kiến thức, học sinh dễ hiểu. Còn ba mẹ luyện tập vẽ Mind map cùng con là cơ hội quý giá làm tăng kết nối gia đình và vận dụng vào công việc cũng rất hiệu quả.

Xác lập Kỷ lục cho Chương trình Ngoại khóa Học đường - 5 phút thuộc bài - Hình 2

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp (bìa phải), thay mặt Hội đồng Xác lập VIETKINGS trao Bằng xác nhận cho Kỷ lục gia thế giới Nguyễn Phùng Phong cùng các thành viên Tâm Trí Lực.

Tại buổi xác lập, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã giao nhiệm vụ cho Viện Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Mind Map Việt Nam triển khai thực hiện Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2021.

Cuộc thi không chỉ tạo ra một sân chơi trí tuệ đầy cảm hứng, hữu ích cho cả trẻ con và người lớn mà còn nhằm mục đích phát triển khả năng tư duy sáng tạo, rèn luyện khả năng học nhanh, nhớ lâu, học nhẹ nhàng, nhớ dễ dàng cho thế hệ trẻ Việt Nam ngay trên ghế nhà trường.

Cuộc thi này sẽ tạo tiền đề để Việt Nam có thể tiếp cận, học hỏi và tiến tới đăng cai tổ chức những cuộc thi trí tuệ tư duy mang tầm quốc tế trong tương lai, từ đó khẳng định giá trị và niềm tự hào của Trí tuệ Việt trên bản đồ thế giới.

Xác lập Kỷ lục cho Chương trình Ngoại khóa Học đường - 5 phút thuộc bài - Hình 3

Bản bản Mind map của em Mai Thảo Nguyên được bán đấu giá tại chương trình.

Đặc biệt, cũng tại chương trình, ban tổ chức đã tổ chức bán đấu giá bản Mind map được đánh là đẹp nhất, chuẩn quốc tế của em Mai Thảo Nguyên (tỉnh Đắk Nông).

Chương trình đấu giá đã thu về 355 triệu đồng (bao gồm tiền bán đấu giá và ủng hộ của các mạnh thường quân). Toàn bộ số tiền này được cho Quỹ Tình thương Việt để mua gạo ngon cho các em nhỏ mồ côi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng tự nguyện cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng
23:51:31 15/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng bất ngờ tuyên bố: 'Thuỷ Tiên không bao giờ không có tội'
21:36:36 15/01/2022
Vườn trồng hoa giấy đẹp như cổ tích của vợ chồng ông nông dân Quảng Trị chỉ để thiên hạ "tìm về quá khứ"
19:48:59 16/01/2022
Phá bỏ vườn tạp để thỏa sức với đam mê trồng hoa, cây cảnh
06:54:28 17/01/2022
Lào Cai: Nầm lợn, xúc xích, chả cá không rõ nguồn gốc sắp tuồn ra thị trường thì bị bắt giữ
19:24:44 16/01/2022
Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch
16:46:59 16/01/2022
Nhà đầu tư khóc ròng, lo mất tết sau “lùm xùm” FLC và Tân Hoàng Minh
21:14:35 16/01/2022
Vĩnh Long: Tài xế say rượu lái ô tô tông 5 xe máy khiến 2 người bị thương nặng
11:21:28 16/01/2022
Tắc cửa khẩu, nhiều doanh nghiệp vẫn xuất khẩu chuối sang Trung Quốc băng băng nhờ một cách
06:35:27 17/01/2022
Ngày 30.000 cuộc gọi hỏi "căn cước công dân làm từ lâu vẫn chưa được nhận"
16:21:08 16/01/2022

Thông tin đang nóng

Trang Nemo bất ngờ "quay xe", nhận tất cả lỗi lầm về mình
14:05:22 17/01/2022
Trang Nemo bất ngờ kể chuyện tình với Lê Tùng Vân: "Thầy ông nội" Facetime liên tục, rủ về Tịnh thất ở
15:39:03 17/01/2022
NGAY LÚC NÀY: Nhiều người kéo đến shop của Trang Nemo để "hóng" giải quyết mâu thuẫn, bất chấp đó là tin giả
15:03:21 17/01/2022
Trang Nemo có động thái mới, netizen tràn vào bình luận: "Đừng tẩy trắng nữa chị ơi!"
13:45:24 17/01/2022
Dân mạng hú hồn phát hiện 1 minh tinh hàng đầu sang Việt Nam "hóng phốt" Trần My - Trang Nemo, chuyện gì nữa đây trời?
14:06:03 17/01/2022
Trần My livestream ăn mì sau vụ “choảng nhau” với Trang Nemo, tiết lộ “vẫn còn bị bầm nên không mặc được áo hai dây”?
13:38:12 17/01/2022
Người chồng bị đồn là "anh lớn Quận 8" trong vụ shop Trang Nemo: "Tôi không phải giang hồ"
15:24:17 17/01/2022
Nối máy NÓNG gặp Trần My sau vụ xô xát với phía Trang Nemo: "Hiện tại mình đang ở đồn công an..."
16:51:01 17/01/2022
Thật trùng hợp, đúng 1 tháng trước Trang Nemo xây thành công hình tượng bà chủ tốt nhờ bóc phốt nhân viên, giờ "mất trắng" vì ồn ào đánh người?
13:33:11 17/01/2022
Bị fan chê "tơi tả" khi cosplay trên sóng, nữ streamer vẫn khiến người xem trầm trồ với bộ sưu tập tóc cực “máu lửa” 
13:14:49 17/01/2022

Tin mới nhất

Giá sầu riêng vụ Tết thấp nhất trong nhiều năm do điều này là chính, không phải ách tắc xuất khẩu

16:55:58 17/01/2022
Hiện, nông dân Tiền Giang đang thu hoạch sầu riêng nghịch vụ. Tại vườn, giá sầu riêng hạt lép giống Ri 6 khoảng 40.000 đồng/kg, Monthong 50.000 đồng/kg

Quảng Nam: Cả làng dùng tàu ra biển chỉ bắt một loài cá đem phơi khô bán ra nước ngoài

16:47:41 17/01/2022
Không đâu như làng biển Tam Giang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), toàn xã có 48 phương tiện khai thác xa bờ thì có đến 45 chiếc khai thác mực khơi

Trên trồng lúa sạch, dưới nuôi con đặc sản ví như "lộc trời", nông dân ở những nơi này đang giàu lên

16:37:26 17/01/2022
Thời gian qua, nhà nông tại một số địa phương thuộc đồng bằng Bắc Bộ đã thí điểm áp dụng mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ kết hợp thu hoạch con rươi - cho hiệu quả kinh tế vượt trội so với phương án chỉ đơn thuần trồng lúa

Cây cảnh bonsai vừa có dáng thế, vừa có quả to trồng ở Hưng Yên hút hồn dân chơi tết

16:34:59 17/01/2022
Trong những năm gần đây, một số người dân huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã trồng thành công cây đu đủ bonsai tán rộng, nặng trĩu quả có giá lên tới cả vài triệu đồng song vẫn hút khách trên thị trường Tết 2022

Quất cảnh, cam Canh cảnh chưng Tết xuất hiện ở làng hoa Sa Đéc của Đồng Tháp, giá bán thế nào?

16:29:31 17/01/2022
Nhằm đa dạng sản phẩm cây kiểng cung ứng thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, anh Phan Văn Tuấn - chủ vườn hồng Tuấn Linh ở ấp Khánh Nghĩa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đã sưu tầm nhiều cây quýt cảnh (quất cảnh) và cây c...

Ở nơi này của Hà Giang có những vườn trồng lan rừng la liệt, chủ nhà không bán, chỉ để chơi

16:23:17 17/01/2022
Chơi lan rừng, từ lâu đã trở thành niềm đam mê của không ít người dân vùng cao Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang)

Quảng Nam: Bí quyết gì giúp người dân một xã nông nghiệp có thu nhập 43,2 triệu đồng/người/năm?

16:07:27 17/01/2022
Không đứng ngoài vòng xoáy của bão Covid-19, xã Bình Sa (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cũng chịu ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực

Có một nơi giúp nông dân Bạc Liêu tiêu thụ sản phẩm, còn tận tay hướng dẫn kỹ thuật canh tác

15:41:23 17/01/2022
Nhiều hợp tác xã (HTX) ở Bạc Liêu thực hiện bao tiêu sản phẩm, hướng dẫn nông dân sản xuất hiệu quả... Từ đó, nhiều xã viên xem HTX là mái nhà chung, chung sức xây dựng kinh tế tập thể

Việt Nam vẫn có lợi thế đường bộ khi xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

15:37:12 17/01/2022
Theo ông Mai Xuân Thìn, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ, Việt Nam nên đa dạng phương thức xuất khẩu nông sản, bằng cả đường sắt, đường biển, nhưng vẫn nên chú trọng vào xuất khẩu đường bộ

Ra biển đánh bắt trúng loại cá ngừ to, bự gì mà nông dân Khánh Hòa thu về hàng trăm triệu đồng?

14:26:29 17/01/2022
Trong những ngày qua, tại cảng Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) các tàu cá hối hả mang nhiều loài cá to, bự, trong đó có cá ngừ đại dương nặng cả tạ về cảng để xuất bán cho các thương lái, trung bình mỗi chuyến kiếm được ...

Xông đèn "kéo dài chân" loài cây hoa chưng tết này, anh nông dân miền Tây khiến nhiều người trầm trồ thán phục

14:18:59 17/01/2022
Với cúc ài Loan chưng Tết, bình thường mỗi chậu có chiều cao khoảng 50cm-60cm. Nhưng một nông dân ở Cần Thơ đã tự mày mò kỹ thuật trồng hoa, kéo dài chân cho cúc ài Loan cao đến khoảng 1,4m, tạo dáng thế cho chậu hoa rất đẹp mắt

Tàu chở hơn 2.300 tấn xi măng đang di chuyển trên biển bất ngờ thủng đáy

13:34:17 17/01/2022
Chiều 16/1, các lực lượng chức năng đã khẩn trương khắc phục sự cố tàu chở hơn 2.300 tấn xi măng bị thủng đáy, nguy cơ bị chìm ở vùng biển Cù Lao Chàm, TP Hội An, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT lên tiếng về kiến nghị miễn học phí những ngành khoa học cơ bản

13:29:07 17/01/2022
Cho rằng học phí bậc đại học đang tăng cao gây khó khăn cho nhiều gia đình có con em theo học, nhiều cử tri kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét điều chỉnh giảm

Phó Thủ tướng tặng quà Tết gia đình chính sách, người khó khăn tại Bạc Liêu

13:28:00 17/01/2022
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, đối tượng khó khăn, người lao động nghèo do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022 tại tỉnh Bạc Liêu

Áp biện pháp mạnh với người đủ điều kiện nhưng không tiêm vaccine Covid-19

13:13:16 17/01/2022
Để hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine mũi 3, bên cạnh việc vận động, hỗ trợ tiêm vaccine, TP Móng Cái - Quảng Ninh cũng áp dụng biện pháp mạnh với trường hợp đủ điều kiện nhưng không tiêm

Lào Cai tạm dừng tiếp nhận xe chở trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc

12:09:09 17/01/2022
Ngày 16/1, UBND tỉnh Lào Cai ra văn bản hỏa tốc thông báo tạm thời dừng tiếp nhận xe chở trái cây tươi đến Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu

Khẩn trương xử lý vấn đề tại dự án BOT Cai Lậy sau 4 năm thu phí bất thành

12:05:57 17/01/2022
Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương thống nhất phương án tổ chức giao thông với UBND tỉnh Tiền Giang, đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian hoàn thiện xây dựng trạm thu phí và khu vực trạm thu phí mới

Miền Bắc rét đậm, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá

12:01:20 17/01/2022
Hôm nay (17/1), ở Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá

Hà Nội lập 44 chốt trực chống ùn tắc dịp Tết Nguyên đán

11:59:30 17/01/2022
Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã bố trí lực lượng tại 44 chốt trực để phân luồng

Phát triển 'Tam nông' bằng tư duy mới: Cần cả trí tuệ và lương tâm!

10:34:07 17/01/2022
Phát triển tam nông cần đến cả tư duy và đạo lý phát triển, cần cả trí tuệ và lương tâm từ phía người lãnh đạo, PGS.TS Đoàn Minh Huấn chia sẻ

Buôn hàng tiểu ngạch sang Trung Quốc: Dân trong nghề tiết lộ sự thật

10:30:31 17/01/2022
Mỗi năm xuất mít sang Trung Quốc 124 triệu USD. Tuy nhiên, cuộc chơi này tập trung vào 5 cá nhân, DN Việt Nam xuất khẩu và khoảng 3 cá nhân Trung Quốc nhập khẩu qua tiểu ngạch

Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng trụ vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce

10:19:13 17/01/2022
Giá vàng thế giới hôm nay không những được tiếp thêm động lực tăng giá kỹ thuật mới mà còn nhờ dữ liệu kinh tế Mỹ tuần qua còn cho thấy lạm phát nước này vẫn đang gia tăng, tiêu dùng yếu hơn

Thu nhập ổn định từ dừa hữu cơ

10:01:06 17/01/2022
Nhiều hộ trồng dừa ở ĐBSCL đang chuyển đổi từ việc trồng dừa truyền thống sang dừa hữu cơ, bởi mô hình này tiết kiệm chi phí vật tư và mang lại nguồn thu ổn định, được thị trường nhiều quốc gia ưa chuộng

Chứng khoán ngày 17/1: Cổ phiếu nào nên chú ý?

09:57:36 17/01/2022
Vào đầu tháng 1/2022, giá urê toàn cầu giảm khoảng 12% so với giữa tháng 12/2021; tuy nhiên, mức giá bán vẫn duy trì ở mức cao khoảng 800 USD/tấn và có khả năng duy trì ở mức này trong cả quý 1/2022, phù hợp với kỳ vọng và khẳng định qu...

Trạm Y tế Online đầu tiên của Hà Nội: 6 cán bộ, cao điểm 300 bệnh nhân

09:50:33 17/01/2022
Tối muộn, cụ ông hơn 80 tuổi, sống tại phố Cửa Bắc, là F0 điều trị tại nhà bất ngờ có dấu hiệu khó thở, SpO2 giảm xuống chỉ còn 89%

Tết sớm cho giáo viên và học sinh vùng cao

09:43:53 17/01/2022
Hàng trăm suất quà đã được lãnh đạo nghành giáo dục Nghệ An trực tiếp gửi tới các học sinh và giáo viêm vùng cao

Việt Nam sẽ đi đầu về 6G, viễn thông bước vào đổi mới lần 2

07:58:40 17/01/2022
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, phải khởi động nghiên cứu 6G trong năm 2022 và đưa Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về công nghệ 6G

Giá cà phê hôm nay 17/1, Lượng robusta bán ra lớn, giá cà phê tuần này còn giảm?

07:39:42 17/01/2022
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 12 đạt 169.349 tấn (tương đương 2,82 triệu bao), tăng 57,6% so với tháng trước

Giá tiêu hôm nay 17/1, ổn định, nguồn cung khan hiếm, nhận định lạc quan về thị trường

07:36:56 17/01/2022
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 75.500 - 78.000 đ/kg

Có thể bạn quan tâm

Nộp lại tiền tỷ - "Kim bài miễn tử" cho quan chức "nhúng chàm"?

Pháp luật

18:10:48 17/01/2022
Điều 40 BLHS năm 2015 thể hiện tính chất khoan hồng, nhân đạo trong việc áp dụng hình phạt. Tuy nhiên, không phải cứ phạm tội, đến khi bị tuyên án tử hình thì nộp lại tiền sẽ được thoát án tử hình

Trang Nemo bị đào lại loạt ảnh nhạy cảm khiến netizen sởn hết cả gai óc

Netizen

18:06:56 17/01/2022
Giữa bão scandal ẩu đả giữa phe Trang Nemo và phe Trần My, mới đây những loạt ảnh ăn mặc nhạy cảm của cô chủ shop thời trang bị cư dân mạng đào lại

'Kính Song Thành' vừa ra mắt đã bị ném đá 'tơi bời', Lý Dịch Phong diễn xuất ngày càng tệ?

Phim châu á

17:56:58 17/01/2022
Kính Song Thành vừa cho ra mắt 8 tập đã bị ném đá tơi bời, khán giả xứ Trung cho rằng từ diễn xuất tới hình ảnh đều gây thất vọng não nề

Khoe tài nấu ăn với mẹ chồng tương lai, tôi bẽ mặt ê chề khi bà lôi một thứ ra từ trong thùng rác

Tâm sự

17:56:01 17/01/2022
Cả nhà đang vui vẻ bỗng im bặt, nhìn tôi với ánh mắt dành cho kẻ dối trá

Lần đầu đóng cặp trên phim, Chí Thiện không nghĩ lại 'ăn ý' với Khổng Tú Quỳnh đến thế!

Hậu trường phim

17:54:47 17/01/2022
 Ca sĩ Chí Thiện đã có những trải nghiệm cực kỳ thú vị ở miền Tây, khi tham gia bộ phim Dâu Hổ đại chiến mẹ chồng

HOT: Nữ ca sĩ đình đám kết hôn và dọn về ở chung chỉ sau 1 tháng hẹn hò, tưởng “tốc độ khủng khiếp” hoá ra đã yêu từ tận 11 năm trước?

Sao châu á

17:52:44 17/01/2022
Dân mạng đã để lại nhiều lời chúc phúc cho nữ ca sĩ này

1 mỹ nhân Vbiz gây "nhức mắt" với mốt "quên nội y", đường cong gắt hơn đường đua chặt chém hết hội chị em

Sao việt

17:50:31 17/01/2022
Sau ồn ào hẹn hò, Khánh My tái xuất, gây mê với sắc vóc đẹp từng centimet

Đúng 15 ngày tới, vận may theo gót ba con giáp sau tài chính dư dả, sự nghiệp phất lên một tầm cao mới

Trắc nghiệm

17:49:07 17/01/2022
Chuyện tình yêu lứa đôi của bạn đang dần tốt đẹp trở lại. Bạn với nửa kia có sự thẳng thắn chia sẻ với nhau về những điều mình suy nghĩ, nhờ đó mà khoảng cách hai người dần được rút ngắn. Một số người độc thân sẽ được bạn bè giới thiệu ...

Trường đại học ứng phó thế nào khi sinh viên tìm người học thuê, thi hộ cuối học kỳ?

Học hành

17:29:21 17/01/2022
Nhiều trường đại học kịp thời có những cách ứng phó, ngăn chặn mánh khóe gian lận của sinh viên khi học, thi online

Đạo diễn “Vệ binh dải ngân hà 3” hé lộ nhiều tình tiết quan trọng

Phim âu mỹ

17:14:37 17/01/2022
Đạo diễn Vệ binh dải ngân hà (Guardians of the Galaxy) - James Gunn vừa hé lộ một số tình tiết quan trọng và không kém phần gay cấn trong phần phim mới nhất

Phát hiện virus 'Joker', tấn công xuyên nền tảng máy tính

Thế giới số

17:12:09 17/01/2022
Lỗ hổng bảo mật này xuất hiện trên cả 3 hệ điều hành máy tính phổ biến là Windows, macOS và Linux, và vượt qua phần lớn công cụ quét mã độc

Vũ đạo "ngoáy mũi", giấy đi đường vào Táo Quân 2022

Show việt

17:09:58 17/01/2022
Táo Quân 2022 tiếp tục đề cập đến những vấn đề nóng trong xã hội thông qua lăng kính hài hước, những bài hát hài hước và diễn xuất đa dạng của các Táo.