Ninh Bình: Tăng cường phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, gần đây, số ca mắc COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm như cúm mùa, tay chân miệng có xu hướng tăng.

Ninh Bình: Tăng cường phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm - Hình 1 ADVERTISEMENT
Số bệnh nhi tại tỉnh Ninh Bình mắc các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, cúm mùa có xu hướng tăng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngành Y tế tỉnh đang chỉ đạo các cơ sở trong ngành tăng cường phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm, hạn chế thấp nhất bùng phát dịch trên diện rộng.

Những ngày đầu tháng 8/2022, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh bắt đầu tăng lên. Bình quân mỗi ngày, địa phương ghi nhận 40 – 45 ca bệnh thay vì trên dưới chục ca như tháng 6, tháng 7/2022. Hiện toàn tỉnh đang cách ly, điều trị cho 164 ca bệnh. Số ca bệnh xác định cộng dồn từ khi dịch đến nay là gần 104 nghìn ca, có 105 ca tử vong.

Đối với dịch tay chân miệng, tỉnh ghi nhận số ca mắc tích lũy từ đầu năm đến cuối tháng 7 là trên 100 trường hợp, tăng trên 80 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021, không ghi nhận trường hợp tử vong. Với dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue, số mắc tích lũy từ đầu năm đến ngày cuối tháng 7 là gần 40 trường hợp, tăng 31 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021, không ghi nhận trường hợp tử vong. Hiện địa phương chưa ghi nhận ca mắc, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ song có nguy cơ xâm nhập từ khách du lịch, người nhập cảnh.

Bà Nguyễn Thị Phương Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết, dịch COVID-19 tuy đã được kiểm soát ổn định song gần đây số mắc có xu hướng gia tăng. Tỷ lệ bệnh nhân cần nhập viện điều trị tăng nhẹ. Sự xuất hiện các biến chủng mới và sự chủ quan, lơ là của cộng đồng trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch làm gia tăng nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

Video đang HOT

Với bệnh sốt xuất huyết, tuy số mắc tháng 7/2022 có xu hướng giảm nhẹ so với tháng 6/2022, song mùa mưa mới bắt đầu cộng với sự gia tăng đi lại, du lịch làm tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và phát triển thành các ổ bệnh. Vì vậy, ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại hộ gia đình và chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng ứng phó trong tình huống dịch bệnh lan rộng. Bên cạnh đó, bệnh tay chân miệng dự báo tháng 8-9/2022, số ca mắc sẽ tăng trở lại; có thể xuất hiện các ổ bệnh lớn tại các trường Mầm non hoặc cụm dân cư do trẻ trở lại trường học sau thời gian nghỉ hè hoặc vào dịp Tết Trung Thu nếu các trường học, người chăm sóc trẻ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh cho trẻ.

ADVERTISEMENT

Theo bà Nguyễn Thị Phương Hạnh, để chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thời gian tới, ngành Y tế tỉnh Ninh Bình tập trung nguồn lực, ưu tiên triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh theo các nhóm bệnh cụ thể gồm: nhóm bệnh nguy hiểm mới nổi và tái nổi như COVID-19, đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết; nhóm bệnh truyền nhiễm đã có vaccine trong tiêm chủng mở rộng như: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, Hib, sởi, Rubella, viêm não Nhật Bản; nhóm bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người như: dại, cúm A (H5N1), cúm A(H7N9), liên cầu lợn ở người…

Đồng thời, ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh truyền thông trong cộng đồng về tình hình, dấu hiệu nhận biết và các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với các bệnh truyền nhiễm đã có vaccine, ngành tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tiêm phòng đúng lịch, đúng đối tượng; tổ chức rà soát và triển khai tiêm vét đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt trên 95% trên quy mô xã, phường, đặc biệt lưu ý các nhóm đối tượng vãng lai, người không có địa chỉ cư trú cố định.

Bên cạnh đó, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch theo công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) vaccine thuốc điều trị công nghệ ý thức người dân và các biện pháp khác”; thực hiện cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với các loại dịch bệnh để phòng, chống dịch bệnh, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

'Nguồn vaccine' tự nhiên

Nhận thấy những lợi ích của sữa mẹ, Maria Stant, bà mẹ 3 con sống ở bang Delaware (Mỹ), quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhưng điều này không đơn giản khi Stant quay lại công việc phục vụ tại một nhà hàng sau thời gian ngắn nghỉ sinh. Cô gần như không có thời gian cũng như không thể tìm được một chỗ riêng tư để hút sữa cho con. Cô xin được hút sữa trong phòng có khóa của quản lý, nhưng bị từ chối và phải hút sữa trong nhà vệ sinh công cộng hoặc ô tô riêng. Bất tiện là vậy, Stant vẫn tìm cách duy trì nguồn sữa quý giá cho con lâu nhất có thể và chỉ mong nhận được hỗ trợ hơn nữa cho mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ.

Nguồn vaccine tự nhiên - Hình 1
Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh được lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Ảnh: AFP

ADVERTISEMENT

Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh được lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ có chứa lượng kháng thể tự nhiên cùng với nguồn dinh dưỡng đầy đủ vitamin và khoáng chất, giống như một vaccine tự nhiên giúp bảo vệ trẻ sơ sinh hỏi nguy cơ nhiễm các virus, vi khuẩn gây hại, giúp trẻ có được một khởi đầu khỏe mạnh, giảm nguy cơ dị ứng, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp... Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng sữa mẹ có chứa HMO - dưỡng chất vàng giúp trẻ tăng đề kháng, bảo vệ sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu gần như toàn thế giới gia tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ, có thể cứu sống hơn 800.000 trẻ, trong đó chủ yếu là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trẻ được bú sữa mẹ khỏe mạnh hơn, phát triển trí não tốt hơn và ít có nguy cơ bị thừa cân hoặc bệnh tiểu đường sau này. Tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ đã được khẳng định, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và bệnh truyền nhiễm nhiều như hiện nay.

Các nghiên cứu cũng cho thấy người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, ung thư vú và ung thư buồng trứng. Việc cho con bú giúp ngăn chặn được 20.000 ca tử vong mỗi năm ở các bà mẹ do ung thư vú. Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe. Tại những quốc gia có đa số trẻ được bú mẹ hoàn toàn, chi phí y tế sẽ thấp hơn so với những quốc gia có tỷ lệ trẻ không được bú mẹ hoàn toàn cao.

Vì những lợi ích trên, WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khuyến cáo nên cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy trên thế giới tỷ lệ trẻ em được hưởng quyền lợi này vẫn thấp. Chưa đến 50% số trẻ sơ sinh được bú mẹ trong 1 giờ đầu sau sinh. Theo nghiên cứu được công bố năm 2021, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tăng ở hầu hết các khu vực trong 2 thập niên qua nhưng vẫn ở mức 44%, thấp hơn mục tiêu toàn cầu là 50% vào năm 2025.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy cải thiện nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu 2.011 trẻ em mỗi năm, góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời chỉ đạt 22,7% năm 2015 và 45,4% năm 2020.

ADVERTISEMENT

Có một số lý do giải thích cho thực tế này. Nhiều trẻ không được bú mẹ sớm do trẻ bú kém, cơ địa của mẹ không có hoặc ít sữa, mẹ đẻ mổ, các bà mẹ không được hỗ trợ đầy đủ để cho con bú ngay sau khi sinh, không được các nhân viên y tế hướng dẫn, hỗ trợ tại các cơ sở y tế. Trong giai đoạn tiếp theo nuôi con bằng sữa mẹ, quyết định của người mẹ phần nhiều bị ảnh hưởng bởi việc các sản phẩm sữa công thức được tiếp thị rầm rộ là thực phẩm thay thế sữa mẹ, trong khi nhiều người không có điều kiện cho con bú khi đã quay trở lại làm việc .

Tình trạng thiếu sữa công thức xảy ra gần đây tại Mỹ do gián đoạn nguồn cung trong đại dịch COVID-19 và lo ngại sữa nhiễm khuẩn tại một cơ sở sản xuất đã cho thấy sự phụ thuộc của người Mỹ vào sữa công thức. Mặc dù 84% trẻ sơ sinh ở Mỹ bắt đầu được bú sữa mẹ, nhưng chỉ 1/4 được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng. Hoạt động quảng cáo và tiếp thị mạnh của các nhà sản xuất sữa công thức đã làm suy yếu vai trò của nuôi con bằng sữa mẹ và ảnh hưởng đến quyết định sử dụng sữa công thức của các bà mẹ mới sinh. Vì thế, Mỹ có tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp hơn so với hầu hết các nước công nghiệp phát triển khác .

ADVERTISEMENT

Mới đây, Văn phòng WHO về phòng ngừa và kiểm soát các căn bệnh không lây nhiễm (NCD) khu vực châu Âu đã soạn thảo một đạo luật "hình mẫu" để chấm dứt việc tiếp thị không phù hợp các sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong khu vực. Tập đoàn Nestle, công ty sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới, cũng tuyên bố từ cuối năm 2022 sẽ ngừng quảng cáo sữa công thức cho trẻ dưới 6 tháng tuổi trên khắp thế giới. Hiện Nestle không quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng này cho trẻ dưới 12 tháng tuổi tại 163 nước.

Ủy ban Nuôi con bằng sữa mẹ của Mỹ đã kêu gọi chính phủ đưa ra các quy định chặt chẽ hơn, đồng thời tăng cường mạng lưới quốc gia gồm các ngân hàng sữa tài trợ phi lợi nhuận cùng những chính sách như nghỉ phép vẫn được hưởng lương. Đây là một trong những cách giải tỏa áp lực cho các bà mẹ muốn tiếp tục cho con bú sữa mẹ sau khi quay lại với công việc nhưng gặp nhiều khó khăn, do đặc thù công việc không thể cho con bú thường xuyên, cơ sở vật chất thiếu thốn và thời gian nghỉ ít ỏi tại nơi làm việc, hành vi quấy rối hoặc kỳ thị những phụ nữ cho con bú tại nơi công cộng. Hiện tất cả 50 bang, thủ đô Washington, vùng lãnh thổ Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ đều có luật đặc biệt cho phép phụ nữ cho con bú ở bất kỳ địa điểm công cộng hoặc tư nhân nào.

Nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ, từ năm 1992, Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức thường niên từ ngày 1-7/8. Năm nay, sự kiện được khoảng 170 quốc gia hưởng ứng, xoay quanh chủ đề "Giáo dục và hỗ trợ - đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ". Theo đó, các nước sẽ tập trung đẩy mạnh tính bền vững và liên tục của việc nuôi con bằng sữa mẹ nhằm bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. UNICEF và WHO kêu gọi các chính phủ tăng cường phân bổ các nguồn lực để bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ các chính sách và chương trình nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt cho những gia đình dễ bị ảnh hưởng nhất đang sinh sống trong tình trạng khẩn cấp như ở Afghanistan, Yemen, vùng Sừng châu Phi, Sahel.

Việc cho trẻ bú mẹ cũng giống như tiêm vaccine cho trẻ, đóng vai trò là "lá chắn" bảo vệ trẻ từ khi lọt lòng. Công tác bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ quan trọng hơn bao giờ hết, không chỉ bảo đảm sự tồn tại và phát triển của hàng triệu trẻ sơ sinh, mà trên hết là bảo vệ quyền của trẻ em được hưởng nguồn dưỡng chất, cũng là nguồn vaccine hoàn toàn tự nhiên và bền vững.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Lấy mẫu đất ở nhiều địa phương so sánh với vết trên xe03:27'Anna Việt Nam' công bố kế hoạch kiếm tiền trả nợ, đi làm từ thiện 03:39Giám định ADN 28 người gồm cả trẻ em sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai, làm rõ quan hệ huyết thống03:21Shark Bình dẫn Phương Oanh đi “ra mắt” toàn nhân vật quan trọng, mặc vợ bức xúc đâm đơn kiện?03:13Nghi vấn “Thánh sún” Ngân Thảo nghĩ quẩn vì chồng ngoại tình?03:12“Siêu lừa Bắc Giang” bị người 14 người tố cáo, CA làm rõ thông tin bị tạm giam?03:55
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Món rau làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, nhiều người Việt vẫn ăn hàng ngày
09:24:52 28/09/2022
Biến thể mới của Omicron có khả năng ‘phá rào’ miễn dịch mạnh chưa từng thấy
14:26:00 28/09/2022
Những nguyên nhân khiến vợ chồng không còn hứng thú 'chuyện ấy'
09:40:04 28/09/2022
Loại ung thư hay gặp nhưng lại 'vay mượn' triệu chứng các bệnh phổ biến
07:38:07 29/09/2022
Những người không nên ăn dưa muối, thèm đến mấy cũng chớ đụng vào
07:39:38 29/09/2022
Lo lắng về tác dụng phụ, nhiều phụ huynh ngần ngại cho con tiêm vaccine COVID-19
13:52:03 28/09/2022
Những người dễ mắc ung thư vú
08:30:29 29/09/2022
Thái Lan sắp có thuốc xịt mũi ngừa COVID-19
09:29:30 28/09/2022
Bệnh nhân nhiễm nấm đen gia tăng, cần làm gì để phòng bệnh?
09:33:19 28/09/2022
Nhiều người Uganda thiệt mạng do Ebola
08:22:00 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đã có kết quả xác minh ban đầu clip Công an "tác động vật lý": 2 thiếu niên "không phải dạng vừa"
08:53:58 29/09/2022
Thủy Tiên có hành động “cực gắt” khi bị dân tình hỏi: "Chị có đi ủng hộ từ thiện miền Trung không"
07:29:09 29/09/2022
NÓNG: Báo cáo Bộ Công an vụ tổ cảnh sát đánh, đá liên tục 1 nam sinh
10:26:26 29/09/2022
Angelina Jolie nhận nuôi Pax Thiên có mục đích, liên quan đến việc thừa kế?
07:35:24 29/09/2022
Nghệ An: Tiêm máu nhiễm HIV vào người 'vợ cũ' để trả thù, gã đàn ông nhận cái kết đắng
09:23:54 29/09/2022
Em gái kể chuyện tế nhị của Từ Hy Viên và chồng Hàn
07:31:02 29/09/2022
BTV Quỳnh Hoa xin lỗi người dân miền Trung vì bài đăng gây tranh cãi
09:45:27 29/09/2022
Lâm Tâm Như chính thức thành 'trùm giải trí', Hoắc Kiến Hoa tiếp tục bị lộ chuyện lạnh nhạt với vợ
07:51:53 29/09/2022
Luật sư lên tiếng vụ Cảnh sát "tác động" 2 thiếu niên: Hành vi cố ý xâm hại đến sức khỏe, tính mạng
10:58:48 29/09/2022
Em gái Lê Tùng Vân ung thư giai đoạn cuối, sức khỏe kém, CA phản hồi kiến nghị đình chỉ điều tra
07:44:23 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Báo động gia tăng các bệnh không lây nhiễm

09:20:26 29/09/2022
Người bị béo phì với chỉ số BMI từ 30 trở lên cần kiểm soát cân nặng bằng cách hạn chế ăn tinh bột, đường; thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để đưa chỉ số BMI về mức từ 18-23. Các nghiên cứu đã chứng minh, những người nữ có vòng ...

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

09:19:20 29/09/2022
Các nhà chuyên môn phát hiện những cảm xúc tiêu cực làm tăng tốc độ đồng hồ sinh học của con người. Cảm giác cô đơn, tuyệt vọng có thể khiến một người già hơn 1 năm 8 tháng, nhiều hơn 5 tháng so với hút thuốc

Lợi ích bất ngờ của một loại hạt quen thuộc đối với sức khỏe tim mạch

09:14:20 29/09/2022
Có những yếu tố không thể thay đổi được như tuổi tác hoặc di truyền, nhưng những yếu tố khác như lối sống, chế độ dinh dưỡng có thể thay đổi được. Thay đổi lối sống và dinh dưỡng bằng cách thường xuyên vận động, duy trì cân nặng hợp lý,...

'Cháy ví' vì làm xét nghiệm tìm virus khiến con sốt

09:07:49 29/09/2022
Trường hợp trẻ sốt cao không đáp ứng hạ sốt, sốt kéo dài, trẻ đang bệnh nặng, để phân loại bệnh nhân điều trị nội trú hoặc bác sĩ cần phải phân biệt với các nhiễm trùng nguy hiểm khác thì mới cần xét nghiệm. Khi làm xét nghiệm phụ huynh...

Mở ra cơ hội cho ngành sản xuất chip tại Việt Nam

08:56:27 29/09/2022
Một thực tế khác cũng được nhiều chuyên gia đề cập, là tất cả cơ sở, trung tâm sản xuất chip lớn trên thế giới đều có “bóng dáng” cùng sự hỗ trợ của Chính phủ, cả về tài lực và chính sách. Chính vì vậy, muốn đặt chân vào ngành công nghi...

4 điều cần biết khi sử dụng thuốc statin hạ mỡ máu

08:52:36 29/09/2022
Các bác sĩ lâm sàng chỉ định thuốc statin để điều trị tăng cholesterol máu, tăng lipid máu và tăng triglycerid máu như một chất bổ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Công dụng chính của các thuốc là để phòng ngừa bệnh mạch vành sơ ...

3 thực phẩm phụ nữ thông minh nhất định ăn lúc giao mùa

08:44:36 29/09/2022
Nhiều người chỉ biết nam giới ăn đậu bắp có thể bổ thận tráng dương nhưng trên thực tế, các nguyên tố vi lượng khác nhau có trong đậu bắp còn giúp phụ nữ trì hoãn lão hóa, nuôi dưỡng làn da, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch và cả...

Có thật bà bầu uống nước dừa sinh con da trắng?

08:35:22 29/09/2022
Nước dừa chứa một loạt các dưỡng chất nổi bật như vitamin A,E, canxi, kali, clorua... rất cần thiết để cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên lượng đường trong nước dừa tương đối cao. Do đó, nếu bà bầu uống liên tục và...
ADVERTISEMENT

3 nguyên tắc cần tuyệt đối tuân thủ trong tập thể dục khi mang thai

08:28:12 29/09/2022
Trong thai kỳ, mẹ bầu phải đặc biệt chú ý nhiều mặt, từ dinh dưỡng đến vận động, và vận động như thế nào cũng vô cùng quan trọng. Thai phụ cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây để quá trình vận động trong giai đoạn mang thai đạt kết quả...

3 dấu hiệu thường gặp khi chị em bị dị ứng tinh dịch

08:24:55 29/09/2022
Nếu bạn bị dị ứng tinh dịch, hãy nhớ rằng tinh trùng của đối tác của bạn không bẩn hay xấu , cách cơ thể phản ứng với nó cũng hoàn toàn bình thường. Dị ứng tinh dịch không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy bạn và người ấy không thuộc về n...

Ninh Thuận: Sốt xuất huyết tăng hơn 4 lần

21:43:05 27/09/2022
Hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Ninh Thuận đang có dấu hiệu tăng mạnh. Khoảng một tháng nay, trung bình một tuần có đến 139 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Trẻ mắc virus Adeno gia tăng, Hà Nội yêu cầu các bệnh viện bố trí đủ giường bệnh

10:13:24 27/09/2022
Sở Y tế cũng giao cho Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tiếp tục cập nhật kiến thức chẩn đoán, phòng, điều trị bệnh nhân nhiễm Adenovirus cho các đơn vị trong ngành. Riêng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nộ...

Mất ngủ, đau đầu: Nguyên nhân thúc đẩy đột quỵ ở người trẻ

10:08:10 27/09/2022
Chuyên gia Nguyễn Văn Liệu cho biết, sau nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu và ứng dụng thành tựu của ngành sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra bộ đôi hoạt chất sinh học Anthocyanin, Pterostilbene có trong Blueberry (...

Bệnh nấm đen nguy hiểm thế nào?

10:05:17 27/09/2022
PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết thêm, việc chẩn đoán bệnh nấm đen hiện nay dựa vào bệnh cảnh lâm sàng kết hợp với xét nghiệm nuôi cấy hoặc giải phẫu bệnh có ý nghĩa trong việc xác định chẩn đoán

Hậu COVID-19, người phụ nữ thường xuyên ngửi thấy mùi khét

09:46:11 27/09/2022
Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay cho biết, thời điểm chị T. đến khám, các bác sĩ ghi nhận tình trạng giảm và rối loạn khứu giác nặng hậu COVID-19, ít nước mũi trong loãng, lưỡi nhợt, mạch trầm. Theo Y học cổ...

Ung thư không còn là 'án tử', xin đừng bỏ cuộc!

09:01:19 27/09/2022
Gặp lại các cháu tôi rất vui, có cháu đã đi làm, đi du học, sống khỏe mạnh, cháu điều trị sớm nhất mà tôi gặp ở đây là từ 18 năm trước và nay đã trưởng thành - TS Bùi Ngọc Lan, giám đốc Trung tâm ung thư Bệnh viện Nhi trung ương, nói
ADVERTISEMENT

Tai biến thẩm mỹ da ngày càng tăng

22:49:51 26/09/2022
Khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM ngày càng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị tai biến khi đi thẩm mỹ da. Nhiều trường hợp hoại tử da. Nặng hơn, gây chèn ép, tắc mạch nhiều, dẫn tới mù mắt

Đau 3 vị trí này trên cơ thể, 80% khả năng thận bất ổn

21:02:51 26/09/2022
Hợp chất purin có trong nhiều loại thức ăn khi hấp thụ vào cơ thể chuyển hóa thành axit uric. Loại axit này có chức năng kích thích não bộ, chống oxy hóa cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu axit uric tăng cao quá mức sẽ dẫn tới các bệnh về tim m...

'Rau trường thọ' mọc dại, ít người biết công dụng

20:51:15 26/09/2022
Trong vườn nhà, có một thứ rau thường mọc dại như cỏ, sức sống mãnh liệt vô cùng, đó chính là rau sam. Mọc hoang nhưng rau sam chính là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền, có thể dùng để điều trị nhiều bệnh thông thường và cả bệnh m...

Những thực phẩm 'đại kỵ' với sầu riêng

20:47:15 26/09/2022
Một trong những thứ không nên ăn với sầu riêng chính là các loại thịt bò, cừu, dê… Sầu riêng chứa nhiều calo và carbohydrate, khi kết hợp với lượng lớn protein từ các loại thịt đỏ có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn sầu riên...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Dàn nghệ sĩ rạng rỡ với phim sitcom mới

Hậu trường phim

12:16:37 29/09/2022
Nghệ sĩ Ngân Quỳnh, Phi Phụng, Phương Hằng, Tấn Thi, La Mindu… rạng rỡ xuất hiện trên thảm đỏ ra mắt phim sitcom mới Chìa khóa tình thân

Pique quyết tranh quyền nuôi con với Shakira

Bên lề sân cỏ

12:15:45 29/09/2022
Gerard Pique và Shakira vừa xuất hiện tại một công ty luật ở Barcelona để hoàn tất việc chia tay. Tuy nhiên, vấn đề là cả hai vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận về quyền nuôi con

Vén màn bán tải "hạng nặng" Ford Super Duty 2023, đối thủ Ram Heavy

Ôtô

12:13:17 29/09/2022
Chịu ảnh hưởng thiết kế từ người anh em F-150, mẫu xe bán tải cỡ lớn Ford Super Duty 2023 sở hữu ngoại hình hiện đại và mượt mà hơn trước

Chuyến bay 'giải cứu': Nghiêm trị những kẻ làm méo mó chủ trương nhân đạo

Đời sống

12:13:09 29/09/2022
Việc tổ chức chuyến bay cứu hộ này vừa đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, vừa thể hiện tính nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm tới công dân Việt Nam ở nước ngoài. Đây là sự cố gắng, nỗ lực của cả dân tộc, được thế ...

Ai là người đầu tiên được Federer thông báo giải nghệ?

Sao thể thao

12:12:35 29/09/2022
Roger Federer và Rafael Nadal là cặp kỳ phùng địch thủ kì lạ của làng tennis, họ từng đối đầu nhau 40 trận và nhiều lần trực tiếp khiến đối phương không thể giành thêm chức vô địch Grand Slam, nhưng họ không ghét nhau

Được - mất của Kay Trần sau khi rời khỏi M-TP

Sao việt

12:05:00 29/09/2022
Không thể phủ nhận Kay Trần được quan tâm hơn trong 2 năm trực thuộc công ty của Sơn Tùng M-TP. Song, số lượng hoạt động mảng âm nhạc của Kay Trần thấp đến mức báo động

Nếu cuộc hôn nhân của bạn xuất hiện 2 trạng thái này, hãy cẩn thận!

Tình yêu

12:03:00 29/09/2022
Hôn nhân cần sự lãng mạn và niềm vui thì mới bền lâu được. Nhưng mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân lạnh nhạt còn đáng sợ hơn cả sự phản bội

Cần Giờ - "lá phổi xanh" của thành phố mang tên Bác

Du lịch

12:02:38 29/09/2022
Cùng nhìn lại những giá trị quan trọng mà lá phổi xanh Cần Giờ của TP.HCM đã và đang đóng góp cho cuộc sống của bao cư dân nơi đây

Người bồi bàn ở TVB giúp Quách Phú Thành vào showbiz

Sao châu á

11:58:58 29/09/2022
Quách Phú Thành từng là thợ sửa máy lạnh trước khi thi vào TVB và nghiêm túc đi theo con đường nghệ thuật. Anh được nhân viên làm ở nhà ăn của đài tiến cử

Rapper 'Gangsta's Paradise' qua đời

Sao âu mỹ

11:55:11 29/09/2022
Rapper Coolio - chủ nhân bản hit Gangsta s Paradise qua đời tại nhà một người bạn. Nguyên nhân cái chết hiện chưa được công bố

Đến nhà chị dâu cũ, tôi sững người khi thấy tấm ảnh cưới treo trong phòng khách

Tâm sự

11:47:14 29/09/2022
Thứ 2 vừa rồi, tôi có tham gia một đoàn từ thiện lên vùng núi. Đoàn của tôi chuyển đến trường sách vở, quần áo cho mùa đông để ủng hộ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở đây. Thật bất ngờ, tôi lại gặp cháu trai của mình tại trường

Tậu ngay Samsung Galaxy A53 với 0 đồng trả trước bằng mua trước trả sau tại CellphoneS

Thế giới số

11:44:52 29/09/2022
Samsung Galaxy A53 - Chiếc điện thoại đa chức năng cùng ngoại hình bắt mắt đang là một trong những chiếc smartphone được săn đón ở thời điểm hiện tại