Nikkei: Apple gấp rút chuyển sản xuất iPhone, iPad tới Ấn Độ, Việt Nam 

Đây là bước đi mới nhất trong quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng của Apple và các đối tác Táo khuyết.

Apple đang gấp rút dịch chuyển các dây chuyền sản xuất iPhone , iPad và Mac từ Trung Quốc sang Ấn Độ, Việt Nam . Theo Nikkei , đây là bước đi mới nhất để đa dạng hóa dây chuyền sản xuất của Táo khuyết, dù căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có thể hạ nhiệt dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các nguồn tin của Nikkei xác nhận iPad sẽ được sản xuất tại Việt Nam từ giữa năm nay. Đây là lần đầu tiên sản phẩm này được làm ngoài Trung Quốc. Apple cũng đẩy nhanh các dây chuyền sản xuất iPhone tại Ấn Độ, cứ điểm sản xuất lớn thứ hai của công ty. Dòng iPhone 12 có thể được lắp ráp tại Ấn Độ ngay từ quý I.

Nikkei: Apple gấp rút chuyển sản xuất iPhone, iPad tới Ấn Độ, Việt Nam - Hình 1

Apple đang gấp rút chuyển dây chuyền sản xuất iPhone, iPad sang Việt Nam và Ấn Độ.

Trong chiến lược mới, Apple sẽ đẩy mạnh sản xuất các mẫu loa thông minh , tai nghe và máy tính tại Đông Nam Á. Cụ thể, tại Việt Nam Apple sẽ mở rộng dây chuyền sản xuất mẫu loa thông minh mới nhất là HomePod mini. Thiết bị này đã được sản xuất tại Việt Nam từ thời điểm ra mắt vào năm ngoái. Sản lượng AirPods tại Việt Nam cũng sẽ tăng lên trong năm nay.

Trong khi đó, Malaysia được chọn để sản xuất Mac mini, và một phần dây chuyền MacBook được chuyển về Việt Nam trong năm nay. Mặc dù vậy, phần lớn dây chuyền sản xuất MacBook vẫn đặt ở Trung Quốc.

“Apple đặt mục tiêu chuyển dịch nhà máy sản xuất các thiết bị của họ sang một địa điểm mới – chủ yếu là ở Đông Nam Á. 2 năm trước, thật khó để tưởng tượng ra điều này nhưng giờ đây, nó đã trở thành hiện thực. Không có gì là không thể”, Nikkei viết.

Để đáp ứng yêu cầu chuyển dịch của Apple, các đối tác của họ sẽ phải khá vất vả. Chẳng hạn, đối tác sản xuất cho Apple là Foxconn đã phải đầu tư 270 triệu USD để mở rộng hệ thống tại Việt Nam vào năm ngoái. Luxshare Precision Industry, đối tác lắp ráp iPhone mới cũng phải mở rộng nhà máy ở phía Bắc Việt Nam để sản xuất HomePod mini.

Nikkei: Apple gấp rút chuyển sản xuất iPhone, iPad tới Ấn Độ, Việt Nam - Hình 2

Dây chuyền sản xuất thiết bị Apple đang được chuyển dịch về Việt Nam, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.

Trước đó, Goertek, đối tác lắp ráp AirPods từng yêu cầu toàn bộ nhà cung ứng của mình đánh giá về khả năng chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam từ cuối 2018. Goertek cũng là đối tác đầu tiên của Apple xác nhận chuyển dịch sản xuất.

Năm 2019, Apple yêu cầu hàng loạt đối tác nghiên cứu chi phí chuyển dịch 15-30% dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc cho các sản phẩm của hãng. Các dòng AirPods – vốn có doanh số khoảng 90 triệu chiếc/năm, lần đầu tiên được sản xuất thử tại Việt Nam vào mùa hè 2019 và sản xuất chính thức vào 2020.

Apple không đưa ra bình luận về thông tin này.

Hơn 20.000 iPhone bị đánh cắp trong vụ bạo loạn tại Ấn Độ 

Giới chức Ấn Độ vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ bạo loạn tại nhà máy sản xuất iPhone của Wistron.

Vào tối ngày 11/12 theo giờ địa phương, nhà máy sản xuất iPhone của Wistron ở Karnataka, Ấn Độ, một công ty công nghệ Đài Loan và là một trong những xưởng sản xuất iPhone chính của Apple, đã nổ ra một cuộc bạo loạn mà nguyên nhân được cho là liên quan đến vấn đề lương thưởng của công nhân.

Hơn 20.000 iPhone bị đánh cắp trong vụ bạo loạn tại Ấn Độ - Hình 1

Sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát đã khẩn trương tới hiện trường để duy trì trật tự, tổng cộng 132 người đã bị bắt, theo thống kê, Wistron bị mất 4,37 tỷ rupee (khoảng 1,4 ngàn tỷ đồng) và hơn 20.000 sản phẩm iPhone bị đánh cắp. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Wistron: Dây chuyền sản xuất không bị hư hỏng, hạn chế ảnh hưởng đến năng lực sản xuất

Điều này được hiểu rằng nhà máy Wistron chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất điện thoại di động iPhone SE series, các sản phẩm IoT và một số thiết bị y tế. Theo báo cáo, dây chuyền sản xuất iPhone của Wistron ở Ấn Độ cũng đã nhận một phần đơn đặt hàng sản xuất iPhone 12 mini trong nửa cuối năm nay.

Thông tin từ Wistron Đài Loan cho biết, chỉ một số văn phòng bị đập phá, còn dây chuyền sản xuất chính và nhà kho không bị hư hại. Ngoài ra, các nhà máy khác ở Ấn Độ và Côn Sơn, Trung Quốc có thể đáp ứng được năng lực sản xuất iPhone. Do đó, cuộc bạo động đã ảnh hưởng hạn chế đến hoạt động kinh doanh xưởng sản xuất điện thoại di động của Wistron.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin khác, nhà máy Wistron đã bị ảnh hưởng bởi bạo loạn và dây chuyền sản xuất vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Ngoài nhà máy Nalsapur, Wistron còn có hai nhà máy khác ở Ấn Độ sản xuất điện thoại di động.

Wistron không nợ lương và không chịu trách nhiệm cho vụ việc?

Về vấn đề tiền lương của nhân viên, đã có một số khác biệt giữa báo cáo của truyền thông Ấn Độ và phát ngôn từ Wistron. Báo chí Ấn Độ dẫn các nguồn tin khẳng định, nguyên nhân bạo loạn là do công nhân bị trừ lương và chậm trả lương. Tuy nhiên, Wistron nhấn mạnh rằng, công ty cam kết tuân thủ và thực hiện tất cả các luật và quy định lao động địa phương, đồng thời sẽ hỗ trợ và hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng trong các cuộc điều tra.

Giám đốc Sở Công nghiệp Karnataka, Shetar cho biết, thông tin chính thức mà họ có được là Wistron đã thanh toán tiền lương cho công ty dịch vụ lao động, và công ty dịch vụ lao động chậm trả lương cho công nhân. Có điều, ngay cả khi công ty dịch vụ lao động có chậm trả lương, nhưng tiền lương thực tế không khớp với mức lương đã thỏa thuận. Căn cứ vào thông tin hiện có thì trách nhiệm vẫn là của Wistron, và Wistron chưa đưa ra thông báo cụ thể về vấn đề cắt giảm lương của công nhân.

Wistron hiện có 1.200 nhân viên chính thức trong nhà máy, ngoài ra Wistron đã ký hợp đồng với 6 công ty dịch vụ lao động và thuê khoảng 8.900 người cho việc sản xuất iPhone, cuộc tranh chấp lao động đã kéo dài khoảng 3 tháng.

Tất nhiên, cũng có một số nhận định cho rằng, bạo loạn ở Wistron không loại trừ "sự cấu kết bên trong và bên ngoài" từ các công ty dịch vụ lao động, hoặc các giám đốc điều hành người Ấn Độ của Wistron, những người cố gắng thu lợi bất hợp pháp và cố tình kích động nhân viên cơ sở làm bạo loạn. Vì vậy, chân tướng sự việc có lẽ vẫn cần được điều tra thêm.

Sau vụ việc, để đối phó với bạo loạn ở nhà máy Wistron của Ấn Độ, Bộ Công nghiệp Karnataka của Ấn Độ hứa sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ cần thiết cho các công ty nước ngoài để ngăn chặn bạo lực tái diễn.

Hệ lụy của cuộc bạo loạn, các nhà đầu tư sẽ dè chừng

Cách đây không lâu, các quan chức Ấn Độ từng cao giọng nói rằng, Apple đã thâm nhập vào Ấn Độ với quy mô lớn và "9 nhà cung cấp đã chuyển từ Trung Quốc sang Ấn Độ". "9 nhà cung cấp" này thực sự ám chỉ 8 xưởng sản xuất iPhone và một nhà máy sản xuất linh kiện, bao gồm Foxconn, Pegatron và Wistron.

Wistron bắt đầu xây dựng nhà máy tại Ấn Độ vào năm 2015. Có thể coi là đã hoạt động thường xuyên tại thị trường Ấn Độ trong nhiều năm, nhưng ngày nay hãng vẫn phải đối mặt với vấn đề bị đám đông "đập phá, cướp bóc".

Đánh giá từ mức lương của công nhân bị phơi bày trong vụ việc, lương của công nhân Ấn Độ có lợi thế nhất định về chi phí so với công nhân Trung Quốc, hay thậm chí là cả ở Việt Nam. Nhưng điều đáng suy nghĩ là liệu những lợi thế đó có bị biến mất bởi những sự kiện không chắc chắn như bạo loạn, hay thậm chí mang lại nhiều tổn thất hơn hay không. Đồng thời, hệ thống chuỗi cung ứng không hoàn hảo ở Ấn Độ và sự thiếu hiểu biết về các quy định của các công ty lao động, là những căn bệnh khó chữa ở đáy của ngành sản xuất.

Cũng cần lưu ý rằng, nếu cuộc bạo động không phải do nhân viên tự phát mà là tội phạm có tổ chức và được dàn xếp từ bên ngoài, thì đây sẽ là đòn giáng nặng nề không chỉ đối với Wistron mà còn đối với tất cả các công ty sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài ở Ấn Độ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Đào' vàng từ núi rác thải điện tử
16:24:25 04/03/2021
Giả mạo Facebook người hùng cứu bé gái để xin tiền
16:24:44 04/03/2021
Nâng tầm trải nghiệm Smart TV 4K tương tác đa phương tiện AI với chip mới
16:24:55 04/03/2021
Trải nghiệm một tuần chỉ tiêu Bitcoin
16:44:10 05/03/2021
Parler tiếp tục kiện Amazon, đòi bồi thường thiệt hại
20:59:39 04/03/2021
MediaTek làm chip cho SmartTV 4K
11:04:15 05/03/2021
Trung Quốc sẽ đổ tiền vào chip, AI và 5G để bắt kịp Mỹ
18:56:39 05/03/2021
Máy chủ Exchange của Microsoft bị hacker Trung Quốc tấn công
11:04:58 05/03/2021
Tranh cãi đèn năng lượng mặt trời tiết kiệm điện
16:41:25 05/03/2021
YouTube cân nhắc gỡ lệnh cấm ông Donald Trump
18:58:09 05/03/2021

Thông tin đang nóng

Hãi hùng xem clip quy trình sản xuất bánh tráng trộn: Dùng chân dẫm đạp, trải ra sàn bụi bẩn
09:47:37 06/03/2021
Đông Nhi lần đầu khoe ảnh ông ngoại chăm bé Winnie, viết gì trong tâm thư mà khiến Trấn Thành đọc xong khóc nức nở giữa quán ăn?
08:55:34 06/03/2021
Sao Việt được fan tặng quà xịn: Thương Tín xe hơi, Ngọc Sơn trang trại
09:16:24 06/03/2021
Vợ 2 Minh Nhựa lộ bụng ngấn mỡ, khác xa body chữ S vẫn khoe
11:42:29 06/03/2021
'NSND Trần Hạnh tình cảm, sống tốt, 10 năm trời anh chăm sóc vợ ốm'
11:40:24 06/03/2021
Ngô Kiến Huy - Huỳnh Phương bị 'bóc phốt' ăn uống kém sang
11:43:50 06/03/2021
Các nam tài tử xứ Hàn lộ ảnh thời thơ ấu: Lee Min Ho khó nhận ra, Park Seo Joon cực đáng yêu
08:56:20 06/03/2021
Đóng tiền khám bệnh 550.000đ, tiền giường 3,3 triệu: Người nghèo thì sao?
10:19:23 06/03/2021
Tang lễ cố NSND Trần Hạnh: Gia quyến bật khóc, NS Công Lý và dàn nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt người quá cố
10:31:25 06/03/2021
Thấy em dâu ngang ngược mà vẫn được mẹ chồng chiều, tôi điều tra ra mới biết tờ giấy kinh hoàng hé lộ sự thật đắng cay
13:05:26 06/03/2021

Tin mới nhất

Chờ iMac M1 quá lâu, YouTuber này tự độ luôn tại nhà 

13:22:08 06/03/2021
Có khá nhiều khách hàng cao cấp chờ đợi để được thấy mẫu iMac đầu tiên chạy chip Silicon thế nhưng vẫn chưa có thông tin nào vì vậy một YouTuber đã tự độ chiếc iMac Apple Silicon đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng linh kiện từ một...

Samsung chính thức ra mắt dòng sản phẩm TV Neo QLED 2021 tại Việt Nam

12:46:07 06/03/2021
Samsung mang đến dòng sản phẩm Neo QLED mới nhất cho năm 2021 cùng nhiều công nghệ đỉnh cao, đem lại trải nghiệm nghe nhìn bậc nhất cho người dùng Việt Nam.

Facebook dùng một tỷ bức ảnh Instagram để đào tạo AI

11:25:01 06/03/2021
Facebook đã tận dụng cơ sở dữ liệu hình ảnh khổng lồ của Instagram để xây dựng thành công AI có khả năng nhìn được nội dung đang thấy.

Chiêu lừa 'thanh toán bằng Pi'

11:23:41 06/03/2021
Một số cửa hàng thông báo thanh toán dịch vụ bằng Pi nhưng thực chất chỉ là chiêu thu hút thành viên, vì Pi chưa thể dùng để giao dịch.

Những người bị hủy hoại vì deepfake

16:42:41 05/03/2021
Helen Mort sững sờ khi một người bạn nói loạt ảnh nuy của cô đang bị phát tán trên một trang web nhạy cảm.

Deepfake thành trò giải trí 'gây sốt' tại Việt Nam

09:46:42 04/03/2021
Những video như Elon Musk nói chuyện bằng tiếng Việt, hay hình ảnh một người nào đó cất giọng hát như ca sỹ nước ngoài, nam nói giọng nữ... xuất hiện nhiều trên mạng xã hội gần đây. Đây là video giả dạng bằng cách ghép mặt, được tạo bởi...

Samsung ra mắt dòng soundbar Q-Series tại sự kiện Unbox & Discover 2021

09:42:27 04/03/2021
Với mục tiêu đem đến hình ảnh ấn tượng nhưng phải đồng bộ âm thanh chất lượng, bên cạnh những dòng TV mới, Samsung cũng ra mắt dòng soundbar Q-Series tại sự kiện Unbox & Discover 2021.

DJI công bố máy bay không người lái đua góc nhìn thứ nhất FPV đầu tiên

09:42:11 04/03/2021
DJI FPV là một chiếc drone thuộc dòng đua chuyên dụng với khả năng truyền tải hình ảnh góc nhìn thứ nhất cho người dùng. Mặc dù trước đó, DJI đã phát hành một số phụ kiện cho việc quay góc nhìn thứ nhất như kính bay DJI FPV, thiết bị đầ...

Apple bị kiện vì iPhone X phát nổ

09:41:02 04/03/2021
Apple đang đối mặt với một vụ kiện ở Australia sau khi một người dùng khẳng định chiếc iPhone X phát nổ trong túi quần của ông. Theo hãng tin 7 News, sự cố đã xảy ra từ năm 2019 nhưng nhà khoa học Robert De Rose giờ mới quyết định khởi ...

T+A Caruso R - Ampli lifestyle hi-end all-in-one, đồng bộ với loa S10 và R10

19:49:59 03/03/2021
Sau thành công của Caruso, T A Audio vừa chính thức giới thiệu tiếp 3 thiết bị mới gồm ampli all-in-one Caruso R cùng hai mẫu loa Caruso S10 và R10.

Bluezone thêm tính năng check mã QR

19:45:50 03/03/2021
Người sử dụng có thể dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR tại các địa điểm công cộng nhằm thuận tiện trong việc truy vết.

Trung Quốc thu mua thiết bị chế tạo chip cũ

19:44:22 03/03/2021
Thiết bị chế tạo chip đã qua sử dụng của Nhật tăng giá 20% khi nhiều nhà sản xuất bán dẫn Trung Quốc thu mua để tìm cách tránh lệnh cấm từ Mỹ.

Mất tài khoản Facebook vì giao dịch tiền ảo Pi

11:02:31 03/03/2021
Cương nhận được lời đề nghị bán 1.000 Pi với giá 100 triệu đồng từ một thành viên trong cộng đồng đào Pi. Vốn tin tưởng người này, lại đúng lúc đang cần tiền, Cương làm theo hướng dẫn để giao dịch toàn bộ số Pi trong tài khoản.

Người Trung Quốc không vui với Huawei

11:02:24 03/03/2021
Tuần trước, Huawei giới thiệu bản nâng cấp của Mate X - smartphone đầu bảng với màn hình gập. Mate X2 dùng chip Huawei Kirin 9000. Chip 5nm này sở hữu hiệu năng ngang ngửa chip Qualcomm Snapdragon 888. Tại Trung Quốc, Mate X2 có giá từ ...

Samsung đưa công nghệ Micro LED vào TV truyền thống

11:02:16 03/03/2021
The Wall là sản phẩm đầu tiên dùng Micro LED của Samsung được trình làng năm 2018 với kích thước lên tới 292 inch. Do sử dụng cơ chế mô-đun rời, thiết bị cần đội ngũ kỹ thuật viên lắp đặt khá phức tạp và không phù hợp với người dùng phổ...

Trung Quốc tham vọng dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử

11:02:08 03/03/2021
Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang được Trung Quốc thử nghiệm ở nhiều thành phố lớn với mục tiêu đảm bảo vị thế trong hệ thống tiền điện tử toàn cầu. Annabelle Huang, doanh nhân 28 tuổi sống tại Thâm Quyến, gần đây may mắn trúng một giải...

Mitchell Acoustics uStream One, loa true wireless nhỏ gọn, chất âm tròn chuẩn Anh Quốc

23:31:35 02/03/2021
Mitchell Acoustic uStream One được phát triển bởi Paul Mitchell với khả năng kết nối hai loa không dây, nghe nhạc tròn chuẩn Anh Quốc, xem phim khá.

Xiaomi xác nhận thiếu chip, thời gian giao hàng của Qualcomm kéo dài hơn 30 tuần 

15:11:59 02/03/2021
Kể từ nửa cuối năm 2020, tình trạng thiếu chip và tăng giá đã trở thành chủ đề chính của ngành bán dẫn. Do thiếu chip nên giá ngày càng tăng. Nhiều công ty ở nhiều phân khúc đang gặp phải tình trạng khó khăn trong chuỗi cung ứng.

Apple sẽ bắt đầu sản xuất tấm nền LED mini cho iPad vào tháng sau 

14:15:23 02/03/2021
DigiTimes báo cáo rằng Ennostar sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền LED mini cho Apple vào cuối quý này (tức là tháng 3).

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? 

13:53:45 02/03/2021
Thời gian gần đây, khi nhắc đến TV, ngoài OLED, chúng ta còn nghe khá nhiều về 2 thuật ngữ Mini-LED và MicroLED, vậy 2 công nghệ này có điểm khác biệt như thế nào?

Có thể bạn quan tâm

Meghan Markle tiếp tục ném "quả bom" thứ 2 vào hoàng gia với lời tuyên bố đầy thâm sâu

Netizen

14:52:27 06/03/2021
Sau màn tuyên chiến với gia đình nhà chồng, Meghan Markle tiếp tục có những tuyên bố gây sốc làm rung chuyển hoàng gia Anh.

Ngày 2 gia đình gặp gỡ, không khí đang vui vẻ nhưng vừa nghe xong số tiền thách cưới thì bố mẹ tôi tái mét mặt mày

Tâm sự

14:51:03 06/03/2021
Gia đình hai bên đang vui vẻ nhưng khi phía nhà gái nói đến tiền thách cưới thì buổi gặp gỡ không còn suôn sẻ nữa.

Penthouse 2: “Drama chất hơn nước cất” lại lập kỷ lục lượt xem cao nhất mọi thời đại

Phim châu á

14:48:42 06/03/2021
Mỗi tập phim lại có thêm một drama chất hơn nước cất, Penhouse 2 (Cuộc chiến thượng lưu 2) lại lập kỷ lục về lượt xem cao nhất mọi thời đại của truyền hình Hàn Quốc.

‘Bố già’: Những mảnh ghép đời thường của Trấn Thành

Phim việt

14:42:46 06/03/2021
Trấn Thành cùng các cộng sự sử dụng tốt chất liệu đời thường để xây dựng nên bộ phim giàu cảm xúc về những vấn đề giản dị.

Đạo diễn ‘Hai Phượng’ làm phim cá mập cùng Alicia Silverstone

Hậu trường phim

14:41:44 06/03/2021
Lê Văn Kiệt làm đạo diễn kiêm biên kịch cho The Requin - dự án phim Hollywood có minh tinh Alicia Silverstone đóng chính.

Gợi ý món quà độc đáo nhất dành cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Tình yêu

14:38:44 06/03/2021
Vì phụ nữ là để yêu thương nên khi ngày 8/3 - Quốc tế Phụ nữ đang đến gần, đấng mày râu hãy dành thời gian chọn lựa những món quà ý nghĩa nhất dành tặng cho những người phụ nữ bên cạnh mình.

Indonesia kích cầu ô tô bằng chính sách thuế "xuống thang"

Ôtô

14:37:34 06/03/2021
Indonesia sẽ giảm thuế mua ô tô theo hình thức xuống thang từ 100% xuống 50% và chỉ còn 25% trong thời gian 3 quý còn lại năm 2021.

Chuyên gia Hàn Quốc chỉ rõ 5 lầm tưởng về vitamin C, chị em chớ nghe quảng cáo nếu không muốn da "toang" sau vài ngày sử dụng

Làm đẹp

14:37:15 06/03/2021
Những hiểu lầm này đôi khi khiến da bạn tuột dốc không phanh ngay cả khi dùng vitamin C đều đặn.

‘WandaVision’ kết thúc an toàn, ít kịch tính

Phim âu mỹ

14:36:37 06/03/2021
‘WandaVision’ kết thúc an toàn, ít kịch tính

Du thuyền tiền tỷ bất ngờ lật nghiêng khi đang neo đậu ở cảng Tuần Châu

Đời sống

14:34:47 06/03/2021
Mặc dù thời tiết không gió bão, tuy nhiên du thuyền tiền tỷ Halong Aquamarine đang đỗ ở cảng tàu Tuần Châu bất ngờ lật ngang chỉ trong vòng 2 phút.

Klopp: Cầu thủ nào chỉ muốn đá Cúp C1, hãy rời ngay Liverpool

Bóng đá thế giới

14:34:13 06/03/2021
Jurgen Klopp cảnh báo, bất cứ cầu thủ nào chỉ muốn chơi ở Champions League, có thể rời Liverpool.

Đánh bom xe khiến hàng chục người thương vong ở Somalia

Thế giới

14:30:50 06/03/2021
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra tối 5/3 bên ngoài một nhà hàng nổi tiếng ở thủ đô Mogadishu của Somalia.

Xuân Trường chia sẻ hình ảnh 7 năm trước ở sân Wembley, Duy Mạnh cảm thán: "Ôi ngày xưa với bao mộng mơ"

Bên lề sân cỏ

14:28:19 06/03/2021
7 năm trước, những Lương Xuân Trường, Đỗ Duy Mạnh, Hồng Duy... cùng nhau sang châu Âu tập huấn với tư cách là cầu thủ của U19 Việt Nam. Với họ, đó có lẽ là chuyến đi chẳng bao giờ có thể quên.

Cách nấu lẩu thịt viên rau củ, ngọt nước, thơm lừng

Ẩm thực

14:27:18 06/03/2021
Cách nấu loại lẩu này rất dễ, các nguyên liệu dễ kiếm, rất thích hợp cho các gia đình có trẻ nhỏ.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

Học hành

14:20:12 06/03/2021
Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới.