Niên vụ càphê 2020: Gia Lai vừa mất mùa vừa thiếu nhân công

Bà Trần Thị Hằng ở huyện Mang Yang cho hay khi vườn càphê nhà vừa chín, bà đã đi tìm nhân công xung quanh khu vực nhưng khi đến xem vườn, nhân công chê cây ít trái, khô, hái không lợi công.

Niên vụ càphê 2020: Gia Lai vừa mất mùa vừa thiếu nhân công - Hình 1
Niên vụ càphê 2020, sản lượng càphê tại tỉnh Gia Lai không đạt do ảnh hưởng mưa bão, thiếu nhân công thu hái . (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Do ảnh hưởng của mưa bão liên tiếp trong thời gian qua, người trồng càphê trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa bị thiệt hại vì mất mùa lại vừa không có nhân công thu hái nên rơi vào cảnh khó khăn kép.

Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn Gia Lai, cho biết toàn tỉnh Gia Lai có trên 97.000ha càphê; trong đó diện tích đang cho thu hoạch hơn 80.000ha.

Do ảnh hưởng của thời tiết mưa bão thời gian qua, cộng với việc Gia Lai có nhiều diện tích càphê mới tái canh hoặc già cỗi nên sản lượng vụ mùa không cao.

Anh Nguyễn Văn Linh, thôn Tân Lập, xã Ia Sao , huyện Ia Grai, cho hay gia đình anh có 1ha càphê, cho thu hoạch 4 tấn nhân khô, giá bán ra thị trường thời điểm này là 32,5 triệu đồng/tấn. Sau khi trừ chi phí phân bón, nước tưới khoảng 60 triệu đồng, gia đình anh thu lại được 60 triệu đồng.

Tuy nhiên, vợ chồng anh phải tự thu hái rất vất vả, nếu thuê nhân công và tính tiền vay mượn trong 1 năm thì coi như lỗ vốn.

Anh Linh cho biết thêm các diện tích càphê tại các điểm lân cận đều cho năng suất kém, ước tính 80% diện tích bị mất mùa.

Không chỉ thiệt hại kinh tế vì mất mùa, những gia đình có diện tích càphê lớn, cần thu hoạch cho kịp thời vụ lại rơi vào tình cảnh thiếu nhân công khiến một số diện tích càphê khô quắt trên cành hoặc rụng xuống gốc do không kịp thu hái.

Bà Trần Thị Hằng ở huyện Mang Yang cho hay khi vườn càphê nhà vừa chín, bà đã đi tìm nhân công xung quanh khu vực như những năm trước nhưng khi đến xem vườn, nhân công chê cây ít trái, khô, hái không lợi công.

So sánh với năm trước, bà Hằng cho biết tiền thu hái năm trước khoán 80.000 đồng/tạ trái tươi nhưng năm nay, nhân công đòi lên giá từ 120.000-130.000 đồng/tạ.

Gia đình không có người hái nên bà Hằng đành phải thuê nhân công vì thời tiết ngày một nắng nóng, nếu để lại trên cây, càphê sẽ hao hụt sản lượng. Với chi phí đầu tư phân bón và nhân công năm vừa rồi, bà Hằng lỗ từ 20-30 triệu đồng/ha.

Niên vụ càphê 2020: Gia Lai vừa mất mùa vừa thiếu nhân công - Hình 2
Do không có nhân công nên càphê thu hái kém chất lượng. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, mùa thu hoạch càphê các năm trước, tỉnh thu hút 7.000-8.000 lao động từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định.

Năm nay, nhân công hái càphê giảm do dịch bệnh , lũ lụt đã tác động đến thời gian thu hoạch, gieo trồng của các tỉnh đồng bằng. Hàng nghìn lao động phải ở lại quê nhà để khắc phục hậu quả thiên tai và gieo sạ.

Ngoài ra, sản lượng càphê ở các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng tốt hơn nên nhân công đến các tỉnh này để hái khoán, cho thu nhập cao hơn.

Cách làm hay trong công tác giảm nghèo tại Đắk Lắk

Tận dụng hiệu quả các chính sách giảm nghèo, xác định đúng đối tượng hộ nghèo và phát huy sức mạnh của ba lực lượng (bản thân đối tượng, cộng đồng, Nhà nước) là những cách làm hay mà tỉnh Đắk Lắk thực hiện nhằm giảm nghèo bền vững.

Cách làm hay trong công tác giảm nghèo tại Đắk Lắk - Hình 1
Đoàn kiểm tra của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đắk Lắk kiểm tra công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại UBND xã Tam Giang, huyện Krông Năng.

Dồn lực giảm nghèo

Đầu năm 2016, tỉnh Đắk Lắk có 81.592 hộ nghèo, chiếm khoảng 19,4%; trong đó có 50.322 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Tỉnh có địa bàn rộng, nhiều thành phần dân cư, tình trạng di cư tự do ngoài kế hoạch lớn, sản xuất trên địa bàn manh mún và nhỏ lẻ... là những thách thức lớn trong việc thực hiện các chính sách giảm nghèo.

Với quyết tâm giảm nghèo bền vững và nâng cao đời sống người dân, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình, kế hoạch và tăng nguồn lực đầu tư, cân đối nguồn lực trung hạn của Nhà nước cho chương trình giảm nghèo; kết hợp chặt chẽ giữa chính sách giảm nghèo với phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh. Trong 5 năm (2016-2020), tổng nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh Đắk Lắk là hơn 855 tỷ đồng. Tỉnh đã đầu tư hơn 320 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số, huyện nghèo, xã nghèo, xã biên giới, thôn, buôn đặc biệt khó khăn.

Tỉnh Đắk Lắk cũng lồng ghép hiệu quả chương trình giảm nghèo với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và các chương trình, dự án có chung mục tiêu, địa bàn đầu tư như Chương trình kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ giáo viên 2017-2020, Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên. Mặt khác, tỉnh tăng nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong 5 năm (2016-2020), tỉnh đã giải quyết cho 251.795 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay hơn 6.985 tỷ đồng, giúp bà con có vốn để đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập và thoát nghèo.

Gia đình chị H'Mlam Byă, xã Ea Kmut, huyện Ea Kar, là hộ nghèo từ năm 2013. Vợ chồng chị chỉ có 2 sào đất trồng sắn, đi làm thuê "bữa được bữa mất". Năm 2017, chị được Nhà nước hỗ trợ một con bò cái, đến nay con bò đã đẻ được 3 lứa, phần nào giúp gia đình chị cải thiện kinh tế. Năm 2020, được vay 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Nhà nước hỗ trợ 9 triệu đồng theo chương trình xây dựng nhà ở 167, vợ chồng chị H'Mlam gom góp xây được căn nhà mới khang trang. Chị H'Mlam tâm sự: "Có nhà mới, có bò, vợ chồng H'Mlam sẽ nỗ lực làm ăn, phát triển kinh tế, nuôi hai con ăn học".

Cũng từng có hoàn cảnh khó khăn như gia đình chị H'Mlam, vợ chồng ông Y Ngăm Ayun (xã Ea Yông, huyện Krông Pắk) được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 40 triệu đồng. Gia đình đã nỗ lực làm ăn, vừa đầu tư trồng cà phê, hồ tiêu, vừa nuôi lợn. Hiện nay, kinh tế gia đình ông Y Ngăm đã khá giả. Ông trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương. Ông Y Ngăm chia sẻ: "Nhà nước đã quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình vay vốn, tham quan, học tập kinh nghiệm để áp dụng, vươn lên. Có đồng dư, gia đình đóng góp cùng địa phương xây dựng nông thôn mới".

Trong công tác giảm nghèo, tỉnh Đắk Lắk còn chú trọng thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hộ dân tộc thiểu số nghèo. Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp, giai đoạn 2016 - 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 2,51%/năm; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm 4,56%/năm; toàn tỉnh đã giảm được 35.559 hộ nghèo, trong đó có 13.255 hộ dân tộc thiểu số. Dự kiến, đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh giảm còn 4,97%. Tính đến ngày 31/12/2019, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn tỉnh đạt 87,65; 100% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 100% số xã đạt chuẩn phổ cập tiểu học đúng độ tuổi.

Tỉnh Đắk Lắk đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cộng đồng và chính người nghèo để thực hiện giảm nghèo. Cơ sở hạ tầng xã, thôn, buôn đặc biệt khó khăn được đầu tư, góp phần khởi sắc diện mạo nông thôn. Việc tiếp cận các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục, nước sạch... của người dân ngày càng tốt hơn. Đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số từng bước được cải thiện và nâng cao.

Theo ông Trần Phú Hùng, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2016-2020, các địa phương trong tỉnh đã quyết liệt triển khai công tác giảm nghèo. Từ kế hoạch giảm nghèo của tỉnh, các huyện Cư Kuin, Krông Pắk, Cư M'Gar, Krông Ana... đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo hàng năm của địa phương, phù hợp với đối tượng hộ nghèo và giao nhiệm vụ cho xã, đảng viên ở thôn, buôn phụ trách, theo dõi, hướng dẫn hộ nghèo thoát nghèo.

Dự đoán tình hình dịch COVID-19 và giá cả nông sản bấp bênh tiếp tục là những thách thức trong công tác giảm nghèo năm 2021, ông Trần Phú Hùng kiến nghị, Chính phủ sớm ban hành Khung chương trình giảm nghèo giai đoạn tiếp theo, các tiêu chí đánh giá, bình xét hộ nghèo phải cụ thể và phù hợp với vùng miền. Đồng thời, Chính phủ xem xét đưa đối tượng bảo trợ hưởng riêng chính sách bảo trợ, chương trình giảm nghèo sẽ tập trung nguồn lực cho đối tượng người nghèo.

Xác định đúng đối tượng nghèo

Trong những năm qua, tỉnh Đắk Lắk không ban hành chuẩn nghèo của địa phương. Hàng năm, tỉnh đều tổ chức rà soát và phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Công tác rà soát được tỉnh chú trọng thực hiện nhằm đảm bảo tính khách quan, công khai, minh bạch, dân chủ, đúng đối tượng để có chính sách hỗ trợ hiệu quả.

Điều đáng nói là công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện vào thời điểm cuối năm, cùng vào thời vụ thu hoạch nông sản như cà phê của người dân. Do đó, đội ngũ thực hiện rà soát hộ nghèo ở thôn, buôn, tổ dân phố phải thực sự trách nhiệm, tâm huyết và có nghiệp vụ. Hàng năm, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh, các huyện đều tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cho đội ngũ làm công tác này. Năm 2020, Sở thành lập các đoàn kiểm tra đi giám sát, kiểm tra, phúc tra công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc phát sinh cho các địa phương trong quá trình rà soát.

Bà H'Blen Byă - Buôn trưởng buôn Ko Đung A, xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn) cho biết, trước khi thực hiện công tác rà soát hộ nghèo và hộ cận nghèo, Ban tự quản buôn đã họp các hộ dân thông báo quy trình và tiêu chí rà soát. Sau đó, Ban tự quản buôn đi rà soát, chấm điểm từng nhà. Ban tự quản buôn đã được tập huấn nên biết cách chấm điểm, khi rà soát thì khách quan nên được dân ủng hộ.

Ông Nông Văn Tuần, Thôn trưởng thôn 12, xã Cuôr Knia (huyện Buôn Đôn) chia sẻ, để rà soát đúng đối tượng và khách quan, trước khi rà soát, Ban tự quản thôn đã nhận dạng nhanh, sau đó tranh thủ những lúc sáng sớm hoặc chiều tối muộn, bà con đi làm về, đến từng nhà để rà soát theo tiêu chí, chấm điểm và lý giải thắc mắc, được người dân hưởng ứng. Rà soát xong, thôn tổ chức họp và công khai danh sách để người dân có ý kiến, nếu có kiến nghị thì thôn sẽ rà soát bổ sung.

Cách làm hay trong công tác giảm nghèo tại Đắk Lắk - Hình 2
Đoàn kiểm tra của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đắk Lắk kiểm tra, giám sát công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn.

Thực tế, công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo là "mắt xích" quan trọng, then chốt trong công tác giảm nghèo, là cơ sở để các cấp thôn, xã, huyện nắm được danh sách hộ nghèo và hộ cận nghèo, nguyên nhân nghèo để có hướng triển khai chính sách phù hợp. Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020 còn là cơ sở để đánh giá, tổng kết chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 và đề ra kế hoạch, chương trình giảm nghèo giai đoạn tiếp theo.

Theo Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk Trần Phú Hùng, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn cao. Do đó, ông Trần Phú Hùng kỳ vọng, khi Nghị quyết 88/2019 của Quốc hội khóa XIV phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 được triển khai sẽ giúp kết nối hạ tầng, đầu tư đào tạo nghề cho vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo bước đột phá cho công tác giảm nghèo.

Những nỗ lực của tỉnh Đắk Lắk trong công tác giảm nghèo đã thể hiện quyết tâm của các cấp, các ngành, địa phương ở tỉnh về nâng cao đời sống người dân, không để hộ nghèo bị bỏ lại phía sau. Thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đa dạng hóa nguồn vốn huy động, nhân rộng mô hình giảm nghèo, tăng nguồn vốn tín dụng ưu đãi, khuyến khích người nghèo khởi nghiệp, đầu tư cho giáo dục và dạy nghề... để giảm nghèo bền vững, tiến tới mục tiêu chung "Vì một Việt Nam không có đói nghèo".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh02:59Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”03:04Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ03:07Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Kim Chi - Tại sao lại là “thần dược” không thể thiếu của người Hàn Quốc?06:46

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh
10:37:10 19/04/2021
Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ
11:36:22 19/04/2021
16 tướng lĩnh Quân đội, Công an ứng cử đại biểu Quốc hội
01:20:26 19/04/2021
Hàng loạt nữ sinh bị kẻ xấu giả mạo ê-kíp chụp kỷ yếu nhắn tin quấy rối tình dục
12:19:47 18/04/2021
Tan ‘giấc mơ’ cây xoan Mường Lát: dân biết trồng cây gì?
06:16:21 19/04/2021
Nữ thạc sĩ làm thêm nghề giúp việc gia đình
10:05:14 19/04/2021
Tỉnh Bình Thuận nói gì về việc ông Dũng “lò vôi” đòi trả lại giấy khen?
22:52:07 19/04/2021
Tạm đóng cửa một chiều đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây vì tai nạn
21:31:55 18/04/2021
Hai tuyến đường 6 làn xe mới mở ở ngoại thành Hà Nội
01:05:13 20/04/2021
Siêu bão Surigae khiến mùa mưa Nam bộ đến sớm
06:52:22 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Trường Giang chính thức lên tiếng về ồn ào thái độ của Nhã Phương
07:38:35 20/04/2021
Tức nước vỡ bờ: Bố mẹ Vân Quang Long khẳng định Linh Lan lừa dối mọi người, không phải vợ Vân Quang Long
09:06:18 20/04/2021
Trường Giang đã có động thái bảo vệ Nhã Phương giữa bão drama: "Ngoài kia khó khăn quá thì về nhà bán cơm"
05:58:54 20/04/2021
Drama khó tin: Bị nam thần chê bai quá xấu, fan cuồng quyết thẩm mỹ để "bẫy tình" idol, thủ đoạn trả thù chấn động showbiz
08:13:04 20/04/2021
Chồng chủ quan có vợ kém sắc sẽ chẳng bao giờ mất nhưng 1 giờ đêm anh về nhà lại nhận 'vố đau' sau cuộc tình sai trái
06:29:37 20/04/2021
Sự thật việc mít bị xịt thuốc và bôi vôi cho mau chín
06:01:56 20/04/2021
Tài tử Ôn Triệu Luân quảng bá mặt hàng dành cho phụ nữ
07:17:42 20/04/2021
Bé 5 tuổi bị giết: hung thủ thường xuyên qua nhà nạn nhân, mẹ bé N coi Dũng như cha
10:23:32 20/04/2021
HOT: Angela Baby - Huỳnh Hiểu Minh lần đầu cùng lộ diện sau 2 năm dính tin đồn ly hôn, hành động sau đó lại gây tranh cãi
09:37:25 20/04/2021
Trịnh Sảng có động thái đầu tiên giữa bê bối kết quả ADN của 2 con và tin đồn tự sát lan truyền khắp MXH
08:42:29 20/04/2021

Tin mới nhất

Trao tặng và truy tặng Huân chương chiến công cho 92 đồng chí

10:39:14 20/04/2021
Sáng 20-4, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức trao tặng và truy tặng Huân chương chiến công của Chủ tịch nước cho 92 đồng chí có thành tích trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ q...

Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

10:08:26 20/04/2021
Sáng 16/4, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã trao Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng (phụ trách đào tạo, đảm bảo chất lượng, hợp tác quốc tế) cho PGS.TS Phạm Đình Long.

Hà Nội tuyển hơn 8.000 học viên giáo dục thường xuyên

09:52:38 20/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa phê duyệt hơn 8.000 chỉ tiêu học viên vào học lớp 10 chương trình giáo dục thường xuyên năm học 2021-2022 cho các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Chứng khoán Everest (EVS) ước lãi gần 93 tỷ đồng quý I, vượt kế hoạch cả năm

09:08:29 20/04/2021
Theo báo cáo tài chính quý I/2021 của CTCP Chứng khoán Everest (Mã chứng khoán EVS), doanh thu hoạt động ghi nhận 125,7 tỷ đồng, tăng 39,2% so với cùng kỳ năm 2020.

NKG báo lãi đạt 319 tỷ đồng, cao kỷ lục trong 10 năm qua

08:55:27 20/04/2021
CTCP Thép Nam Kim (NKG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021 cho thấy doanh thu thuần đạt 4.853 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ. Giá vốn tăng 89% nên kéo lãi gộp tăng đến 188% ghi nhận ở mức 610 tỷ đồng.

Giá cao su hôm nay 20/4: Lại quay đầu giảm tại sàn châu Á, nguồn cung cao su có thể bị gián đoạn

07:54:44 20/04/2021
Giá cao su hôm nay ghi nhận mức giảm giá trở lại tại sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc. Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đè nặng lên tâm lý thị trường cao su.

Giá cà phê hôm nay 20/4: Đồng loạt tăng, Robusta vượt qua mốc 1.400 USD/tấn

07:40:49 20/04/2021
Giá cà phê hôm nay 20/4 trong khoảng 31.900 - 32.800 đồng/kg. Giá cà phê 2 sàn phái sinh trên thế giới tăng trong phiên đầu tuần.

'Ủy ban Tư pháp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ'

07:38:41 20/04/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng Ủy ban Tư pháp phụ trách các lĩnh vực tư pháp với nhiều mảng việc khó, trong đó có việc giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp, phòng chống tham nhũng...

Giá tiêu hôm nay 20/4: Thị trường trong nước bình lặng trong khi tiêu Ấn Độ tiếp tục tăng

07:38:36 20/04/2021
Giá tiêu hôm nay 20/4 trong khoảng 67.500 - 71.000 đồng/kg. Giá tiêu trong nước tiếp tục đi ngang phiên thứ 3, trong khi tiêu Ấn Độ có phiên tăng trưởng.

Giá vàng hôm nay 20/4: Tăng vọt, vàng trong nước tái lập mức 56 triệu

07:34:55 20/04/2021
Giá vàng hôm nay 20/4: Tăng vọt, giá vàng trong nước chính thức tái lập mức 56 triệu đồng một lượng.

Tổng kiểm tra, xử nghiêm doanh nghiệp trốn truyền dữ liệu GSHT

07:29:52 20/04/2021
Việc đối diện mức phạt nặng khiến nhiều lái xe, doanh nghiệp sử dụng mánh khóe để đối phó, không truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ VN.

Nghệ An ứng phó khẩn cấp với bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò

07:24:35 20/04/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu vừa ký Quyết định số 1001/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trâu, bò trên địa bàn tỉnh.

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

07:20:50 20/04/2021
Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu..., nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi ...

Sơ thảo Luận cương của Lênin soi sáng tư tưởng Hồ Chí Minh

07:18:36 20/04/2021
Chủ tịch Hồ Chí Minh đón nhận tư tưởng trong Sơ thảo luận cương của V.I.Lênin với khát khao cháy bỏng giành độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân. Người coi Sơ thảo luận cương là cái kim chỉ nam, là mặt trời soi sáng, là cẩm nang thần...

Khe Lừa (Ba Chẽ) - Hồ nước trên cao

07:15:59 20/04/2021
Dự án cấp nước sinh hoạt và nước sản xuất tập trung cho 4 xã vùng cao Ba Chẽ, gồm Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh và Thanh Lâm (còn gọi là hồ Khe Lừa) đã cơ bản được hoàn thành, đáp ứng mong mỏi về nước của người dân 4 xã vùng cao huyện...

Bệnh nhân, người cách ly được bố trí thùng phiếu bầu cử riêng

07:12:01 20/04/2021
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 19/4 về công tác chuẩn bị bầu cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, tại các địa điểm tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri và các hoạt động tổ chức bầu cử khác đều được phun khử khuẩn...

Già làng, trưởng bản ở Yên Bái tích cực tuyên truyền về bầu cử

06:58:29 20/04/2021
Công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tỉnh Yên Bái đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, đến từng tổ dân phố, thôn, bản.

Do ảnh hưởng của siêu bão Surigae, Bắc Biển Đông biển động mạnh, sóng biển cao 4m

06:47:13 20/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa xa phía Tây Bắc của hoàn lưu cơn bão Surigae nên ngày và đêm ngày 20/4 ở vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông có gió đông...

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/4: Không ca mắc mới, hơn 80.000 người được tiêm vaccine phòng bệnh

06:40:02 20/04/2021
Theo Bản tin 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, hơn 80.000 người đã được tiêm vaccine phòng bệnh.

4 tháng năm 2021, hàng container qua cảng biển Việt Nam tăng 18%

06:36:50 20/04/2021
Theo Cục Hàng hải Việt Nam, thống kê 4 tháng đầu năm 2021, hàng hóa qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 230 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ước lượng hàng container qua cảng biển đạt hơn 7,9 triệu Teu, tăng 18% so ...

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được tăng hạng

06:22:05 20/04/2021
Những năm gần đây, thứ hạng giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện trên bảng xếp hạng thế giới và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh nhờ những nỗ lực của Chính phủ về cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng cá...

Việc cấp giấy xác nhận đăng ký đối tượng thủy sản nuôi chủ lực: Còn khó khăn, vướng mắc

06:19:36 20/04/2021
​Theo quy định, trước ngày 8-3-2020, các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản (NTTS) đối tượng nuôi chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng... phải thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy xác nhận đăng ký đối tượng thủy sản nuôi chủ lực (viết...

Chủ động triển khai mô hình chính quyền đô thị

06:10:21 20/04/2021
Từ ngày 1-7-2021, TP Hà Nội chính thức triển khai ề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27-11-2019 của Quốc hội tại 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây. Các cấp, các ngành của ...

Doanh thu quý I/2021 của Kido đạt đạt 2.322 tỷ đồng cao nhất trong vòng 3 năm qua

06:05:03 20/04/2021
Tâp đoàn Kido vừa công bố tình hình kinh doanh quý I/2021, theo đó doanh thu thuần đạt 2.322 Tỷ đồng, tăng 34,5% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 134,9 tỷ đồng tăng 182% .

Đà Nẵng ký kết với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán triển khai chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025

05:59:13 20/04/2021
Theo thoả thuận, hai bên sẽ tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, hỗ trợ triển khai chuyển đổi số và chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học 2021-2030 tại TP Đà Nẵng. Các bên sẽ chia sẻ các mô hình ứn...

Trong tiếp công dân, phải xác định được cốt lõi vấn đề người dân mong muốn

05:48:01 20/04/2021
Chiều 19-4, Học viện Cán bộ TPHCM, Thanh tra TPHCM và Ban Tiếp công dân TPHCM phối hợp tổ chức hội thảo Hoạt động tiếp công dân, từ lý luận đến thực tiễn.

Hải Phòng dự kiến chi 20 tỷ đồng cho Lễ hội hoa phượng đỏ

01:02:04 20/04/2021
UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ hội hoa phượng đỏ vào ngày 11-13/5, kinh phí dự kiến 20 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất khen thưởng học sinh bị đuối nước khi cứu bạn

22:57:13 19/04/2021
Nam sinh người dân tộc Thái hiện học tại Trường THCS Hạnh Thiết (Quỳ Châu) đã cứu 2 em nhỏ bị đuối nước khi đi tắm sông.

Có thể bạn quan tâm

10 tác dụng tuyệt vời của quả ổi

Sức khỏe

11:22:30 20/04/2021
Ăn ổi giúp giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm triệu chứng đau khi tới chu kỳ kinh nguyệt và giúp trái tim khỏe mạnh.

Bẫy chuột bằng điện, một người chết oan

Pháp luật

11:22:22 20/04/2021
Ông Hòe sử dụng dây điện căng ở ruộng nhà mình để bẫy chuột, vô tình đã làm một người hàng xóm bị điện giật tử vong.

Tòa án Tối cao Mỹ dự kiến 'chặn cửa' thẻ xanh với một số đối tượng đặc biệt

Thế giới

11:16:57 20/04/2021
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 19/4 có chủ trương ngăn hàng nghìn người nhập cư sống tại Mỹ đăng ký trở thành công dân vĩnh viễn với tấm thẻ xanh, đi ngược lại mong muốn của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Phát hoảng với sở thích cosplay thành phi tần mỹ nữ thời xưa của hot girl buôn ma tuý

Netizen

11:15:55 20/04/2021
Bóng hồng trong đường dây buôn bán chất cấm có sở thích đặc biệt, được khoe trên mạng khá thường xuyên.

Du lịch biển mùa hè, chuyên gia gợi ý cách bảo vệ làn da và sức khoẻ tốt nhất

Làm đẹp

11:14:49 20/04/2021
Thời tiết mùa hè nóng bức đến, mọi người đều lựa chọn du lịch biển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo vệ làn da và sức khỏe trong mùa hè một các tốt nhất.

Chế biến ba chỉ heo quay giòn bì bằng nồi chiên không dầu

Ẩm thực

11:12:38 20/04/2021
Thịt ba chỉ heo quay ngon phải có lớp bì giòn tan, vàng sậm, phần thịt mềm quyện lớp mỡ thơm béo. Với nồi chiên không dầu tiện lợi, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn hấp dẫn này.

Phạm Văn Phương - “Tiểu Long Nữ” lộ mặt cứng đơ và bóng dầu gây thất vọng

Sao châu á

11:09:08 20/04/2021
Vai diễn Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên Singapore Phạm Văn Phương luôn được đánh giá là một trong những phiên bản Thần điêu đại hiệp thành công nhất. Sau gần 30 năm gia nhập làng giải trí, Phạm Văn Phương vẫn khiến người hâm mộ trầm trồ ...

Con giáp ‘vượng tràn tài lộc - phơi phới nhân duyên’ trong 3 ngày tới, làm gì cũng may mắn hơn người

Trắc nghiệm

11:09:02 20/04/2021
Họ luôn gặp may mắn trong tất cả các công việc mà họ đang làm, trong thời gian này nếu biết đầu tư thêm chắc chắn sẽ mang về nguồn lợi khủng khiếp.

Ngoài Nhã Phương, còn một gương mặt từng khiến Nhất Trung khốn khổ, “mất trắng” 10 tỷ đồng

Sao việt

11:06:43 20/04/2021
Nghệ sĩ này đã làm Nhất Trung đổ vỡ mọi kế hoạch và dự án khi quyết định dứt áo ra đi 

Thương hiệu xe Anh quốc MG đồng loạt khai trương nhiều đại lý ở Việt Nam

Ôtô

11:06:20 20/04/2021
Công ty TNHH TC Services Việt Nam - đơn vị phân phối sản phẩm của thương hiệu xe Anh quốc MG trong tháng 4 này đồng loạt khai trương 4 đại lý 3S tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Phú Quốc.

Lâu lắm rồi mới thấy Hoa hậu Kỳ Duyên dịu dàng đến thế, xinh đẹp tựa nàng thơ

Phong cách sao

11:03:27 20/04/2021
Ở thời điểm hiện tại, sẽ không ngoa khi nhận xét Kỳ Duyên là một trong những nàng hậu có sức ảnh hưởng lớn đến với giới trẻ, đặc biệt là những người yêu thích thời trang.

Tại sao Perez được bầu làm 'minh chủ' của European Super League?

Hài hước

11:02:22 20/04/2021
Trong một nỗ lực nhằm chống các sếp UEFA, hội nhà giàu đã thành lập ra một cái gọi là European Super League.

Lật Mặt: 48H có doanh thu cao gấp 16 lần bom tấn Hollywood, nàng Kiều thoi thóp ở phòng vé với số tiền "sốc óc"

Phim việt

11:02:04 20/04/2021
Cuối tuần vừa rồi, phòng vé Việt Nam sôi động nhờ sự hiện diện của Lật Mặt: 48H.

Màn debut solo của Lisa (BLACKPINK) có nguy cơ đối đầu BTS và TWICE

Nhạc quốc tế

10:56:26 20/04/2021
Thông tin BTS comeback cuối tháng 5, TWICE cũng phát hành ca khúc mới vào tháng 6 đang làm nhiều BLINK hoang mang.

Đau đầu vì chọn phụ kiện? Đây là những món trang sức luôn "đúng trend"!

Thời trang

10:53:51 20/04/2021
Từ những viên pha lê lấp lánh, đến chiếc đồng hồ cổ điển hay đôi bông tai bản lớn... đều có khả năng nâng hạng vẻ ngoài, khiến bạn trông cực kì sành điệu.