Niềm vui lớn là điều trị, chăm sóc thành công cho trẻ sinh non

Niềm vui đối với BSCKII Giang Trần Phương Linh, Trưởng khoa Sơ sinh – Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM, là điều trị, chăm sóc thành công cho trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non. Đó cũng chính là động lực để chị tiếp tục gắn bó với nghề Y cao quý và cũng lắm gian nan, vất vả.

Niềm vui lớn là điều trị, chăm sóc thành công cho trẻ sinh non - Hình 1 ADVERTISEMENT

BSCKII Giang Trần Phương Linh chăm sóc trẻ ơ sinh

Ca sinh non đặc biệt

Cứ mỗi tháng 1 lần, Tiểu Lan lại được mẹ đưa từ Tây Ninh đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM để bác sĩ Giang Trần Phương Linh tái khám. Nhìn bé con khỏe mạnh, tăng cân đều đặn mỗi tháng khiến ai cũng mừng. “Tiểu Lan chào đời lúc mới 28 tuần tuổi. Thấy bé mạnh khỏe, tôi rất vui, đó cũng là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực trong công việc”, bác sĩ Linh chia sẻ.

Ngày 2/11/2020, cô bé Tiểu Lan chào đời chỉ nặng 800gr. Khi lọt lòng mẹ, bé tự thở yếu, được thở CPAP (thông khí áp lực dương liên tục) để giúp phổi nở tốt ngay tại phòng sanh. Tại đơn nguyên sơ sinh, bé được thở máy không xâm lấn, được truyền dịch nuôi ăn qua thông tĩnh mạch rốn, kháng sinh điều trị n.hiễm t.rùng.

Với sự chăm sóc, điều trị tận tình của các bác sĩ, điều dưỡng, sức khỏe bé tiến triển từng ngày. 3 tuần sau sinh, Tiểu Lan được gặp mẹ, tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ, tập bú. 50 ngày tuổi, bé bú tốt, nặng 1,7kg và được xuất viện.

Niềm vui lớn là điều trị, chăm sóc thành công cho trẻ sinh non - Hình 2

Bé Tiểu Lan chào đời lúc 28 tuần tuổi, nặng 800gr được điều trị, chăm sóc thành công

ADVERTISEMENT

Bác sĩ Phương Linh chia sẻ, đối với các bệnh viện nhi hiện nay, việc điều trị và chăm sóc thành công những bé sinh non 28 tuần tuổi không còn là việc quá khó khăn. Bản thân chị cũng đã quen với việc chăm sóc bé sinh non, nhẹ ký. Tuy nhiên, đối với khoa Sơ sinh – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thì đây là ca sinh non nhỏ tuần tuổi nhất mà đội ngũ y bác sĩ của khoa thực hiện thành công.

“Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM được chính thức thành lập từ tháng 11/2020. Việc chăm sóc ca sinh non 28 tuần tuổi được xem là thành công bước đầu trong bối cảnh cơ cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng còn rất non trẻ. Trong giai đoạn đầu thì đây vẫn là thử thách mà mọi người phải vượt qua”, bác sĩ Linh nói.

Kiên quyết theo ngành y

Video đang HOT

Sinh ra và lớn lên ở Bạc Liêu, ngay từ những năm tháng đầu học phổ thông, Phương Linh đã mong muốn sau này được làm bác sĩ bởi sự cao quý của nghề Y. Từ ước mơ cháy bỏng đó, cô đã không ngừng nỗ lực và thực hiện được mơ ước của mình. “Lúc đó mình cũng gan lắm. Chỉ nhất quyết thi vào ngành Y. Mình nghĩ nếu lỡ như không đậu thì sẽ tiếp tục ôn luyện để năm sau thi tiếp, dù khi đó có nhiều sự lựa chọn khác. May mắn là mình thi đậu vào Đại học Y Dược TPHCM ngay”, bác sĩ Linh nhớ lại.

Tốt nghiệp đại học, Phương Linh học nội trú nhi rồi sau đó về làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Tại đây, chị đã dành những năm tháng thanh xuân của mình để học hỏi và phát triển nghề nghiệp.

Niềm vui lớn là điều trị, chăm sóc thành công cho trẻ sinh non - Hình 3 ADVERTISEMENT

BSCKII Giang Trần Phương Linh, Trưởng khoa Sơ sinh – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Đến năm 2019, chị chuyển sang làm việc tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM với mong muốn tìm kiếm cho mình những thử thách mới. Chừng ấy năm gắn bó với nghề đã cho chị nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, điều trị trẻ sơ sinh, trong đó có những trẻ sinh non.

“Việc điều trị cho trẻ non tháng không thể một mình có thể làm được mà cần sự phối hợp của cả êkíp”, Phương Linh tâm sự. Tại môi trường làm việc mới, chị vừa điều trị, vừa hướng dẫn các đồng nghiệp chăm sóc trẻ một cách tỉ mỉ, mang lại hiệu quả cao nhất. Chị cùng đồng nghiệp chăm sóc những trẻ 34 tuần tuổi, sau đó là 32 tuần, rồi 30 tuần tuổi để mọi người thích nghi dần với trẻ sinh non tháng.

ADVERTISEMENT

Công việc tại khoa Sơ sinh cũng rất đặc thù, bởi những đứa trẻ mới lọt lòng mẹ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Những bác sĩ, điều dưỡng không chỉ chăm sóc, quan sát bằng kinh nghiệm y khoa mà còn phải bằng cả sự nhạy cảm, yêu thương của người phụ nữ, người mẹ. Những lúc bé cần ôm ấp, vỗ về, chỉ cần một cái chạm nhẹ vào cơ thể cũng đủ tiếp thêm sức mạnh để bé vượt qua nỗi đau khi xung quanh là chằng chịt các loại dây, máy móc.

Chinh phục những nấc thang mới

Theo bác sĩ Linh, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là một môi trường làm việc tốt, hội tụ nhiều điều kiện mà có thể một số bệnh viện khác chưa có được. Bên cạnh sự đi đầu của Trung tâm tim mạch của bệnh viện, việc phát triển của khoa Phụ sản tạo nhiều cơ hội để can thiệp sớm trẻ bị dị tật tim bẩm sinh nguy kịch là hết sức thuận tiện, dễ dàng.

Niềm vui lớn là điều trị, chăm sóc thành công cho trẻ sinh non - Hình 4

Trưởng khoa Sơ sinh – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chăm sóc cho trẻ sơ sinh

Điển hình như vào năm 2019, bệnh viện đã điều trị thành công cho một trường hợp sơ sinh bị tim bẩm sinh nặng. Đây là ca bệnh đầu tiên có sự phối hợp êkíp khoa Sản, Sơ sinh và Tim mạch. Bé ra đời với tật tim bẩm sinh chuyển vị đại động mạch, khi chào đời có cơ tím nặng ngay sau sinh.

Trước đây, những ca bệnh tương tự sẽ được chuyển sang bệnh viện nhi để can thiệp. Việc chuyển bệnh sẽ mất thời gian, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhi. Tuy nhiên, trường hợp này đã được giữ lại bệnh viện để điều trị. Khi bé vừa chào đời đã được can thiệp tim mạch ngay sau sinh, sau đó được mổ tim. Đến nay, bé được 15 tháng tuổi và phát triển khoẻ mạnh.

ADVERTISEMENT

2 năm gắn bó với Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là khoảng thời gian không dài nhưng đủ để bác sĩ Linh khẳng định và tìm hướng đi cho mình. Chị mong muốn góp phần phát triển khoa Sơ sinh theo một mô hình điều trị và chăm sóc toàn diện, từ giai đoạn chu sinh, sơ sinh đến theo dõi về sau cho trẻ. Trong đó, tập trung phát triển những mũi nhọn trong giai đoạn chu sinh với hồi sức trẻ sơ sinh tại phòng sanh; phối hợp liên chuyên khoa trong can thiệp tim bẩm sinh nặng.

Theo bác sĩ Linh, hiện nay, việc điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng đã có nhiều bước tiến. Không ít các cơ sở y tế đang “chạy đua” để điều trị trẻ sinh non tháng, nhẹ cân nhất. Nhưng điều chị muốn hướng đến, không chỉ trẻ sinh non được nuôi sống mà còn muốn đi đường dài cùng trẻ: theo dõi, đ.ánh giá sự phát triển trẻ, ít nhất cho đến khi trẻ 18-24 tháng tuổi.

“Sự phát triển của y khoa khiến mình phải luôn luôn học hỏi. Học qua sách vở, internet, đồng nghiệp và thực tiễn công việc hằng ngày. Với vai trò là người quản lý của một khoa còn trẻ trong bệnh viện lớn, sẽ có nhiều áp lực. Nhưng tôi nghĩ đó cũng là những thử thách cho bản thân mình”, Trưởng Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ.

Xử lý thế nào khi trẻ tắc dị vật đường thở?

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ dưới 3 tuổi tắc dị vật đường thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời, các bé sẽ gặp nguy hiểm.

Xử lý thế nào khi trẻ tắc dị vật đường thở? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trẻ dưới 3 tuổi là đối tượng dễ bị mắc dị vật đường thở.

Trẻ dưới 3 tuổi dễ mắc dị vật đường thở

Ngay 24-2, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ mới xử lý thành công ca bệnh nhi bị hóc hạt dưa từ ngày 15-2 (tức mùng 4 Tết, nhưng không được cha mẹ phát hiện kịp thời) bằng phương pháp nội soi hô hấp để lấy dị vật. Trước đó, ca mắc dị vật đường thở là hạt lạc cũng được xử lý thành công.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Nhi đồng 2, trẻ dưới 3 tuổi chiếm tới 74,5% số ca bị mắc dị vật đường thở. Đây là lứa tuổi các bé hiếu động, có thể nhặt mọi thứ cho vào miệng, mũi...

ADVERTISEMENT

Theo bác sĩ Chuyên khoa I Đoàn Thị Thanh Hồng (Khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2), ngoài việc gây tắc đường thở, dẫn tới thiếu ôxy, các dị vật còn có thể khiến trẻ bị viêm đường thở rất nặng.

Cụ thể hơn, biến chứng cấp tính có thể xảy ra ngay lập tức, trẻ khó thở. Nếu không kịp thời xử trí sẽ dẫn đến ngạt thở. Với biến chứng lâu dài như dị vật bị bỏ quên (qua giai đoạn ho sặc sụa ban đầu, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và giảm kích thích hơn do dị vật đã đi xuống dưới), trẻ sẽ bị ho kéo dài và dễ bị viêm phổi.

Những cách xử trí hiệu quả

Cũng theo bác sĩ Đoàn Thị Thanh Hồng, các bậc phụ huynh cần xử trí đúng cách khi phát hiện trẻ bị hóc dị vật. Nếu trẻ còn hồng hào, khóc được, nói được, la hét, không khó thở, cha mẹ nên đặt ở tư thế ngồi thở, giữ yên trẻ và đưa đến bệnh viện ngay. Nếu trẻ tím tái, khó thở, không khóc hoặc khóc yếu, cha mẹ nhanh chóng gọi cấp cứu, người hỗ trợ và tiến hành thủ thuật vỗ lưng, ấn ngực.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, thao tác vỗ lưng, ấn ngực được thực hiện như sau: Đặt trẻ nằm sấp, đầu thấp trên cánh tay trái, giữ chặt phần đầu và cổ trước bằng bàn tay trái. Dùng ngón trỏ và ngón giữa tay trái đẩy cằm trẻ lên cho cổ ưỡn tránh gập đường thở.

ADVERTISEMENT

Xử lý thế nào khi trẻ tắc dị vật đường thở? - Hình 2

Cách xử trí khi trẻ dưới 2 tuổi bị mắc dị vật đường thở.

Người sơ cứu dùng bàn tay phải vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng trẻ ở khoảng giữa hai bả vai. Sau đó, lật ngửa trẻ sang tay phải, nếu trẻ còn khó thở, tím tái, dùng hai ngón tay trái ấn mạnh ở vùng 1/2 dưới xương ức 5 cái. Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài, hãy lật người trẻ lại tiếp tục vỗ lưng. Luân phiên vỗ lưng và ấn ngực cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc được.

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, nếu bé còn tỉnh, cha mẹ đứng hoặc quỳ phía sau, vòng 2 tay qua người trẻ, đặt 1 bàn tay (nắm đấm) dưới mũi ức, đặt bàn tay kia ôm lấy nắm đấm rồi ấn bụng mạnh hướng từ trước ra sau và từ dưới lên trên 5 lần. Sau đó, kiểm tra đường miệng và lấy dị vật (nếu có). Nếu trẻ vẫn bị tắc đường thở, tiếp tục lặp lại động tác ấn bụng như trên.

Xử lý thế nào khi trẻ tắc dị vật đường thở? - Hình 3 ADVERTISEMENT

Cách xử trí khi trẻ trên 2 tuổi mắc dị vật đường thở, nhưng vẫn tỉnh.

Xử lý thế nào khi trẻ tắc dị vật đường thở? - Hình 4

ADVERTISEMENT

Cách xử trí khi trẻ trên 2 tuổi mắc dị vật đường thở và bị hôn mê.

Nếu trẻ bị hôn mê, bất tỉnh khi tắc dị vật đường thở, người lớn cần đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn mạnh vào dưới xương ức của trẻ từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp. Sau đó kiểm tra đường thở. Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài thì tiếp tục làm lại các bước trên cho đến khi dị vật rơi ra hoặc đợi cấp cứu tới.

Để phòng ngừa trẻ bị dị vật đường thở, các tài liệu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, người chăm sóc trẻ không nên cho trẻ dưới 4 tuổi ăn những thức ăn cứng hoặc tròn như kẹo, đậu phộng, nho, các loại hạt... Trẻ nên được ngồi thẳng khi ăn và phải được người lớn giám sát. Trẻ nên được hướng dẫn cách nhai kỹ thức ăn và tránh la hét, nói cười, chạy nhảy hay khóc khi ăn. Người lớn cần chú ý để xa tầm tay trẻ những vật dụng hay những mảnh đồ chơi nhỏ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong00:36Võ Hoàng Yên - Lương y có mối quan hệ bí ẩn với nghệ sĩ, bị CEO Nguyễn Phương Hằng tố lừa đảo 05:55Vụ bé gái 8 tuổi: Dì ghẻ liên tục khóc ở tòa, bị đề nghị mức án cao nhất, cha ruột quanh co03:27Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô01:48Khiếp vía cảnh lái ô tô cán qua người nạn nhân sau va chạm00:23TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nhảy cầu, nạn nhân mất tích dưới sông Sài Gòn01:31Vụ ô tô cán qua người ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn01:45Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50Video người đàn ông thuê xe nâng vứt chiếc ô tô 'vô duyên' chiếm chỗ đỗ xuống sông01:56'Thót tim' cảnh nữ sinh bất ngờ qua đường trước đầu xe tải, suýt bị cuốn vào gầm ô tô01:01Ngân hàng Nhà nước bơm tiền gần gấp đôi, lãi suất tiết kiệm lên 11%/năm02:34Đề nghị cho cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang được hưởng án treo03:20Các hệ thống HIMARS sẽ làm thành lá chắn phía đông của NATO01:26Hàn Quốc kêu gọi Nga, Trung Quốc giúp đỡ ngăn Triều Tiên thử tên lửa01:34Mỹ tăng tốc phát triển vũ khí siêu vượt âm để đuổi kịp Trung Quốc và Nga01:31Vờ mua vàng tặng người yêu, ném cát vào mặt chủ tiệm cướp 2 dây chuyền vàng01:39Cứu người đàn ông chạy xe ôm công nghệ bị cướp đ.âm 6 nhát gây thủng tim, phổi01:15Nhiều cung nữ thời xưa thà lấy người ăn xin còn sướng hơn được làm phi tần của hoàng đế03:04Bị khởi tố vì lừa 'chạy' sổ đỏ, mua đất, chiếm đoạt gần 4,2 tỉ đồng01:58Người mẹ bị 3 con gái mang xăng đốt nhà: Phải lọc m.áu hàng ngày, tiên lượng xấu00:56
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Ăn cơm cuộn sushi bán trước cổng trường, 11 học sinh nhập viện do nôn ói
15:01:35 26/11/2022
Phát hiện ung thư m.áu từ cảm giác lạ ở tay và chân
18:48:48 26/11/2022
Cô gái nhảy xuống hồ bơi tại một bữa tiệc và tỉnh dậy bị liệt toàn thân
18:19:46 26/11/2022
Bố lấy cuống rốn của con xét nghiệm ADN mới biết sự thật
10:12:23 28/11/2022
3 thực phẩm màu trắng dễ gây hại cho tim mạch
07:26:20 27/11/2022
Cứu sống thai phụ bị cường giáp nguy kịch
18:33:15 26/11/2022
Ba thói quen là kẻ thù của sức khỏe, đặc biệt với đàn ông, trong mùa World Cup
20:45:29 27/11/2022
Phát hiện lợi ích đáng ngạc nhiên của việc xem bóng đá
18:41:22 26/11/2022
Triệu chứng ung thư bộc lộ qua đôi mắt
11:53:36 28/11/2022
Hơn 98% người dân TP.HCM có kháng thể ngừa COVID-19
11:56:22 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chồng người phụ nữ qua đời vụ phóng hỏa nhà mẹ: Ám ảnh giây phút cuối đời, ra đi là sự giải thoát
10:18:26 28/11/2022
Vụ tẩm xăng đốt mẹ: Lý giải nguyên nhân 2 con gái bỏng nhẹ hơn lại không qua khỏi
10:02:59 28/11/2022
Phương Trinh Jolie tặng quà cho Lý Bình: Không phải xe mà là que thử
08:42:52 28/11/2022
Đỗ Mỹ Linh cùng chồng đón tin vui lần 2, được chính Chủ tịch thổ lộ tình cảm ngọt ngào
11:30:21 28/11/2022
Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư Kim Văn - Kim Lũ t.ử v.ong
10:35:22 28/11/2022
HOT: Son Ye Jin "vượt cạn" con trai đầu lòng cho Hyun Bin, tiết lộ nhóc tì thừa hưởng giống bố mẹ?
09:01:01 28/11/2022
Tài khoản TikToker Nờ Ô Nô bị khóa
13:52:10 28/11/2022
Diệp Lâm Anh hé lộ thế lực “khủng” sau cú sốc bị chồng cũ chặn xe, đuổi khỏi công ty?
11:24:43 28/11/2022
Song Joong Ki làm liên lụy NSX phim, khiến Cậu Út Nhà Tài Phiệt bị dừng phát sóng
11:44:18 28/11/2022
Nóng: Nờ Ô Nô chính thức bị chặn kênh vĩnh viễn, CĐM "rần rần" ủng hộ: "Vừa lòng quá"
14:09:40 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cách để giữ cho bộ não của bạn trẻ

07:24:14 27/11/2022
Ngoài ra, bạn cần xây dựng mối quan hệ xã hội tốt. Mối quan hệ xã hội chặt chẽ có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, cũng như giảm huyết áp và kéo dài tuổi thọ

Phát hiện mới: Thuốc trị đái tháo đường có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

07:20:56 27/11/2022
TS.BS.Michael Blaha - Giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm Phòng chống Bệnh tim Johns Hopkins Ciccarone cho biết: Qua thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số loại thuốc điều trị đái tháo đường không chỉ an t...

Nguy cơ lão hóa xương do huyết áp cao

07:18:32 27/11/2022
Trong khi đó, huyết áp cao và loãng xương là những rối loạn phổ biến và các cá nhân có thể mắc cả hai bệnh đồng thời. Các nhà khoa học đã điều tra chứng viêm liên quan đến huyết áp cao ở chuột và phát hiện ra nó có thể liên quan đến chứ...

Hồi sinh virus cổ đại 48.500 năm tuổi

19:32:36 25/11/2022
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã làm sống lại loại virus mà họ tin là loại virus cổ xưa nhất từng được hồi sinh

Trẻ bị ngộ độc thức ăn, dấu hiệu phụ huynh phải đưa ngay tới bệnh viện

06:24:35 25/11/2022
Theo dõi nhiệt độ thường xuyên, dịch nôn trớ, phân và nước tiểu của trẻ. Nếu có dấu hiệu nặng như nôn nhiều, chất nôn có m.áu hoặc ngả xanh, không uống hoặc bỏ bú, mệt, sốt cao, phân có m.áu... cần đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để được...

Phát hiện virus mới trong loài dơi

17:50:01 24/11/2022
Theo đó, virus Kiwira, một loại hantavirus, đã được phát hiện trong loài dơi thò đuôi tại Tanzania và CHDC Congo. Có 6 trong 334 con dơi ở Tanzania và 1 trong 49 con dơi tại CHDC Congo các nhà khoa học nghiên cứu có mang virus Kiwira

Lợi ích sức khỏe của nước ép cải bó xôi sẽ khiến bạn ngạc nhiên

12:40:32 24/11/2022
Trong rễ của loại rau này có chất glucosid tác dụng làm giảm cholesterol trong m.áu. Ngoài ra, rau cải bó xôi tính ngọt, mát nên cải bó xôi còn được dùng chữa tăng huyết áp. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng làm sáng mắt, suy nhược cơ thể,...

3 thực phẩm người Nhật hay thêm vào bữa cơm để giữ ấm cơ thể

11:39:05 24/11/2022
Vào mùa đông thời tiết trở nên lạnh buốt, khi chúng ta di chuyển ngoài trời sẽ dễ bị tê cóng và làm cơ thể nhiễm lạnh. Lúc này các vấn đề sức khỏe sẽ bắt đầu bộc phát, mang đến nhiều rủi ro ảnh hưởng tới cơ thể, đặc biệt với người cao t...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Không Chỉ Do Thiếu Ngủ, Đôi Mắt Thâm Quầng Còn Bắt Nguồn Từ Những Yếu Tố Này

Làm đẹp

14:37:35 28/11/2022
Thức dậy với đôi mắt thâm quầng như gấu trúc không phải là điều xa lạ với nhiều người

'Chiếc bật lửa và váy công chúa': Thêm một chi tiết chứng tỏ đạo diễn cực kỳ tinh tế!

Phim châu á

14:36:28 28/11/2022
Chiếc bật lửa và váy công chúa ăn điểm nhờ những chi tiết nhỏ nhưng được trau chuốt cực kỳ tinh tế

Giúp style sành điệu “không góc c.hết” với những mẫu giày mùa đông dưới đây

Thời trang

14:36:04 28/11/2022
Nếu muốn F5 phong cách cho mùa mới, chị em đừng chỉ sắm mỗi váy áo mà tủ giày dép cũng nên phải được thanh lọc . Để giúp style sành điệu không góc c.hết thì dưới đây là những mẫu giày dép phái đẹp cần cập nhật

Ngoại trưởng Belarus đột ngột qua đời

Thế giới

14:35:59 28/11/2022
Ông Vladimir Makei, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Belarus từ năm 2012, đã đột ngột qua đời ở tuổi 64 vào ngày 26/11. Thông tin này được hãng thông tấn Belta của Belarus đưa, dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, Anatoly Glaz

Thưởng thức nền ẩm thực Sa Pa với các món ăn độc đáo

Ẩm thực

14:35:14 28/11/2022
Cùng iVIVU điểm qua những món ăn độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc của nền ẩm thực Sa Pa. Đây sẽ là điểm hấp dẫn trong chính hành trình du lịch Sa Pa của bạn

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Chuyện lạ

14:33:00 28/11/2022
Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được c.hết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm

Ngọc Châu lên đồ thân hình "hết nước chấm" khi dạo phố, xuất chiêu tung tà hất lụa siêu đẳng cấp

Sao việt

14:31:41 28/11/2022
Ngọc Châu đã có bữa tập luyện cùng áo choàng để sẵn sàng tung tà hất lụa tại Miss Universe 2022. Nhan sắc thu hút của nàng hậu gốc Tây Ninh khiến dân tình đứng ngồi không yên

Quán trà đá "thượng lưu" bậc nhất: sáng mở bán, chiều dọn hàng để đậu Mercedes, buôn bán vì đam mê là đây!

Netizen

14:28:02 28/11/2022
Sáng mở bán trà đá, chiều đã vội dọn hàng để chỗ đậu xế hộp Mercedes. Không những thế, bà chủ cửa hàng trà đá này còn tiết lộ mở quán bán...cho vui!

V Gaming chiến thắng cảm xúc trước BRU, tiến vào Bán kết APL 2022

Esport

14:24:50 28/11/2022
Dù BRU có được thắng lợi ở cả 2 trận đấu vòng bảng nhưng tại vòng Playoffs thì V Gaming mới là đội tuyển giành chiến thắng

Hyun Bin chưa thể gặp con trai đầu lòng

Sao châu á

14:16:01 28/11/2022
Ngày 28/11, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Hyun Bin chưa thể gặp con trai vào thời điểm cậu bé chào đời, do bận lịch trình quay phim ở Mông Cổ

Minh tinh 'Harry Potter' tin Johnny Depp đã ổn

Sao âu mỹ

14:12:20 28/11/2022
Helena Bonham Carter nhiều lần công khai ủng hộ Johnny Depp trong vụ kiện phỉ báng. Cô tin đồng nghiệp đã ổn sau sóng gió

Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11

Học hành

14:01:14 28/11/2022
Trường iSchool Nha Trang đã lấy ý kiến phụ huynh và tổ chức giảng dạy trở lại sau khi tạm ngưng do vụ hơn 660 học sinh và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm

‘Tro tàn rực rỡ’ giành giải cao nhất tại Liên hoan phim Ba lục địa

Hậu trường phim

13:43:19 28/11/2022
Bộ phim Việt Nam Tro tàn rực rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên được chuyển thể từ truyện ngắn Tro tàn rực rỡ và Củi mục trôi về của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư vừa giành giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim Ba lục địa diễn ra ở Pháp