Những ‘xác sống’ ám ảnh châu Âu giữa Covid-19

Nhiều công ty châu Âu đang trở thành “doanh nghiệp xác sống”, vẫn tồn tại nhờ trợ cấp chính phủ, nhưng không còn khả năng tái đầu tư hay vực dậy.

Quán cà phê của Romain Rozier đang trên ngưỡng phá sản. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi mùa xuân năm ngoái đến nay, doanh số bán hàng tại địa điểm ăn trưa náo nhiệt một thời ở phía bắc thủ đô Paris , Pháp, này đã giảm tới 80%.

“Chúng tôi đang đứng trước ngưỡng cửa tử thần”, Rozier vừa nói vừa kiểm đếm số tiền 365 USD vừa thu về từ ca trưa, thấp hơn rất nhiều so với mức 1.460 USD mà anh từng kiếm được trước đây. “Lý do duy nhất giúp chúng tôi chưa phá sản là nhờ hỗ trợ tài chính”.

Những xác sống ám ảnh châu Âu giữa Covid-19 - Hình 1

Romain Rozier tại nhà hàng của mình ở Paris . Ảnh: NYTimes.

Pháp và hàng loạt quốc gia châu Âu khác đang chi những khoản tiền khổng lồ hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh giữa cuộc khủng hoảng Covid-19 . Nhưng không ít người lo ngại rằng chính phủ các nước đang đi quá xa, tạo ra nghịch lý là bất chấp khó khăn cùng cực, số doanh nghiệp xin phá sản đang ở vào mức thấp chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

Các khoản hỗ trợ của chính phủ giúp ngăn tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, song nguy cơ lớn nhất đặt ra là biến nền kinh tế thành một vùng đầm lầy, nơi các công ty ngập trong những món nợ họ không thể thanh toán nhưng vẫn tồn tại lay lắt nhờ tiền trợ cấp. Họ được gọi chung là những “công ty xác sống”.

“Một lúc nào đó, cần ngừng các khoản trợ cấp này lại, nếu không, chúng ta sẽ đương đầu với một nền kinh tế xác sống”, cựu thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt, đồng chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu, đánh giá.

Tỷ lệ doanh nghiệp phá sản đã giảm 40% hồi năm ngoái ở Pháp và Anh, và giảm trung bình 25% trên toàn Liên minh châu Âu (EU). Theo phân tích từ Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, một tổ chức tư nhân có trụ sở tại Mỹ, nếu không có sự can thiệp của chính phủ với các khoản trợ cấp và vay ưu đãi trị giá hàng tỷ USD, số doanh nghiệp châu Âu phải xin phá sản sẽ tăng gần gấp đôi so với năm 2019.

Tại Tòa án Thương mại Paris , thẩm phán Patrick Coupeaud, người đã thụ lý các đơn xin phá sản gần một thập kỷ qua, cũng nhìn thấy điểm khác biệt. “Số người đến tìm tôi để xin phá sản đã giảm 1/3, bởi rất nhiều doanh nghiệp gặp rắc rối đang được chính phủ trợ giúp”, ông nói.

Tuy nhiên, theo Bert Colijn, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tại ngân hàng ING, Hà Lan, chiến lược bảo vệ doanh nghiệp và người lao động bằng trợ cấp chỉ giúp “trì hoãn thảm kịch”. Tỷ lệ phá sản và thất nghiệp sẽ tăng vọt trở lại khi những biện pháp hỗ trợ không còn nữa.

Giới phân tích nhận định các chương trình hỗ trợ của chính phủ đã tung vào nền kinh tế hàng nghìn doanh nghiệp kém hiệu quả với năng suất thấp, mức nợ lớn và nhiều khả năng phá sản một khi lãi suất được điều chỉnh tăng từ mức ưu đãi hiện nay.

Ước tính khoảng 10% doanh nghiệp tại Pháp đã được cứu khỏi cảnh phá sản nhờ viện trợ chính phủ, theo Rexecode, một viện nghiên cứu kinh tế của Pháp.

Jeffrey Franks, người đứng đầu phái đoàn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Pháp, cho rằng để những doanh nghiệp yếu kém phá sản là điều cần thiết, dù đau đớn, để cho phép những ngành kinh tế cạnh tranh phát triển.

Một làn sóng phá sản “không phải lúc nào cũng là điều tồi tệ”, ông nói. “Đó là một phần trong quá trình phá hủy – sáng tạo thông thường của hoạt động tái tạo nền kinh tế”.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đang kêu gọi các chính phủ điều chỉnh những biện pháp hỗ trợ nhằm đảm bảo phục hồi tăng trưởng bền vững. “Nếu không làm vậy, chúng ta sẽ bị giam nguồn lực tại những ‘công ty thây ma’ và các công việc kém hiệu quả, qua đó cản trở phục hồi”, OECD lưu ý trong một báo cáo mới đây.

Hầu hết chính phủ các nước châu Âu đều lên kế hoạch chấm dứt viện trợ vào mùa thu năm ngoái do tự tin rằng đại dịch sẽ được kiểm soát. Nhưng đợt sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát vào mùa thu, khiến các nước phải gia hạn chính sách hỗ trợ. Liên minh châu Âu cuối năm ngoái thông qua một gói cứu trợ kinh tế trị giá hơn 2,4 nghìn tỷ USD.

Ở Pháp, cứu trợ được nhìn nhận là cách để chính phủ bỏ tiền “mua” sự ổn định xã hội thông qua ngăn chặn tình trạng thất nghiệp hàng loạt. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã cam kết duy trì hỗ trợ “chừng nào khủng hoảng còn kéo dài” như một chiến lược nhằm củng cố “tinh thần” cho nền kinh tế.

Hiện tại, hỗ trợ tài chính đang giúp các công ty từng làm ăn kinh doanh tốt không bị sụp đổ vì đại dịch. Tại Tòa án Thương mại Paris , thẩm phán Coupeaud cho biết những biện pháp của chính phủ đã giúp ngăn hiệu ứng domino bằng cách khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng những khoản vay được nhà nước hỗ trợ cùng các khoản viện trợ khác để trả nợ và thanh toán cho nhà cung cấp.

Rozier mở quán cà phê hữu cơ của mình năm 2016 tại một khu kinh doanh nhộn nhịp ở thủ đô Paris. Ý tưởng thành công đến mức anh đã mở được cửa hàng thứ hai gần Nhà hát Opera Paris. Sau khi đại dịch bùng phát, tình kình kinh doanh lao dốc vì các văn phòng với hàng nghìn nhân viên giờ đây đều trống không.

Chính phủ giúp trả phần lớn tiền lương nhân viên của anh và Rozier còn được nhận một khoản vay lãi suất thấp trị giá hơn 36.000 USD do nhà nước hỗ trợ. Sau đợt phong tỏa toàn quốc hồi tháng 10 năm ngoái, những nhà hàng như của Rozier còn được nhận thêm hơn 12.000 USD mỗi tháng viện trợ trực tiếp.

Nhưng số tiền này không thể giúp Rozier bù đắp nhiều tháng thất thu. “Vốn của tôi đã cạn kiệt”, anh nói. Do lượng khách hàng giảm tới 80%, Rozier đang nợ ba tháng tiền thuê nhà, với mức giá hơn 4.800 USD/tháng. Anh cũng phải vật lộn để trả thuế an sinh xã hội , tiền điện cùng vô số chi phí khác.

Sau đợt nghỉ năm mới, tinh thần của Rozier đã sụp đổ hoàn toàn khi mở lại cửa hàng. “Tôi cứ chờ đợi, chờ đợi và rồi chỉ có ba vị khách bước qua cửa”, anh nói. “Ở thời điểm này, tôi thực sự có nguy cơ phải đóng cửa sau vài tháng nữa. Tôi thà bán cửa hàng còn hơn là phải ra hầu tòa án phá sản”.

Hai người bạn của Rozier, cũng là chủ nhà hàng, đã tuyên bố phá sản. “Còn nhiều người nữa sẽ đi theo bước chân họ. Đó là điều ta biết chắc chắn”, anh cho hay.

Thụy Điển loại dự án 5G, lãnh đạo Huawei lên tiếng

Chánh văn phòng hội đồng quản trị Huawei lấy làm tiếc khi Thụy Điển loại dự án 5G, cho rằng điều đó ảnh hưởng đến quyền lợi của chính người dân nước này.

Cơ quan quản lý bưu chính và viễn thông Thụy Điển (PTS) đã loại các nhà khai thác sử dụng thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của nước này. Cơ quan này cho rằng tất cả những cơ sở liên quan đến Trung Quốc đều có thể đe dọa an ninh quốc gia Thụy Điển.

Trước những thông tin này, ông Jiang Xisheng, Chánh văn phòng Hội đồng quản trị Huawei đã có bình luận khẳng định hành động của PTS ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của người dân Thụy Điển cũng như các nhân viên của tập đoàn.

Thụy Điển loại dự án 5G, lãnh đạo Huawei lên tiếng - Hình 1

Giới quan sát thế giới cho rằng tập đoàn Huawei bị chính phủ Trung Quốc chi phối. (Ảnh minh họa)

Theo ông Jiang Xisheng, Huawei được tạo ra nhờ sự đóng góp cổ phần của nhân viên tập đoàn. Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi hiện nay chỉ nắm giữ khoảng 1% cổ phần công ty, phần còn lại thuộc về công đoàn.

Ông Xisheng cũng phủ định các thông tin cho rằng Huawei đang có mô hình quản trị thiếu minh bạch và tái khẳng định tập đoàn không khác gì mô hình của các công ty do nhân viên làm chủ ở các nước trên thế giới. Trong đó có cả John Lewis Partnership (công ty sở hữu chuỗi cửa hàng bách hóa nổi tiếng ở Anh) và Essilor (một công ty kính mắt quốc tế nổi tiếng có trụ sở ở Pháp).

Thực tế, có nhiều công ty Thụy Điển cũng áp dụng cơ cấu sở hữu cổ phần này. Theo khảo sát các công ty châu Âu năm 2019, có tới 11% các công ty tư nhân của Thụy Điển có kế hoạch để nhân viên nắm giữ cổ phần - con số này cao gấp đôi mức trung bình của châu Âu.

Thụy Điển loại dự án 5G, lãnh đạo Huawei lên tiếng - Hình 2

Cơ quan quản lý bưu chính và viễn thông Thụy Điển (PTS) đã loại các nhà khai thác sử dụng thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của nước này. (Ảnh: Getty Images)

Đại diện lãnh đạo đến từ Huawei cũng phủ nhận định kiến cho rằng Huawei chiếm lĩnh phần lớn thị trường trong lĩnh vực công nghệ là nhờ sự hỗ trợ của chính phủ. " Thực tế hoàn toàn ngược lại. Chúng tôi hoạt động độc lập và tuân theo quy tắc kinh doanh chứ không phải chính trị ", ông Jiang Xisheng khẳng định.

Đồng thời, ông Jiang Xisheng cho rằng, việc ngành công nghệ của Trung Quốc phát triển nhanh và tốt đến như hiện nay là nhờ sự mở cửa kinh tế của Trung Quốc từ những năm 1980, cho phép các doanh nghiệp nước này cạnh tranh bình đẳng với các công ty như Ericsson, Nokia, Motorola, Siemens và nhiều công ty nước ngoài khác.

Ông cũng đề nghị PTS có thể đánh giá khách quan và công bằng dựa trên thực tế để đưa ra những quyết định có lợi cho Thụy Điển.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Cháy nổ hơn 100 xe bồn tại biên giới Afghanistan - Iran00:55Myanmar triển khai binh sĩ khắp cả nước sau khi Mỹ, Anh lên tiếng02:09Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12

Tiêu điểm

Cảnh báo virus từ dơi gây phù não có thể là đại dịch tiếp theo
08:58:06 26/02/2021
Những người Mỹ quyết tin Trump là tổng thống
00:49:51 26/02/2021
Harry nêu lý do rời hoàng gia Anh
00:37:30 27/02/2021
Anh trừng phạt Thống tướng Myanmar
00:42:52 26/02/2021
Dân Texas đệ đơn đòi nhà bán điện bồi thường 1 tỉ USD vì tính giá ‘cắt cổ’
00:00:49 27/02/2021
Hoảng hồn trước 'vòi rồng muỗi' tại Argentina
01:31:07 27/02/2021
Nghi vấn Sri Lanka có thể cho Trung Quốc thuê cảng đến 198 năm
13:10:37 25/02/2021
Pfizer thử liều vaccine COVID thứ ba, tăng miễn dịch gấp 20 lần phòng biến chủng mới
00:09:58 26/02/2021
Nhà bán lẻ điện tử Best Buy sa thải 5.000 nhân viên toàn thời gian
05:16:44 27/02/2021
Nam thanh niên giả bị bắt cóc để được nghỉ làm
00:24:29 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip nghi cặp đôi sinh viên đang làm chuyện ấy mà quên tắt camera khi học online
06:10:33 27/02/2021
Sốc: Thầy giáo đỏ mặt khi đang dạy online nhưng nữ sinh vẫn thản nhiên “khoan giếng” với bạn trai: “Con tôi ngoan lắm”
09:10:45 27/02/2021
Sao Vbiz chung tay giúp đỡ NS Thương Tín: NS Trịnh Kim Chi kêu gọi hơn 76 triệu, Hạnh Thuý chi trả 10 triệu viện phí
06:29:23 27/02/2021
Con trai Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu lần đầu chung khung hình, nhìn vị trí ngồi và cách chăm sóc là đủ hiểu mối quan hệ
06:22:30 27/02/2021
Kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng, Mạc Văn Khoa sở hữu nhà xe tiền tỷ
08:25:17 27/02/2021
'Cưng muốn xỉu' loạt ảnh Subeo chăm sóc 2 em song sinh
07:25:19 27/02/2021
Lãnh Thanh chính thức thừa nhận “hoàn toàn không phải tình yêu” với Nam Em
07:52:33 27/02/2021
Leon Vũ: 'Tôi đoán trước Hoàng Anh sẽ ly hôn'
06:41:55 27/02/2021
Chóng mặt với ảnh hàng chục con gà nằm xếp hàng chờ cúng Rằm tháng Giêng của một dòng họ, chị em bảo nhau “thử thách làm dâu thế này chắc là thua”
06:35:38 27/02/2021
Lưu Khải Uy: Xuống dốc không phanh vì "cắm sừng" Dương Mịch, hình ảnh người cha tốt lấp liếm quan hệ gia đình phức tạp
06:16:11 27/02/2021

Tin mới nhất

Nasdaq hồi điểm, S&P 500 và Dow Jones tiếp tục trượt dốc

10:35:03 27/02/2021
Phiên này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hạ nhiệt về mức 1,404%, sau khi lập đỉnh của hơn 1 năm ở 1,614% trong phiên ngày thứ Năm. Tuy nhiên, chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi của Phố Wall vẫn đang ở vùng cao nhất 1 tháng, c...

Mỹ trừng phạt nhiều quan chức Saudi Arabia liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

10:10:00 27/02/2021
Ngày 26/2, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Saudi Arabia sau khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho thấy những người này có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á

09:26:32 27/02/2021
Trong tuần này, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã cùng Đại sứ các nước ASEAN ở Washington DC có cuộc trao đổi trực tuyến với ông David Marchick, quyền Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Mỹ (DFC).

COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

08:47:19 27/02/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 402.634 trường hợp mắc COVID-19 và 8.877 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã áp sát 114 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,5 triệu người không qua khỏi.

Mukesh Ambani giành lại vị trí tỷ phú giàu nhất châu Á

07:56:36 27/02/2021
Theo Bloomberg, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani lại trở thành người giàu nhất châu Á sau khi vượt mặt tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan.

Con nhà siêu giàu Hong Kong lập nên đế chế eSports

07:52:30 27/02/2021
Derek Cheung (30 tuổi) sinh ra trong gia đình giàu có, nổi tiếng thông minh và có tài kinh doanh. Anh là người sáng lập và điều hành của Hong Kong Esports Limited.

Thị trường chứng khoán hồi phục tích cực, VN-Index tăng hơn 3 điểm

06:27:57 27/02/2021
Dòng tiền chảy mạnh với tâm điểm là nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép đã giúp VN-Index đảo chiều hồi phục thành công trong phiên giao dịch cuối tuần 26/2.

Kim ngạch thương mại song phương Việt-Anh bứt phá ngoạn mục

06:10:35 27/02/2021
Đây là tín hiệu đầy lạc quan này càng có ý nghĩa khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời.

Nhận diện KS Securities: Thêm một công cụ tài chính cho Sunshine Group

06:07:53 27/02/2021
Sau Kienlong Bank, KS Securities là mảnh ghép mới nhất, góp phần hoàn thiện thêm hệ công cụ trong lĩnh vực tài chính cho nhóm chủ Sunshine Group.

Lại giật trụ ATC, VN-Index thoát hiểm

06:04:14 27/02/2021
Áp lực tâm lý đè nặng lên thị trường trong nước hôm nay khi đêm qua chứng khoán Mỹ có phiên sụt giảm kinh hoàng. Không có gì bất ngờ khi VN-Index mở cửa hôm nay đã bốc hơi gần 17 điểm, tương đương 1,42%.

Ô tô nhập khẩu giảm hơn 34%

06:00:07 27/02/2021
Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy, trong tháng 1/2021 số lượng ô tô các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu giảm 34,3% (giảm 4.347 xe) so với lượng nhập khẩu của tháng 12/2021.

Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng

05:53:29 27/02/2021
Nhật Bản sẽ trả 44,2 triệu yên (khoảng 9,6 tỉ đồng) cho gia đình nào có người thân chết vì tiêm vắc xin Covid-19. Ngoài ra, gia đình cũng được nhận thêm một khoản tiền hỗ trợ mai táng.

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028?

05:43:57 27/02/2021
Theo bà Helen Qiao - Trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại Bank of America, nhờ những nỗ lực cải cách kinh tế hiệu quả, Trung Quốc có thể vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2027 hoặc 2028.

Reuters: Giá dầu sẽ vẫn giữ đà tăng ổn định trong năm 2021

04:52:30 27/02/2021
Khảo sát của Reuters dự báo giá dầu Brent Biển Bắc sẽ ở mức trung bình 59,07 USD/thùng trong năm 2021, tăng so với mức dự báo 54,47 USD/thùng đưa ra hồi tháng 1/2021.

Đấu giá viên kim cương 242 carat với mức khởi điểm 2 triệu USD

01:25:37 27/02/2021
Viên kim cương thô 242 carat quý hiếm của công ty khai thác kim cương Alrosa (Nga) sẽ chính thức lên sàn tại một cuộc đấu giá diễn ra ngày 22/3 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Nga, Áo đàm phán về cung cấp và sản xuất vaccine Sputnik V

01:23:15 27/02/2021
Trong cuộc điện đàm ngày 26/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã nhất trí đàm phán về vấn đề cung cấp và cùng sản xuất vaccine Sputnik V của Nga.

Cựu vương Tây Ban Nha trả nợ thuế 5,3 triệu USD giữa bê bối rửa tiền

01:21:01 27/02/2021
Cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos I, người đang sống lưu vong ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã thanh toán khoản nợ gần 4,4 triệu euro (5,3 triệu USD) cho cơ quan thuế nước này. Thông tin này được luật sư của cựu vương Jua...

Số ca mắc mới COVID-19 ở Đức gia tăng trở lại

01:18:15 27/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, số ca mắc mới COVID-19 ở Đức đã gia tăng trở lại trong những ngày qua, khoảng trung bình 10.000 ca/ngày, chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày cũng liên tục tăng, ở mức 62,6/100.000 dân, cao gần gấp đôi mục tiê...

COVID-19 tại ASEAN hết 26/2: Trên 52.490 ca tử vong; Dịch 'nóng' trở lại ở Thái Lan, Philippines

01:16:37 27/02/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 26/2, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 13.278 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

G20 phối hợp vực dậy nền kinh tế toàn cầu

01:14:52 27/02/2021
Các nền kinh tế lớn nhất thế giới cần tiếp tục tiến hành các biện pháp cứu trợ và hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong đại dịch COVID-19, do khả năng phục hồi có thể lâu hơn dự kiến ban đầu.

Mẫu súng làm nên 'cách mạng bắn tỉa' Mỹ

01:13:09 27/02/2021
Súng Barret .50 BMG do một nhiếp ảnh gia không có kinh nghiệm quân sự thiết kế, nhưng lại mở đầu cho cuộc cách mạng về vũ khí bắn tỉa hạng nặng.

Liệu Trump có bán tài sản để tập trung vào chính trị?

01:01:52 27/02/2021
Tại đại bản doanh mới ở Mar-a-Lago, Trump đối mặt với một lựa chọn: liệu đã đến lúc bắt đầu bán tài sản của mình khi chúng thua lỗ?

Đặc phái viên LHQ kêu gọi không công nhận chính quyền quân sự Myanmar

00:52:43 27/02/2021
Đặc phái viên LHQ về Myanmar nói sử dụng vũ lực gây chết người là không thể chấp nhận và kêu gọi không công nhận chính quyền quân sự Myanmar.

Cựu vương Tây Ban Nha trả nợ thuế hơn 5 triệu USD

00:50:42 27/02/2021
Cựu vương Juan Carlos thanh toán khoản nợ khoảng 5,3 triệu USD với cơ quan thuế Tây Ban Nha để tránh vụ kiện xấu mặt.

Biden: 'Không chấp nhận Nga sáp nhập Crimea'

00:47:46 27/02/2021
Tổng thống Biden khẳng định Crimea là lãnh thổ của Ukraine và hứa sẽ sát cánh với nước này chống lại hành vi gây hấn của Nga.

Thu nhập của dân Mỹ tăng 10% trong tháng 1

00:44:22 27/02/2021
Dữ liệu của chính phủ Mỹ cho biết thu nhập cá nhân của dân Mỹ tăng 10% khi các khoản hỗ trợ Covid-19 được triển khai.

Aung San Suu Kyi 'bị chuyển tới nơi giam bí mật'

00:42:43 27/02/2021
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị chuyển khỏi căn nhà quản thúc ở Naypyitaw tới một địa điểm không được tiết lộ, theo giới chức trong đảng của bà.

Mỹ hạ sát dân quân thân Iran trong vụ không kích Syria

00:40:09 27/02/2021
Ít nhất 17 người thiệt mạng, bao gồm một dân quân thân Iran, trong cuộc không kích nhằm vào một địa điểm gần biên giới Syria - Iraq.

Có thể bạn quan tâm

ADC bị Xuân Bách cho ăn "cú lừa" nhớ đời, game thủ Liên Quân muốn không thua tức tưởi cũng cần phải biết

Esport

10:47:51 27/02/2021
Chiến thắng đã cận kề nhưng Xuân Bách đã chủ mưu nghịch dại để rồi khiến ADC và đồng đội thua trong nước mắt.

Nhà C. Ronaldo 'mở tiệc' trên sân thượng

Sao thể thao

10:47:45 27/02/2021
Siêu sao C. Ronaldo và bạn gái quây quần bên 4 con khi cả hai tổ chức một cuộc vui nhỏ trên sân thượng biệt thự ở Turin, Italy, chiều 25/2.

Điều tra lại việc giám định 20 thỏi hợp kim màu vàng thu tại Alibaba

Pháp luật

10:47:05 27/02/2021
VKSND TP.HCM trả hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra lại một số vấn đề liên quan đến định giá tài sản, giám định số vàng thu tại Alibaba.

Bảng giá xe ô tô tháng 2/2021

Ôtô

10:45:40 27/02/2021
Chuyên mục Xe và Công nghệ chỉ đăng tải giá bán của những mẫu xe du lịch, xe đa dụng (MPV), xe SUV và các mẫu xe bán tải (pick-up) hiện đang được quan tâm trên thị trường như Ford Ranger, Mitsubishi Triton... một số thương hiệu xe đặc b...

8.200 công nhân Công ty Simone được tăng lương từ ngày 1-3 sau đình công

Đời sống

10:44:19 27/02/2021
Sau 2 ngày công nhân đình công, ban giám đốc Công ty TNHH túi xách Simone Tiền Giang đã họp các ban ngành và ra thông báo tăng lương 200.000 đồng cho toàn bộ công nhân từ ngày 1-3.

Vợ sắp đẻ phơi nắng rửa 15 mâm bát, chồng nói một câu mọi việc thay đổi

Tâm sự

10:44:00 27/02/2021
Ai ngờ đâu lúc ăn uống xong xuôi, khách khứa về hết, các chị em trẻ tuổi đằng nhà chồng đều kéo nhau đi hát karaoke cả. Còn trật ra mỗi em, mẹ chồng chỉ tay vào 15 mâm bát chỏng chơ ở sân, bảo em đội nón ra mà rửa.

20 học bổng du học tại Belarus năm 2021

Học hành

10:42:51 27/02/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Belarus năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 20 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Xe tay ga 50 phân khối Honda Giorno giá 1.900 USD, cạnh tranh Yamaha Vino

Xe máy

10:42:36 27/02/2021
Sở hữu thiết kế nhỏ gọn, thời trang kết hợp động cơ 50 phân khối... Honda Giorno 2021 được xem là lời đáp trả của Honda trước sự xuất hiện của đối thủ đồng hương Yamaha Vino hồi đầu tháng 2.2021.

Chết cười với Đông Hoa Đế Quân và Phượng Cửu phiên bản mũm mĩm vì ăn Tết quá kĩ!

Show quốc tế

10:41:43 27/02/2021
Khán giả chắc hẳn phải cười chết ngất với tạo hình của nhiều ngôi sao khi cosplay cặp đôi Đông Hoa Đế Quân và Phượng Cửu.

Đẩy nhanh thử nghiệm vắc xin nội, 35 ngày tới có thể sẽ chuyển sang giai đoạn 3

Sự kiện nóng

10:41:22 27/02/2021
Hôm qua 26-2, Bộ Y tế đã triển khai đồng loạt việc tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen tại Học viện Quân y (Hà Nội) và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (Long An).

Phòng chống dịch trong trường học: Sáng tạo bất ngờ từ thầy, trò

Sáng tạo

10:41:17 27/02/2021
Phòng chống dịch Covid-19, thầy trò ở Đồng bằng sông Cửu Long đã sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp hiệu quả. Có sản phẩm được áp dụng trong công tác phòng chống dịch tại nhà trường và cộng đồng. 

Thiên Nhai Khách cho đôi đam mỹ đu dây bay lượn thật 100%, fan "bật ngón cái" liên tục: "Điểm Douban cao là có lý do cả!"

Hậu trường phim

10:38:45 27/02/2021
Việc Thiên Nhai Khách sử dụng người thật cho các cảnh bay lượn mạo hiểm đã tiếp thêm hi vọng cho nền phim cổ trang Hoa ngữ.

Trà Ngọc Hằng tự tay làm đồ chay phát miễn phí cho người dân gây sốt

Sao việt

10:37:41 27/02/2021
Và nhân ngày đặc biệt trong năm - ngày Rằm tháng Giêng, ca sĩ Trà Ngọc Hằng đã tự tay làm những ổ bánh mì chay và phát cho mọi người, những ai đang cần lương thực. Đây là một việc làm ý nghĩa nhân ngày đầu năm mà bà mẹ một con thực hiện...

Bác sĩ trẻ giành giải Quả cầu vàng 2020 và 'duyên nợ' với bệnh nhân ung thư

Sức khỏe

10:32:15 27/02/2021
Bác sĩ Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Bệnh viện K nhận mình là người có duyên nợ với bệnh nhân ung thư.

Dương Tử suýt động phòng với Hồ Nhất Thiên ở siêu đám cưới Cá Mực Hầm Mật 2, hậu quả của kết hôn đôi là đây!

Phim châu á

10:30:13 27/02/2021
Siêu đám cưới được fan hâm mộ của Cá Mực Hầm Mật 2 mong chờ nhất cuối cùng cũng đã lên sóng!