Những thứ ‘hớp hồn’ cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand

Giáo dục ‘cá nhân hóa’, cũng như giúp trẻ xây dựng nhân cách từ lứa tuổi tiểu học là những điều khiến cô giáo trẻ người Việt ở xứ Kiwi cảm thấy hứng thú.

Sau 2 năm làm trợ giảng tại Hội đồng Anh, mùa hè năm 2018, Nguyễn Như Quỳnh (26 tuổi, Hà Nội) tình cờ gặp đại diện 1 trường đại học của New Zealand tại Hà Nội. Sau cuộc gặp đó, cô gái trẻ cảm thấy hứng thú và quyết định du học.

“Mình chọn học chứng chỉ Sư phạm tiểu học New Zealand vì biết chương trình chỉ gói gọn trong vòng 1 năm. Điều đó sẽ giúp mình tiết kiệm cả về thời gian lẫn tài chính”, cô giáo 26 tuổi kể.

Hơn 10 lần bị từ chối trước khi trở thành giáo viên chính thức

Mặc dù chương trình học chỉ kéo dài 1 năm, nhưng điều làm Quỳnh ấn tượng là sinh viên có tới 2 lần thực giảng ở những ngôi trường khác nhau; mỗi chuyến như thế thường kéo dài 7 tuần liên tiếp.

“Đó là những kinh nghiệm thực tế tuyệt vời để sinh viên học hỏi các phong cách giảng dạy và được đứng lớp như một giáo viên thực thụ”.

Trải nghiệm khiến Quỳnh hứng thú, tò mò về nền giáo dục ở New Zealand . Vì thế, sau khi hoàn thành chương trình học tại Trường ĐH Canterbury , Quỳnh quyết định đi tìm việc làm.

Những thứ hớp hồn cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand - Hình 1

Như Quỳnh đang dạy lớp 3-4. Ảnh: NVCC

Nhưng ở thành phố Christchurch, cơ hội đi dạy không dễ dàng. Mức độ cạnh tranh cao khiến Christchurch được biết tới là một trong những nơi khó xin việc nhất ở New Zealand .

“Khi một vị trí giảng dạy tại đây được đăng tuyển, ít nhất phải có hàng trăm đơn ứng tuyển được gửi đến. Trước đó, mình cũng từng nộp hồ sơ ứng tuyển vào rất nhiều trường, nhưng đều bị từ chối”.

Ban đầu chán nản, nhưng sau đó Quỳnh tự nhủ, “có thể trường thấy mình chưa phù hợp với triết lý giáo dục của họ chứ không hẳn là do mình không đủ kiến thức hay kỹ năng để giảng dạy”.

Từng nhận tới hơn 10 lời từ chối từ các ngôi trường khác nhau, cuối năm 2020, Quỳnh trúng tuyển vào dạy tại một trường tiểu học ở Christchurch.

“Quả thực, đây là một môi trường giáo dục tuyệt vời. Trường quan tâm đến những thế mạnh riêng biệt của từng học sinh, từ đó tạo động lực để học trò phát triển tốt nhất.

Giáo viên có thể tự phát triển giáo án riêng cho mỗi môn học, thậm chí là soạn giáo án riêng cho từng học sinh. Sự linh hoạt trong giảng dạy đã đảm bảo cơ hội tiếp cận tri thức rất công bằng và hiệu quả”, cô giáo 9X kể.

Những thứ hớp hồn cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand - Hình 2

Bậc tiểu học ở New Zealand thường bắt đầu từ lớp 1 tới lớp 6, nhưng ở ngôi trường Quỳnh đang theo dạy, bậc tiểu học được tiếp tục cho tới lớp 8.

Trường gộp 2 khối vào học chung một lớp, ví dụ lớp 1 – 2 là level 1; lớp 3 – 4 là level 2; lớp 5 – 6 là level 3;… Như vậy, một em học sinh lớp 3 cũng có thể học trình độ toán của học sinh lớp 4 và ngược lại.

Học sinh có thể có nhiều trình độ khác nhau, nên lớp không được chia theo dãy như cách truyền thống mà bàn ghế được sắp xếp theo các góc nhỏ theo những hình dáng khác nhau, ngồi quay quanh cô giáo.

Luôn luôn có nhiều trình độ trong một lớp học, vì thế giáo viên có vai trò phân nhóm theo đúng năng lực của từng học sinh (thường phân thành 3 nhóm trình độ) và dạy theo những cách khác nhau.

Trong khi cô giáo đang kèm một nhóm học, cùng lúc đó, những học sinh ở 2 nhóm còn lại có thể ngồi ở một góc khác để tự đọc hoặc chơi những trò chơi toán học trên ipad.

Lớp học luôn có sẵn các dụng cụ như ipad, máy tính xách tay loại nhỏ để học sinh tham gia vào các hoạt động liên quan đến môn học khi được giáo viên cho phép.

Ở bậc tiểu học cũng có nhiều môn học khác nhau như Toán, tiếng Anh, Khoa học, Mỹ thuật,… nhưng mỗi kỳ đều có một chủ đề xuyên suốt những môn học ấy nhằm tạo sự tò mò, hứng thú ở học sinh.

“Ví dụ, trong học kỳ vừa qua, mình chọn cho học sinh khối lớp 3 – 4 chủ đề về thời trang và trường học trong quá khứ. Các em viết về thời trang hay trường học trong quá khứ bằng tiếng Anh, được tìm hiểu về lịch sử, vẽ hay làm các dự án xoay quanh hai chủ đề này. Vì thế, học trò cảm thấy vô cùng hứng thú”.

Những thứ hớp hồn cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand - Hình 3

Quỳnh bên các đồng nghiệp ở New Zealand

Đây không phải năm đầu tiên Quỳnh đi dạy. Năm ngoái, cô từng có cơ hội làm việc 1 năm tại Trường Lakeview ở vùng Masterton, là giáo viên khối lớp 5-6.

“Tại đây, giáo trình cũng có thể được điều chỉnh theo năng lực của từng trẻ, giúp trẻ học tốt vẫn có thể phát triển tiềm năng; học sinh tiếp thu chậm hơn cũng không cảm thấy tự ti hay bị bỏ lại.

Nhờ trải nghiệm ở hai môi trường này, mình nhận ra rằng, dù ở đâu, giáo dục cũng đều luôn hướng tới việc “cá nhân hoá”, không tạo ra những sản phẩm giáo dục “giống nhau y hệt”.

Kiến thức không phải ưu tiên hàng đầu ở bậc tiểu học

Việc dạy kiến thức, theo cô giáo 9X, không phải là ưu tiên hàng đầu ở độ tuổi tiểu học của New Zealand. Thay và đó, thầy cô sẽ tập trung giúp trẻ trau dồi, xây dựng nhân cách và biết đối xử với mọi người thật tốt.

Cụ thể, ở bậc tiểu học, giáo viên chủ yếu dạy các em giá trị đạo đức như sự trung thực, có trách nhiệm, yêu thương mọi người,…

Ngay trong các giờ học trên lớp, một học sinh lớp 4 cũng được khuyến khích giúp đỡ học sinh lớp 3 cùng tiến bộ.

“Đây cũng là cách để New Zealand dạy trẻ tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè và tạo ra sự tự tin cho học sinh. Bạn dạy sẽ rất tự tin với khả năng của mình còn bạn được dạy sẽ cảm thấy dễ tiếp thu bài hơn so với việc học từ giáo viên”.

Những thứ hớp hồn cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand - Hình 4

Ngoài ra, ở New Zealand không có hệ thống tính điểm. Giáo viên thường đưa ra những nhận xét ngay trên lớp và học sinh tiếp nhận trực tiếp.

Bài kiểm tra năng lực sẽ được tiến hành dưới dạng “1 – 1″, giáo viên và học sinh đối đáp trực tiếp dựa trên hệ thống câu hỏi đạt chuẩn sẵn có. Thông qua đó, giáo viên có thể đánh giá được năng lực của học sinh và đề ra những bước tiếp theo nhằm cải thiện khả năng của học trò.

Trong suốt 1 năm học như thế, học sinh chỉ tham gia 1 kỳ thi đánh giá theo chuẩn duy nhất. Điểm của bài kiểm tra này cũng chỉ có mình giáo viên biết để nắm được năng lực của từng em.

Không giao bài tập về nhà trong suốt thời gian cấp 1 cũng là một quy định bắt buộc tại Trường Beckenham Te Kura ō Pūroto nơi Quỳnh làm việc. Sức khỏe tinh thần của học sinh là điều được coi trọng, nên các em có thể học nhiều thứ khác nhau, không nhất thiết phải học từ sách vở.

Khi về nhà, các em có thể làm những thứ mình thích như học đàn, chơi một môn thể thao hay nấu ăn. Vì thế, trẻ em New Zealand thường rất năng động và đều biết ít nhất một môn năng khiếu nào đó.

“Điều mình thấy ấn tượng là phụ huynh tại đây rất tin tưởng vào thầy cô và nhà trường. Khi còn dạy ở Masterton, có phụ huynh còn tới… xin lỗi cô giáo chỉ vì những trò nghịch ngợm của con em mình.

Đến khi biết tin mình sẽ không còn dạy ở đó nữa, một số phụ huynh đã cầm tay mình và nói rằng, các con của họ sẽ nhớ cô giáo rất nhiều”, Như Quỳnh nhớ lại.

New Zealand: Làn sóng sinh viên mới “bủa vây” các trường ĐH

Các trường đại học New Zealand đang mất đi lượng lớn sinh viên quốc tế, những người trả học phí cao gấp đôi sinh viên bản địa.

New Zealand: Làn sóng sinh viên mới bủa vây các trường ĐH - Hình 1


Lượng tân sinh viên bản địa tại New Zealand tăng đột biến.

Nhưng sau một năm, quốc gia này ghi nhận số lượng tuyển sinh trong nước tăng đột biến khiến các trường không kịp trở tay.

Việc gia tăng số lượng sinh viên bản địa là xu hướng bình thường trong thời kỳ kinh tế khó khăn nhưng số lượng năm nay vượt xa kỷ lục trước đó trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Trường Đại học Victoria of Wellington ghi nhận tăng 1.350 sinh viên trong nước (tương đương 9%) trong khi giảm 470 sinh viên quốc tế.

Trường ĐH Waikato tuyển sinh 740 sinh viên trong nước (tăng 9,7%). Trường ĐH Canterbury tăng hơn 1.500 sinh viên. Trường ĐH Lincoln ghi nhận mức tăng kỷ lục 35% tân sinh viên sau khi miễn học phí một số khóa học.

Các trường đào tạo ngành bách khoa cũng ghi nhận sự tăng trưởng lớn với Trường ĐH Bách khoa Otago tăng 800 sinh viên (tương đương 30%). Học viện Công nghệ Waikato tăng 850 sinh viên (tương đương 26%).

Bất chấp đại dịch Covid-19, số lượng sinh viên bản địa tăng do lệnh hạn chế biên giới, các chương trình đào tạo miễn phí và nhiều thay đổi trong kế hoạch tuyển sinh đại học. Ngoài ra, phần lớn sự gia tăng do sinh viên không thể du học.

Năm 2018, gần 14.000 người New Zealand trong độ tuổi 20 - 28 rời đất nước, chuyển sang nước ngoài học tập và làm việc ít nhất một năm. Vì lệnh hạn chế biên giới, nhiều người trong số này phải quay trở lại New Zealand học tập. Đồng thời, học sinh phổ thông có kế hoạch du học cũng chuyển hướng đăng ký trong nước.

Dự đoán được điều này, chính phủ New Zealand đã tung ra nhiều chương trình hỗ trợ tuyển sinh đại học. Quỹ đào tạo nghề New Zealand đã cung cấp các khóa học miễn phí ngành xây dựng, nông nghiệp, công nghiệp đến cuối năm 2022. Chris Hipkins, Bộ trưởng Giáo dục thông tin hơn 100.000 sinh viên đã đăng ký chương trình này với 1/3 chọn lĩnh vực xây dựng, 18% chọn các ngành công nghiệp.

Bên cạnh đó, học sinh phổ thông không đạt chứng chỉ đầu vào đại học vẫn có thể đăng ký vào các trường đại học. Các em sẽ tham gia khóa học nền tảng cơ bản dành cho người không có chứng chỉ.

Tuy nhiên, các khoản tài trợ của trường đại học không đáp ứng được số lượng sinh viên bản địa tăng đột biến. Nhiều trường đã thiếu hụt hàng triệu USD đầu tư cho các khóa học miễn phí, học bổng, cơ sở vật chất cho tân sinh viên. Chính phủ đã chấp thuận tăng tài trợ cho các trường nhưng chỉ giải quyết được phần nào bài toán tài chính.

Trong khi số lượng sinh viên ngày càng tăng, nhiều trường đại học đã cắt giảm nhân sự trong những tháng gần đây. Khoảng 300 nhân viên Trường ĐH Aucland đã nghỉ việc từ đầu năm 2021. Các trường ĐH như Victoria, AUT, Massey và Lincoln cũng ghi nhận con số tương tự. Vì vậy, những giảng viên hiện tại sẽ phải quản lý và giảng dạy nhiều học sinh hơn với sự hỗ trợ thấp hơn.

Andrew Lessells, Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên New Zealand cho biết: "Các trường đại học cần có chiến lược và tầm nhìn xa cho vài năm tới. Số lượng sinh viên bản địa đang tăng và chúng ta cần nhiều giảng viên, nhân viên trong trường đại học để đáp ứng nhu cầu mới. Nếu nguồn nhân lực của các trường không đủ, tôi e rằng sinh viên không nhận được hỗ trợ cần thiết".

Các trường đại học phụ thuộc vào sinh viên quốc tế đang đối mặt nhiều khó khăn. Khi chuyển sang ưu tiên sinh viên trong nước, họ lại không có sự chuẩn bị kĩ càng. Trước tình hình trên, các chuyên gia giáo dục cho rằng, New Zealand cần kiểm soát số lượng sinh viên quốc tế và bản địa để tạo thế cân bằng trong tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Khu du lịch Đại Nam bỗng hot giữa mùa dịch, ông Dũng “lò vôi” khẳng định toàn bộ là làm từ thiện02:50Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36VTV lại vừa có màn cà khịa đi vào lòng người: Thay vì chuyển tiền ủng hộ đâu đó rồi lại phải thấp thỏm kiểm tra, hãy ủng hộ cho quỹ vaccine02:10Cô bé 9 tuổi 'trắng đêm' cùng mẹ làm 500 'tai giả' gửi đến các y bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang00:32Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Hoa khôi ĐH Vinh nóng bỏng ôm con thức đêm cổ vũ đội trưởng tuyển Việt Nam trong trận Indonesia00:15Thấy gia chủ bày mâm cúng trước cửa, tên trộm lấy ngay một thứ khiến chủ nhà ngỡ ngàng khó hiểu00:39Em gái tiết kiệm 8 năm, từ cấp 2 tới đại học để mừng cưới anh01:41

Tiêu điểm

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh 2021 Hà Nội: Siêu dễ
11:45:24 12/06/2021
Đại úy CSGT dùng xe chuyên dụng chở thí sinh "nhớ nhầm địa chỉ" đến điểm thi đúng vào "phút 89"
10:10:45 12/06/2021
Rich kid Hà Nội được "hộ tống" trên xe bạc tỷ đi thi vào lớp 10
10:29:02 12/06/2021
Bố tốt nghiệp đại học vẫn bó tay trước bài toán tiểu học của con, cư dân mạng xem xong cũng hoang mang không kém
11:37:03 12/06/2021
269 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 tại Hà Nội
16:12:48 12/06/2021
Hà Nội: Phòng thi "đặc biệt" chỉ với một thí sinh
22:00:33 12/06/2021
Mưa lớn như trút nước sáng 12/6, phụ huynh Hà Nội xách dép, đội mưa đưa con đi thi vào lớp 10
07:55:39 12/06/2021
Hơn 93.000 sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
08:01:30 12/06/2021
Lãng phí sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông, giá đắt và chỉ dùng 1 lần rồi bỏ
08:56:34 12/06/2021
Sinh viên năm cuối "nan giải" khi nhận bằng tốt nghiệp chậm
12:02:37 11/06/2021

Thông tin đang nóng

Trực tiếp thăm biệt thự của Thuỷ Tiên giữa ồn ào: Đã đập đi hoàn toàn để xây mới, công trình che kín, thông tin chủ đầu tư gây chú ý
06:14:39 13/06/2021
Sáng 13/6, thêm 96 ca Covid-19, riêng TPHCM có 25 ca
06:12:12 13/06/2021
Đưa bạn gái mới đi mua sắm thì tình cờ gặp vợ cũ ở cửa hàng quần áo, tôi sốc khi biết bí mật cô ấy giấu giếm nhiều năm nay
05:35:48 13/06/2021
Hoài Lâm - Hồ Văn Cường - Phương Mỹ Chi: Mỗi người một cảnh khi là con nuôi
07:33:29 13/06/2021
Ngoài Hồ Văn Cường, 3 người con nuôi đang theo đuổi ca hát giống Phi Nhung sống và có sự nghiệp hiện tại ra sao?
07:10:03 13/06/2021
Trổ tài nấu nướng chăm chồng, Lâm Tâm Như vô tình để lộ thân hình quyến rũ ở tuổi U50
06:17:37 13/06/2021
Bình Dương: Người bán quán trà sữa 'Cô chủ nhỏ 3' dương tính với Covid-19
09:05:54 13/06/2021
Chồng đang đi làm thì vội vã về quê, khi tôi gọi điện cho em dâu lập tức nhận được tin sốc óc
06:04:53 13/06/2021
Quản lý nói gì về chuyện giữ cát-xê của Hồ Văn Cường vài năm qua?
06:29:07 13/06/2021
Soái ca "Người ấy là ai" nghi lộ clip nóng, dân mạng phát hiện từng tham gia tập phát sóng có nữ chính hot nhất và sở thích ngoài đời "rất lạ"
09:34:18 13/06/2021

Tin mới nhất

Sáng 13/6: Mưa lớn không làm ảnh hưởng tinh thần thí sinh

10:16:34 13/06/2021
Sáng 13/6, thời tiết Hà Nội mưa giông lớn vào buổi sáng khiến thí sinh và phụ huynh di chuyển rất vất vả.

Lực lượng Công an 'đón' bão, đội mưa đảm bảo an toàn phục vụ sĩ tử thành công kỳ thi vào lớp 10

10:13:37 13/06/2021
 Cơn bão số 2 sáng nay 13-6 đã ảnh hưởng nhiều đến tâm lý cũng như việc di chuyển của các em học sinh đến dự thi vào lớp 10 trên địa bàn TP. Hà Nội. Và, lực lượng Công an đã triển khai các phương án, giúp sĩ tử vơi đi phần nào nỗi lo ấy...

2.816 thí sinh quận Bắc Từ Liêm phấn khởi bước vào buổi thi cuối của kỳ thi vào lớp 10

10:11:30 13/06/2021
Sáng nay 13/6, 2.816 thí sinh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm tiếp tục bước vào buổi thi thứ 2 của kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 với 2 môn Toán và Lịch sử. Nhiều thí sinh bước vào phòng thi với tâm trạng thoải mái, phấn khởi.

Thầy cô huy động đồng phục cho thí sinh bị mưa ướt

10:08:16 13/06/2021
Trận mưa đầu giờ sáng 13-6 khiến nhiều thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 trên địa bàn Hà Nội bị ướt khi vào điểm thi, phòng thi.

Đưa con đi thi trong cơn mưa tầm tã, có phụ huynh phải nhường dép cho con

09:41:11 13/06/2021
Tầm 7 giờ 15 phút sáng 13/6, một trận mưa to bất ngờ đổ xuống đúng lúc thí sinh Hà Nội đang vội tới trường để thi vào lớp 10 THPT, khiến việc di chuyển của các phụ huynh và thí sinh rất vất vả.

Một người thầy, một hướng đi

09:23:47 13/06/2021
Thầy có thể khiến người ta ngồi lặng đi rơi lệ, nhưng rồi cũng lại bật cười ngả nghiêng sau đó ít phút với các câu chuyện, dẫn dắt tình huống để truyền thông điệp của thầy. 

Sĩ tử Hà Nội thi ngày thứ 2 vào lớp 10 công lập

09:06:00 13/06/2021
Sáng nay 13/2, hơn 93.000 sĩ tử đến trường trong mưa lớn để thi 2 môn cuối cùng vào lớp 10 thường: Toán và Lịch sử. Tất cả hi vọng sẽ có buổi thi suôn sẻ như ngày hôm qua.

Thí sinh hạnh phúc nhất hôm nay: Được bạn bè mang hẳn poster to đùng đến cổng trường thi, quan trọng là ảnh không hề dìm!

16:28:44 12/06/2021
Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò quả không sai khi nói về tụi học sinh. Có rất nhiều cách để động viên tinh thần sĩ tử trước mỗi kì thi, tin hay không cứ đến cổng trường thi rồi tụi Gen Z bày cách cho bạn!

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Học sinh Dân tộc thiểu số nỗ lực vượt khó trong học tập

16:11:15 12/06/2021
Sáng 12/6, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã thăm và làm việc tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. 

Hà Nội: Hình ảnh thí sinh tự tin sau buổi thi đầu kỳ thi vào lớp 10

16:05:49 12/06/2021
Sau buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội, bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh không giấu được cảm xúc vui mừng tự tin sẽ giành điểm cao, nhiều em chạy lại ôm chặt lấy phụ huynh. 

Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT

15:59:47 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 3.000 thí sinh huyện Gia Lâm chính thức tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT tại 8 điểm thi trên địa bàn.

Thí sinh Thủ đô nói gì về đề Ngữ văn và tiếng Anh thi vào lớp 10?

15:51:44 12/06/2021
Các thí sinh đều có nhận định chung với đề Anh khá dễ thở, nhiều cơ hội đạt điểm cao; riêng đề Văn khoai ở câu nghị luận xã hội.

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, Ngoại ngữ: Đề vừa sức, thí sinh hài lòng

14:44:31 12/06/2021
Rời khỏi điểm thi sau 2 môn thi đầu tiên, đa phần thí sinh đều nhận xét đề thi vừa sức, thí sinh làm bài ổn nên tâm trạng nhẹ nhàng. Đón con và nghe con nói về đề thi, bài thi, các phụ huynh cũng rất phấn khởi.

Hà Nội: Đề vào lớp 10 không quá khó, phù hợp thời gian làm bài

14:42:06 12/06/2021
Theo các thí sinh, đề thi cả hai môn Ngoại ngữ và Ngữ văn đều không quá khó và số lượng, nội dung câu hỏi phù hợp với việc thời gian làm bài thi được rút ngắn hơn.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Một số thí sinh nhầm điểm thi, quên thẻ dự thi

11:53:30 12/06/2021
Sáng nay (12/6), các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Đáp án đề thi lớp 10 môn Ngoại ngữ ở Hà Nội năm 2021: Giáo viên nhận xét đề dễ, học sinh không khó đạt điểm cao

11:48:19 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 học sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021. Trong buổi sáng, các em làm bài thi môn Ngữ văn (trong 90 phút, từ 8h30 đến 10h), Ngoại ngữ (trong 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ văn

11:41:43 12/06/2021
Ngữ văn là môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021- 2022 tại Hà Nội. Thời gian các thí sinh làm bài là 90 phút.

Cặp chị em sinh đôi giành học bổng trường top đầu Israel

11:38:20 12/06/2021
Yêu thích khoa học, chị em sinh đôi Lê Mỹ Nhi và Lê Xuân Nhi đã nhận học bổng 15.000 USD từ trường đại học hàng đầu Israel Technion nhờ chiến thắng cuộc thi chế tạo máy quốc tế của trường.

Sáng nay đưa con đi thi vào lớp 10, nhiều phụ huynh tại Hà Nội cảm thấy áp lực hơn cả vào đại học

11:16:53 12/06/2021
Mặc dù sáng nay (12/6) Hà Nội mưa to, phụ huynh vất vả đưa con đi thi nhưng lại thấy mừng vì con đỡ mệt khi phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian thi, phòng thi không bật điều hoà.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn 2021 Hà Nội: Tác phẩm Đồng chí

11:13:29 12/06/2021
Sáng ngày 12/6, học sinh cuối cấp ở TP Hà Nội đã chính thức hoàn thành xong môn thi Ngữ văn.

Những hình ảnh ấn tượng trong buổi thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

10:17:26 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Nhiều trường tư buồn lòng vì phải tự bỏ tiền để học bồi dưỡng Chương trình 2018

08:55:21 12/06/2021
Thực hiện đổi mới chương trình giáo dục là nhiệm vụ quốc gia, ấy thế mà chương trình bồi dưỡng dành cho toàn bộ giáo viên cũng phân biệt trường công - trường tư.

Phiên bản điện tử SGK Cánh Diều hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học

08:54:07 12/06/2021
Trang web www.hoc10.com cung cấp hệ thống phiên bản điện tử SGK Cánh Diều; Hệ thống học liệu, video minh họa, bài tập tương tác,... hỗ trợ giáo viên, học sinh trong quá trình dạy học theo Chương trình GDPT mới.

Có thể bạn quan tâm

Người hùng giúp Eriksen không bị nuốt lưỡi

Sao thể thao

11:26:19 13/06/2021
Christian Eriksen đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ đồng đội ở tuyển quốc gia Đan Mạch Simon Kjaer.

Dàn trai đẹp Người Ấy Là Ai gây xôn xao mạng xã hội khi bị nghi lộ ảnh nhạy cảm

Show việt

11:25:47 13/06/2021
Rất nhiều những bức ảnh nóng bỏng của các mỹ nam Người Ấy Là Ai đã được cư dân mạng tìm ra.

Tiêu Chiến và Phạm Thừa Thừa gặp “hạn” vì fan hai bên đấu nảy lửa, đòi tẩy chay vai trái có bạn

Sao châu á

11:24:28 13/06/2021
Cũng có nguồn tin cho rằng việc fan Tiêu Chiến công khai nhắm tới Phạm Thừa Thừa chứ không phải Vương An Vũ là do trước đây, fan Phạm Thừa Thừa đã từng mắng chửi và trù dập tương tự đối với Tiêu Chiến.

5 loại quả mùa hè gây tăng cân

Làm đẹp

11:22:23 13/06/2021
Vải, nhãn hay sầu riêng là những món khoái khẩu của nhiều chị em trong mùa hè nhưng vẫn nên ăn kiềm chế để không ảnh hưởng đến cân nặng.

Tuyển Phần Lan tạo bất ngờ đầu tiên ở Euro 2020

Bóng đá thế giới

11:21:46 13/06/2021
Pha đánh đầu của Joel Pohjanpalo giúp tuyển Phần Lan hạ Đan Mạch 1-0 ở trận đấu vòng bảng Euro 2020 tối 12/6 (giờ Hà Nội).

Rò rỉ kích thước màn hình Galaxy S22 series 

Đồ 2-tek

11:20:51 13/06/2021
Ở thời điểm này, những thông tin chi tiết về dòng Galaxy S22 đã bắt đầu xuất hiện trên internet, một trong số đó cho biết kích thước màn hình của Galaxy S22 series sẽ nhỏ hơn thế hệ trước.

Honda sụt giảm doanh số xe máy trong tháng 5/2021

Xe máy

11:20:31 13/06/2021
Trong tháng 5 vừa qua, Honda Việt Nam đã bán ra hơn 180 nghìn xe máy, tuy nhiên con số này đã sụt giảm so với tháng tư trước đó khoảng 5,7%.

Gái Pháp mách chị em đầu tư vào 4 items này để ngày càng mặc đẹp và sang ngút ngàn

Thời trang

11:18:03 13/06/2021
Chỉ cần bổ sung 4 món đồ sau vào tủ quần áo, style của bạn sẽ lên một level khác hẳn.

Chú chó biểu diễn đi hai chân lên cầu thang như người

Hài hước

11:17:53 13/06/2021
Chú chó đi lên cầu thang bằng hai chân khiến người xung quanh không khỏi trầm trồ.

Ly hôn, tôi đưa con cho chồng cũ nuôi, qua 3 năm cầm 2 tỷ đến đón bé nhưng câu hỏi của con lại khiến tôi tê tái

Tâm sự

11:17:34 13/06/2021
Tôi tê tái cả cõi lòng, vì ham muốn làm giàu mà tôi đã mất đi đứa con gái duy nhất.

Ôtô bán chạy nhất phân khúc: VinFast Fadil, Vios bất bại

Ôtô

11:15:22 13/06/2021
Ở phân khúc xe cỡ nhỏ hạng A - không có dòng xe nào soán ngôi được VinFast Fadil - dòng xe mang thương hiệu Việt, còn phân khúc xe ôtô sedan hạng B, Toyota Vios vẫn dẫn đầu như thường lệ.

Bà nội trợ Đức chia sẻ cách làm bánh dừa cà rốt đơn giản không cần lò nướng cực ngon

Ẩm thực

11:13:41 13/06/2021
Hãy để chúng tôi cùng bà nội trợ Đức Vành Khuyên Lê mách cho bạn món bánh dừa cà rốt nhé.

Hóa ra bật chế độ này trên máy ép chậm sẽ giúp bạn "xử gọn" tình trạng nắp bị hút chặt vào cối chỉ trong 10 giây

Sáng tạo

11:11:12 13/06/2021
Khỏi chờ thời gian máy ép chậm tự nhả ra (thường từ 2-3 giờ) thì chỉ với thao tác đơn giản này là bạn đã xử gọn trong 10 giây rồi.

Tuyển Việt Nam khẳng định vị thế số một khu vực ở vòng loại World Cup

Bóng đá việt nam

11:09:52 13/06/2021
Tuyển Việt Nam là đội duy nhất trong khu vực Đông Nam Á còn cơ hội góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.

4 kiểu áo phông đang được sao Hàn lăng xê nhiệt tình, các nàng sắm theo sẽ 'lên hương' trông thấy

Phong cách sao

11:00:57 13/06/2021
Sau đây là những kiểu áo phông đáng sắm nhất trong Hè này, được tham khảo từ những gợi ý của các mỹ nhân Hàn.