Những thách thức đang chờ đợi Tổng thư ký tiếp theo của NATO

Theo dõi VGT trên

Thủ tướng Hà Lan sắp mãn nhiệm Mark Rutte sẽ trở thành người thay thế ông Jens Stoltenberg giữ ghế Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO).

Tuy nhiên, ông Rutte dự kiến sẽ không có nhiều thời gian dành cho “trăng mật” khi chuyển đến văn phòng của NATO.

Những thách thức đang chờ đợi Tổng thư ký tiếp theo của NATO - Hình 1
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (phải) tới dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels, Bỉ ngày 14/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào tháng 7/2023, sau 13 năm giữ ghế Thủ tướng Hà Lan, ông Rutte tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 và rút lui khỏi chính trường. Ông Rutte trở thành Thủ tướng Hà Lan vào tháng 10/2010.

Nhưng đến tháng 10/2023, ông Rutte b.ắn tín hiệu quan tâm đến việc thay thế ông Jens Stoltenberg. Ông Jens Stoltenberg sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 10 tới.

Trong nhiều tháng trời, Thủ tướng Rutte tiến hành một chiến dịch kín đáo để nhận được ủng hộ từ lãnh đạo nhiều quốc gia, vốn là những chính khách ông đã quen biết trong nhiều năm. Ông Rutte vốn là người ủng hộ Ukraine mạnh mẽ, do đó nhanh chóng được Mỹ chấp nhận. Tiếp đó, phần lớn các thành viên NATO cũng có động thái tương tự.

Ông Rutte nổi tiếng với tính hài hước và hóm hỉnh. Tuy là Thủ tướng nhưng ông vẫn thường đạp xe từ nhà đến văn phòng. Đôi khi, người dân có thể thưởng thức tài năng âm nhạc của Thủ tướng Hà Lan khi ông ngồi chơi piano ở nhà ga trung tâm The Hague. Nhưng với vai trò là Tổng thư ký NATO, ông Rutte có lẽ sẽ phải trở nên nghiêm túc và khôn khéo hơn một chút.

Trang tiếp theo trong sự nghiệp chính trị của ông Rutte sẽ không phải là con đường trải thảm hoa hồng. Nhiệm vụ chính của ông là cân bằng các lợi ích giữa 32 thành viên NATO để tổ chức này có thể mang tiếng nói thống nhất. Dưới đây là các vấn đề khó khăn mà ông Rutte có thể phải đối mặt khi trở thành Tổng thư ký NATO.

Khả năng cựu Tổng thống Donald Trump quay trở lại

Video đang HOT

Những thách thức đang chờ đợi Tổng thư ký tiếp theo của NATO - Hình 2
Cựu Tổng thống Donald Trump tại sự kiện bầu cử “Siêu thứ Ba” ở Palm Beach, Florida, 5/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Chỉ 4 tuần sau khi ông Rutte bắt đầu công việc mới, cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống tiếp theo. Và một trong 2 ứng cử viên chính là cựu Tổng thống Donald Trump. Trong quá trình tranh cử, ông Trump đã cảnh cáo rằng, nếu trở lại Nhà Trắng, ông sẽ cắt viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine.

Trong trường hợp kịch bản này trở thành sự thật, nó có thể giáng đòn mạnh vào uy tín của NATO trong hỗ trợ Ukraine, vì Mỹ cho đến nay là nhà tài trợ quân sự lớn nhất cho Kiev. Viễn cảnh ông Trump tái đắc cử cũng có thể làm hỏng kế hoạch của NATO nhằm chuẩn bị cho Ukraine trở thành thành viên trong tương lai.

Vào năm 2023, NATO cam kết rằng họ có thể mời Ukraine gia nhập khối quân sự khi các thành viên đồng ý và đáp ứng một số điều kiện.

Tuy nhiên, xét theo cái nhìn của ông Trump về Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cam kết đó có nguy cơ lung lay.

Cuộc tấn công của Nga và Ukraine trong mùa Đông

Theo tờ Politico (Mỹ), ngay khi ông Rutte nhậm chức mới ở NATO, Ukraine sẽ đề nghị ông giúp đỡ khi mùa đông đến gần. Trong những tháng gần đây, Nga đã tăng cường tấn công các nhà máy nhiệt điện và đ.ập nước của Ukraine. Đây là những cơ sở hạ tầng phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mới có thể sửa chữa hoàn toàn.

Trong mùa đông đầu tiên của xung đột Nga – Ukraine, Moskva đã tấn công lưới điện của Kiev. Tổng thư ký NATO sắp mãn nhiệm Stoltenberg cho biết, mấu chốt nằm ở việc nhiều hệ thống phòng không hơn sẽ bảo vệ các nhà cung cấp năng lượng Ukraine đồng che chở cho các công nhân sửa chữa những cơ sở bị hư hỏng.

Các quốc gia thành viên NATO cũng đang tìm cách gửi, hoặc trong trường hợp của Hà Lan là xây dựng hệ thống phòng không. Nhưng châu Âu không có nhiều hệ thống phòng không để chuyển cho Ukraine, trong khi đó, xúc tiến tại Mỹ lại bị trì hoãn tại Quốc hội.

Thuyết phục các thành viên NATO đạt mục tiêu chi tiêu

NATO gần đây đã ghi nhận số lượng kỷ lục các thành viên đạt mục tiêu dành 2% tổng sản phẩm quốc nội ( GDP) cho chi tiêu quốc phòng. Ngày 17/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết có 23 thành viên NATO đã đạt mục tiêu này.

Hà Lan cũng vượt ngưỡng 2% GDP trong năm nay sau nhiều năm thiếu hụt. Nhưng điều này có nghĩa là 1/3 thành viên NATO vẫn chưa đạt được mục tiêu, mặc dù đã đưa ra cam kết đó 10 năm trước tại hội nghị thượng đỉnh năm 2014.

Các quốc gia Nam Âu nằm trong số những nước vẫn chưa đạt chỉ tiêu. Tại Italy, ước tính năm 2024 sẽ giảm nhẹ so với mức vốn đã thấp là 1,5% của năm 2023. Tây Ban Nha sẽ chỉ chi 1,28% trong năm nay, trong khi nước láng giềng Bồ Đào Nha cam kết 1,55%.

Sườn Đông của NATO bất bình

Những thách thức đang chờ đợi Tổng thư ký tiếp theo của NATO - Hình 3
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg (giữa, hàng đầu) chụp ảnh chung với các nguyên thủ quốc gia thành viên NATO tại Hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở Vilnius, Litva, ngày 11/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quốc gia giáp biên giới Nga không phải là những “người hâm mộ” lớn nhất của ông Rutte. Họ tức giận về việc Hà Lan chi tiêu quốc phòng thấp và đặc biệt không bằng lòng khi vai trò hàng đầu tại NATO luôn thuộc về các quốc gia phương Tây hoặc Bắc Âu, mặc dù các quốc gia ở sườn Đông đã tham gia liên minh quân sự này được 1/4 thế kỷ.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas đã không tham gia cuộc đua giành ghế Tổng thư ký NATO sau khi nhận thông báo rằng các quốc gia như Mỹ, Pháp và Đức sẽ không ủng hộ bà. Họ lo ngại rằng việc bổ nhiệm bà Kaja Kallas sẽ khiến Moskva coi là hành động leo thang thù địch bởi Nga và Estonia là hai láng giềng.

Hiện bà Kaja Kallas là ứng cử viên hàng đầu thay thế cho vị trí đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại của ông Josep Borrell.

Các quốc gia ở sườn Đông giờ đây có thể sẽ yêu cầu đưa đại diện của họ vào vị trí ở cấp thứ hai của NATO là phó tổng thư ký và các chức vụ trợ lý tổng thư ký.

Trong khi Phó Tổng thư ký NATO sắp mãn nhiệm là người Romania, tất cả 7 trợ lý tổng thư ký đều đến từ các quốc gia phương Tây, hai từ Mỹ, một từ Đức, Hà Lan, Anh, Italy và Pháp. Quả thực, một trong những nhiệm vụ đầu tiên của ông Rutte với tư cách người đứng đầu NATO là chỉ định cấp phó, và sẽ có áp lực buộc ông phải bổ nhiệm một cá nhân từ quốc gia ở sườn Đông.

Politico: Tất cả thành viên NATO nhất trí ông Mark Rutte làm Tổng thư ký tiếp theo

Tờ Politico đưa tin 32 quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí đề cử Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte làm Tổng thư ký tiếp theo của liên minh, thay thế ông Jens Stoltenberg.

Politico: Tất cả thành viên NATO nhất trí ông Mark Rutte làm Tổng thư ký tiếp theo - Hình 1
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte phát biểu tại cuộc họp báo ở Amsterdam ngày 12/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

"Ông Mark Rutte sẽ là Tổng thư ký tiếp theo của NATO sau khi cả 32 thành viên của liên minh nhất trí rằng Thủ tướng Hà Lan sắp mãn nhiệm sẽ thay thế ông Stoltenberg. Sau khi Hungary và Slovakia tuyên bố ủng hộ ông Rutte vào ngày 18/6, Romania cũng đưa ra sự ủng hộ tương tự vào ngày 20/6, với việc Tổng thống Romania Klaus Iohannis rút khỏi vị trí ứng cử lãnh đạo NATO", tờ báo viết.

Theo nguồn tin, ông Rutte sẽ chính thức được bổ nhiệm tại Hội nghị thượng đỉnh Washington vào tháng 7 tới. Sau đó, ông Rutte sẽ thay thế ông Stoltenberg vào ngày 2/10 trong nhiệm kỳ 5 năm.

Tờ Politico lưu ý một trong những mục tiêu chính của ông Rutte là tăng chi tiêu quân sự của tất cả các quốc gia thành viên NATO lên 2% GDP. Ông Rutte đã không thể đưa chi tiêu quân sự của Hà Lan đáp ứng con số này trong nhiệm kỳ Thủ tướng của mình. Theo dữ liệu của NATO, Hà Lan sẽ chỉ đạt con số 2% trong năm nay. Tổng cộng 23 trong số 32 quốc gia thành viên sẽ đạt ngưỡng này trong năm 2024.

Ông Stoltenberg đã trở thành Tổng thư ký NATO vào năm 2014. Nhiệm kỳ của ông đã được gia hạn nhiều lần sau khi liên minh không tìm được người kế nhiệm. Nhưng năm nay, sau khi ông Stoltenberg nhấn mạnh ông không thể tiếp tục tại vị lâu hơn nữa, ông Rutte đã đứng lên tranh cử và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ Mỹ, Anh, Đức và Pháp.

Ông Rutte, một chính trị gia trung hữu, giữ vai trò Thủ tướng Hà Lan suốt 14 năm, đã tuyên bố sẽ từ chức cách đây một năm. Theo giới quan sát, dự kiến ​​ông Rutte sớm mãn nhiệm sau các cuộc đàm phán kéo dài để thành lập chính phủ Hà Lan mới. Ông Rutte được biết đến với biệt danh "Teflon Mark" nhờ khả năng trụ vững sau loạt vụ bê bối. Ông vẫn đang giảng dạy các môn khoa học xã hội mỗi ngày một tuần tại các trường học ở The Hague trong thời gian ông làm thủ tướng.

Ngoài việc tìm cách hỗ trợ Ukraine khi quốc gia này chưa trở thành thành viên chính thức của NATO, ông Rutte có thể phải đối mặt với loạt thách thức từ ông Donald Trump, ứng viên đảng Cộng hòa và là đối thủ của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Ông Trump đã nhiều lần lên tiếng hoài nghi về giá trị của NATO, thậm chí còn đề cập đến việc sẽ rút Mỹ khỏi NATO nếu tái đắc cử trong bối cảnh có những lời phàn nàn về mức chi tiêu quốc phòng của các thành viên khác.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống
09:05:29 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Các bác sĩ thực tập tại Hàn Quốc vẫn không muốn quay lại làm việc
13:36:08 15/07/2024
Tác động của xung đột Nga-Ukraine với chế độ tuyển quân ở châu Âu
14:40:40 15/07/2024
Thủ tướng Estonia từ chức
19:49:14 15/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng và 8 ồn ào sự nghiệp: Từ tin đồn mua giải, bị 1 đồng nghiệp "cạch mặt" đến drama với Hoàng Thuỳ!
08:39:56 17/07/2024
Con làm phép tính "4 + 4 + 2 = 10" bị gạch đỏ, phụ huynh bức xúc tới lớp hỏi vì tưởng chấm sai
11:16:24 17/07/2024
Loạt nhãn hàng Thanh Hằng làm đại sứ bị "tấn công"
06:42:37 17/07/2024
"Mai Thiên Vân phải đi hát lót, tôi vào thấy ngồi một góc"
08:11:10 17/07/2024
Thanh Hằng - Hồ Ngọc Hà: "Chị chị em em" bị tố cùng một chuyện
06:37:05 17/07/2024
Thời đi học đẫm nước mắt của nàng Hậu vừa "chỉ mặt" Thanh Hằng: Từng bị miệt thị, bố mẹ khó khăn mấy cũng cố cho con đi học
08:13:47 17/07/2024
Bộ mặt thật của mỹ nhân "đẹp chấn động thế gian"
06:40:21 17/07/2024
Tự xưng sư thầy có bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ để l.ừa đ.ảo
09:38:11 17/07/2024

Tin mới nhất

Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas

13:14:53 17/07/2024
Tỷ phú Musk có một cô con gái chuyển giới và ông đổ lỗi cho hệ thống giáo dục trường tư thục ở California đã khiến con gái ông trở nên thái quá và chống lại ông.

Hezbollah b.ắn 80 quả tên lửa vào miền Bắc Israel

13:08:50 17/07/2024
Theo Hezbollah, việc lực lượng này b.ắn số lượng lớn tên lửa trên về phía Israel nhằm đáp trả một cuộc không kích của Israel vào miền Nam Liban xảy ra trước đó cùng ngày làm 3 t.rẻ e.m Syria t.hiệt m.ạng.

Người đàn ông mang 3 bao tải t.iền xu tới tòa án trả nợ

10:56:34 17/07/2024
Sau nhiều lần hòa giải của thẩm phán, ông Vương đồng ý giải quyết vụ việc nếu ông Vạn trả dứt nợ 1 lần 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 70 triệu đồng).

Chính phủ Colombia đình chỉ lệnh ngừng b.ắn với nhóm vũ trang EMC

09:50:55 17/07/2024
Bất đồng chính kiến giữa các nhóm vũ trang EMC khiến đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và lực lượng này nhiều lần rơi vào bế tắc.

Tăng cường hợp tác đa phương cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

08:11:32 17/07/2024
Bên cạnh đó, hợp tác đa phương cần đặt người dân vào vị trí trung tâm, tôn trọng và nỗ lực hiện thực hóa nguyện vọng chính đáng của người dân được sống trong hòa bình, thịnh vượng và xã hội tiến bộ.

Thủ hiến xứ Wales từ chức chỉ sau 4 tháng cầm quyền

05:57:41 17/07/2024
Ông Gething cũng chịu áp lực về một tin nhắn điện thoại bị rò rỉ dẫn đến việc buộc phải sa thải một trong những bộ trưởng của mình cũng như đối diện với những đồn đoán về một khoản quyên góp khác có thể gây xung đột lợi ích.

Olympic 2024: Nhân viên sân bay Paris hủy bỏ kế hoạch đình công

05:50:35 17/07/2024
Người đứng đầu nhánh công đoàn CFDT tại ADP, ông Rachid Eddaidj xác nhận các công đoàn đang gỡ bỏ những thông báo về kế hoạch đình công sau khi có được sự đồng thuận giữa các bên.

Nga thách thức ưu thế trên không của NATO?

05:48:47 17/07/2024
Các chuyên gia đang nghi ngờ sự sẵn sàng của NATO cho một cuộc đối đầu như vậy, bất chấp sự hiện diện của các hệ thống phòng không tinh vi và máy bay chiến đấu hiện đại trên khắp châu Âu.

Ukraine: Nga rút tàu tuần tra cuối cùng của Hạm đội Biển Đen khỏi Crimea

05:48:11 17/07/2024
Theo ông Pletenchuk, con tàu tuần tra này thuộc Dự án 1135 và đó không phải là tàu trang bị tên lửa dùng để tấn công Ukraine mà nó được trang bị các loại vũ khí khác.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản can thiệp nâng giá đồng yen

05:42:10 17/07/2024
Những người tham gia thị trường đang bị chia rẽ về việc liệu BOJ có tăng lãi suất trong cuộc họp hay không. Một số người cho rằng sự tăng giá của đồng yen sẽ giảm bớt áp lực buộc BOJ phải thực hiện hành động thắt chặt.

Gia tăng hoạt động rửa t.iền bằng t.iền kỹ thuật số

05:31:19 17/07/2024
Những kẻ rửa t.iền sử dụng nhiều cách thức khác nhau như dịch vụ trộn t.iền kỹ thuật số, cầu nối chuỗi chéo (cross-chain bridge) và giao dịch chuyển t.iền kỹ thuật số thực hiện qua nhiều ví khác nhau để che giấu dòng t.iền.

Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện

21:41:19 16/07/2024
Cảnh sát đã khẩn trương đến hiện trường và bắt giữ 1 người đàn ông bị tình nghi phóng hỏa. Các nguồn tin điều tra cho thấy người này đã vung dao trước khi đổ chất lỏng dễ cháy đựng trong chai nhựa lên người và châm lửa.

Có thể bạn quan tâm

Chị đồng nghiệp xinh như hoa hậu tự dưng về quê lấy chồng là thợ làm bánh, nghe chị tâm sự mà tôi ghen tị vô cùng

Góc tâm tình

13:32:44 17/07/2024
Ai cũng tưởng Quyên sẽ cưới một anh đại gia nào đó rồi sống cuộc đời nhàn tản. Nhưng kết quả thì ai cũng sốc. Ai lần đầu tiếp xúc sẽ nghĩ chị Quyên khó gần.

Noo Phước Thịnh khoe vũ đạo cực gắt trong MV mới

Nhạc việt

13:28:41 17/07/2024
Đúng 19h tối 16/07/2024, Noo Phước Thịnh tung MV trở lại với tựa đề Đùa anh đau đấy , một sáng tác của Tuno, với phần hòa âm của DuckV.

Hoàng Thùy cũng từng thẳng mặt chê 1 Á hậu "không đủ level" trước lùm xùm với Miss Universe Vietnam

Sao việt

13:27:04 17/07/2024
Hoàng Thùy từng gây tranh cãi khi có phát ngôn xem thường, kém duyên với Lona Kiều Loan ngay trong chương trình truyền hình.

Vui lên nào anh em ơi - Tập 6: Đường cùng, Tiến lại có ý định khởi nghiệp

Phim việt

12:58:52 17/07/2024
Tiến cũng có khao khát ổn định cuộc sống lắm chứ! Nhưng đi tìm việc khắp nơi mà không ai dám thuê, đã thế,Tiến lại khởi nghiệp.

Á hậu Hoàng Thùy ngày càng thích diện b.ikini khoe dáng n.óng b.ỏng

Phong cách sao

12:49:07 17/07/2024
Hoàng Thùy nổi tiếng trong làng giải trí Việt bởi vóc dáng gợi cảm, đôi chân thon dài làm nên dấu ấn riêng. Cô thường tận dụng những dịp du lịch biển để khéo léo khoe đường cong cơ thể trong các thiết kế áo tắm.

Thu Trang Entertainment cùng CGV Cinemas Vietnam và V Pictures khai máy dự án 'Nụ hôn bạc tỷ', chính thức trở lại đường đua phim Việt

Hậu trường phim

12:45:08 17/07/2024
Sau hơn một năm từ thành công của Con Nhót mót chồng, Thu Trang Entertainment chính thức khai máy dự án mới với hai chàng thơ Lê Xuân T.iền và Ma Ran Đô.

Quy tắc mặc đồ mùa hè cho phụ nữ 50 t.uổi

Thời trang

12:23:29 17/07/2024
Ở độ t.uổi 50, phụ nữ nên lưu ý những quy tắc mặc đồ dưới đây để có thể thoải mái, sành điệu trong mùa hè.Ở độ t.uổi 50, các quý bà hoàn toàn có thể thời trang, sành điệu trong mùa hè khi diện đồ theo những quy tắc dưới đây.

Người dân cần cẩn trọng khi đi qua suối, ngầm tràn vào mùa mưa lũ

Tin nổi bật

12:06:54 17/07/2024
Hiện Hòa Bình đang vào mùa mưa bão. Mưa lớn khiến nước từ thượng nguồn đổ về, các ngầm tràn ngập chìm trong dòng nước chảy xiết và trở thành mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Vén màn về sự độc hại trong K-Pop

Nhạc quốc tế

11:51:57 17/07/2024
Ngành công nghiệp K-Pop hiện đang phải chứng kiến những căng thẳng leo thang khi nhiều vấn đề phức tạp được phơi bày trước công chúng.

Sam Wilson chính thức trở thành Captain America, siêu ác nhân Red Hulk lộ diện trong trailer đầu tiên

Phim âu mỹ

11:30:22 17/07/2024
Sau Avengers: Endgame (2019), Marvel Studios đang xây dựng một nhóm Avengers mới với các thành viên có thể thay thế thế hệ cũ.

Loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng người già cần tránh

Sức khỏe

11:28:09 17/07/2024
Bưởi chứa nhiều vitamin C và rất tốt sức khỏe nhưng đối với bất kỳ ai đang dùng thuốc để kiểm soát vấn đề sức khỏe, bưởi có thể gây tác động tiêu cực.