Những tàu ngầm tệ nhất mọi thời đại

Căn cứ vào những tiêu chí: thiết kế cơ bản, chất lượng phục vụ, kinh phí chế tạo, các sự cố gặp phải cũng như việc ảnh hưởng tới uy tín của lực lượng hải quân, trang mạng Nation Interest đã xếp các tàu ngầm dưới đây vào danh sách những tàu ngầm tồi tệ nhất mọi thời đại.

Tàu ngầm Thresher, Scorpion và Kursk

Đây là những chiếc tàu ngầm bị chìm trong những hoàn cảnh khó hiểu, gây tổn hại đến danh tiếng của lực lượng hải quân mà nó phục vụ. Rất khó để có thể xác định chắc chắn những gì đã xảy ra, dù là do lỗi thiết bị hay sự bất cẩn của con người thì chúng cũng được xếp vào danh sách những chiếc tàu ngầm tồi tệ nhất mọi thời đại.

Thresher (Mỹ): Tàu ngầm hạt nhân USS Thresher được đóng tại Nhà máy đóng tàu hải quân Portsmouth vào tháng 1/1958 và được hạ thủy vào tháng 7/1960. Về thiết kế kỹ thuật, USS Thresher có tổng trọng tải lặn 3.770 tấn, dài 85m, ngang 9,7m và cao 8,7m, được trang bị một động cơ Westinghouse chạy năng lượng hạt nhân có thể đẩy tàu chạy với vận tốc tối đa 37km/giờ dưới mặt nước cùng với thủy thủ đoàn 112 người. Nhiệm vụ của USS Thresher là tuần tra bảo vệ an ninh, phòng chống sự thâm nhập của tàu ngầm đối phương, tại vùng biển phía đông nước Mỹ kéo dài từ bang Maine ở phía bắc xuống tận bang Florida ở phía nam. Cứ 9 tháng một lần, USS Thresher lại quay về quân cảng Portsmouth để được kiểm tra, bảo trì, duy tu cũng như lắp đặt thêm thiết bị và vũ khí mới.

Những tàu ngầm tệ nhất mọi thời đại - Hình 1

Ngày 10/4/1963, tàu USS Thresher thực hiện chuyến lặn sâu thử nghiệm đầu tiên ở vùng biển phía đông mũi Cape Cod, bang Massachusetts, dưới sự giám sát của tàu USS Skylark. Chỉ 20 phút sau, tàu USS Skylark bỗng mất tín hiệu liên lạc với tàu USS Thresher sau khi từ dưới biển sâu phát ra những âm thanh và rung động kỳ lạ giống như sự pha trộn tiếng rào rào của nước biển bị khuấy động cùng tiếng hú của không khí khi bị hút và tiếng nổ mạnh.

Vào thời điểm đó, tàu USS Skylark cũng bị gián đoạn liên lạc thông tin một cách khó hiểu với Bộ Chỉ huy tàu ngầm của Hạm đội Đại Tây Dương (COMSUBLANT) trong vòng vài phút. Sau khi thông tin được nối lại, COMSUBLANT tức tốc điều động một đội tàu cứu hộ, trong đó có tàu lặn nghiên cứu đáy biển Trieste, có thể lặn đến độ sâu 4.000m, đến hiện trường để tổ chức cứu nạn cho tàu USS Thresher. Tuy nhiên, mọi cố gắng đều không mang lại kết quả. Bị chìm ngay trong chuyến lặn thử nghiệm đầu tiên, tàu USS Thresher bị vỡ thành nhiều phần, nằm rải rác trên một diện tích 134.000m2 ở độ sâu 2.500m dưới đáy biển. Không ai trong số 129 người có mặt trên tàu vào thời điểm xảy ra tai nạn còn sống sót.

Scorpion (Mỹ): Được hạ thủy năm 1959, tàu Scorpion là loại tàu ngầm được thiết kế với nhiệm vụ chống lại các hạm đội tàu ngầm của Liên Xô trong trường hợp xảy ra xung đột. Trên tàu có cả một nhóm các nhà ngôn ngữ chuyên nghiên cứu tiếng Nga để nghe trộm các đường truyền thông tin của Hải quân Liên Xô và các đơn vị quân đội khác. Sau 3 tháng hoạt động tại biển Địa Trung Hải cùng hạm đội 6 của Mỹ, tháng 5/1968, tàu Scorpion được điều động trở lại căn cứ tại Norfolk. Ngày 17/5/1968, USS Scorpion nổi lên mặt nước tại căn cứ tàu ngầm Mỹ đặt tại Rota, Tây Ban Nha để trả hai người lên đất liền. Và đó cũng là lần cuối cùng người ta nhìn thấy nó. 5 ngày sau, các nhà chức trách thông báo tàu USS Scorpion bị đắm.

Những tàu ngầm tệ nhất mọi thời đại - Hình 2

Hơn 5 tháng sau, xác của con tàu ngầm USS Scorpion được phát hiện dưới đáy Đại Tây Dương, nằm sâu dưới mặt nước hơn 3.000m. Tất cả 99 thuỷ thủ trên tàu đều thiệt mạng. Ngay sau khi nhận được tin tàu bị đắm, Bộ Hải quân Mỹ đã cho thành lập một ủy ban điều tra – từ mùa hè năm 1968 tới tận tháng 1/1969 mới hoàn thành bản báo cáo cuối cùng về vụ đắm tàu này. Tuy nhiên, bản báo cáo cuối cùng được giữ bí mật suốt 24 năm sau đó vì lý do an ninh quốc gia. Trong suốt khoảng thời gian đó, Bộ Hải quân Mỹ trả lời rằng, họ không xác định được nguyên nhân chính xác tàu USS Scorpion bị đắm và từ chối công bố kết luận của ủy ban.

Đến cuối năm 1993, Hải quân Mỹ cho giải mật gần như toàn bộ kết luận điều tra. Trong bản báo cáo cuối cùng dày 1.345 trang, ủy ban điều tra đã phản bác lại khả năng tàu bị đắm là do trục trặc kỹ thuật khiến nước tràn vào trong tàu và họ cho rằng, tàu đắm do một nguyên nhân khác. Bernard Austin, người đứng đầu uỷ ban này kết luận: Chứng cứ rõ ràng nhất khiến tàu bị đắm là do một quả ngư lôi Mark 37 vô tình phát nổ và làm vỡ vỏ tàu.

Kursk (Nga): Được chế tạo sau khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc, với chiều dài 154m và cao bốn tầng, nó là chiếc tàu ngầm tấn công lớn nhất từng được chế tạo. Vỏ ngoài, được làm bằng thép không rỉ có thành phần nickel, chrome, dày 8,5 mm, có khả năng chống rỉ tuyệt vời và mức phát xạ từ trường thấp giúp giảm nguy cơ bị phát hiện bởi các hệ thống Thám sát Bất thường Từ trường (MAD). Tàu ngầm hạt nhân Kursk chìm ngày 12/8/2000 trong một cuộc tập trận của Hạm đội Biển Bắc. Sau đó tàu Kursk được tìm thấy vào ngày 13/8 ở độ sâu 108 mét dưới mặt biển, cách căn cứ chính của Hạm đội Biển Bắc là Severomorsk 80 km. Một tuần sau khi thảm họa xảy ra, khi các thợ lặn vào được bên trong thân tàu, toàn bộ các thủy thủ đã hy sinh, hầu hết là các quân nhân ở tuổi dưới 30.

Những tàu ngầm tệ nhất mọi thời đại - Hình 3

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân khiến tàu Kursk chìm, như nó đụng với tàu ngầm của Mỹ cũng hoạt động trong khu vực, hay va phải mìn còn sót lại từ thời Chiến tranh Thế giới II. Nhưng dù nguyên nhân là gì thì tổn thất về sinh mạng trong vụ tàu Kursk là điều gây đau đớn khôn nguôi cho thân nhân những người đã mất.

Tàu ngầm Kiểu 092 (Lớp Hạ)

Những tàu ngầm tệ nhất mọi thời đại - Hình 4

Đây là tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên của Trung Quốc cũng là đầu tiên của khu vực châu Á. Nó được đóng vào năm 1970. Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Kiểu 092 mang tên Trường Chinh 6 được đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc năm 1987. Trong suốt quá trình phục vụ, nó mới chỉ tham gia tuần tra chiến đấu 1 lần, còn chủ yếu là tham gia các hoạt động huấn luyện ngắn ngày của hải quân nước này.

Tàu ngầm này được Mỹ định danh là lớp Hạ, có lượng giãn nước khi lặn 7.000 tấn, dài 120m, rộng 10m, thủy thủ đoàn 100 người. Tàu trang bị một lò phản ứng áp lực nước 58MW và 2 động cơ tuốc bin khí cho tốc độ 22 hải lý/h, lặn sâu 300m. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm và mang được 12 tên lửa đạn đạo tầm trung JL-1 phóng theo phương thẳng đứng.

“Những quả tên lửa JL-1 với tầm bắn lên tới 1.700 km có thể tạo thành mối đe dọa đáng kể với đối phương. Tuy nhiên Trường Chinh 6 vẫn tồn tại những lỗi cơ bản về kỹ thuật, một khi gặp phải sự tấn công hạt nhân của đối phương thì nó rất dễ bị phá hủy”, tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc thừa nhận. Chiếc thứ 2 thuộc Kiểu 092 đã hoàn thành phần thân tàu vào năm 1982 nhưng không rõ vì sao lại không phiên chế. Theo một số nguồn tin, thì chiếc tàu Kiểu 092 đã bị chìm sau vụ tai nạn năm 1985.

Ngay cả khi tàu ngầm Kiểu 092 được báo cáo là ở trạng thái hoạt động đầy đủ thì nó vẫn gặp rất nhiều vấn đề do lỗi thiết kế. Trong những năm 1990, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Kiểu 092 không bao giờ được phép hoạt động vượt ra ngoài vùng biển Trung Quốc. Với tầm bắn khoảng 2500km của tên lửa JL-1, khả năng răn đe hạt nhân của tàu ngầm này chỉ tồn tại trên lý thuyết. William Murray, một chỉ huy tàu ngầm đã nghỉ hưu của Hải quân Mỹ, đã mô tả lớp tàu ngầm này của Trung Quốc là “lão hóa, ồn ào và lỗi thời”.

Tàu ngầm K- class

Khi những chiếc tàu ngầm mới xuất hiện, các lực lượng hải quân thường có thói quen triển khai chúng như là sự bổ trợ cho các hạm đội tàu chiến trên mặt nước và tàu ngầm lớp K của Hải quân Hoàng gia Anh cũng không là ngoại lệ. Tàu ngầm lớp K được thiết kế vào năm 1913, được Hải quân Hoàng gia Anh sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Dự tính ban đầu chế tạo những tàu ngầm này là để nó tuần tra trước hạm đội mặt nước, bảo vệ hạm đội tránh bị tàu chiến, ngư lôi đối phương tấn công, hoặc đưa vào chiến đấu trước để quấy rối tàu địch.

Những tàu ngầm tệ nhất mọi thời đại - Hình 5

Tuy nhiên, đây lại là một trường hợp thất bại điển hình trong chiến thuật trên. Đã là đi cùng hạm đội chủ lực và tham chiến trước thì phải có tốc độ nhanh hơn hạm đội chủ lực. Nghĩa là cần phải cơ động với tốc độ khoảng 40km/giờ trên mặt nước. Động cơ dầu diesel sẽ không cho phép tàu này có tốc độ nhanh như vậy, vì thế cần sử dụng động cơ hơi nước. Nhưng, trang bị động cơ hơi nước cho tàu ngầm lớp K là một ý tưởng tồi. Bởi vì, bất kỳ một kỹ sư hàng hải nào cũng đều biết động cơ hơi nước sẽ hút không khí và tạo ra một lượng nhiệt khổng lồ cùng với lượng khí thải lớn, dẫn đến việc ống xả khói phá hoại kết cấu chịu áp của tàu. Kết quả là, tàu ngầm lớp K khi hoạt động bị rò rỉ, cuối cùng bị chìm. 18 tàu ngầm lớp K không có chiếc nào tổn thất vì bị đối phương tấn công, nhưng lại có 6 chiếc thiệt hại vì sự cố.

Tàu ngầm K-219

Tàu ngầm K-219 lớp Yankee của Liên Xô đã phát nổ và bốc cháy trong khi tuần tra ở khu vực cách Bermuda- một lãnh thổ hải ngoại của Anh nằm trong bắc Đại Tây Dương hay còn gọi là Tam Giác Quỷ – hơn 1.000km về phía đông. Nguyên nhân chiếc tàu này xếp thứ 2 trong danh sách 5 chiếc tàu ngầm tồi tệ nhất mọi thời đại là ở chỗ, vụ tai nạn của một chiếc tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo đã gây ảnh hưởng xấu tới danh tiếng của Hải quân Liên Xô. Ngoài ra, tai nạn này vốn có thể tránh được. Trách nhiệm thuộc về sự chậm chạp và khó hiểu của lãnh đạo cấp cao Liên Xô lúc bấy giờ.

Những tàu ngầm tệ nhất mọi thời đại - Hình 6

Các chuyên gia Igor Kurdin và Wayne Grasdock đã giải thích nguyên nhân của vụ việc này như sau: Trước hết, giới lãnh đạo Liên Xô đã giao thêm nhiệm vụ tuần tra cho lực lượng tàu ngầm hạt nhân trên nhằm sẵn sàng đáp trả sau khi Mỹ triển khai tên lửa Pershing II và một số tên lửa hành trình ở châu Âu. Nhiệm vụ này khiến nó trở nên “lúng túng” vì việc huấn luyện và tuần tra răn đe của tàu ngầm này đã tăng lên 2 -3 lần/năm so với tần suất bình thường trước đó. Thứ hai, vấn đề an toàn không được Hải quân Liên Xô thực sự coi trọng như Hải quân Mỹ. Theo hai nhà bình luận trên, vụ tai nạn có thể không xảy ra “nếu có thêm một thủy thủ nữa kiểm tra lại ống phóng tên lửa số 6″.

Lực lượng tàu ngầm Hải quân Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới Thứ II

Có vẻ như là không công bằng khi xếp lực lượng tàu ngầm của Đế quốc Nhật ở vị trí số 1 trong danh sách này. Nhưng trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ II, Hải quân Nhật Bản thể hiện năng lực rất bình thường trong các cuộc đối đầu với Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Sự thể hiện không tốt này không phải là do Hải quân Nhật Bản thiếu những chiếc tàu ngầm có tính năng cao hoặc thủy thủ thành thạo kỹ thuật và ý chí kiên định, mà là do thiếu linh hoạt và kỹ năng chỉ huy tác chiến của sĩ quan chỉ huy cấp cao.

Những tàu ngầm tệ nhất mọi thời đại - Hình 7

Như đã nói ở trên, vào thời điểm này, những chiếc tàu ngầm chỉ thực hiện nhiệm vụ bổ trợ cho các tàu chiến trên mặt nước. Ngoài việc để tàu ngầm cung cấp hỗ trợ cho tàu chiến mặt nước, lực lượng hải quân Nhật Bản lúc bấy giờ không biết phát huy những tính năng khác của nó. Kết quả, một lực lượng tàu ngầm mạnh chẳng có ý nghĩa đối với cuộc chiến là bao trong khi lại lãng phí nguồn lực to lớn.

Mặc dù Hải quân đế quốc Nhật Bản khá mạnh và các tàu ngầm của họ cũng có thể sánh ngang với tàu ngầm lớp Gato của Mỹ vào thời điểm đó, nhưng với tính bảo thủ của chỉ huy cấp cao: chỉ tập trung vào các tàu chiến nổi với khẩu pháo cỡ lớn, Hải quân Mỹ lúc bấy giờ đã may mắn khi đụng độ với các các tàu ngầm tổi tệ nhất trong lịch sử ở mặt trận Thái Bình Dương.

Theo Báo Tin Tức

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nước sông Tiền Đường cuốn phăng ôtô00:46Vũ trụ dao kéo (P.2) : Những thảm họa thẩm mỹ khiến dân tình khiếp vía.10:56Những vụ “bốc hơi” kinh hoàng tại tam giác quỷ Bermuda09:04Xạ thủ Mỹ bắn súng ngắn trúng đích cách gần 2 km01:04Đài Loan diễn tập mô phỏng chống đổ bộ00:43Trump đưa cháu ngoại đi vận động tranh cử00:46Chuyện ngược đời khi Greenland thì toàn băng, còn Iceland lại phủ xanh cây cỏ. Và Câu chuyện về vùng đất bị lãng quên10:52Máy nhắc chữ thành 'khẩu chiến' tranh cử Mỹ01:07Sự cố khiến Merkel mất kiên nhẫn với Nga01:00Trump bị la ó khi viếng cố thẩm phán01:14Cháy cơ sở nghiên cứu 5G của Huawei00:51Treo thưởng 100.000 USD tìm hung thủ bắn hai cảnh sát00:35Người ủng hộ Trump đòi 'tống giam' Obama00:46Lính Trung Quốc diễn tập sẵn sàng chiến đấu gần Ấn Độ01:54Trump kêu gọi nhanh chóng chọn thẩm phán Tòa án Tối cao00:39Tranh cãi về tân binh Trung Quốc khóc khi nhập ngũ00:16Cậu bé tự kỷ bị cảnh sát bắn hơn 10 phát01:54Bám vào nắp capô xe vợ cũ suốt 20 km cao tốc00:31Cảnh sát dắt xe đạp qua đầu người biểu tình00:36Đại sứ Mỹ: Chiến lược với châu Á sẽ không đổi sau bầu cử00:36Tiêm kích Mỹ đánh rơi thùng dầu trước mũi tàu sân bay00:21Phi cơ không quân Ukraine rơi, 22 người chết00:30Oanh tạc cơ Nga lập kỷ lục thế giới01:51Trump tặng Thủ tướng Israel 'chìa khóa Nhà Trắng'00:57Lý do phi công Mỹ thua trắng trước trí tuệ nhân tạo03:07Đài Loan thay đổi quy tắc giao chiến02:16Lá chắn có thể bảo vệ đảo Guam trước tên lửa Trung Quốc01:09Không quân Trung Quốc bị nghi 'nhái' phim Hollywood02:20Khoảnh khắc chim đâm tóe lửa chuyên cơ Phó tổng thống Mỹ00:29Sập chung cư, ít nhất 10 người chết04:08

Tiêu điểm

Nga tố ngược về tin tặc nhằm vào vaccine COVID-19
13:22:06 27/09/2020
Máy bay Trung Quốc hạ cánh khẩn vì người chết trong toilet
11:15:26 26/09/2020
Người giao pizza được tặng 12.000 USD từ 'gia đình TikTok'
11:51:57 26/09/2020
Meghan có thể tham vọng tranh cử tổng thống Mỹ
11:18:17 26/09/2020
TT Trump đề cử nữ thẩm phán vào Tòa án Tối cao Mỹ
08:12:37 27/09/2020
Nạn 'bắt cóc ảo' nhằm vào du học sinh Trung Quốc
14:09:57 26/09/2020
Ca nhiễm ở Nga tăng vọt, hơn 90% người Mỹ trưởng thành dễ mắc Covid-19
07:58:33 27/09/2020
Nga bức xúc vì Đức từ chối cung cấp hồ sơ y tế của Navalny
14:14:45 26/09/2020
Trung Quốc bác cáo buộc phá hủy nhà thờ Hồi giáo ở Tân Cương
14:07:20 26/09/2020
150 đầu bếp và chủ nhà hàng Mỹ kêu gọi bầu cho Biden
10:30:37 26/09/2020

Thông tin đang nóng

Phạm Băng Băng chiếm spotlight tại sự kiện khủng hôm nay, lộ nhan sắc thật gây sốt với ảnh chụp của "team qua đường"
05:31:32 28/09/2020
Đường Yên, Lâm Tâm Như và dàn sao Cbiz một bước lên hàng mỹ nhân - nam thần nhờ chỉnh sửa cùng một bộ phận trên gương mặt
05:59:48 28/09/2020
Phùng Đức Luân: Nam thần cưa đổ toàn mỹ nhân hạng A, chinh phục friendzone 20 năm để thành chồng "gái hư" đắt giá Thư Kỳ
05:28:04 28/09/2020
Clip "bóc trần" chiêu hack chiều cao của Hoà Minzy: Nhìn đôi guốc như cà kheo mà choáng, Lan Ngọc nay đã có đối thủ?
06:20:29 28/09/2020
Phát hiện xác người ngồi thu lu bên bờ sông, người dân hốt hoảng gọi cảnh sát rồi nhận ra sự thật nhưng không ai giải thích nổi
06:45:25 28/09/2020
Cậu ấm cô chiêu nhà sao Việt đi du học: Người lột xác ngoại hình, người đỗ 4 trường Đại học danh tiếng, đỉnh cao là con trai Hoài Linh
05:39:47 28/09/2020
Cuộc sống khó khăn của vợ chồng Trần Hạo Dân
06:44:27 28/09/2020
Chồng đón mẹ lên ở mà không nói trước với tôi
06:48:41 28/09/2020
Đặng Thu Thảo tái xuất đẹp không tì vết, Lan Khuê chơi trội với mái tóc tựa 'Hàm Hương'
06:48:27 28/09/2020
Đức Phúc: 'Tôi từng nghĩ Suboi khó gần'
06:54:24 28/09/2020

Tin mới nhất

Cuộc hẹn hò cuối cùng của người đàn bà si tình

07:06:34 28/09/2020
Thi thể một phụ nữ được phát hiện trên bãi cỏ ven cao tốc chạy dọc sông Harlem, thành phố New York, sáng 20/7/1937.

Ông Tập nói chính sách Tân Cương 'đúng đắn'

07:02:23 28/09/2020
Ông Tập nói mức độ hạnh phúc ở Tân Cương tăng lên và Trung Quốc có kế hoạch tiếp tục giáo dục người dân nhận thức đúng về đất nước.

Thảm sát ở quán bar, 11 người chết

06:54:18 28/09/2020
11 người chết sau vụ xả súng vào quán bar ở Guanajuato, nơi chứng kiến tình trạng bạo lực gia tăng vì cuộc chiến giữa hai băng đảng ma túy.

Hơn 9% dân Mỹ có kháng thể Covid-19

06:46:07 28/09/2020
Nghiên cứu huyết tương cho thấy chỉ 9,3% người Mỹ có kháng thể chống lại nCoV, khó có thể đạt miễn dịch cộng đồng.

Báo Mỹ nói Trump không đóng thuế trong 10 năm

06:23:38 28/09/2020
Tổng thống Trump được cho là gần như không đóng thuế thu nhập trong những năm gần đây nhờ khai báo thua lỗ kinh doanh, theo New York Times.

Trump muốn cùng Biden xét nghiệm chất kích thích

06:21:25 28/09/2020
Trump yêu cầu đối thủ Joe Biden xét nghiệm chất kích thích trước hoặc sau buổi tranh luận đầu tiên ngày 29/9 và ông cũng đồng ý làm điều tương tự.

Hơn một triệu người chết vì Covid-19 toàn cầu

06:17:15 28/09/2020
Thế giới ghi nhận hơn một triệu người chết vì nCoV trong hơn 33,2 triệu người nhiễm, nhiều nước châu Âu áp đặt hạn chế khi dịch tái bùng phát.

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

05:18:31 28/09/2020
Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Camera giao thông: Thót tim màn giải cứu chiếc xe Jeep gặp nạn

05:16:35 28/09/2020
Chiếc Wrangler tiến gần xe bị nạn, móc dây kéo vào đuôi chiếc xe bị mắc kẹt để giữ cho nó khỏi lao xuống vực, hai chiếc Wrangler khác dùng tới để đảm bảo chiếc Wrangler độ nói trên độ giữ thăng bằng khi đang cố kéo chiếc xe lâm nạn.

Tai nạn mỏ than ở Trung Quốc, 16 người chết, 1 người nguy kịch

17:36:50 27/09/2020
Các vụ tai nạn hầm mỏ thường xuyên xảy ra tại Trung Quốc, nơi điều kiện và các quy định về an toàn lao động còn lỏng lẻo.

Mexico lệnh bắt các binh sĩ vụ 43 sinh viên mất tích

13:56:31 27/09/2020
Tổng thống Mexico lệnh bắt các quân nhân bị nghi liên quan vụ 43 sinh viên bang Guerrero mất tích năm 2014, cam kết xét xử những người chịu trách nhiệm.

Binh sĩ duy nhất còn sống nói gì về vụ An-26 rơi?

13:50:19 27/09/2020
Binh sĩ Vyacheslav Zolochevsky, người sống sót sau vụ rơi máy bay An-26 của Ukraine gần Chuguev đã tỉnh lại trong bệnh viện và kể lại khoảnh khắc gặp nạn.

Châu Âu bức xúc vụ Navalny, Moscow chứng minh dàn dựng

13:07:22 27/09/2020
Bộ Ngoại giao Nga mới đây tiếp tục đặt ra hàng loạt câu hỏi xung quanh vụ việc của nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny, đặc biệt là ông này nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của giới chức Đức.

Nga muốn “đình chiến” trên không gian mạng

13:01:22 27/09/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đề xuất ký với Mỹ một hiệp ước không can thiệp bầu cử và các vấn đề nội bộ trên không gian mạng, hướng đến một hiệp ước toàn cầu chưa từng có trên lĩnh vực này.

Nga lần đầu tiên sử dụng hệ thống TOS-2 tại cuộc tập trận Kavkaz-2020

12:59:31 27/09/2020
RIA dẫn thông tin Bộ Quốc phòng Nga cho hay, lần đầu tiên quân đội Nga sử dụng hệ thống súng phun lửa hạng nặng mới nhất TOS-2 Tosochka trong giai đoạn chính của cuộc tập trận Kavkaz-2020 tại bãi tập Kapustin Yar ở vùng Astrakhan.

Nga và Trung Quốc đang bỏ ngỏ điều gì?

12:51:15 27/09/2020
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm 11/9. Sau hội đàm, hai bên ra tuyên bố chung và có cuộc họp báo chung. Dư luận Nga nhìn nhận tích cực về cuộc gặp này, song cũng có nhiều ý kiến cho ...

Tướng Ukraine công bố chiêu thức giúp lấy lại bán đảo Crimea

12:41:07 27/09/2020
Theo Thiếu tướng Ukraine, Nga đang khốn đốn vì trừng phạt từ châu Âu và Kiev hoàn toàn có khả năng giành lại được bán đảo Crimea.

Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Syria sau vụ va chạm với quân đội Nga

09:03:20 27/09/2020
Theo các nhà hoạt động địa phương ở Al-Hasakah, trong tuần này, liên quân do Mỹ dẫn đầu gần đây đã tăng cường hiện diện trên không ở khu vực Đông Bắc của Syria.

Bulgaria đòi phạt Nga vì chậm giao tiêm kích MiG-29

08:26:30 27/09/2020
Nga đang chậm trễ trong việc thực hiện hợp đồng sửa chữa máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Bulgaria, khiến Sofia cảnh báo Moskva về việc phải trả tiền phạt.

Ông Abe tiết lộ Nga và Nhật Bản chút nữa đã ký được hiệp ước hòa bình

08:07:04 27/09/2020
Trở ngại chính để đạt được điều này là vấn đề quyền sở hữu đối với Quần đảo Nam Kuril, được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản.

Hé lộ nguyên nhân sự cố khiến tiêm kích Mỹ phải phóng sạch loạt tên lửa hơn 4 triệu USD xuống biển

08:01:04 27/09/2020
Sự cố buộc phi công phóng toàn bộ số tên lửa trị giá trên 4,5 triệu USD xuống biển, trong khi không quân Mỹ tốn hơn 400.000 USD để sửa chữa phi cơ.

Mexico bắt giữ các binh sỹ liên quan vụ 43 thực tập sinh mất tích

07:51:39 27/09/2020
Ngày 26/9, Chính phủ Mexico thông báo đã ra lệnh bắt giữ các binh sĩ bị cáo buộc liên quan tới vụ 43 thực tập sinh mất tích tại bang Guerrero hồi tháng 9/2014.

Tổng thống Pháp nói ông Lukashenko ‘phải ra đi’; Belarus bắt hàng chục người biểu tình trái phép

07:44:01 27/09/2020
Trong những bình luận với tuần báo Journal du Dimanche phát hành ngày 27/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng nhà lãnh đạo Alexander Lukashenko của Belarus phải từ bỏ quyền lực.

Ông Trump bị hai đảng lên án vì nói chưa chắc rời vị trí nếu thất cử

07:40:13 27/09/2020
Các nghị sĩ lưỡng đảng ở Mỹ đồng loạt phản đối sau khi Tổng thống Trump nói không thể hứa sẽ rời Nhà Trắng nếu thất bại trong bầu cử ngày 3/11 tới.

Dịch COVID-19: Anh kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế phòng chống dịch bệnh

05:52:05 27/09/2020
Ngày 26/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế sâu rộng hơn trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và ngăn ngừa các đại dịch khác trong tương lai, đồng thời khẳng định tất cả mọi ng...

Ba người chết trong vụ cháy cơ sở nghiên cứu Huawei

14:14:49 26/09/2020
Ba người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại cơ sở nghiên cứu đang xây dựng của tập đoàn Huawei ở thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Ghép lớp trên, 'làm đẹp' sĩ số lớp dưới

Học hành

07:22:43 28/09/2020
Tại Hà Nội, học sinh bậc tiểu học vì thiếu cơ sở vật chất đã phải dồn lớp, khiến sĩ số có nơi lên gần 60 em/ lớp. Phụ huynh lo lắng vì lớp học đông, chất lượng giảm trong khi giáo viên vô cùng vất vả để xoay xở.

“Ròm” - Vòng đời khắc nghiệt trong vòng quay của số đề

Phim việt

07:22:26 28/09/2020
“Ròm” - Vòng đời khắc nghiệt trong vòng quay của số đề

Trấn Thành tiếp tục bị chê 'làm lố' tại 'Rap Việt': In hẳn lyrics của TLinh để đọc, nhận xét dài hơn HLV

Show việt

07:18:45 28/09/2020
Không ngoa khi nói rằng, Trấn Thành hiện hiện đang là một trong những cái tên chủ chốt, phủ sóng nhiều nhất trên khắp các chương trình truyền hình. Nam MC cũng được xem là ‘bảo chứng rating khi chương trình có Trấn Thành tham gia đều lọ...

Bức ảnh tưởng vui vẻ nhưng lại gây phẫn nộ: Chồng sao nữ xứ Hàn để dành phần thức ăn cho vợ, ai dè nhìn như... rác và đồ thừa

Sao châu á

07:17:14 28/09/2020
Hành động của chồng sao nữ đình đám này mới đây đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ Knet.

'Tôi thân yêu' tập 17-18: Lưu Thi Thi oán trách Chu Nhất Long lấy mình ra làm vật hy sinh

Phim châu á

07:16:30 28/09/2020
Ở tập trước, Vương tổng đã nói với Trần Nhất Minh rằng anh không cần tham gia vào quá trình đàm phán giá trị của Lục Bảo. Tuy nhiên, anh vẫn xem xét và khảo sát khách hàng để đưa ra đánh giá đối với Lục Bảo trong tương lai. Nhất Minh cả...

Lạm thu và nhắc nhở, phê bình, rút kinh nghiệm

Đời sống

07:16:20 28/09/2020
Trước bức xúc của phụ huynh, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhà trường phải hoàn trả lại số tiền đã thu, đồng thời phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Những lần Trấn Thành gây tranh cãi tại Rap Việt

Sao việt

07:11:32 28/09/2020
Đảm nhận vai trò MC của Rap Việt, Trấn Thành nhiều lần gây tranh cãi vì phát ngôn sai về âm nhạc, trêu đùa thí sinh quá đà, nói lấn át huấn luyện viên và giám khảo...

Bàn giao 'Bạch Trà Viên' trong phim Gái già lắm chiêu V để đón khách tham quan

Du lịch

07:05:46 28/09/2020
Đoàn làm phim Gái già lắm chiêu V vừa đóng máy sau gần một tháng quay tại nhiều điểm di sản, danh lam thắng cảnh nổi tiếng xứ Huế. Trong đó, tại di tích Cung An Định (đường Phan Đình Phùng, TP.Huế), ê kip của phim đã xây dựng một Bạch T...

VSoul: 'Chúng tôi chọn Đôi mắt, Wanbi Tuấn Anh sẽ là người vui nhất'

Phỏng vấn sao

07:04:31 28/09/2020
Sau vòng Sample, VSoul được nhiều khán giả chú ý khi lấy mẫu từ ca khúc Đôi mắt. Bài hát này cũng gây bão ở Rap Việt qua phần trình bày của G-Ducky.

Lộ diện Ford Equator - SUV 7 chỗ đàn anh Everest đấu Toyota Highlander

Ôtô

07:04:11 28/09/2020
Dòng SUV 7 chỗ hoàn toàn mới mang tên Equator sắp được Ford công bố tại Trung Quốc.

5 lần vũ trụ điện ảnh Marvel gây "tuột mood" cả ngày: Trận đấu của Black Panther dựng siêu ẩu cho kịp deadline, Nick Fury chột vì mèo?

Phim âu - mỹ

07:04:02 28/09/2020
Trong suốt hơn 10 năm xây dựng, MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) mang tới rất nhiều phút giây cảm xúc nhưng cũng không ít lần gây thất vọng.

Chi Pu và dàn mỹ nhân Việt chuộng mặc đồ khoe dáng

Phong cách sao

07:01:45 28/09/2020
Trang phục bó sát cơ thể giúp dàn sao Việt tuần qua tôn lợi thế về vóc dáng. Tuần qua, cặp bạn thân Chi Pu - Sun HT khoe dáng trong trang phục độc đáo, cá tính.

Nam sinh trường y kể chuyện trực đêm ở bệnh viện

Sức khỏe

07:01:19 28/09/2020
Trần Hoàng Hải, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam được được nhiều người biết tới sau clip mặc áo blouse trắng khi thực tập ở bệnh viện.

Ngại diện quần jeans đi làm vì vẻ bụi bặm, phải chăng bạn đã quên sự tồn tại của quần jeans trắng?

Thời trang

07:00:47 28/09/2020
Trẻ trung, hiện đại mà cũng rất thanh lịch, đó chính là quyền năng của chiếc quần jeans trắng.

La Vân Hi - Bạch Lộc lên phim mạnh bạo nhưng ở hậu trường vật lộn mệt nghỉ mới xong cảnh hôn

Hậu trường phim

06:59:29 28/09/2020
Màn khóa môi siêu bạo của La Vân Hi và Bạch Lộc trong Nửa Là Đường Mật Nửa Là Đau Thương đã khiến dân tình gào rú vì nóng bỏng quá mức cho phép.