Những tác động từ bất đồng thương mại EU – Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Các nhà phân tích và thương nhân cho biết các nhà cung cấp thịt lợn từ Nam Mỹ và Mỹ có thể giành được thêm thị phần tại Trung Quốc nếu Bắc Kinh hạn chế nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) do căng thẳng thương mại leo thang.

Những tác động từ bất đồng thương mại EU - Trung Quốc - Hình 1
Thịt lợn được bán tại một khu chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga, đối tác thương mại ngày càng lớn của Trung Quốc, cũng có thể sẽ tăng lượng xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc kể từ khi Moskva bắt đầu xuất khẩu thịt lợn từ tháng 2/2024.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 17/6 cho biết nước này đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn và các sản phẩm phụ nhập khẩu từ EU, sau khi khối này áp thuế chống trợ cấp đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất.

Trung Quốc cho biết cuộc điều tra có thể kéo dài hơn một năm. Trong khi đó, bất kỳ tác động nào đến hoạt động xuất khẩu của EU cũng sẽ cần có thời gian.

Ông Justin Sherrard, chiến lược gia toàn cầu về protein động vật tại Rabobank, cho biết: “Việc đình chỉ hoàn toàn xuất khẩu thịt lợn từ EU sang Trung Quốc sẽ là một kịch bản ác mộng tiềm ẩn đối với chuỗi cung ứng thịt lợn, những tác động sẽ được cảm nhận trên toàn EU”.

Chiến lược gia Sherrard nói thêm rằng sự gián đoạn sẽ lây lan sang khắp các chuỗi cung ứng thịt lợn ở châu Âu, đẩy giá và tỷ suất lợi nhuận xuống thấp hơn.

Trung Quốc mua thịt lợn bao gồm cả các bộ phận như tai, mũi và chân, do nhu cầu từ khách hàng châu Âu rất ít. Các nhà phân tích cho biết khả năng xuất khẩu những bộ phận này giúp nâng cao giá trị thân thịt.

Video đang HOT

Chuyên gia Sherrard cho biết: “Sẽ mất thời gian, nhưng các nhà xuất khẩu EU có thể tìm được thị trường thay thế cho lượng thịt cắt miếng vốn đang được vận chuyển sang Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ khả năng tìm được một thị trường nhập khẩu thay thế đối với nội tạng lợn”.

Tây Ban Nha là nước xuất khẩu thịt lợn lớn nhất sang Trung Quốc trên toàn cầu, với doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD mỗi năm.

Phát biểu với các phóng viên tại trung tâm chăn nuôi Lleida của Tây Ban Nha, Bộ trưởng Công nghiệp nước này cho biết cả EU và Trung Quốc đều sẽ chịu thiệt hại nếu các biện pháp này có hiệu lực.

Interporc, đại diện cho các nhà sản xuất thịt lợn Tây Ban Nha, cũng đồng tình với quan điểm này. Cơ quan này cho biết: “Điều chúng tôi hy vọng là mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc sẽ luôn tốt đẹp và chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo rằng mối quan hệ tốt đẹp này sẽ tiếp tục”.

Ngành công nghiệp thịt lợn của Đức đã phải chịu lệnh cấm nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ năm 2020 sau khi dịch tả lợn châu Phi được phát hiện ở nước này.

Nhà chế biến thịt lợn lớn nhất nước Đức Toennies dự báo giá thịt lợn sẽ giảm nếu các nhà xuất khẩu như Tây Ban Nha tìm kiếm thị trường mới sau khi doanh số bán hàng tại Trung Quốc bị mất đi.

Người phát ngôn của Toennies, Thomas Dosch, cho biết: “Nếu các nhà xuất khẩu EU, đặc biệt là Tây Ban Nha, không thể bán thịt lợn sang Trung Quốc, một số sản phẩm sẽ phải được tiêu thụ ở châu Âu và có thể gây áp lực giảm giá thịt lợn tại khối”.

Sau khi nhận thấy không thể bán thịt lợn sang Trung Quốc sau lệnh cấm, các nhà sản xuất thịt lợn ở Đức đã phải tìm kiếm đầu ra thay thế cho một số bộ phận của lợn, bao gồm nguyên liệu làm xúc xích, thức ăn cho vật nuôi và mỡ công nghiệp.
Nhà phân tích về t.hịt n.gười Pháp và là cộng tác viên của tạp chí đ.ánh giá hàng hóa Cyclope Jean-Paul Simier cho biết Nga cũng có thể góp phần bù đắp một phần lượng hàng xuất khẩu bị mất từ châu Âu. “Nga đã tăng cường sản xuất thịt lợn và thịt bò. Hiện nước này đã tự cung tự cấp được thịt lợn”, ông Jean-Paul Simier nói và cho biết thêm Nga đã bắt đầu ký các thỏa thuận về an toàn thực phẩm với Trung Quốc.

Nhà phân tích cấp cao Pan Chenjun tại Rabobank ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), cho biết Brazil (Bra-xin), Argentina (Ác-hen-ti-a) và Mỹ có thể xuất khẩu nhiều thịt lợn và nội tạng động vật hơn sang Trung Quốc nếu việc xuất khẩu từ EU bị hạn chế. Nếu thuế chống bán phá giá quá cao, thì lượng hàng nhập khẩu từ các nước khác như Mỹ, Brazil và Argentina sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, Liên đoàn Xuất khẩu Thịt Mỹ (USMEF) lưu ý rằng thịt lợn của Mỹ hiện đang phải chịu thuế đáp trả 25% ở Trung Quốc, một động thái đáp lại việc Mỹ áp thuế thép và nhôm lên hàng hóa Trung Quốc.

Phó chủ tịch truyền thông Joe Schuele của USMEF, cho biết hiện chưa rõ liệu thịt lợn Mỹ có còn chịu bất lợi về thuế quan so với thịt lợn EU như hiện nay hay không.

Trong khi đó, Smithfield Foods, một công ty con của WH Group có trụ sở tại Hong Kong, mong muốn được giảm bớt thuế quan đối với thịt lợn của Mỹ.

Trung Quốc là nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu thế giới và tiêu thụ gần 50% sản lượng thịt lợn của toàn cầu. Năm 2023, nước này nhập khẩu 6 tỷ USD thịt lợn và nội tạng động vật.

Giá thịt lợn trong nước Trung Quốc đã giảm mạnh, nhưng tình trạng dư cung đã giảm bớt trong năm nay do nông dân g.iết mổ ít lợn hơn để thúc đẩy thị trường.

Brazil, đối tác thương mại nông nghiệp hàng đầu của Trung Quốc, được cho là sẽ hưởng lợi từ bất kỳ sự gián đoạn thương mại nào giữa EU và Trung Quốc. Nga cũng có tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc.

Pháp, Đức kêu gọi tránh chiến tranh thương mại

Bộ trưởng Tài chính Pháp và Đức đã kêu gọi các nước tránh rơi vào các cuộc chiến tranh thương mại trong cuộc họp bộ trưởng tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 đang diễn ra tại Stresa, miền Bắc Italy.

Pháp, Đức kêu gọi tránh chiến tranh thương mại - Hình 1

Phát biểu trước báo giới, ông Bruno Le Maire, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Tài chính và Công nghiệp và Chủ quyền Số hóa của Pháp kêu gọi các nước nên tránh hoàn toàn bất cứ cuộc chiến tranh thương mại nào, bởi không mang lại lợi ích cho bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, ông Bruno Le Maire, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Tài chính và Công nghiệp và Chủ quyền Số hóa của Pháp kêu gọi các nước nên tránh hoàn toàn bất cứ cuộc chiến tranh thương mại nào, bởi không mang lại lợi ích cho bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Pháp, Đức kêu gọi tránh chiến tranh thương mại - Hình 2

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho rằng các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) nên tránh làm suy yếu thương mại quốc tế tự do và công bằng, vì chiến tranh thương mại cuối cùng sẽ chỉ dẫn đến thua thiệt cho tất cả các bên. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng quan điểm trên, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho rằng các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) nên tránh làm suy yếu thương mại quốc tế tự do và công bằng, vì chiến tranh thương mại cuối cùng sẽ chỉ dẫn đến thua thiệt cho tất cả các bên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Italy Giancarlo Giorgetti, chủ trì cuộc họp Stresa do Italy nắm giữ chức Chủ tịch luân phiên G7, cho rằng G7 cần tìm ra các quy tắc phù hợp để cân bằng giữa an ninh và thương mại tự do trong giai đoạn toàn cầu hóa mới.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có dấu hiệu leo thang sau khi Mỹ tuyên bố tăng thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 1/8 và Bắc Kinh tuyên bố có "các biện pháp kiên quyết" để bảo vệ lợi ích của mình.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu
07:39:32 20/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:19:05 20/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng tin đồn ngoại tình, r.ạn n.ứt tình cảm với Phương Oanh
20:12:26 21/07/2024
Chồng sắp cưới của em gái xin được ở rể nhưng lại muốn đưa cả bố mẹ mình lên ở cùng
17:13:11 21/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Bạn thân tiết lộ về Kim Ngân: "Tôi thương quá, tặng t.iền, dẫn Kim Ngân đi ăn"
19:57:33 21/07/2024
Phản ứng của Trần Nghiên Hy khi được hỏi về Trần Hiểu trên sóng truyền hình
18:02:26 21/07/2024
Cậu bé mỗi tháng mới được ăn thịt một lần nói về điều muốn làm khi có t.iền: Ai cũng cay mắt!
21:05:04 21/07/2024
Selena Gomez cuối cùng đã trở lại thời kỳ đỉnh cao nhan sắc
17:21:34 21/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc: Dự báo mưa lớn tiếp tục trút xuống các tỉnh miền Nam

23:02:23 21/07/2024
Cơ quan này khuyến nghị chính quyền địa phương triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với mưa lớn cũng như kiểm tra hệ thống thoát nước của các đô thị và khu dân cư nông thôn.

Nepal: Tân Thủ tướng Sharma Oli vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

22:52:20 21/07/2024
Chủ tịch Hạ viện Dev Raj Ghimire tuyên bố, ông Oli, 72 t.uổi, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm khi giành được số phiếu ủng hộ cao hơn mức cần thiết là 138 phiếu tại Hạ viện.

Vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton bí mật ủng hộ ông Biden tiếp tục cuộc đua tranh cử

22:43:28 21/07/2024
Tuy nhiên, nguồn tin tuyên bố rằng việc vợ chồng Bill Clinton không công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Biden cho thấy ông chủ Nhà Trắng đã bị cô lập trong chính đảng của mình.

Chặn trung chuyển dầu thô sang Hungary và Slovakia, Ukraine có 'tự b.ắn vào chân mình'?

22:31:16 21/07/2024
Hungary và Slovakia đã ngừng nhận dầu từ công ty dầu mỏ khổng lồ Lukoil của Nga thông qua đường ống Druzhba chạy qua tây bắc Ukraine sau khi Kiev áp đặt lệnh cấm quá cảnh dầu.

Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

22:28:50 21/07/2024
Đây đều là những tư tưởng lấy người dân làm trung tâm, xuất phát từ nhu cầu của người dân và phù hợp với điều kiện, tình hình của đất nước, trở thành những di sản tinh thần quý báu mà ông để lại cho đất nước.

Sự cố của Microsoft gây tác động lâu dài

22:23:31 21/07/2024
Cũng tại cuộc họp trên, các đại diện của công ty an ninh mạng CrowdStrike cho biết họ sắp triển khai bản sửa lỗi tự động để khắc phục sự cố, qua đó sớm đưa các hệ thống công nghệ thông tin khôi phục hoạt động trực tuyến.

Lãnh đạo đảng Lao động Mexico ngưỡng mộ nhân cách và tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:37:23 21/07/2024
Tầm nhìn và phong cách lãnh đạo của Tổng Bí thư không chỉ là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, mà còn mang lại nhiều bài học quý báu cho phong trào cách mạng thế giới.

Nguy cơ leo thang căng thẳng sau vụ tấn công đầu tiên của Israel vào lãnh thổ Yemen

19:23:15 21/07/2024
Trong một tuyên bố cùng ngày, phong trào Hezbollah ở Liban nhận định của tấn công của Israel vào cảng Yemen báo trước một giai đoạn mới đầy nguy hiểm .

Phó tổng thống Harris được ủng hộ nhất nếu ông Biden rút khỏi cuộc đua bầu cử

19:11:25 21/07/2024
Trong khi đó, một số người cấp tiến đã nói ở hậu trường rằng họ tin tưởng ông Biden sẽ phù hợp với chương trình nghị sự của họ hơn so với bà Harris - và đó là lý do tại sao rất nhiều người vẫn gắn bó với ông.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro được dự báo tái đắc cử

19:10:26 21/07/2024
Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela, ngoài đương kim Tổng thống Maduro, còn có 9 ứng cử viên khác tham gia cuộc bầu cử tổng thống lần này.

Nga và Cuba tăng cường hợp tác nghị viện

18:42:53 21/07/2024
Về phần mình, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga đã chuyển lời chào của Tổng thống Vladimir Putin tới Đại tướng Raúl Castro Ruz và Chủ tịch Miguel Díaz-Canel, bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Trung Quốc phân bổ 350 triệu NDT hỗ trợ các địa phương vùng lũ

18:34:24 21/07/2024
Bão Gaemi được dự báo quét qua cực Bắc của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), sau đó đổ bộ vào Trung Quốc đại lục, với tốc độ gió lên tới 50 m/s.

Có thể bạn quan tâm

Thân thế g.ây s.ốc của nữ diễn viên chuyên thủ vai phu nhân hào môn trong phim Hàn

Sao châu á

23:31:59 21/07/2024
Park Joon Geum - nữ diễn viên chuyên thủ vai tài phiệt trong phim Hàn - là một nữ thừa kế vô cùng giàu có ngoài đời thật.

Nhà sản xuất "Gia tài của ngoại" coi Việt Nam là thị trường tiềm năng

Hậu trường phim

23:24:12 21/07/2024
Công ty sản xuất phim GDH 559 Ltd có ý định hợp tác với các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam để tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế.

Janet Jackson không thích trả lời phỏng vấn

Sao âu mỹ

23:19:42 21/07/2024
Em gái của Vua nhạc Pop Michael Jackson đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với chương trình radio Heart Evenings with Dev Griffin .

Các đơn vị Quân đội sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Tin nổi bật

23:11:12 21/07/2024
Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ.

Ai không nên ăn quả bơ?

Sức khỏe

23:07:23 21/07/2024
Mặc dù Bơ rất tốt được cho là lành tính nhưng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác quả bơ cũng có một số lưu ý khi ăn, có những người không nên tiêu thụ quá nhiều Bơ.

Top các loại mắm Huế ngon, hấp dẫn chuẩn hương vị cố đô

Ẩm thực

23:03:03 21/07/2024
Với hương vị độc đáo và tinh tế, các loại mắm Huế đã trở thành niềm tự hào của người dân Cố đô và là món quà đặc sản ý nghĩa dành cho du khách khi đến với Huế.

Tóc uốn đuôi cụp đang là xu hướng, chị em tham khảo ngay 4 kiểu trẻ trung và chuẩn thanh lịch

Làm đẹp

22:57:35 21/07/2024
Xu hướng tóc sẽ ít nhiều có sự thay đổi theo từng mùa, từng năm. Nếu như hè năm ngoái, những kiểu tóc suôn thẳng hay đuôi vểnh được ưa chuộng thì sang đến năm nay, tóc uốn đuôi cụp chính là lựa chọn thịnh hành nhất.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

Lạ vui

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

Kiến thức giới tính

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định

Du lịch

21:59:11 21/07/2024
Thị trấn ven biển Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) nằm bình yên dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km.

Phim Việt "Dưới bóng con hầu" đang gây sốt: Nam chính là ông hoàng rating, diễn thế nào mà được khen "hay kinh khủng"

Phim việt

21:51:38 21/07/2024
Dù chỉ mới ra mắt nhưng bộ phim dài tập Dưới bóng con hầu do Cao Minh Đạt, Nhật Kim Anh, Steven Nguyễn, Oanh Kiều đóng chính đã nhận về nhiều sự chú ý từ khán giả.