Những sự thật gây sốc phía sau mác “Thực phẩm chức năng”

Đơn vị sản xuất thường quảng cáo rằng các mặt hàng thực phẩm chức năngthực phẩm bổ sung, là thuốc bổ chứ không phải thuốc chữa bệnh và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực tế cho thấy, xung quanh những sản phẩm này cũng có rất nhiều vấn đề đáng bàn.​

Những sự thật gây sốc phía sau mác Thực phẩm chức năng - Hình 1

Ngành công nghiệp béo bở

Theo một phân tích của hãng Reports and Data, thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu đến năm 2018 có giá trị lên tới 124,8 tỉ USD và dự kiến sẽ tăng trưởng tới 6,4% mỗi năm, đạt mức 210,3 tỉ USD vào năm 2026.

Tại Mỹ, theo một thống kê, thị trường thực phẩm chức năng ở nước nước này đã tăng trưởng không ngừng. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, ngành công nghiệp thực phẩm chức năng ở nước này có doanh số đã tăng gấp 10 lần trong 25 năm qua.

Hơn một nửa số người Mỹ trưởng thành dùng ít nhất một loại thực phẩm chức năng một cách thường xuyên, khiến ngành công nghiệp trị giá 35 tỷ USD này không ngừng phát triển tăng vọt. Doanh thu của ngành thực phẩm chức năng ở Mỹ đã tăng từ 96,8 tỷ USD năm 2007 nhảy vọt lên 150 tỷ USD năm 2013.

Những loại thực phẩm chức năng giá rẻ được cho là đã trở thành “bữa phụ” của nhiều người nghèo tại Mỹ – những người do không đủ điều kiện để ăn rau xanh và hoa quả mỗi ngày nên đã tìm tới các loại thực phẩm chức năng để bổ sung các loại vitamin và chất cần thiết.

Tuy nhiên, sự lan tràn của các sản phẩm này cũng dẫn tới nhiều vấn đề. Đầu tháng 6 vừa qua, dư luận Mỹ xôn xao trước việc FDA phát đi cảnh báo về những lo ngại về an toàn liên quan đến thành phần có tên vinpocetine có trong các loại thực phẩm chức năng, đặc biệt lo ngại về việc sử dụng thành phần này của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Những sự thật gây sốc phía sau mác Thực phẩm chức năng - Hình 2

Theo một báo cáo của Chương trình Chất độc quốc gia của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, vinpocetine là một hợp chất có mặt trong nhiều loại thực phẩm chức năng. Những sản phẩm có chứa chất này hoặc kết hợp với các thành phần khác được quảng cáo giúp cải thiện chức năng của não bộ, cải thiện thị lực, trí nhớ và khả năng tập trung; tăng cường năng lượng, giúp giảm cân hoặc giảm mỡ trong cơ thể nhanh chóng.

Một số sản phẩm có chứa chất trên cũng được giới thiệu có chức năng phòng ngừa say tàu xe và điều trị các triệu chứng mãn kinh, hội chứng mệt mỏi mãn tính, rối loạn co giật, rối loạn thính giác và mắt. Tuy nhiên, trong cảnh báo được phát đi đầu tháng 6, FDA cho hay, theo các dữ liệu mà cơ quan này xem xét, việc tiêu thụ vinpocetine có liên quan đến những tác dụng bất lợi đối với việc sinh sản.

Theo FDA, những phát hiện này là đặc biệt đáng lo ngại vì các sản phẩm có chứa vinpocetine thường được sử dụng rộng rãi cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Cảnh báo của FDA cho biết, các nhà khoa học đã nghiên cứu về tác động của vinpocetine tới phụ nữ mang thai đã kết luận rằng chất này làm giảm trọng lượng của thai nhi và tăng khả năng sảy thai.

Theo FDA, ở một số nước khác, vinpocetine được điều chỉnh với tư cách một thành phần dược được bán khi có chỉ định của bác sỹ. Tuy nhiên, tại Mỹ, các sản phẩm như vinpocetine được bán dưới dạng thực phẩm chức năng nên không bị xem xét về các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả được áp dụng với các loại dược phẩm.

Điều này có nghĩa là FDA không xem xét từng sản phẩm có chứa vinpocetine hoặc việc dán nhãn mác trên các sản phẩm này trước khi chúng được bán cho người tiêu dùng. Vì vậy, cùng với việc cảnh báo người tiêu dùng, FDA trong khuyến cáo hồi tháng 6/2019 cũng khuyến nghị các công ty tiếp thị các thực phẩm chức năng có chứa vinpocetine đánh giá nhãn sản phẩm của họ để đảm bảo việc đưa ra các cảnh báo an toàn đối với việc sử dụng sản sản phẩm cho phụ nữ mang thai và phụ nữ có thể mang thai.

Liên tiếp những cảnh báo

Trước đó, tháng 3/2014, FDA cũng phát đi cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm chức năng giúp giảm cân có tên Super fat burner viên nhộng, Maxi Gold viên nhộng và Esmeralda viên nang chứa sisbutramine và phenolphtalein gây nguy hại cho sức khỏe.

Theo khuyến cáo, sisbutramine ngoài việc làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim còn là một chất cực kỳ nguy hại khi tương tác với các thuốc khác. Vào năm 2010, thuốc có chứa sisbutramine đã bị loại khỏi thị trường Mỹ do liên quan đến tính an toàn của bệnh nhân tim mạch. Còn phenolphtalein nguy cơ gây co thắt cơ, rối loạn dạ dày, ung thư.

Cũng trong thời gian qua, giới chức Mỹ đã phát hiện nhiều vụ việc các công ty lợi dụng sự thiếu sót của các quy định pháp luật và tâm lý tiêu dùng của phần lớn người dân để bày bán thực phẩm chức năng có thành phần không đúng theo như mô tả ghi trên nhãn mác.

Tháng 2/2015, Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York đã ra thông báo cấm lưu hành một số loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược, do không đảm bảo chất lượng và có chứa một số thành phần không được ghi rõ trên bao bì.

Trong số các sản phẩm bị cấm lưu hành đợt đó có các sản phẩm như nhân sâm Hàn Quốc Gingseng, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị trầm cảm St. John’s Wort, thực phẩm chức năng tăng cường tuần hoàn não Gingko Biloba, thực phẩm chức năng Garlic chiết xuất từ tỏi, thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng Echinacea, thực phẩm chức năng giúp ngủ ngon Valerian Root và thực phẩm chức năng bổ tiền liệt tuyến Saw Palmetto mang nhãn hiệu của các nhà sản xuất GNC, Up & Up, Finest Nutrition và Spring Valley.

Trước đó, Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York đã gửi thư tới 4 tập đoàn bán lẻ hàng đầu gồm Walmart, Walgreens, GNC và Target đề nghị ngừng bán ngay lập tức các sản phẩm nói trên tại tất cả các cửa hàng trên địa bàn.

Động thái của giới chức tư pháp bang New York của Mỹ được tiến hành sau khi các kết quả thử nghiệm trên 78 hộp thực phẩm chức năng mang các nhãn hiệu trên cho thấy chỉ có 21% sản phẩm có chứa thành phần thảo dược như tuyên bố trên bao bì. Trong khi đó, có tới 79% (tương đương 4/5 sản phẩm) không chứa các thảo dược như quảng cáo.

Đặc biệt, theo thông báo của giới chức New York, có tới 39% số thực phẩm chức năng có chứa một số chất không được nêu trên bao bì. Các sản phẩm được bày bán tại các cửa hàng của tập đoàn Walmart cho kết quả tồi tệ nhất, khi chỉ 4% số sản phẩm được thử nghiệm có chứa thảo dược công bố trên bao bì sản phẩm.

Giữa năm 2018, Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi an toàn thực phẩm và dinh dưỡng – 6 trong số 10 loại thực phẩm bổ sung được quảng cáo có thành phần chiết xuất từ bạch quả (ginkgo biloba) được tổ chức thử nghiệm độc lập ConsumerLab.com xét nghiệm cho thấy không đạt chất lượng như công bố.

Cụ thể, những viên thuốc này được phát hiện có ít thành phần bạch quả hơn so với quảng cáo hoặc có bằng chứng cho thấy các sản phẩm này sử dụng nhiều nguyên liệu thực vật có giá rẻ hơn thay vì thành phần như được công bố.

Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng cũng khẳng định, phần lớn các loại thực phẩm chức năng có chứa thành phần ginkgo biloba đã được chứng minh là không hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ và lưu thông máu lên não. Trung tâm này trong bối cảnh như vậy kiến nghị FDA sử dụng thẩm quyền thực thi của cơ quan này để thu giữ các sản phẩm bị pha trộn trên thị trường.

Theo Giám đốc điều hành trung tâm Laura MacCleery, FDA nên hành động để bảo vệ người tiêu dùng khỏi lãng phí tiền của vào những viên thuốc không đem đến các lợi ích như nhà sản xuất tuyên bố và thậm chí có thể cũng không chứa các thành phần như được ghi trên bao bì.

Những sự thật gây sốc phía sau mác Thực phẩm chức năng - Hình 3

Ảnh minh họa.

Cũng trong năm ngoái, Thư viện dược phẩm quốc gia của Viện sức khỏe quốc gia Mỹ trong một nghiên cứu về cải thiện chất lượng được tiến hành dựa trên việc phân tích các cảnh báo được FDA đưa ra từ năm 2007 đến năm 2016 cho hay, trong quãng thời gian trên, tổng cộng đã có tới 776 sản phẩm thực phẩm chức năng đã bị phát hiện có các thành phần dược phẩm không được phê chuẩn. Các sản phẩm này thường là các sản phẩm được quảng cáo có tác dụng tăng cường năng lực chăn gối, giảm cân hoặc tăng cơ cơ bắp.

Điển hình, giới chức Mỹ đã phát hiện thuốc kích thích tăng trưởng cơ bắp steroid có trong một số thực phẩm chức năng được quảng cáo có tác dụng tạo cơ bắp.

Còn trong nhiều loại thực phẩm chức năng được quảng cáo tăng cường năng lực chăn gối lại có chứa sildenafil – thành phần hoạt chất có trong Viagra còn sibutramine được phát hiện trong các sản phẩm được tiếp thị có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Theo kết quả nghiên cứu, hơn 150 loại thực phẩm chức năng đã bị phát hiện có chứa nhiều hơn một thành phần không được phê duyệt.

Phó giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard đồng thời là bác sĩ nội khoa tại tổ chức Cambridge Health Alliance Pieter Cohen trong 2 nghiên cứu được thực hiện vào các năm 2014 và 2017 đã phát hiện trong 12 sản phẩm thực phẩm chức năng mà ông và các cộng sự đã ngẫu nhiên mua được có sự hiện diện của một số chất kích thích đã bị FDA cấm do các rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe bao gồm DMAA, DMBA, BMPEA, methylsynephrine và oxilofrine.

Các chất này bị cấm sử dụng trong dược phẩm nhưng lại thường được phát hiện trong các loại thực phẩm chức năng. Mới đây nhất, tháng 2/2019, FDA cũng đã yêu cầu 17 công ty sản xuất thực phẩm chức năng tại nước này giải trình về việc bán ra thị trường hơn 58 loại sản phẩm với quảng cáo là có thể chữa được nhiều bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có cả Alzheimer.

Cuối cùng, các công ty này đã phải công khai nhận trách nhiệm và trả lại tiền kèm theo lời cam kết không tổn hại đến sức khỏe của người mua hàng.

Khó kiểm soát?

Hiện nay, trên thế giới chưa có một định nghĩa đầy đủ về thực phẩm chức năng. Theo Hiệp hội thông tin thực phẩm quốc tế, thực phẩm chức năng là sản phẩm cung cấp các lợi ích cho sức khỏe cao hơn mức dinh dưỡng cơ bản.

Còn các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản định nghĩa thực phẩm chức năng là sản phẩm ngoài chức năng cung cấp chất dinh dưỡng còn có chức năng giảm các yếu tố bệnh như giảm cholesterol, giảm huyết áp, chống táo bón, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột…

Hiệp hội nghiên cứu thực phẩm châu Âu Leatherhead trong khi đó định nghĩa thực phẩm chức năng là thực phẩm được chế biến từ thành phần thiên nhiên, được sử dụng như một phần của chế độ ăn hàng ngày, có khả năng có tác dụng sinh lý nào đó.

Thực phẩm bổ sung hay thực phẩm chức năng thường không được coi là các sản phẩm thay thế thuốc chữa bệnh, “vô thưởng vô phạt” nên việc kinh doanh sản phẩm này từ lâu đã được quy định và quản lý rất lỏng lẻo không chỉ tại Mỹ mà còn tại nhiều các quốc gia khác trên thế giới.

Tại Mỹ, FDA không kiểm soát thực phẩm chức năng nghiêm ngặt như đối với các loại thuốc chữa bệnh. Các loại sản phẩm này có thể lưu hành tại Mỹ mà không cần có sự chấp thuận của FDA. Các hãng kinh doanh thực phẩm chức năng được toàn quyền quyết định về hàm lượng và thành phần nguyên liệu. FDA chỉ coi 1 loại thực phẩm chức năng là bất hợp pháp khi loại sản phẩm đó không chứa các thành phần ghi trên bao bì hoặc bị nhiễm các thành phần có hại.

Chính vì vậy, FDA hồi đầu năm đã công bố những nỗ lực mới để tăng cường việc quản lý các loại thực phẩm chức năng bằng cách hiện đại hóa khung pháp lý của cơ quan này.

Trong đó, FDA cho biết, cảnh báo an toàn hiện chỉ là một trong nhiều bước đi mà họ đang thực hiện để thích ứng với thực tế của ngành công nghiệp thực phẩm chức năng đang phát triển mạnh mẽ.

Khẳng định việc bảo vệ công chúng khỏi các loại thực phẩm chức năng không an toàn là ưu tiên hàng đầu, FDA cho hay cũng đã tạo ra Hiệp hội An toàn Thực vật để thúc đẩy những tiến bộ khoa học trong việc đánh giá sự an toàn của các thành phần thực vật và hỗn hợp trong các loại thực phẩm chức năng.

FDA cũng cho biết đang tham vấn các bên về việc đổi mới các quy định về trách nhiệm của các bên trong ngành công nghiệp thực phẩm chức năng.

Minh Ngọc / Câu chuyện Pháp luật

Theo baophapluat

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Sau bức ảnh 'gây bão', BTS chia sẻ mong muốn hợp tác với Ariana Grande ngay tại GrammyBTS bùng nổ trên sân khấu Grammy: Xuất hiện nổi bật, không có chuyện bị chèn épCông nghệ điều khiển máy tính bằng suy nghĩBiến Ngôi nhà của Chúa thành nhà bình dânTừ Keanu Reeves đến Norman Reedus: Vì đâu mà ngày càng nhiều sao hạng A gia nhập ngành công nghiệp gaming?Gõ cửa căn hộ tiền tỷ nghe Cao Thái Hà kể chuyện Xuân Canh Tý: "Năm trước tôi trốn Tết vì ba, năm nay tôi phải sửa sai"Idol Kpop tuổi Tý nổi bật: Trai tài gái sắc, thần thái vẹn toànHết thể hiện tình cảm, Trọng Hiếu và Hoài Sa lại làm netizen phấn khích với màn nhảy "Anysongchallenge" cực dễ thươngMới mùng 2 Tết, Nam Em đã phải nhập viện sau chuỗi ngày ồn ào bị bạn gái Quốc Bảo tố là "người thứ ba"Loạt ảnh và clip cho thấy sự nhọc nhằn của bác sĩ ở Vũ Hán: Ăn Tết trong bệnh viện, bật khóc vì áp lực và thậm chí hy sinh cả tính mạngAstral Soul Awaken – Game mobile huyền ảo phát hành tại SEAMr.Beast chàng Youtuber rộng lượng, sẵn sàng giúp đỡ những mảnh đời khó khănMới mùng 1 Tết, Knet đã bận rộn 'khẩu nghiệp' với Daesung (Bigbang): 'Xấu đau xấu đớn!'Kubi nhà Khánh Thi được bố mẹ dạy cách nhận lì xì cực khéo, nhưng câu chúc Tết khiến Phan Hiển cũng sửng sốt "Sao con khôn quá vậy?"Nam diễn viên là fan cứng của Red Velvet, hiện đang sống tại ký túc xá cũ của nhómNhánh thua vòng playoff Leipzig Major: Châu Âu thất thủCác quốc gia trên thế giới nghe gì vào dịp năm mới?Rùng mình khoảnh khắc xe taxi chạy tốc độ cao tông thẳng vào 11 người đang dừng xe bên đường ngày mùng 2 TếtSướng nhất fan Nguyễn Trần Trung Quân, đầu năm đã được lì xì hẳn 'Canh ba' phiên bản mớiClip hot cần xem ngay: Jack trong lần hiếm hoi xuất hiện và song ca cực 'ngọt' cùng Lê HiếuÁ hậu 10X Kiều Loan không dùng hàng hiệu, muốn làm ca sĩNghệ sĩ Thanh Dậu bật khóc khi được nhà giáo ưu tú Mạnh Dung tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày cướiLộ bằng chứng chứng minh Taylor Swift vẫn sẽ tham dự lễ trao giải Grammy 2020?Gần kề comeback, Super Junior “thả thính” teaser ca khúc mới đầy bùng nổXuất hiện game The Walking Dead mới cực đỉnh, cộng đồng Steam khen ngợi hết lờiCô nhóc tập nhảy với gương mặt cực "sung" khiến ai nấy ôm bụng cười lăn cười bòDisney chúc mừng Tết nguyên đán bằng loạt poster phim siêu đỉnh!Vừa hái cafe vừa trổ tài catwalk 'sương sương' chỉ có thể là H'Hen NiêIan Mckellen - phù thuỷ vĩ đại của màn ảnh Anh QuốcRò rỉ giao diện từ bộ dev kit của PlayStation 5

Tiêu điểm

Đừng bao giờ phạm phải sai lầm này khi ăn dưa hành muối ngày Tết vì có thể khiến bạn mắc ung thư hoặc tổn thương tim, phổi
13:34:51 25/01/2020
Mặt trái của phương pháp luyện ngủ Cry It Out khiến nhiều cha mẹ giật mình
00:00:55 27/01/2020
Những loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng nếu không muốn chúng phát nổ hay tích tụ chất độc
13:53:06 25/01/2020
Bác sĩ chỉ 5 cách đơn giản tránh xa ung thư trong 20 năm tới
07:37:43 26/01/2020
Cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong dịp Tết nếu bạn gặp phải 2 triệu chứng ngứa từ cơ thể
15:02:11 25/01/2020
Bị pháo bắn vào đầu, nam thanh niên ‘gặp họa’ đêm giao thừa
19:02:38 26/01/2020
Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất "kịch độc" gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư
00:16:32 26/01/2020
Mấy ngày Tết cứ tuân thủ 4 nguyên tắc ăn uống lành mạnh sẽ không còn nỗi lo tăng cân "mất phanh" nữa
21:23:13 25/01/2020
Ăn như thế nào mới là tốt nhất khi bạn 20, 30, 40 tuổi? Câu trả lời hóa ra đơn giản thế này mà ít người biết
09:45:57 26/01/2020
Bác sỹ Pháp: Bệnh viêm phổi mới tại Trung Quốc ít nguy hiểm hơn SARS
18:56:05 26/01/2020

Thông tin đang nóng

Hết thể hiện tình cảm, Trọng Hiếu và Hoài Sa lại làm netizen phấn khích với màn nhảy "Anysongchallenge" cực dễ thương
06:35:39 27/01/2020
Trở về từ Vũ Hán, người đàn ông không khai báo tình trạng sức khỏe mà thoải mái đi bar "đu đưa" khiến 80 người có nguy cơ nhiễm virus corona
07:39:18 27/01/2020
Bạn trai tin đồn của Hoa hậu H'Hen Niê là ai?
08:25:40 27/01/2020
7 ngày qua ảnh: TQ xây bệnh viện khẩn cấp trong 10 ngày để đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán
11:15:02 27/01/2020
Công nghệ điều khiển máy tính bằng suy nghĩ
09:00:54 27/01/2020
80 người chết vì dịch phổi cấp tại Trung Quốc
08:18:53 27/01/2020
Virus Corona: 5 triệu người đã rời tâm dịch Vũ Hán trước lệnh phong tỏa
08:57:57 27/01/2020
Nhã Phương kể chuyện năm đầu làm dâu nhà Trường Giang những ngày Tết
10:42:57 27/01/2020
Tài xế lao taxi vào 11 người đi chúc Tết do buồn ngủ
07:14:40 27/01/2020
Biến Ngôi nhà của Chúa thành nhà bình dân
08:56:17 27/01/2020

Tin mới nhất

Không chỉ có dơi mới là nguồn gốc lây nhiễm coronavirus, ăn những loài động vật này cũng sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm virus chết người tăng lên gấp bội

12:09:01 27/01/2020
Động vật hoang dã không chỉ biết đến là nguyên nhân gây ra sự lây lan virus corona, mà từ xưa đến nay người dân luôn được khuyến cáo không nên ăn, bởi chúng chứa nhiều vi khuẩn lạ gây nguy hiểm cho con người.

Sợ lạnh vào mùa đông nên không mở cửa sổ, coi chừng hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe

10:47:20 27/01/2020
Trong những ngày qua, thời tiết của miền bắc thường xuyên ở nhiệt độ thấp, thi thoảng có mưa rào, thậm chí mưa đá khiến ta cảm thấy rét lạnh.

Ngày Tết, người cao tuổi nên ăn uống theo nguyên tắc nào?

08:20:20 27/01/2020
Mỗi khi Tết đến xuân về, các gia đình Việt đều đoàn tụ để đón xuân, mừng tuổi, cầu mong ông bà, cha mẹ luôn khỏe mạnh, sống lâu làm chỗ dựa về tinh thần cho con cháu.

3 ngày nghỉ Tết, giảm gần 15% cấp cứu TNGT, tăng cấp cứu pháo nổ

08:14:13 27/01/2020
Trong 3 ngày Tết Canh Tý, các cơ sở y tế tiếp nhận 14.432 ca khám, cấp cứu liên quan đến TNGT, giảm 14,5% so với cùng kỳ Tết Kỷ Hợi.

Một du khách Trung Quốc tử vong tại Đà Nẵng

08:11:15 27/01/2020
Khách du lịch Trung Quốc đến Đà Nẵng lưu trú rồi tử vong. Các bác sĩ nhận định người này chết có khả năng do nhồi máu cơ tim.

Căn bệnh có thể tấn công cả gia đình sau chuỗi ngàyTết

08:08:00 27/01/2020
Sau Tết, hầu như các gia đình đều còn dư khá nhiều thực phẩm. Nhiều bà nội trợ vì tiếc của đã tận dụng lượng thức ăn này cho cả gia đình nhưng không ngờ đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Những món ăn ngày Tết tiềm ẩn nguy cơ ung thư, cần cảnh giác

07:58:09 27/01/2020
Dưới đây là 5 loại thực phẩm phổ biến trong ngày Tết nhưng gây ung thư cao mà chúng ta không lường hết được tác hại nguy hiểm của nó.

Chỉ một nắm lá xoài, vừa chống ung thư, vừa chữa 'tỷ bệnh' cực kỳ tốt

07:51:07 27/01/2020
Ngoài công dụng trị bệnh tiểu đường hiệu quả thì lá xoài còn có thể chữa rất nhiều loại bệnh khác như chống ung thư, giảm huyết áp, chữa ho, đại tràng...

7 việc hầu như ai cũng làm trong ngày Tết mà không biết rằng có thể khiến não bị "đơ" và dễ dẫn đến đột quỵ

23:28:44 26/01/2020
Bạn cần cải thiện chất lượng giấc ngủ càng sớm càng tốt để còn bắt kịp nhịp sinh hoạt sau kì nghỉ lễ kết thúc. Cách tốt nhất để làm điều đó là đảm bảo sao cho giấc ngủ của mình không bị ảnh hưởng bởi các thói qu...

Tết ăn đồ cay nóng bị nhiệt miệng, nghĩ là bệnh không nghiêm trọng nhưng chữa mãi không hết, đó có thể là dấu hiệu của ung thư

22:54:53 26/01/2020
Nhắc tới nhiệt miệng, nhiều người thường nghĩ nguyên nhân là ăn đồ cay nóng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu vết loét cứ tái diễn liên tục không hết, bạn cần chú ý đến căn bệnh ung thư này.

5 điều bất thường trên cơ thể nữ giới ngầm cho thấy tử cung đang bị lạnh

22:43:39 26/01/2020
Nếu đã làm đủ mọi cách để thụ thai nhưng không thể đạt được kết quả như ý muốn thì nhiều khả năng bạn đang mắc phải trường hợp tử cung lạnh.

Rau xanh ngày Tết, loại nào dễ ăn, giá rẻ, giàu dinh dưỡng mà còn hỗ trợ giảm cân?

22:09:56 26/01/2020
Trong những năm gần đây, mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình bắt đầu có thêm nhiều rau xanh hơn thay vì toàn các món thịt thà như trước kia. Nhưng các loại rau nào nên được sử dụng trong mùa Tết này nếu bạn đang muốn giảm cân?

Ngày Tết dễ nổi nhiệt miệng vì hàng tá thứ đồ ăn chất chồng, bạn cần làm ngay 5 việc để giảm sưng đau

14:21:35 26/01/2020
Tình trạng nhiệt miệng thường gây ra cảm giác đau rát, tê buốt mỗi khi ăn uống nên bạn cần tìm cách khắc phục sớm để thoải mái ăn Tết mà không lo khó chịu.

Nhiều người đi hiến máu trong dịp nghỉ Tết nguyên đán

13:20:19 26/01/2020
Trong dịp Tết Canh Tý, điểm tiếp nhận máu Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tại Hà Nội vẫn làm việc như ngày thường từ 7h30 đến 17h30.

Bác sĩ trẻ nơi tuyến đầu và hành trình chinh phục gần 1.000 ca phẫu thuật

12:15:30 26/01/2020
Quyết tiếp chuyện tôi vào một tối muộn, sau ca phẫu thuật ruột thừa cho một bệnh nhân người Mông. Quyết bảo, đây chắc là ca thứ gần một nghìn kể từ khi em về bệnh viện tuyến huyện vùng cao công tác.

Chuyện chưa kể về những người hiến tạng và cuộc chạy đua giành giật sự sống cho bệnh nhân giữa lằn ranh sinh tử

09:56:49 26/01/2020
Có lẽ trong cuộc đời mình, ông Nguyễn Hoàng Phúc cũng như nhiều cán bộ công tác tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia sẽ không quên được những câu chuyện về những người từng hiến tạng. 

Bác sĩ khuyến cáo: Nếu không muốn ăn Tết hại tới sức khoẻ, có 5 loại đồ ăn quen thuộc mà bạn không nên đun đi đun lại

08:40:28 26/01/2020
Đun nóng lại thức ăn thừa từ bữa trước sau khi đã lưu trữ là điều quen thuộc mà nhiều người vẫn làm, đặc biệt là trong thời điểm lễ Tết, nhiều thức ăn.

Thiếu vitamin C có thể gây suy giảm miễn dịch

07:31:57 26/01/2020
Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hoạt động như một biện pháp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp hình thành collagen.

Bí quyết sống trường thọ của người Nhật Bản, '3 cao, 5 thấp, 7 phần no'

07:28:24 26/01/2020
Khi nói đến tuổi thọ, Nhật Bản được công nhận là một quốc gia có tuổi thọ cao. Bí mật về tuổi thọ của họ nằm ở những thói quen trong cuộc sống và tổng kết trong 7 chữ “3 cao 5 thấp 7 phần no”.

Những thực phẩm giúp bạn hạn chế tăng cân trong dịp Tết

07:25:26 26/01/2020
Trong những ngày Tết, nếu không muốn bị tăng cân, bạn nên lựa chọn và ăn những thực phẩm có lợi cho vóc dáng của mình.

Chọn món đồ uống này vào dịp Tết, da đẹp dáng xinh chưa đủ, bạn còn chữa được vô số bệnh thường gặp

07:12:23 26/01/2020
Những miếng chuối sôi lên trong nước nóng, sau đó loại bỏ bã, cho thêm chút quế, mật ong và bạn thưởng thức để nhận được vô vàn lợi ích từ chúng. Đây chính là gợi ý đồ uống hay ho vào dịp Tết này.

10 tác dụng sinh tố cà chua với sức khỏe và làm đẹp khởi đầu năm mới

23:59:44 25/01/2020
Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể: Lượng vitamin C và A dồi dào, cùng với đó là những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, sắt, kali... sinh tố cà chua sẽ giúp cơ thể của bạn được bổ sung dưỡng chất cần thiết.

Nghệ An lắp máy đo thân nhiệt tại cửa khẩu ngăn dịch viêm phổi cấp

23:41:19 25/01/2020
Để kiểm soát người qua lại ngăn dịch viêm phổi xâm nhập, các sở ngành Nghệ An đã bố trí cán bộ đến cắm chốt, trang bị máy đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Vinh, cảng biển và cửa khẩu biên giới đường bộ.

Một người bị bệnh, cả nhà bị lây: 3 việc cần làm trong bữa ăn ngày Tết để ngăn ngừa nhiễm trùng ung thư dạ dày

22:49:11 25/01/2020
Mặc dù việc quây quần ăn uống bên bữa cơm gia đình vào ngày Tết là điều tuyệt vời nhất mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhưng có một mối nguy hiểm tiềm ẩn rất lớn mà mọi người nên lưu ý, đó là sự lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori trong gia...

Đọc xong những thông tin này, mẹ Việt nào cũng muốn cho con ngủ riêng ngay lập tức

22:47:49 25/01/2020
Những tác hại với cả bố mẹ và con cái khi ngủ chung giường được các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm và cho kết quả cụ thể.

Tết vừa mưa vừa lạnh, bạn cần thuộc nằm lòng 5 nguyên tắc vệ sinh vùng kín để phòng tránh tối đa các bệnh phụ khoa

22:17:07 25/01/2020
Tết năm nay bỗng mưa gió kéo dài triền miên như thế này, việc giữ vệ sinh vùng kín cũng là một điều mà hội con gái cần đặc biệt lưu ý.

Mách dân công sở 9 mẹo để có giấc ngủ chất lượng bất chấp áp lực "chơi bời" mùa lễ Tết

21:56:38 25/01/2020
Nhiều người phải gật đầu rằng, áp lực mùa lễ Tết còn ghê gớm hơn cả công việc. Vậy cần làm thế nào để bảo vệ sức khỏe cũng như giấc ngủ của bản thân?

Bà bầu ăn bánh chưng, dưa hành dịp Tết phải lưu ý điều này để không ảnh hưởng đến thai nhi

21:38:08 25/01/2020
Bánh chưng, dưa hành là 2 món không thể thiếu cho ngày Tết, nhưng đối với các mẹ bầu có một số lưu ý cần ghi nhớ để đảm bảo sức khỏe.

Bác sĩ Anh Nguyễn gợi ý bố mẹ cách hạn chế trẻ ăn bánh kẹo trong ngày Tết

17:03:58 25/01/2020
Cấm cản hay hạn chế trẻ ăn bánh kẹo trong những ngày Tết là điều không hề dễ để thực hiện khi mà những ngày này nhà nào cũng luôn đầy ắp bánh mứt, kẹo ngọt và snack đủ loại.

Các vấn đề sức khỏe dễ phát sinh trong dịp Tết và cách phòng tránh hiệu quả

10:38:00 25/01/2020
Tết nguyên đán là dịp lễ lớn nhất trong năm, là cơ hội để gia đình sum họp, bạn bè hội ngộ. Tuy nhiên đây cũng là thời gian bạn dễ gặp các vấn đề sức khỏe do bận rộn và ăn uống thất thường. Để đón tết vui vẻ và khỏe mạnh, hãy tham khảo ...

Sáng mùng 1 Tết, đừng tiếc 5000 đồng mua thứ này để vừa có may mắn lại vừa có sức khỏe cho gia đình

10:04:26 25/01/2020
Không phải xông đất hay mừng tuổi, đây là một thứ bạn buộc phải làm trong ngày đầu năm mới để có trọn vẹn cả may mắn lẫn sức khỏe.

Nữ giới cần tránh mắc phải 1 trong 5 điều dễ gây hại tới sức khỏe tử cung của mình

09:02:46 25/01/2020
Tử cung rất quan trọng đối với sức khỏe của phái nữ nên việc chăm sóc và bảo vệ nó là điều hết sức quan trọng.

Coi chừng đột tử ngày Tết khi mắc căn bệnh này

08:54:03 25/01/2020
Nhiều người mắc đái tháo đường nhưng Tết ăn nhậu quá đà hoặc chỉ uống quên ăn dẫn tới biến chứng gây tăng đường huyết hoặc hạ đường huyết đột ngột có thể dẫn tới tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Hội quý cô 1990 Thu Hoài - Phanh Lee - Huyền Lizzie - Mai Ngọc: Tuổi 30 hoá ra không hề đáng sợ như người ta vẫn đồn!

Netizen

12:12:26 27/01/2020
Phanh Lee, Thu Hoài, Huyền Lizzie hay Mai Ngọc đều là những quý cô 30 tuổi xinh đẹp, thành công, có chăng là tình trạng mối quan hệ mỗi người mỗi khác. Điều đó khiến họ suy nghĩ gì về tuổi 30?

Tổng cục Du lịch khuyến cáo lần 2 để du khách cẩn trọng trước dịch Corona

Sự kiện nóng

12:10:17 27/01/2020
Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh lại ký công văn đề nghị tăng cường kiểm soát, phòng dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCOV.

Tặng khẩu trang y tế nhưng vô ích với virus Corona

Đời sống

12:08:53 27/01/2020
Tại sân bay Nội Bài – Hà Nội, một hành khách chụp hình chiếc khẩu trang y tế rất bình thường nhưng được bán với giá niêm yết là 35.000đ.

Trấn Thành đã "vắt kiệt sức" mình như thế nào trong năm 2019?

Sao việt

12:08:37 27/01/2020
Trấn Thành thường xuyên thiếu ngủ, mệt mỏi thậm chí kiệt sức vì làm việc căng thẳng.

Đoàn Văn Hậu nói gì khi lần đầu ăn Tết ở trời Âu xa xôi?

Bên lề sân cỏ

12:05:55 27/01/2020
Từ Hà Lan xa xôi, Đoàn Văn Hậu đã gửi lời chúc đến người thân và gia đình trong dịp năm mới Tết Canh tý.

Đầu năm Tết đến, chị đẹp Son Ye Jin bất ngờ nhập viện khẩn cấp trong quá trình quay "Crash Landing On You"

Sao châu á

12:04:14 27/01/2020
Công ty đã thông báo tin tức về tình trạng sức khoẻ của Son Ye Jin với báo chí.

Bug mới khiến 'đồng đội tan biến' - Senna đứng trước nguy cơ bị tạm khóa khỏi giải đấu chuyên nghiệp

Esport

12:03:42 27/01/2020
Vào thời điểm hiện tại, khi những giải đấu LMHT lớn trên thế giới bắt đầu khởi tranh, người ta dần nhận ra rằng Senna và Aphelios đang là 2 vị tướng thống trị đường dưới. Tuy nhiên chỉ cách đây ít giờ, Senna bị game thủ phát hiện ra rằn...

Xu hướng kẻ mắt xanh được dự đoán sẽ lên ngôi trong 2020

Phong cách sao

12:02:19 27/01/2020
Không chỉ riêng gì các sao Hàn mà các mỹ nhân Việt cũng đã nhanh chóng bắt trend này.

5 tựa game mobile thể loại Fantasy huyền ảo giúp game thủ "đổi vị" trong những ngày Tết Nguyên Đán

Game online

12:00:52 27/01/2020
Bạn có thể tham khảo những tựa game thể loại Fantasy dưới đây để có thêm chọn lựa cho ngày nghỉ Tết Nguyên Đán 2020 nhé.

Bóng đá Việt Nam ghi dấu ấn ở chung kết U23 châu Á

Bóng đá việt nam

11:57:34 27/01/2020
U23 Việt Nam đã không thể vượt qua vòng bảng nhưng bóng đá Việt Nam vẫn ghi dấu ấn ở VCK U23 châu Á 2020. Nó thể hiện ở việc, đại diện của bóng đá Việt Nam giữ vai trò điều hành giải đấu và trao cúp vô địch cho U23 Hàn Quốc.

Cà tím om thịt – Món ngon đơn giản nhưng lạ miệng, rất bắt cơm

Ẩm thực

11:54:51 27/01/2020
Cà tím om thịt là sự kết hợp giữa cà tím mềm nhưng dai với vị ngọt thịt đậm đà tạo nên món ăn thơm ngậy lạ miệng dành cho cả gia đình. Hãy cùng góc ẩm thực của nhà hàng buffet hải sản Hương Sen vào bếp chế biến món cà tím om thịt nhé!

Công ty Trung Quốc cho nhân viên làm việc ở nhà vì virus Corona

Thế giới

11:53:25 27/01/2020
Công ty game khổng lồ của Trung Quốc Tencent Holdings Ltd vừa thông báo cho phép nhân viên làm việc ở nhà cho đến ngày 7/2 để bảo vệ họ khỏi sự lây lan của virus Corona.

Mẹo giảm cân nhanh trong 2 tuần

Làm đẹp

11:47:38 27/01/2020
Các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra những lời khuyên tốt nhất để bạn có thể giảm cân trong hai tuần.

Bích Phương công bố concert đầu tiên trong sự nghiệp: 'Bao quẩy bao lầy' ngay từ cái tên!

Nhạc việt

11:03:19 27/01/2020
Bích Phương chính thức hé lộ những thông tin đầu tiên về đêm nhạc quan trọng trong sự nghiệp.

Loại quả bên ngoài như bị mốc, bên trong như bị hỏng, ai ngờ là "đặc sản"

Mua sắm

11:00:14 27/01/2020
Khi chín, chúng sẽ tự rụng xuống. Bên ngoài có vẻ xấu xí nhưng bên trong rất ngon và có thể dùng làm nước giải khát.