Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết

Có bao giờ bạn để ý sedan của Ford toàn bắt đầu bằng chữ F trong khi SUV toàn E?

Một số tên xe đã tự trở thành biểu tượng đến mức gần như làm lu mờ các thương hiệu mẹ. Ví như Mustang và Corvette đã phá vỡ mối quan hệ với Ford và Chevrolet để tự đi trên con đường của mình.

Nhưng đặt tên cho một chiếc xe hơi không hề đơn giản. Phải khác, nói lên bản chất chiếc xe, nghe có vẻ hay mà không bị hiểu nhầm.

Video đang HOT

Theo nghiên cứu, tên xe có thể có ảnh hưởng lớn đến việc bạn có thích chiếc xe đó và quyết định mua nó hay không. Vậy các nhà sản xuất đã nghĩ tên xe như thế nào?

Giống như hầu hết tên thương hiệu và logo, rất nhiều thời gian, tiền bạc và các nhóm hợp tác với nhau để phát triển tên xe. Nhóm tiếp thị của Ford đã tạo ra hơn 150 cái tên để rồi cuối cùng thu hẹp lại chỉ còn một.

Tất nhiên không phải công ty nào cũng tỉ mỉ và cẩn thận trong quá trình đặt tên. Có thông tin cho rằng cái tên Mitsubishi Starion xuất phát từ sự nhầm lẫn qua điện thoại, khi team Nhật và Mỹ lẫn lộn “l”, “r”.

Lamborghini

Tên xe Lamborghini mang tính “cuồng” rất biểu tượng và đáng nhớ. Những cái tên như Diablo và Merciélago thực sự tạo nên khác biệt so với các đối thủ như Ferrari và Porsche. Mặc dù có nghĩa là những thứ hỗn loạn và kỳ lạ theo tiếng Tây Ban Nha, thực tế chúng đến từ những con bò tót nổi tiếng trong lịch sử.

Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết - Hình 1

Ngoài ra có thể kể đến Miura, Espada, Islero, Gollardo, Aventador… Đều là những con bò! Có thể đặt tên như vậy là để mang đến cảm giác về sức mạnh và sự hung dữ chưa được thuần hóa, nhưng người ta tin rằng chủ yếu vẫn là do người sáng lập Ferruccio Lamborghini quá đam mê những chú bò tót Tây Ban Nha. Do đó, thương hiệu siêu xe của người Ý nhưng toàn tên “bò Tây” cả.

Ferrari

Trong số các thương hiệu hạng sang, Rolls-Royce hầu như chỉ sử dụng tên chữ, trong khi Ferrari sử dụng kết hợp cả tên và chữ số. Tên các mẫu xe Ferrari thường có các con số liên quan đến động cơ. Tuy nhiên, có những ngoại lệ như Ferrari F40 và Ferrari F50, nơi con số là kỷ niệm năm thành lập.

Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết - Hình 2

Còn các mẫu xe không chứa số thì tên thường đề cập đến kiểu dáng thân xe. Tất nhiên cũng có ngoại lệ như tên của một cuộc đua (Ferrari MM – Mille Miglia) hoặc một địa điểm như Ferrari California.

Toyota

Toyota được bán rộng rãi trên khắp thế giới với danh tiếng là những chiếc xe đáng tin cậy. Phong cách đặt tên của Toyota thường liên quan đến những thứ như hoàng gia, vương miện, kiến trúc, thần thoại và các họa tiết tự nhiên.

Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết - Hình 3

Chẳng hạn, chiếc Crown cho thị trường Nhật Bản nghĩa là vương miện. Camry là phiên bản phương Tây của từ kanmuri – tiếng Nhật nghĩa là vương miện. Corolla được đặt tên theo những cánh hoa tạo hình vòng ngoài của bông hoa. Sienna lại có nguồn gốc từ thành phố Siena của Ý. Yaris có nguồn gốc từ nữ thần Charis trong thần thoại Hy Lạp, biểu tượng của vẻ đẹp và sự sang trọng. Ngoại lệ thì có Land Cruiser chủ yếu được đặt vậy vì là đối thủ của Land Rover. Nhưng đã có lúc Toyota tiếp thị nó là “ông hoàng trên đường” – danh hiệu mà không một nhà sản xuất nào khác dám đề cập.

Honda

Honda chia tên thành các chủ đề. Civic và Accord phản ánh mong muốn hòa hợp, trong khi City, nằm bên dưới Civic, mang theo chủ đề đô thị. Tuy nhiên, phần lớn ô tô Honda lấy cảm hứng từ âm nhạc , như Jazz, Prelude (một đoạn nhạc ngắn), Concerto (một đoạn solo đi kèm với dàn nhạc)… Ngay cả Accord, ngoài nghĩa tiếng Anh là hiệp ước/tán thành, trong tiếng Pháp lại nghĩa là hợp âm.

BMW

BMW có những sản phẩm xuất sắc trong hầu hết các loại xe. Do đông “dân số” như vậy, tên xe BMW cũng gần như dập khuôn. Mặc dù vẫn có ngoại lệ nhưng về cơ bản, tên xe BMW được đặt theo công thức sau: dòng xe (chữ số đầu tiên) động cơ (hai chữ số tiếp theo). Chẳng hạn với BMW 330D thì 3 cho biết biết đây là một chiếc BMW 3 series, 30 là chỉ động cơ 3.0L.

Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết - Hình 4

Ngày nay, các con số cũng phản ánh hiệu suất động cơ với số cao hơn trên những chiếc xe mạnh hơn. Ví dụ, 328i có công suất 240 mã lực và động cơ 2.0L trong khi 335i có công suất 300 mã lực với động cơ 3.0L.

Mercedes-Benz

Tên xe Mercedes-Benz thường chuẩn công thức hơn cả và được hình thành từ các thành phần:

- Năm mô hình cốt lõi: A, B, C, E và S (ngoài ra còn một số mô hình khác)

- Tiền tố GL chỉ SUV, chẳng hạn như Mercedes-Benz GLS, Mercedes-Benz GLE, Mercedes-Benz GLC và Mercedes-Benz GLA

- Tiền tố CL là xe coupe 4 cửa, chẳng hạn như Mercedes-Benz CLA và Mercedes-Benz CLS

- Tiền tố SL – Roadster, chẳng hạn như Mercedes-Benz SLC và Mercedes-Benz SL.

Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết - Hình 5

Hyundai và Kia

Kể từ khi bước chân ra thế giới, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai có truyền thống đặt tên theo hai cách: lấy một từ có ý nghĩa trong ngôn ngữ nào đó có liên quan đến thống điệp của chiếc xe (chẳng hạn Elantra là “phấn khởi”, Sonata là “âm thanh”), hoặc tên một địa điểm gợi liên tưởng với người Mỹ (Tucson là thành phố ở bang Arizona, Santa Fe theo tên thành phố ở bang New Mexico, Palisade là tên một khu phố xinh đẹp và giàu có ở California). Kia cũng tương tự, nhưng “địa điểm” của họ thì không bó hẹp trong đất Mỹ.

Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết - Hình 6

Nhưng gần đây họ đã thay đổi chiến lược. Trừ “cựu binh”, tất cả các mẫu ô tô mới của Hyundai sẽ đi theo công thức: tiền tố i (hoặc ix) mã phân khúc chữ cái chỉ loại xe.

Tiền tố i gợi liên tưởng đến các sản phẩm công nghệ, cũng như liên kết với từ truyền cảm hứng “inspiration” (nhưng chưa rõ ix có hàm ý gì). Mã các phân khúc: 10 là phân khúc A, 20 phân khúc B, 30 phân khúc C, 40 phân khúc D, 50 phân khúc E. Nếu là xe wagon thì sẽ có CW (Cross-Wagon) trong tên. Ví dụ: Hyundai i30 CW.

Audi

Audi có lẽ là một trong những nhà sản xuất ít đau đầu trong việc đặt tên xe nhất. A cho ô tô con, Q cho SUV, các mẫu xe sang trọng thể thao hơn có chữ S, các mẫu thể thao nhất là RS. TT, R8 và E-Tron là bất quy tắc. Các con số thường có ý nghĩa cao hơn là lớn hơn, mạnh mẽ hơn và dĩ nhiên đắt hơn.

Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết - Hình 7

Mazda

Tương tự, Mazda cũng khá dễ thở trong việc đặt tên. Về cơ bản, bản thân cái tên Mazda vốn lấy theo tên của Ahura Mazda, vị thần của sự hài hòa và trí tuệ, nên tên xe cũng không cần quá phức tạp. Mazda cung cấp cho mỗi mẫu xe một con số, vì vậy ta có Mazda3, Mazda6, CX-9. Thường thì xe càng lớn số càng lớn, khá dễ nhớ.

Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết - Hình 8

Ford

Ford đặt cho hầu hết các tên xe du lịch bắt đầu bằng chữ F, như Fiesta, Figo, Focus, Fusion, Falcon, Fairlane, Fairmont… Còn SUV thì bắt đầu bằng E, như EcoSport, Escape, Everest, Explorer…

Nissan

Quy tắc đặt tên của Nissan dường như là bí hiểm nhất vì… chưa thấy quy luật. Nhưng vào những năm 50 và 60, những cái tên cổ điển mang âm hưởng Anh quốc phổ biến trên những chiếc xe Nissan như Cedric, Gloria và Silvia. Do ngày đó, người dân Nhật Bản rất ngưỡng mộ văn hóa và công nghệ phương Tây. Trong những năm sau đó, Nissan đã chuyển sang dùng tên của những loài vật tốc độ như Gazelle, Leopard và Cheetah, kể cả khi mẫu xe không nhanh cho lắm.

Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết - Hình 9

Mitsubishi

Người ta cũng chưa đọc ra quy tắc đặt tên xe của Mitsubishi, khá “lộn xộn”. Outlander gợi lên cảm giác như đang đi du lịch đến những nơi xa xôi và tìm kiếm cuộc phiêu lưu. Pajero lấy theo một loài mèo rừng ở Nam Mỹ. Còn Triton là một vị thần Hy Lạp trong thần thoại, sứ giả của biển cả.

Volkswagen

Năm 1973, Volkswagen ra mắt mẫu xe gia đình mới, Passat, mượn tên từ “passatwinde” (gió mậu dịch, gió tín phong), dù chủ yếu ở vùng cận nhiệt đới nhưng vẫn xuất hiện toàn cầu, như mong nguyện của VW khi ấy với Passat. Kể từ đó, xe Volkswagen thường lấy liên quan đến những cơn gió hoặc tương tự.

Những sự thật bất ngờ về gu dùng chữ và số trong tên xe các hãng nổi tiếng có thể bạn chưa biết - Hình 10

Như xe Golf thực chất bắt nguồn từ tiếng Đức chỉ dòng hải lưu Gulfstream. Polo nghe giống một môn thể thao, nhưng tiếng Đức lại có nghĩa là “cực”, ám chỉ gió Bắc Cực. Scirocco, Bora, Vento và Jetta đều liên quan đến gió trong nhiều ngôn nữ khác nhau.

Song Volkswagen không chỉ thổi gió. Đôi khi, công ty có trụ sở tại Wolfsburg cũng áp dụng chủ đề “lâu đài sói” – quốc huy của thành phố. Gần đây có Amarok nghĩa là chó sói trong phương ngữ Inuit.

Chưa hết, họ còn vay mượn từ thần thoại Hy Lạp. Chỉ là cách vay mượn khá lạ. Chẳng hạn, họ lại lấy tên vị Phaethon, cậu con trai cầm lái vụng về của thần mặt trời Phoebus. Tên xe mui trần Eos (cô của Phaethon) là nữ thần chịu trách nhiệm mở cánh cổng thiên đường để mặt trời đi qua. Còn chiếc SUV Atlas chính là người có nhiệm vụ nâng bầu trời suốt đời.

Những mẫu xe nào bị “đứt bầu sữa” ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ từ 2021?

Ưu đãi 50% phí trước bạ của Chính phủ đối với những mẫu xe lắp ráp trong nước đã chính thức không còn hiệu lực, sự cạnh tranh về giá bán và các chương trình ưu đãi tới đây sẽ còn sôi động hơn nữa do giờ đây các mẫu xe đã được "đối xử công bằng"...

Hãy cùng chuyên mục Xe & Công nghệ điểm lại những cái tên đáng chú ý nhất được hưởng lợi thế trong thời gian vừa qua.

Ford

Có hai mẫu xe lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi trong giai đoạn vừa qua là mẫu urban SUV - Ecosport và mẫu minivan Tourneo, cụ thể như sau

Những mẫu xe nào bị đứt bầu sữa ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ từ 2021? - Hình 1

Honda

Do mẫu City mới sang năm 2021 mới giao tới tay khách hàng, do đó trong thời gian vừa qua, duy nhất các mẫu Honda CR-V lắp ráp trong nước mới được ưu đãi từ Chính phủ.

Những mẫu xe nào bị đứt bầu sữa ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ từ 2021? - Hình 2

Hyundai

Do toàn bộ các mẫu xe du lịch của Hyundai đều được lắp ráp trong nước, do đó người tiêu dùng khi sở mua các mẫu xe Hyundai trong giai đoạn vừa qua đều được hưởng ưu đãi về phí trước bạ từ Nghị định 100/2020/NĐ-CP. Và có lẽ đây cũng là lý do vì sao mà trong suốt giai đoạn vừa qua (và cả toàn bộ năm 2020) các mẫu xe Hyundai tại Việt Nam không có các chương trình khuyến mại giảm giá, lớn nào.

Những mẫu xe nào bị đứt bầu sữa ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ từ 2021? - Hình 3

KIA

Cũng như Hyundai, toàn bộ danh mục sản phẩm xe du lịch của KIA đều được lắp ráp trong nước, tuy nhiên riêng với phiên bản nâng cấp của mẫu xe nhỏ KIA Morning (phiên bản X Line và GT Line), một số mẫu xe ban đầu được nhập khẩu từ Hàn Quốc sẽ không được hưởng ưu đãi này.

Những mẫu xe nào bị đứt bầu sữa ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ từ 2021? - Hình 4

Mazda

Nếu như trước đây, toàn bộ các mẫu xe du lịch của Mazda đều được lắp ráp trong nước thì bắt đầu từ phiên bản 2019 mẫu xe hạng B - Mazda2 lại được nhập khẩu từ Thái Lan nên trong giai đoạn vừa qua không được hưởng ưu đãi từ Chính Phủ (một phần lý do không có doanh số tốt như các đối thủ khác).

Những mẫu xe nào bị đứt bầu sữa ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ từ 2021? - Hình 5

Mercedes-Benz

Thương hiệu xe sang duy nhất có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam đột nhiên trở thành không có đối thủ khi có lợi thế rất lớn trong việc cạnh tranh với toàn bộ các đối thủ phải nhập khẩu trong nước. Tuy nhiên, cũng chỉ có các mẫu xe bán tốt nhất mà Mercedes-Benz lựa chọn lắp ráp trong nước mới được hưởng ưu đãi này.

Những mẫu xe nào bị đứt bầu sữa ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ từ 2021? - Hình 6

Mitsubishi

Việc nhanh nhạy đưa mẫu MPV - Mitsubishi Xpander phiên bản số tự động về lắp ráp trong nước đã giúp mẫu xe này có thêm lợi thế trong việc cạnh tranh với đối thủ Toyota Innova để giành ngôi vị số 1 phân khúc này. Và tương tự, cũng đã giúp mẫu crossover Mitsubishi Outlander không bị hụt hơi trước các đối thủ cực mạnh khác.

Những mẫu xe nào bị đứt bầu sữa ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ từ 2021? - Hình 7

Peugeot

Việc không kịp đưa mẫu Peugeot 2008 kịp ra mắt trong năm 2020 đã khiến mẫu xe này không kịp hưởng phí ưu đãi của chính phủ. Các mẫu xe còn lại bao gồm 3008, 5009 và mẫu minivan Traveller vẫn được có lợi thế này.

Những mẫu xe nào bị đứt bầu sữa ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ từ 2021? - Hình 8

Toyota

Do lựa chọn nhập khẩu phiên bản máy xăng từ Indonesia nên chỉ có phiên bản Toyota Fortuner máy dầu được hưởng ưu đãi từ Chính Phủ, trong khi đó việc chuyển đổi nhập khẩu một số mẫu xe như Camry, Wigo... đã khiến Toyota đột nhiên bị cạnh tranh dữ dội trong năm 2020 vừa qua.

Những mẫu xe nào bị đứt bầu sữa ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ từ 2021? - Hình 9

VinFast

Ưu đãi Chính phủ 50% phí trước bạ cũng trở thành một phần trong vô vàn lợi thế dành mà thương hiệu VinFast áp dụng cho các mẫu xe của mình trong thời gian qua, điều ảnh hưởng lớn đến doanh số, giúp các mẫu xe này có vị trí khá tốt tại thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2020 vừa qua.

Những mẫu xe nào bị đứt bầu sữa ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ từ 2021? - Hình 10

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thuỷ Tiên bị bố Công Vinh cấm cưới vì "quá hỗn" và mối quan hệ thực sự với nhà chồng?00:49Xót lòng clip Phi Nhung nói về cuộc đời: Làm con nhưng không dám gọi mẹ, dù bị đánh vẫn thấy tội và thương01:42Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập02:48Clip: Trêu ghẹo không thành, thanh niên xịt hơi cay vào mắt và đánh nữ sinh lớp 9 rồi bỏ chạy00:16Trương Triết Hạn chính thức "bay màu" khỏi bom tấn điện ảnh, người thay thế ăn đứt bản gốc03:45Luật sư nêu rõ “kết cục” khi bà Phương Hằng bị Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng kiện ra tòa03:20Phỏng vấn nóng Khánh Vy sau số đầu tiên lên sóng Olympia, tiết lộ được bố pha cho 1 cốc nước đặc biệt trước giờ ghi hình01:06Hương vị tình thân phần 2 - Tập 42: Ông Sinh ngậm ngùi nói về bản án lớn của đời mình06:05Nam sinh tấu hài khi đọc bảng cửu chương 8 00:58"Cơ duyên" giữa Đàm Vĩnh Hưng và bà Phương Hằng: Từng hát trong tiệc thôi nôi bé Hằng Hữu, 8 năm sau đem đơn đi kiện07:49Nữ CEO lên tiếng sau khi bị khởi tố “làm lây lan Covid-19”, khẳng định không làm sai điều này?03:49Vợ cũ Bằng Kiều kể mỗi lần nhắc Phi Nhung là ứa nước mắt, rớt cả mi giả, phải gắn lại 2-3 lần, netizen chỉ trích kém duyên!01:20Luật sư khẳng định sao kê của Thuỷ Tiên chưa đủ chứng minh trong sạch03:54Tiến sĩ Đoàn Hương: Không thể gọi thí sinh Olympia là tài năng01:40'Hương vị tình thân': Ông Tín - người nghi bị ông Sinh giết là ai? Có liên quan đến Long?01:18Voi con háo hức khi được tắm 00:53Hai tên bắt cóc khổ sở vì con tin thích sống ảo 02:24Bà Phương Hằng bật khóc khi ông Dũng "lò vôi" nhận điện thoại từ người lạ: "Vợ con tôi bị chà đạp, cháu Hữu cũng bị tấn công"03:01Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng00:16Chú chó đổi thái độ khi bị chủ dọa cho nhịn đói 00:32

Tiêu điểm

Honda sẽ ra mắt SUV hạng A mới, đối thủ của Kia Sonet
10:30:12 26/09/2021
5 mẫu ô tô hạng sang nhưng có giá vừa túi tiền
17:19:04 25/09/2021
Lý do Subaru Forester được lòng người dùng Việt
14:20:48 25/09/2021
Sau giảm 75 triệu đồng, Hyundai Tucson có giá lăn bánh bao nhiêu?
17:16:47 25/09/2021
Lộ diện chiếc SUV siêu nhỏ với giá chỉ hơn 150 triệu đồng
16:58:55 26/09/2021
Hyundai Atos Automatic ra mắt, giá chỉ 295 triệu đồng
10:22:03 25/09/2021
Ông trùm xe sang Cadillac cho đặt cọc khoảng 2 triệu đồng giữ chỗ mua xe tiền tỉ
12:01:31 26/09/2021
Chiếc xe điện hai chỗ ngồi siêu nhỏ với giá chỉ 187 triệu đồng
17:22:42 25/09/2021
Toyota Raize về Việt Nam, giá dự kiến 450 triệu
19:41:39 25/09/2021
Top 10 mẫu SUV tiết kiệm nhiên liệu nhất năm 2021
08:34:59 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Lâm Hùng qua đời, hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật khiến nhiều người xót xa
08:10:03 27/09/2021
Nóng: Duy Mạnh bất ngờ đăng đàn ‘bóc trần’ việc ăn chặn tiền từ thiện của cô Tiên ‘gây bão’ dư luận
08:15:16 27/09/2021
25 nghệ sĩ Trung Quốc bị cấm hoạt động
07:20:35 27/09/2021
Vụ người đàn ông bị chém lìa đầu ở quận 7: Nghi can quen biết nạn nhân, mâu thuẫn phát sinh do đá gà
08:52:31 27/09/2021
Vừa đi làm trở lại được mấy hôm, vợ đã nộp đơn xin nghỉ việc, tôi đến công ty cô ấy làm ầm lên để rồi bẽ bàng ra về
07:05:00 27/09/2021
Lưu Tuyết Hoa: Tuổi già nghiện thuốc lá, bầu bạn với chó cưng
06:07:14 27/09/2021
Gia đình Cường Đô La bất ngờ đón thêm thành viên mới: Suchin phấn khích còn anh cả Subeo có phản ứng thế nào?
07:16:47 27/09/2021
CĐM hả hê khi Hoài Linh, Trấn Thành, Thủy Tiên tiếp tục ‘lên sóng’ báo CAND sau khi bị VTV đưa tin
08:44:00 27/09/2021
Khung hình hiểm hóc "ánh sáng chết" tiết lộ nhan sắc thật của Dương Mịch, có đẳng cấp như lời đồn không đây?
07:37:00 27/09/2021
Chương trình trực tiếp bóng đá ở London bỗng tình cờ "bắt" được Park Seo Joon trên khán đài, chuyện gì đây?
06:01:37 27/09/2021

Tin mới nhất

Trưa nay ăn gì: bánh canh vịt đậm đà hương vị miền Tây “ăn là nghiền”

09:46:43 27/09/2021
Bánh canh là món ăn dân dã, mang hương vị thơm ngon và được biến tấu đa dạng tùy theo mỗi vùng miền. Ngoài bánh canh cua, bánh canh cá lóc, bánh canh giò heo… đã quá quen thuộc, món bánh canh vịt mới lạ cũng khiến nhiều người mê mẩn.

Những mẫu xe có đèn pha cụp-xoè quyến rũ nhất thế giới

09:21:46 27/09/2021
Đèn pha cụp-xoè, hay còn gọi với nhiều cái tên khác như đèn mắt ếch, đèn pha lật hay đèn pha xếp từng là mốt ở giữa Thế kỷ 20. Cho đến nay, những chiếc xe có kiểu đèn cụp-xoè này vẫn có sức hút rất riêng.

Toyota dừng sản xuất Land Cruiser 2022 trong 11 ngày do thiếu phụ tùng

09:18:03 27/09/2021
Toyota sẽ ngừng hoạt động các dây chuyền sản xuất Land Cruiser mới trong khoảng thời gian 11 ngày do thiếu nguồn cung phụ tùng từ Đông Nam Á.

Ford Việt Nam triệu hồi EcoSport

09:11:53 27/09/2021
Lỗi kỹ thuật ở lớp bọc bảo vệ dây tín hiệu là nguyên nhân khiến Ford Việt Nam triệu hồi 315 chiếc EcoSport.

Những khẩu hiệu quảng cáo nổi tiếng nhất của các hãng ô tô

07:33:15 27/09/2021
Các hãng ô tô luôn muốn gây ấn tượng với người tiêu dùng, một trong những cách hiệu quả nhất chính là qua khẩu hiệu (slogan) quảng cáo.

Cuộc chạy đua ưu đãi giữa các đối thủ trong phân khúc hạng B

06:28:07 27/09/2021
Nhằm phục hồi doanh số sau một tháng 8 đáng quên, nhiều mẫu xe phân khúc hạng B đang được hưởng những chương trình ưu đãi hấp dẫn lên đến cả chục triệu đồng.

Volvo ra mắt logo mới với phong cách tối giản

06:24:15 27/09/2021
Tổng thể thiết kế logo vẫn như cũ nhưng đổi thành dạng nét vẽ đơn giản màu đen kiểu phẳng thay vì hình khối như trước.

Mua xe Mercedes có thể phải chờ một năm do thiếu chip

06:22:01 27/09/2021
Khách hàng khi mua xe Mercedes muốn đặt thêm trang bị sẽ phải chờ một năm mới có xe do thiếu chip để lắp đặt.

Nhà máy Tesla ở Thượng Hải sản xuất 300.000 xe trong 9 tháng

06:17:24 27/09/2021
Theo các nguồn tin, số lượng ôtô điện xuất xưởng tại nhà máy của Tesla ở Thượng Hải (Trung Quốc) dự kiến sẽ đạt 300.000 xe trong 9 tháng đầu năm nay, bất chấp sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu.

SUV mạnh 295 mã lực, thiết kế sang chảnh, giá gần 1,1 tỷ đồng

05:59:39 27/09/2021
Infiniti QX60 2022 là SUV hạng sang 7 chỗ sở hữu ngoại hình trẻ trung, nội thất tiện nghi, trang bị động cơ V6 dung tích 3,5 lít cho công suất tối đa 295 mã lực.

Top 10 xe hơi lý tưởng nhất cho cánh mày râu trong tầm giá 30.000 USD: Mazda CX-5 góp mặt

05:56:10 27/09/2021
Danh sách 10 xe hơi lý tưởng nhất cho cánh mày râu trong tầm giá 30.000 USD do trang KBB gợi ý có những cái tên đáng chú ý như Ford Bronco Sport, Chevrolet Camaro, Ford Mustang, Dodge Challenger, Jeep Wrangler 2 cửa, Mazda CX-5…

Xe gia đình lý tưởng, chọn SUV hay Minivan?

05:54:18 27/09/2021
Cả SUV và minivan đều được khẳng định là phương tiện gia đình tốt nhất, nhưng đâu mới là sự lựa chọn phù hợp cho bạn? Hãy cùng so sánh qua một số tiêu chí để tìm ra câu trả lời.

Tesla sẽ sản xuất 300.000 xe bất chấp sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu?

20:45:56 26/09/2021
Vào tháng 8/2021, một chi nhánh sản xuất của Tesla cho biết họ dự kiến sẽ sản xuất 450.000 xe trong năm nay, trong đó có 66.100 xe để xuất khẩu.

Dodge Ram Laramie chính thức ra mắt, khởi điểm từ 5,388 tỷ đồng

18:54:16 26/09/2021
Thương hiệu ô tô hạng sang nước Mỹ đã chính thức quay trở lại Việt Nam với mẫu xe đầu tiên là chiếc bán tải cỡ lớn Dodge Ram Laramie cùng giá bán khởi điểm từ 5,388 tỷ đồng.

Hyundai triệu hồi hơn 95.000 xe do lỗi có thể dẫn đến cháy động cơ

18:48:58 26/09/2021
Có tới 95.515 xe Hyundai phải triệu hồi do lỗi có thể dẫn đến cháy động cơ trong một số trường hợp nhất định.

Mazda đang bán những mẫu xe nào tại thị trường Việt Nam?

16:53:38 26/09/2021
Đội hình sản phẩm Mazda phân phối ở thị trường Việt đang có các dòng xe: Mazda 2, Mazda 3, Mazda 6, Mazda BT-50, Mazda CX-3, Mazda CX 30, Mazda CX-5, và Mazda CX-8.

Tesla hợp tác với Samsung để sản xuất chip tự lái thế hệ mới

16:46:55 26/09/2021
Samsung sẽ sản xuất chip tự lái HW 4.0 dành cho các mẫu xe của Tesla trong tương lai.

Top 10 ôtô điện lý tưởng nhất cho gia đình: Hyundai Kona Electric góp mặt

15:13:54 26/09/2021
Theo bầu chọn của tạp chí AutoCar, Hyundai Ioniq 5, Skoda Enyaq iV, Kia e-Niro, Volkswagen ID.4, Ford Mustang Mach-E, Kia EV6, Kia Soul EV, Hyundai Kona Electric… là những mẫu ôtô điện lý tưởng nhất dành cho gia đình.

Nissan Skyline sẽ có phiên bản SUV - Hàng độc cho dân chơi

14:58:31 26/09/2021
Liệu dùng dòng tên Nissan Skyline lên một chiếc SUV có phải một canh bạc quá rủi ro của thương hiệu Nhật?

Mitsubishi Triton thế hệ mới sẽ chung nền tảng với Nissan Navara?

14:46:29 26/09/2021
Mitsubishi Triton thế hệ thứ 6 đang được phát triển và dự kiến ra mắt vào năm 2022, thêm động cơ hybrid và rất có thể chung nền tảng với Navara.

Những bộ phận xe ô tô có thể thay thế tại nhà

14:42:07 26/09/2021
Việc phải mang ô tô đến các gara để thay thế phụ tùng đôi khi gây mất thời gian mà còn hao tốn tiền bạc. Dưới đây là những bộ phận xe ô tô mà chủ xe có thể tự thay thế tại nhà.

VinFast tăng cường sự hiện diện tại thị trường châu Âu từ năm 2023

14:40:16 26/09/2021
Hãng ô tô nội địa VinFast đang tìm cách mở rộng thị phần tại thị trường châu Âu ngoài kế hoạch ra mắt ban đầu tại Đức, Pháp và Hà Lan vào năm tới.

Động cơ ô tô bị giảm công suất do đâu?

14:13:02 26/09/2021
Với mỗi chiếc ô tô, sau một thời gian mua mới về sử dụng, bạn sẽ cảm thấy công suất hoạt động của động cơ ô tô suy giảm một cách rõ rệt. Vây động cơ ô tô bị giảm công suất do đâu?

Cách xử lý ô tô bị hao xăng bất thường sau thời gian giãn cách

14:10:55 26/09/2021
Những thói quen khi lái xe hoặc ít thường xuyên bảo dưỡng xe là một trong những nguyên nhân khiến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng hơn mức bình thường, đồng thời dễ dẫn đến những hư hỏng trong quá trình sử dụng.

RAM 1500 ra mắt tại Việt Nam, bán tải hạng nặng có giá từ 5,38 tỷ đồng

11:58:59 26/09/2021
1500 là mẫu xe đầu tiên được thương hiệu RAM bán chính hãng tại Việt Nam. Xe có giá đắt gấp gần 5 lần so với Ford Ranger Raptor.

Philippines sẽ là nước Đông Nam Á đầu tiên có luật về xe điện

10:28:22 26/09/2021
Chính phủ Philippines và lưỡng viện quốc hội nước này đang khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý cho xe điện và hạ tầng trạm sạc.

Chi tiết Mercedes-AMG E63S 4Matic+ 2021, giá 6,03 tỷ đồng

10:25:08 26/09/2021
Mercedes-Benz W213 Mercedes-AMG E63S 4Matic 2021 ra mắt Malaysia nhập khẩu từ Đức có giá từ 1.118.888 RM (khoảng 6,03 tỷ đồng).

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao CPU lại được làm từ cát

Game offline

10:17:22 27/09/2021
CPU được làm từ cát, vậy tại sao lại là cát mà không phải nguyên liệu khác? Mời các bạn cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Bầu cử Quốc hội Đức: SPD tiếp tục dẫn đầu trong hơn 80% số phiếu được kiểm

Thế giới

10:12:36 27/09/2021
Theo kết quả ước tính sơ bộ từ kênh truyền hình ARD dựa trên kết quả kiểm trên 80% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang Đức, đến sáng 27/9 (giờ Việt Nam), tỷ lệ ủng hộ các chính đảng đã có một số thay đổi so với thời điểm đ...

Fan Team Flash bình luận "ẩn ý", tạo áp lực trên Fanpage thủ lĩnh Gấu trước giờ đối đầu V Gaming

Game online

10:08:48 27/09/2021
Việc tuyển thủ đi rừng Neil tạm vắng mặt trong đội hình MAD Team giai đoạn này của GCS mùa Hè 2021 khiến thành tích của đội bết bát đến mức không tưởng so với những kỳ vọng của người hâm mộ.

Jack ở tập 2 Running Man: Máu chiến bất ngờ, lần đầu gia nhập "hội chơi dơ"

Show việt

10:05:39 27/09/2021
Jack có kha khá những khoảnh khắc đáng yêu trong tập 2 Running Man Vietnam.

Soi nhan sắc đỉnh cao của hai ái nữ nhà đại gia hot nhất MXH

Netizen

10:04:35 27/09/2021
Xoay quanh những thông tin về CEO Nguyễn Phương Hằng và ông vua kim hoàn Johnny Dang (Johnny Đặng), dân tình không khỏi trầm trồ số gia tài khổng lồ mà hai vị đại gia này sở hữu.

Tuần sóng gió của thị trường tiền mã hóa

Thế giới số

10:04:17 27/09/2021
Trong tuần qua, thị trường tiền mã hóa đón nhận nhiều tin tức tiêu cực, làm giá Bitcoin chao đảo.

Món mực xào dưa cải chua ngon lạ miệng

Ẩm thực

10:04:10 27/09/2021
Món mực xào dưa cải chua  với từng miếng mực tươi ngon, ngọt giòn kết hợp với vị chua chua của dưa cải muối, điểm thêm chút se cay, thơm nồng của tỏi, ớt, gừng sẽ kích thích vị giác.

Xu hướng được Prada, Dolce & Gabbana lăng xê trong năm 2022

Thời trang

10:01:42 27/09/2021
Dolce & Gabbana mang đến những thiết kế kinh điển của thương hiệu trong bộ sưu tập Xuân - Hè 2022.

Cận cảnh viên pin hình chữ L bên trong iPhone 13 Pro 

Đồ 2-tek

10:01:26 27/09/2021
iFixit, trang web chuyên mổ bụng các smartphone đình đám, đã thực hiện một bài đánh giá những linh kiện bên trong chiếc iPhone 13 Pro.

4 sao Việt 'tạo nét' khi catwalk: Minh Hằng nhào lộn suýt té vì chủ quan

Phong cách sao

09:56:26 27/09/2021
Cùng chọn ý tưởng nhào lộn, nhưng Tôn Tuấn Kiệt lại trơn tru hơn hẳn Minh Hằng.

Gã tội phạm thoát án tù vì có 24 nhân cách

Phim âu mỹ

09:49:50 27/09/2021
Loạt phim tài liệu Monsters Inside: The 24 Faces of Billy Milligan khám phá trường hợp đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được miễn tội vì hội chứng đa nhân cách.

Cặp nhân vật gây khó chịu ở 'Hương vị tình thân'

Phim việt

09:46:11 27/09/2021
Chuyện tình cảm của Diệp (Bích Ngọc) và Dũng (Sỹ Hưng) bị khán giả phản đối, cho rằng không thực tế.

Khung cảnh lãng mạn của Ngô Thanh Vân và bạn trai tại trời Tây

Sao việt

09:43:40 27/09/2021
Ngô Thanh Vân khoe khoảnh khắc được bạn trai nấu ăn cho tại trời Tây, sau đó cùng nhau ngồi trên sofa dùng bữa cực lãng mạn.

"Nàng" chó lập kỷ lục Guinness vì sở hữu đôi tai dài nhất thế giới

Chuyện lạ

09:37:29 27/09/2021
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã chính thức công nhận kỷ lục đôi tai dài nhất ở loài chó dành cho Lou, một cô chó săn đến từ Oregon (Mỹ).

Công an phát hiện giáo viên dùng bằng giả, Giám đốc Sở Giáo dục nói gì?

Học hành

09:37:09 27/09/2021
 Nếu phát hiện trường hợp giáo viên trực thuộc Sở quản lý sử dụng bằng giả, bằng cấp không đúng quy định thì ngay lập tức phải đình chỉ công tác, buộc thôi việc.