Những sai lầm nghiêm trọng của Taliban khiến chế độ này có thể sụp đổ ở Afghanistan

Thời kỳ trăng mật của Taliban Afghanistan có thể sớm qua đi. Với nhiều sai lầm mắc phải, chế độ Taliban vừa lên nắm quyền sẽ phải chật vật để cai trị được Afghanistan, thậm chí có thể đối mặt nguy cơ sụp đổ.

Những sai lầm nghiêm trọng của Taliban khiến chế độ này có thể sụp đổ ở Afghanistan - Hình 1

Chiến binh Taliban cầm súng trên xe thiết giáp sau khi chiếm được Afghanistan (Ảnh: AFP).

Hiện nay nhóm Hồi giáo cực đoan Taliban có vẻ đang kiểm soát tổng thể được tình hình ở Afghanistan. Tình trạng yên tĩnh có thể thấy rõ trên khắp Afghanistan ngoại trừ Panjshir, nơi phong trào kháng chiến chống Taliban vẫn tiếp diễn. Do vậy sự yên tĩnh kia có thể chỉ là yên tĩnh trước cơn bão, như vẫn thường vậy tại Afghanistan. Những thách thức mà Taliban kế thừa từ chính quyền cũ và những sai lầm lớn mà họ phạm phải trong một tháng cầm quyền vừa qua (tính từ ngày 15/8/2021) đã phá hoại tính chính danh của họ và cản bước họ trong việc cai quản Afghanistan.

Những sai lầm gần đây của Taliban

Sai lầm đầu tiên của Taliban là phóng thích tất cả tù nhân sau khi họ chiếm được các nhà tù và trại tạm giam do chính phủ cũ quản lý trên toàn lãnh thổ Afghanistan. Nếu Taliban chỉ thả các tù nhân là người của họ thì điều này có thể biện minh được trong bối cảnh xung đột tại quốc gia Nam Á này. Đằng này, Taliban thả cả hàng ngàn tên tội phạm hình sự và bọn khủng bố, bao gồm cả thủ lĩnh của tổ chức khủng bố IS tỉnh Khorasan (IS-K) Omar Farooqi và các thành viên khác của IS-K – điều vô cùng khó hiểu ở tất cả các phương diện. Một khi một lượng lớn phần tử khủng bố dạn dày này được giải thoát như vậy, không rõ liệu Taliban sau này có đủ sức hoặc ý chí để bắt lại bọn chúng hay không.

Sai lầm thứ 2 của Taliban là tấn công tỉnh Panjshir thay vì cố gắng đàm phán để đạt được một giải pháp với người Panjshir. Nhiều người Afghanistan không hiểu nổi vì sao Taliban có thể thương lượng với Mỹ trong 2 năm ròng mà lại không chịu làm điều tương tự với người Panjshir dù chỉ trong 2 tuần. Trên thực tế, dù Taliban tuyên bố chiến thắng ở Panjshir, sự ăn mừng chiến thắng của họ là quá sớm. Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) do Ahmad Massoud lãnh đạo vẫn kiểm soát vùng núi nơi đây. Họ gồm những người dân bản địa thông thạo địa hình nơi đây. Đánh bật NRF ra khỏi vùng này không phải là nhiệm vụ dễ dàng chút nào.

Nếu NRF tiếp tục giữ vững cuộc kháng chiến chống Taliban thì phong trào kháng chiến này có thể lan rộng ra các vùng khác. Taliban lại thiếu sự ủng hộ dành cho họ trong các nhóm dân tộc không phải là Pashtun, như là người Tajik, Uzbek, Hazara, và người Turk. Các nhóm dân này không quan tâm lắm đến chế độ thần quyền do người Pashtun thống trị. Đến nay, Taliban chẳng làm được mấy để làm hài lòng những người thuộc các tộc khác ngoài Pashtun – những người chiếm tới 55-60% dân số Afghanistan.

Sai lầm thứ 3 là cho phép tướng Faiz Hameed – Tổng giám đốc cơ quan tình báo liên ngành (ISI) của Pakistan xuất hiện công khai ở thủ đô Kabul . Dân thường Taliban đã từ lâu nghi ngờ Taliban đang hoạt động nhằm thúc đẩy lợi ích của Pakistan ở Afghanistan. Dù cho cả Pakistan và Taliban đều bác bỏ cáo buộc này, chuyến thăm của ông Hameed tới Afghanistan đã phá hoại tiếng tăm của Taliban và làm dấy lên câu hỏi về ảnh hưởng của tình báo Pakistan ISI đối với Taliban. Bất kể mục đích và động cơ thực sự của chuyến thăm trên là gì thì Taliban vẫn phải mất một khoảng thời gian để phục hồi sau vụ tai tiếng này.

Video đang HOT

Sai lầm thứ 4 và có lẽ là nghiêm trọng nhất của Taliban là công bố một chính phủ gồm gần như toàn người của một dân tộc. Người Pashtun – ước tính chiếm khoảng 40-45% dân số Afghanistan, thì lại chiếm tới hơn 90% số ghế trong nội các. Và cũng không có phụ nữ nào, dù là người dòng Shiite hay người Haraza, trong nội các. Để làm hài lòng các nhà phê bình trong nước và hải ngoại, Taliban tuyên bố nội các mới của mình là lâm thời và sẽ được thay thế bởi một chính phủ lâu dài trong tương lai. Nhìn lại quá khứ thì thấy Taliban đã nhiều lần thất hứa nên ít có hy vọng họ sẽ giữ lời lần này.

Bên cạnh việc chỉ có một dân tộc chủ đạo và lấy người Pashtun làm trung tâm, nội các của Taliban còn do những giáo sĩ học hành không đến nơi đến chốn kiểm soát. Hầu hết thành viên nội các không có bằng đại học hoặc chứng chỉ học nghề. Ngay cả trình độ tôn giáo của họ cũng là một vấn đề đáng ngờ vì hầu hết không nói được tiếng Arab – ngôn ngữ được sử dụng trong các trường Hồi giáo ở Afghanistan và Pakistan, và do đó họ phải dựa vào các phiên dịch để giao tiếp được với các đại diện của Qatar trong các dịp trước đây.

Thách thức mà Taliban đang phải đối mặt

Thứ nhất địa hình ở Afghanistan phù hợp cho phong trào nổi dậy nhưng lại gây khó khăn cho việc quản lý vì lãnh thổ bị phân mảnh cũng với nhiều sự khác biệt về dân tộc và ngôn ngữ. Việc Taliban công bố một nội các đơn dân tộc chắc chắn chỉ làm trầm trọng thêm tình hình mong manh dễ vỡ ở Afghanistan. Bên cạnh đó, Taliban cũng không thể phớt lờ khát khao của giới trẻ Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ, muốn có thêm quyền và được phép tham gia nhiều hơn vào xã hội . Lúc này, Taliban có thể dùng tới bạo lực để trấn áp người bất đồng, nhưng việc áp bức đó ở Afghanistan thường phản tác dụng, để lại những hậu quả thảm họa cho chính kẻ áp bức.

Thứ hai, do Afghanistan luôn có một nhà nước yếu nên việc nhà nước đó sụp đổ không gây ra hỗn loạn diện rộng. Nhưng Afghanistan hiện đứng bên bờ sụp đổ kinh tế. Tình trạng đóng băng tài sản của Afghanistan ở Mỹ và sự sụt giảm đột ngột viện trợ nước ngoài cho Afghanistan đang gây tổn hại cho dân thường Afghanistan. Chẳng hạn, việc thanh toàn bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ ở Afghanistan là rất hiếm, hầu như mọi người dân Afghanistan vẫn thanh toán bằng tiền mặt. Cho tới thời điểm của bài viết này, các ngân hàng Afghanistan (chỉ tiếp cận được ở Kabul và vài thành phố lớn khác) đang đặt ra hạn mức rút tiền mặt là tối đa 20.000 đồng Afghani (tương đương khoảng 250 USD). Khi cả ngân hàng và một số lượng lớn người dân Afghanistan hết tiền mặt do đóng băng tài sản, thậm chí những người dân Afghanistan khá giả dưới thời Tổng thống Karzai và Ghani cũng bị kẹt tiền mặt và phải sống chật vật về kinh tế.

Ngoài ra, một lượng lớn người dân Afghanistan ở đô thị là lao động công nhật. Nếu không kiếm được đồng nào trong ngày thì tối đến họ chẳng có mấy để mà ăn. Hầu hết lao động công nhật đã bị thất nghiệp trong hơn một tháng qua đang đối mặt với tình trạng đói khát.

Nhân viên chính quyền, giáo viên, giáo sư cũng không được nhận lương kể từ tháng 7/2021. Cuộc tiến công của Taliban tiến hành trong mùa hè vừa qua đã dồn hàng ngàn dân thường về thủ đô Kabul và các thành phố lớn khác, nơi những người tha hương không có mấy thực phẩm để ăn và góp phần nâng mức nghèo đói ở các đô thị. Dù khó khăn chồng chất, dân thường ở Afghanistan còn bị ép phải cung cấp đồ ăn miễn phí cho chiến binh Taliban.

Cung cách quản lý kiểu áp bức của Taliban gây nản lòng thêm cho dân chúng Afghanistan và làm cho cuộc khủng hoảng ở đây thêm trầm trọng. Nạn hạn hán nghiêm trọng, đại dịch Covid-19, và xung đột đang diễn ra đã đồng thời đẩy quốc gia Nam Á đến bên bờ vực sụp đổ kinh tế hoàn toàn. Vào lúc này, khoảng 1/3 dân số Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ chết đói. Mùa đông sắp đến gần và tình trạng tuyết rơi sẽ làm tình hình tệ hại hơn. Chắc chắn hàng ngàn người sẽ chết đói trừ phi có sự viện trợ tức thời, đặc biệt là tới những vùng đất mà tuyết gây tắc nghẽn các con đường bộ cho đến tận mùa xuân năm sau.

Thứ ba, vào đầu tháng 8/2021, Liên Hợp Quốc thông báo rằng có hơn 10.000 chiến binh ngoại ở Afghanistan. Đấy là trước khi Taliban thả tự do cho hàng trăm (thậm chí hàng ngàn) chiến binh nước ngoài nữa ra khỏi các nhà tù của chính quyền cũ. Dường như Taliban có ít sự kiểm soát đối với các chiến binh ngoại đó, đặc biệt là các chiến binh IS-K mà Taliban coi là kẻ thù không đội trời chung.

Lực lượng Taliban Pakistan (TTP) cũng là một thử thách nữa đối với năng lực và cam kết của Taliban Afghanistan đối với Pakistan.

Pakistan muốn ngăn TPP thực hiện các cuộc tấn công xuất phát từ lãnh thổ Afghanistan và muốn Taliban bảo đảm điều này. Mặc dù Taliban Afghanistan xác nhận họ độc lập với Taliban Pakistan, Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan Bajwa và Tổng giám đốc tình báo Pakistan Hameed đã nói với một nhóm nghị sĩ Pakistan vào đầu tháng 7/2021 rằng Taliban Afghanistan và TPP là “hai mặt của cùng một đồng xu”.

Ngay cả khi Taliban thực sự muốn trục xuất các chiến binh TPP khỏi lãnh thổ Afghanistan thì họ chưa chắc có đủ năng lực để làm điều đó vì các lực lượng của Taliban đã bị căng mỏng trên lãnh thổ rộng lớn của quốc gia Nam Á này và khó có đủ sức lực giao chiến với TPP. Chưa kể nếu mạo hiểm đánh nhau với TPP, Taliban có thể hứng chịu thất bại quân sự và điều này ảnh hưởng đến “danh tiếng vô địch” bấy lâu nay của Taliban.

Thứ tư, Taliban muốn xây dựng một chính quyền trung ương mạnh ở thủ đô Kabul nhưng điều này có thể phản tác dụng vì người dân ở các vùng khác không coi trọng ai đang nắm quyền ở Kabul. Dân Afghanistan có xu hướng trung thành với các thủ lĩnh địa phương, khu vực, và bộ lạc hơn là các nhà lãnh đạo trung ương và do đó sẽ chống lại các thay đổi áp từ trên xuống xuất phát từ thủ đô.

Đặc điểm địa hình nhiều núi non hiểm trở và dân cư đa dạng về sắc tộc, cùng lịch sử nhà nước tập quyền yếu và thường thất bại, cộng với sự thiếu trung thành và tôn trọng của người dân Afghanistan dành cho nhà cầm quyền ở Kabul khiến cho mô hình phân quyền từ trung tâm trở nên cần thiết. Tuy nhiên Taliban đang cố gắng đi ngược lại xu hướng này và do đó có nguy cơ sẽ thất bại.

Cuối cùng, chất kết gắn đoàn kết trong nội bộ Taliban đã hết (đó là cuộc đấu tranh chung chống lại Mỹ và đồng minh của Mỹ). Các bất đồng sâu sắc bắt đầu nổi lên trong nội bộ Taliban. Chỉ thời gian ngắn sau khi Taliban chiếm được Kabul, đã có các báo cáo về việc các thủ lĩnh cấp cao của Taliban là Giáo sĩ Abdul Ghani Baradar và Khalil-ur-Rahman Haqqani “đã nặng lời với nhau trong khi đám thuộc hạ thì ẩu đả với nhau ngay cạnh đó” chỉ vì tranh cãi về việc Taliban giành được chiến thắng nhờ ngoại giao hay quân sự.

Theo dòng thời gian, các khác biệt trong nội bộ Taliban có khả năng lớn dần lên và khó hòa giải hơn.

Hàng nghìn người ở Kandahar biểu tình phản đối Taliban

Hãng tin Reuters của Anh đưa tin ngày 14/9, hàng nghìn người Afghanistan đã biểu tình phản đối Taliban tại thành phố Kandahar, miền Nam quốc gia Tây Nam Á này, sau khi nhiều cư dân bị yêu cầu rời khỏi một khu dành riêng cho các gia đình quân nhân sinh sống.

Hàng nghìn người ở Kandahar biểu tình phản đối Taliban - Hình 1
Người dân xếp hàng bên ngoài một ngân hàng thương mại tại Kabul, Afghanistan. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Theo một quan chức chính quyền cũ ở Afghanistan, những người biểu tình đã tập trung trước tư dinh của thống đốc tỉnh Kandahar sau khi khoảng 3.000 hộ gia đình được yêu cầu rời khỏi khu vực. Trong khi đó, hình ảnh trên truyền hình địa phương cho thấy đám đông người dân đang chặn một con đường trong thành phố này.

Khu vực bị ảnh hưởng chủ yếu là nơi sinh sống của gia đình các tướng lĩnh quân đội đã nghỉ hưu và các thành viên khác của lực lượng an ninh Afghanistan trong chính quyền cũ. Chính quyền mới của Afghanistan thông báo thời hạn 3 ngày để các gia đình rời khỏi khu vực. Trong số các gia đình bị yêu cầu rời đi có những gia đình đã sinh sống tại đây gần 30 năm.

Hiện Taliban chưa đưa ra phản hồi khi được đề nghị bình luận về sự việc trên.

Trước đó, ngày 8/9, Taliban đã cấm mọi hoạt động biểu tình ở thủ đô Kabul và các tỉnh khác ở Afghanistan mà không được chính quyền mới của nước này cho phép. Theo thông báo, không ai được xuống đường biểu tình mà không được phép của Bộ Tư pháp và Bộ Nội vụ nước này. Những người tham gia hoạt động biểu tình không phép sẽ phải "gánh chịu hậu quả".

Trong một diễn biến khác cùng ngày 14/9, các nguồn thạo tin cho biết Taliban đang điều tra thông tin tài khoản ngân hàng của các quan chức cấp cao trong chính quyền cũ ở Afghanistan để kiểm tra, phát hiện các khoản tiền bị cho là bất hợp pháp.

Theo một quan chức giấu tên tại Ngân hàng Quốc gia Afghanistan (DAB), cuộc điều tra có thể dẫn đến việc phong tỏa tài sản và tài khoản của các bộ trưởng, nghị sĩ và công chức thuộc chính quyền cũ. Trong khi đó, giám đốc của một ngân hàng tư nhân xác nhận một nhóm kiểm toán viên trong chính quyền mới do Taliban lãnh đạo đã được điều đến ngân hàng này để kiểm tra thông tin tài khoản của các quan chức chính quyền cũ.

Tuần trước, thành viên Ủy ban Văn hóa của Taliban, Inammul Samangani, thông báo Bộ Tài chính Afghanistan đã ra lệnh cho tất cả các ngân hàng nước này, bao gồm cả ngân hàng nước ngoài, phong tỏa tài khoản của các quan chức thuộc chính quyền cũ cũng như những đại diện cấp cao trong quân đội nước này. Taliban cũng yêu cầu các ngân hàng cung cấp thông tin về số dư trong tài khoản của các cựu quan chức này. Đặc biệt, những đối tượng thuộc diện này là các cựu bộ trưởng, nghị sĩ, thống đốc, thị trưởng và các chính trị gia khác, cũng như các tướng lĩnh cấp cao.

Trước đó, ngày 9/9, DAB đã bắt đầu phong tỏa tài khoản của các cựu bộ trưởng và cựu quan chức. Do khan hiếm tiền mặt trong nước, Taliban đã quyết định áp đặt giới hạn rút tiền mặt theo tuần.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15UAV Trung Quốc rơi như mưa, khán giả tháo chạy01:03Trẻ em Afghanistan trốn dưới gầm xe tải để buôn lậu02:53Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12

Tiêu điểm

Âm mưu của vợ đại gia
00:59:44 15/10/2021
Lý do rắn thích làm ổ dưới sàn nhà
00:48:30 15/10/2021
Trung Quốc tử hình kẻ thiêu chết vợ cũ trên sóng livestream
13:19:27 15/10/2021
Tổng thống Putin "ức chế" với màn phỏng vấn của nữ nhà báo Mỹ
13:38:15 15/10/2021
Kết cục buồn của cậu bé lớn lên giữa bầy sói
00:59:57 16/10/2021
“Cô em gái trái ngược” của Công chúa Mako trả lời đầy ẩn ý khi bị hỏi về đám cưới gây tranh cãi của chị gái cùng hôn phu thường dân
14:40:18 15/10/2021
Rán cá rồng để dạy chồng bài học
17:54:50 16/10/2021
Mỹ phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2
00:05:28 15/10/2021
Nghị sĩ Anh bị đâm chết giữa cuộc họp cử tri ở nhà thờ
07:45:10 16/10/2021
Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp
00:28:17 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Long Nhật bị sao nữ tố lợi dụng tên tuổi cố ca sĩ Phi Nhung, kêu gọi tẩy chay Hồ Văn Cường
16:28:26 16/10/2021
Thêm một ngôi sao hạng A bị tố xoá bài đăng kêu gọi từ thiện năm 2020 dù chưa được "gọi tên"
16:48:10 16/10/2021
Giữa ồn ào cát-xê của Hồ Văn Cường, quản lý cũ Lý Hải: "Không khéo sẽ mang tội bóc lột"
14:35:41 16/10/2021
Sau Đàm Vĩnh Hưng, CĐM hoang mang tột độ vì tin đồn Trấn Thành và Hari Won lục đục muốn ly hôn
18:27:14 16/10/2021
Dân mạng ‘lắc đầu’ ngao ngán sau khi xem danh sách khoản chi tiêu 178 tỷ của Thủy Tiên - Công Vinh
16:14:02 16/10/2021
Danh ca Ngọc Sơn đau đứt ruột về Phi Nhung và đang "rất giận Hồ Văn Cường"
15:18:14 16/10/2021
Công an làm rõ thông tin Thủy Tiên – Công Vinh bị bắt giữ khiến công chúng hoang mang nhiều giờ qua
15:11:15 16/10/2021
Những sao Việt giấu nhẹm việc kết hôn nhưng khi ly hôn lại ồn ào
14:26:45 16/10/2021
Giữa lúc Mr.Đàm bị đệ đơn ly hôn, Duy Mạnh liền có động thái gây chú ý, tuyên bố 1 câu ‘xanh rờn'
15:48:44 16/10/2021
Phía Đàm Vĩnh Hưng nói gì giữa tin đồn vợ hải ngoại đệ đơn ly hôn tại Mỹ?
15:37:06 16/10/2021

Tin mới nhất

Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ

19:46:57 16/10/2021
Nhà báo Trung Quốc đăng video quân đội nước này áp giải lính Ấn Độ, sau thông tin Ấn Độ bắt lính Trung Quốc trong cuộc đụng độ biên giới.

11 học sinh chết đuối khi dọn rác ven sông

19:38:49 16/10/2021
11 trong số 21 học sinh rơi xuống sông đã chết đuối khi tham gia buổi ngoại khóa do trường tổ chức để dọn rác ven sông tỉnh Tây Java.

ASEAN không mời lãnh đạo Myanmar dự hội nghị thượng đỉnh

19:35:27 16/10/2021
ASEAN thống nhất không mời lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar dự hội nghị thượng đỉnh, khi lo ngại gia tăng về cam kết của chính quyền này.

Iran hoãn thi hành án tử hình vì áp lực quốc tế

19:32:44 16/10/2021
Iran hoãn thi hành án tử hình Arman Abdolali, bị bắt năm 2014 ở tuổi 17 vì sát hại bạn gái, do áp lực từ cộng đồng quốc tế.

Ca nhiễm, tử vong do Covid-19 ở Nga tiếp tục cao kỷ lục

19:21:06 16/10/2021
Ca nhiễm và tử vong hàng ngày do Covid-19 ở Nga ghi nhận mốc nghiệt ngã mới, khi tiêm chủng trì trệ và biện pháp phòng dịch hạn chế.

Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD với hy vọng về khả năng mở quỹ EFT tại Mỹ

19:20:59 16/10/2021
Bitcoin đã phá mốc 60.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 4/2021, khi thị trường ngày càng lạc quan rằng các nhà quản lý Mỹ sẽ bật đèn xanh cho quỹ giao dịch tiền điện tử theo hợp đồng tương lai (EFT) đầu tiên của nước này.

Báo Trung Quốc cảnh báo Mỹ sa lầy ở Đài Loan

19:12:51 16/10/2021
Global Times cho rằng Washington không đủ quyết tâm bảo vệ đảo Đài Loan nếu xung đột nổ ra, cảnh báo nhiều lính Mỹ sẽ thương vong nếu can dự.

Bẫy tử thần trong 'chung cư ma' Đài Loan

19:09:37 16/10/2021
Chung cư Thành Trung Thành ở Cao Hùng cao 13 tầng, một nửa bỏ hoang đầy rác rưởi, nửa còn lại là những căn hộ cũ kỹ, được rào chắn như lô cốt.

Nữ hoàng Anh được khuyên bỏ rượu

19:06:08 16/10/2021
Nữ hoàng Anh Elizabeth II được các bác sĩ riêng khuyên nên bỏ rượu khi bà được cho là có thói quen thưởng thức một ly rượu vào buổi tối.

Quân đội Mỹ chê tên lửa siêu vượt âm quá đắt

18:21:26 16/10/2021
Lầu Năm Góc muốn các tập đoàn quốc phòng giảm giá vũ khí siêu vượt âm, khi mỗi quả tên lửa hiện nay có giá hàng chục triệu USD.

Bill và Melinda Gates lần đầu tái ngộ sau ly hôn

17:45:34 16/10/2021
Tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda lần đầu được trông thấy xuất hiện cùng nhau hậu ly hôn khi chuẩn bị dự đám cưới của con gái Jennifer.

Thầy phù thủy nhận 368.000 USD ban phép cho thành phố

17:38:07 16/10/2021
Thầy phù thủy ký hợp đồng và nhận 11.300 USD/năm để ban phép thuật cho thành phố Christchurch suốt hai thập kỷ qua.

Taliban ra tuyên bố về việc treo thi thể tội phạm nơi công cộng

17:34:40 16/10/2021
Taliban đã yêu cầu các quan chức địa phương ngừng việc treo thi thể nơi công cộng, trừ khi có lệnh của tòa án tối cao.

Vì sao dự án máy bay tuyệt mật của CIA từng chỉ tuyển phi công đã kết hôn?

16:09:12 16/10/2021
Chương trình A-12, máy bay trinh sát nhanh nhất của CIA, từng đưa ra hàng loạt các yêu cầu để tuyển mộ phi công vào thời Chiến tranh Lạnh, bao gồm điều kiện là những người này phải kết hôn.

Nga căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V trên toàn cầu

13:11:38 16/10/2021
Ước tính Nga mới chỉ xuất khẩu được 4,8% trong số khoảng 1 tỷ liều vaccine Sputnik V mà nước này cam kết, khiến nhiều quốc gia khách hàng loay hoay vì không có vaccine cho liều thứ hai.

Singapore nới lỏng, chủ quán không có thời gian xét thẻ xanh vaccine

09:57:42 16/10/2021
Trước yêu cầu kiểm tra tình trạng tiêm chủng của khách ăn tại chỗ, nhiều chủ quán tại trung tâm bán hàng rong ở Singapore cho biết họ không có thời gian để đáp ứng quy định.

Nhật bất ngờ thoát hiểm Covid-19

09:42:17 16/10/2021
Chỉ hai tháng sau khi đối mặt đợt bùng phát lớn hậu Olympic, Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua.

Mỹ bồi thường nạn nhân vụ không kích nhầm ở Kabul

09:25:32 16/10/2021
Lầu Năm Góc đề nghị đền tiền cho thân nhân 10 người chết do không kích nhầm ở Kabul cuối tháng 8, sẵn sàng hỗ trợ đưa họ đến Mỹ.

Anh xác định vụ đâm nghị sĩ là tấn công khủng bố

09:20:27 16/10/2021
Cảnh sát Anh tuyên bố vụ tấn công nghị sĩ David Amess là hành vi khủng bố, sau khi ông bị đâm nhiều nhát và tử vong.

Mỹ cho khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine nhập cảnh

09:17:38 16/10/2021
Mỹ sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại đối với người nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 từ ngày 8/11.

Bill Gates và vợ cũ lần đầu xuất hiện cùng nhau sau vụ ly hôn "bom tấn"

09:07:33 16/10/2021
Tỷ phú Mỹ Bill Gates và người vợ cũ Melinda French lần đầu được nhìn thấy xuất hiện cùng nhau kể từ sau vụ ly hôn, khi họ cùng chuẩn bị tham gia đám cưới của con gái.

Mỹ "tố" Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp kinh tế khó khăn

08:46:59 16/10/2021
Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ sau khi cho biết tàu khu trục của họ đã rượt đuổi, ngăn một tàu khu trục Mỹ tìm cách xâm nhập lãnh hải của Nga.

Mỹ thử nghiệm thành công loại bom có thể công phá boongke

08:42:09 16/10/2021
Không quân Mỹ thông báo đã thử nghiệm thành công một loại bom mới, trọng lượng khoảng 2 tấn, có thể công phá các hầm trú ẩn của đối phương.

Tranh luận tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

08:40:23 16/10/2021
Các tranh cãi xoay quanh tác dụng phụ của vaccine khi nhiều người trẻ sau tiêm phòng báo cáo triệu chứng tức ngực và tim đập nhanh.

Tỷ giá USD, Euro ngày 16/10: Kinh tế phục hồi, USD tăng giá

06:58:06 16/10/2021
Ngày 15/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.159 đồng.

Khủng hoảng điện Trung Quốc leo thang

06:49:38 16/10/2021
Khủng hoảng điện Trung Quốc tồi tệ hơn vào ngày 15-10 khi thời tiết lạnh giá bao phủ phần lớn đất nước, còn các nhà máy điện ráo riết tìm nguồn cung than đá, khiến giá nhiên liệu tăng chưa từng thấy.

Châu Âu và Mỹ: Thách thức thiếu hụt hàng hóa cuối năm

06:30:17 16/10/2021
Gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã gây ra nhiều vấn đề lớn cho các hãng vận tải container, khiến châu Âu lẫn Mỹ đều đối mặt với tình trạng hàng hóa thiếu trước hụt sau trong mùa mua sắm cuối năm.

Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải

01:29:58 16/10/2021
Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.10 thông báo một tàu chiến của nước này đã áp sát tàu chiến Mỹ ở khoảng cách 60 m để ngăn chặn tàu Mỹ tiếp cận lãnh hải.

Có thể bạn quan tâm

Khánh Hòa công bố tiêu chí 'trường học an toàn'

Đời sống

20:07:23 16/10/2021
Tỉnh Khánh Hòa vừa công bố tiêu chí trường học an toàn, được phép hoạt động và điều kiện với giáo viên dạy học trực tiếp khi học sinh đi học tập trung tại trường, để đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Đừng vội đổ gà vào chảo rang thông thường, cứ làm theo cách này gà giòn rụm, thơm ngon gấp đôi

Ẩm thực

20:07:18 16/10/2021
Cảm nhận đầu tiên khi ăn món này là da gà giòn rụm, thịt bên trong nóng bỏng ngọt lịm. Chấm gà cùng muối chanh ớt thì càng thêm hấp dẫn. Hãy làm theo cách sau đây.

‘Con dao hai lưỡi’ khi đổ tiền đầu tư cho game NFT 

Thế giới số

20:06:01 16/10/2021
Nhiều người nhảy vào đầu tư game NFT khi nhìn thấy nhiều nhà đầu tư đi trước nhanh chóng kiếm tiền từ việc chơi game mà không lường trước rủi ro mất trắng.

Sinh nhật đầu tiên của Triệu Lệ Dĩnh hậu ly hôn: 1 mỹ nam bất ngờ có động thái thân mật, còn Phùng Thiệu Phong thì im thin thít?

Sao châu á

20:05:45 16/10/2021
Trở thành gái độc thân đắt giá, Triệu Lệ Dĩnh đối mặt với nhiều tin đồn tình cảm dấy lên trong làng giải trí.

Tom Cruise cầu xin bạn gái kém 20 tuổi quay lại sau khi bị "đá" phũ phàng, hóa ra lí do cũng giống như Katie Holmes 10 năm trước?

Sao âu mỹ

20:02:32 16/10/2021
Tài tử Tom Cruise và bạn gái Hayley Atwell được cho là đã chia tay sau 1 năm hẹn hò bí mật trên phim trường Mission: Impossible 7.

Phim của Lee Do Hyun và đàn chị hơn 16 tuổi bị chỉ trích dữ dội: Tình yêu cô trò phản cảm, mới thấy poster đã không ưa

Phim châu á

20:02:24 16/10/2021
Vừa tung poster chưa bao lâu, Melancholia của nam thần Lee Do Hyun và đàn chị Im Soo Jung đã bị ném đá cực gắt vì một chi tiết.

Hơn 10 tỉ đồng học bổng và máy tính giúp học sinh mồ côi bởi dịch Covid-19

Học hành

20:00:41 16/10/2021
Trong thời gian qua, Hội đồng Đội TP.HCM đã vận động phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân trao tặng cho những học sinh mồ côi bởi dịch Covid-19 các suất học bổng bảo trợ, thiết bị học trực tuyến, sách giáo khoa, dụng cụ học tập…ước tính ...

Rùng mình nghi án giết hại chó thật trong phim kinh dị, tàn nhẫn đến đâu mà đạo diễn bị phạt 2 năm tù?

Phim âu mỹ

19:57:11 16/10/2021
Bộ phim này khiến sự nghiệp đạo diễn đi tong bởi cảnh thí nghiệm chó quá ghê rợn.

Nhật Kim Anh, Đại Nghĩa "quẩy tưng bừng" khi phát tiền từ thiện

Sao việt

19:56:37 16/10/2021
Sau khi Nhật Kim Anh vướng phải những ồn ào về chuyện từ thiện, đoạn clip cô cùng MC Đại Nghĩa quẩy tưng bừng ở nơi phát tiền bất ngờ nhận được sự quan tâm.

Chuốc thuốc mê, cướp tài sản hàng loạt bạn tình đồng tính

Pháp luật

19:56:18 16/10/2021
Phạm Nguyễn Phương Đông, 24 tuổi, thường xuyên lên ứng dụng tìm kiếm bạn đồng tính nam rồi hẹn gặp, mời nước có thuốc mê, cướp nhiều tài sản.

Mercedes-Benz E-Class thoát nạn giữa trời mưa lớn sau cú xoay 360 độ

Ôtô

19:52:19 16/10/2021
Người lái chiếc Mercedes-Benz E-Class này nên cảm thấy may mắn vì không bị thương hoặc không làm hỏng xe nghiêm trọng sau một cú va chạm đáng sợ trên đường cao tốc ở Đài Loan.

Điểm trừ của Running Man mùa 2

Show việt

19:52:04 16/10/2021
Running Man mùa 2 có nhiều điểm trừ trong khâu biên tập hình ảnh, nội dung. Dàn cast mới cũng vướng phải ý kiến trái chiều về cách chơi.