Những quyết sách quan trọng cho đổi mới giáo dục

Giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong 3 đột phá chiến lược để phát triển đất nước.

Đây là quan điểm xuyên suốt, nhất quán của Đảng trong nhiều kỳ đại hội. Tại Quảng Ninh, nhiều chính sách quan trọng được ban hành đã góp phần tạo nên đột phá trong giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập của các vùng miền trong tỉnh.

Những quyết sách quan trọng cho đổi mới giáo dục - Hình 1

Bữa ăn trưa của các bé Trường Mầm non Phong Dụ ( huyện Tiên Yên ), tháng 4/2021.

Nhiều cơ chế, chính sách đặc thù

Tới Trường Mầm non Đồng Văn (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu), chúng tôi cảm nhận được rất nhiều sự đổi thay của ngôi trường vùng cao, biên giới này. Khuôn viên nhà trường khang trang hơn, các lớp học rộng rãi, sạch sẽ. Khu vực ăn uống của trẻ được bố trí riêng biệt với lớp học, đảm bảo yếu tố thoáng đãng, hợp vệ sinh.

Cô giáo Sái Bích Thủy , Hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Văn , cho hay: Khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 204/2019/NQ-HĐND về một số chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, cụ thể là hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ, kinh phí chi cho nhân viên nấu ăn, thì các bữa ăn cho trẻ tại trường đảm bảo thơm ngon, đầy đủ chất hơn. Tỷ lệ trẻ ra lớp tại trường cao hơn, ổn định hơn. Năm học 2020-2021, tỷ lệ trẻ nhóm nhà trẻ ra lớp đạt 52,5%, tỷ lệ trẻ mẫu giáo ra lớp đạt 100%.

Những quyết sách quan trọng cho đổi mới giáo dục - Hình 2

Nhờ có Nghị quyết số 204/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, các bé Trường Mầm non Đồng Văn (huyện Bình Liêu), được hỗ trợ tiền ăn trưa 149.000 đồng/tháng (thời gian 9 tháng/năm). Ảnh chụp tháng 4/2021.

Trường Mầm non Đồng Văn hiện có 1 điểm chính và 6 điểm lẻ. Các điểm trường lẻ cách điểm trường chính và trung tâm xã từ 3-12km. Trường nằm ở địa bàn có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 97%, nhà dân sống rải rác, không tập trung, đường sá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ.

“Trước đây, ở những điểm lẻ, khi chưa được tỉnh hỗ trợ tiền ăn và chưa có nhân viên cấp dưỡng, hầu hết trẻ đều được bố mẹ trang bị cặp lồng cơm mang đến trường. Bữa cơm khi ấy không được nóng và cũng không đầy đủ chất dinh dưỡng, vì nhiều gia đình hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn” – Cô giáo Thủy kể thêm.

Những quyết sách quan trọng cho đổi mới giáo dục - Hình 3

Giai đoạn 2015-2020, HĐND tỉnh đã ban hành 7 nghị quyết cho Trường Đại học Hạ Long. Ảnh chụp một tiết học của sinh viên Trường Đại học Hạ Long năm 2020.

Thực hiện Nghị quyết số 204, tính riêng 9 tháng của năm học này, toàn trường có 266 trẻ được hỗ trợ tiền ăn trưa với số tiền 149.000 đồng/trẻ/tháng. Để phục vụ cho công tác bán trú, 8 nhân viên cấp dưỡng của trường cũng được hỗ trợ số tiền 2.980.000 đồng/người/tháng. Chị Trần Thị Hải, phụ huynh học sinh Trường Mầm non Đồng Văn, tâm sự: Tôi rất yên tâm khi cho con tới trường. Gia đình tôi đi làm rừng nên kinh tế cũng hạn hẹp. Sự hỗ trợ của tỉnh đã mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, giảm bớt khó khăn cho phụ huynh chúng tôi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, Nghị quyết số 204 được thay thế cho 8 nghị quyết trước đó hỗ trợ trẻ mầm non và học sinh phổ thông. Nghị quyết đã hỗ trợ 22.482 đối tượng thụ hưởng, tổng kinh phí trên 57 tỷ đồng. Chính sách là điều kiện cần thiết để duy trì vững chắc và nâng cao chất lượng kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, cấp tiểu học, THCS và nâng cao chất lượng sức khỏe trẻ, giảm đáng kể tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, lưu ban, bỏ học.

Cùng với Nghị quyết số 204, HĐND tỉnh đã ban hành rất nhiều chính sách quan trọng cho giáo dục và đào tạo. Nổi bật là nhóm chính sách thu hút đối với sinh viên, giảng viên học tập và làm việc tại Trường Đại học Hạ Long. Giai đoạn 2015-2020, HĐND tỉnh đã ban hành 7 nghị quyết, trong đó 2 nghị quyết còn hiệu lực.

Ông Trần Trung Vỹ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long, chia sẻ: Nhờ có những chính sách này, trường đã vượt qua khó khăn trong những năm đầu mới thành lập. Chỉ tiêu tuyển sinh luôn đảm bảo, các ngành đào tạo được mở mới đúng theo lộ trình của Đề án thành lập trường, chất lượng đào tạo được cải thiện hằng năm.

Những quyết sách quan trọng cho đổi mới giáo dục - Hình 4

Các thí sinh dự thi tại Hội đồng thi THPT Chuyên Hạ Long năm học 2020-2021, tháng 6/2020.

Đáp ứng yêu cầu phát triển của giáo dục, tỉnh còn ban hành nhiều cơ chế, chính sách đột phá, như: Nghị quyết số 49/2011/NQ-HĐND ngày 9/12/2011 của HĐND tỉnh về việc quy định chế độ thưởng cho học sinh đoạt giải trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ chính quy các trường đại học, cao đẳng và giáo viên đào tạo học sinh đoạt giải; Nghị quyết số 309/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 về việc quy định chính sách hỗ trợ một số đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025.

Hay như Nghị quyết số 22/2016/NQ-HĐND ngày 27/7/2016 của HĐND tỉnh về việc quy định một số chính sách ưu đãi đối với Trường THPT Chuyên Hạ Long và công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia , khu vực, quốc tế từ năm học 2016-2017 đến hết năm học 2020-2021. Triển khai Nghị quyết này, đến nay, toàn tỉnh đã có 4.580 lượt học sinh và giáo viên được thụ hưởng chính sách, tổng kinh phí trên 37 tỷ đồng.

Mở rộng các chính sách của Trung ương

Những năm qua, các cấp, các ngành luôn quan tâm phát triển giáo dục và đào tạo. Ngân sách chi lĩnh vực này hằng năm chiếm khoảng 20% tổng chi ngân sách của tỉnh, trong đó chi thường xuyên cho giáo dục chiếm khoảng 30-35% tổng chi thường xuyên của tỉnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 toàn tỉnh có 220 học sinh đạt điểm giỏi vào hệ chính quy các trường đại học. Năm 2020, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp trong toàn tỉnh đạt 99,90%. Phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3; phổ cập giáo dục THCS đạt mức độ 1. Xóa mù chữ đạt chuẩn mức độ 1.

Những quyết sách quan trọng cho đổi mới giáo dục - Hình 5

Tiết học của học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long, tháng 4/2021.

Có được những kết quả trên là nhờ trong suốt quá trình phát triển, các chính sách đặc thù của tỉnh được xây dựng trên cơ sở mở rộng các chính sách của Trung ương. Trong đó chủ yếu mở rộng đối tượng thụ hưởng và mức hỗ trợ được vận dụng bằng với mức quy định của Trung ương.

Từ năm 2009 đến tháng 6/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu HĐND tỉnh ban hành 17 nghị quyết về hỗ trợ các đối tượng là giảng viên, giáo viên, trẻ em, học sinh, sinh viên trên địa bàn. Trong đó có 8 chính sách đặc thù cho giáo dục vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Những quyết sách quan trọng cho đổi mới giáo dục - Hình 6

Học sinh Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long) học thể dục ngoài sân trường.

Bằng việc ban hành các cơ chế, chính sách vượt trội, tỉnh tích cực đổi mới căn bản, toàn diện cho giáo dục và đào tạo, thực hiện hiệu quả việc thay sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dù đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, song giáo dục của Quảng Ninh vẫn đang đứng trước nhiều thách thức. Đặc biệt, văn bản của Trung ương quy định vùng đặc biệt khó khăn thay đổi theo từng giai đoạn, từng năm, nên trong quá trình tuyên truyền, thực hiện chế độ chính sách còn gặp khó khăn. Bên cạnh đó, Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực khiến một số chính sách khi triển khai thực hiện không còn phù hợp.

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giai đoạn 2021-2025, ngành tiếp tục chủ động tham mưu tỉnh xây dựng các chính sách mới thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nhất là quy định về cơ chế thu và quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh; chính sách quy định chế độ thưởng cho học sinh đoạt giải và giáo viên dạy học sinh đoạt giải trong một số kỳ thi, cuộc thi từ năm học 2020- 2021…

Những quyết sách quan trọng cho đổi mới giáo dục - Hình 7

Phụ huynh Trường Tiểu học Phong Dụ ( huyện Tiên Yên ) nhận tiền hỗ trợ chi phí học tập cho con theo Nghị quyết số 309/2020/NQ-HĐND, tháng 4/2021.

Với sự quan tâm của tỉnh bằng những cơ chế, chính sách cụ thể mới, sẽ giúp ngành Giáo dục tiếp tục đạt những thành tựu mới.

Tiên Yên: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong dạy và học

Thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, những năm qua, ngành GD&ĐT huyện Tiên Yên đã triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, tạo khí thế dạy, học sôi nổi, hào hứng cho thầy và trò ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.

Tiên Yên: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong dạy và học - Hình 1

Các học sinh lớp 1 Trường PTDTBT TH-THCS Hà Lâu, huyện Tiên Yên trong giờ tập viết.

Bà Nguyễn Thị Mây, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên cho biết: Tiên Yên đặc thù là một huyện miền núi. Học sinh đa số là con em đồng bào dân tộc thiểu số. So với một số địa phương khác thì việc triển khai các phong trào thi đua ở các cơ sở giáo dục, nhất là các trường vùng cao luôn được đánh giá là còn nhiều khó khăn.

Song, nhờ sự quan tâm của tỉnh, của huyện, ngành Giáo dục, cơ sở vật chất trường lớp của Tiên Yên tiếp tục được quan tâm đầu tư để thực hiện mục tiêu kiên cố hóa trường học và xây dựng trường chuẩn quốc gia. Chất lượng dạy và học tiếp tục chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục có chuyển biến.

Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện nghiêm túc, thiết thực, có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Trong các phong trào thi đua mà huyện đang thực hiện hiệu quả, phải kể tới phong trào "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học". Từ phong trào, nhiều thầy cô giáo đã tích cực ứng dụng CNTT tiên tiến, đổi mới phương pháp dạy học. Chất lượng giáo dục và đào tạo chuyển biến về các mặt, nhất là chất lượng hai mặt giáo dục, giáo dục mũi nhọn.

Tiên Yên: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong dạy và học - Hình 2

Cơ sở vật chất Trường Tiểu học Thị trấn Tiên Yên được đầu tư khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong dạy học.

Tỷ lệ học sinh khá, giỏi và học sinh tham gia đạt các giải học sinh giỏi cấp tỉnh được duy trì. Tỷ lệ huy động đối với nhà trẻ đạt trên 40%, mẫu giáo đạt trên 90%. 100% trẻ 6 tuổi vào học lớp 1 và 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6; không có học sinh tiểu học bỏ học, tỷ lệ học sinh THCS bỏ học giảm hàng năm, học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%, học sinh tốt nghiệp THCS đạt từ 99,8% đến 100%.

Hay như từ Cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt... ngành giáo dục huyện đã phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền và nhân rộng nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Như: Tiểu học Thị Trấn, Tiểu học Đông Ngũ 1, Tiểu học Đông Ngũ 2, THCS Thị Trấn, Mầm non Phong Dụ ... Từ năm 2015 đến nay, Tiên Yên có 1 nhà giáo được phong tặng danh hiệu nhà giáo Ưu tú. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn tăng nhanh, phát triển đủ về số lượng, tương đối đồng bộ về cơ cấu, nhiệt tình, tâm huyết với nghề.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Phòng GD&ĐT huyện, việc thực hiện các phong trào thi đua của ngành vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, cần khắc phục trong thời gian tới. Đó là, việc chỉ đạo phong trào thi đua ở một số đơn vị trường chưa đổi mới, có lúc chưa kịp thời. Nội dung thi đua nhiều khi còn chung chung, chưa cụ thể, nặng về hình thức. Một số nhà trường do trong một số năm có giáo viên sinh con thứ 3 nên không chú trọng đến thi đua khen thưởng trong nhà trường.

Một số cán bộ giáo viên chưa thể hiện nhiệt huyết khi tham gia các phong trào thi đua trong nhà trường, còn chậm đổi mới về phương pháp giáo dục, phong cách quản lý, chưa có ý thức phấn đấu trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Việc triển khai các văn bản hướng dẫn thi đua, khen thưởng của một số trường chưa kịp thời, chưa phát huy được nhân tố mới, một số đơn vị chế độ thông tin báo cáo chưa được kịp thời, hồ sơ trình duyệt chưa đảm bảo theo đúng yêu cầu...

Để các phong trào thi đua được triển khai có hiệu quả hơn trong thời gian tới, ngành GD&ĐT huyện sẽ chú trọng, tăng cường công tác tập huấn công tác thi đua, khen thưởng. Lấy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, của đơn vị làm nội dung phong trào thi đua đối với tập thể và cá nhân. Đặc biệt là kịp thời khen thưởng, động viên những cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua để nhân rộng điển hình; gắn chất lượng, hiệu quả công việc với việc đánh giá xếp loại cán bộ, viên chức, lao động hàng tháng...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37

Tiêu điểm

Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển
12:07:51 19/06/2021
Để phụ huynh tin tưởng trường nghề
08:23:55 19/06/2021
Chính thức: Bộ GD-ĐT tổ thức thi tốt nghiệp 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào đầu tháng 7
14:13:44 18/06/2021
Quảng Ngãi: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 không chuyên
17:18:20 18/06/2021
Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh
08:19:39 19/06/2021
Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:35:53 19/06/2021
Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
Lào Cai có ca nghi nhiễm cộng đồng, khẩn cấp chuyển HS lớp 12 sang ôn thi trực tuyến
16:43:58 18/06/2021
Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'
17:23:47 18/06/2021
Giáo viên nói về việc thay sách giáo khoa lớp 2: ‘Nếu không thay và dừng lại là sẽ bị lạc hậu’
22:15:17 18/06/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: 2 cô gái khỏa thân trong quán karaoke ở TP Biên Hoà để phục vụ 20 khách
11:31:20 20/06/2021
Cindy Lư đăng ảnh 'nóng' bên Đạt G
07:05:42 20/06/2021
Giáo viên "chết đứng" khi phát hiện thi thể thiếu nữ trong lớp học
09:33:29 20/06/2021
Em dâu đón mẹ chồng về chăm sóc, đang đêm thì bà gõ cửa nhà tôi rồi tuyên bố một điều chấn động
06:24:21 20/06/2021
TP.HCM ghi nhận 5 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây
10:59:01 20/06/2021
Duy Mạnh bóc chiêu 'từ thiện tẩy trắng scandal' của giới nghệ sĩ Việt
07:02:54 20/06/2021
Mở két sắt đột nhiên thấy mấy cục tiền cùng 1 chiếc phong bì, vợ bàng hoàng với nội dung ngắn gọn bên trong là nét chữ của chồng
06:30:24 20/06/2021
Chuyện khó nói chốn phòng the và những chiêu ‘tuyệt mật’ của phụ nữ khiến chàng ‘chết nghiện’
07:07:58 20/06/2021
Sự việc hy hữu: Bạn diễn của Dương Tử oà khóc nức nở, cúi đầu xin lỗi khi đang livestream vì bị mắng chửi xối xả
09:42:13 20/06/2021
Hoa hậu Lý Gia Hân đón tuổi 51, vẫn 'nghiêng nước nghiêng thành'
08:42:20 20/06/2021

Tin mới nhất

Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục

09:53:32 20/06/2021
Khi mọi người cùng chung tay, biết nhìn thẳng vào thực tế giáo dục, nhìn vào những hạn chế, bất cập để khắc phục thì chất lượng giáo dục mới có thể thay đổi được.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

09:49:20 20/06/2021
Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công

09:43:47 20/06/2021
Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh Việt Nam vẫn đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. 

Trẻ nên học tiếng Anh online từ độ tuổi nào?

09:42:31 20/06/2021
Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một chương trình tiếng Anh online nghiêm túc và hiệu quả

Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10

09:34:53 20/06/2021
Sau khi công bố điểm thi Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố đề thi ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh không chuyên. Đây là ba môn thi bắt buộc để xét tuyển vào trường.

Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm

09:30:38 20/06/2021
Kỳ kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao tại TP Hải Dương, cán bộ, giáo viên phải xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng học sinh thì không. 

5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

09:29:02 20/06/2021
Chia kỳ thi thành 2 đợt, siết chặt chấm thi, thí sinh được bảo lưu điểm bài thi là những điểm đổi mới thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 cần đặc biệt lưu ý.

Sinh viên cần làm gì để "ngày tốt nghiệp không là ngày thất nghiệp"?

12:01:44 19/06/2021
Nhiều sinh viên lo lắng ra trường không kiếm được việc làm, nhưng các bạn có biết cách biến nỗi lo đó thành hành động hay chưa, đó mới là điều quan trọng.

Trường ĐH Quy Nhơn: Thêm 9 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

11:55:34 19/06/2021
Ngày 18/6, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho 9 chương trình đào tạo (CTĐT). Nhà trường có 12/46 CTĐT đạt kiểm định chất lượng giáo dục. 

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học

11:49:09 19/06/2021
Môn Sinh là môn khoa học tự nhiên nhưng lại có một hệ thống lí thuyết rất lớn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp ôn tập, kĩ năng làm bài để đạt kết quả cao trong kì thi Tốt nghiệp THPT. 

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: “Hot” quá khó nhằn

11:45:13 19/06/2021
Nếu so sánh nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh - quản lý và Máy tính - công nghệ thông tin có tỷ lệ tương đương 1 chọi 10. 

Ôn tập hiệu quả bài “Pháp luật với sự phát triển của công dân” môn GD Công dân

11:44:44 19/06/2021
Trong đề thi minh họa môn Giáo dục công dân (GDCD), bài 8 Pháp luật với sự phát triển của công dân gồm 4 câu hỏi thể hiện ở 3 cấp độ nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp). 

Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers

08:17:48 19/06/2021
Ngay lần thi đầu tiên, Lê Khôi Nguyên (lớp 3A4 - Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt chứng chỉ Cambridge Flyers với số điểm 15/15, trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất giành điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers tại...

Xây dựng trường học thông minh: Cần gắn với chương trình mới

08:09:43 19/06/2021
Trường học thông minh (THTM) là nơi vận dụng linh hoạt, hiệu quả các nguồn lực trên nền tảng ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. 

Ôn thi môn Địa lý: Không chủ quan khi làm những câu hỏi dễ

08:07:21 19/06/2021
Để đạt điểm cao môn Địa lý, cô Uyên khuyên các sĩ tử phải thực hành, luyện làm nhiều đề khác nhau. Bên cạnh đó, không chủ quan khi làm câu hỏi dễ và mất bình tĩnh khi gặp câu khó. 

ĐH Sư phạm TP.HCM tiết lộ cách làm bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt

07:01:55 19/06/2021
Lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển sinh bằng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Các giảng viên nhà trường đã tiết lộ nội dung đề thi và cách làm bài thi trong kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2021.

Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1

17:30:23 18/06/2021
Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1, tăng khoảng 2.000 cháu so với năm học 2020-2021.

Thanh Hóa: Từ ngày 19-6, các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học được hoạt động trở lại

17:20:14 18/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa có công văn 1652/SGDDT-CTTT thông báo cho hoạt động trở lại đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học, các cơ sở giáo dục mầm non trong tình hình mới.

Đề thi chuyên Toán Sư phạm an toàn, đảm bảo tuyển chọn học sinh chuyên Toán

16:56:05 18/06/2021
Một số bài toán ở mức vận dụng cao đòi hỏi thí sinh cần linh hoạt sử dụng các phương pháp giải bài đã được học. Có những câu tương đối khó nhằm tìm kiếm học sinh thực sự có năng khiếu về Toán.

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021

16:49:29 18/06/2021
Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021. Báo Giao thông cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm

Hồ Ngọc Hà khoe ảnh với Leon: Đăng nốt, không sau này lớn bị tị nạnh

Sao việt

13:19:27 20/06/2021
Sau khi khoe ảnh bên Lisa và Subeo, Hồ Ngọc Hà tiếp tục đăng hình bế Leon, nhưng biểu cảm của cậu bé mới là điều khiến fan chú ý.

TP.HCM: Big C Miền Đông đường Tô Hiến Thành tạm ngưng hoạt động nhận hàng hóa

Đời sống

13:18:53 20/06/2021
Ngày 20.6, siêu thị Big C Miền Đông (ở đường Tô Hiến Thành, P.5, Q.10, TP.HCM) thông báo tạm ngưng các hoạt động buôn bán, tiếp nhận hàng hóa cho đến khi có thông báo mới.

Vì sao VFF nên gia hạn hợp đồng ngay lập tức với HLV Park Hang Seo?

Bóng đá việt nam

13:16:04 20/06/2021
Mới đây, NHM bóng đá Việt Nam lại được phen xôn xao khi xuất hiện những thông tin xung quanh câu chuyện hợp đồng của HLV Park Hang Seo và VFF sắp sửa đáo hạn.

Hungary ăn mừng chiến tích cầm chân tuyển Pháp

Bóng đá thế giới

13:15:35 20/06/2021
Sự kiên cường và yếu tố may mắn giúp Hungary cầm chân tuyển Pháp 1-1 ở trận đấu bảng F Euro 2020 tối 19/6 (giờ Hà Nội).

Bé trai 10 tuổi rơi từ tầng 5 xuống tầng 3 ở chung cư Hà Nội

Pháp luật

13:14:48 20/06/2021
Một bé trai khoảng 10 tuổi đã bị rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 5 chung cư The K Park (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) xuống tầng 3 của tòa nhà.

Điểm sáng người gốc Việt trong tiêm chủng vắc xin ở Mỹ

Thế giới

13:11:48 20/06/2021
Alabama là tiểu bang có tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 thấp thứ hai tại Mỹ, với chỉ 34% người dân đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Nam diễn viên bị dọa giết vì đóng vai đồng tính

Hậu trường phim

13:11:09 20/06/2021
Ngôi sao Michael Cimino cho biết anh đã nhận những lời đe dọa về cái chết và phản ứng tiêu cực vì thể hiện nhân vật đồng tính trong Love, Victor.

HOT14 Live COUNTDOWN công bố dàn line-up "đỉnh của chóp" hứa hẹn đem đến những special stage chất lượng cao

Nhạc việt

13:10:33 20/06/2021
Với thành công từ 2 buổi livestream trước, HOT14 Live COUNTDOWN đã chính thức trở lại với những khách mời siêu cộm cán.

Tử vi 2021-2025: 3 con giáp bước qua vận hạn, giàu có chạm đỉnh, có nhà lầu xe hơi

Trắc nghiệm

13:09:33 20/06/2021
Đối với người tuổi Sửu dù bây giờ bạn đang trong hoàn cảnh thế nào thì trong vòng 5 năm tới, tuổi Sửu sẽ đạt được vận trình ổn định, thậm chí càng ngày càng tăng tiến, nhất là về đường tài lộc.

'Cây táo nở hoa' và những phim càng dài càng dở

Phim việt

13:07:25 20/06/2021
So với kịch bản gốc, Cây táo nở hoa, Gạo nếp gạo tẻ... gia tăng thời lượng nhưng đều vấp phải sự phản ứng của khán giả vì tình tiết vô lý, ngô nghê.

Mẹ đơn thân 2 con đẹp như tranh, từ diện mạo đến vóc dáng đều quyến rũ và chặng đường chinh phục thế giới đáng tự hào

Netizen

13:05:20 20/06/2021
Mẹ đơn thân Hamamat Montia thường xuyên cập nhật hình ảnh lên mạng xã hội và trong đó cô luôn rất cuốn hút với nước da khỏe khoắn cùng vóc dáng cực chuẩn.

Mê mẩn trước nhan sắc ngày càng đỉnh của mỹ nhân Nhật Bản Mina Twice

Nhạc quốc tế

13:04:18 20/06/2021
Mỗi lần Twice trở lại đường đua K-pop, Mina luôn là một trong những cái tên nổi bật nhất nhờ vẻ đẹp khiến người xem không thể rời mắt.

Trưa 20/6, thêm 139 ca Covid-19 tại 10 tỉnh thành

Sự kiện nóng

13:03:00 20/06/2021
Trưa nay nước ta có 139 ca Covid-19 mới, trong đó có 130 ca lây nhiễm trong nước, chủ yếu tại Bắc Giang, TPHCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Bắc Ninh. An Giang là tỉnh mới nhất có tên trên bản đồ dịch đợt 4.

Đường cong rực lửa của hôn thê ngôi sao tuyển Pháp Paul Pogba

Bên lề sân cỏ

13:01:28 20/06/2021
Bên cạnh sự nghiệp nổi bật trên sân cỏ, đời sống tình cảm của ngôi sao tuyển Pháp Paul Pogba luôn có sự hấp dẫn đặc biệt với truyền thông.

6 cách làm mới không gian căn hộ hiệu quả mà không cần mua thêm bất kỳ món đồ trang trí nào

Sáng tạo

12:54:58 20/06/2021
Việc trang trí lại ngôi nhà, làm mới không gian sẽ giúp chủ nhà cảm thấy vui vẻ và hứng khởi hơn trong cuộc sống hàng ngày.