Những quy tắc trọng âm giúp nói tiếng Anh chính xác

Với tính từ, danh từ hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm đầu tiên. Ngược lại, trọng âm đa số ở âm thứ hai trong động từ hai âm tiết.

Trong tiếng Anh, trọng âm là âm tiết được phát âm mạnh hoặc kéo dài hơn một chút so với các âm còn lại trong một từ có hai âm tiết trở lên. Ví dụ, “beautiful” (xinh đẹp) có ba âm tiết /BEAU-ti-ful/ nhưng chỉ có “beau” được nhấn mạnh.

Vậy tại sao trọng âm trong tiếng Anh lại quan trọng? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy xem ví dụ sau: “Dessert is my favorite thing!” (Bánh ngọt là món ăn yêu thích của tôi ). Tuy nhiên, người nghe lại phản ứng một cách thảng thốt “Why? It’s just sand and has no life. It could also be dangerous!” ( Tại sao ? Nó chỉ có cát và không thể ăn. Việc đó có thể gây nguy hiểm ). Lý do dẫn đến sự nhầm lẫn là người nói nhấn sai trọng âm, từ “dessert” (bánh ngọt) sẽ bị nghe thành “desert” (sa mạc).

Nắm chắc trọng âm của từ là nhiệm vụ quan trọng để giỏi tiếng Anh . Dưới đây là một vài quy tắc bạn có thể tham khảo (âm nhận trọng âm sẽ được viết in hoa).

Danh từ và tính từ có hai âm tiết

Khi danh từ hoặc tính từ có hai âm tiết, trọng tâm đa số rơi vào âm tiết đầu tiên. Ví dụ: “table” /TA-ble/ (cái bàn), “scissors” /SCI-ssors/ (cái kéo), “pretty” /PRE-tty/ (xinh đẹp, đáng yêu ), “clever” /CLE-ver/ (thông minh).

Tuy nhiên, quy tắc vẫn có ngoại lệ với những từ được mượn từ ngôn ngữ khác hoặc một số từ bất quy tắc. Những từ này không còn cách nào khác là phải học thuộc. Chẳng hạn “hotel” /ho-TEL/ (khách sạn), “extreme” /ex-TREME/ (cực độ, tột cùng), “concise” /con-CISE/ (ngắn gọn, súc tích).

Động từ và giới từ có hai âm tiết

Ngược lại với tính từ và danh từ, động từ và trạng từ hai âm tiết thường có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai. Ví dụ “export” /ex-PORT/ (xuất khẩu), “aside” /a-SIDE/ (ngay cạnh), “between” /be-TWEEN/ (ở giữa).

Những từ vừa là động từ, vừa là danh từ

Trong tiếng Anh, một số từ thuộc cả hai từ loại danh từ và động từ. Khi đó, dựa vào cách phát âm, bạn có thể xác định nó đang ở loại nào. Với danh từ, trọng âm ở âm tiết thứ nhất còn động từ có trọng âm ở âm tiết thứ hai. Đây cũng là cách phân biệt của một số từ có cách viết gần giống nhau (như “dessert” và “desert” ở ví dụ đầu bài).

Chẳng hạn, “present” /PRE-sent/ (món quà) và “present”/pre-SENT/ (trình bày); “suspect” /SU-spect/ (nghi phạm) và “suspect” /su-SPECT/ (đáng nghi).

Tuy nhiên, từ “respect” (tôn trọng) là một trong những ngoại lệ, trọng âm ở âm tiết thứ hai với cả động từ và danh từ.

Những quy tắc trọng âm giúp nói tiếng Anh chính xác - Hình 1

Ảnh: Shutterstock

Các từ có ba âm tiết, kết thúc bằng “er” và “ly”

Với những từ này, trọng âm thường ở âm tiết đầu tiên. Ví dụ “orderly” /OR-der-ly/ (ngăn nắp), “quitetly” /QUI-et-ly/ (thanh bình, yên ả).

Các từ kết thúc bằng “ic”, “sion” và “tion”

Khi kết thúc bằng ba âm này, trọng âm của từ thường nằm ở âm tiết ngay trước chúng, hay còn gọi là âm tiết thứ hai từ dưới lên.

Chẳng hạn: “Creation” /cre-A-tion/ (sự sáng tạo ), commission /com-MI-tion/ (nhiệm vụ, mệnh lệnh), “photographic” /pho-to-GRA-phic/ (ảnh).

Các từ kết thúc bằng “cy”, “ty”, “phy”, “gy” và “al”

Với những từ này, trọng âm nằm ở âm tiết thứ ba từ dưới lên. Bạn chỉ cần đếm ngược âm tiết thứ ba đó và nhấn mạnh hơn khi nói.

Ví dụ: “democracy” /de-MO-cra-cy/ (nền dân chủ), “photography” /pho-TO-gra-phy/ (nhiếp ảnh), “logical” /LO-gi-cal/ (logic), “commodity” /com-MO-di-ty/ (hàng hóa), “psychology” /psy-CHO-lo-gy/ (tâm lý học).

Danh từ ghép

Danh từ ghép được tạo thành từ hai hoặc nhiều từ có sẵn. Thông thường, trọng âm của danh từ ghép nằm ở danh từ đầu tiên.

Chẳng hạn: “Football” /FOOT-ball/ (bóng đá), “keyboard” /KEY-board/ (bàn phím).

Động từ và tính từ ghép

Tương tự, động từ ghép được nối với nhau bằng hai động từ trở lên, viết liền nhau, còn giữa các từ tạo nên tính từ ghép sẽ có dấu gạch nối. Với những từ này, trọng âm nằm ở từ thứ hai. Bạn cần lưu ý, từ thứ hai, không phải âm tiết thứ hai.

Ví dụ: “old-fashioned” /old-FA-shioned/ (lỗi mốt), “understand” /un-der-STAND/ (hiểu).

Bí quyết giao tiếp tiếng Anh tự tin

Thầy Quang Nguyen chia sẻ bí quyết giao tiếp tiếng Anh tốt, trong đó nhấn mạnh việc luyện nghe thật nhiều và đúng phương pháp.

Hè năm 2011, mình gặp một người bạn mới ở Việt Nam qua Mỹ định cư. Hồi mới sang, bạn cũng nói tiếng Anh được một chút đỉnh. Chưa kể, sang tới Michigan, bạn còn học một chương trình tiếng Anh.

Sau 3 tháng học, người bạn này rời Michigan qua California ở với bác. Mình đã chở bạn lên sân bay. Vào cửa check-in, nhân viên hỏi mấy câu nhưng bạn ấy nghe tiếng Anh chưa sõi nên không biết trả lời thế nào (hồi đó chưa sử dụng Google Translate). Mình đứng ra làm "phiên dịch" để giúp bạn hoàn thành thủ tục. Câu chuyện trên có liên quan gì đến "giao tiếp tiếng Anh tự tin"?

Ở Việt Nam, bạn của mình có lẽ không phải diện kém, cũng học hết lớp 12, thi đỗ đại học và vào học hai năm trước khi sang Mỹ. Nhưng bạn ở Mỹ, học tiếng Anh chương trình Mỹ trong suốt 3 tháng liên tục và vẫn không giao tiếp được khi ra sân bay. Vấn đề nằm ở đâu?

Bí quyết giao tiếp tiếng Anh tự tin - Hình 1

Thầy Quang Nguyen với nhiều năm kinh nghiệm dạy tiếng Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Theo kinh nghiệm của mình, giao tiếp tự tin bắt đầu từ nghe. Nếu bạn nghe tốt, 80% là bạn có thể giao tiếp tốt. Để nghe được, đầu tiên bạn cần nghe nhiều. Bạn đừng ngạc nhiên khi có những người học tiếng Anh ở Việt Nam mà giao tiếp tiếng Anh rất ổn; và có những du học sinh ở Mỹ, Australia mà giao tiếp lại bập bẹ. Khác nhau là nghe có đủ không.

Khi nghe, đương nhiên bạn cần từ vựng, ngữ pháp. Nhưng mấy khoản đó không phải vấn đề lớn nhất, khó nhất khi nghe nằm ở phát âm. Người Việt Nam hầu hết thích học bằng mắt, chứ không phải bằng tai. Đại đa số trẻ em Việt Nam mình biết thích nhìn mặt chữ để đoán phát âm, và từ khóa "đánh vần tiếng Anh" hay "phonics" luôn nằm trong top tìm kiếm của giới học tiếng Anh.

Vì học bằng mắt, chúng ta khó lòng nói ra sự khác biệt giữa "comb", "womb" hay "bomb"; hoặc "bought", "drought", "though", "through", "thorough" hay "cough"... Và đơn giản là phát âm sai nên nghe không được. Khi học bằng mắt, bạn cũng không cảm nhận được sự khác biệt khi người ta nói "DIFF-icult" thay vì "đíp phi cừn", hoặc bắt được tốc độ nói của người bản xứ.

Vậy, giải pháp là gì? Thứ nhất, hãy học nghe trước khi học nói, nghe chuẩn là tiền đề của nói rõ ràng, lưu loát. Thứ hai, nếu nghe tiếng Anh thật nhiều và cảm thấy mình đang gặp khó khăn với phát âm, đừng ngần ngại học phát âm. Phát âm chuẩn là nền tảng giúp bạn nghe chuẩn và nói rõ.

Một câu hỏi thú vị học viên hỏi mình: "Trẻ em bản xứ có học phát âm không"? Có, nhưng với trẻ em bản xứ, phát âm chủ yếu để học nói. Quy trình thông thường của trẻ là nghe - nói sai - được sửa phát âm - nói đúng.

So với trẻ em bản xứ, chúng ta "thiệt thòi" khoảng ba năm nghe tiếng Anh liên tục để nhận diện âm, trọng âm, cách nói... Để bù đắp ba năm (0-3 tuổi), chúng ta học phát âm để "rút ngắn giai đoạn", nhằm hiểu được cách người bản xứ nói, từ đó hỗ trợ ngược lại cho khả năng nghe và nói tiếng Anh.

Tóm lại, để giao tiếp tiếng Anh tốt, hãy đảm bảo bạn thực hành nghe thật nhiều, và thật đúng phương pháp. Nền tảng phát âm sẽ giúp thúc đẩy quá trình luyện nghe một cách nhanh chóng. Phát âm cũng vô cùng hữu ích để bạn nói tiếng Anh tự tin, rõ ràng và lưu loát.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28

Tiêu điểm

Năm 2021 Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ tuyển 1.920 sinh viên
09:06:08 09/04/2021
Nhiều cách thức đánh giá năng lực thí sinh
07:27:41 09/04/2021
Harvard Yenching Institute có thuộc ĐH Harvard?
09:32:44 09/04/2021
Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'
11:26:41 09/04/2021
Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
Áp lực của học sinh Trung Quốc đến từ đâu?
09:00:50 09/04/2021
Học sinh lên lớp 6 chưa đọc thông, viết thạo: Sở GD-ĐT nói gì?
14:03:02 09/04/2021
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ‘thắp lửa dưới mưa’ ở trường Hiệp Hòa số 1
19:13:26 09/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Kim Ngân trở về quét dọn chùa, vừa hát và múa như diễn sân khấu
21:19:21 10/04/2021
Phượng Chanel có động thái đầu tiên giữa lùm xùm chia tay Quách Ngọc Ngoan, nhân vật xuất hiện trong ảnh gây chú ý
23:17:41 10/04/2021
2 cuộc tình 'đình đám lúc đầu, đứt gánh về sau' của Quách Ngọc Ngoan
23:27:17 10/04/2021
Mời thông gia tương lai lên chơi, mẹ chồng khoe nhà 3 tỷ còn tỏ ý coi thường nhà gái ai dè nhận được câu trả lời 'muối mặt'
23:22:17 10/04/2021
Hoà Minzy đăng ảnh vừa làm việc vừa cho con bú lên MXH, mẹ thì quỳ còn con trai phải nhón chân thấy thương thế này?
22:04:34 10/04/2021
6 tháng cuối năm 3 con giáp sa chân vào chỉnh vàng vào nửa cuối năm 2021, quý nhân theo sau, sự nghiệp lên như diều gặp gió
21:38:30 10/04/2021
Hiền Thục đăng ảnh cam thường chứng minh nhan sắc thật tuổi 40
21:15:41 10/04/2021
Ly thân vì chồng "say nắng" người khác, nửa năm sau anh ta đến xin vợ làm lành thì nhận về 8 chữ khiến bản thân "rụng rời chân tay"
01:10:43 11/04/2021
Nam diễn viên Hong Kong lĩnh án hơn 7 năm tù vì cưỡng hiếp bốn nữ sinh
22:09:08 10/04/2021
49 ngày hoàng kim đang đến, 3 tuổi này rũ bỏ vận xui, phát tài phát lộc, cuộc sống thăng hoa, tình duyên viên mãn
21:34:49 10/04/2021

Tin mới nhất

Ngành công tác thanh thiếu niên: “Kén” thí sinh?

23:32:04 10/04/2021
Hiện, nhu cầu nhân nhân lực cán bộ làm công tác thanh thiếu niên khá lớn và có nhiều môi trường để làm việc. Tuy nhiên, do tính chất, yếu tố đặc thù công việc, ngành công tác thanh thiếu niên khá kén thí sinh. 

Những lưu ý giúp học sinh xét tuyển đại học “đúng và trúng”

23:29:01 10/04/2021
Thời điểm này, học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn nước rút cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và tuyển sinh đại học. Làm sao để đăng ký đúng và trúng, đạt nguyện vọng là điều mọi thí sinh đều quan tâm. 

Thư của hiệu trưởng trường chuyên gửi học sinh giỏi

23:26:10 10/04/2021
Nhiều phụ huynh đánh giá cao việc hiệu trưởng trường THPT chuyên ĐH Sư phạm (Hà Nội) gửi thư ngỏ chiêu sinh học sinh giỏi.

Tận tâm với học sinh nghèo nơi biên giới

23:22:16 10/04/2021
Những năm trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn hầu như không biết chữ. Việc nương rẫy, lo đời sống hàng ngày khiến nhiều người không màng đến chuyện học hành.

Sinh viên Kinh tế hào hứng với tuần lễ nghề nghiệp

23:10:14 10/04/2021
Tuần lễ nghề nghiệp của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hứa hẹn mang đến nhiều thông tin giá trị và cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội. 

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình!

23:06:19 10/04/2021
Với vẻ ngoài cá tính và phá cách, ít ai biết rằng Nguyễn Thanh Hà (sinh viên năm 3 trường Đại học Sư phạm Hà Nội) lại sở hữu một bảng thành tích cực khủng. Đặc biệt, cô gái này còn được sinh ra trong một gia đình đúng chuẩn nhà gia giáo...

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Thực nghiệm khách quan để có bản SGK tốt nhất

23:03:37 10/04/2021
Chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đi kiểm tra và dự giờ thực nghiệm sách giáo khoa lớp 10 Cánh Diều tại Trường THPT Tây Hồ (Hà Nội). 

"Ăn" điểm cao môn Sinh học: Tư duy nhanh, kiến thức vững

22:53:00 10/04/2021
Cô Phan Thị Thanh Huyền - Tổ phó môn Sinh học, Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) lưu ý HS không nên căn cứ vào đề minh họa để loại trừ mảng kiến thức nào. Các em cần ôn tập đầy đủ và có hệ thống. 

TP Thanh Hóa khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và cấp tỉnh

22:50:51 10/04/2021
Chiều 10-4, TP Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết và khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh (HS) giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh bậc THCS, THPT, GDTX năm học 2020 – 2021.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng): Trao bằng tốt nghiệp đợt I năm học 2020 - 2021

22:47:53 10/04/2021
Ngày 10/4, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã trao bằng tốt nghiệp cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học và SV đại học được công nhận tốt nghiệp đợt cuối học kỳ I năm học 2020-2021. 

Học sinh Trường chuyên Khoa học Tự nhiên chiếm hơn 1/3 đội tuyển Olympic quốc tế

22:45:33 10/04/2021
Trong danh sách các đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đóng góp 13 học sinh, chiếm hơn 1/3 số thành viên đội tuyển. 

Sôi động Ngày hội Hướng nghiệp - Dạy nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh

22:43:12 10/04/2021
Ngày 10/4, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Hướng nghiệp - Dạy nghề lần IX, năm 2021 cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

ĐH Kinh tế Quốc dân cho thí sinh đăng ký tới 54 nguyện vọng

22:35:03 10/04/2021
Nếu như năm ngoái, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ cho phép thí sinh đăng ký tối đa 10 nguyện vọng thì năm nay, trường không giới hạn số lượng đăng ký. Thậm chí, thí sinh có thể đăng ký tới 54 nguyện vọng ứng với 54 mã ngành.

Sơn La: Tập huấn cho hơn 500 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán

22:30:06 10/04/2021
Ngày 10/4, Sở GD&ĐT Sơn La phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) tổ chức tập huấn triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cho 500 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán. 

Trao giải cuộc thi Coding Olympics VietNam 2020 khu vực TP.HCM

22:27:56 10/04/2021
Ngày 10/4, tại Saigon Innovation Hub (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) diễn ra Lễ trao giải và Tổng kết cuộc thi Coding Olympics VietNam 2020 khu vực TP.HCM. 

Vũng Tàu: Chủ động rà soát kiến thức học sinh trước kỳ thi học kỳ II

22:24:25 10/04/2021
Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẩn trương rà soát, phân loại và củng cố kiến thức học sinh. Sở đồng thời lên kế hoạch cho công tác chuẩn bị thi. 

Mong bộ sách lớp 2, lớp 6 mới đảm bảo chất lượng

22:21:40 10/04/2021
Dù năm học 2020-2021 mới đi được hơn 3/4 chặng đường nhưng những thông tin về việc bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sẽ thay mới trong năm học tới, đặc biệt giá sách cao gấp 3 lần so với bộ sách hiện hành đã thu hút sự quan tâm của...

Chàng trai bị đuổi vì học kém trở thành chủ 4 trung tâm tiếng Hàn

22:08:18 10/04/2021
Tốt nghiệp thủ khoa tiếng Hàn, ĐH Hà Nội, Mạnh Trung còn đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi viết văn ở xứ kim chi, làm chủ 4 trung tâm ngoại ngữ.

Sinh viên đại học được bảo vệ tốt nghiệp online từ 3-5-2021

21:03:10 10/04/2021
Thông tư 08/2021 về Quy chế đào tạo trình độ đại học cho phép sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến.

Thay SGK lớp 2, lớp 6: Nhà trường chủ động, giáo viên sẵn sàng

21:00:04 10/04/2021
Chuẩn bị triển khai Chương trình GDPT mới trong năm học 2021-2022, các trường tại Vĩnh Phúc đã chủ động về cơ sở vật chất. Đội ngũ giáo viên cũng sẵn sàng tâm thế cho giai đoạn mới. 

Trao bằng tốt nghiệp cho 307 sinh viên

20:56:55 10/04/2021
Ngày 10-2, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang tổ chức lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp cho 279 sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng khóa 12 niên khóa 2018 - 2021 và 28 sinh viên lớp liên thông cao đẳng công nghệ ô tô K13.

Học phí 5 trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh

20:30:51 10/04/2021
So với năm trước, những gương mặt ở 4 vị trí đầu tiên không thay đổi. Đáng chú ý là cú lội ngược ấn tượng từ vị trí 19 vượt lên góp mặt trong top 5 của Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London.

Giáo dục chuyển động cùng số hóa

20:28:47 10/04/2021
Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) được xác định là một trong tám lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong Chương trình Chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Phụ huynh học sinh lựa chọn hình thức tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6

20:24:15 10/04/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nguy cơ diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích phụ huynh học sinh áp dụng hình thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến để bảo đảm an toàn. 

Khi các trường đại học nhập cuộc…

20:19:28 10/04/2021
Thế kỷ 21 cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), công nghệ số và trí tuệ nhân tạo đã trở thành động lực đổi thay cho các trường đại học.

Sinh viên Nhân Văn trở thành Á quân 'Siêu thủ lĩnh'

20:16:46 10/04/2021
Nguyễn Thành Gia (năm thứ hai, khoa Tâm lý học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đã tự tin tỏa sáng trong đêm Chung kết Siêu thủ lĩnh năm 2020.

Du học ở Mỹ: Cơ hội trong tình hình mới

20:02:47 10/04/2021
Dịch bệnh Covid-19 và phong trào bài xích người gốc châu Á đang ảnh hưởng không nhỏ đến người Việt tại Mỹ.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng

19:47:17 10/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 10.4 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Cậu bé sáng đi học, tối bán kem, phụ cha mẹ nuôi em

19:43:56 10/04/2021
Yaourt, kem chuối đây. Anh ơi nay có mua kem chuối giúp em không?, cậu bé Khoa vừa rao vừa đẩy xe đi dọc các con hẻm đường Nguyễn Duy, Q.8, TP.HCM.

Có thể bạn quan tâm

Bún thang lươn: Món đặc sản Hưng Yên không chỉ ngon còn tốt như thang thuốc quý

Ẩm thực

07:08:34 11/04/2021
Bún thang lươn được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hưng Yên. Bún thang lươn là sự kết hợp của màu sắc các nguyên liệu và hương vị thơm ngon, thanh khiết.

Mười mươi biết chồng có bồ mà vợ quyết không đánh ghen, cô chỉ 'vừa đấm vừa xoa' cũng đủ khiến anh giật mình thon thót

Tâm sự

07:08:11 11/04/2021
Phong lên chức đã mua được nhà, tậu được xe và tài xế riêng. Thúy không phải lo lắng chi tiêu dè xẻn như trước, cô cũng chẳng phải cố gắng cày cuốc kiếm tiền, công việc với cô lúc này chỉ để giết thời gian.

Phát triển dịch vụ - thương mại ở xã Dân Lực

Đời sống

07:03:56 11/04/2021
Xác định việc phát triển dịch vụ - thương mại (DVTM) góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xã Dân Lực (Triệu Sơn) đã tập trung khai thác các điều kiện thuận lợi để nhanh chóng tạo bước đột phá về lĩnh vực này. Hiện nay, cơ cấu kinh tế củ...

Cuộc sống ở một số thành phố tại châu Á ngày càng đắt đỏ

Thế giới

06:57:23 11/04/2021
Cuộc khủng hoảng Covid-19 tàn phá thế giới và khiến nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng khiến các tỷ phú, đại gia ngày càng giàu thêm, đặc biệt là những người hoạt động ngành công nghệ. Bởi lệnh phong tỏa đã giúp đẩ...

‘Phim Bố già đơn giản, ai cũng có thể làm được’

Phỏng vấn sao

06:48:31 11/04/2021
Trong giấc mơ lãng mạn nhất, Trấn Thành cũng không bao giờ tưởng tượng được phim của mình đạt doanh thu 400 tỷ đồng khi ra rạp, Vũ Ngọc Đãng nói.

Ảnh phác thảo thiết kế Kia Sportage 2022

Ôtô

06:47:09 11/04/2021
Mẫu SUV 5 chỗ của Kia chuẩn bị được ra mắt với ngoại hình mới sắc sảo hơn.

Trần Danh Trung đến tập cùng Sài Gòn, chờ ngày sang Nhật Bản

Bóng đá việt nam

06:46:11 11/04/2021
Tiền đạo Trần Danh Trung sẽ tập luyện và chuẩn bị cùng câu lạc bộ Sài Gòn trong thời gian chờ sang Nhật Bản.

iOS 14.5 dự báo xấu cho Facebook và ngành quảng cáo 

Thế giới số

06:43:55 11/04/2021
Tỷ lệ khảo sát được đưa ra khi Apple chuẩn bị cập nhật App Tracking Transparency, một trong những tính năng quan trọng của iOS 14.5.

Phượng Chanel và Quách Ngọc Ngoan yêu nhau thế nào trong 7 năm?

Sao việt

06:43:43 11/04/2021
Phượng Chanel từng bất ngờ và rất giận Quách Ngọc Ngoan khi anh vui miệng tiết lộ chuyện hai người đã có con chung nhưng đã làm lành sau đó.

'Bom tấn' Havertz toả sáng, Chelsea đè bẹp Crystal Palace

Bóng đá thế giới

06:42:28 11/04/2021
Đoàn quân của HLV Tuchel đã có một thắng lợi đậm đà ngay trên sân Selhurst Park của Crystal Palace trong một ngày mà bản hợp đồng kỷ lục của đội bóng là Kai Havertz đã toả sáng rực rỡ.

Tại sao cầu thủ ngày càng ít chơi… golf?

Bên lề sân cỏ

06:38:36 11/04/2021
Trước đây, chơi golf từng được ví như một trong tứ khoái của giới cầu thủ. Còn ngày nay các sao sân cỏ ngày càng rời xa golf, trong khi các ông thầy của họ vẫn vác gậy ra sân vụt đều. Tại sao lại có sự thay đổi như vậy?

 Màn nhảy múa cực 'phê' của nam sinh phía dưới sân khấu 

Hài hước

06:36:59 11/04/2021
Tiết mục trên sân khấu trở nên lu mờ trước màn nhảy múa cuồng nhiệt của nam sinh phía dưới.

Dàn mỹ nam cơ bắp gốc Á trong bom tấn võ thuật

Sao châu á

06:31:07 11/04/2021
Bộ phim võ thuật Mortal Kombat quy tụ nhiều diễn viên điển trai, tài năng của châu Á như Lâm Lộ Địch, tài tử huyền thoại người Nhật Hiroyuki Sanada...

Phụ nữ thường nghĩ chồng đã thay lòng khi có biểu hiện "độc đoán" thế này, song lại không biết "ý đồ" thực sự của anh ấy

Tình yêu

06:28:14 11/04/2021
Chỉ đơn giản là yêu để giải khuây thì đàn ông thường sẽ quất ngựa truy phong ngay sau khi mọi ham muốn cá nhân được thỏa mãn.

Kỳ đà dài 2 m đột nhập cửa hàng tiện lợi ở Thái Lan 

Clip hay

06:25:38 11/04/2021
Kỳ đà lẻn vào cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại thành phố Nakhon Pathom, Thái Lan. Con vật trèo lên kệ hàng, đạp đổ các hộp thức uống, gây náo loạn ở quầy bán hàng.