Những quy định của pháp luật về dạy thêm, học thêm

Một số điều trong thông tư 17/2012/TT-BGDĐT đã hết hiệu lực, tuy nhiên, Thông tư này vẫn đảm bảo được nhu cầu học thêm chính đáng của học sinh , phụ huynh .

Vào tháng 8-2019, Bộ GD-ĐT đã ban hành Quyết định số 2499/QĐ-BGDĐT về việc công bố hết hiệu lực các điều: 6, 8, 9, 10, 11, 12, 13 và 14 của Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16-5-2012 của Bộ trưởng GD-ĐT ban hành quy định về dạy thêm, học thêm.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn yêu cầu phải tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm.

Một số sở giáo dục và đào tạo các tỉnh cũng tạm ngưng cấp phép dạy thêm , học thêm trong và ngoài trường học

Đến nay tất cả các giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm được cấp trước đó 1 năm đã hết thời hạn. Tuy nhiên, nhiều cơ sở dạy thêm, học thêm hiện vẫn chưa được cấp phép. Điều này đặt ra cho dư luận nhiều vấn đề tranh cãi.

Những quy định của pháp luật về dạy thêm, học thêm - Hình 1

Thạc sĩ Hoàng Anh Đức , Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục EdLab Asia (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Xoay quanh vấn đề này, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Hoàng Anh Đức , Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục EdLab Asia.

Phóng viên: Thưa ông, một số điều trong Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT Bộ GD-ĐT ban hành quy định về dạy thêm, học thêm đã hết hiệu lực. Vậy liệu rằng Thông tư này còn có giá trị pháp lý quy định về việc học thêm, dạy thêm ở thời điểm hiện tại không?

Thạc sĩ Hoàng Anh Đức: Hoạt động dạy thêm, học thêm là nhu cầu thực tế của phần lớn phụ huynh ở nhiều quốc gia, bao gồm cả các nước phát triển như Mỹ, Anh, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, hay các nước đang phát triển như Việt Nam, Indonesia, Malaysia.

Mục đích của các hoạt động học thêm thường có hai loại chính, tuỳ thuộc vào năng lực của học sinh và nhu cầu của phụ huynh , bao gồm bổ trợ những kiến thức bị yếu hoặc học trước các dạng bài tập và luyện đề thi.

Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phân loại hai hình thức “hoạt động dạy thêm, học thêm” trong và ngoài nhà trường.

Theo Luật Đầu tư năm 2014, một số điều (6, 8, 9, 10, 11, 12, 13 và 14) của thông thư 17/2012/TT-BGDĐT sẽ tự động hết hiệu lực từ 01/07/2016. Tại thời điểm 2014, “tổ chức hoạt động dạy thêm” là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Quyết định số 2499/QĐ-BGDĐT ngày 26/8/2019 đã công bố hết hiệu lực các điều trên, loại bỏ những quy định về điều kiện liên quan đến hoạt động dạy thêm bên ngoài nhà trường. Trong danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện năm 2019, 2020, cũng không thấy xuất hiện cụ thể thuật ngữ “dạy thêm”.

Đồng thời, các điều 1, 2, 3, 4 của Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT vẫn đảm bảo chỉ dẫn rõ phạm vi, quy định về việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Khoản 2 điều 7 của Thông tư này vẫn nêu nguyên tắc thu phí với hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường.

Điều 15, 16 quy định trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh và sở Giáo dục và Đào tạo trong việc quản lý, chủ trì, phối hợp các quy định về dạy thêm và học thêm; Điều 17, 18 cũng nêu rõ trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân cấp huyện và phòng Giáo dục và Đào tạo trong việc cấp giấy phép.

Về cơ bản, hoạt động quản lý dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường là hoạt động kinh doanh không có điều kiện bắt buộc, thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh.

Các hoạt động dạy thêm do nhà trường tổ chức trong phạm vi nhà trường, đảm bảo đúng các yêu cầu theo điều 3 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT vẫn diễn ra bình thường.

Các hoạt động dạy thêm bên ngoài nhà trường, các cấp chính quyền địa phương có thể chủ động trong phạm vi, quyền hạn của mình, thay vì chờ thông tư của Bộ GDĐT.

Phóng viên: Các văn bản pháp luật phải quy định như thế nào để đảm bảo quyền được học thêm của học sinh, phụ huynh trong trường hợp họ có nhu cầu chính đáng, đồng thời cũng ngăn chặn những tiêu cực từ việc dạy thêm, học thêm, ví dụ như việc nhà trường, giáo viên dùng chiêu trò ép học sinh phải học thêm, dạy thêm vì mục đích cá nhân, đưa chương trình chính khóa vào dạy thêm,…?

Thạc sĩ Hoàng Anh Đức: Cá nhân tôi đánh giá, Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT đã quy định rất rõ để đảm bảo nhu cầu được học thêm chính đáng của học sinh, phụ huynh. Tuy nhiên, có thể do phụ huynh không biết, hoặc ngại có ý kiến đối với trường hợp nhà trường tổ chức sai.

Ví dụ, một số nhà trường tổ chức dạy thêm theo cơ cấu các lớp học chính khoá, giảm nội dung trong chương trình chính khoá để đưa vào chương trình dạy thêm là hoàn toàn trái với khoản 2, 4 điều 3 thông tư 17/2012/TT-BGDĐT.

Đối với việc học thêm bên ngoài nhà trường, đó hoàn toàn là mối quan hệ dân sự giữa phụ huynh và đơn vị tổ chức lớp học. Nhưng để hạn chế tối đa các tiêu cực, Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT cũng đã nêu rất cụ thể “Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó”.

Tôi nghĩ việc cần làm là tăng cường công tác truyền thông để cả nhà trường, phụ huynh và học sinh cùng nắm được quy định rõ ràng, thay vì tranh cãi hoặc lo lắng một cách mơ hồ.

Phóng viên: Thưa ông, liệu việc đợi chờ một Thông tư mới để tiến hành cấp phép hay quản lý việc học thêm, dạy thêm có thực sự phù hợp trong khi học thêm với học sinh, phụ huynh vẫn là nhu cầu bức thiết?

Thạc sĩ Hoàng Anh Đức: Tôi nghĩ không cần thiết phải ban hành Thông tư mới, vì Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT vốn dĩ đã có đầy đủ các nguyên tắc cơ bản nhất để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của học sinh, phụ huynh có nhu cầu học thêm bên ngoài nhà trường.

Những điều khoản hết hiệu lực đa phần thuộc về điều kiện kinh doanh, vốn không phải là điều cốt lõi mà học sinh, phụ huynh quan tâm khi tìm kiếm các lớp học. Việc hạn chế dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường tuỳ thuộc vào tình hình từng địa bàn cụ thể, nên do sở Giáo dục và Đào tạo địa phương quyết định.

Phóng viên: Có ý kiến cho rằng, nhiều trường học có sĩ số hơn 50 em/lớp, việc dạy học đảm bảo chất lượng đồng đều cho học sinh là rất khó, những học sinh yếu sẽ có nhu cầu học thêm . Trong những trường hợp như vậy, việc cấm dạy thêm, học thêm là không phù hợp. Ông có thể chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này không ạ?

Thạc sĩ Hoàng Anh Đức: Chất lượng đồng đều 50 em/lớp đều có học lực như nhau ở tất cả các môn là điều không tưởng và cũng không phải là mục đích của giáo dục.

Mỗi học sinh đều có thể học khá môn này và hơi sao lãng ở một môn học khác. Bản thân sự khác biệt về học lực ấy cũng là cơ hội tốt để các em có thể học hỏi được lẫn nhau, giúp đỡ bạn và giúp đỡ chính bản thân mình.

Đối với nhu cầu bổ túc, không chỉ học sinh yếu, mà cả học sinh khá, giỏi cũng cần được bổ túc để có thể phát triển được tốt hơn.

Các lớp học thêm trong nhà trường có thể tổ chức dưới hình thức câu lạc bộ, học sinh đăng kí tham gia câu lạc bộ và được xếp nhóm tuỳ theo học lực. Cách tổ chức này đem lại tác động giáo dục tốt hơn nhiều so với việc tổ chức lớp học thêm như lớp chính khoá và bắt buộc học sinh tham gia.

Phóng viên: Theo ông, bản chất, mục tiêu của quy định cấm học thêm, dạy thêm là gì? Với mục tiêu đó, giải pháp nào mới thực sự tác động làm thay đổi những vấn đề? Ông có thể đề xuất một số giải pháp cho quy định dạy thêm, học thêm hiện nay được không ạ?

Thạc sĩ Hoàng Anh Đức: Một hệ thống giáo dục quốc dân thường xoay quanh ba trụ cột là Chương trình và sách giáo khoa; Kiểm tra và đánh giá; Hoạt động dạy và học.

Các hoạt động dạy thêm, học hêm hiện nay đa phần vẫn theo hơi hướng “học tủ, luyện lò” để đi thi.

Tuy nhiên, chỉ sau 4 năm nữa, khi Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể 2018 hoàn tất một chu trình đầu tiên, thì lối “học tủ, luyện lò” chắc sẽ không còn được ưa chuộng nữa. Hiện tại, nhiều trường đại học cũng đã có các phương án tuyển sinh không lệ thuộc vào kết quả kì thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Sự chuyển mình ở mốc kiểm tra, đánh giá mang tính quan trọng nhất này, phối hợp với quá trình thay đổi chương trình, sẽ tác động đến việc tổ chức dạy và học trong nhà trường phổ thông. Trong dài hạn, bên cạnh sự thay đổi về mặt kỹ thuật trên, mắt xích quan trọng nhất để giảm thiểu các tiêu cực trong dạy và học, có lẽ lại nằm ở bài toán sinh kế, thu nhập dành cho giáo viên.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tăng lương để ngăn giáo viên dạy thêm chẳng khác nào đánh đố Nhà nước

Vấn nạn dạy thêm - học thêm tràn lan đã được đưa ra bàn luận cách đây hơn 20 năm, ấy thế mà đến nay đây vẫn là câu chuyện nóng từ năm học này qua năm học khác.

Những ngày gần đây, câu chuyện "dạy thêm, học thêm" lại gây xôn xao dư luận khi có ý kiến cho rằng, tăng lương giáo viên 20 triệu đồng/tháng, có lẽ chẳng giáo viên nào dạy thêm. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, khát vọng trong cuộc sống của mỗi người đều rất cao, do đó kể cả tăng lương lên 20 triệu đồng/ tháng thì họ vẫn tìm cách để tăng thu nhập.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội cho rằng, vấn đề dạy thêm - học thêm đã được đưa ra bàn luận từ rất nhiều năm rồi bởi tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá VIII) về định hướng chiến lược phát triển giáo dục - đào tạo trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và nhiệm vụ đến năm 2000 đã nêu ra một trong những thực trạng của giáo dục - đào tạo là:

"- Những biểu hiện tiêu cực, thiếu kỷ cương trong giáo dục đang có chiều hướng gia tǎng: dạy thêm và học thêm tràn lan, tốn nhiều thời gian và tiền bạc của học sinh, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện của học sinh và quan hệ thầy trò.... "

Như vậy có thể thấy, vấn nạn dạy thêm - học thêm tràn lan đã được đưa ra bàn luận cách đây hơn 20 năm, ấy thế mà đến nay đây vẫn là câu chuyện nóng từ năm học này qua năm học khác.

Tăng lương để ngăn giáo viên dạy thêm chẳng khác nào đánh đố Nhà nước - Hình 1

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội (Ảnh: Thùy Linh)

Trở lại với vấn đề tăng lương giáo viên lên mức cao thì sẽ ngăn chặn được tình trạng dạy thêm thì thầy Nguyễn Xuân Khang cho rằng: "Đó là yếu tố tích cực nhưng không phải lý do duy nhất".

Để ngăn chặn dạy thêm mà giải quyết bằng cách tăng lương thì nhà nước không thể làm nổi bởi cùng lúc ngân sách không thể tăng lương cho thầy cô cả nước. "Ví dụ, giờ lương thầy cô đang 7 triệu đồng/ tháng, giờ nhà nước lấy đâu ra tiền để tăng lên 20 triệu đồng/ tháng, như vậy chẳng khác nào đánh đố nhà nước", thầy Khang nói.

Phải thừa nhận rằng, các văn bản quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm đã đầy đủ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo đến các Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ngay trong các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh, nhà trường tổ chức dạy thêm cho hai đối tượng, học sinh yếu để cải thiện trình độ học sinh và bồi dưỡng học sinh giỏi để đáp ứng cao hơn.

Do đó cần phải phân biệt những trường hợp nào dạy thêm cần ngăn chặn và những trường hợp nào dạy thêm là hợp pháp chứ không thể cấm tất cả các hoạt động dạy thêm.

Bởi theo thầy Khang nhìn nhận, học thêm là nhu cầu có thật của học sinh và phụ huynh, càng học lên lớp cao thì nhu cầu đó càng nhiều. Thậm chí, nhiều học sinh giỏi học thêm "thầy ta" chưa đủ thì học thêm "thầy tây", rõ ràng, khi học sinh, phụ huynh chủ động đi học thêm phải khác với việc giáo viên dạy ở trường không đến nơi đến chốn để rồi "đẩy" học sinh phải đi học thêm chính mình - đây là tình trạng rất tệ hại, "tôi thấy xấu hổ cho ngành, cho các thầy cô bởi dân gian có câu "lành cho sạch, rách cho thơm"", thầy Khang bày tỏ.

Nhưng đừng để tình trạng tệ hại này lẫn với những nhu cầu chính đáng của học sinh, phụ huynh bởi thầy Khang biết có thầy cô giỏi nên không chỉ học sinh trường đó mà học sinh trường khác cũng muốn được kèm cặp.

Ví như có những phụ huynh năm nào cũng muốn cô A chủ nhiệm kiêm dạy Văn luôn nhưng một mình cô A chỉ dạy tối đa được 4/12 lớp trong một khối và phụ huynh phải chấp nhận điều này. Tuy nhiên, vì quá tin tưởng vào năng lực của cô A nên phụ huynh muốn cô kèm con mình ở nhà, được cô kèm là phấn khởi với cả con và cha mẹ. Đó là nhu cầu chính đáng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh
14:20:12 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc
20:46:42 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp
07:33:11 08/03/2021
Biến căng nửa đêm: Mina (AOA) livestream tố bị 1 sao nam nổi tiếng cưỡng hiếp, netizen truy lùng danh tính qua dữ kiện gây sốc
06:07:44 08/03/2021
Lệ Quyên đăng ảnh trong phòng tập, Lâm Bảo Châu chỉ nói đúng 2 chữ mà bị bạn gái gọi thẳng là "dì ghẻ"
06:26:34 08/03/2021
Chuyện tình "ác nữ Penthouse" Kim So Yeon và tài tử hiền lành: Từ màn "mượn rượu tỏ tình" có 1-0-2 trong lịch sử đến cuộc hôn nhân vàng của châu Á
06:18:21 08/03/2021
Hoài Linh: "Tôi kiếm được bữa cơm khổ quá, không dễ dàng, đơn giản chút nào"
07:36:41 08/03/2021
Trịnh Sảng, Jang Nara bị hắt hủi khỏi giới giải trí Hoa ngữ
06:51:13 08/03/2021
"Hot girl quận Cam" chính thức lên xe hoa về nhà chồng khiến dân mạng ngã ngửa vì sắc vóc, thần thái đỉnh cao, đúng là: Ai rồi cũng khác!
07:39:38 08/03/2021
Thư Kỳ lốm đốm tóc bạc
06:36:53 08/03/2021
Chồng bức xúc vì "tiêu gì hết 5 triệu/tháng", vợ đáp trả khiến anh cúi gằm mặt
07:14:11 08/03/2021
Một phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến chẩn đoán ung thư sai lệch
02:21:36 08/03/2021

Tin mới nhất

Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu

06:10:10 08/03/2021
Năm nay, Đại học Luật tại trụ sở chính Hà Nội và phân hiệu Đăk Lăk tuyển 2.000 sinh viên bốn ngành đào tạo, ít hơn năm ngoái 265.

Nếu cần, hãy thay đổi diện mạo để có cuộc sống tốt hơn

19:43:46 07/03/2021
Nguyễn Thanh Thảo - Chàng trai sinh ra tại vùng đất Bình Dương, có ước mơ trở thành một bác sĩ da liễu và quyết tâm thẩm mỹ để thay đổi cuộc sống.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Hiệu ứng lan tỏa qua không gian mạng

19:36:34 07/03/2021
Hơn 1.500 giáo viên quận Ba Đình (Hà Nội) cùng thảo luận về chủ đề thầy cô giáo phải làm gì để có trường học hạnh phúc. 

Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng

19:32:01 07/03/2021
Đại diện nhiều trường tư ở Hà Nội lo lắng sẽ khó tồn tại nếu phải không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5/9.

Thí điểm dạy tiếng Hàn: Phụ huynh TP.HCM đồng tình, giáo viên lo nguồn nhân lực

15:23:35 07/03/2021
Dư luận xôn xao trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào nhóm Ngoại ngữ 1 để giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

15:21:43 07/03/2021
Năm nay, việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học dự kiến có một số điểm mới, giúp thí sinh thuận lợi hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3

15:17:54 07/03/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Y Hà Nội, Học viện Tài chính cùng nhiều trường khác ở Hà Nội cho sinh viên đến trường trở lại từ ngày 8/3.

Vào bản, lên rẫy đón học sinh trở lại trường

15:10:06 07/03/2021
Gần 1 tháng vừa nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ học phòng dịch Covid-19 là thời gian khá dài với thầy trò Trường Tiểu học Đồng Chum (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). 

Giáo viên lớp 1 phản biện Bộ Giáo dục, chương trình mới nặng chứ không nhẹ đâu!

15:02:33 07/03/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần nhưng nhiều tỉnh thành trong đó có Bình Thuận học sinh vẫn đang phải học 10 buổi.

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp

14:58:40 07/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải pháp kịp thời nhưng cần tính đến hiệu quả khi triển khai, trong đó cần lựa chọn nội dung phù hợp… 

Nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh nghèo có cơ hội học đại học

14:54:45 07/03/2021
 Bản chất học phí là giá dịch vụ giáo dục và thực hiện theo lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Chính phủ.

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

14:49:32 07/03/2021
Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy.

Học sinh nói tục, thái độ ngỗ ngược, thầy cô nên làm gì?

14:38:24 07/03/2021
Những quy định về kỷ luật tích cực nhằm xây dựng nền giáo dục nhân văn. Song, điều đó không có nghĩa chúng ta thiếu kiên quyết với hành vi vi phạm của học sinh.

Trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em

14:36:28 07/03/2021
Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn nhưng trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khỏe hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Gia đình dấu yêu: Đọc sách đời con sẽ hạnh phúc...

13:42:56 07/03/2021
Nhìn lại tuổi thơ con trẻ, tôi thấy mình đã đúng khi kiên nhẫn, cần mẫn uốn rèn thói quen đọc sách cho con từ hồi bé.

Giúp nhau phát triển năng lực bản thân

13:40:41 07/03/2021
Nhóm bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở miền núi xa xôi, khi có cơ hội được phát triển, họ đã quay trở lại địa phương để giúp cho thanh niên cải thiện kiến thức và phát triển sinh kế tại địa phương.

Hải Phòng: Giáo viên hối hả vệ sinh trường lớp, đón trò trở lại trường ngày 8/3

11:15:28 07/03/2021
Ngày 8/3, học sinh Hải Phòng sẽ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm này, các nhà trường đã hoàn tất mọi kế hoạch đón học sinh quay lại trường. 

Hà Nội lập Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2 theo từng môn học

11:12:33 07/03/2021
Trong 2 ngày 6 và 7/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với các NXB tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. 

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Thầy cô là nhà giáo dục, không phải thợ dạy

11:09:09 07/03/2021
Nhà giáo là một trong hai chủ thể quan trọng của hoạt động dạy - học, giáo dục – đào tạo và là chủ thể quan trọng nhất, quyết định chất lượng, hiệu quả giáo dục. 

Nhiều trường nổi tiếng tại Hà Nội áp dụng kiểm tra “đầu vào” lớp 1

11:07:09 07/03/2021
Năm học 2021 - 2022, nhiều trường tư tại Hà Nội tổ chức tuyển sinh lớp 1 với phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2021 của Đại học Đà Nẵng

11:02:11 07/03/2021
Chiều ngày 5-3, TS Trần Đình Khôi Quốc- Trưởng Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) cho biết, năm 2021, các cơ sở đào tạo thành viên thuộc ĐHĐN giữ ổn định với 4 phương thức xét tuyển như năm 2020

Đẩy mạnh dạy học trực tuyến: Cơ hội để tiết giảm các chi phí xã hội

10:56:18 07/03/2021
Từ một giải pháp tình thế trong bối cảnh học sinh, sinh viên phải nghỉ học để phòng dịch COVID-19, dạy học trực tuyến đã giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển 1.555 chỉ tiêu ở 3 cơ sở

10:46:54 07/03/2021
Năm 2021, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh trong cả nước thí sinh tốt nghiệp THPT theo 4 phương thức với tổng số 1.555 chỉ tiêu tại 3 cơ sở.

Sinh viên xây dựng ứng dụng cho người có khả năng mắc ung thư

10:43:24 07/03/2021
Ứng dụng theo dõi sức khỏe, đưa ra các cảnh báo sớm và cung cấp thông tin cơ sở y tế đáng tin cậy theo phạm vi tùy chọn.

Tuyển sinh 2021: Đại học bắt đầu tuyển bằng học bạ

10:41:56 07/03/2021
Nhiều trường đại học đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ của mùa tuyển sinh năm 2021.

Giáo viên 'dở khóc dở cười' vì phụ huynh

10:37:40 07/03/2021
Tôi là giáo viên lớp 2. Có những hôm 11h đêm nhưng điện thoại vẫn réo vang. Phụ huynh gọi điện chỉ với câu hỏi: Tại sao sách vở và đồ dùng học tập của con tôi lại thiếu?.

Học bổng - câu chuyện thời sự cho kỳ xét tuyển đại học hằng năm

10:35:23 07/03/2021
Nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh đại học. Đi liền với thông tin phương thức xét tuyển, ngành đào tạo, thì học phí, học bổng là vấn đề được nhiều phụ huynh, thí sinh quan tâm.

Giám đốc điều hành Facebook nói chuyện trực tuyến cùng sinh viên Việt Nam

10:32:32 07/03/2021
Sáng 5-3, sinh viên ĐH Fulbright Việt Nam có dịp trò chuyện trực tuyến cùng Sheryl Sandberg, người phụ nữ quyền lực trong bộ máy của Facebook. Sandberg gửi đến các bạn trẻ nhiều lời khuyên để thích ứng với một tương lai dự báo nhiều biế...

Có thể bạn quan tâm

Ngắm bộ sưu tập đầm đỏ tuyệt đẹp của Nữ hoàng doanh nhân Ngô Thị Kim Chi

Thời trang

08:46:45 08/03/2021
Hội tụ đầy đủ Tâm - Sắc - Tài, Nữ hoàng doanh nhân Ngô Thị Kim Chi được nhiều người yêu mến và nhận được nhiều sự quan tâm từ công chúng.

Mộc mạc những món quà quê

Ẩm thực

08:45:04 08/03/2021
Đôi lúc, thay vì những món ăn đắt đỏ, mới mẻ du nhập từ nước ngoài ta lại thèm cảm giác thưởng thức bao món quà quê mộc mạc, giản dị mà sao thân thương đến lạ kỳ.

Con gái Minh Nhựa: ‘Một đứa 21 tuổi như em sao tự mua chiếc xe đắt như Porsche 911 được’

Netizen

08:44:18 08/03/2021
Chúng tôi gặp Joyce Pham, tên thật là Phạm Trần Nguyễn Minh Anh vào một ngày đầu năm mới. Cô thuộc nhóm những rich kid đình đám tại Việt Nam, là con gái đầu lòng của doanh nhân Phạm Trần Nhật Minh - người được biết đến với biệt danh Min...

Bão phim Việt đổ bộ nửa đầu năm 2021: Bữa tiệc điện ảnh thỏa mãn mọi “gu”

Phim việt

08:41:29 08/03/2021
Khi phòng vé thế giới còn nguyên tình trạng ảm đạm do ảnh hưởng của COVID-19, khán giả Việt Nam vẫn có thể yên tâm thưởng thức những bom tấn nội địa ấn tượng cả về quy mô lẫn nội dung, cùng với bảo chứng là những gương mặt đạo diễn - di...

Cách đi bộ vào buổi sáng giúp cơ thể vừa tỉnh táo, vừa khỏe khoắn chỉ với 4 bước rất dễ thực hiện

Sức khỏe

08:41:09 08/03/2021
Thuộc nằm lòng 4 nguyên tắc đi bộ sau đây là bạn sẽ thấy cơ thể dẻo dai và tràn đầy năng lượng rõ rệt.

Honda Grom 2022 ra mắt, ngoại hình thể thao, giá từ 78 triệu đồng

Xe máy

08:36:35 08/03/2021
Honda Grom 2022 vừa ra mắt thị trường Mỹ với 3 phiên bản, kiểu dáng thể thao, hiện đại, giá khởi điểm từ 3.399 USD (khoảng 78 triệu đồng).

Từ 8/3 đến 12/3, 3 con giáp này được lộc trời ban, tiền về chật két

Trắc nghiệm

08:35:30 08/03/2021
Theo tử vi, trong 5 ngày liên tiếp tới (8/3-12/3), 3 con giáp này sẽ có sự chuyển mình mạnh mẽ, làm gì cũng thuận lợi thêm nhiều phần.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/3: Nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép có tín hiệu trở lại

Đời sống

08:33:54 08/03/2021
Tuần tới, thị trường được dự báo sẽ khởi sắc hơn. Tuy nhiên, diễn biến chỉ số nhiều khả năng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giằng co, tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1.185-1.200 điểm.

Sắp có SUV đô thị chung 'mẹ' với Mercedes-Benz ra mắt, thêm lựa chọn cho nữ đại gia Việt thích xe nhỏ

Ôtô

08:33:51 08/03/2021
Dòng SUV đầu tiên của Smart được phát triển dưới sự hợp tác giữa Daimler và Geely

Lấy cô vợ một nách 2 con, tôi choáng váng phát hiện bí mật sốc khi em vừa tuột váy

Tâm sự

08:23:08 08/03/2021
Nghĩ đến chuyện Hoài từng sinh 2 đứa con, chắc hẳn trên cơ thể cô ấy ít nhiều sẽ để lại dấu vết. Hoài chủ động đứng trước mặt tôi tuột chiếc váy ngủ khỏi người, thời điểm cơ thể cô ấy phơi bày trần trụi trước mặt chồng mà tôi không khỏi...

Ngắm siêu xe McLaren 765LT ngoại thất carbon, mạnh 855 mã lực

Siêu xe

08:19:37 08/03/2021
Mẫu siêu xe McLaren 765LT trong bài viết này, đã được thương hiệu độ xe đình đám Novitec nâng cấp hiệu năng vận hành và bổ sung các chi tiết ngoại thất làm từ vật liệu carbon khiến nó cực mạnh.

3 bí mật của NÀNG dễ khiến CHÀNG ‘điên đảo’ mỗi khi ‘YÊU’

Kiến thức giới tính

08:13:52 08/03/2021
Đàn bà cần phải có cho mình những bí mật riêng, đặc biệt là những bí mật trong chuyện phòng the. Bạn có thể là những cô nàng hời hợt trong những chuyện bên ngoài xã hội nhưng đừng bao giờ hời hợt với chồng mình những lúc ái ân.

Xem phim 'Bố già', Thuý Ngân khóc lem cả mascara, muốn về nhà nhiều hơn với ba

Hậu trường phim

08:05:08 08/03/2021
Dù là người nổi tiếng bận rộn trăm công ngàn việc, Thúy Ngân vẫn luôn cố gắng dành thời gian về nhà, giúp ba tập vật lý trị liệu hay đôi khi là ngồi bóp tay, bóp chân cho ông. Thế nhưng, cô biết bấy nhiêu đó vẫn là chưa đủ.

'Sáng tạo doanh 2021': Team diễn bản hit của Justin Bieber bị chê 'tả tơi', lục đục nội bộ tăng lên đỉnh điểm

Show quốc tế

08:04:19 08/03/2021
Ngoài ra, chương trình còn bị nghi làm giả phiếu, xuất hiện trainee đầu tiên bị 500 anh em đều ghét.

Lee Ji Ah ngưỡng mộ Kim So Yeon vì 'ác như quỷ' vẫn được thương, thấy bị phản bội khi Eugene ngoại tình với chồng mình

Phim châu á

08:04:16 08/03/2021
Lớn hơn Kim So Yeon 3 tuổi, thế nhưng Lee Ji Ah vẫn luôn ngưỡng mộ nàng ác nữ của Penthouse vì khả năng diễn xuất cực kỳ tốt, khiến khán giả không ghét nổi dù đang đóng vai phản diện.