Những quản giáo xinh đẹp giỏi việc nước, đảm việc nhà ở Trại giam Ninh Khánh

Gọi họ là những đóa hoa nhuận sắc cũng không ngoa chút nào bởi các nữ quản giáo mà chúng tôi gặp ở Trại giam Ninh Khánh đều rất xinh xắn và dịu dàng. Sự trẻ trung, tươi tắn của họ khiến cho những bộ sắc phục khoác trên người không còn thô cứng và trong một không gian khá ồn ào vì tiếng máy may của rất nhiều phạm nhân, tình người như xích lại.

Những nữ quản giáo mà chúng tôi gặp khi xông đất Trại giam Ninh Khánh ấy là Thiếu tá Trần Thị Huyền, Trưởng phân trại số 1 và hai quản giáo ở xưởng may mặc là Thượng úy Khương Thị Hương và Trung úy Đinh Thị Nguyệt. Nét xuân sắc trên gương mặt xinh tươi của các nữ quản giáo khiến cho mùa xuân như chậm lại. Ai đó từng nói con người ta khi đã đẹp thì mặc thứ gì cũng đẹp. Những bộ sắc phục thô cứng không làm mất đi dáng vẻ mềm mại, đầy nữ tính của các chị.

Trưởng phân trại và hai “chiến cơ” hiếu động

Đó là lời nói đùa của Thiếu tá Trần Thị Huyền khi nói về gia đình nhỏ của mình. Sinh năm 1979, chị Huyền đã có 18 năm công tác với xuất phát điểm của chị ban đầu là một cán bộ giáo dục. Chăm chỉ, cần mẫn và yêu nghề, từ một cán bộ giáo dục biết lắng nghe, nắm bắt tâm lý của các phạm nhân, nhất là với những chị em phạm nhân có hoàn cảnh, Huyền đã tạo sự yên tâm trong lòng họ. Khi được Ban giám thị tín nhiệm, giao nhiệm vụ làm Trưởng phân trại nữ, Huyền đã hơi do dự. Chị bảo không phải mình sợ đứng trước nhiều người trong đó có cả những đồng nghiệp nhiều tuổi mà vì lo sức mình không kham nổi.

“Cũng may là trước đó tôi làm công tác giáo dục nên mọi chế độ, chính sách với phạm nhân, kể cả những văn bản pháp luật, điều lệ, nội quy,… tôi đều nắm rất rõ. Nhiều phạm nhân, nhất là những đối tượng nhiều tiền án tiền sự, họ hiểu biết về luật, thấy tôi còn trẻ, cứ nghĩ “qua mặt” được nên giả vờ hỏi này nọ về chế độ, về tiêu chuẩn. Với những trường hợp ấy, nếu mình không cứng luật, khi được hỏi mà giải thích không rõ ràng, họ sẽ vin vào đó để tấn công mình”, Thiếu tá Huyền tâm sự.

Những quản giáo xinh đẹp giỏi việc nước, đảm việc nhà ở Trại giam Ninh Khánh - Hình 1

Quản giáo Đinh Thị Nguyệt.

Theo chị thì một chiến sỹ Công an khi khoác trên mình nhiệm vụ quản giáo phải nắm chắc luật, biết được quyền hạn của cán bộ đến đâu, những quy định nào phạm nhân phải chấp hành thì phạm nhân sẽ nghe và không vặn lại.

Suốt ngày bận bịu với công việc, chưa kể nhiều đêm đang dọn dẹp thì có kẻng báo động, thế là quăng tất cả đấy để chạy. Chồng cùng công tác trong trại giam nên vợ chồng chị ngày nào cũng phải dậy từ mờ sáng. Chị bảo nhiều lúc thương con lắm mà không biết làm sao vì bố mẹ đôi bên đều ở xa nên phải “tự thân vận động”.

“Hai thằng con tôi cũng sinh hoạt theo hiệu lệnh nhà binh. Chúng nó thuộc từ tiếng kẻng báo thức đến kẻng báo động. Có hôm đang chơi ngoài cửa, nghe tiếng kẻng rồi thấy mẹ chạy vào khoác áo, thằng lớn vừa lôi xềnh xệch thằng em vừa nói: “Vào cho mẹ đi báo động”, chị Huyền kể.

Hai vợ chồng cùng bận, công việc đưa hai con đi học được phó thác cho bác xe ôm gần nhà, nhận tiền công theo tháng. Theo lời chị Huyền thì không riêng gì gia đình chị mà hầu hết những cặp vợ chồng cùng công tác ở Trại giam Ninh Khánh đều phải thuê người đưa đón con đi học. Mỗi khi về nhà, đánh vật với những nghịch ngợm của hai ông con, chị vẫn gọi đùa chúng là “chiến cơ” anh, “chiến cơ” em.

Lấy việc giáo dục dần dần để cảm hóa

26 tuổi, trắng trẻo và ưa nhìn, Trung úy Đinh Thị Nguyệt trông như một học viên đang thực tập. Ấy vậy mà cô đã công tác được 5 năm rồi. Mái tóc buộc cao, gọn gàng, Nguyệt đi lần lượt tới chỗ làm việc của từng phạm nhân, sát sao, chăm chú kiểm tra công việc họ đang làm. Hỏi Nguyệt có ngại không khi tiếp xúc với những phạm nhân cao tuổi, cô cười rất tươi: “Ngày đầu chưa làm, nghĩ đến cũng hơi ngại nhưng bắt tay vào việc là quen ngay”.

Dáng thon thả và nét mặt tươi tắn, Nguyệt giống một diễn viên hơn là một chiến sỹ Công an. Vậy mà cô không chỉ khoác trên người bộ trang phục Cảnh sát cứng nhắc mà còn là một nữ quản giáo, hàng ngày tiếp xúc với những con người có nhiều việc làm xấu trong xã hội, giờ đang phải trả giá. Họ tiêu biểu cho mặt trái của cuộc sống, luôn luôn tồn tại trong xã hội, chỉ vì một lúc xao lòng để cái xấu lấn lướt nên mới phải vào đây.

Quê Nguyệt cũng chính là nơi cô đang công tác. Mang tiếng gần nhà nhưng cũng phải nửa tháng, Nguyệt mới có dịp ghé qua nhà. Từ khi lập gia đình rồi có con, cô càng bận bịu hơn nên số lần tạt về qua nhà đếm trên đầu ngón tay.

“Ngày đầu làm quản giáo em thấy còn ngượng hơn về nhà chồng. Mình còn trẻ thế mà họ cứ một điều bà, hai điều xưng con, nghe đã thấy thế nào ý, nhiều lúc ngoài mặt thì cứ ra vẻ lạnh lùng nhưng trong bụng thì cứ lăn tăn không biết chọn cách xưng hô nào cho hợp”, Nguyệt tâm sự. Cô tiết lộ có nhiều đêm cô đứng trước gương, tập xưng hô với hình ảnh của mình đến khi không vấp, không ngượng mới thôi. Trong suy nghĩ của Nguyệt thì nghề quản giáo bắt buộc mình phải chuẩn chỉ, lúc cần thì phải thật nghiêm khắc nhưng cũng có lúc phải thể hiện tình cảm, thân thiện.

Những quản giáo xinh đẹp giỏi việc nước, đảm việc nhà ở Trại giam Ninh Khánh - Hình 2

Quản giáo Trần Thị Huyền.

“Mình còn trẻ mà phạm nhân thì đông, lại rất ranh ma, chỉ cần một lần xưng hô không dứt khoát, một cử chỉ gượng gạo là họ nhờn ngay”, Nguyệt kể.

Từ ngày có nhà trẻ, tiếng trẻ con cũng khiến các phạm nhân mềm tính hơn nhưng một số phạm nhân đang nuôi con nhỏ, nhân cơ hội ấy luôn viện lý do này nọ để trốn việc. Là một quản giáo phụ trách đội có nhiều phạm nhân nuôi con nhỏ, Nguyệt phải tìm hiểu xem ai là người có lý do chính đáng, ai là người dựa hơi con để trốn việc. Thế nên trước một lời xin nghỉ, bao giờ Nguyệt cũng cân nhắc rồi mới đưa ra quyết định.

“Không chỉ lời ăn tiếng nói mà ngay cả cách viết cũng phải chọn từ, câu chữ sao cho chuẩn xác bởi mình chỉ có hai con mắt chứ phạm nhân thì có nhiều tai, nhiều mắt lắm. Họ nhìn mình, theo dõi mình rồi đánh giá nên lúc nào cũng phải thận trọng”, Nguyệt kể. Hỏi cô có bí quyết gì khi tiếp xúc với phạm nhân cao tuổi, phạm nhân nhiều tiền án tiền sự, Nguyệt lại cười: “Chẳng có bí quyết gì ngoài việc phải giáo dục dần dần”.

“Xã hội có người nọ người kia thì trong này cũng vậy. Với những người cố tình không nghe, chúng tôi lấy phương pháp mưa dầm thấm lâu để cảm hóa nhưng không phải chỉ có động viên, thuyết phục suông, cần thiết cũng phải có kiểm điểm, kỷ luật nếu bướng bỉnh, chống đối”, Nguyệt nói.

Bố mẹ là quản giáo, con cái chấp nhận thiệt thòi

“Ngày trước vào thăm em, mẹ em kêu trời bảo thương hai đứa cháu, giờ thấy chúng sáng dậy sớm tập thể dục lại khen chăm”, Thượng úy Khương Thu Hương kể.

Chồng Hương cũng làm quản giáo, quê chồng bên Nam Định nên gia đình Hương với 4 thành viên trở thành hạt nhân nữa cho khu tập thể hộ gia đình của trại thêm đông vui. Cũng giống như nhiều gia đình khác có vợ chồng cùng công tác trong trại giam, việc đưa đón con đi học ngoài xã Ninh Vân đều phải trông cậy vào những bác xe ôm láng giềng.

Do tính chất đặc thù công việc mà ở Ninh Vân bây giờ không chỉ hình thành một đội xe ôm, gồm những người đàn ông đứng tuổi chuyên có nhiệm vụ đưa đi đón về bọn trẻ con cán bộ trại giam mà còn có cả một đội những phụ nữ đã ở tuổi xế chiều. Họ giúp các gia đình cán bộ trại giam những công việc lặt vặt trong gia đình như chăm bà đẻ, chăm người ốm, thậm chí là cả việc đi chợ giúp cũng được nhờ đến những khi nhỡ nhàng hoặc có khách mà các chị lại chưa thể rời nơi làm việc.

“5h sáng đã phải ra khỏi nhà đến tối mịt mới về, nhiều khi họp hành rồi kẻng báo,… nên cởi được bộ sắc phục ra khỏi người thì con cũng ngủ say rồi”, Hương kể.

Những quản giáo xinh đẹp giỏi việc nước, đảm việc nhà ở Trại giam Ninh Khánh - Hình 3

Quản giáo Khương Thu Hương.

Sinh năm 1984, Hương đã có thâm niên 8 năm công tác. Chồng cô cũng là quản giáo ở khác phân trại, lại đi đội lẻ (nghĩa là đi làm ngoài đồng hoặc làm đá-pv) nên việc chăm sóc hai đứa con nhỏ đều đến tay Hương. Nghề quản giáo không phân biệt nam nữ, mức độ nguy hiểm là ngang nhau nhưng khi được hỏi, ai cũng bảo rằng quen rồi, chỉ thấy thương con cái thiệt thòi.

Phần đông các quản giáo ở Trại giam Ninh Khánh, con cái thường gửi về quê nhờ ông bà, chú bác chăm sóc hộ; ai không có điều kiện gửi về quê khi con đến tuổi đi học lại phải tìm trường ngoài thị xã cho con theo học, hằng ngày thuê người đưa đón. Chính vì thế nên khi trong trại xuất hiện trẻ con là con các phạm nhân, mọi người đều thương chúng như thể con mình.

Thiếu tá Huyền bảo, quần áo của con không dùng đến hay mặc cộc rồi, chị lại mang vào trong này cho con phạm nhân. Các chị em thấy thế cũng làm theo. Trong mắt mọi người, trẻ con ở đâu cũng là trẻ con và những đứa trẻ thiếu thốn cần phải thương yêu nhiều hơn.

“Ở trong này các bé có tiêu chuẩn như phạm nhân nhưng nói là thế thôi chứ thịt cá, chỗ nào ngon mọi người cũng dành phần cho bọn trẻ. Thi thoảng anh em quản giáo lại cho cân đường, hộp sữa,…”, một quản giáo nam cho biết.

Lấy vợ ở quê, nửa tháng thậm chí có khi cả tháng mới về qua nhà nên những lúc nhớ con, anh lại vào nhà trẻ, bế ẵm, trêu đùa bọn trẻ con phạm nhân cho khuây khỏa. Dường như quá quen với cảnh đó nên hễ nhìn thấy cán bộ đi qua là bọn trẻ lại chìa tay đòi bế. Nhìn mấy quản giáo trẻ bế con phạm nhân, chúng tôi chợt hiểu rằng cho dù ở bất kỳ đâu, trong hoàn cảnh nào thì tình người mãi là chiếc cầu nối để con người xích lại gần nhau.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Tìm thấy bộ xương người trong chuồng sư tử ở PakistanTối nay Quang Hải và Nhật Lê tụ tập ăn lẩu cùng bạn bè: Thêm bằng chứng đã quay lại yêu nhau?Túc trực suốt đêm đưa khách về từ Hàn Quốc tới nơi cách lyHà Nội có thể dừng giải đua F1 nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạpTâm thư khẩn thiết của 2 y tá từ tâm dịch Vũ HánThêm du thuyền bị xua đuổi vì nghi có người nhiễm virus coronaTổng giám đốc WHO công bố bước ngoặt lớn của dịch virus coronaDota 2: Pro player sinh năm 2000 là người Indonesia đầu tiên đạt 10,000 MMRXbox Series X sở hữu sức mạnh lên đến 12 TeraflopsĐiều gì làm nên hấp dẫn của HeartsWar Mobile ?Shadow Arena – Battle Royale của Pearl Abyss sẽ phát hành miễn phí trong thời gian tớiRappelz M sẽ được Playpark phát hành sớm cho khu vực Đông Nam ÁT1 Effort là ‘fan cứng’ của BTS VArc System Works bày tỏ tham vọng với Guilty Gears StriveSingapore buộc tội cặp đôi Trung Quốc khai gian lịch trình di chuyển trong dịch COVID-19Man Utd tái đấu Club Brugge và 3 lí do 'báu vật' của Ole sẽ đá chính'Pogba nên nói cho mọi người biết về điều đó...'Fatal Compass – MMORPG săn quái vật sinh tồn mới xuất hiệnHot: Huyền thoại Runterra sẽ được VNG đồng phát hành cùng Riot Games tại Việt NamVừa lạ vừa quen, đây chính là bí kíp giúp Bảo Thy luôn có làn da căng mướtĐánh giá MSI Radeon RX 5500 XT Gaming X 8GB: “Bon chen” phân khúc phổ thôngTựa game "tốn đất" cho Boss nhất hiện nay, Boss đạp chân một cái cũng đủ chục thằng "bay màu"Zidane thả quái thú, "double Mendy" sẽ xuất hiện tại Bernabeu?PUBG nhá hàng item, cho phép gọi cả một đoàn máy bay đến 'san phẳng' một tòa nhà trong trailer mùa 6 mới?Review 'Sonic the Hedgehog': Quá an toàn, dễ gây nhàm chán!Nổ lớn làm rung chuyển nhà máy lọc dầu lớn nhất Bờ Tây nước MỹMột du học sinh từ Hàn Quốc về nhưng không được kiểm tra sức khỏeTrước khi Orange - LyLy tố công ty mập mờ tài chính, Châu Đăng Khoa đã nói bóng gió về những kẻ 'sống vô ơn, hai mặt'Ssher – sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng và đời tư đầy góc khuất'DOPE' giúp BTS nâng gia tài thành tích MV đạt hơn nửa tỉ view lên con số mới

Tiêu điểm

Chủ tịch TP HCM: 'Nếu 1.000 người nhiễm bệnh là vỡ trận'
22:52:44 25/02/2020
Hai du khách Daegu từ chối cách ly đã về Hàn Quốc
19:31:25 26/02/2020
Nên về hay ở? - người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì Covid-19
16:05:37 25/02/2020
Cảnh sát Anh thăm gia đình 39 nạn nhân Việt chết trong container
15:48:19 25/02/2020
Một ngày, bệnh viện dã chiến ở Củ chi tiếp nhận 37 người cách ly
13:45:07 25/02/2020
Nhật ký chống dịch COVID-19 của bác sĩ Việt Nam: Trong phòng cách ly đặc biệt
12:42:09 25/02/2020
Túc trực suốt đêm đưa khách về từ Hàn Quốc tới nơi cách ly
00:05:13 27/02/2020
Nên bỏ quy định bố trí trường công lập theo địa bàn
09:43:20 25/02/2020
Hà Nội có thể dừng giải đua F1 nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
23:43:36 26/02/2020
Tông vào giải phân cách, một người tử vong
14:30:43 25/02/2020

Thông tin đang nóng

Tìm thấy bộ xương người trong chuồng sư tử ở Pakistan
00:44:21 27/02/2020
Diễn viên Mai Phương nhập viện, đăng status khiến nhiều người xúc động
23:10:08 26/02/2020
Tâm thư khẩn thiết của 2 y tá từ tâm dịch Vũ Hán
23:24:47 26/02/2020
Daegu vùng vẫy giữa dịch Covid-19
00:12:32 27/02/2020
Tranh cãi về 'bệnh nhân số 0' dịch Covid-19
00:18:00 27/02/2020
Châu Đăng Khoa nói gì khi bị 2 "cộng sự" phối hợp tố cáo chặn cát xê và đối mặt với nguy cơ bị kiện?
23:15:03 26/02/2020
Nhật Bản xác nhận thêm 2 ca tử vong vì dịch COVID-19
23:40:49 26/02/2020
Phụ nữ ăn đều đặn 10 món này có thể kích thích cơ thể tự sản sinh collagen, giúp trẻ lâu, da đẹp và khỏe mạnh mỗi ngày
23:46:24 26/02/2020
Tối nay Quang Hải và Nhật Lê tụ tập ăn lẩu cùng bạn bè: Thêm bằng chứng đã quay lại yêu nhau?
00:17:35 27/02/2020
Bác sĩ pháp y giải mã cái chết của thiếu nữ giao gà
00:50:02 27/02/2020

Tin mới nhất

Lí do khiến một phận giáo viên rất nhàn nhã

06:44:44 27/02/2020
Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải hai bài viết “Có bộ phận giáo viên rất… nhàn nhã” (Hữu Sơn) và “Có một bộ phận giáo viên nhàn nhã thật không?” (Hồng Nhung) nhận được nhiều quan tâm của bạn đọc.

Thanh niên Bình Định hỗ trợ tiêu thụ 200 tấn dưa hấu, giá 3.000 đ/kg

06:40:16 27/02/2020
Việc vận chuyển dưa hấu sang thị trường Trung Quốc gặp khó những ngày qua khiến giá dưa tại Bình Định giảm mạnh. Để chia sẻ khó khăn với bà con nông dân, nhiều đơn vị, cá nhân đã đứng ra giúp bà con tiêu thụ dưa hấu.

Đạt 100% tiêu chí, Minh Lộc xây dựng NTM nâng cao, thu nhập tăng

06:37:24 27/02/2020
Năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) vẫn hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong năm 2020, xã Minh Lộc phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 18% trở ...

Thường trực T.Ư Hội NDVN tiếp đoàn Tổ chức Lao động quốc tế

06:34:38 27/02/2020
Sáng 26/2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) Nguyễn Xuân Định tiếp đoàn Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) do ông Paul John Comyn - chuyên gia cao cấp ILO làm trưởng đoàn.

Giá gia cầm hôm nay 27/2: Gà dễ bán, giá vịt "nhảy" thêm 4.000 đ/kg

06:32:08 27/02/2020
Giá gia cầm hôm nay 27/2 tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Hà Nội), Đồng Nai đã có khởi sắc. Theo đó, giá gà thịt hôm nay 27/2 vẫn đứng giá nhưng việc tiêu thụ thuận lợi, nhiều khách mua hơn. Trong khi đó, giá vịt thịt hôm nay 27/2 đã tăng thêm từ...

Cà Mau: Hơn 14.000ha rừng có nguy cơ cháy cao

06:30:02 27/02/2020
Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng đã xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm và ở mức gay gắt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn tỉnh.

"Nhốt" cá trong lồng ở hồ Hoà Bình, dân xứ Mường bỏ túi trăm triệu

06:28:31 27/02/2020
Tuy ở khu vực miền núi, nhưng tỉnh Hòa Bình lại có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Ngoài ra còn có một số sông, suối lớn có thể nuôi cá lồng bè hoặc tổ chức...

Với 70 hồ nuôi cá tầm, 1 nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ mỗi năm

06:26:45 27/02/2020
Với 1ha đất tại thôn 2, xã Rô Men (huyện Đam Rông, Lâm Đồng) ông Huỳnh Ngọc Thu đã xây dựng 70 hồ nuôi cá tầm, sản lượng loài cá quý tộc này hàng năm lên đến hàng trăm tấn, mang lại doanh thu nhiều tỷ đồng. Mô hình nuôi cá tầm của ông T...

Tàu hàng bốc cháy khi đang sửa chữa

01:05:56 27/02/2020
Hoả hoạn xảy ra tại hầm của tàu New Wind tải trọng hơn 9.000 tấn, đang được sửa chữa tại Công ty Đóng tàu Phà Rừng, chiều 26/2.

Áp lực khi chữa bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam

00:39:12 27/02/2020
Bắt tay vào điều trị hai bệnh nhân người Trung Quốc, những ca đầu tiên nhiễm nCoV ở Việt Nam, bác sĩ Lê Quốc Hùng không tránh khỏi lo lắng.

'Virus corona len vào trong giấc ngủ'

00:08:59 27/02/2020
Cần đổi thuốc không? Sao X-quang phổi trông nặng thêm như thế? Bác sĩ Phong suy nghĩ khi bệnh nhân 73 tuổi biểu hiện trái ngược sau vài ngày điều trị.

Quảng Ninh quyết định cho học sinh, sinh viên trở lại trường vào ngày 2.3

23:48:51 26/02/2020
Tỉnh Quảng Ninh vừa ra công văn hỏa tốc yêu cầu ngành giáo dục chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để học sinh, sinh viên trên địa bàn trở lại trường vào ngày 2.3.

Từ đêm 26/2, cách ly 14 ngày toàn bộ người Việt về từ Hàn Quốc

23:32:33 26/02/2020
3 sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ được Bộ GTVT chỉ định làm nơi gom các chuyến bay về từ vùng dịch ở Hàn Quốc. Tất cả người Việt từ nước bạn trở về đều phải cách ly 14 ngày.

Cháy ở Bình Phước: Liên tiếp 2 vụ cháy xảy ra trong cùng buổi chiều

23:06:24 26/02/2020
Chiều 26.2, 2 vụ cháy khá lớn đã xảy ra tại một rẫy điều đang thu hoạch của người dân và bãi tập kết rác thải sinh hoạt Đồng Xoài (Bình Phước). Rất may không có thiệt hại về người.

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu: 'Mình xuống niêm phong thì họ tháo niêm phong'

22:58:07 26/02/2020
Chủ tịch UBND quận 12 (TP.HCM) Lê Trương Hải Hiếu cho biết có cơ sở gây ô nhiễm môi trường xé niêm phong để tiếp tục hoạt động nhưng địa phương không đủ thẩm quyền xử lý triệt để.

Hải Phòng cách ly 3 du học sinh về từ Hàn Quốc nghi nhiễm Covid-19

22:47:54 26/02/2020
3 du học sinh Việt Nam vừa trở về từ Hàn Quốc đã được đưa vào khu cách ly của TP.Hải Phòng vì có một số dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19.

Phú Yên: Bất cẩn trong lúc đốt rác dọn rẫy, thiêu rụi 5 ha mía

22:42:30 26/02/2020
Một người dân ở Phú Yên bất cẩn khi đốt rác dọn rẫy trong lúc có gió mạnh khiến ngọn lửa bén sang các rẫy mía nằm sát khu dân cư, thiêu rụi 5 ha mía.

Một công nhân thiệt mạng do bị rơi từ sà lan xuống sông

22:35:39 26/02/2020
Ngày 26/2, lãnh đạo Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) xác nhận anh Trần Việt Hưng, nhân viên công ty đã thiệt mạng trong lúc làm việc trên sà lan.

Bộ Y tế tuyên bố Khánh Hòa hết dịch Covid-19

22:10:14 26/02/2020
Bộ Y tế ngày 26/2 tuyên bố tỉnh Khánh Hòa hết dịch Covid-19, sau 39 ngày không có ca nhiễm mới.

Một du học sinh từ Hàn Quốc về nhưng không được kiểm tra sức khỏe

22:08:05 26/02/2020
Từ Incheon (Hàn Quốc) về Đà Nẵng, một du học sinh không được kiểm tra sức khỏe, cách ly mà tiếp tục về quê ở Quảng Bình. Vụ việc bộc lộ nhiều bất cập trong phòng chống dịch Covid-19.

Chuyển hóa rừng gỗ lớn, nông dân Nghệ An thu lợi 360 triệu/ha

21:35:01 26/02/2020
Không chấp nhận bán keo giá rẻ 60.000 đồng/cây, ông Nguyễn Sỹ Minh, xóm Thủy Sơn, xã Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An) đã tỉa bớt một nửa số cây trong rừng keo trồng được 4 năm để chuyển hóa thành rừng gỗ lớn. Giữ lại rừng keo thêm 5-6...

Hòa Bình: Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 trên đàn gà 5.500 con

21:31:30 26/02/2020
Tại xã Liên Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn gà 5.500 con của một hộ dân. Đây là ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên xảy ra trên địa bàn tỉnh Hòa Bình từ đầu năm 2020 đến nay.

Hà Tĩnh: Nông dân được mua nợ phân bón, 6-12 tháng mới phải trả tiền

21:26:21 26/02/2020
Nhằm giúp hội viên và bà con nông dân mua phân bón thuận lợi, giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng tốt nhất, vụ xuân năm 2020, các cấp Hội Nông dân Hà Tĩnh đã phối hợp với doanh nghiệp cung ứng hơn 2.000 tấn phân bón các loại và khoảng 15....

Hà Tĩnh: Vườn mẫu nhiều cây trái, đẹp hơn, cho nhiều tiền hơn

21:23:09 26/02/2020
Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội Nông dân (ND) Hà Tĩnh đã phát động toàn thể hội viên, nông dân đẩy mạnh phong trào xây dựng vườn mẫu với 2 mục tiêu: Vườn đẹp và có hiệu quả kinh tế cao. Từ phong trào n...

Bị phạt 70 triệu đồng vì thu gom hơn 600kg tôm sú chứa tạp chất

21:15:13 26/02/2020
Ngày 26/2, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Thành Sự (SN 1985, ngụ ấp 2, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) vì hành vi thu gom, vận chuyển hơn 600 kg tôm sú ...

Dịch Covid-19: Nhiều trường đại học bắt đầu học vào ngày 2.3 tới

21:15:00 26/02/2020
Trong khi diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, một số trường đại học vẫn dự kiến bắt đầu học kỳ 2 vào ngày 2.3 tới.

Việt Nam chưa hình thành thị trường đất nông nghiệp đúng nghĩa

21:12:38 26/02/2020
Tại hội thảo phát triển các thể chế hỗ trợ thúc đẩy thị trường đất nông nghiệp do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) tổ chức ngày 25/2, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường chuyển nhượng đất nông nghiệp...

Nuôi gà ta cho chạy nhảy trên đồi, 8x Thái Nguyên lãi 200 triệu/năm

21:09:58 26/02/2020
Từ bỏ nghề cơ khí và chuyển sang nuôi gà thả vườn, thả đồi, hiện anh Diệp Văn Cường (SN 1988, xóm Na Quán, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) là chủ của một trang trại gà với số lượng gần 11.000 con, mang về gần 200 triệu đồng...

Cúm gia cầm gây ra 34 ổ dịch, người chăn nuôi cần nắm rõ điều gì?

21:06:10 26/02/2020
Dịch cúm gia cầm đến thời điểm này đã xuất hiện tại 10 tỉnh thành, với 34 ổ dịch, hơn 100.000 con gia cầm bị tiêu hủy. Để ngăn chặn và phòng chống bệnh dịch này hiệu quả, Bộ NN&PTNT đã ra công điện đề nghị các địa phương tổ chức, đôn đố...

Cà Mau: Đem máy cưa cây ra đồng...săn chuột, bắt sao cho trúng?

20:58:35 26/02/2020
Mùa này, khi lúa đã cong trái me bà con bắt đầu ra đồng bắt chuột. Khác với cách bắt thông thường là dùng nước đổ vào hay giậm cù, đào hang..., ở ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), bà con sử dụng máy cưa cây bắt chuột.

Lại phát hiện 25 nghìn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

16:52:23 26/02/2020
Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, mới đây Công an quận Ba Đình (thành phố Hà Nội) lại vừa phát hiện và thu giữ hàng chục nghìn chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc.

Người Hàn Quốc chết bên vệ đường ở Bắc Ninh không phải do Covid-19

16:41:42 26/02/2020
Công an tỉnh Bắc Ninh phủ nhận thông tin người đàn ông chết đột ngột bên vệ đường TP.Bắc Ninh do dịch virus corona (Covid-19).

Chính quyền xã xét lại mức phạt 40 triệu đồng nông dân xây cầu trái phép

16:38:43 26/02/2020
Theo anh Thiện, anh không nghĩ rằng việc xây cầu là trái phép. Anh đã vay tiền của nhiều người và ngân hàng để làm cầu dân sinh bắc qua kênh Bảo Sinh thông ra đường đê Rạch Chim để cho con đi học và bà con nông dân được giao thương thuậ...

Bạc Liêu: Hàng nghìn hộ dân chưa có nước sạch đạt chuẩn

16:28:00 26/02/2020
Theo ghi nhận, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, đã có hàng trăm hộ dân xã ven biển Vĩnh Hậu A (H.Hòa Bình, Bạc Liêu) đang thiếu nước ngọt sinh hoạt. Nhất là vào giờ cao điểm, nhiều người dân không lấy được nước từ giếng khoan. Nguồn nước ...

Chủ động kiểm soát tình hình dịch cúm gia cầm A/H5N6

13:04:56 26/02/2020
Trước nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn Thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở, kịp thời phát hiện, khoanh vùng và x...

Ngày mai khởi công dự án cầu Mỹ Thuận 2 tổng vốn 5.000 tỷ đồng

12:55:09 26/02/2020
Theo Bộ GTVT, ngày mai 27/2, PMU 7 sẽ phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang và các đơn vị thi công tổ chức Lễ triển khai thi công Gói thầu xây lắp 01 (XL.01) - Thi công đường dẫn phía Tiền Giang và đường dẫn hai đầu cầu. Tổng mức đầu tư toà...

Trao tặng 250.000 khẩu trang kháng khuẩn cho các bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

12:31:49 26/02/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và nhu cầu khẩu trang của người dân tăng cao, nhưng khó mua được, Công ty Cổ phần Samaki Power (Quận 5, TP. HCM) đã sản xuất và tặng miễn phí hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang y tế kháng kh...

Biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc: Ai hưởng lợi?

12:29:17 26/02/2020
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, tổ chức và địa phương về các phương án cải tiến biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt. Bộ này cho biết, căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến của nhiều khách hàng, của...

Tuyên truyền sâu rộng về Đại hội Đảng các cấp

12:27:24 26/02/2020
Ngày 26/2, Tiểu ban Truyền thông Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã tổ chức họp để triển khai nhiệm vụ công tác của Tiểu ban với sự chủ trì của Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh - Trưởng Tiểu ban.

Những ân tình sau cánh cửa phòng mổ...

12:11:03 26/02/2020
 Những bác sỹ trực tiếp cầm dao mổ quyết định sự sống của bệnh nhân ở các tuyến bệnh viện Hà Tĩnh chia sẻ rằng, áp lực công việc vô cùng lớn, nhưng những ân tình, những giây phút hạnh phúc họ được nếm trải sau cánh cửa phòng mổ thì khôn...

Tranh thủ đợt nghỉ dài, mẹ dạy con trai vào bếp, thành quả món ăn đẹp mướt mắt

11:42:46 26/02/2020
Trong khi nhiều phụ huynh phải đầu bù tóc rối để xoay sở suốt hơn 3 tuần con nghỉ học vì dịch COVID-19, chị Nguyễn Thị Vân và chị Huyền My vẫn nhàn tênh bởi các con giúp đỡ mẹ việc nhà, bếp núc rất nhiều.

Giao lưu trực tuyến với 3 đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu 2019

11:15:50 26/02/2020
Vào lúc 15 giờ ngày 26/2, tại tòa soạn báo VietNamNet sẽ diễn ra buổi giao lưu trực tuyến với 3 đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Các trường dạy nghề cho học sinh, sinh viên đi học lại từ 2/3

11:12:00 26/02/2020
Bộ LĐTBXH thông báo cho học sinh, sinh viên học nghề đi học trở lại từ ngày 2/3, song phải chú trọng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại các trường.

Trường học chật vật tìm mua nhiệt kế điện tử

11:06:53 26/02/2020
 Trong khi một số địa phương đã trang bị hàng trăm nhiệt kế điện tử cho trường học, vẫn còn nhiều nơi chật vật mua từng chiếc do khan hiếm và giá thành tăng cao.

Có thể bạn quan tâm

Với con chip bảo mật ưu việt này, người dùng Galaxy S20 sẽ hoàn toàn an tâm

Đồ 2-tek

07:00:02 27/02/2020
Do cơ chế bảo mật dữ liệu người dùng Secure Element trên dòng máy Galaxy S20 đang quá tốt, Samsung dự kiến sẽ áp dụng tính năng này trên nhiều dòng Galaxy khác.

Giáo viên Mỹ tặng khẩu trang cho học sinh Trung Quốc phòng Covid-19

Thế giới

07:00:02 27/02/2020
Juliet Hooks, giáo viên ở Mỹ dạy tiếng Anh online cho trẻ em Trung Quốc, vừa đăng bài lên mạng hỏi học sinh nào cần khẩu trang không.

Các trò chơi trên điện thoại Iphone hay nhất đã ra mắt trong năm 2020 (phần 2)

Game online

06:59:09 27/02/2020
Hotel Empire Tycoon là một game mô phỏng quản lý, nơi bạn có thể xây dựng đế chế khách sạn của riêng mình và trở thành một ông trùm trong ngành du lịch.

Nỗi lòng của thầy cô vùng rừng núi Nghệ An đưa bài tới tận nhà cho học sinh

Học hành

06:58:36 27/02/2020
Giáo viên đang ngày đêm nỗ lực ôn tập cho học sinh tại nhà. Chỉ tiếc rằng công sức thầy cô bỏ ra không ít nhưng hiệu quả thu được không như mong đợi.

Cựu đội trưởng ĐT Lào bị AFC cấm thi đấu suốt đời

Bên lề sân cỏ

06:54:54 27/02/2020
Cựu đội trưởng đội tuyển Lào Khampheng Sayavutthi sẽ vĩnh viễn không được phép tham dự các hoạt động bóng đá do AFC tổ chức trong tương lai.

Ronaldo mờ nhạt, Juventus gục ngã ở Lyon

Bóng đá thế giới

06:52:05 27/02/2020
Trong ngày Cristiano Ronaldo vô hại trên sân Lyon, Juventus đã phải nhận thất bại 0-1 ở lượt đi vòng 1/8 Champions League rạng sáng nay, 27-2.

Vì sao nghệ sĩ vẫn bị chê trách dù quyên triệu USD cho Vũ Hán?

Sao châu á

06:25:42 27/02/2020
Việc đóng góp từ thiện của các nghệ sĩ là chủ đề được quan tâm đặc biệt ở Trung Quốc khi bệnh dịch bùng phát. Tuy nhiên, không phải lòng tốt của ai cũng được ghi nhận.

Cuộc sống của Phạm Thanh Thảo sau 5 năm sang Mỹ

Sao việt

06:22:04 27/02/2020
Ca sĩ Phạm Thanh Thảo hiện sống hạnh phúc bên ông xã Trường Sơn và hai cậu con trai ở bang Massachusetts.

Tình cũ của Hyun Bin: Style thường ngày có thể hơi nhạt nhưng làn da mộc mạc ở tuổi 30 lại đẹp xuất chúng không thua gì Son Ye Jin

Phong cách sao

06:10:39 27/02/2020
Chuyện ăn mặc có thể hơi đơn điệu nhưng nhan sắc tự nhiên không son phấn của Kang Sora luôn khiến chị em phải ao ước.

Những lỗi trang điểm làm bạn già nua, xấu xí

Làm đẹp

06:07:44 27/02/2020
Một số lỗi trang điểm mà mọi người thường mắc có thể khiến dung mạo già nua, xấu xí, mất điểm trong mắt đối phương.