Những ôtô điện tự hành do người Việt phát triển

Hai sản phẩm xe điện lần lượt của FPT Software Phenikaa đáp ứng cấp độ 3 và 4 trong thang đánh giá 5 cấp độ tự hành.

Khi các cường quốc trên thế giới đang chạy đua hướng đến xe điện công nghệ tự hành cho tương lai gần, Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc. Bằng chứng là một vài doanh nghiệp trong nước đã tiến hành nghiên cứu xe điện tự hành và thu về những kết quả tích cực.

Trên tuyến đường dài 3 km nối hai khối văn phòng của công ty FPT Software tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), các cán bộ nhân viên di chuyển qua lại trên chiếc xe không có tài xế. Đây không còn là ý tưởng được đưa ra trong một buổi hoạch định chiến lược cho tương mà đã trở thành hiện thực.

Mẫu xe thực hiện các bước tự hành được điều khiển bằng công nghệ do các kỹ sư mảng Global Automotive của công ty phát triển. Xe di chuyển không cần người lái, tốc độ trung bình 10 km/h, tối đa 15 km/h. Khi gặp vật cản xe tự phanh, dừng lại, đồng thời tự xử lý khi gặp các khúc cua, rẽ.

Những ôtô điện tự hành do người Việt phát triển - Hình 1

Xe điện tự hành cấp độ 3 của nhóm nghiên cứu thuộc FPT Software.

“Chìa khóa” để mẫu xe tự hành của công ty hoạt động là thuật toán tạo bản đồ 3D (3D Map) và xác định vị trí để xây dựng lộ trình xe di chuyển. 3D Map có độ chính xác cao nhờ hệ thống quét và phân tích điểm ảnh nhạy, giúp việc xác nhận vị trí, định vị và điều khiển xe trên đường với diện tích di chuyển rộng. Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng được áp dụng để phát hiện các vật cản xung quanh bán kính xe chạy.

Không chỉ giúp tính toán không gian, vận tốc di chuyển, phần mềm trên xe còn quản lý các thông số về hiệu năng pin, các chuyến đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành… Xe lắp hệ thống cơ khí, bo mạch điện tử do công ty thiết kế riêng, cùng thiết bị khác như máy tính Intel NUC, LiDAR Hesai… Hiện công ty này tự đánh giá sản phẩm của mình đạt chất lượng tương đương cấp độ 3/5 do Hiệp hội kỹ sư xe hơi (SAE- Society of Automotive Engineers) đưa ra.

Nhỉnh hơn sản phẩm của FPT Software về cấp độ tự hành là mẫu xe của Đại học Phenikaa (Hà Nội). Tiến sĩ Lê Anh Sơn, trưởng nhóm nghiên cứu dự án này cho biết, các tính năng tự hành của xe đạt đến chuẩn cấp độ 4 (tiêu chuẩn SAE) nhờ trang bị bản đồ 3D, các cảm biến LiDAR và GPS phân giải cao, công nghệ học máy, học sâu.

Các tính năng kể trên hỗ trợ 4 nhóm hệ thống gồm hệ thống kiểm soát, hệ thống an toàn, hệ thống nhận diện và hệ thống điều khiển thông minh. Đây là cơ sở quan trọng để giúp mẫu xe điện của Phenikaa có khả năng tự hành với vận tốc trung bình 20 km/h, tự động giảm tốc độ khi vào góc cua hay gặp vật cản phía trước.

Tiến hành nghiên cứu từ tháng 7/2020, mẫu xe của Phenikaa sử dụng kết hợp hệ thống bản đồ 3D, định vị GPS, cảm biến LiDAR, laser để tính toán khoảng cách và xác định vị trí xe trên bản đồ với độ chính xác dưới 1 cm. Nhóm nghiên cứu tự phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để giúp xe tự động nhận diện làn đường, cảnh vật, người đi đường. Đồng thời xử lý nhanh trong từng tình huống cụ thể như dừng xe khi có biển báo, người qua đường, các khúc cua.

Tiến sĩ Sơn nói rằng, Việt Nam hiện chưa có văn bản dưới luật về xe tự hành tham gia giao thông, vì vậy nhóm mong muốn đưa sản phẩm này phục vụ khu du lịch , sân golf.

Thêm một mẫu Xe tự hành "made in Việt Nam", tự tin tuyên bố đạt cấp độ 4

Một tập đoàn chuyên về khoáng sản và nghiên cứu khoa học có trụ sở tại Hà Nội chính thức giới thiệu mẫu Xe tự hành được cho là đạt cấp độ 4 và được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam.

Đây là một mẫu xe có 4 chỗ ngồi chạy bằng điện được giới thiệu là đạt chuẩn xe tự hành cấp độ 4 (chuẩn của SAE), tuy nhiên đây mới chỉ là mẫu xe dạng nguyên mẫu (prototype) và chưa phải là mẫu xe thương mại có bán trên thị trường.

Mẫu xe tự hành này có tên Phenikaa , không có tay lái/ cần số/ tay phanh... và được điều khiển hoàn toàn bằng trí thông minh nhân tạo. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, xe vẫn do con người điều khiển bằng thiết bị điều khiển từ xa.

Thêm một mẫu Xe tự hành made in Việt Nam, tự tin tuyên bố đạt cấp độ 4 - Hình 1

Phenikaa vẫn chỉ là phiên bản nguyên mẫu prototype chứ chưa phải là mẫu xe thương mại đã hoàn thiện

Nhà sản xuất cho biết mẫu xe tự hành Phenikaa được hoàn thiện trong 6 tháng bằng nhân lực của tập đoàn này tại Việt Nam. Và được ứng dụng hàng loạt công nghệ lái tự động đã được biết trên thế giới như cảm biến Lidar, SLAM, học máy, học sâu... và sở hữu 40 tính năng phục vụ cho khả năng tự lái cấp độ 4 theo tiêu chuẩn được xây dựng bởi Hiệp hội Kỹ sư ô tô (SAE), được làm 04 nhóm hệ thống: Hệ thống kiểm soát làn; Hệ thống an toàn, Hệ thống nhận diện, và Hệ thống điều khiển thông minh.

Thêm một mẫu Xe tự hành made in Việt Nam, tự tin tuyên bố đạt cấp độ 4 - Hình 2

Hệ thống thu nhận thông tin nằm trên nóc xe

Ngoài ra, mẫu xe này cũng sẽ được trang bị các tính năng hiện đại như Hệ thống chuyển làn tự động; Hệ thống nhận diện biển báo và người đi bộ; Hệ thống định vị chính xác cao trong không gian sử dụng bản đồ 3D; Chức năng phân tích quỹ đạo di chuyển của các xe xung quanh; Chức năng tự động xây dựng và thay đổi đường đi tùy theo vị trí của vật cản và các xe di chuyển xung quanh. Ngoài ra, hệ thống điều hành của xe còn có thể thiết lập lộ trình di chuyển và đặt vận tốc tối đa từ xa, chuyển chức năng lái giữa một cầu và hai cầu, cũng như tự động di chuyển vào khu vực đỗ xe.

Cấp độ 4: Xe tự hành hoàn toàn có thể hoạt động mà không có sự can thiệp nào của người lái xe ngoài việc nhập địa điểm đến. Chiếc xe được thiết kế để vận hành ở bất kỳ điều kiện nào. Nếu hệ thống tự hành bị hỏng, xe sẽ dừng lại một cách an toàn. Xe thường có các điều khiển dự phòng cho người lái nếu họ muốn giành quyền kiểm soát.

Tuy nhiên, trong lần đầu tiên xuất hiện chạy thử tại khuôn viên nội bộ của nhà sản xuất, mẫu xe tự hành Phenikaa đã chạy theo những con đường đã lập trình sẵn, chưa có cơ hội kiểm chứng các tính năng như khả năng tránh chướng ngại vật, phán đoán tình huống giao thông, tránh người độ, đọc biển chỉ dẫn... Mẫu xe tự hành Phenikaa cấp độ 4 được giới thiệu lần này mang tính định phát triển (cấp độ 4) hơn là việc giới thiệu một thành tự công nghệ lần đầu tiên có được tại Việt Nam.

Thêm một mẫu Xe tự hành made in Việt Nam, tự tin tuyên bố đạt cấp độ 4 - Hình 3

Mẫu xe tự hành hướng tới cấp độ 4 - Phenikaa

Thêm một mẫu Xe tự hành made in Việt Nam, tự tin tuyên bố đạt cấp độ 4 - Hình 4

Chiếc xe có thiết kế khá đơn giản...

Thêm một mẫu Xe tự hành made in Việt Nam, tự tin tuyên bố đạt cấp độ 4 - Hình 5

... với hai hàng ghế, không tay lái, không chân ga/chân phanh

Thêm một mẫu Xe tự hành made in Việt Nam, tự tin tuyên bố đạt cấp độ 4 - Hình 6

Phenikaa có thể di chuyển theo cả hai hướng

Thêm một mẫu Xe tự hành made in Việt Nam, tự tin tuyên bố đạt cấp độ 4 - Hình 7

Phenikaa mới chỉ chạy thử trong khu vực nội bộ

Thêm một mẫu Xe tự hành made in Việt Nam, tự tin tuyên bố đạt cấp độ 4 - Hình 8

Hệ thống điều khiển từ xa khi Phenikaa gặp trục trắc...

Thêm một mẫu Xe tự hành made in Việt Nam, tự tin tuyên bố đạt cấp độ 4 - Hình 9

Trong các trường hợp có trục trặc, sẽ có người tiếp quản quyền điều khiển xe, như trong buổi giới thiệu ngày 26/3/2021 vừa qua

Thêm một mẫu Xe tự hành made in Việt Nam, tự tin tuyên bố đạt cấp độ 4 - Hình 10

Chưa có nhiều tình huống để mẫu xe này phô diễn khả năng tự lái của mình

Thêm một mẫu Xe tự hành made in Việt Nam, tự tin tuyên bố đạt cấp độ 4 - Hình 11

Sẽ còn nhiều việc phải làm để Phenikaa trở thành một mẫu xe tự hành cấp độ 4.

Vào năm 2017 FPT Software cũng đã thử nghiệm về xe tự lái (dự án bắt đầu phát triển từ 8/2016), nhưng không chế tạo một một xe sản xuất riêng mà là những thiết bị lắp trên mẫu KIA Soul dùng động cơ xăng. Các thử nghiệm nội bộ cho thấy mẫu xe có thể tự động nhận diện vật cản, leo trèo bãi đất, bãi cát, leo dốc đến 45 độ, lội nước ngập sâu 10cm, lội sình lầy, lội tuyết... Chiếc ô tô tự lái này chạy với tốc độ 20 km/giờ, có khả năng điều khiển chạy thẳng, tránh xe chạy ngược chiều, chuyển làn ở các khúc cua...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Duy Phương: Lùm xùm vừa qua, nhiều nghệ sĩ trẻ lên nói tào lao, bảo vệ bất chấp đúng sai49:01Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Lê Minh - Tài tử đẹp trai nhất “Tứ đại Thiên Vương” từng yêu Thư Kỳ, bị vợ gốc Việt tố hám tiền08:06Con trai Hòa Minzy tự livestream trò chuyện cùng khán giả08:58'Nỗi khổ khi xem bóng đá cùng với vợ' 02:58NS Quang Minh khóc nghẹn xin lỗi con gái, tâm sự về hôn nhân đổ vỡ với NS Hồng Đào42:23Đường Yên tiết lộ Dương Mịch từng muốn ở bên Lưu Khải Uy cả đời, vì sao lại ly hôn?04:46Ngọc Trinh ra vlog nấu ăn, dân mạng soi chiếc chảo 'như đồng nát'21:48Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Toàn không gian sang trọng trong căn hộ cao cấp của diễn viên Ngọc Lan27:46Hà Hồ khoe khoảnh khắc Lisa tập thể dục00:15Thành Long rộ nghi vấn đã ly hôn bà xã Lâm Phụng Kiều và âm thầm rút khỏi công ty vợ03:11Hài hước chó thua gà: Chẳng qua là tôi nhường đó thôi! 02:40Clip: Anh Tiến Linh tập thể dục trong lúc cách ly, nhìn ảnh... ngon00:20Bộ Y tế tung MV "Vũ điệu 5K", có khả năng thành "Ghen Cô vy" thứ hai?00:31Ronaldo làm xiếc với trái bóng, trêu đùa hai hậu vệ kỳ cựu tuyển Đức nhưng rồi bị cho "ăn hành" tơi tả00:16Triệu Lệ Dĩnh hợp tác với Trương Triết Hạn chứ không phải Tiêu Chiến trong bom tấn cổ trang02:27Quý tử 4 tuổi nhà Đan Trường lần đầu trải nghiệm trực thăng14:01Vừa ra mắt, "bom sex" Elite 4 đã bị netizen chê nhạt nhòa, lạm dụng cảnh nóng dày đặc để che lấp thiếu sót01:41Dùng xe máy thoát nước 00:32

Tiêu điểm

Giá rẻ bậc nhất tại Việt Nam, vì sao chiếc Suzuki Ciaz vẫn ít người mua?
07:24:35 22/06/2021
Vì sao xe Mercedes có thể ‘nhún nhảy’ trên phố?
15:59:42 20/06/2021
Subaru Forester 2021 phiên bản nâng cấp mới lộ diện
20:42:14 20/06/2021
Hyundai Santa Fe ‘soán ngôi’ Toyota Fortuner
19:38:58 20/06/2021
Chế giường nằm cho ôtô - hiểm họa khôn lường
14:40:35 20/06/2021
BMW iX 'đặt lốp' tới Đông Nam Á, giá từ 4,4 tỷ đồng tại Thái Lan
20:16:15 20/06/2021
Top 10 xe sedan cỡ lớn tốt nhất năm 2021
05:42:21 21/06/2021
Top 10 xe SUV cỡ trung an toàn nhất: Gọi tên Hyundai Santa Fe
11:53:51 21/06/2021
Xe an toàn nhất thế giới Volvo dính lỗi bơm nhiên liệu tại Mỹ
20:10:04 20/06/2021
Subaru Impreza 2022 ra mắt, giá không đổi
08:26:11 22/06/2021

Thông tin đang nóng

NS Hoài Linh lại gặp biến mới: Bị tố nợ tiền gỗ xây Nhà thờ Tổ 100 tỷ suốt 5 năm chưa trả
07:46:54 22/06/2021
Thêm 47 ca Covid-19 trong nước, TP.HCM có 36 bệnh nhân
06:17:14 22/06/2021
Che giấu suốt 16 năm, Triệu Vy chưa bao giờ nhắc tới người vợ cũ là Hoa hậu chuyên đi "đào mỏ" chồng
06:11:22 22/06/2021
Giữa ồn ào, NS Hoài Linh bị soi lại BST trầm hương trăm tỷ ở phòng riêng, đặc biệt có cả loại gỗ quý hiếm nhất Việt Nam
09:29:32 22/06/2021
Hai khách mời đặc biệt, ngồi ghế mini lần đầu được dự sinh nhật Subeo
09:10:29 22/06/2021
Đến nhà sếp ăn nhậu, tôi bàng hoàng phát hiện vợ sắp cưới ở đó, càng sốc hơn khi thấy việc mà cô ấy làm
05:43:28 22/06/2021
Loạt sao Việt bị soi 'ý thức kém' trong mùa dịch
07:39:13 22/06/2021
Tôi thấy những nghệ sĩ trẻ đó mất dạy, vô đạo đức với bậc cha chú đi trước của họ!
07:50:08 22/06/2021
Bất ngờ trở dạ, tôi đành nhờ bạn thân của chồng đưa vào bệnh viện, nào ngờ lại gây họa
08:05:29 22/06/2021
Vợ cũ Hoàng Anh sốt ruột vì chưa được ly hôn
05:52:20 22/06/2021

Tin mới nhất

Mua bơm dự phòng ô tô thế nào cho phù hợp?

12:01:32 22/06/2021
Nếu đã từng điều khiển xe với bộ lốp mềm (thiếu hụt hơi) thì có thể dễ dàng nhận ra cảm giác đảo lái và chòng chành. Điều này chứng tỏ rằng 4 chiếc lốp cao su của xe bạn đang cõng trên lưng sự an toàn của tất cả những người ngồi trên xe...

Ô tô Trung Quốc xuất sang Việt Nam tăng vọt

11:56:45 22/06/2021
Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021, lượng ô tô nguyên chiếc có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam tăng 6,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi tiết Hyundai Alcazar vừa ra mắt, giá từ 506 triệu đồng

11:53:48 22/06/2021
Mẫu SUV hoàn toàn mới Hyundai Alcazar đã chính thức ra mắt tại Ấn Độ với 14 phiên bản có giá từ 506 - 619 triệu đồng.

Thaco giảm giá BMW 3-series lên tới 130 triệu đồng

11:49:39 22/06/2021
Hai trong số 3 phiên bản của dòng sedan hạng sang BMW 3-series đang được các đại lý Thaco bán dưới giá niêm yết, với giá trị lên đến 130 triệu đồng.

Peugeot 3008 và 5008 được đại lý giảm tới 150 triệu đồng

11:39:24 22/06/2021
Cặp đôi Peugeot 3008 và 5008 đang được các đại lý giảm giá sâu cực sâu trong tháng 6/2021 để ra hàng.

Xe hiệu suất cao Hyundai Elantra N 2022 sắp ra mắt, 'bom tấn' khi về Việt Nam

11:35:56 22/06/2021
Hyundai vừa tung ra hai hình ảnh teaser đầu tiên về mẫu sedan hạng C Elantra N 2022 trước ngày ra mắt thị trường.

Cách căn làn đường cực chuẩn cho tài xế mới

11:30:51 22/06/2021
Giữ xe ô tô ở chính giữa làn đường là một kỹ năng quan trọng và thiết yếu giúp xế mới lái xe an toàn và không vi phạm luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên không phải lái mới nào cũng có kinh nghiệm.

Kia Sorento Signature AWD - SUV mang đến những trải nghiệm toàn diện và vượt trội trong phân khúc

10:28:40 22/06/2021
Từ thiết kế tới tiện nghi, trang bị vận hành đến công nghệ an toàn và giá trị sử dụng, Kia Sorento phiên bản cao cấp nhất được đánh giá là mẫu xe số một trong phân khúc SUV 7 chỗ.

Xe Kia ngày càng đẹp xuất sắc và đây mẫu còn có thông số ngang hàng siêu xe

10:25:57 22/06/2021
Kia là một trong những hãng xe đã vươn mình từ đáy chuỗi thức ăn lên vị thế hàng đầu trong phân khúc xe phổ thông.

DS 9 - SUV Pháp tham vọng lấy khách của loạt xe sang Đức, Hàn

10:23:16 22/06/2021
DS 9 là dòng xe sang có sức nặng đầu tiên trên thị trường tới từ Pháp trong nhiều thập kỷ trở lại đây

Vì sao nên chọn xe số sàn để làm dịch vụ?

10:11:10 22/06/2021
Hiện nay, xe số tự động (AT) đang ngày càng chiếm ưu thế so với xe số sàn (MT). Nhưng điều làm mọi người thắc mắc, tại sao khi chạy dịch vụ nhiều tài xế lại lựa chọn xe số sàn.

Thương hiệu ô tô Trung Quốc MG ZS 2021 giảm giá tại đại lý

10:07:24 22/06/2021
Sau đợt đại hạ giá MG ZS nhập khẩu Trung Quốc, mới đây, các phiên bản nhập khẩu từ Thái Lan cũng được giảm giá từ 15 - 25 triệu đồng.

Những tính năng thường bị ẩn trên ôtô bán tại Việt Nam

09:26:49 22/06/2021
Nhiều ôtô bán tại Việt Nam bị nhà sản xuất loại bỏ một vài tính năng, tuy nhiên người dùng có thể kích hoạt bằng phần cứng hoặc phần mềm.

Top 10 xe sedan hiệu suất cao tốt nhất năm 2021

09:20:12 22/06/2021
Theo bầu chọn của trang True Car, Tesla Model 3, BMW 2 Series, Audi S6, BMW M3, Audi S4, Genesis G70… là những mẫu xe sedan hiệu suất cao tốt nhất trên thị trường thế giới năm 2021.

Volkswagen Teramont 2021 sắp về Việt Nam, cạnh tranh Ford Explorer và VinFast Lux SA2.0

08:34:02 22/06/2021
Vượt mặt Kia Telluride và Hyundai Palisade, Volkswagen Teramont 2021 sẽ là mẫu SUV hạng sang cỡ lớn mở bán tại Việt Nam vào tháng tới.

Land Rover Station Wagon – xế cổ hàng hiếm tại Việt Nam

08:22:42 22/06/2021
Mẫu xe được coi là tiền thân của chiếc Defender 110 ngày nay, kiểu dáng vuông vức, dài gần 4,5 mét, có thể chở được 9 người.

Chi tiết Subaru Forester 2022 vừa trình làng, cạnh tranh với Honda CR-V

05:54:38 22/06/2021
Subaru Forester 2022 vừa ra mắt ở Nhật Bản với diện mạo mới ấn tượng hơn. SUV này bán ra từ tháng 8 tới nhưng giá chưa được hé lộ.

Khám phá Mercedes-AMG GT 4-Door Coupe 2022, đối thủ của Porsche Panamera

05:52:19 22/06/2021
Mercedes-AMG GT 4-Door Coupe 2022 vừa được giới thiệu với những nâng cấp đáng giá cùng nhiều tuỳ chọn về động cơ.

Elon Musk huy động tất cả nhân viên đi làm

05:49:14 22/06/2021
Trong bức thư nội bộ, giám đốc điều hành của Tesla yêu cầu nhân viên hãng tất cả đi làm để đạt kỷ lục mới.

Nhiều đại lý phải đóng cửa phòng dịch, "cơn bão" ô tô giảm giá tiếp diễn

21:51:34 21/06/2021
Bước vào tuần cuối tháng 6, những khó khăn từ dịch Covid-19 tiếp tục khiến làn sóng giảm giá trên thị trường ô tô không có dấu hiệu chững lại, thậm chí bùng nổ mạnh mẽ với quy mô chưa từng có. 

Lynk & Co 09 - xe Trung Quốc dùng chung nền tảng với Volvo XC90

21:49:57 21/06/2021
Lynk & Co 09 có nhiều trang bị công nghệ hiện đại, được định vị hướng tới nhóm khách hàng trẻ tuổi.

Toyota Land Cruiser thế hệ mới gia nhập đội xe cảnh sát Dubai

20:39:40 21/06/2021
Toyota Land Cruiser đời 2022 vừa được phân phối đến những khách hàng đầu tiên tại UAE, trong đó có lực lượng cảnh sát Dubai và Abu Dhabi.

10 chiếc xe có số km lăn bánh cao kỷ lục

20:34:19 21/06/2021
Dưới đây là 10 chiếc xe ô tô có số km lăn bánh cao nhất trên thế giới. Có chiếc đạt đến hơn 5 triệu km gây chú ý.

Maserati chuẩn bị ra mắt mẫu SUV mới, kích thước nhỏ hơn Levante

20:30:29 21/06/2021
Grecale là mẫu SUV mới sắp được ra mắt của Maserati. Xe có kích thước nhỏ hơn so với Maserati Levante.

Dùng siêu xe Bentley, Porsche cho học viên tập lái

20:22:58 21/06/2021
Số lượng những chiếc xe sang ngày càng nhiều trên đường phố Dubai khiến một trường dạy lái xe ở nước này đã quyết định đưa những siêu phẩm Range Rover, Bentley, Porsche... vào đội xe của mình để học viên có thể tiếp cận trước khi lấy bằ...

MG ZS giảm giá 25 triệu đồng

19:10:32 21/06/2021
Cả ba phiên bản đều được giảm giá nhằm kích cầu thị trường với tổng mức giảm khoảng 15-40 triệu đồng.

Honda Odyssey và Legend bị khai tử

19:03:44 21/06/2021
Hai mẫu xe Honda Odyssey và Honda Legend bị hãng xe Nhật Bản khai tử vào tháng 3 năm sau do nằm ngoài kế hoạch phát triển của hãng xe này.

Xe SUV đô thị giá rẻ nhất Việt Nam giảm 25 triệu đồng

18:07:59 21/06/2021
Các phiên bản MG ZS nhập khẩu Thái Lan vốn có giá rẻ nhất phân khúc SUV đô thị tại Việt Nam, tiếp tục gia tăng lợi thế cạnh tranh khi được các đại lý phân phối giảm từ 15 – 25 triệu đồng từ tháng 6.2021.

Có thể bạn quan tâm

Hải Phòng cho phép mở cửa lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ

Đời sống

12:07:55 22/06/2021
Hải Phòng cho phép mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Tiếng gầm yếu ớt của 'Sư tử' Anh

Bóng đá thế giới

12:05:53 22/06/2021
Dù tuyển Anh sở hữu nhiều gương mặt chất lượng trên hàng công, HLV Gareth Southgate vẫn chưa thể biến tất cả thành một cỗ máy săn bàn đáng sợ.

Cách nấu canh mồng tơi nấu tôm tươi thanh mát, siêu đơn giản chỉ với 3 bước

Ẩm thực

12:02:28 22/06/2021
Hướng dẫn cho bạn 1 món canh siêu dễ nấu những vẫn rất thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để bạn bổ sung sau 1 ngày dài làm việc vất vả. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món canh mồng tơi này nhé!

Ngô Kiến Huy khoe ảnh body 6 múi căng đét khiến fan chỉ biết xuýt xoa: "Mlem quá anh ơi"

Show việt

12:02:18 22/06/2021
Thỏ Đen Ngô Kiến Huy vẫn chăm chỉ luyện tập trong thời gian giãn cách XH, xem ra các thành viên Running Man Việt phải dè chừng đây!

Anh em sinh ba kết hôn trong cùng một ngày khiến dân mạng trầm trồ

Netizen

12:01:03 22/06/2021
Vì là sinh 3 nên họ rất giống nhau nhưng không đến mức không thể nhận ra, có thể nói mỗi người đều có một nét đẹp trai riêng.

Cầu thủ tuyển Việt Nam khoe thân hình cơ bắp

Bên lề sân cỏ

11:59:27 22/06/2021
Đang thực hiện cách ly, các cầu thủ như Bùi Tiến Dũng, Hoàng Đức, Tiến Linh vẫn tích cực tập luyện để duy trì thể lực, chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới.

Thảm Sát London: Món ăn đặc sắc cho dòng phim trinh thám, tâm lý tội phạm

Phim âu mỹ

11:58:52 22/06/2021
Mặc dù sở hữu nhịp độ chậm rãi, Thảm Sát London vẫn cuốn hút các fan trinh thám tới tận phút cuối nhờ cốt truyện với lối dẫn dắt tài tình, cộng thêm phần diễn xuất khó chê của dàn sao thực lực.

Nữ cơ thủ được mệnh danh thiên thần billiards Hàn Quốc

Sao thể thao

11:56:39 22/06/2021
Ở tuổi 25, Lee Mirae là gương mặt nổi bật của làng billiards Hàn Quốc, giành được nhiều giải thưởng tại đấu trường trong nước và thế giới.

Có 169 bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch và 13 trường hợp can thiệp ECMO

Sự kiện nóng

11:54:34 22/06/2021
Theo thống kê của tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 172 bệnh nhân nặng, nguy kịch và 13 trường hợp đang can thiệp ECMO.

Bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 có được BHYT chi trả viện phí, điều trị không? Làm sao để an toàn sau tiêm?

Sức khỏe

11:52:35 22/06/2021
Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine quy mô lớn nhất trong lịch sử. Bộ Y tế khẳng định, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lần này có nhiều điểm mới, nhưng vấn đề an toàn vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

Cộng đồng quốc tế kêu oan, fanpage Thái Lan cà khịa khi Team Flash thất bại trước Dewa

Esport

11:51:33 22/06/2021
Team Flash tiếp tục hành trình bảo vệ ngôi vương AWC 2021 với ngày thi đấu thứ 2. Đội nhà gặp đối thủ chiếu dưới Dewa United trước khi đụng độ nảy lửa với MAD Team. Được đánh giá cao hơn, song cuối cùng FL bất ngờ thua trắng trong cuộc ...

Quỳnh Kool được fan nhắn riêng vì diễn quá đỉnh ở phim mới, lúc trả lời lại xúc động đến mức... sai 8 lỗi chính tả?

Hậu trường phim

11:51:10 22/06/2021
Quỳnh Kool đã có những chia sẻ đầy cảm động sau khi lắng nghe fan trải lòng về Hãy Nói Lời Yêu.

Bom tấn xác sống Kingdom tung teaser xịn đét: Jeon Ji Hyun bay như chim, tung dịch zombie cho cả làng

Phim châu á

11:47:59 22/06/2021
Trong Kingdom: Ashin of the North, Jeon Ji Hyun muốn sử dụng cây hồi sinh như công cụ báo thù.

NS Hoài Linh lại bị tố nợ tiền gỗ xây Nhà thờ Tổ 100 tỷ suốt 5 năm chưa trả

Sao việt

11:47:03 22/06/2021
Mới đây, dân mạng lại được phen bàn tán rầm rộ khi nghe tin nghệ sĩ Hoài Linh gặp biến mới.

Chú lợn chạy trối chết khi thấy ôtô 

Hài hước

11:43:53 22/06/2021
Tao có bắt mày đâu mà chạy kinh thế chú lợn, bác tài xế said.