Những nước không thể kén chọn vaccine

Khác với các nước giàu, nhiều quốc gia ở châu Phi hay Mỹ Latinh không thể dễ dàng từ bỏ vaccine Covid-19 , dù biết tiềm ẩn nguy cơ đông máu.

Việc phát triển thành công một số loại vaccine hiệu quả ngừa Covid-19 trong vòng chưa đầy một năm thực sự là một kỳ tích của nhân loại. Tuy nhiên, thông báo tuần trước của cơ quan quản lý dược phẩm Liên minh châu Âu và Anh về nguy cơ đông máu của vaccine AstraZeneca là thông tin đáng thất vọng giữa đại dịch.

Thất vọng không chỉ bởi các nước phát triển như ở Tây Âu đã đặt hàng số lượng lớn vaccine AstraZeneca để tìm cách thoát đại dịch, mà bởi nhiều quốc gia đang phát triển cũng dựa vào loại vaccine này để làm điều tương tự.

Thất vọng nối tiếp thất vọng khi cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ đầu tuần này quyết định tạm dừng sử dụng vaccine Johnson & Johnson (J&J) chỉ sau báo cáo về 6 trường hợp đông máu trong gần 7 triệu liều được phân phối, giữa lúc nhiều nước châu Phi đang chuyển hướng sang loại vaccine này. J&J cũng quyết định dừng triển khai loại vaccine của họ trên khắp châu Âu.

Liên minh châu Phi đã đặt hàng 220 triệu liều vaccine J&J để chia sẻ cho 55 quốc gia trong quý ba năm nay. Đây là loại vaccine mà họ có thể đặt hàng nhiều nhất thông qua chương trình Covax.

Những nước không thể kén chọn vaccine - Hình 1

Phó tổng thống Zimbabwe Constatino Chiwenga chuẩn bị tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại thủ đô Harare hôm 18/2. Ảnh: AP.

Dù mối liên quan giữa tình trạng đông máu và vaccine J&J chưa được chính thức xác nhận, giới chức Mỹ vẫn muốn tạm dừng để tìm hiểu và sử dụng các loại vaccine sẵn có khác, trong khi châu Âu cũng chờ đợi kết quả kiểm tra.

Tuy nhiên, phần lớn các nước nghèo không có lựa chọn “xa xỉ” đó. Các loại vaccine công nghệ mRNA, như Pfizer hay Moderna đang được sử dụng rộng rãi ở Mỹ, thường đắt gấp ba, bốn lần so với AstraZeneca, hay vaccine một mũi tiêm J&J.

Nhiều nước đang phát triển phải đợi lâu hơn rất nhiều so với nước giàu để được tiếp cận vaccine. Trong giai đoạn đầu phát triển, vaccine mRNA có yêu cầu bảo quản cao hơn, mà hầu hết những quốc gia này không thể đáp ứng nếu không mua trang thiết bị đắt tiền mới. Những yêu cầu này đang được cải thiện, nhưng điều đó có nghĩa trong vài tháng qua, phần lớn nước nghèo chỉ tập trung đặt hàng AstraZeneca hoặc J&J.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết không có ý định ngừng triển khai các loại vaccine này bởi các trường hợp đông máu là rất hiếm gặp.

“Đối với vaccine Covid-19 , lợi ích vượt trội hơn nguy cơ biến chứng”, Benjamin Djoudalbaye,người phụ trách cơ quan Chính sách, Ngoại giao Y tế và Truyền thông tại CDC châu Phi, nói.

Nhưng bức tranh đối lập giữa nước giàu và nước nghèo được khắc họa rõ nét hơn thế. Anh cho biết dù dữ liệu chỉ ra lợi ích của vaccine lớn hơn nhiều so với rủi ro, họ không nhất thiết phải tiếp tục sử dụng vaccine này cho mọi lứa tuổi trong mọi hoàn cảnh. Tuần trước, cơ quan quản lý dược phẩm Anh khuyến nghị người dưới 30 tuổi nên sử dụng loại vaccine khác thay thế AstraZeneca, cho rằng nhóm tuổi này có nguy cơ bị ảnh hưởng cao hơn.

Nhiều quốc gia châu Âu khác và Australia cũng thông báo chỉ sử dụng vaccine này cho người cao tuổi. Đan Mạch thậm chí thông báo ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca hoàn toàn cho chương trình tiêm chủng, bởi đã có đủ các loại vaccine khác để thay thế.

Song châu Phi khó có thể làm điều tương tự. Lục địa này đã bị bỏ lại rất xa trong chiến dịch triển khai vaccine và phần lớn phải phụ thuộc vào dự án chia sẻ vaccine Covax để được giảm giá hoặc tặng miễn phí AstraZeneca. Mục tiêu phân phối tiếp theo của Covax là vaccine J&J. Chương trình do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn hy vọng có thể cung cấp cho châu Phi khoảng 600 triệu liều vaccine trước cuối năm nay.

Cho tới nay, Covax đã phân phối 17,4 triệu liều vaccine cho 36 nước châu Phi, trong đó có hơn 17 triệu liều AstraZeneca do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất và khoảng 200.000 liều vaccine Pfizer, theo dữ liệu của WHO. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết số lượng vaccine của châu Phi chỉ chiếm 2% so với toàn cầu, trong khi nhiều nước ở lục địa này đã “cạn” nguồn vaccine.

Trong khi đó, các nước khác như Mỹ và Anh đang đi trước với chương trình vaccine riêng và chia sẻ rất ít với quốc gia khác. Mỹ đã chia sẻ một lượng nhỏ vaccine AstraZeneca, loại chưa được cấp phép sử dụng ở Mỹ, cho hai nước láng giềng Mexico và Canada, nhưng sẽ không chia sẻ rộng rãi cho tới khi nguồn cung của họ được đảm bảo. Báo cáo của Đại học Duke ngày 15/4 ước tính Mỹ thừa khoảng 300 triệu liều vaccine tính tới cuối tháng 7.

“Tiếp cận vaccine công bằng phải trở thành hiện thực nếu chúng ta muốn chung tay đẩy lùi đại dịch”, Matshidiso Moeti, giám đốc WHO khu vực châu Phi, nói tuần trước.

Kingsley Douglas, cố vấn sức khỏe cộng đồng người Nigeria, cho biết xu hướng “bảo hộ” của các nước phát triển đã cản trở toàn cầu đạt được kết quả tích cực về triển khai vaccine.

“Các nước phương Tây đang hướng tới công dân của họ trước. Tôi không chê trách họ vì đã theo chủ nghĩa bảo hộ. Nhưng việc tiêm chủng đại trà cho dân số toàn cầu để chống lại Covid-19 mang lại lợi ích của tất cả mọi người. Vaccine nên được phân phối đồng đều và công bằng”, Douglas nói.

Những nước không thể kén chọn vaccine - Hình 2

Một người tử vong vì Covid-19 được chuyển đến nhà xác tại bệnh viện dã chiến ở Santo Andre, ngoại ô Sao Paulo, Brazil hôm 7/4. Ảnh: Reuters.

Một số nước châu Phi cũng bắt đầu tìm nguồn cung vaccine Covid-19 từ những nhà tài trợ toàn cầu. Cuối tuần qua, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã nhận 200.000 liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc, lô vaccine đầu tiên mà quốc gia này có được cho đến nay.

Trung Quốc cũng tặng hàng trăm nghìn liều vaccine Sinopharm cho Zimbabwe và chính phủ này cam kết mua thêm hơn một triệu liều. Zimbabwe hy vọng có thể tiêm chủng 60% trong tổng số 14 triệu dân nước này. Bộ Y tế Zimbabwe cho biết hơn 231.000 người đã được tiêm chủng tính đến ngày 14/4.

Một quan chức y tế Trung Quốc cuối tuần qua thừa nhận vaccine của nước này không đạt hiệu quả cao và Bắc Kinh đang xem xét mua các loại vaccine mới dựa trên công nghệ mRNA, như Pfizer và Moderna.

Samuel Matsikure, một cư dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe, cho biết thấy nhiều người trẻ hoài nghi về vaccine Trung Quốc. “Nhiều người sợ tiêm chủng. Họ không tin tưởng vaccine Trung Quốc, một phần bởi hiệu quả thấp và không phổ biến như các loại khác”, Matsikure nói.

Anh hy vọng Zimbabwe sẽ mua được nhiều vaccine hơn để có thể nới lỏng nhiều biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt ở nước này.

Tương tự châu Phi, nhiều quốc gia đang phát triển ở Mỹ Latinh và châu Á cũng phải phụ thuộc phần lớn vào vaccine AstraZeneca, thông qua chương trình Covax. Brazil đã nhận được hơn một triệu liều AstraZeneca và giữa lúc số ca nhiễm mới tăng mạnh, việc hạn chế sử dụng vaccine này là điều khó xảy ra.

“Hiện tượng đông máu đáng lo ngại. Nhưng tôi không nghĩ số lượng ca đông máu đủ lớn để đưa ra quyết định ngừng sử dụng vaccine”, Sergio Litewka, người chuyên nghiên cứu về Mỹ Latinh tại Đại học Miami, nói.

Ông cho biết các nước ở Mỹ Latinh đơn giản không thể có lựa chọn khác để từ bỏ AstraZeneca và J&J. “Đan Mạch đã nói không với AstraZeneca và nhiều quốc gia khác đang cân nhắc nên làm gì với loại vaccine đó. Quyết định tương tự cũng được đưa ra với Johnson & Johnson. Nhưng ở Mỹ Latinh, mọi người có rất ít lựa chọn. Một số thậm chí nói với tôi rằng sẽ chấp nhận rủi ro”, Litewka nói.

Anh khẳng định hợp tác với EU về vaccine

Liên minh châu Âu (EU) không hề có ý muốn ngăn cản các nhà cung cấp thực hiện các hợp đồng chuyển vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tới Anh.

Anh khẳng định hợp tác với EU về vaccine - Hình 1
Vaccine ngừa COVID-19 do Công ty dược phẩm và chế phẩm sinh học đa quốc gia AstraZeneca phối hợp với Trường đại học Oxford của Anh phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đưa ra ngày 30/1 sau khi có "cuộc đối thoại mang tính xây dựng" với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong một phát biểu đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Raab khẳng định chỉ có thể đánh bại được đại dịch COVID-19 thông qua hợp tác quốc tế. Trước đó, EU từng tuyên bố có kế hoạch kiểm soát các hoạt động xuất khẩu vaccine.

Cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách triển khai công tác tiêm chủng vaccine của Anh Nadhim Zahawi cũng khẳng định nước này đang hợp tác với EU.

Ngày 29/1 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã công bố biện pháp nhằm tiến tới giám sát và trong một số trường hợp có thể cấm xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 tại các nhà máy sản xuất đặt tại các nước thành viên EU, trong bối cảnh căng thẳng giữa khối này và hãng dược phẩm AstraZeneca gia tăng liên quan đến vấn đề giao nhận vaccine. Động thái này của EC đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và có nguy cơ châm ngòi mâu thuẫn với Anh, vài tuần sau khi Anh chính thức hoàn tất việc rút khỏi EU.

Biện pháp của EU chỉ có hiệu lực với các nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nằm trong các hợp đồng mua bán vaccine đã ký giữa các hãng dược phẩm và EC. Theo đó, các nhà máy thuộc diện này hoạt động trên lãnh thổ các nước thành viên EU sẽ phải xin cấp phép xuất khẩu vaccine cho các nước ngoài khối, đồng thời cung cấp kế hoạch xuất khẩu trước 3 tháng.

Căng thẳng giữa EU và AstraZeneca phát sinh sau khi hãng dược phẩm này tuyên bố cắt giảm 60% số lượng vaccine cung cấp cho EU trong quý đầu năm 2021 do vấn đề trong khâu sản xuất. Giới chức EU đề nghị AstraZeneca chuyển một phần trong số vaccine sản xuất tại Anh sang cho EU. Tuy nhiên, Giám đốc Điều hành AstraZeneca, Pascal Soriot cho biết các thỏa thuận hợp đồng với Anh không cho phép công ty làm việc này.

Cùng ngày, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết Tunisia đã trở thành quốc gia quốc gia thứ 3 ở châu Phi phê chuẩn việc lưu hành vaccine ngừa COVID-19 của Nga là Sputnik V.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Viện Pasteur ở Tunisia (IPT) Hechmi Louzir thông báo lô 93.000 liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Pfizer/BioNTech sẽ được bàn giao cho nước này vào giữa tháng 2 tới, trong khi 500.000 liều vaccine khác của Oxford/AstraZeneca sẽ được cung cấp vào cuối tháng tới. Theo ông Louzir, các lô vaccine này là một phần trong sáng kiến Cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX.

* Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cũng trong ngày 30/1, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Iran Kianoush Jahanpour đã thông báo về việc phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Sputnik V của Nga. Cùng lúc, người phát ngôn lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Iran, ông Hojjat Niki Maleki, cũng cho biết một loại vaccine do nước này tự phát triển có thể kháng được biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh. Trong khi đó,

Trong phát biểu đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Maleki nêu rõ: "Tiến sĩ Hassan Jalili, thành viên nhóm phát triển vaccine cho biết, phân tử palasma trong máu của những tình nguyện viên đầu tiên được tiêm vaccine Covo của Iran trong quá trình thử nghiệm lâm sàng có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn biến thể virus SARS-CoV-2 từ Anh".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Lật tàu chở người nhập cư trái phép ở Mỹ: 3 người thiệt mạng, 27 người bị thương01:21

Tiêu điểm

Harry chỉ trích cách dạy con của Thái tử Charles
23:35:49 13/05/2021
WHO cảnh báo Covid-19 'chết chóc hơn' trong năm nay
01:38:50 15/05/2021
Vào bệnh viện, cụ bà 75 tuổi chết do bị tấn công tình dục
11:33:52 14/05/2021
Covid-19: Ấn Độ vẫn có trên 4.000 ca tử vong dù ca nhiễm giảm, Trung Quốc có ca nhiễm cộng đồng
14:40:41 14/05/2021
Chiến thuật ‘mưa rocket’ của Hamas thử sức ‘Vòm Sắt’ của Israel
06:21:33 14/05/2021
Chiến dịch trên bộ đẫm máu của Israel tại Gaza năm 2014
01:34:14 15/05/2021
Trung Quốc hủy 487 chuyến bay quốc tế để phòng dịch COVID-19
01:36:35 15/05/2021
Người mẹ trẻ bị bắt vì con 4 tuổi bị chấy cắn suýt chết
09:07:19 15/05/2021
Phong trào Hamas sử dụng máy bay không người lái tấn công Israel
06:31:50 14/05/2021
Vaccine hiệu quả cao chót vót giúp Mỹ ra quyết định lịch sử
18:45:09 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Khánh Vân bị chê “nhạt” tại bán kết Miss Universe, siêu mẫu Võ Hoàng Yến và Xuân Lan có động thái ngay và luôn
10:57:52 15/05/2021
SỐC: Vợ ông Dũng "lò vôi" tố Võ Hoàng Yên trong lúc chữa bệnh bằng cách kéo lưỡi đã từng gây chết người?
10:49:23 15/05/2021
Hari Won không thể về Hàn Quốc chịu tang người nhà
09:52:25 15/05/2021
Hương Tràm chính thức lộ diện sau khi khoe ảnh siêu âm ngầm xác nhận mang thai ở Mỹ
12:19:13 15/05/2021
Khánh Vân nhận "mưa" lời khen từ cộng đồng quốc tế trước cú xoay người thần thái tại Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2020
10:00:25 15/05/2021
Công bố top 10 trang phục dân tộc đẹp nhất Miss Universe theo Missosology, Kén Em của Khánh Vân liệu có làm nên chuyện?
10:43:14 15/05/2021
Lộ bảng điểm đêm Bán kết Miss Universe, thứ hạng của Khánh Vân ở đâu?
13:10:55 15/05/2021
Chồng tan làm về vội lao vào bếp chờ cơm tối, ai ngờ vừa đẩy cửa mà anh ta "suýt ngất" khi nhìn người phụ nữ đeo tạp dề bên trong
12:37:52 15/05/2021
Khánh Vân khôn ngoan khi chọn vị trí đứng trên sân khấu
12:23:59 15/05/2021
Chuyên trang sắc đẹp công bố bảng đánh giá dàn thí sinh trong đêm Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2020
12:56:52 15/05/2021

Tin mới nhất

Thông điệp gây ‘bão’ mạng của thai phụ Ấn Độ trước khi qua đời vì Covid-19

14:56:43 15/05/2021
Người đàn ông Ấn Độ đã chia sẻ một video gây xúc động về vợ mình. Đoạn clip được quay chỉ vài ngày trước khi vợ anh qua đời vì Covid-19.

Nhiều bang tại Mỹ bắt đầu bỏ quy định đeo khẩu trang

14:18:56 15/05/2021
Nhiều bang tại Mỹ đang bắt đầu bãi bỏ yêu cầu đeo khẩu trang sau khi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nước này ban hành hướng dẫn về nới lỏng quy định đeo khẩu trang.

Israel không kích trụ sở ngân hàng của Hamas ở Gaza

14:13:59 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Không quân Israel đêm 14/5 đã không kích một ngân hàng được cho là của lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Tình trạng thiếu xăng tại Mỹ có thể sẽ kéo dài vài ngày

14:03:17 15/05/2021
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn dự đoán của các nhà phân tích nước này cho rằng tình trạng thiếu xăng ở bờ Đông nước Mỹ có thể sẽ kéo dài vài ngày hoặc lâu nhất là 2 tuần ở những khu vực bị tác động nặng nề nhất.

Nhà máy hạt nhân Chernobyl có thể phát nổ lần nữa

13:26:02 15/05/2021
Hàng tấn nhiên liệu hạt nhân ở tầng hầm nhà máy bắt đầu phản ứng phân hạch, và không có dấu hiệu ngừng lại.

Tất cả thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã được tiêm chủng

12:57:43 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tất cả các thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đều đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt căng thẳng giữa Israel và Palestine

12:52:05 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 14/5, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi tất cả các bên ở Israel và Palestine ngừng ngay các hoạt động giao tranh ở Dải Gaza và các vùng lãnh thổ của Nhà nước Do Thái.

Giới khoa học Thụy Sĩ phát hiện điểm yếu quan trọng của virus SARS-CoV-2

12:45:14 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ liên bang ETH Zurich của Thụy Sĩ đã phát hiện ra một điểm yếu quan trọng của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Bí ẩn căn bệnh rối loạn não ở Canada, ủ bệnh tới 2 năm

12:41:36 15/05/2021
Người dân thị trấn Caraquet ở Canada rất sốc khi biết nơi mình ở đang có chùm ca bệnh thần kinh bí ẩn mà không ai biết gì, không ai biết nó từ đâu tới và làm gì để bảo vệ bản thân.

Nga chính thức coi Mỹ, CH Séc là những quốc gia 'không thân thiện'

12:31:42 15/05/2021
Ngày 14/5, Chính phủ Nga tuyên bố chính thức coi Mỹ và Cộng hòa Séc là những quốc gia “không thân thiện”. Theo đó, các phái bộ ngoại giao của Mỹ tại Nga sẽ không thể tiếp tục thuê nhân viên địa phương, trong khi các phái bộ của Séc chỉ ...

Nhiều người gốc Mỹ Latinh tại Mỹ lo ngại bỏ lỡ công việc để tiêm vaccine

12:30:36 15/05/2021
Theo một cuộc thăm dò mới được Kaiser Family Foundation công bố, hơn 60% người Mỹ gốc Latinh lo lắng về việc bỏ lỡ công việc để đi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Israel bị tấn công rocket từ Syria

12:27:37 15/05/2021
Ngày 15/5, quân đội Israel cho biết ít nhất 3 quả rocket từ Syria đã phóng về phía miền Bắc nước này, trong đó có 1 quả rơi trên lãnh thổ Syria.

Nhật Bản viện trợ khẩn cấp không hoàn lại 22,5 triệu USD cho Ấn Độ, Myanmar

12:23:32 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu họp báo thường kỳ ngày 14/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này đã quyết định cấp khoản viện trợ không hoàn lại 22,5 triệu USD cho Ấn Độ và Myanmar.

Đức đưa Anh trở lại danh sách nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao

12:21:01 15/05/2021
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của Bộ Y tế nước này cho biết, từ ngày 16/5, Đức sẽ đưa Anh trở lại danh sách các quốc gia/khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao do lo ngại sự lây lan của biến thể COVID-19 phát hiện ở Ấn Độ. Tuy nhiên,...

Thủ đô Washington, Mỹ rơi vào cảnh cạn xăng

12:12:53 15/05/2021
Thủ đô Mỹ vào ngày 14/5 đã rơi vào tình trạng thiếu xăng trầm trọng trong khi giới chức địa phương trấn an người điều khiển phương tiện rằng nguồn cung sẽ sớm quay trở lại bình thường.

Mỹ hối thúc nối lại đàm phán về đập thủy điện Đại phục hưng

12:06:36 15/05/2021
Ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc Ai Cập, Ethiopia và Sudan nối lại các cuộc đàm phán do Liên minh châu Phi (AU) bảo trợ về đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) do Ethiopia xây dựng trên nhánh sông Nile Xanh.

Ấn Độ: Học sinh loay hoay chọn trường khi kỳ thi bị hủy bỏ

09:40:18 15/05/2021
Chìm trong khủng hoảng Covid-19, Ấn Độ mới đây thông báo hủy Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại các bang trên toàn quốc. 

COVID-19 tới 6 giờ 15/5: Phát hiện điểm yếu của virus SARS-CoV-2; WHO ra khuyến cáo thận trọng về khẩu trang

09:25:33 15/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 669.534 trường hợp mắc COVID-19 và 12.087 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 162,5 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,37 triệu người không qua khỏi.

Brooklyn - Cậu cả ngỗ nghịch nhà Beckham, 5 năm 20 mối tình và màn “lãng tử quay đầu” khi yêu

09:06:01 15/05/2021
Nhắc đến Brooklyn Beckham, không ai là không biết anh chàng chính là cậu quý tử lớn nhất trong số cậu ấm, cô chiêu nhà David - Victoria Beckham. Nhưng ngoài cái danh cậu cả nhà Beckham, dường như cuộc đời Brooklyn chẳng còn thành tựu nổ...

Hàn Quốc: Cứ ba học sinh sẽ có một em suy nghĩ muốn tự tử

08:08:43 15/05/2021
Một trong số ba học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Hàn Quốc đã suy nghĩ về việc tự tử trong năm qua do gánh nặng học tập, theo một cuộc khảo sát của Yonhap.

Nhật Bản siết chặt tình trạng khẩn cấp phòng COVID-19 khi Olympic cận kề

07:55:26 15/05/2021
Báo Nikkei đưa tin, trong một quyết định được đánh giá là bất ngờ, nhà chức trách Nhật Bản quyết định sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với đại dịch COVID-19 tại 3 tỉnh của nước này là Hokkaido, Okayama và Hiroshima tới hết thán...

Mỹ cam kết sát cánh Australia đối mặt Trung Quốc

06:47:06 15/05/2021
Ngoại trưởng Blinken tuyên bố Mỹ sẽ không để Australia một mình đối mặt với áp lực kinh tế từ Trung Quốc.

Lính Israel bắn chết 4 người biểu tình Palestine

06:44:41 15/05/2021
4 người Palestine bị Israel bắn chết ở Bờ Tây hôm nay, trong khi các vụ đụng độ khác khiến 150 người bị thương.

Duterte nói không rút tàu dù có bị Trung Quốc 'sát hại'

06:41:33 15/05/2021
Tổng thống Duterte nói sẽ không rút các tàu công vụ khỏi khu vực tranh chấp ở Biển Đông, kể cả nếu Trung Quốc sát hại ông.

Thủ tướng Ấn Độ nói đau đớn trước thảm kịch Covid-19

06:08:22 15/05/2021
Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết ông cảm nhận được nỗi đau của tất cả đồng bào đang phải chiến đấu với thảm kịch Covid-19 nghiêm trọng.

Mèo đáp đất an toàn sau cú nhảy từ tòa nhà bốc cháy

05:59:52 15/05/2021
MỸNgười dân Chicago ngỡ ngàng trước cảnh một con mèo đen đáp đất an toàn sau khi nhảy từ tầng 5 một tòa chung cư đang bốc cháy.

Đức chỉ trích Hamas tập kích rocket Israel

05:57:43 15/05/2021
Thủ tướng Đức tuyên bố các vụ phóng rocket của Hamas nhằm vào Israel tương đương tấn công khủng bố, cảnh báo không dung thứ biểu tình bài Do Thái.

Nhật mở rộng tình trạng khẩn cấp

05:56:13 15/05/2021
Nhật áp tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 thêm ba tỉnh khi còn 10 tuần nữa diễn ra Olympic và hàng trăm nghìn người đang kêu gọi hủy sự kiện.

Myanmar trả tự do nhà báo Nhật

05:50:13 15/05/2021
Myanmar cho phép Yuki Kitazumi, nhà báo bị bắt trong lúc đưa tin về biểu tình chống đảo chính, trở về Nhật Bản sau khi hủy cáo buộc với ông.

Có thể bạn quan tâm

'Đôi cánh' tuyển Việt Nam: Choáng với chiến binh Trọng Hoàng, lo cho... thương binh Văn Hậu

Bóng đá việt nam

15:58:59 15/05/2021
Cả Trọng Hoàng và Văn Hậu đều là những trụ cột không thể thiếu của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo. Tuy nhiên, tình cảnh của hai cầu thủ này trên tuyển đang có chiều hướng khác nhau.

Biến căng: Nữ chính trong MV của Đen Vâu bất ngờ bị tố 'hai mặt lật như bánh tráng', 'giở thói Chí Phèo'?

Netizen

15:57:50 15/05/2021
Vụ việc đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, nhất là khi MV của Đen Vâu vừa đạt được thành tích top 1 trending không lâu.

BVĐK TP Hà Tĩnh phẫu thuật thành công trường hợp mang thai ngoài tử cung đóng ở ổ bụng hiếm gặp

Sức khỏe

15:52:35 15/05/2021
Các bác sỹ Khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Hà Tĩnh vừa tiến hành phẫu thuật nội soi thành công trường hợp bệnh nhân mang thai ngoài tử cung đóng ở ổ bụng hiếm gặp.

2 tiểu thư trường RMIT đình đám bị soi gu thời trang đối lập

Người đẹp

15:51:26 15/05/2021
Mỗi người theo đuổi phong cách thời trang khác nhau nhưng hai tiểu thư nổi đình đám trường RMIT này đều ấn tượng, thu hút trong mắt người đối diện.

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày

Sáng tạo

15:50:34 15/05/2021
Từ ngày có khu vườn như mơ, cứ mỗi sáng thức dậy, chị Thi lại pha ly trà ấm, ngồi trước hiên nhà ngắm hoa, nghe chim hót và hít thở không khí trong lành ở trời Úc.

Park Seo Joon rục rịch tái xuất sau Tầng Lớp Itaewon nhưng motif phim cứ na ná hai bom tấn trước

Phim châu á

15:47:03 15/05/2021
Sau Kim Da Mi và Park Min Young, cô gái nào sẽ thay đổi cuộc đời của Park Seo Joon trong dự án phim mới?

Chị gái sinh con nên tôi đón về nhà ở cữ và bảo vợ chăm, nửa đêm nghe cô ấy nói chuyện mà tôi quá chán nản

Tâm sự

15:46:55 15/05/2021
Lúc đó đêm khuya sợ làm phiền đến chị gái nên tôi đành đi ngủ, hôm sau mới nói thẳng với vợ rằng tôi chỉ có một người chị gái thôi.

Tranh cãi việc Chân Hoàn phát ngôn "trước sau bất nhất", cũng "gài" hoàng thượng mà đi cà khịa An Lăng Dung?

Hậu trường phim

15:44:17 15/05/2021
Phát ngôn của nữ chính Chân Hoàn Truyện năm xưa nay bị khán giả mang ra chê bai.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 vẫn có khả năng bị lây, tại sao?

Sự kiện nóng

15:41:07 15/05/2021
GS.TS Nguyễn Văn Kính- chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm giải thích tác dụng của vắc xin, cũng như việc không thể trông chờ hoàn toàn vào vắc xin để chống dịch.

Những thứ 'hớp hồn' cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand

Học hành

15:39:53 15/05/2021
Giáo dục cá nhân hóa, cũng như giúp trẻ xây dựng nhân cách từ lứa tuổi tiểu học là những điều khiến cô giáo trẻ người Việt ở xứ Kiwi cảm thấy hứng thú.

4 câu nói phụ nữ phải "khắc cốt ghi tâm" để lúc nào cũng có thể sống hạnh phúc, trẻ mãi không già

Tình yêu

15:38:52 15/05/2021
Phụ nữ phải yêu lấy bản thân mình, chắc chắn việc này không ai có thể làm tốt hơn chính chúng ta!

Người phụ nữ giả là thông gia lãnh đạo bệnh viện phụ sản Hà Nội để lừa tiền

Pháp luật

15:38:00 15/05/2021
Người phụ nữ tự nhận là người nhà lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền của người đến khám chữa bệnh, người nhà bệnh nhân.

Xem fancam màn catwalk của Khánh Vân mới thấy rõ sự đỉnh cao: Từ body, thần thái đến cú xoay lốc xoáy đều "căng đét"!

Sao việt

15:36:07 15/05/2021
Xem fancam bắt trọn được khoảnh khắc xuất thần của Khánh Vân tại bán kết Miss Universe 2020 mang đến cảm giác khác hẳn.

Toyota Raize vừa ra mắt tại Indonesia đã gây sốt

Ôtô

15:34:02 15/05/2021
Mẫu SUV cỡ nhỏ Toyota Raize dự kiến sẽ có mặt ở 50 thị trường trên thế giới từ tháng 8 tới.

Người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình

Đời sống

15:27:45 15/05/2021
Sáng 15-5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri quận Ba Đình với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, Đơn vị bầu cử số 1.