Những nữ chiến binh Amazon khét tiếng khiến người châu Âu khiếp đảm

Theo dõi VGT trên

Thầy tu người Ý Francesco Borgero mô tả về một cuộc tập luyện trong đó hàng ngàn phụ nữ đi chân trần trèo lên những cây keo đầy gai mà không hề rên rỉ. Họ được gọi là những chiến binh Amazon m.áu l.ạnh.

Những nữ chiến binh Amazon khét tiếng khiến người châu Âu khiếp đảm - Hình 1

Hình ảnh về những nữ chiến binh Amazon.

Hoàng gia Dahomey

Các diễn viên Chadwick Boseman và Michael B Jordan được ca ngợi về vai trong bộ phim Chiến binh Báo đen (Black Panther) của Marvel (2018). Nhưng với tôi thì những ngôi sao thực sự phải là Dora Milaje, đơn vị đặc nhiệm của vùng đất giả tưởng, Vương quốc Wakanda, những nữ vệ sỹ rất dữ tợn nhưng vô cùng kỷ luật.

Tôi vô cùng ấn tượng khi phát hiện ra rằng những phụ nữ đầy sức mạnh này hoá ra là được xây dựng từ chuyện có thực, và hậu duệ của họ vẫn đang tiếp tục gìn giữ truyền thống xưa. “Bà là Vua của chúng tôi. Là Thượng đế của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng xả thân vì bà,” Rubinelle nói và cẩn trọng chọn từng từ. Cô thư ký 24 t.uổi đang nói về bà cô, người ngồi trên giường ở một trong các căn phòng phía trước ngôi nhà tại Abomey, nơi từng là thủ đô của Vương quốc Dahomey và nay là một thành phố thịnh vượng ở miền nam Benin. Trên đầu bà cụ là chiếc vương miện.

Tôi được phép vào ngắm hoàng gia Dahomey: hậu duệ của Nữ hoàng Hangbe, người mà truyền thuyết địa phương nói rằng đã thành lập ra đội quân các nữ chiến binh Amazon tinh nhuệ. Là hiện thân của Nữ hoàng, người phụ nữ lớn t.uổi đó được kế thừa tên và uy quyền của vị nữ vương. Bốn nữ chiến binh Amazon hầu cận bà ngồi trên tấm thảm dệt dưới nền nhà. Căn phòng khá rộng rãi: có cái bàn và vài ghế ngồi cho khách, trong góc nhà một chiếc tivi đời cổ đặt cạnh cái kệ tạm đựng đồ uống. Sau khi ra dấu ý nói tôi cần phủ phục trước mặt nữ hoàng và nhấp một ngụm nước lễ, Rubinelle và bà cô kể cho tôi nghe câu chuyện về tổ tiên họ.

Truyền thuyết kể rằng Mawu-Lisa, một vị thần do đàn ông và đàn bà kết hợp lại mà thành, là người đã tạo ra vũ trụ. Trong mọi thành phần của thể chế cai trị, mọi sinh hoạt chính trị, tôn giáo và quân sự, phụ nữ luôn nắm những vị trí tương đương như nam giới. Tuy nhiên, vua sẽ giữ ngôi vị cao nhất.

Những câu chuyện lịch sử về các nữ chiến binh Amazon nổi tiếng thường được thêu dệt và cường điệu. Tuy vậy, một số kẻ buôn nô lệ, các nhà truyền giáo và một số nhà thực dân người châu Âu có ghi lại những cuộc chạm trán của họ với những người phụ nữ không biết sợ hãi này. Năm 1861, thầy tu người Ý Francesco Borgero mô tả về một cuộc tập luyện trong đó hàng ngàn phụ nữ đi chân trần trèo lên những cây keo đầy gai mà không hề rên rỉ.

Năm 1889, vị quan cai quản vùng thuộc địa Pháp là Jean Bayol mô tả về sự kiện ông chứng kiến: một phụ nữ trẻ Amazon trong cuộc tập luyện tiến đến một kẻ bị bắt giữ. “Cô ta vui vẻ bước lên, cầm gươm bằng cả hai tay vung lên ba lần, sau đó bình thản cắt phần da thịt còn dính cái đầu với thân người… Cô ta sau đó vuốt hết m.áu trên vũ khí và nuốt sạch”.

Nữ chiến binh Amazon

Người châu Âu tới vương quốc này hồi Thế kỷ 19 gọi họ là nữ chiến binh Amazon, theo cách gọi các chiến binh tàn nhẫn trong thần thoại Hy Lạp. Ngày nay, các sử gia gọi họ là mino , mà nếu dịch từ tiếng Fon địa phương ra thì có nghĩa là “mẹ chúng tôi”.

Video đang HOT

Những nữ chiến binh Amazon khét tiếng khiến người châu Âu khiếp đảm - Hình 2

Những câu chuyện về đội nữ chiến binh Amazon được kể lại như truyền thuyết.

Tuy nhiên, Leonard Wantchekon, người sinh ra tại Benin và nay là giáo sư chính trị tại Đại học Princeton, cũng là người sáng lập ra Trường Kinh tế châu Phi tại Cotonu, Benin, nói rằng thuật ngữ đương đại không phản ảnh chính xác vai trò của các nữ chiến binh trong xã hội Dahomey. ” Mino có nghĩa là phù thuỷ,” ông nói. Ngày nay, vai trò của Nữ hoàng Hangbe và các nữ chiến binh Amazon của bà cơ bản là trong các hoạt động hình thức, chủ trì các nghi lễ tôn giáo tại ngôi đền gần nhà bà. Khi tôi đề nghị được chụp ảnh Nữ hoàng Hangbe thì Pierrette, một nữ chiến binh Amazon khác, nhảy lên mở chiếc lọng nghi lễ che lên phía trên đầu bà, trong căn phòng tối. Những chữ cái với nội dung ‘Reine Hangbe’ (Nữ hoàng Hangbe) được thêu lên vải bằng kỹ thuật đính vải truyền thống của Dahomey.

Là thợ may váy, Pierrette thiết kế lọng che mới cho nữ hoàng, mỗi năm một chiếc. Với đầy tính biểu tượng, những chiếc lọng này được trang trí một cách tinh tế này từng một thời thể hiện vị trí, uy quyền nơi triều đình Dahomey.

Chiếc ô của Nữ hoàng Hangbe khá đơn giản. Trong Thế kỷ 18 và 19 chúng thường được trang trí bằng xương của kẻ thù thua trận. Những chiếc dù cũng được trang trí bằng hình ảnh chim, thú, và cả những cây gậy đầu tù mà các chiến binh Amazon dùng khi ra trận. Những vũ khí c.hết người này cũng được thể hiện trong những hình chạm trổ trên những bức tường đất bao quanh các cung điện. Mỗi vị vua xây một hoàng cung mới ở gần với cung điện của tiên đế, và biến cung điện cũ thành lăng tẩm. Tuy vị vua cuối cùng của Đế chế Dahomey là Behanzin đã đốt hết các cung điện trước khi người Pháp đến, nhưng có một phần vẫn còn sót lại ở Abomey. Nơi đây nay có một tấm biển rỉ sét của Unesco treo nơi cổng vào.

Lịch sử Vương quốc Dahomey được bảo tồn tại các Hoàng Cung Abomey nằm tại Benin ngày nay Những bảng thông tin mô tả cho khách tham quan biết các nữ chiến binh Amazon dùng gậy tù ra sao, hay d.ùng s.úng hoả mai, m.ã t.ấu thế nào để trừng phạt và g.iết c.hết kẻ thù.

Trong một tủ kệ bụi bặm là cái đuôi ngựa được gắn vào một đ.ầu l.âu người – chiến lợi phẩm mà một nữ chiến binh Amazon mang về cho nữ hoàng để dùng làm vỉ đ.ập ruồi. Các nữ chiến binh Amazon luôn được quan tâm với sự tò mò, nhưng bản chất vấn đề có vẻ như đang thay đổi.

Hậu duệ của chiến binh Amazon

Những nữ chiến binh Amazon khét tiếng khiến người châu Âu khiếp đảm - Hình 3

Những phụ nữ Benin ngày nay.

Phim Black Panther rõ ràng là đóng vai trò trong việc đó, nhưng Tiến sỹ Arthur Vido từ Đại học Abomey-Calavi, người đã giới thiệu một khoá học mới về lịch sử phụ nữ tại Tây Phi, thì có ý tưởng khác. “Do địa vị của người phụ nữ đang thay đổi tại châu Phi, mọi người muốn biết nhiều hơn về vai trò của họ trong quá khứ.”

Điều khiến các nữ chiến binh Amazon được chú ý nhiều nhất là sự tàn nhẫn không chút động lòng trắc ẩn của họ, tuy Wantchekon nói rằng việc ca tụng họ nơi chiến trường đã bị khai thác quá mức. “Đó chỉ là những gì binh lính làm thôi,” ông nói. Wantchekon thì quan tâm tới việc các nữ chiến binh đạt được gì khi đã trở thành cựu binh. Ngôi làng nơi Wantchekon lớn lên nằm ở phía tây Abomey từng là nơi có trại huấn luyện của các nữ chiến binh Amazon.

Trong nhiều năm, người cô của ông đã chăm sóc một nữ chiến binh Amazon có t.uổi, người đã chuyển tới làng sau khi nghỉ hưu, rời khỏi quân đội. Dân làng vẫn nhớ vị cựu binh này là một người “khoẻ mạnh, độc lập và đầy mãnh lực,” Wantchekon nói.

Nữ hoàng Hangbe và các nữ chiến binh Amazon chủ yếu chỉ đóng vai trò trong các nghi lễ. Bà thách thức các chức sắc trong làng và “có thể làm vậy mà không bị các lãnh đạo địa phương phản ứng lại, bởi bà ấy là một nữ chiến binh Amazon”.

Trường hợp của người lính đó, theo Wantchekon, khiến cho nhiều phụ nữ khác trong đó có cả mẹ của ông, trở nên tham vọng và độc lập. Vì lý do này, Wantchekon tin rằng các nữ chiến binh Amazon vẫn còn liên quan tới ngày nay. “Ở nơi mà nghề nghiệp vốn chủ yếu do đàn ông đảm nhận thì vì sao mà chúng ta lại không đưa vào một đơn vị các phụ nữ tinh nhuệ để họ làm việc sát cánh bên nam giới? Để cho phụ nữ bình đẳng với đàn ông.” Với Wantchekon, không phải là sức mạnh của họ hay lòng can đảm trong chiến đấu của họ khiến các nữ chiến binh Amazon trở nên độc đáo, mà là bởi việc họ có khả năng làm hình mẫu.

Hãng phim Marvel Studios nhìn thấy sức hấp dẫn đó: một đoạn dẫn xuất nhằm đề cao Dora Milaje trong các bộ phim của mình. Lúc tôi rời khỏi chỗ Nữ hoàng Hangbe, Robinelle rướn lên bắt tay tôi, đứng dậy và nhìn một cách nghiêm nghị vào mắt tôi. Lái xe rời đi, tôi nhìn thấy những bức tượng các nữ chiến binh Amazon mới được dựng lên dọc bên đường. Họ đứng đó, cao lớn, vai rộng, và trông rất giống với Rubinelle.

Theo Danviet

The International 2019: OG thể hiện phong độ hủy diệt, Team Liquid thì bạc nhược một cách khó tin

Vậy là vòng bảng của The International 2019 đã kết thúc, một câu chuyện buồn cho người châu Âu khi 2 đại diện của họ bị loại từ quá sớm.

Bảng A

Team Secret và PSG.LGD gần như đã hủy diệt toàn bộ đối thủ ở bảng này khi họ có phong độ quá tốt và thể hiện trình độ hơn hẳn so với phần còn lại. Trong trận đấu quyết định ngôi đầu thì Secret đã bị đ.ánh bại bởi chính PSG.LGD và đành chấp nhận vị trí thứ hai. Bất ngờ nhất có lẽ là NewBee (thực chất là team Forward Gaming của Bắc Mỹ cũ) khi họ đ.ánh khá hay và có những điểm số quan trọng giúp cho mình có một vé trên nhánh thắng.

The International 2019: OG thể hiện phong độ hủy diệt, Team Liquid thì bạc nhược một cách khó tin - Hình 1

Đáng thất vọng nhất là Team Liquid khi cựu vương TI7 bị bắt bài quá nhiều và không thể dành những chiến thắng trước đối thủ trực tiếp của mình. Ở Liquid vẫn sở hữu kỹ năng cá nhân cao nhưng khi lối chơi và cách di chuyển của bạn bị đọc hết rồi thì thật khó để chiến thắng, một cựu thành viên Liquid khác là Matumbaman thậm chí còn chia tay TI9 ngay từ vòng bảng.

The International 2019: OG thể hiện phong độ hủy diệt, Team Liquid thì bạc nhược một cách khó tin - Hình 2

Team Liquid có một khởi đầu vô cùng khó khăn ở TI9

Bảng B

Với phong độ quá cao của OG, đội ĐKVĐ TI8 đã có những lượt pick cực kì dị như IO Carry cho Ana nhưng vẫn thắng, không biết vào vòng playoff thì họ còn giữ được phong độ cao như vậy không nhưng hiện tại thì OG chính là ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vô địch. Vị trí 2-3-4 ở bảng B lần lượt thuộc về Vici Gaming, Evil Geniuses và Virtus.Pro, những đội game này dù khởi đầu khá vất vả nhưng vẫn dành được những chiến thắng quan trọng.

The International 2019: OG thể hiện phong độ hủy diệt, Team Liquid thì bạc nhược một cách khó tin - Hình 3

Khác với năm ngoái, OG năm nay có phong độ hủy diệt ngay từ vòng bảng

Cái tên bị loại ở bảng B không ai khác là Ninjas in Pyjamas khi họ không có nổi trận thắng nào, khu vực Châu Âu dù đông đại diện tham dự nhất nhưng lại tổn thát nặng nề nhát khi 2 team bị loại đều tới từ đây. Na`Vicũng có những trận đấu khởi sắc, đặc biệt là chiến thắng 2-0 trước Virtus.Pro, tuy nhiên bản lĩnh còn non kém của các player trẻ khiến họ rớt xuống nhánh thua trong những ngày cuối vòng bảng.

The International 2019: OG thể hiện phong độ hủy diệt, Team Liquid thì bạc nhược một cách khó tin - Hình 4

Các game thủ trẻ của Na`Vi "mới" còn khá non kinh nghiệm

The International 2019: OG thể hiện phong độ hủy diệt, Team Liquid thì bạc nhược một cách khó tin - Hình 5

Chia nhánh của vòng knock out The International 2019

The International 2019: OG thể hiện phong độ hủy diệt, Team Liquid thì bạc nhược một cách khó tin - Hình 6

BXH chung cuộc sau vòng bảng, 2 team cuối bảng bị loại

Theo GameK

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia đình giàu nhất Vương quốc Anh lĩnh án tù vì đối xử với người giúp việc tệ hơn cả súc vật
10:24:04 22/06/2024
Tổng thư ký NATO ra tuyên bố bất ngờ về vũ khí hạt nhân
09:30:01 22/06/2024
NATO "rục rịch" triển khai vũ khí hạt nhân, Nga phản ứng mạnh
09:16:05 22/06/2024
Hàng nghìn điều dưỡng viên đình công ở Mỹ
05:50:43 21/06/2024
Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ
07:59:58 21/06/2024
Phát hiện 8 người c.hết ngạt trong xe tải đông lạnh Trung Quốc
09:35:41 22/06/2024
Những thách thức đang chờ đợi Tổng thư ký tiếp theo của NATO
19:46:10 21/06/2024
Khám phá Siquijor - Hòn đảo phép thuật ở Philippines
16:59:45 21/06/2024

Tin đang nóng

Hé lộ nhật kí của ái nữ nhà Công Vinh - Thuỷ Tiên giữa tin đồn bố mẹ ly hôn
19:22:34 22/06/2024
Cái kết bẽ bàng cho nữ ca sĩ gen Z thủ đoạn "úp sọt" đại gia để bước vào hào môn
19:50:59 22/06/2024
Lọ Lem lộ thu nhập khủng t.uổi 18, từng từ chối cát-xê cao vì lý do bất ngờ
21:44:11 22/06/2024
Bức ảnh Jennie (Blackpink) chụp chung với Trần Quán Hy gây sốt mạng xã hội
22:44:12 22/06/2024
Họp chia mảnh đất 10 tỷ cho các con, tôi suýt ngất khi nghe ý kiến con dâu và con rể
20:37:19 22/06/2024
Mối quan hệ bí ẩn giữa "thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi và cha nuôi tỷ phú
22:22:05 22/06/2024
Hoa hậu Lâm Ngọc Vị hẹn hò đại gia bất động sản chưa ly hôn vợ
21:21:37 22/06/2024
Dự tiệc đầy tháng con của đồng nghiệp, lúc về tôi muốn ly hôn khi biết bố đ.ứa b.é là ai
20:33:33 22/06/2024

Tin mới nhất

Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel

21:18:00 22/06/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên cấp Đối tác chiến lược toàn diện.

Trực thăng Ka-29 của Nga rơi ở Biển Đen nghi bị đồng đội b.ắn nhầm

20:44:38 22/06/2024
Một chiếc trực thăng Ka-29 của Nga được cho bị rơi ở Biển Đen, trong lúc Ukraine triển khai tấn công kết hợp bằng máy bay không người lái (UAV) và xuồng không người lái (USV).

10 ưu tiên của nước Nga

20:29:27 22/06/2024
Để đạt được mục tiêu này, ngân sách của Quỹ Phát triển công nghiệp và khối lượng cho vay của ngân hàng đối với các dự án chủ quyền công nghệ sẽ tăng gần gấp đôi.

Tổng thống Pháp lên tiếng về quyết định bầu cử sớm

18:50:28 22/06/2024
Phát biểu trong chuyến thăm vùng Tây Brittany hôm 18/6 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bảo vệ quyết định tổ chức bầu cử sớm, nhấn mạnh nếu không giải tán quốc hội, mọi chuyện sẽ trở nên hỗn loạn.

Kinh nghiệm đ.ánh thuế đồ uống có đường của các quốc gia trên thế giới

16:54:41 22/06/2024
Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang nước ép trái cây và các sản phẩm từ sữa có đường, vốn không nằm trong nhóm chịu thuế nước ngọt. Diễn biến này làm suy yếu một phần lợi ích sức khỏe từ thuế nước ngọt.

Qatar nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa các bên

16:41:18 22/06/2024
Cùng ngày, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Gaza cho biết tuyên bố của Israel về việc tạm dừng nhân đạo ở vùng lãnh thổ này thực chất không có bất kỳ tác động tích cực nào đến việc vận chuyển các nguồn cung viện trợ vô cùng ...

Mỹ rút tàu sân bay 'đội trưởng' của chiến dịch chống Houthi về nước

16:24:22 22/06/2024
Trong khi đó, Houthi bắt đầu tấn công tàu hàng liên quan tới Israel đi qua Biển Đỏ từ tháng 11/2023. Houthi mô tả đây là hành động bày tỏ đoàn kết với 2,2 triệu người Palestine ở Gaza.

Mỹ áp dụng thêm biện pháp trừng phạt đối với công ty bảo mật Kaspersky Lab

16:22:53 22/06/2024
Động thái trên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm bán phầm mềm diệt virus Kaspersky tại Mỹ từ ngày 29/9 do lo ngại an ninh quốc gia .

Cháy rừng tại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại nặng nề

16:18:12 22/06/2024
Cùng ngày, nhà chức trách Hy Lạp thông báo lực lượng cứu hỏa nước này đang nỗ lực khống chế các đám cháy rừng bùng phát do gió mạnh trong 3 ngày khiến ít nhất 1 người t.hiệt m.ạng.

N.ổ b.om ở Colombia khiến ít nhất 12 người thương vong

16:00:07 22/06/2024
Cũng trong ngày 21/6, 6 cảnh sát ở tỉnh Bolívar, miền Bắc Colombia đã bị thương nặng trong một vụ tấn công bằng thiết bị nổ. Điều tra ban đầu cho thấy các thiết bị được kích hoạt từ xa.

Quan chức ngoại giao Nga - Nhật hội đàm lần đầu tiên sau hơn 2 năm

15:09:53 22/06/2024
Ngày 21/6, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Masashi Nakagomi đã hội đàm với Vụ trưởng Vụ châu Á III thuộc Bộ Ngoại giao Nga, bà Ludmila Vorobyova.

Văn phòng ICRC tại Gaza trúng đạn pháo gây nhiều thương vong

15:06:19 22/06/2024
Cuba, đồng minh truyền thống của Palestine, ngay từ những ngày đầu đã lên án mạnh mẽ hoạt động quân sự của Israel tại Gaza.

Có thể bạn quan tâm

"Em gái BLACKPINK" bị chê lỗi thời

Nhạc quốc tế

01:03:49 23/06/2024
Thời gian gần đây, BABYMONSTER đang gây ấn tượng bởi đội hình đồng đều và vô cùng tài năng. Nhóm có đủ yếu tố để nổi tiếng, từ visual cho đến khả năng của từng thành viên.

Cách làm cá lóc nướng mẻ, ngon hết ý

Ẩm thực

23:41:50 22/06/2024
Cá lóc nướng riềng mẻ có màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm ngọt nước lại đậm đà mùi hương cay nồng của riềng, nghệ và vị chua lạ miệng của cơm mẻ.

Bất đồng ý kiến, Anh Tú "cà khịa" đồng đội... nghèo?

Tv show

23:31:10 22/06/2024
Có thể nam ca sĩ đã dựa vào tình hình chung của nhóm để đ.ánh giá đồng đội hoặc cũng có thể là anh chỉ đang nói đùa cho bầu không khí bớt căng thẳng mà thôi!

Mai Phương bất ngờ vắng mặt trong buổi trao sash cho Ý Nhi, đương kim Miss World g.ây s.ốc visual

Sao việt

23:25:43 22/06/2024
Sự kiện quy tụ nhiều Hoa - Á hậu đình đám và tâm điểm chú ý chính là buổi lễ nhận sash thi Miss World của Hoa hậu Ý Nhi.

Trailer chính thức cho phần 2 phim hoạt hình Star Trek: Prodigy

Phim âu mỹ

23:19:58 22/06/2024
CBS Studios vừa tung trailer và ảnh bìa cho phần 2 của loạt phim Star Trek: Prodigy. Tất cả 20 tập mới sẽ ra mắt vào ngày 1-7 trên Netflix.

Xa Thi Mạn ở t.uổi 49: Trẻ đẹp khó tin, có 23 triệu USD, vui sống độc thân

Sao châu á

22:33:19 22/06/2024
Ở t.uổi U50, nữ diễn viên Trung Quốc Xa Thi Mạn vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ đẹp tới khó tin. Bí quyết của cô chính là vui sống hiện tại và không quan tâm tới t.uổi tác.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

Tin nổi bật

22:29:04 22/06/2024
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Cựu HLV MU gây ấn tượng tại EURO 2024

Sao thể thao

22:24:16 22/06/2024
Ralf Rangnick vừa giúp tuyển Áo giành chiến thắng 3-1 trước Ba Lan ở lượt trận thứ hai bảng D, VCK EURO 2024 tối 21/6.

Justin Timberlake lên tiếng sau vụ bắt giữ gây xôn xao

Sao âu mỹ

22:13:45 22/06/2024
Sau vụ bắt giữ vì lái xe trong tình trạng say xỉn, Justin Timberlake tiếp tục chuyến lưu diễn. Nam ca sĩ cảm kích khi người hâm mộ vẫn luôn yêu thương mình dù điều đó không hề dễ dàng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ về bài hát dang dở của Mai Phương dành cho con gái

Nhạc việt

22:01:23 22/06/2024
Ngủ đi con là bài hát cuối cùng của cố diễn viên Mai Phương muốn dành cho con gái. Đáng tiếc, ca khúc chưa kịp ra mắt, cô đã ra đi.

Nghi ngờ bạn trai cũ giả vờ sống tiết kiệm khi yêu tôi

Trắc nghiệm

21:06:28 22/06/2024
Anh mua cho tôi lợn đất, bảo tôi để t.iền mua đồ và du lịch vào đón, dồn lại xem một năm được bao nhiêu, nhỡ có việc dùng tới.