Những nguyên tắc cần nhớ và phác đồ điều trị bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu bệnh truyền nhiễm thường gặp. Điều trị bệnh thủy đậu sớm theo đúng nguyên tắc và phác đồ là cơ sở để ngăn chặn bệnh tiến triển và rút ngắn thời gian điều trị.

Những nguyên tắc cần nhớ và phác đồ điều trị bệnh thủy đậu - Hình 1

1. Nguyên tắc điều trị bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu bệnh truyền nhiễm do Varicella Zoster Virus gây nên, đặc trưng bởi sự xuất hiện các mụn nước trên bề mặt của cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tương đối lành tính, dễ điều trị và ít khi để lại biến chứng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị, việc điều trị bệnh thủy đậu cũng cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhân định bao gồm:

- Bệnh thủy đậu chưa có thuốc điều trị đặc hiệu : Bệnh thủy đậu là bệnh do virus gây nên. Do đó, cho đến hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị nào có tác dụng đặc hiệu cho bệnh. Các điều trị được thực hiện trong quá trình điều trị bệnh thủy đậu vẫn chủ yếu bao gồm các điều trị triệu chứng của bệnh.

- Đảm bảo vệ sinh cơ thể: Đảm bảo vệ sinh cơ thể của người bệnh trong điều trị bệnh thủy đậu đóng vai trò quan trọng. Vệ sinh cơ thể tốt vừa giúp bệnh nhân hạn chế được nguy cơ xảy ra bội nhiễm, vừa giúp giảm nguy cơ phát tán mầm bệnh ra xung quanh.

Để đảm bảo vệ sinh đúng cách bạn có thể tham khảo các hướng dẫn trong Vệ sinh nốt mụn thủy đậu, đặc biệt nốt mụn trong miệng an toàn.

- Thuốc kháng virus nên được sử dụng: Thuốc kháng virus nên được sử dụng sớm trong điều trị bệnh thủy đậu, tốt nhất trong vòng 24h kể từ khi có các biểu hiện triệu chứng phát ban của bệnh. Sử dụng thuốc kháng virus đúng cách trong điều trị thủy đậu có thể cải thiện đáng kể tiên lượng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh thủy đậu.

Những nguyên tắc cần nhớ và phác đồ điều trị bệnh thủy đậu - Hình 2

Điều trị bệnh thủy đậu cần được điều trị theo đúng nguyên tắc (Ảnh: Internet)

2. Phác đồ điều trị bệnh thủy đậu

2.1. Điều trị kháng virus cho bệnh nhân thủy đậu

Như đã nói, mặc dù không phải là phương pháp điều trị đặc hiệu nhưng điều trị kháng virus lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong điều trị bệnh tay chân miệng, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy giảm.

Loại thuốc kháng virus được sử dụng chủ yếu trong điều trị bệnh tay chân miệng hiện nay là Acyclovir. Acyclovir là thuốc kháng Herpes Virus, nhưng cũng có tác dụng tích cực trên Varicella Zoster Virus , nên nó có thể được sử dụng trong điều trị bệnh thủy đậu. Thuốc gây ức chế tổng hợp DNA ở virus từ đó khiến virus không thể nhân lên được, trong khi không gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường của cơ thể. Do đó, nó làm giảm tổng lượng virus trong cơ thể, giảm mức độ nặng của bệnh và cải thiện đáng kể thời gian điều trị bệnh.

Liều lượng và thời gian sử dụng Acyclovir trong điều trị bệnh thủy đậu có thay đổi tương đối khác biệt giữa nhóm bệnh nhân có hệ miễn dịch bình thường và những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy giảm. Nếu ở bệnh nhân có hệ miễn dịch bình thường thì Acyclovir cần sử dụng với liều 800mg x 5 lần trong vòng 24h, kéo dài từ 5-7 ngày thì đối với bệnh nhân có hệ miễn dịch suy giảm liều Acyclovir có thể phải tăng lên mức 10-12,5mg/kg/8h và sử dụng thuốc trong vòng 7-10 ngày liên tục.

Khi sử dụng thuốc kháng virus Acyclovir để điều trị bệnh thủy đậu, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng nếu dùng thuốc theo đường uống và cảm giác bỏng rát tại vị trí bôi thuốc nếu dùng thuốc theo đường ngoài da,…

Những nguyên tắc cần nhớ và phác đồ điều trị bệnh thủy đậu - Hình 3

Thuốc kháng virus nên được dùng sớm trong điều trị bệnh thủy đậu (Ảnh: Internet)

2.2. Các điều trị bệnh thủy đậu hỗ trợ

Hạ sốt

Hạ sốt cho bệnh nhân thủy đậu là một trong các điều trị hỗ trợ rất quan trọng. Đối với các trường hợp bệnh nhân bị sốt nhẹ dưới 38,5 độ C thì người bệnh có thể sử dụng các biện pháp vật lý để hạ sốt chẳng hạn như chườm mát, lau mát, mở bớt quần áo, không đắp chăn,…

Còn nếu bệnh nhân sốt cao trên 38,5 độ thì cần kết hợp thêm sử dụng Paracetamol để hạ sốt cho bệnh nhân. Tuyệt đối không được sử dụng Aspirin để hạ sốt cho bệnh nhân trong điều trị bệnh thủy đậu vì thuốc có thể gây nên hội chứng Reye rất nguy hiếm, thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân.

Giảm ngứa

Ngứa ngáy tại các vị trí phát ban, mụn nước khiến bệnh nhân thủy đậu thường xuyên cào gãi dễ gây trầy xước, tổn thương da và khiến bệnh nhân bị bội nhiễm. Do đó có thể sử dụng các loại thuốc kháng Histamin H1 để giảm ngứa cho bệnh nhân trong điều trị bệnh thủy đậu. Những loại thuốc kháng Histamin hay được sử dụng hiện nay kể đến như clorpheniramin, loratadin, cetirizin, fexofenadin, acrivastin,…

Ngoài ra, để hạn chế tổn thương da gây nên bởi cào gãi do ngứa thì bệnh nhân thủy đậu nên cắt ngắn và mài nhẵn các móng tay của mình.

Sát trùng và vệ sinh da

Vệ sinh da và sát trùng da trong điều trị bệnh thủy đậu cần được tiến hành thường xuyên, liên tục trong suốt quá trình điều trị bệnh thủy đậu. Các quan điểm kiêng nước, kiêng tắm hoàn toàn ở bệnh nhân thủy đậu là những quan điểm sai lầm, có thể khiến bệnh nhân bị bội nhiễm do không được vệ sinh tốt.

Người bệnh cần được vệ sinh da hằng ngày bằng cách tắm rửa sạch sẽ với nước sạch, sau đó làm khô da nhẹ nhàng rồi bôi dung dịch sát khuẩn tại các vị trí mà mụn nước đã bị vỡ. Xanh methylen là thuốc sát khuẩn thường dùng trong điều trị bệnh thủy đậu.

Những nguyên tắc cần nhớ và phác đồ điều trị bệnh thủy đậu - Hình 4

Sát khuẩn bằng xanh methylen giúp phòng chống bội nhiễm (Ảnh: Internet)

2.3. Điều trị tích cực các biến chứng của bệnh

Mặc dù bệnh thủy đậu là bệnh tương đối lành tính nhưng trong một số trường hợp thì bệnh cũng có thể gặp phải một số biến chứng như bội nhiễm vi khuẩn, viêm phổi do thủy đậu,… Vì thế, trong trường hợp có biến chứng bệnh xảy ra thì những biến chứng này cần được xử trí tích cực song son với tiếp tục thực hiện các biện pháp điều trị bệnh thủy đậu cơ bản theo phác đồ.

Thuốc kháng sinh có thể được chỉ định sử dung (theo kinh nghiệm hay theo kết quả kháng sinh đồ) nếu bệnh nhân có tình trạng bội nhiễm xảy ra, oxy liệu pháp có thể dùng nếu bệnh nhân suy hô hấp bởi viêm phổi do thủy đậu,…

3. Phòng chống lây nhiễm bệnh

Do thủy đậu là bệnh truyền nhiễm rất dễ dàng lây từ người sang người vì thế trong quá trình điều trị bệnh thủy đậu thì vấn đề phòng chống lây nhiễm bệnh cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, không thể bỏ qua.

Một số biện pháp phòng chống lây nhiễm mà bệnh nhân cần ghi nhớ bao gồm:

- Bệnh nhân thủy đậu cần hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây bệnh cho người làm, cần nghỉ học và nghỉ làm cho đến khi khỏi bệnh.

- Các vật dụng vệ sinh cá nhân của bệnh nhân như quần áo, bàn chải, khăn lau,… cần phải được sát trùng sạch sẽ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

- Cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh để tránh lây bệnh từ dịch tiết mũi họng của bệnh nhân phát tán thông qua hô hấp.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản mà bệnh nhân cần nhớ trong điều trị bệnh thủy đậu và những điều trị cụ thể theo phác đồ. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn điều trị, người bệnh cần tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ, đồng thời thông báo ngay cho bác sĩ nếu có bất kỳ bất thường nào xảy ra trong quá trình điều trị bệnh để có thể xử lý kịp thời.

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào?

Cũng như nhiều loại bệnh do virus khác, thủy đậu cũng phát triển theo từng giai đoạn với các biểu hiện đặc trưng khá dễ nhận biết. Vậy các giai đoạn của bệnh trông như thế nào?

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào? - Hình 1

Thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng rất dễ lây do virus varicella-zoster (VZV) gây ra. Bệnh đặc trưng bởi sự bùng phát của phát ban dạng mụn nước, xuất hiện đầu tiên trên mặt và thân mình, sau đó nhanh chóng lan ra khắp cơ thể. Các giai đoạn của bệnh thủy đậu cũng được chia thành ủ bệnh, khởi phát, toàn phát và hồi phục.

Nhiều người có thể dễ dàng xác định một trường hợp mắc bệnh do đã ý thức về việc tiếp xúc với nguồn lây hoặc biết bệnh thủy đậu trông như thế nào. Việc nhận biết hình ảnh các giai đoạn của bệnh thủy đậu có thể giúp bạn nhận biết được tình trạng phát ban tiến triển như thế nào và giúp quá trình hồi phục thuận lợi hơn; cũng như tránh được việc lây truyền virus cho người khác.

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào? - Hình 2

Các giai đoạn của bệnh thủy đậu cũng được chia thành ủ bệnh, khởi phát, toàn phát và hồi phục - Ảnh: verywellhealth

1. Các giai đoạn của bệnh thủy đậu


1.1. Giai đoạn ủ bệnh (tiếp xúc virus)

Mặc dù có vắc-xin ngăn ngừa bệnh thủy đậu nhưng vẫn chưa có thuốc điều trị thủy đậu mà chỉ có các biện pháp giảm nhẹ triệu chứng. Chưa kể đến, virus varicella-zoster rất dễ lây lan từ người này sang người khác. Bất kỳ ai ai chưa từng bị nhiễm bệnh hoặc chưa được tiêm phòng đều có nguy cơ mắc bệnh.

Virus chủ yếu lây lan khi chạm vào hoặc hít thở các hạt vi rút từ các mụn nước thủy đậu. Thủy đậu cũng có thể được truyền qua các giọt nước bọt nhỏ khi người bệnh nói chuyện hoặc hít thở. Đây là lý do tại sao bệnh thủy đậu có thể bùng phát thành dịch ở các lớp mầm non, nhà trẻ.

Bệnh thủy đậu tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng đôi khi có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng. Người lớn mới bị nhiễm thủy đậu có nhiều khả năng bị nặng và biến chứng, bao gồm viêm phổi hoặc viêm não. Nếu cần điều trị, thuốc kháng vi-rút có thể được bác sĩ kê đơn để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ủ bệnh là khởi đầu các giai đoạn của bệnh thủy đậu; giai đoạn này thường kéo dài từ 10-21 ngày kể từ khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh. Giai đoạn này thường không có biểu hiện cụ thể nên rất khó để nhận biết.

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào? - Hình 3

Ủ bệnh là khởi đầu các giai đoạn của bệnh thủy đậu - Ảnh: verywellhealth

1.2. Giai đoạn khởi phát

Khởi phát là giai đoạn tiếp theo trong các giai đoạn của bệnh thủy đậu. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh thủy đậu ở cả trẻ em và người lớn là nhức đầu, buồn nôn, đau cơ và khó chịu. Ngoài ra, chảy nước mũi và ho cũng là dấu hiệu rất phổ biến.

Giai đoạn khởi phát của bệnh thủy đậu có thể bắt đầu từ 4-6 ngày sau khi virus di chuyển từ vị trí nhiễm trùng ban đầu (đường hô hấp hoặc mắt) đến các hạch bạch huyết. Từ đó, vi rút sẽ lây lan vào máu và gây ra các triệu chứng ban đầu giống như bệnh cúm.

Ngay cả trước khi các dấu hiệu bên ngoài của bệnh xuất hiện, chất tiết ở mũi, nước bọt và thậm chí là nước mắt chảy ra đều có khả năng lây nhiễm cực cao cho bất kỳ ai tiếp xúc với chúng.

- Xuất hiện các vết phồng rộp:

Phồng rộp bắt đầu sớm nhất là 10 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút. Đây là giai đoạn mà vi rút sẽ xâm nhập vào lớp trên cùng của da, cũng như các mạch máu nhỏ đi ngang qua lớp biểu bì.

Nhiễm trùng sẽ kích hoạt sự tích tụ nhanh chóng của chất lỏng ngay dưới bề mặt da và hình thành các mụn nước nhỏ. Mọi người thường mô tả phát ban ở giai đoạn này là "giọt sương trên cánh hoa hồng" do vẻ ngoài sáng, đối xứng và dịch gần như trong suốt.

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào? - Hình 4

Khởi phát là giai đoạn tiếp theo trong các giai đoạn của bệnh thủy đậu - Ảnh: verywellhealth

- Vết loét miệng:

Ngay cả mụn nước trên da chưa xuất hiện, người bệnh có thể gặp tình trạng có mụn nước trên màng nhầy của miệng. Mặc dù chúng xuất hiện tương tự như trên da, nhưng các tổn thương ở miệng thường trông giống như những vết loét có vòng đỏ bên ngoài.

Bệnh thủy đậu có thể gây nên tình trạng đau đớn khi bắt đầu bùng phát, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Chúng có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau đường uống tại chỗ kết hợp với chế độ ăn uống nhạt và các thực phẩm được làm mát. Nên tránh đồ ăn cay nóng hoặc có tính axit như cà chua hoặc cam quýt.

1.3. Giai đoạn toàn phát

Toàn phát là giai đoạn có nhiều dấu hiệu đặc trưng nhất trong các giai đoạn của bệnh thủy đậu. Hầu hết mọi người đều có thể xác được bệnh thủy đậu khi chuyển biến đến giai đoạn này.

- Phát ban ở giai đoạn đầu:

Tốc độ phát triển của các mụn nước thủy đậu vô cùng nhanh chóng. Phát ban sẽ bắt đầu như những chấm đỏ nhỏ trên mặt, da đầu, thân mình, cánh tay và chân trên. Sau đó, các mụn nước sẽ nhanh chóng lan rộng, bao phủ hầu hết cơ thể trong vòng 10 đến 12 giờ.

Nhiều mụn nước sẽ bắt đầu nhanh chóng và hình thành các mụn nước lớn hơn, có màu đục. Tình trạng ngứa ở giai đoạn này thường rất dữ dội. Trong một số trường hợp, thuốc kháng histamine đường uống có thể được bác sĩ kê đơn để giúp người bệnh giảm ngứa và ngủ ngon hơn.

- Phát ban toàn diện:

Bệnh thủy đậu có thể lây lan sang các bộ phận của cơ thể ít bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng, bao gồm lòng bàn tay, lòng bàn chân, da đầu, mí mắt, hậu môn và bộ phận sinh dục.

Một số bác sĩ có thể kê đơn thuốc uống kháng virus có tên là Zovirax (acyclovir) cho những người có hệ miễn dịch bị tổn hại để giảm nguy cơ biến chứng và bà mẹ mang thai để tránh gây hại cho thai nhi. Zovirax có hiệu quả nhất nếu bắt đầu sử dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi xuất hiện phát ban đầu tiên.

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào? - Hình 5

Toàn phát là giai đoạn có nhiều dấu hiệu đặc trưng nhất trong các giai đoạn của bệnh thủy đậu - Ảnh: verywellhealth

- Hình thành mụn mủ:

Nhiễm trùng tiến triển có thể dẫn đến sự hình thành mủ trong các mụn nước. Dịch mủ thực chất bao gồm các tế bào bạch cầu chết và vi khuẩn kết hợp với các mảnh vụn mô và dịch cơ thể.

Nhiều mụn nước sẽ tự vỡ ra hoặc nổi lớn lên do ma sát với quần áo, do đó người bệnh nên cố gắng để tránh làm trầy xước các mụn nước. Điều này không chỉ làm giảm sẹo mà còn ngăn ngừa sự lây lan của vi rút ngay cả sau khi vết thương đã vỡ.

1.4. Giai đoạn hồi phục

- Mụn nước đóng vảy:

Sau 4-5 ngày, các mụn nước mọc lên sẽ bắt đầu đóng vảy, cứng lại và tạo thành những vết lõm nhỏ trên da. Đây là giai đoạn mà tính lây lan của bệnh sẽ dần dần suy yếu và bắt đầu phục hồi.

Tuy đã tiến vào giai đoạn lui bệnh, nhưng bạn cũng hết sức cảnh giác vì các vết loét rất dễ bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng thứ cấp này thường liên quan đến vi khuẩn tụ cầu hoặc liên cầu, có thể gây ra các tình trạng sau:

- Chốc lở

- Viêm mô tế bào - một bệnh nhiễm trùng da nghiêm trọng tiềm ẩn

- Mặc dù không phổ biến nhưng nhiễm trùng thứ cấp đôi khi có thể lây lan vào máu, gây ra tình trạng nhiễm trùng huyết.

Nhiễm trùng da thứ phát có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh tại chỗ, uống hoặc tiêm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Viêm mô tế bào có thể cần phải nhập viện và truyền thuốc kháng sinh.

Bạn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng thứ phát bằng cách rửa tay thường xuyên với xà phòng, cắt tỉa móng tay và tránh chạm vào vết thương hở hoặc vết mụn nước đang đóng vảy.

- Hồi phục:

Hầu hết nhiễm trùng thủy đậu sẽ hết hoàn toàn trong vòng hai tuần. Các mụn nước sẽ đóng vảy và khô đi, thời điểm này nguy cơ lây truyền bệnh cũng giảm đi rất nhiều.

2. Khi nào nên đi khám?

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào? - Hình 6

Cha mẹ có con nhỏ chưa được chủng ngừa cần nắm rõ các giai đoạn của bệnh thủy đậu - Ảnh: verywellhealth

Mặc dù phần lớn các trường hợp mắc thủy đậu đều không có biến chứng và có thể dễ dàng kiểm soát tại nhà, nhưng hãy gặp bác sĩ ngay nếu trẻ em hoặc bạn gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

- Phát ban đỏ nhiều, nóng hoặc mềm

- Phát ban ở một hoặc cả hai mắt

- Sốt cao, mất phương hướng, cứng cổ, khó thở, run, nôn mửa và tim đập nhanh. Đó có thể là dấu hiệu của viêm não và nhiễm trùng huyết

Bệnh thủy đậu có thể được ngăn ngừa dễ dàng bằng vắc-xin Varivax. Hai mũi chủng ngừa thủy đậu được khuyến khích như một phần của tiêm chủng định kỳ cho trẻ. Nếu con bạn chưa được chủng ngừa thủy đậu, hãy trao đổi với bác sĩ để được tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Và cha mẹ có con nhỏ chưa được chủng ngừa cần nắm rõ các giai đoạn của bệnh thủy đậu để chăm sóc trẻ tốt hơn; đồng thời xử trí sớm khi có dấu hiệu của biến chứng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để... chết00:31Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Bồn hoa trước cửa nhà bỗng bị ngắt bẻ nham nhở chỉ sau một đêm, gia chủ kiểm tra camera thì ngỡ ngàng với chân dung "thủ phạm"01:12Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Con út của đại gia Minh Nhựa với “bà cả” được khen hiểu chuyện nhờ 1 chi tiết nhỏ: Mẹ dạy khéo ghê!07:16Vừa cắt miếng thịt, người đàn ông vừa nhặt ra những sinh vật lạ trắng tròn như hạt gạo đặt lên tay khiến ai nấy kinh hãi00:42Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Clip: Cú tông trực diện khiến thanh niên đi mô-tô ngã sấp mặt tại khu vực đèn giao thông00:58Quỳnh Lương nổi quạu làm clip đáp trả tin đồn dao kéo nhiều tập, hội bà tám nghe xong “quay xe” tức khắc00:58Clip: Chiếc xe kéo bỗng "tuột xích" giữa đường, 4 thanh sắt suýt đâm vào cổ của một thanh niên đang lúi húi rửa xe00:52Người dân trong ngõ nhỏ ở Sài Gòn bỗng thấy nhà rung lắc tưởng động đất, hoá ra vì "container đi theo Google Map"01:12Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Đi chơi vườn thú mà thản nhiên đem gà sống để "câu hổ", du khách khiến con vật hung hãn ngã đau điếng, xem xong clip ai cũng căm phẫn00:37Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên00:15Bà nội 76 tuổi phát âm "y" thành "i cờ rét", giới trẻ nghe xong lý giải chỉ biết thán phục thời "ông bà anh"00:14

Tiêu điểm

Người có tuổi thọ ngắn sẽ bộc lộ 4 biểu hiện này mỗi khi uống nước, bạn nên kiểm tra xem mình có điểm nào không
06:06:57 27/02/2021
Đi ‘giày sắt’ 150 kg luyện sức khỏe
17:11:56 28/02/2021
Uống cà phê pha phin, coi chừng... cholesterol "xấu"
09:41:03 28/02/2021
Muốn sống lâu và khỏe mạnh thì nhất định không được ngủ trong 3 trường hợp này
06:31:19 28/02/2021
5 thói quen cần thay đổi để tránh nguy cơ đột quỵ não
15:20:59 28/02/2021
6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không
07:52:30 28/02/2021
Ngâm mộc nhĩ kiểu này chẳng khác gì tạo ra "thuốc độc", thậm chí còn sinh chất gây ung thư hạng nhất cho cơ thể
06:04:41 27/02/2021
Các triệu chứng thường gặp của ung thư xương
16:10:47 27/02/2021
Một người có ung thư miệng sắp di căn sẽ xuất hiện 2 dấu hiệu nhỏ này, bạn phát hiện sớm sẽ kéo dài được thời gian sống
06:21:32 28/02/2021
10 thực phẩm giàu chất xơ nhiều hơn cả táo hay chuối, có loại còn nhiều gấp 13 lần
14:55:00 27/02/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt
20:32:24 28/02/2021
Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
21:29:27 28/02/2021
Diễn biến mới vụ Hoàng Anh bị mẹ vợ cũ đòi nợ 2.000 USD
19:57:16 28/02/2021
Màn trú mưa hãi hùng của 3 người đàn ông khiến tất cả hoảng hốt: Nguy hiểm quá!
20:11:03 28/02/2021
Anh trai qua đời chưa được 7 tháng, Trà Ngọc Hằng lại đau lòng khi em trai mất
23:32:29 28/02/2021
Diễn viên Phương Bình: Không đủ tiền mua vé xe đò về thăm vợ, đau xót vì con suýt mù
21:33:31 28/02/2021
Lê Giang: Tôi sửa mũi 10 lần, mắt 1 lần, cằm 2 lần, lấy cả xương sụn đắp vào mũi
21:28:38 28/02/2021
Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy lần đầu xuất hiện cùng một khung hình nhưng phản ứng ra sao mà gây xôn xao?
23:19:55 28/02/2021
Màn đọ sắc khốc liệt nhất Cbiz hôm nay: Angela Baby hoá công chúa Belle, so kè từng milimet với Nhiệt Ba - Triệu Lệ Dĩnh
20:46:17 28/02/2021
Cuộc sống khổ cực khi mới đến Mỹ của danh ca Trường Vũ
20:32:54 28/02/2021

Tin mới nhất

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ có nên ăn trứng?

18:23:41 28/02/2021
Trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng. Tuy nhiên trứng chứa nhiều cholesterol nên nhiều người thắc mắc liệu có nên sử dụng trứng khi mắc gan nhiễm mỡ?

Giấc mơ có thật của cặp vợ chồng hiếm muộn sau 12 năm cưới nhau

18:23:19 28/02/2021
Hành trình 10 năm ròng tìm con, cuối cùng cặp vợ chồng hiếm muộn ở Bình Định vỡ òa hạnh phúc, nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định thực hiện.

Nấu bí đao theo cách này vừa giúp giải nhiệt, vừa thanh lọc gan

18:07:10 28/02/2021
Gan cần thường xuyên được giải độc, để đảm bảo cơ quan này có thể vận hành tốt các chức năng quan trọng của mình.

Bác sĩ hướng dẫn cách nhận biết nốt ruồi dễ ác tính hóa

18:06:07 28/02/2021
Các bớt sắc tố, thậm chí là các nốt ruồi cũng có thể biến thành ác tính. Người bệnh cần được thăm khám để xử lý kịp thời.

Món ăn rẻ bèo nhưng lại mang đến nhiều giá trị về mặt sức khỏe

18:05:01 28/02/2021
Đậu phụ với thành phần chủ yếu từ đậu nành không chứa cholesterol, gluten, có rất ít calo và là nguồn protein hoàn chỉnh cung cấp đầy đủ tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Nhập viện cấp cứu vì tự phá thai bằng thuốc

17:11:51 28/02/2021
Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung nhấn mạnh việc tự ý dùng thuốc phá thai có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, mất máu, thai chưa ra hết bị sót lại..., ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Nổ bình dầu, 1 người bị bỏng nặng

16:41:33 28/02/2021
Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau đớn dữ dội, run cơ toàn thân, toàn thân mùi dầu, bỏng da toàn bộ cơ thể độ II, có vùng bỏng sâu, sốc và đặc biệt bệnh nhân bị bỏng hô hấp rất nặng, suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao.

Tại sao nên đi bộ nhẹ nhàng sau bữa tối?

15:53:47 28/02/2021
Đi bộ sau bữa ăn tối là một hoạt động phổ biến, kết hợp lợi ích cải thiện sức khỏe và hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế việc tích tụ mỡ.

Bí quyết để vừa có 1 cơ thể khỏe mạnh, vừa có thể khắc phục thói lười biếng

15:52:19 28/02/2021
Muốn sống lâu và khỏe mạnh hơn, chúng ta phải thường xuyên duy trì những thói quen tốt và dần dần loại bỏ các thói quen xấu trong cuộc sống, ví dụ như thói lười biếng chẳng hạn.

Cứu sống bệnh nhân cao tuổi sốc tim biến chứng suy đa phủ tạng

15:18:29 28/02/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị thành công trường hợp bệnh nhân bị sốc tim biến chứng suy đa phủ tạng.

Phát hiện thêm một tác động kéo dài ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh

14:56:40 28/02/2021
Nhiều người sau khi được trị khỏi Covid-19 đã xuất hiện tình trạng rụng tóc. Rụng tóc xảy ra ở gần 22% người khỏi Covid-19, xuất hiện trong vòng 6 tháng kể từ ngày hết bệnh.

Làm gì khi trẻ đau tăng trưởng?

14:47:51 28/02/2021
Đau tăng trưởng được xem là đau lành tính trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Cuộc sống kỳ lạ của cô gái sinh ra không có khứu giác

14:44:47 28/02/2021
Căn bệnh lạ khiến cô Gabriella Sanders ở Anh không có khứu giác. Cô bị mất hoàn toàn khứu giác ngay từ khi sinh ra, khiến cô chưa bao giờ ngửi được bất kỳ thứ gì. Ngoài ra, cô cũng không nếm được thức ăn có vị gì.

Virus gây bệnh Covid-19 có thể sống 3 ngày trên quần áo

14:41:08 28/02/2021
Một nghiên cứu mới đây phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể tồn tại vài ngày trên quần áo. Trong đó, virus tồn tại lâu nhất trên quần áo làm từ vải polyester.

Ăn vặt 7 món ngon này, không lo có hại mà còn tốt cho tim

14:34:07 28/02/2021
Nói đến ăn vặt, mọi người thường liên tưởng đến những thứ kém lành mạnh như bánh kẹo hoặc nước ngọt đầy đường, hoặc khoai tây chiên nhiều chất béo và calo.

Những thực phẩm giúp bạn giảm hơn một nửa nguy cơ ung thư ruột

14:11:48 28/02/2021
Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện một số loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư ruột đến 52%, theo First For Woman.

Bé gái 4 tuổi bị viêm não sau khi ăn thuốc tẩy giun

14:04:53 28/02/2021
Nói đến loại thuốc tẩy giun quả núi, tin rằng hầu hết những người sinh ra trong những năm 80, 90 đều có ấn tượng sâu sắc, nó trông giống như kẹo, là loại thuốc khiến nhiều trẻ em đến bây giờ vẫn mê mẩn.

Người chồng hồi sinh từ quả thận của vợ

13:34:51 28/02/2021
Anh James Reeser, 48 tuổi, Nam Dakota, trở lại cuộc sống mới nhờ quả thận người vợ Lindy hiến tặng.

Liên tục ói ra máu

12:10:52 28/02/2021
Người phụ nữ lớn tuổi bị vỡ mạch máu hành tá tràng, ói ra máu nhiều lần suốt một tháng qua, dẫn đến sốc mất máu, nguy cơ tử vong.

5 triệu chứng bất thường cho thấy bạn đang có nguy cơ mắc ung thư miệng

10:00:31 28/02/2021
So với các bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư gan thì ung thư miệng là một loại ung thư mà mọi người ít biết đến.

Stress vì tình trạng “khô hạn” của chị em sau tuổi 35

09:57:53 28/02/2021
Bốc hỏa, mất ngủ, khô hạn... là hàng loạt vấn đề chị em phải đối mặt khi nội tiết tố bị suy giảm, chức năng sinh lý cũng suy giảm có thể ảnh hưởng tới đời sống của rất nhiều chị em.

Những công dụng tuyệt vời của quả óc chó

09:55:22 28/02/2021
Sau nhiều nghiên cứu khoa học quả óc chó được ví như là vua của các loại hạt bởi những tác dụng tích cực với sức khỏe cho người dùng. Kết quả mau chóng có được khi đều đặn áp dụng với lượng nhỏ mỗi ngày.

Những sai lầm đáng tiếc khi ăn trái cây có thể gây hại cho sức khỏe, nhiều người đang vô tình mắc phải mỗi ngày

09:52:39 28/02/2021
 Những sai lầm khi ăn trái cây không những không có tác dụng hỗ trợ mà có thể khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số sai lầm khi ăn trái cây phổ biến mà bạn cần tránh.

Cảnh báo chất bổ sung điều trị trầm cảm bất hợp pháp

09:49:17 28/02/2021
 Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa ra cảnh báo tới 10 công ty liên quan vì đã bán bất hợp pháp các chất bổ sung chế độ ăn uống có công dụng chữa bệnh, điều trị, giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn sức khỏe...

7 dấu hiệu cảnh báo bạn tập thể dục quá sức

09:46:27 28/02/2021
Ngủ không ngon, luôn kiệt sức, dễ bị chấn thương hay hệ miễn dịch suy giảm có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập thể dục quá sức.

Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến điều trị ung thư?

09:44:03 28/02/2021
Dù nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên, nhiều người bệnh ung thư lo lắng tiêm vaccine Covid-19 có thể ảnh hưởng hoặc giảm hiệu quả điều trị.

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung - Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu

09:39:06 28/02/2021
Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung đã làm nên nhiều thành công trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đóng góp nhiều cho nền y học nước nhà.

Có thể bạn quan tâm

Vaccine Sputnik-Light nộp đơn đăng ký tại Nga

Thế giới

02:36:33 01/03/2021
Tài khoản Twitter chính thức của Sputnik-V ngày 28/2 thông báo đơn đăng ký vaccine Sputnik-Light đã được đệ trình để phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Nga và một số quốc gia khác. Đây là vaccine dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi du...

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3

Đời sống

02:28:34 01/03/2021
Tiêu chí mới về chuẩn nghèo, từ chối bồi thường bảo hiểm với tái xế có cồn... là những quy định nổi bật từ tháng 3.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đàn ông chết trên xe khách

Sự kiện nóng

00:51:01 01/03/2021
Ngày 28/2, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng đã lấy mẫu của người đàn ông chết trên xe khách gửi Viện Pasteur (TP HCM) xét nghiệm Covid-19.

Kiatisak khen ngợi công tác chống dịch ở Việt Nam

Bên lề sân cỏ

23:58:31 28/02/2021
Giống như những CLB khác, HAGL cũng phải tạm nghỉ để chờ V-League trở lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Huấn luyện viên Pep Guardiola bỏ xa “Người đặc biệt” Mourinho

Bóng đá thế giới

23:56:19 28/02/2021
Pep Guardiola cán mốc 500 chiến thắng trong sự nghiệp huấn luyện viên chuyên nghiệp khi Man City hạ West Ham 2-1 tối 27/2.

Chưa sang Nhật Bản, Đặng Văn Lâm đã nhận "lời cảnh báo"

Bóng đá việt nam

23:34:04 28/02/2021
Thủ thành Đặng Văn Lâm khó bắt chính nếu Kim Jin-Hyeon tiếp tục chơi ổn định như trận ra quân tại J-League 1.

Phạm Lịch mê tiền thưởng “cặp kè” với trai lạ, chấp nhận “bỏ” Toàn Trung

Show việt

23:20:37 28/02/2021
Vì muốn tăng cơ hội giành lấy giải thưởng trị giá 50 triệu đồng của chương trình, cặp đôi Phạm Lịch và Toàn Trung chấp nhận lời đề nghị chia uyên, rẽ thuý của hai MC Chí Thiện và Liêu Hà Trinh.

Sao nữ Hàn Quốc làm trắng da như thế nào?

Phong cách sao

23:13:59 28/02/2021
Các thần tượng thường xuyên dưỡng ẩm và uống đủ nước để da sáng lên mỗi ngày.

Có 1 tỷ không nghe lời vợ đi mua nhà, giờ tôi ôm nỗi hối hận

Tâm sự

23:13:20 28/02/2021
5 năm trước, vợ chồng tôi có 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm. Chúng tôi dự định sẽ góp thêm để đủ mua một căn nhà mà không phải đi vay. Nhưng tôi đã sai lầm.