Những nguy cơ biến chứng trong thai kỳ do COVID-19

Thai phụ mắc COVID-19 cho tới cuối thai kỳ dễ bị các biến chứng liên quan đến sinh nở, với khả năng xuất hiện biến chứng cao hơn ở người chưa tiêm chủng trong giai đoạn đầu thai kỳ hoặc chưa từng nhiễm COVID-19.

Những nguy cơ biến chứng trong thai kỳ do COVID-19 - Hình 1
Phụ nữ mang thai đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại London, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu quốc gia đầu tiên về thai kỳ và COVID-19 do Scotland thực hiện được đăng trên tạp chí Nature Medicine, những trường hợp sinh non, thai chết lưu và tử vong ở trẻ sơ sinh phổ biến hơn ở những phụ nữ nhiễm virus SARS-CoV-2 trước ngày dự sinh tối đa 28 ngày. Phần lớn các biến chứng, bao gồm cả việc nhập viện điều trị liên quan đến COVID-19, xảy ra ở những phụ nữ chưa được tiêm chủng. Các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở phụ nữ mang thai, những người có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều so với phụ nữ nói chung.

Để đi đến kết luận này, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu liên quan đến tất cả sản phụ ở Scotland (Anh), bao gồm hơn 87.000 phụ nữ mang thai trong khoảng thời gian từ khi chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 được triển khai vào tháng 12/2020 đến tháng 10/2021. Tỷ lệ tiêm vaccine trong thời gian nghiên cứu ở thai phụ thấp hơn so với phụ nữ từ 18 đến 44 tuổi nói chung. Khoảng 32% sản phụ sinh con vào tháng 10/2021 đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản trước đó hơn 14 ngày, so với tỷ lệ ở dân số nữ từ 18 đến 44 tuổi nói chung là 77%.

Kể từ khi Scotland triển khai chương trình tiêm chủng, đã có 4.950 thai phụ mắc COVID-19, trong đó những người chưa tiêm chủng chiếm 77%. Khoảng 12% số ca mắc COVID-19 nằm trong nhóm thai phụ đã tiêm 1 mũi vaccine hoặc được chẩn đoán bị mắc chưa đầy 14 ngày kể từ thời điểm tiêm mũi thứ 2. Trong khi đó, con số này ở phụ nữ được tiêm chủng đủ liều cơ bản là 11%.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về tử vong chu sinh kéo dài, chỉ hiện tượng thai nhi tử vong trong bụng mẹ sau 24 tuần của thai kỳ hoặc trong 28 ngày đầu tiên sau khi chào đời. Họ phát hiện rằng tỷ lệ tử vong chu sinh kéo dài ở trẻ sơ sinh trong vòng 28 ngày kể từ khi mẹ mắc COVID-19 là 23/1.000 bé. Tất cả các trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh đều xảy ra đối với những phụ nữ chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại thời điểm nhiễm bệnh. Khoảng 17% trẻ sinh non trong vòng 28 ngày kể từ khi mẹ mắc COVID-19 – hơn ba tuần trước ngày dự sinh.

Những dữ liệu này sau đó được so sánh với tỷ lệ cơ bản của tử vong chu sinh kéo dài và sinh non trong tổng số trẻ sinh ra ở Scotland dù người mẹ đã tiêm hoặc chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tỷ lệ tử vong chu sinh cơ bản trong thời kỳ đại dịch ở Scotland là 6/1.000 bé và tỷ lệ sinh non là 8%. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng không thể khẳng định COVID-19 có trực tiếp dẫn đến các ca tử vong hoặc sinh non hay không do không có quyền truy cập vào hồ sơ lâm sàng chi tiết cho từng phụ nữ.

Tỷ lệ nhập viện và cấp cứu cũng phổ biến hơn đáng kể ở những thai phục mắc COVID-19 chưa được tiêm chủng tại thời điểm chẩn đoán so với những thai phụ đã được tiêm chủng, với 98% thai phụ mắc COVID-19 được điều trị tích cực là chưa được tiêm vaccine. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng theo dõi tỷ lệ biến chứng ở những thai phụ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tỷ lệ tử vong chu sinh và tỷ lệ sinh non ở thai phụ trong vòng 28 ngày kể từ ngày tiêm vaccine rất giống với tỷ lệ chu sinh cơ bản, tương ứng là 4% và 8%. Điều này mang lại thông tin tích cực về sự an toàn của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong thời kỳ mang thai.

Những phát hiện trên là một phần của nghiên cứu COPS, cung cấp thông tin dựa trên dân số cho toàn Scotland về tỷ lệ và kết quả của việc mắc COVID-19 và tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong thai kỳ. COPS là một nhánh của dự án EAVE II, sử dụng dữ liệu bệnh nhân được liên kết ẩn danh ở Scotland để theo dõi đại dịch và chiến dịch tiêm chủng trong thời gian thực. Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học từ các trường Đại học Edinburgh, Glasgow, Aberdeen, Strathclyde và St Andrews; Y tế công cộng Scotland; và Đại học Victoria của Wellington.

Đồng lãnh đạo COPS, Tiến sĩ Sarah Stock, thuộc Viện Usher của Đại học Edinburgh – đồng thời là một bác sĩ sản khoa – cho biết dữ liệu của nghiên cứu bổ sung thêm bằng chứng rằng việc tiêm phòng không làm tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ, song việc mắc COVID-19 thì lại có nguy cơ gây biến chứng. Do đó, tiêm chủng trong thai kỳ là yếu tố rất quan trọng để bảo vệ phụ nữ và trẻ sơ sinh khỏi các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng khi mắc COVID-19.

Nhau tiền đạo ở phụ nữ mang thai và hướng điều trị

Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai che đi phần mở của cổ tử cung trong những tháng cuối của thai kỳ.

Tình trạng này có thể gây chảy máu nghiêm trọng trước hoặc trong khi chuyển dạ.

1. Nhau tiền đạo là gì?

Nhau tiền đạo là thuật ngữ y tế để chỉ nhau thai nối với mặt trước của tử cung. Nhau thai phía trước sẽ nằm giữa mặt trước của dạ dày và thai nhi. Hầu hết thời gian, trứng đã thụ tinh sẽ làm tổ ở mặt sau của thành tử cung. Nếu thay vào đó nhau thai bám vào phần dưới của tử cung, nó có thể che phủ một phần hoặc toàn bộ phần mở bên trong hoặc "cửa sổ" của cổ tử cung. Khi nhau thai che phủ cổ tử cung trong những tháng cuối của thai kỳ, tình trạng này được gọi là nhau tiền đạo.

Video đang HOT

Dựa vào vị trí bám, nhau tiền đạo được phân chia thành 4 loại:

Nhau tiền đạo bám thấp: Bờ bánh nhau bám vào đoạn dưới tử cung, chưa đến lỗ trong cổ tử cung;

Nhau tiền đạo bám mép: Bờ bánh nhau bám đến bờ lỗ trong cổ tử cung;

Nhau tiền đạo bán trung tâm: Bánh nhau che kín một phần lỗ trong cổ tử cung;

Nhau tiền đạo trung tâm: Bánh nhau che kín hoàn toàn lỗ trong cổ tử cung, chiếm tỷ lệ 20-30% các trường hợp.

Nhau tiền đạo ở phụ nữ mang thai và hướng điều trị - Hình 1

Các dạng nhau tiền đạo.

2. Nhau tiền đạo có ảnh hưởng thế nào đến việc mang thai?

Vị trí của nhau thai không ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc thai nhi trừ khi nhau thai chặn cổ tử cung, được gọi là nhau tiền đạo. Thai phụ bị nhau tiền đạo sẽ cần phải ở lại bệnh viện để theo dõi và có khả năng phải sinh bằng phương pháp mổ lấy thai.

Tuy nhiên, sự khác biệt trong thai kỳ có nhau thai phía trước là rất nhỏ. Do vị trí của bánh nhau ở phía trước của thai nhi, thai phụ có nhau tiền đạo có thể không cảm thấy chuyển động của thai nhi mạnh mẽ như một phụ nữ có nhau thai phía sau, đặc biệt là sớm hơn trong thai kỳ khi thai nhi nhỏ hơn.

Trong trường hợp thai phụ cần chọc ối, nhau tiền đạo có thể khiến bác sĩ tiến hành xét nghiệm khó khăn hơn một chút. Chọc ối là một thủ thuật lấy mẫu nước ối bao quanh em bé. Bác sĩ sẽ phân tích chất lỏng để tìm các dấu hiệu bất thường. Khi bác sĩ thực hiện xét nghiệm này bằng cách đưa một cây kim vào tử cung qua bụng của người phụ nữ. Vị trí của bánh nhau ở phía trước tử cung có thể khiến việc này trở nên khó khăn hơn.

Hầu hết thai phụ bị nhau tiền đạo sẽ khiến khung chậu không hoạt động được. Điều này cần phải kiêng quan hệ tình dục, hạn chế kiểm tra sản khoa để phát hiện tình trạng giãn nở và có thể hạn chế các bài tập làm căng cơ sàn chậu.

3. Các triệu chứng liên quan đến nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo ở phụ nữ mang thai và hướng điều trị - Hình 2

Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi đễ bị nhau tiền đạo.

Triệu chứng chính của nhau tiền đạo là đột ngột chảy máu từ âm đạo từ nhẹ đến nặng. Bất kỳ hiện tượng chảy máu nào cũng có thể là do vấn đề với nhau thai và cần được bác sĩ kiểm tra. Các triệu chứng cụ thể có thể bao gồm: Bà bầu cảm thấy có các cơn co hoặc đau nhói. Có dấu hiệu chảy máu trong nửa sau của thai kỳ rồi ngừng và chảy máu lại sau vài ngày hoặc vài tuần sau đó; Chảy máu sau khi giao hợp.

Các yếu tố nguy cơ đối với sự phát triển của nhau thai tiền đạo bao gồm:

Vị trí bất thường của thai nhi, bao gồm ngôi mông (ngôi thai ngược) hoặc ngôi ngang (nằm ngang trong bụng mẹ) Các cuộc phẫu thuật trước đây liên quan đến tử cung: sinh mổ, phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung, nong và nạo... Mang song thai hoặc đa thai Sảy thai trước Nhau thai lớn Tử cung có hình dạng bất thường Mang thai trên 35 tuổi Hút thuốc lá

4. Nhau tiền đạo được chẩn đoán như thế nào?

Thông thường, những dấu hiệu đầu tiên của nhau tiền đạo sẽ xuất hiện trong lần siêu âm định kỳ 20 tuần. Những dấu hiệu ban đầu này không nhất thiết phải là nguyên nhân khiến thai phụ lo lắng, vì nhau thai thường nằm thấp hơn trong tử cung trong thời gian đầu của thai kỳ.

Nhau thai thường tự điều chỉnh, khoảng 10% thai phụ có nhau thai nằm thấp ở tuần thứ 20 sẽ có nhau thai nằm thấp trong lần siêu âm tiếp theo. Chỉ 0,5% sẽ có nhau thai tiền đạo vào cuối thai kỳ.

Nếu thai phụ gặp bất kỳ hiện tượng ra máu nào trong nửa sau của thai kỳ, các bác sĩ sẽ theo dõi vị trí của nhau thai bằng một trong những phương pháp:

Siêu âm qua ngả âm đạo: Bác sĩ đặt một đầu dò bên trong âm đạo để quan sát bên trong ống âm đạo và cổ tử cung của bạn. Đây là phương pháp được ưa chuộng và chính xác nhất để xác định nhau tiền đạo.

Siêu âm qua ổ bụng: Kỹ thuật viên chăm sóc sức khỏe đặt gel lên bụng của bạn và di chuyển một thiết bị cầm tay được gọi là đầu dò xung quanh bụng của bạn để xem các cơ quan vùng chậu. Sóng âm thanh tạo ra hình ảnh trên màn hình giống như TV.

MRI (chụp cộng hưởng từ): Quá trình quét hình ảnh này sẽ giúp xác định rõ ràng vị trí của nhau thai.

5. Điều trị nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo ở phụ nữ mang thai và hướng điều trị - Hình 3

Một ca mổ cấp cứu sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược tại Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ.

Các bác sĩ sẽ quyết định cách điều trị nhau tiền đạo dựa trên các yếu tố như lượng máu chảy ra, giai đoạn mang thai, tình trạng sức khoẻ thai nhi và vị trí của nhau thai và thai nhi. Trong đó lượng máu chảy ra là yếu tố chính mà bác sĩ cân nhắc khi quyết định cách điều trị tình trạng này.

Trướng hợp ít hoặc không chảy máu: Đối với những trường hợp nhau tiền đạo ít hoặc không ra máu, bác sĩ có thể sẽ đề nghị thai phụ nghỉ ngơi vùng khung chậu. Điều này có nghĩa là hạn chế đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo khi mang thai để ngăn ngừa các biến chứng y tế. Thai phụ cũng sẽ được yêu cầu tránh quan hệ tình dục và tập thể dục. Nếu ra máu trong thời gian này, thai phụ nên đi khám càng sớm càng tốt.

Trường hợp chảy máu nhiều: Trong trường hợp ra máu nhiều, bác sĩ và thai phụ nên lên lịch sinh mổ càng sớm càng tốt vì thời điểm sinh nở an toàn - tốt nhất là sau 36 tuần. Nếu cần phải lên lịch mổ sớm hơn, thai nhi có thể được tiêm corticosteroid để tăng tốc độ phát triển của phổi.

Trường hợp chảy máu không kiểm soát được: Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ phải tiến hành mổ lấy thai khẩn cấp.

6. Các biến chứng của nhau tiền đạo

Khi chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mở để thai nhi di chuyển vào ống âm đạo để chào đời. Nếu nhau thai nằm trước cổ tử cung, nó sẽ bắt đầu tách ra khi cổ tử cung mở ra, gây chảy máu trong khiến phải bác sĩ phải lập tức mổ cấp cứu cho thai phụ ngay cả khi thai nhi non tháng vì chậm trễ có thể ảnh hưởng đến tính mạng thai phụ.

Sinh ngả âm đạo cũng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro cho thai phụ, có thể bị băng huyết nặng trong quá trình chuyển dạ, sinh nở hoặc sau khi sinh vài giờ đầu.

7. Khi nào đến gặp bác sĩ?

Nhau tiền đạo ở phụ nữ mang thai và hướng điều trị - Hình 4

Thai phụ bị nhau tiền đạo phải đi khám thường xuyên để theo dõi.

Tất cả phụ nữ mang thai bị nhau tiền đạo nên đi khám bác sĩ thường xuyên trong suốt thai kỳ. Thai phụ nên đến bệnh viện ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Chảy máu âm đạo, cảm thấy các cơn co thắt nhanh hoặc liên tục. Đau bụng, đau lưng dữ dội và đặc biệt là cảm nhận được sự giảm chuyển động của thai nhi.

Thai phụ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về bất kỳ lo lắng nào về thai kỳ hoặc các dấu hiệu của các vấn đề liên quan đến nhau thai. Chăm sóc trước khi sinh thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hoặc quản lý các biến chứng tiềm ẩn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tin vui bất ngờ cho những người thích ăn cay
00:30:55 26/01/2022
Vaccine mRNA sẽ trị bệnh ung thư, HIV/AIDS như thế nào
00:35:16 26/01/2022
Nhiều nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng có
01:48:00 27/01/2022
F0 nhẹ tự khỏi, sau đó mệt mỏi không làm được gì: Do đâu và nên làm gì?
09:14:55 27/01/2022
Bị dương tính kéo dài, có sao không?
12:30:49 25/01/2022
Tại sao F0 khỏi bệnh Covid-19 nên thay bàn chải đánh răng ngay?
00:25:42 26/01/2022
Lật thuyền ở Mỹ, 39 người mất tích
10:40:22 26/01/2022
Nhiều bệnh nhân hậu Covid-19 phải vào viện vì chủ quan: Coi chừng mất Tết
12:34:40 25/01/2022
Nam sinh lớp 11 bỏng toàn thân nghi do pháo hoa
23:44:51 25/01/2022
Sai lầm nhiều người Việt mắc khi bị ho: Bác sĩ chỉ cách làm đúng để không hại cơ thể
11:25:08 25/01/2022

Thông tin đang nóng

Ái nữ Harper mới ngày nào bé tí mà giờ đã có crush rồi, David Beckham vừa hậm hực "dằn mặt" trên MXH đây này
07:00:46 27/01/2022
Trang Trần ê chề khi so sánh nữ đại gia với Đoàn Di Băng?
06:56:58 27/01/2022
Á hậu Tú Anh xin lỗi vì cho quý tử tiểu bậy nơi công cộng
07:53:04 27/01/2022
Ngay khi biết chồng không có tiền thưởng Tết, vợ đã nhắn một câu trên nhóm chat của công ty làm tôi vừa bàng hoàng vừa xấu hổ
08:41:17 27/01/2022
Chưa từng có: Sao nữ hạng A hẹn hò tài tử kém 13 tuổi, ai dè bị mẹ ruột U70 nhăm nhe giở trò tán tỉnh "nẫng tay trên"?
06:23:34 27/01/2022
Đạo diễn "tỷ view" A Tô: Quản lý Trấn Thành gọi điện xin lỗi tôi!
08:05:48 27/01/2022
Con gái của cố diễn viên hạng A lên top trending với màn lột xác ngoạn mục, nhờ giảm tận 44kg mà body nuột nà đáng kinh ngạc
07:49:29 27/01/2022
Hòa Minzy lên đồ cực cháy, "thả rông" luôn vòng 1 khiến hội mẹ bỉm trầm trồ?
06:48:17 27/01/2022
Nửa đêm tôi dậy kiểm tra tài sản của gia đình phía dưới đáy tủ lạnh, để rồi bàng hoàng với cái hố trống trơn
09:00:59 27/01/2022
"Team qua đường" zoom cận nhan sắc Thuý Ngân và Lan Ngọc, ai chiến thắng màn đọ visual cực gắt này?
08:32:28 27/01/2022

Tin mới nhất

Triệu chứng Omicron khác nhau giữa nam và nữ

09:24:35 27/01/2022
Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của Covid-19, nhưng nghiên cứu mới chỉ ra biểu hiện này ảnh hưởng đến phụ nữ nặng nề hơn

Hiệu quả tiêm liều 3 vắc xin Covid-19 khác loại 2 mũi đầu

09:23:10 27/01/2022
Những người được tiêm tăng cường bằng Pfizer sau 2 liều AstraZeneca có mức kháng thể cao hơn gần 25 lần

Tỷ lệ nhiễm Omicron ở người từng mắc Covid-19 cao bất ngờ

09:21:38 27/01/2022
Nghiên cứu ở Anh ghi nhận, hai phần ba số người nhiễm Omicron đã từng mắc Covid-19 trước đây

Hậu duệ của Omicron có khả năng tàng hình nguy hiểm thế nào?

08:17:20 27/01/2022
Các nhà khoa học và nhiều quan chức y tế trên thế giới đang theo dõi chặt chẽ một “hậu duệ” của biến thể Omicron đã được tìm thấy ở ít nhất 40 quốc gia

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ rượu bia trong tháng tết?

01:31:58 27/01/2022
Nhiều người trong chúng ta đặt mục tiêu sẽ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên trong năm mới

9 lời khuyên để ngăn ngừa điều đáng sợ nhất khi đi du lịch

01:24:35 27/01/2022
Có tới một nửa số du khách bị tình trạng này khi đi du lịch: tiêu chảy

Phát hiện mới về vô sinh ở nam giới

01:20:35 27/01/2022
Giới y khoa cho rằng nếu bạn đã cố gắng thụ thai sau một năm không sử dụng biện pháp tránh thai mà không có thai, thì đã đến lúc nên tìm hiểu một chút về tình trạng vô sinh và gặp chuyên gia y tế của bạn

Dương tính COVID-19 kéo dài 15-21 ngày có nguy hiểm?

23:25:19 26/01/2022
Bị dương tính COVID-19 kéo dài đến 20 ngày, anh T.V.H. (43 tuổi, Hà Nội) lo lắng sức khỏe của mình sẽ bị ảnh hưởng

4 lần kéo giãn để tăng tốc độ tiêu hóa cho những ngày cuối năm

22:31:31 26/01/2022
Nếu lo lắng những bữa tiệc cuối năm nhiều dầu mỡ khiến bản thân bị khó tiêu, bạn có thể thử tập các bài tập tăng khả năng tiêu hóa trong yoga

Tỷ lệ tiêm chủng cao, Yên Bái tự tin đón người về quê ăn Tết

16:24:19 26/01/2022
Tỉnh Yên Bái vừa có văn bản cho phép hoạt động trở lại đối với dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh

Chiều 26/1: Việt Nam đã tiếp nhận hơn 211,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Đà Nẵng lập phòng khám tư vấn điều trị hậu COVID-19

16:21:41 26/01/2022
Bộ Y tế cho biết, đến nay, tổng số vaccine phòng COVID-19, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 211,9 triệu liều

Tại sao ăn quá ít chất xơ có thể gây tăng cân?

11:20:13 26/01/2022
Chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm nồng độ cholesterol, kiểm soát đường huyết đến ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chất xơ còn giúp giảm cân. Ăn quá ít chất xơ có thể dẫn đến tăng cân

Vỏ trái cây họ cam quýt giúp giảm 40% cholesterol có hại

10:58:19 26/01/2022
Cholesterol cao là một bệnh nguy hiểm, dễ dẫn đến bệnh tim nếu không được điều trị

Người ho, sốt không tham gia chế biến, cung cấp thực phẩm

10:54:17 26/01/2022
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng chỉ chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc

Mổ lấy khối u xơ tử cung 'khủng' gần 6 kg

10:52:11 26/01/2022
Bệnh nhân tại Bình Phước nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng to giống người mang thai 8 tháng

Gắp đầu đạn nằm trong phổi bệnh nhân hơn 60 năm gây biến chứng

10:47:58 26/01/2022
Ngày 25.1, đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa cứu thành công một bệnh nhân bị biến chứng do dị vật là đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm

Cứu F0 viêm ruột thừa mủ khi đang điều trị tại nhà

10:38:23 26/01/2022
Bệnh nhân N. mắc COVID-19 đang cách ly, điều trị tại nhà thì đau bụng dữ dội, vào viện đã viêm ruột thừa giờ thứ 30

Hà Nội: 691 F0 diễn biến nặng, tăng cường chống dịch dịp Tết

10:36:46 26/01/2022
Trên địa bàn thành phố có 69.075 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly, trong đó có 691 ca nặng, nguy kịch

Xông hơi, cạo gió có giúp F0 nhanh âm tính?

09:29:22 26/01/2022
Theo bác sĩ việc xông hơi, cạo gió không có tác dụng tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Nó có thể giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, song nếu làm quá nhiều lần thì có thể phản tác dụng

F0 vừa khỏi Covid-19, chớ làm điều này vì có thể gây tổn thương tim

00:23:02 26/01/2022
Từ các triệu chứng nhẹ đến nặng, Covid-19 ảnh hưởng đến mọi người theo mỗi cách khác nhau

Bệnh viện thiếu dây truyền máu, người nhà bệnh nhân "đỏ mắt" lùng mua

21:31:03 25/01/2022
Nhiều ông bố, bà mẹ như ngồi trên đống lửa khi đưa con bị bệnh tan máu bẩm sinh vào bệnh viện để truyền máu nhưng bệnh viện hết dây truyền, đổ xô đi mua ở ngoài cũng không có

Người ở "vùng đỏ" có phải cách ly khi về quê ăn Tết?

18:50:18 25/01/2022
Người dân về quê ăn Tết, thậm chí từ vùng đỏ nếu không phải là các trường hợp thuộc diện theo dõi sức khỏe hoặc đang trong khu phong tỏa đều không phải cách ly y tế

Lấy thành công đầu đạn nằm trong phổi cụ ông hơn 60 năm

18:47:28 25/01/2022
Ngày 25/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho nam bệnh nhân

Có thể bạn quan tâm

Khoảnh khắc Karik vỡ oà cảm xúc khi Seachains chiến thắng gây sốt, nghe lý do từ chính chủ càng xúc động hơn!

Nhạc việt

10:26:39 27/01/2022
Sau 4 tháng lên sóng, Rap Việt mùa 2 đã tìm ra ngôi vị quán quân - Seachains. Hơn ai hết, người vui mừng nhất bây giờ đó chính là HLV Karik. Sự xúc động xen lẫn vui mừng và tự hào của nam HLV thể hiện rõ ngay khoảnh khắc tại trường quay

Neil Young xóa nhạc khỏi Spotify để phản đối Podcast của Joe Rogan

Nhạc quốc tế

10:25:13 27/01/2022
Spotify sẽ xóa nhạc của Neil Young khỏi nền tảng của mình theo yêu cầu của ông. Neil phản đối tuyên bố của Joe Rogan về vaccine COVID-19 trên chương trình do Spotify làm

Ra mắt nhà người yêu, mẹ anh hỏi tôi làm nghề gì, vừa mới trả lời thì bạn trai đã buông một câu bẽ bàng

Tâm sự

10:24:53 27/01/2022
Tôi xấu hổ trước mặt của tất cả mọi người, chỉ biết cúi đầu rồi lén gạt nước mắt

Cách làm bánh hồng đào mới lạ đón Tết

Ẩm thực

10:17:57 27/01/2022
Bánh hồng đào hay còn gọi là bánh lá liễu hoặc bánh ba góc là món bánh truyền thống của người Tiều. Bánh được cách điệu từ quả đào tiên tượng trưng cho sự may mắn và trường thọ

Được hỏi ‘có hoang phí xuân thì không’, Hari Won có câu trả lời khiến CĐM ngỡ ngàng

Sao việt

10:13:41 27/01/2022
Trước sự tò mò của phóng viên, Hari Won đã có câu trả lời thẳng thắn về chuyện tình cảm trong quá khứ

Cập nhật tình hình đón Tết của hội nhà giàu: Đua nhau nhuộm đỏ nhuộm vàng biệt thự, một đại gia đích thân đi mua hoa về trang hoàng

Netizen

10:10:13 27/01/2022
Nói gì thì nói, cuộc sống của các thành viên trong hội nhà giàu Việt vẫn luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của dân mạng, đặc biệt là những dịp như lễ Tết

Vai diễn ấn tượng của các minh tinh Hàn

Phim châu á

10:01:54 27/01/2022
Màn ảnh nhỏ Hàn Quốc ghi dấu sự trở lại ấn tượng của Honey Lee, Lee Young Ae, Lee Bo Young trong các vai nữ chính với hoàn cảnh đặc biệt

Mùa xuân trẩy hội Tây Thiên, chiêm bái cõi Phật ở chốn bồng lai

Du lịch

10:01:08 27/01/2022
Chuyến hành hương về miền đất thiêng Tây Thiên có thể là đến thăm, hay trở về, nhưng trên tất cả đó là sự hoan hỷ, an nhiên và ngập tràn hạnh phúc

Phân khúc xe đa dụng 7 chỗ "nóng" trở lại, Toyota Avanza, Veloz thay thế Innova, Mitsubishi Xpander nâng cấp sắp bán

Ôtô

09:49:51 27/01/2022
Sau Tết Nguyên đán, phân khúc xe đa dụng 7 chỗ sẽ bùng nổ mạnh mẽ khi thêm nhiều tân binh gia tăng sự cạnh tranh

Cổ nhân dạy 'ba tấc trường thọ, bốn tấc không lo': Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Chuyện lạ

09:44:35 27/01/2022
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời

Những tựa game NFT không cần "vốn" ban đầu, phù hợp để trải nghiệm cho người mới (p4)

Game offline

09:42:37 27/01/2022
Alien Worlds sẽ vẽ ra một vũ trụ ngoài hành tinh đầy tưởng tượng, nơi bạn sẽ làm chủ một hành tinh và cố khai thác được càng nhiều các TLM (nguyên liệu chính trong trò chơi) càng tốt

Võ sĩ nhún nhảy trêu ngươi đối thủ bị hạ knock-out 

Clip hay

09:34:51 27/01/2022
Khi bạn có khiếu diễn hài nhưng mẹ lại bắt làm võ sĩ, một người dùng hài hước bình luận khi xem video