Những người Việt giải mã được bộ gen SARS-CoV-2

Bản năng tò mò của nhà khoa học đã giúp họ tìm thấy những thông tin hiếm hoi để truy lùng, bắt virus SARS-CoV-2 phải hiện nguyên hình bộ gen.

Săn tìm, bẻ khóa bộ gen SARS-CoV-2

Những ngày cuối năm, khi người dân TPHCM chuẩn bị đón tết Tân Sửu thì xuất hiện chùm ca lây nhiễm ở sân bay Tân Sơn Nhất . Để củng cố thêm các chiến thuật dập tắt chuỗi lây nhiễm COVID-19, nhóm nghiên cứu ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM ngày đêm bám trụ phòng thí nghiệm với hy vọng bắt cho được virus hiện nguyên hình.

Cuối cùng, nhóm đã công bố ba bộ gen SARS-CoV-2 thu nhận được từ chuỗi lây nhiễm ở sân bay Tân Sơn Nhất đều thuộc chủng A.23.1 – biến chủng chưa từng được phát hiện tại Việt Nam. Chủng này được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào tháng 10/2020.

Những người Việt giải mã được bộ gen SARS-CoV-2 - Hình 1

Tiến sĩ Lê Văn Tấn – Trưởng nhóm nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU)

Kết quả này đã góp phần làm sáng tỏ hơn bức tranh dịch tễ của đợt dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Việt Nam từ cuối tháng 1/2021 đến nay. Nhờ đó, TPHCM tập trung vào khoanh vùng dập dịch và mở rộng giám sát trong cộng đồng dựa trên cơ sở ổ dịch tại TPHCM chứ không liên quan đến ổ dịch ở tỉnh Hải Dương , Quảng Ninh.

Người khởi đầu cho việc giải mã trình tự gen virus SARS-CoV-2 này là tiến sĩ Lê Văn Tấn – 39 tuổi, Trưởng nhóm nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU). Tranh thủ giờ giải lao, tiến sĩ Lê Văn Tấn chia sẻ, quê anh ở Quảng Trị; sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học của Trường đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, anh gia nhập OUCRU vào năm 2004. Trụ sở OUCRU đặt tại Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Trước đó, vào tháng 6/2020, ngành y Việt Nam tự hào khi tạp chí Clinical Infectious Diseases của Hội Truyền nhiễm Hoa Kỳ đăng tải công trình nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM – công trình đã đóng góp những bằng chứng khoa học quan trọng cho thế giới trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Sở Y tế TPHCM nhận định, đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cho thấy khả năng lây truyền SARS-CoV-2 ở người không có triệu chứng. Kết quả nghiên cứu này góp phần làm thay đổi quan điểm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lúc bấy giờ về khả năng lây nhiễm ở những người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng, đồng thời cho thấy khuyến cáo đeo khẩu trang để phòng ngừa lây lan cho mọi người là phù hợp.

Công trình nghiên cứu này đã được Chính phủ Anh sử dụng hai lần để làm tài liệu nguồn về COVID-19, được Diễn đàn Kinh tế thế giới chọn là một trong ba sự kiện khoa học của tuần thứ hai, tháng 6/2020.

Việt Nam còn được bạn bè quốc tế ca ngợi khi giải mã gen virus và khống chế được chùm ca bệnh nổi tiếng tại Việt Nam ở quán bar Buddha (quận 2, TPHCM) liên quan đến bệnh nhân 91, là phi công người Anh. Cuối cùng, kết quả được công bố trên tạp chí Emerging Infectious Diseases của CDC Hoa Kỳ, vốn có chỉ số ảnh hưởng hàng đầu thế giới về mặt y học. Nhóm đã giải mã được 11 bộ gen của SARS-CoV-2 từ các bệnh nhân, từ đó xác định được hai chuỗi lây truyền xuất phát từ các ca bệnh không có triệu chứng.

Những người Việt giải mã được bộ gen SARS-CoV-2 - Hình 2

Bên trong phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM

Cũng theo nhận định của Sở Y tế TPHCM, nghiên cứu này củng cố thêm bằng chứng về việc lây nhiễm ở những người nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng, cũng như nguy cơ siêu lây nhiễm ở môi trường thông khí kém (ở quầy bar). Bài báo này đã một lần được sử dụng làm tài liệu nguồn về COVID-19 của Chính phủ Anh.

Lao vào bệnh viện với chiếc quần lửng

Để có được thành công này, nhóm nghiên cứu đã trải qua những ngày tháng “nằm gai nếm mật”, phải chạy đua, chuẩn bị các “vũ khí tối tân” ngay từ khi Việt Nam xuất hiện những ca bệnh đầu tiên.

Lúc bấy giờ, WHO chưa ban hành quy chuẩn chẩn đoán virus nCoV (sau này mang tên SARS-CoV-2). Nhưng để tìm cách xây dựng quy trình xét nghiệm phát hiện, chẩn đoán sớm cho người dân, tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã cùng với các bác sĩ, nhà khoa học bàn bạc phương án.

Vài tuần sau đó, vào ngày 31/1/2020, một Việt kiều 73 tuổi ho khan trên sáu ngày, thở mệt, đang tạm trú tại một khách sạn ở quận 3, TPHCM được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Kết quả chụp X-quang phổi cho thấy, phổi bị tổn thương phế nang mô kẽ lan tỏa cả hai bên phế trường. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quyết định cho chạy xét nghiệm bằng quy trình được xây dựng từ OUCRU.

Tiến sĩ Lê Văn Tấn nhớ lại: “Tôi còn nhớ, đó là vào ngày mùng Tám tết Canh Tý 2020. Khi đang uống cà phê với ba mẹ vợ, hay tin phải xét nghiệm tìm SARS-CoV-2 gấp, tôi lao thẳng đến phòng xét nghiệm với chiếc quần lửng thể thao . Miệt mài đến 15g, chúng tôi hoàn thành quy trình, xác định người đàn ông Việt kiều bị nhiễm COVID-19″.

Tiến sĩ Lê Văn Tấn cho biết, bản năng của nhà khoa học là tò mò, nên khi giải trình tự gen SARS-CoV-2 mà còn mập mờ, chưa sáng tỏ, nó sẽ kích thích để nhà khoa học đi tìm câu trả lời. Tuy nhiên, anh cho rằng, có lẽ nhóm cũng gặp may mắn và nhờ những cộng sự mát tay nên việc giải trình tự gen trong những thời điểm then chốt chống dịch tại TPHCM vừa qua đều thành công.

Tiến sĩ Lê Văn Tấn bộc bạch: “Những kết quả nghiên cứu về SARS-CoV-2 trong thời gian qua là công sức của cả nhóm với sự tin tưởng, hỗ trợ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Thành viên của nhóm không ngại hy sinh việc riêng, sẵn sàng xung trận chống dịch, kể cả ngày nghỉ và lễ, tết”.

Thạc sĩ Nghiêm Mỹ Ngọc – Phó trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM – không quên được cảm xúc vui buồn lẫn lộn khi cùng tiến sĩ Tấn và hai thành viên khác phát hiện ra ca COVID-19 đầu tiên tại bệnh viện: “Nếu nói vui thì không hẳn đúng vì phát hiện ca bệnh thì sao vui được. Nhưng đó là cảm xúc vừa mừng vừa lo. Mừng vì quy trình xét nghiệm COVID-19 của nhóm nghiên cứu đã có kết quả. Lo là nếu phát hiện ra ca bệnh, không biết sắp tới, thành phố mình sẽ phải chống đỡ ra sao đây. Lúc ấy, trên thế giới có nhiều người chết vì COVID-19 rồi”.

Những người Việt giải mã được bộ gen SARS-CoV-2 - Hình 3

Thạc sĩ Nghiêm Mỹ Ngọc – Phó trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM

Chỉ tay vào hành lang dài ở Khoa Xét nghiệm, được ngăn cách bên ngoài bằng cánh cửa kính có dán thông báo “Nguy hiểm sinh học. Khu vực xét nghiệm, hạn chế ra vào”, thạc sĩ Nghiêm Mỹ Ngọc nói, đó là nơi mà chị và đồng nghiệp đã cống hiến hết sức lực trong những ngày tết Tân Sửu 2021.

Từ những thành công bước đầu này, Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM được Bộ Y tế chấp thuận cho thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19, bên cạnh Viện Pasteur.

Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại Việt Nam được thành lập vào năm 1991, tập trung nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quan trọng có tầm ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, các nước trong khu vực cũng như thế giới. Có thể kể đến các bệnh nhiễm trùng mới nổi, từ sốt rét, thương hàn, sốt xuất huyết, viêm não, lao, bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, uốn ván, HIV… Từ năm 2003, đơn vị tiếp tục nghiên cứu về SARS, cúm H5N1, cúm H1N1, bệnh tay chân miệng và hiện nay là virus SARS-CoV-2.

Bé trai 18 tháng tuổi đột nhiên bị uốn ván

Bé trai 18 tháng tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, sốt 5 ngày, cứng hàm, ăn uống khó, thỉnh thoảng ưỡn cong người và tím môi khi gồng.

Bé trai 18 tháng tuổi đột nhiên bị uốn ván - Hình 1

Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Bệnh viện Nhi đồng 2, ngày 13/12, cho biết bé không há được miệng do cứng hàm, chân duỗi thẳng và tay nắm chặt khi kích thích. Bác sĩ không ghi nhận vết thương ngoài da, không có thương tích liên quan vật rỉ sét.

Các chuyên gia bệnh truyền nhiễm hội chẩn, xác định bé mắc bệnh lý uốn ván. Bé được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM điều trị.

Mẹ kể bé được chích ngừa hai mũi vaccine sau sinh ở bệnh viện sản gồm lao và viêm gan B, sau đó không chích thêm vaccine khác. Hiện không rõ tại sao bé bị uốn ván.

Theo bác sĩ Qui, uốn ván là bệnh lý nguy hiểm, tỷ lệ biến chứng và tử vong cao nhưng đã có vaccine phòng ngừa trong chương trình tiêm chủng quốc gia từ rất lâu. Tuy nhiên thỉnh thoảng bệnh viện vẫn tiếp nhận những bệnh nhi uốn ván.

Đây là bệnh cấp tính do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Bệnh biểu hiện những cơn co cứng cơ kèm theo đau, đầu tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ thân.

Vi khuẩn uốn ván tồn tại trong ruột của súc vật, cư trú một cách bình thường không gây bệnh. Trong điều kiện không thuận lợi, vi khuẩn tồn tại dưới dạng nha bào. Thông thường nha bào uốn ván xâm nhập vào cơ thể người qua các vết thương sâu bị nhiễm đất bẩn, bụi đường, phân người, phân súc vật hoặc các vật sắt nhọn rỉ sét qua các vết rách trên da.

Cơ thể không miễn dịch tự nhiên với vi khuẩn uốn ván. Người mẹ được tiêm phòng uốn ván trong lúc mang thai có thể truyền kháng thể qua nhau thai sang con nhưng kháng thể chỉ tồn tại không quá hai tháng trong máu con. Việc truyền kháng thể từ sữa mẹ rất ít.

Việc điều trị uốn ván khá phức tạp, đôi khi phải mở khí quản, thở bằng máy nếu trẻ suy hô hấp nặng và đa phần để lại di chứng thần kinh, tỷ lệ tử vong cao khi có biến chứng.

Theo bác sĩ Qui, quan trọng nhất là dự phòng, gây miễn dịch cơ bản bằng ba liều vaccin DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván) nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia lúc hai, ba, bốn tháng tuổi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phụ nữ làm "chuyện ấy" bao nhiêu lần/tuần là tốt nhất?
14:52:45 16/04/2021
Kết quả bất ngờ khi soi nước dừa dưới kính hiển vi và "thời điểm vàng" uống nước dừa trong ngày giúp phụ nữ “hồi xuân”, bất chấp hết bệnh tật
06:00:43 17/04/2021
Thói quen ăn rau dễ ngộ độc nhưng 99% người Việt mắc phải
11:27:59 17/04/2021
5 loại rau bạn đừng "chăm ăn" kẻo rước bệnh vào người
08:47:59 16/04/2021
Mất hơn 100 triệu, suýt liệt sau bê chậu cây cảnh
18:32:47 15/04/2021
Ăn ít đi liệu có thể sống lâu hơn không, ăn thế nào mới sống lâu: Đây là câu trả lời
20:08:18 15/04/2021
Vụ sản phụ cầm dép đánh chồng vì không được tiêm giảm đau khi đẻ: Mũi tiêm này có đáng sợ như nhiều người nghĩ?
20:45:12 16/04/2021
Bé trai 12 tuổi đã dừng phát triển chiều cao vì món ăn dinh dưỡng sai lầm của bố mẹ
21:28:22 16/04/2021
Bí quyết 'chế ngự' cơn đói, thèm ăn
16:04:30 16/04/2021
Con 50 ngày tuổi nhập viện do bị chảy máu não, mẹ ân hận vì chế độ ăn uống sai lầm trong lúc mang thai
08:02:24 16/04/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: 2 đứa trẻ không phải con của Trịnh Sảng theo kết quả xét nghiệm ADN, Trương Hằng giở thủ đoạn lợi dụng trẻ nhỏ?
11:22:27 17/04/2021
Trang Trần bức xúc đáp trả vợ đại gia Dũng “lò vôi”: Cháu đeo hột xoàn giả nhưng không xin tiền cô
14:01:39 17/04/2021
Đám cưới Phan Mạnh Quỳnh tại Nghệ An: Cô dâu đeo vàng siêu nhiều và tình tứ bên chú rể gây sốt, tiệc cưới khủng "náo loạn" cả làng quê!
12:33:40 17/04/2021
Đến thăm nhà vợ cũ của chồng, tôi bàng hoàng, run rẩy đi về
11:29:42 17/04/2021
Mới: Ngọc Trinh khoe clip “giường chiếu”, đáp trả “sâu cay” khi bị Nathan Lee tung ảnh nhạy cảm 10 năm trước
15:42:57 17/04/2021
Chồng Việt Hương nén nỗi đau thổi kèn lần cuối tặng mẹ ở đám tang
10:14:01 17/04/2021
Vóc dáng thật sự của Angela Baby ngoài đời như thế nào? Xem ảnh mặc đồ bơi do "team qua đường" chụp vội là hiểu rõ
12:15:11 17/04/2021
Động thái mới nhất của Kinh Quốc sau gần 10 ngày vợ đại gia bị bắt tạm giam
10:31:14 17/04/2021
Fan Việt bắt gặp Park Min Young ngoài đời, nhan sắc thật liệu có lung linh như trên màn ảnh?
10:55:02 17/04/2021
Từng bị Tuấn Hưng chỉ trích vì chế lời dung tục, nay Hoa Vinh vẫn âm thầm xuất hiện cổ vũ đàn anh
13:52:47 17/04/2021

Tin mới nhất

40% phụ nữ chuyển giới ở các thành phố lớn tại Mỹ nhiễm HIV

11:53:11 17/04/2021
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ nhận định nhiều phụ nữ chuyển giới e dè với liệu pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV vì thiếu tin tưởng, sợ ảnh hưởng hormone.

Gần 40% người mắc bệnh máu khó đông chưa được điều trị

11:50:45 17/04/2021
Theo thống kê, trên thế giới cứ 1.000 người lại có 1 người mắc các rối loạn chảy máu. Tại Việt Nam, theo ước tính có trên 6.200 người bị bệnh hemophilia (máu khó đông), trong đó có trên 60% người bệnh được chẩn đoán và điều trị.

Dự phòng viêm bàng quang cấp tái phát

11:48:17 17/04/2021
Bệnh viêm bàng quang cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp ở người luống tuổi nhiều hơn.

Tỷ lệ người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục tại Mỹ cao kỷ lục

11:45:11 17/04/2021
Nhóm có nguy cơ mắc cao nhất là đồng tính nam, thanh niên trong độ tuổi 15-24 và dân tộc thiểu số, da màu.

Tác hại của thuốc lá điện tử đến sức khỏe tâm thần

11:43:48 17/04/2021
Tác hại của thuốc lá điện tử đến cơ thể đã được báo cáo có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như răng miệng, phổi, tim mạch, tình trạng da, liệt, co giật...

Việt quất đông lạnh có tốt không, bảo quản như thế nào?

11:26:08 17/04/2021
Quả việt quất được coi là siêu trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo ngại về việt quất đông lạnh và cách bảo quản loại quả này.

Thuốc lá làm nóng: Giống và khác gì với thuốc lá điếu?

10:34:48 17/04/2021
Giải pháp mà GS. Robert Beaglehole đề cập, chính là các sản phẩm không khói, bao gồm thuốc lá làm nóng và cách tiếp cận mới này đang được nhiều nước đón nhận dựa trên sở cứ khoa học được đồng thuận bởi nhiều cơ quan y tế trên toàn cầu.

Nhiều người uống thuốc diệt chuột tự tử do mâu thuẫn gia đình

10:31:41 17/04/2021
Từ đầu tháng 4 đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho hai trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột, nguy cơ tử vong lên tới 99% nếu cơ thể dung nạp một lượng lớn thuốc diệt chuột.

8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

10:26:38 17/04/2021
Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc chữa trị thành công cho bệnh nhân nhi mắc bệnh hiếm gặp

10:13:45 17/04/2021
Ngày 16-4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã chữa trị thành công triệt để cho bệnh nhân nhi, 9 tuổi, mắc hội chứng bệnh tim mạch hiếm gặp.

Ba mẹ con lây bệnh thuỷ đậu cho nhau, bác sĩ chỉ cách phòng bệnh cần biết

10:11:26 17/04/2021
Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi.

Điều trị ngưng thở khi ngủ, giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer

10:08:47 17/04/2021
 Những người lớn tuổi mắc Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ( OSAS ) được điều trị, ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác.

Phẫu thuật ghép khuyết sọ bằng tấm titanium được tạo hình 3D

10:06:21 17/04/2021
Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vừa thực hiện thành công phẫu thuật ghép khuyết sọ bằng tấm titanium được tạo hình 3D cho bệnh nhân nữ L.T.M, 57 tuổi (xã Thanh Trạch, hu...

Cẩn trọng khi trẻ nhỏ bị côn trùng, rắn cắn

10:02:13 17/04/2021
Theo thông tin Bệnh Viện Sản-Nhi Cà Mau, đơn vị vừa qua tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.N.C 6 tuổi nhập viện trong tình trạng sưng nề lan đến vùng cánh tay, ngón tay giữa đau nhiều hơn.

Sắp sinh, cơ thể người mẹ chịu những khổ cực này chứng tỏ thai nhi đang khỏe mạnh

09:59:53 17/04/2021
Từ khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ cho tới khi sắp sinh, cơ thể người mẹ có nhiều biến đổi rất mệt mỏi. Nhưng điều an ủi đó là chứng báo hiệu con yêu đang khỏe mạnh.

Hà Nội: 23 học sinh ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn ở trường

21:42:59 16/04/2021
Sau bữa ăn trưa và bữa phụ buổi chiều ngày 15/4, nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài,… trong đó một số em phải nhập viện.

Bí mật "đánh thắng" căn bệnh truyền nhiễm kéo dài hơn 1.400 năm, bệnh nhân bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ

21:40:07 16/04/2021
Đây là một căn bệnh truyền nhiễm đã khiến thế giới điêu đứng kéo dài hơn 1400 năm. Vì căn bệnh có thể lây nên bệnh nhân bị xa lánh, kỳ thị. Con người đã đánh bại nó như thế nào?

Chớ dại uống 4 loại nước này khi ngủ dậy vào buổi sáng

21:35:15 16/04/2021
Nước uống là nguồn cung cấp cần thiết cho mỗi cơ thể, tuy nhiên vào mỗi buổi sáng nhiều người thường lựa chọn sai loại nước uống dẫn tới những tác hại không ngờ.

Cơ thể ngay lập tức nhận được 6 điều tuyệt diệu này sau khi bạn ăn dưa hấu

21:33:58 16/04/2021
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, dưa hấu cung cấp một lượng vi chất dinh dưỡng đáng kể. Thế nhưng, ăn quá nhiều dưa hấu có thể khiến cơ thể gặp họa.

Ngồi học 16 tiếng 1 ngày, nữ sinh 13 tuổi bị thoát vị đĩa đệm: Bác sĩ cảnh báo căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa

21:24:59 16/04/2021
Cô gái Xiaomeng (13 tuổi, Trung Quốc) phải nhập viện vì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do ngồi học 16 tiếng 1 ngày.

Thực hiện thử thách ăn 50 quả trứng để lấy 800 nghìn đồng, người đàn ông ăn đến quả 42 thì tử vong

21:22:24 16/04/2021
Theo các nhà khoa học, nguyên nhân chính là do người đàn ông này đã tiêu thụ quá nhiều lòng đỏ trứng, dẫn tới việc suy giảm chức năng tim do bội thực cholesterol.

Người bị sốt nên ăn trái cây gì? 9 loại trái cây tốt nhất cho người bị sốt

21:17:33 16/04/2021
Khi bị sốt virus, bệnh nhân sẽ mệt mỏi từ đó gây ra chán ăn. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp phục hồi cơ thể một cách tốt nhất. Vậy bị sốt nên ăn trái cây gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe?

Trẻ phát ban sau sốt: những lưu ý quan trọng cha mẹ cần biết

21:12:46 16/04/2021
Vấn đề trẻ phát ban sau sốt là một trong những biểu hiện thường gặp ở trẻ. Tuy nhiên dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý nhiễm khuẩn khác nên cần phân biệt chính xác.

Thời tiết dở dở ương ương tháng 4 dễ gây buồn ngủ, bạn đã biết 11 cách giúp cơ thể tỉnh táo này chưa?

21:07:55 16/04/2021
Thời tiết tháng tư, sáng sớm mưa phùn, trưa hửng nắng và chiều tối lại gió lạnh. Vì thời tiết dở dở ương ương nên rất dễ gây buồn ngủ. Vậy bạn có biết những cách giúp cơ thể tỉnh táo dưới đây!

Bảo quản thực phẩm là gì? Tại sao phải bảo quản lương thực thực phẩm?

21:03:29 16/04/2021
Tại sao phải bảo quản lương thực thực phẩm? Khi ở trong những môi trường không thích hợp thực phẩm sẽ nhanh bị hư hỏng hoặc bị nhiễm phải các sinh vật gây bệnh dẫn đến hư hỏng...

Gia tăng trẻ mắc tay chân miệng biến chứng nặng độ 2B trở lên

20:59:26 16/04/2021
Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay TP.HCM có nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng với xu hướng gia tăng các ca bệnh có biến chứng nặng giống như đợt dịch tay chân miệng vào năm 2011.

Đối tượng dễ mắc thuyên tắc phổi

20:53:04 16/04/2021
Thuyên tắc phổi là một biến chứng nguy hiểm của thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, bệnh thường dễ nhầm với các bệnh khác, lâm sàng thường bị bỏ qua, vì vậy nó còn có tên người cải trang vĩ đại.

Có thể bạn quan tâm

"Vạ miệng" khi nói sẵn sàng tha thứ cho hoàng gia, Meghan Markle nhận cái kết đắng ngắt, Công nương Kate thì được khen ngợi hết lời

Netizen

16:08:22 17/04/2021
 Vì câu nói vạ miệng của mình trong thời điểm hoàng gia Anh đang trải qua nỗi mất mát, Meghan Markle nhận cái kết không thể đắng hơn.

7 loại cây cảnh NÊN đặt trong phòng ngủ vừa tốt cho sức khỏe vừa hợp phong thủy

Sáng tạo

16:07:06 17/04/2021
Cây xanh là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Việc đặt cây cảnh trong phòng ngủ có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tinh thần của gia chủ.

Mối lo đầu ra các tuyển thủ quốc gia

Bóng đá việt nam

16:06:39 17/04/2021
Ngoài quan tâm phong độ, một trong những mối bận tâm nhất của HLV Park Hang-seo là tương lai điểm đến của các tuyển thủ Việt Nam mùa tới, khi rất nhiều ngôi sao hết hoặc sắp hết hợp đồng sau V-League 2021.

Vợ Dũng “lò vôi” gọi Trang Trần “con đi kiếm tiền lẻ”, mối quan hệ giữa Hoài Linh và Võ Hoàng Yên

Sự kiện nóng

16:02:55 17/04/2021
Những ngày vừa qua, vụ việc vợ chồng ông Dũng lò vôi tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo, trục lợi hàng trăm tỷ đồng gây xôn xao dư luận xã hội và thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng.

Những bộ đôi sản phẩm giúp nàng thêm năng động dịp hè

Thời trang

15:56:01 17/04/2021
Không chỉ mang lại sự năng động và tiện dụng cho các chuyến đi, loạt sản phẩm của Vascara còn đang có mức giá tốt dịp hè này.

Ngắm những ngôi nhà sặc sỡ nhất thế giới

Du lịch

15:53:32 17/04/2021
Những ngôi nhà sặc sỡ nhất thế giới nằm ở nhiều quốc gia khác nhau như Áo, Mỹ, Mexico, Đức, Pháp, Đan Mạch, Ba Lan, Singapore.

Kiều Ngân: "Tắc kè hoa" ấn tượng của Trời sinh một cặp

Show việt

15:46:04 17/04/2021
Ở mỗi tập, nữ MC đa tài Kiều Ngân đều mang tới những bất ngờ cho các giám khảo, đội trưởng và khán giả truyền hình.

Phan Mạnh Quỳnh hát Vợ Người Ta trong đám cưới của chính mình

Sao việt

15:40:26 17/04/2021
Xuất hiện trong chính lễ cưới của mình, Phan Mạnh Quỳnh đã góp vui bằng ca khúc Vợ Người Ta - một sản phẩm âm nhạc nổi tiếng của anh khiến dân tình cười xỉu.

Trịnh Sảng hoá điên, chuẩn bị nhờ "kim chủ" trả thù sau khi biết 2 đứa con không phải của mình

Sao châu á

15:28:57 17/04/2021
Không chỉ vậy, những thay đổi bất ngờ liên quan đến thông tin của Trịnh Sảng trên MXH cũng gây chú ý.

Phim "Thanh tra lao động đặc biệt" lên sóng VTV1 từ hôm nay

Phim châu á

15:27:24 17/04/2021
Phim Thanh tra lao động đặc biệt lên sóng VTV1 vào 13h00 hàng ngày bắt đầu từ hôm nay (ngày 17/4).

So sánh độ rộng của bản đồ trong game, Microsoft Flight Simulator giành top 1

Game offline

15:22:15 17/04/2021
Một trong những trải nghiệm thú vị của những game thế giới mở đó chính là khám phá bản đồ trong game. Từ những vùng đất trong trí tưởng tượng đến những thiên hà giả lập, hay các thành phố nhộn nhịp hoặc vùng quê hẻo lánh.

Lương Thu Trang nói về người ấy đặc biệt trong Hướng dương ngược nắng

Hậu trường phim

15:13:13 17/04/2021
Trong một chia sẻ gần đây, Lương Thu Trang có nhắc đến một người phụ nữ đặc biệt, người đã chạm vào cảm xúc trái tim của cô.

Ngày em đến - Tập 33: Bà Điệp lên chùa tu, Trà sinh con đầu lòng

Phim việt

15:12:05 17/04/2021
Trong tập 33 phim Ngày em đến, bà Điệp đã chấp nhận lên chùa sám hối, vợ chồng Trà sắp chào đón con đầu lòng.

Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú

Chuyện lạ

15:11:44 17/04/2021
Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Học hành

15:10:55 17/04/2021
Bộ GD&ĐT đã công bố hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021.