Những người Việt giải mã được bộ gen SARS-CoV-2

Bản năng tò mò của nhà khoa học đã giúp họ tìm thấy những thông tin hiếm hoi để truy lùng, bắt virus SARS-CoV-2 phải hiện nguyên hình bộ gen.

Săn tìm, bẻ khóa bộ gen SARS-CoV-2

Những ngày cuối năm, khi người dân TPHCM chuẩn bị đón tết Tân Sưu thì xuất hiện chùm ca lây nhiễm ở sân bay Tân Sơn Nhất. Để củng cố thêm các chiến thuật dập tắt chuỗi lây nhiễm COVID-19, nhóm nghiên cứu ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM ngày đêm bam tru phòng thí nghiệm với hy vọng bắt cho được virus hiện nguyên hình.

ADVERTISEMENT

Cuối cùng, nhóm đã công bố ba bộ gen SARS-CoV-2 thu nhận được từ chuỗi lây nhiễm ơ sân bay Tân Sơn Nhất đều thuộc chủng A.23.1 – biến chủng chưa từng được phát hiện tại Việt Nam. Chủng này được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào tháng 10/2020.

Nhưng ngươi Việt giải mã được bộ gen SARS-CoV-2 - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tiến sĩ Lê Văn Tấn – Trưởng nhóm nghiên cứu các bệnh n.hiễm t.rùng mới nổi, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU)

Kết quả này đã góp phần làm sáng tỏ hơn bức tranh dịch tễ của đợt dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Việt Nam từ cuối tháng 1/2021 đến nay. Nhờ đó, TPHCM tập trung vào khoanh vùng dập dịch và mở rộng giám sát trong cộng đồng dựa trên cơ sở ổ dịch tại TPHCM chứ không liên quan đến ổ dịch ở tinh Hải Dương, Quảng Ninh.

Video đang HOT

Người khởi đầu cho viêc giải ma trình tự gen virus SARS-CoV-2 này là tiến sĩ Lê Văn Tấn – 39 tuổi, Trưởng nhóm nghiên cứu các bệnh n.hiễm t.rùng mới nổi, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU). Tranh thủ giờ giải lao, tiến sĩ Lê Văn Tấn chia sẻ, quê anh ơ Quảng Trị; sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học cua Trường đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, anh gia nhập OUCRU vào năm 2004. Trụ sở OUCRU đặt tại Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Trước đó, vào tháng 6/2020, ngành y Việt Nam tự hào khi tạp chí Clinical Infectious Diseases của Hội Truyền nhiễm Hoa Kỳ đăng tải công trình nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM – công trinh đã đóng góp những bằng chứng khoa học quan trọng cho thế giới trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Sở Y tế TPHCM nhận định, đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cho thấy khả năng lây truyền SARS-CoV-2 ở người không có triệu chứng. Kết quả nghiên cứu này góp phần làm thay đổi quan điểm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lúc bấy giờ về khả năng lây nhiễm ở những người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng, đồng thời cho thấy khuyến cáo đeo khẩu trang để phòng ngừa lây lan cho mọi người là phù hợp.

ADVERTISEMENT

Công trình nghiên cứu này đã được Chính phủ Anh sử dụng hai lần để làm tài liệu nguồn về COVID-19, được Diễn đàn Kinh tế thế giới chọn là môt trong ba sự kiện khoa học của tuần thư hai, tháng 6/2020.

Việt Nam còn được bạn bè quôc tê ca ngợi khi giải mã gen virus và khống chế được chùm ca bệnh nổi tiếng tại Việt Nam ở quán bar Buddha (quận 2, TPHCM) liên quan đến bệnh nhân 91, la phi công người Anh. Cuối cùng, kết quả được công bố trên tạp chí Emerging Infectious Diseases của CDC Hoa Kỳ, vốn có chỉ số ảnh hưởng hàng đầu thế giới về mặt y học. Nhóm đã giải mã được 11 bộ gen của SARS-CoV-2 từ các bệnh nhân, từ đó xác định được hai chuỗi lây truyền xuất phát từ các ca bệnh không có triệu chứng.

Nhưng ngươi Việt giải mã được bộ gen SARS-CoV-2 - Hình 2

Bên trong phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM

Cũng theo nhận định của Sở Y tế TPHCM, nghiên cứu này cung cố thêm bằng chứng về viêc lây nhiễm ở những người nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng, cũng như nguy cơ siêu lây nhiễm ở môi trường thông khí kém (ở quầy bar). Bài báo này đã môt lần được sử dụng làm tài liệu nguồn về COVID-19 của Chính phủ Anh.

ADVERTISEMENT

Lao vào bệnh viện với chiếc quần lửng

Để có được thành công này, nhóm nghiên cứu đã trải qua những ngày tháng “nằm gai nếm mật”, phải chạy đua, chuẩn bị các “vũ khí tối tân” ngay từ khi Việt Nam xuất hiện những ca bệnh đầu tiên.

Luc bây giơ, WHO chưa ban hành quy chuẩn chẩn đoán virus nCoV (sau này mang tên SARS-CoV-2). Nhưng để tìm cách xây dựng quy trình xét nghiệm phát hiện, chẩn đoán sớm cho người dân, tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đa cùng với các bác sĩ, nhà khoa học bàn bạc phương án.

Vài tuần sau đó, vào ngày 31/1/2020, một Việt kiều 73 tuổi ho khan trên sau ngày, thở mệt, đang tạm trú tại một khách sạn ở quận 3, TPHCM được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Kết quả chup X-quang phổi cho thấy, phổi bị tổn thương phế nang mô kẽ lan tỏa cả hai bên phế trường. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quyết định cho chạy xét nghiệm bằng quy trình được xây dựng từ OUCRU.

Tiến sĩ Lê Văn Tấn nhớ lại: “Tôi còn nhớ, đó là vào ngày mùng Tam tết Canh Tý 2020. Khi đang uống cà phê với ba mẹ vợ, hay tin phải xét nghiệm tìm SARS-CoV-2 gấp, tôi lao thẳng đến phòng xét nghiệm với chiếc quần lửng thể thao. Miệt mài đến 15g, chúng tôi hoàn thành quy trình, xác định người đàn ông Việt kiều bị nhiễm COVID-19″.

Tiến sĩ Lê Văn Tấn cho biết, bản năng của nhà khoa học la tò mò, nên khi giải trình tự gen SARS-CoV-2 mà còn mập mờ, chưa sáng tỏ, nó sẽ kích thích để nhà khoa học đi tìm câu trả lời. Tuy nhiên, anh cho rằng, có lẽ nhóm cũng găp may mắn và nhờ những cộng sự mát tay nên việc giải trình tự gen trong những thời điểm then chốt chống dịch tại TPHCM vừa qua đều thành công.

ADVERTISEMENT

Tiến sĩ Lê Văn Tấn bộc bạch: “Những kết quả nghiên cứu về SARS-CoV-2 trong thời gian qua là công sức của cả nhóm với sự tin tưởng, hỗ trợ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Thành viên của nhóm không ngại hy sinh việc riêng, sẵn sàng xung trận chống dịch, kể cả ngày nghỉ và lễ, tết”.

Thạc sĩ Nghiêm Mỹ Ngọc – Phó trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM – không quên được cảm xúc vui buồn lẫn lộn khi cùng tiến sĩ Tấn và hai thành viên khac phát hiện ra ca COVID-19 đầu tiên tại bệnh viện: “Nếu nói vui thì không hẳn đúng vì phát hiện ca bệnh thì sao vui được. Nhưng đó là cảm xúc vừa mừng vừa lo. Mừng vì quy trình xét nghiệm COVID-19 của nhóm nghiên cứu đã có kết quả. Lo là nếu phát hiện ra ca bệnh, không biết sắp tới, thành phố mình sẽ phải chống đỡ ra sao đây. Lúc ấy, trên thế giới có nhiều người c.hết vì COVID-19 rồi”.

Nhưng ngươi Việt giải mã được bộ gen SARS-CoV-2 - Hình 3

Thạc sĩ Nghiêm Mỹ Ngọc – Phó trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM

Chỉ tay vào hành lang dài ở Khoa Xét nghiệm, được ngăn cách bên ngoài bằng canh cửa kính có dan thông báo “Nguy hiểm sinh học. Khu vực xét nghiệm, hạn chế ra vào”, thạc sĩ Nghiêm Mỹ Ngọc nói, đó là nơi mà chị và đồng nghiệp đã cống hiến hết sức lực trong những ngày tết Tân Sửu 2021.

ADVERTISEMENT

Từ nhưng thanh công bước đầu này, Khoa Xét nghiệm cua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM được Bộ Y tế chấp thuận cho thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19, bên cạnh Viện Pasteur.

Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại Việt Nam được thành lập vào năm 1991, tập trung nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quan trọng có tầm ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, các nước trong khu vực cũng như thế giới. Có thể kể đến các bệnh n.hiễm t.rùng mới nổi, từ sốt rét, thương hàn, sốt xuất huyết, viêm não, lao, bệnh n.hiễm t.rùng hệ thần kinh trung ương, uốn ván, HIV… Từ năm 2003, đơn vi tiêp tuc nghiên cứu về SARS, cúm H5N1, cúm H1N1, bênh tay chân miệng và hiên nay la virus SARS-CoV-2.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hồng Đào sống sang chảnh sau khi ly hôn với Quang Minh
16:02:45 05/02/2023
Nhìn lại chuỗi thông điệp "lệch lạc" của "Chị Chị Em Em 2"
16:35:46 05/02/2023
Người đàn ông viết 76 trang vạch trần vợ ngoại tình với nam bác sĩ
20:09:38 05/02/2023
Nhà đông con cháu, Hồ Quang Hiếu đi diễn xuyên Tết để trốn lì xì, netizen: "Tính quá tính"
16:47:05 05/02/2023
Hoài Linh hiếm hoi lộ diện, giàu có vẫn giữ nguyên lối sống đạm bạc
16:50:15 05/02/2023
"Vỡ mộng" với hậu trường cảnh tắm của dàn mỹ nhân Hoa ngữ: Chẳng quyến rũ như phim, có cô lười đến mức dùng kỹ xảo!
20:01:00 05/02/2023
Những màn gái giả trai đỉnh cao của màn ảnh Hoa ngữ
19:55:52 05/02/2023
Thanh Thanh Huyền lên tiếng khi bị chê bai nhan sắc tại Miss Charm2023
15:56:44 05/02/2023
Mỹ gửi đạn rocket HIMARS tầm b.ắn 150km cho Ukraine: Nga cảnh báo "gắt"
18:16:17 05/02/2023
Cô dâu khóc thét với loạt biểu cảm "tấu hài" của mình trong ngày cưới
18:29:10 05/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đến bệnh viện khám, người đàn ông phát hiện hơn 10 con giòi trong mắt

09:13:48 21/12/2022
Người đàn ông ở Pháp đến bệnh viện kiểm tra vì bị ngứa ngáy, khó chịu ở mắt phải. Nguyên nhân gây ngứa là do hơn 10 con giòi đã lọt vào mắt khi ông đang làm vườn

Vì sao người gầy ốm lại bị m.áu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ?

08:34:42 21/12/2022
Xin bác sĩ cho hỏi gan nhiễm mỡ và m.áu nhiễm mỡ có liên quan với nhau không, hai bệnh này có nguy hiểm không? Gần đây tôi thấy bạn bè và đồng nghiệp khi đi khám bệnh hay kiểm tra sức khỏe định kỳ thường bị hai bệnh này

Khám hen suyễn, ai ngờ là ung thư, 3 tháng sau cậu bé qua đời

07:23:30 21/12/2022
Nick Cannon - rapper, diễn viên, đạo diễn, biên kịch, dẫn chương trình truyền hình và phát thanh người Mỹ, chồng cũ của danh ca Mariah Carey, vừa kể lại “cú sốc” về việc phát hiện con trai 2 tháng tuổi của mình bị ung thư não, mất vừa t...

Chứng khoán châu Á lùi sâu trong phiên 20/12

20:03:16 20/12/2022
Cái gọi là sự nổi lên của ông già Noel (chỉ đà tăng của thị trường thường xảy ra trước lễ Giáng Sinh) dường như đang lảng tránh các nhà đầu tư, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng họ có thể sẽ...

Làm điều này sau mỗi bữa ăn, bạn sẽ sống thọ hơn

15:04:41 20/12/2022
Một quan niệm lâu đời của người Ấn Độ có tên là “shatapavli”, khuyến khích mọi người đi dạo sau khi ăn. “Shatpavali” về cơ bản được định nghĩa là đi bộ 100 bước sau mỗi bữa ăn, tiến sĩ Nitika Kohli, chuyên gia y học cổ truyền, đã viết t...

7 thực phẩm màu đen nhiều người bỏ qua nhưng chống lão hóa cực hiệu quả

13:12:41 20/12/2022
Tuy không hoàn toàn có màu đen như các thực phẩm trên nhưng nếu bạn muốn chống lão hóa và cải thiện nhan sắc thì nấm hương khô là lựa chọn tốt. Nấm hương khi đem phơi nắng cho khô sẽ tăng vitamin D gấp 2-3 lần. Vitamin D đóng vai trò qu...

Học cách ăn như người Nhật để sống thọ

13:10:32 20/12/2022
Hầu hết đĩa thức ăn của người Nhật đều nhỏ nên họ thường nhai và nuốt chậm khi ăn. Ăn uống từ tốn không chỉ giúp bạn thưởng thức món ngon mà còn giảm bớt gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày

4 sai lầm khi ăn sáng tàn sát dạ dày của bạn, bỏ ngay trước khi quá muộn

11:58:40 20/12/2022
Vì vậy, hãy thu xếp thời gian để dậy sớm và ăn sáng chậm rãi, đầy đủ. Khi bạn có thể chậm lại và thưởng thức bữa sáng, điều đó có thể giúp bạn nhận biết rõ hơn về việc mình có thực sự đói hay không và hạn chế việc ăn quá nhiều
ADVERTISEMENT

Thường xuyên uống nước ép dứa giúp hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa ung thư hiệu quả

11:44:41 20/12/2022
Theo các chuyên gia một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trong đó nước dứa tươi được sử dụng có tác động ức chế các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư kết tràng hiệu quả. Ngoài ra, trong dứa còn có chất beta-carotene giúp bảo vệ ch...

Rét đậm rét hại, cẩn trọng với đột quỵ não

08:21:54 20/12/2022
Trong những ngày mùa đông rét đậm, số bệnh nhân đột quỵ có thể tăng 15 - 20%, trẻ nhỏ thường gia tăng bệnh đường hô hấp và tiêu chảy

Đã tìm ra cách có thể 'chữa khỏi' bệnh tiểu đường?

08:15:50 20/12/2022
Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa Endocrine Society s Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism - tạp chí của Hiệp hội Nội tiết quốc tế, sau khi áp dụng chế độ ăn “nhịn ăn gián đoạn” (NAGĐ), bệnh nhân tiểu đường ...

Bác sĩ cũng sốc: Phát hiện sợi dây sạc điện thoại trong ruột cậu bé

08:06:10 20/12/2022
Một cậu bé 15 tuổi đã khiến các bác sĩ bị sốc khi nhìn thấy một sợi dây sạc USB - loại dùng cho cả điện thoại và tai nghe - mắc kẹt trong ruột

Những mẹo giảm cân hiệu quả sau tuổi 60

07:46:28 20/12/2022
Thừa cân, đặc biệt là ở người lớn tuổi, có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số tình trạng sức khỏe mạn tính và có khả năng gây t.ử v.ong, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, tăng huyết áp và đột quỵ

Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin phối hợp '5 trong 1'

07:46:23 20/12/2022
Bộ Y tế đang xin ý kiến các đơn vị liên quan về dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đến năm 2030

5 loại thực phẩm phổ biến có thể gây mệt mỏi kinh niên

14:36:13 19/12/2022
Nếu bạn mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính, đây là 5 loại thực phẩm có thể liên quan đến hội chứng này. Việc hạn chế hoặc tránh những loại thực phẩm này có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và ít gặp phải các triệu chứng hơn, th...

Các nội tạng của chúng ta thực sự nặng bao nhiêu?

14:33:01 19/12/2022
Trọng lượng của các cơ quan nội tạng có thể khác nhau tùy người. Điều này tùy thuộc vào một số yếu tố. Các nghiên cứu cho thấy trọng lượng của các nội tạng sẽ dao động quanh một mức trung bình
ADVERTISEMENT

Cảnh báo bệnh tiểu đường gia tăng và ngày càng trẻ hóa

13:15:35 19/12/2022
Tại hội nghị khoa học Cố đô mở rộng lần thứ 5 về bệnh nội tiết, đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa vừa diễn ra tại TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 17.12, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo bệnh đái tháo đường đang gia tăng và ngày càng tr...

Trà xanh rất tốt nhưng 10 nhóm người này chớ nên uống

12:35:43 19/12/2022
Lợi ích của trà xanh rất nhiều nhưng không phải ai cũng thích hợp để uống. Có những người không nên uống trà xanh thường xuyên, thỉnh thoảng uống 1 - 2 tách thì không sao

Bất ngờ loại rau ngừa ung thư

11:56:15 19/12/2022
Lysine: Rau và các loại hạt thường thiếu loại axit amin quan trọng này. Nhưng rau dền rất giàu lysine giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi, chắc khỏe cơ bắp và sản sinh năng lượng

Thấy bàn chân có "điềm báo' này, hãy cảnh giác vì thận đang gửi lời báo động nhiễm độc nặng

11:52:38 19/12/2022
Mệt mỏi: Những quả thận khỏe mạnh tạo ra một hormon gọi là erythropoietin, hormon này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang ôxy. Khi thận bị hỏng, chúng tạo ra ít erythropoietin hơn, cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận c...

Bác sĩ mách bạn 3 thứ nên ăn, 4 việc nên làm để có trái tim khỏe mạnh

11:38:00 19/12/2022
Khi bạn tức giận huyết áp sẽ tăng đột ngột, nhịp tim đ.ập cũng theo đó mà tăng lên. Không chỉ vậy, tức giận còn gây kích thích thần kinh giao cảm của con người, dễ dẫn đến các bệnh mạch m.áu não, tim mạch
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố bị can nam thanh niên chiếm đoạt tiền của công ty để trả nợ tiền đ.ánh lô đề

Pháp luật

21:59:24 05/02/2023
VKSND thị xã Sông Cầu (Phú Yên) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Trần Thái Nguyên (SN 2001, trú tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 BLHS 2015...

DJ Mie tiếp tục vướng nghi vấn mang thai vì diện đồ rộng thùng thình

Phong cách sao

21:56:11 05/02/2023
Dù đã lên tiếng ngầm phủ nhận, DJ Mie vẫn bị vướng vào những thông tin nghi vấn đang mang thai con đầu lòng. Bên cạnh đó, nhiều khán giả cũng mong rằng tình cảm của cô và Hồng Thanh sẽ luôn viên mãn, hạnh phúc...

Sam gây lo lắng vì gặp sự cố sức khỏe, nhan sắc bị ảnh hưởng

Sao việt

21:47:06 05/02/2023
Sam nổi tiếng là mỹ nhân duy trì phong độ nhan sắc ổn định của làng giải trí Việt. Ở tuổi U40, người đẹp vẫn giữ được những đường nét xinh đẹp, nhuận sắc hơn cả thời còn là hot girl đình đám...

"Nữ hoàng dao kéo" Lee Da Hae lộ dấu vết thẩm mỹ, bị Wendy (Red Velvet) lấn át trong sự kiện khủng

Sao châu á

21:23:08 05/02/2023
Màn đọ sắc giữa Lee Da Hae, Wendy (Red Velvet), Sooyoung (SNSD), Juyeon (The Boyz) đã thu hút nhiều sự chú ý của khán giả...

Thương bé trai được mẹ dẫn ra thăm mộ bố, hồn nhiên gọi "bố ơi"

Netizen

21:22:01 05/02/2023
Tình cảm gia đình là điều vô cùng thiêng liêng, quý giá. Chẳng có gì đau xót bằng việc phải chia cắt âm dương, cách biệt với người mình yêu thương...

Vụ lật thuyền khiến 13 người gặp nạn trên sông Đồng Nai: Thuyền trưởng khai gì?

Tin nổi bật

20:48:59 05/02/2023
Khi vừa rời bến khoảng 100m hướng về Cảng Đồng Nai thì chiếc thuyền ĐN 0288 cắt ngang mũi sà lan rồi va chạm xảy ra, hành khách trên thuyền đều rơi xuống sông. Ông Tâm đã nhanh chóng lùi sà lan ra khỏi khu vực trên và phụ giúp cứu người...

Show thực tế hot nhất Hàn Quốc tiếp tục bùng nổ nhờ một hành động của Jungkook (BTS)!

Tv show

20:39:00 05/02/2023
Physical: 100, hiện là chương trình thực tế hot nhất Hàn Quốc khi thu hút khán giả toàn thế giới dõi theo từng thử thách...

Triệu Lệ Dĩnh mặc váy trắng đẹp mê mẩn, tạo hình thế nào mà được gọi là "thần tiên tỷ tỷ"

Phim châu á

19:49:54 05/02/2023
Hình ảnh Triệu Lệ Dĩnh mặc váy trắng, xuất hiện với dáng vẻ thoát tục trên phim trường Dữ Phượng Hành vừa được hé lộ. Triệu Lệ Dĩnh trang điểm theo phong cách tự nhiên, tóc buộc nhẹ nhàng và thể hiện gương mặt như đang lo lắng, suy nghĩ...

Đức cân nhắc chuyển quỹ trợ cấp 'xanh' thành ngân sách sản xuất vũ khí

Thế giới

19:16:11 05/02/2023
Động thái này diễn ra khi các nước phương Tây đang tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev. Tháng trước, Đức đã cam kết chuyển giao xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 và xe bọc thép Marder cho Ukraine. Trong tuần này, Berlin cũng cho phép...

Phạm Đình Thái Ngân kể chuyện tình cảm, nói rõ lý do vì sao vẫn độc thân

Nhạc việt

19:12:25 05/02/2023
Vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, Phạm Đình Thái Ngân đã nhanh chóng trở lại với công việc. Nam ca sĩ vừa hé lộ đoạn clip khá vui nhộn, chứa giai điệu của ca khúc sắp được phát hành...

Mugler quay trở lại Tuần lễ thời trang Paris Haute Couture

Thời trang

18:26:18 05/02/2023
Đã ba năm kể từ khi Mugler giới thiệu một bộ sưu tập trong tuần lễ thời trang, chúng ta có thể dễ dàng đ.ánh dấu buổi trình diễn này là một trong những bộ sưu tập được mong đợi nhất trong mùa...