Những người thầy “chuyên trị” học sinh “cá biệt”

Có nhiều người thầy được mệnh danh là “khắc tinh” của học sinh (HS) “cá biệt”. Những học trò có các chiêu trò nghịch ngợm thế nào, khi gặp thầy cũng tự động tâm phục khẩu phục

Với những người thầy này, trong quãng đời đi dạy, họ lại tâm niệm ngược lại, không có HS cá biệt, không có HS hư, chỉ là làm cách nào để chạm tới trái tim học trò…

Lời xin lỗi sau hành động gian dối

Nhiều năm đi dạy, thầy Phạm Lê Thanh , GV Trường Tiểu học – THCS – THPT Tân Phú (quận Tân Phú, TP HCM), kể lại câu chuyện từng phát hiện học trò của mình gian dối, nhưng nếu trong tình huống đó, thầy la mắng, trách phạt, thì chắc chắn sẽ không có lá thư xin lỗi của em HS sau đó.

Thầy Thanh nhớ lại, trong quá trình dạy môn hóa học , phát hiện hai HS chép bài kiểm tra 15 phút của nhau. Nhưng thầy im lặng và không trách mắng ngay khi biết sự thật. Ở tiết học sau, bài “Glucozơ – Fructozơ”, thầy Thanh cho các em tổ chức một hoạt động nhỏ: “Hóa học và đạo đức”. Câu hỏi được thầy đặt ra: “Tại sao bọt bia thường nhỏ và mịn, bền khi rót vào cốc nước đá còn bọt Coca Cola thì to, nhưng không bền và mong manh, dễ vỡ?”. Câu trả lời của mỗi em là “do bọt bia sinh ra trong quá trình lên men rượu, bọt khí CO2 có cấu trúc ổn định vì nó là tự nhiên. Trái lại bọt Coca Cola là bọt CO2 nhân tạo, nén vào bình nước ngọt ở áp suất cao nên không bền, mong manh, dễ vỡ”.

Tiếp theo, thầy giáo cho các em tự viết bài cảm nhận 4 phút về hình ảnh liên tưởng trên. Bất ngờ nhất là HS chép bài kiểm tra 15 phút của bạn ở tiết trước đã viết “lời xin lỗi” vào bài cảm nhận và hứa rằng “em sẽ cố gắng học tập để thực chất với kiến thức của mình như bọt bia” chứ không “ vay mượn kiến thức của bạn” vì nó dễ vỡ và mong manh như “bọt Coca Cola”.

Những người thầy chuyên trị học sinh cá biệt - Hình 1

Thầy Phạm Lê Thanh (đeo kính, ngồi giữa) cùng với học trò

Thầy Thanh chia sẻ, trong quá trình dạy học, tôi tâm niệm, cần thường xuyên khen HS thay vì chê trách; nhắc nhở, động viên nhiều hơn trách phạt và kỷ luật. “Nguyên tắc của tôi với mọi học sinh là “Khen công khai – góp ý kín đáo – tôn trọng và yêu thương trên tinh thần những gì từ trái tim sẽ đến được trái tim”, thầy Thanh nói.

Khi HS bộc lộ cái “tôi” quá lớn

Cô Nguyễn Thị Hiền, GV Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM), nhớ lại: “Trước đây, tôi từng chủ nhiệm một lớp ở Trung tâm GDTX quận. Một HS cá biệt nhất của lớp cá biệt. Em tên H. Ấn tượng ban đầu mái tóc nhuộm đủ màu; tay xăm trổ ăn nói thô lỗ và rất hay vi phạm nội quy của nhà trường. Những tháng ngày đầu tiên đó tôi đã bị sốc trước thái độ bất cần và không tôn trọng tất cả mọi người trong đó có cả tôi GVCN. Tôi tìm đến sơ yếu lí lịch của HS và gọi cho mẹ em. Mẹ dường như đã biết cũng nói hết cách với em rồi. Nhờ cô gọi nói chuyện với ba. Tôi gọi cho ba H. Ba em hỏi tôi: “Con tôi học lớp nào trường nào vậy cô? Mẹ nó đâu? Sao cô gọi tôi? Cả năm nay tôi không gặp nó biết nó đâu mà dạy dỗ gì? Thôi chào cô. Tôi bận rồi”. Tôi nhận ra đây là một gia đình đã đổ vỡ. Sự bất cần của H cũng từ đây mà ra…”.

Cô Hiền không còn gọi cho phụ huynh em H nữa. Cô quan sát H; hẹn gặp riêng em nói chuyện. Ban đầu, em không đồng ý. Em nói cô muốn cam kết hay đuổi học gì thì tuỳ. Lần thứ 2, em vẫn vi phạm nội quy và thêm hành vi đánh nhau. Lúc này cần gặp BGH.

“Sau cuộc gặp, tôi ngồi lại nói chuyện với em. Tôi không hỏi nhiều. Chỉ kể em nghe 1 câu chuyện về “sự tử tế”, câu chuyện khá dài và ý nghĩa sau cùng của nó là: nếu bạn cho đi lòng tốt- sự lương thiện và tử tế. Dù một hành động nhỏ thôi bạn sẽ nhận lại được vô vàn sự ấm áp từ nụ cười; câu nói thậm chí cả nước mắt. Tôi nói với em. Ai trong đời cũng sẽ có sai lầm. Cô cũng có khi sai và phải nói lời xin lỗi. Dù nó rất khó nói. Nếu vì cái tôi quá lớn không thể nói đc thì hãy thay đó bằng những việc làm cụ thể hơn. H có thể coi cô như 1 người bạn; 1 người chị. Có những chuyện nếu nói ra đc sẽ thấy nhẹ lòng hơn. Câu chuyện dừng lại ở đó. Không bản kiểm điểm; không la mắng ; cũng chẳng gặp phụ huynh. Một điều bất ngờ đã xảy ra ngay tối hôm đó 23 giờ khuya, H nhắn tin cho tôi nói xin lỗi vì đã làm tôi phiền lòng quá nhiều. Em hứa sẽ thay đổi từ hôm nay. Rồi em kể tôi nghe về gia đình. Ba mẹ li hôn, cuộc sống rất ngột ngạt khi về nhà thấy mẹ và người khác ở chung nhà…” – cô nhớ lại.

Những người thầy chuyên trị học sinh cá biệt - Hình 2

Theo cô Nguyễn Thị Hiền, hãy luôn tin tưởng học sinh

“Lâu dần chúng tôi như bạn bè; cởi mở hơn. Tôi cũng nhờ các GV bộ môn phụ đạo cho em. Em đã tiến bộ hẳn. Em đậu 1 trường ĐH ; sau khi tốt nghiệp đã trở về quê sống cùng bà ngoại và lập gia đình. Đây chỉ là một trong vô số câu chuyện về HS cá biệt mà tôi đã gặp. Điểm chung là các em đều bộc lộ cái tôi của mình rất lớn. GV có thể rất sốc và tức giận. Đối với những em này, tôi nghĩ chúng ta cần tạo sự tin cậy để em chia sẻ câu chuyện của mình. “Vì có vô số nguyên nhân khiến em trở nên cá biệt: gia đình; bạn bè; hay bản thân em không muốn học nên GV cần lắng nghe; hiểu và chia sẻ. Nếu ta cứ nhìn bằng ánh mắt ác cảm thì các em sẽ không có cơ hội được nói ra mong muốn của bản thân cho bất kỳ ai. Hãy cho các em cơ hội được sửa sai; một cái nhìn khách quan có thể mở ra cho các em thêm hi vọng. Để em biết vẫn có người tin tưởng em có thể thay đổi”- cô Hiền nói.

Kiên trì với học sinh

22 năm gắn bó với nghề giáo, từng gần gũi, cảm hóa rất nhiều học sinh cá biệt , thầy Nguyễn Thái Hoàng (Tổ phó Tổ Vật lý Trường THPT Nguyễn Công Trứ) nhìn nhận để dạy dỗ HS cá biệt, sự dìu dắt, quan tâm của thầy cô giáo chắc chắn phải có sự kiên trì, chịu đựng, rèn giũa các em từng bước.

Thầy Hoàng nhớ lại thời điểm còn làm giám thị, thầy cô giáo bộ môn cũng như giáo viên chủ nhiệm không hài lòng về một học sinh cá biệt lớp 11. Khi dành nhiều thời gian để gần gũi, thầy phát hiện ở em có nhiều tố chất, thậm chí có thể trở thành một HS giỏi nếu được phát huy. Qua quá trình tìm hiểu thì biết hoàn cảnh gia đình em rất đặc biệt, có đến 8 anh em. Ngày em xin tiền đóng học phí, người cha đã quăng cặp của con, kèm câu: Tiền đâu mà đi học. Từ lúc đó, em buồn chán, nản lòng và tỏ thái độ bất cần.

“Khi làm giáo viên chủ nhiệm, tôi chọn em này làm lớp phó trước sự phản ứng của nhiều người. Tuy nhiên, em có cơ hội để phát huy và chẳng lâu sau thì trở thành một trong những học sinh xuất sắc nhất lớp. Ngày thi ĐH, em đề nghị tôi chọn trường cho mình. Bỗng dưng được học sinh đề nghị như vậy, tôi cũng lo nhưng vui vì em đã thật sự tin tưởng mình. Học sinh cá biệt của tôi nay đã là phó giám đốc một ngân hàng nước ngoài tại TP HCM” – thầy Hoàng tự hào.

Học sinh TP HCM bắt nhịp học trực tuyến

Từ ngày 2-2, các trường tại TP HCM chuyển sang dạy - học trực tuyến. Dựa vào kinh nghiệm dạy - học trực tuyến đầu năm 2020, giáo viên và học sinh đã bắt kịp nhịp học trong đợt này

Hôm 1-2, UBND TP HCM đã ra thông báo bắt đầu từ ngày 2-2, học sinh toàn TP nghỉ học, TP yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch năm học của TP. Theo đó, nhanh chóng chuyển đổi sang hình thức dạy và học trên internet; bảo đảm thông tin xuyên suốt trước, trong và sau Tết nguyên đán.

Chủ động thực hiện

Thông báo tạm dừng học tập được đưa ra khi chỉ còn một tuần nữa học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2021. Dù thời gian học trực tuyến ngắn nhưng nhiều giáo viên đánh giá rằng học sinh đã tiếp nhận hình thức học tập này, tham gia nhiều hơn và sử dụng các công cụ hỗ trợ thành thạo. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng tích cực quan tâm, giám sát con tham gia lớp học, nhận bài tập từ giáo viên.

Ngay sau khi nhận được thông báo, các trường đã lập tức họp trực tuyến và lên kế hoạch dạy học trong tình hình mới.

Cô Nguyễn Kim Phượng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận Gò Vấp), cho biết trong suốt học kỳ I, giáo viên trên tinh thần sẵn sàng học trực tuyến nên khi có chỉ đạo đã chuyển sang dễ dàng, không bỡ ngỡ như lần đầu.

Theo cô Phượng, các em học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 đã được học trực tuyến trong học kỳ II năm học 2019-2020 nên quen dần, số lượng tham gia đông, thực hiện các thao tác trên máy tính cũng thành thạo. Phụ huynh đã hiểu về hình thức dạy học này, chủ động nhận bài tập từ giáo viên và cho con làm, sau đó gửi lại giáo viên. Cách giao bài, chấm bài được giáo viên thực hiện nhanh, gọn, cá nhân hóa bằng hình thức gửi bài tập qua nhóm Zalo cho từng học sinh, sau đó chấm và nhận xét từng em rồi rút kinh nghiệm chung.

"Các thầy cô quản lý học sinh thuận tiện hơn, em nào tham gia hay không đều biết, khi nắm được số liệu, thầy cô báo cáo về ban giám hiệu. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các buổi họp trực tuyến để kịp thời chỉ đạo về chuyên môn" - cô Phượng cho hay.

Tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết học sinh chủ động làm bài tập được giao, tương tác cùng thầy cô, phụ huynh đã quen dần nên việc quản lý không khó khăn nhiều. Hiệu quả nhất vẫn là bài giảng E-learning theo chủ đề, tích hợp, những bài giảng được đăng trên website của trường. Đây là tuần cuối trước khi nghỉ Tết nên nhà trường cho học sinh ôn tập là chủ yếu.

"Thầy cô đã bắt đầu quen với việc sử dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy học, với tài khoản học trực tuyến và các nền tảng công nghệ như Facebook, Zoom, Zalo..., giáo viên chủ động kết nối với học sinh từng lớp để giảng bài, trả lời thắc mắc" - thầy Phú nói.

Học sinh TP HCM bắt nhịp học trực tuyến - Hình 1

Giáo viên Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM) chuẩn bị giáo án dạy trực tuyến

80% học sinh tham gia

Theo thời khóa biểu dạy trực tuyến đã thông báo cho phụ huynh, thầy Phạm Duy, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh (quận 5), vào phần mềm Zoom và bắt đầu tiết học với 22 học sinh. Thầy Duy chia sẻ số lượng học sinh tham gia học trực tuyến đợt này tăng rất nhiều so với đợt trước, các em cũng chủ động đến giờ học là tự vào nhóm chứ không cần thầy nhắc. Mỗi lớp có 30 học sinh, đợt học trực tuyến trước chỉ có 15 em tham gia học, nhiều phụ huynh không hiểu và cho rằng học trực tuyến không hiệu quả, cứ buộc con họ phải ngồi máy tính nên họ quyết liệt không cho con tham gia.

"Đợt đầu dạy - học trực tuyến, tất cả còn mới và bỡ ngỡ, cả giáo viên lẫn học sinh không chủ động được, có phụ huynh không cho con tham gia học, cũng không chịu nhận bài tập về cho con làm. Nhưng với đợt này, chính phụ huynh đó đã gọi trực tiếp cho thầy để đến trường lấy bài tập in sẵn về cho con làm chứ nhà không có máy tính. Phụ huynh hợp tác hơn, họ nhận thấy việc học đã bị gián đoạn quá nhiều rồi" - thầy Duy cho hay.

Thầy Duy cho rằng bây giờ vì cận Tết nên nhiều phụ huynh lo sắm sửa, không đủ thời gian để cho con học trực tuyến nhưng nếu trong trường hợp xấu nhất, qua Tết vẫn phải học trực tuyến thì lượng học sinh tham gia sẽ là 100%.

Thầy Huỳnh Thanh Phú cũng cho biết số lượng học sinh tham gia học trực tuyến gần 100% mặc dù chỉ học một tuần nhưng các em rất nghiêm túc. "Mặc dù số lượng học trực tuyến có cải thiện nhưng chưa thể đánh giá nó hiệu quả. Bởi đây chỉ là giải pháp tình thế, chất lượng chưa bảo đảm, vẫn có học sinh lên điểm danh rồi đi ngủ hoặc có giáo viên nói thao thao bất tuyệt, còn học sinh thì ngồi xem những thứ khác" - thầy Phú nhận định.

Cần đồng bộ phần mềm dạy học

Theo thầy Phạm Duy, khó khăn nhất của giáo viên khi dạy trực tuyến là chưa có phần mềm dạy học chính thống nào để dùng đại trà. Đa số giáo viên dùng phần mềm của nước ngoài, mỗi trường lại sử dụng một kiểu, ví dụ giáo viên dùng Zoom phải mua bản quyền rất bất tiện. Đối với các giáo viên lớn tuổi, những ứng dụng này cũng không dễ sử dụng, chỉ có các giáo viên trẻ chiếm 1/3 trường là dạy được trên Zoom.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề
14:11:52 14/05/2021
Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha
17:03:58 14/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án
12:08:57 14/05/2021
Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học
14:27:47 14/05/2021
Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?
12:02:33 14/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 10 vấn đề "nóng" giáo dục cần khắc phục
13:59:45 14/05/2021
Hà Nội: Kiểm tra chặt chẽ công tác xét tốt nghiệp trung học cơ sở
09:47:33 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Người dân Ấn Độ xếp hàng nhận khẩu trang đến lương thực từ Đại Nghĩa
18:17:46 15/05/2021
Con gái và chồng cũ Kim Ngân bị chỉ trích, Trizzie Phương Trinh lên tiếng bênh vực
16:57:49 15/05/2021
Đà Nẵng ghi nhận 8 ca mắc COVID-19 chiều 15/5
18:36:38 15/05/2021
Chị gái sinh con nên tôi đón về nhà ở cữ và bảo vợ chăm, nửa đêm nghe cô ấy nói chuyện mà tôi quá chán nản
15:46:55 15/05/2021
Bà Phương Hằng chính thức xin lỗi sau loạt ồn ào với sao Vbiz, nhưng xin lỗi ai và vì cái gì thì đúng là “plot twist”
20:11:02 15/05/2021
Hà Nội: Một nữ điều dưỡng bị bệnh nhân Covid-19 tấn công
20:02:12 15/05/2021
Con trai Thành Long sống xa xỉ tuổi 38
18:34:00 15/05/2021
Quên ngay bộ ảnh vô hồn chụp với đàn chị đi, đây mới là loạt khung hình đẹp thần sầu của Triệu Lệ Dĩnh khiến Weibo nức nở
18:25:43 15/05/2021
Biến căng: Nữ chính trong MV của Đen Vâu bất ngờ bị tố 'hai mặt lật như bánh tráng', 'giở thói Chí Phèo'?
15:57:50 15/05/2021
Khánh Vân được fan quốc tế khen nức nở, trong nước lại chê bai
16:44:54 15/05/2021

Tin mới nhất

Nam sinh Trường iSchool Hà Tĩnh đạt IELTS 7.0

21:32:36 15/05/2021
Đạt IELTS 7.0, trong đó giành điểm tuyệt đối 9.0 ở phần thi Reading là quả ngọt sau những nỗ lực nâng cao kết quả môn tiếng Anh của nam sinh Võ Công Thành - học sinh lớp 12A1 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn: Quan tâm dạng đề phân tích một đoạn trích

21:27:21 15/05/2021
Để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì việc ôn luyện kiến thức sao cho đầy đủ, phù hợp là hết sức cần thiết, nhất là với thí sinh chọn môn này để xét tuyển đại học- cao đẳng. 

Cô giáo “đi ngược” ra… biển

21:21:35 15/05/2021
Tôi ra đảo bằng tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ. Tôi mong bù đắp phần nào sự thiệt thòi, chắp cánh ước mơ cho các em vào đời. 

Cần Thơ cho trẻ mầm non trở lại trường

21:16:24 15/05/2021
Sau 5 ngày có văn bản yêu cầu trẻ mầm non nghỉ học, UBND TP Cần Thơ cho các em trở lại trường, tổng kết năm học 2020-2021.

Các Hiệu trưởng ở Vũng Tàu tâm tư gì khi được yêu cầu xuống dạy phụ đạo lớp 1?

21:13:53 15/05/2021
 Để cải thiện tốt hơn chất lượng của học sinh thì bất cứ ai cũng phải có tinh thần, trách nhiệm, không phân biệt người đó đang ở vị trí nào trong trường.

Ôn tập cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Vừa điều chỉnh, vừa tăng tốc

21:09:37 15/05/2021
Hiện các trường THPT tại TP.HCM đã chuẩn bị các phương án để ôn tập hiệu quả cho khối 12 trong bối cảnh dịch Covid-19. Đa phần các trường chọn ôn tập trực tiếp, chia đôi lớp để đảm bảo công tác phòng dịch. 

Thi và kiểm tra học kỳ, gọi thế nào cho đúng?

21:04:00 15/05/2021
Chỉ tiếc, hiện nay có một số người do thói quen nên vẫn nói và viết là thi học kỳ vào dịp kiểm tra học kỳ I, kiểm tra học kỳ II của từng năm học.

Đừng đổ hết lên ngành giáo dục, cha mẹ cũng phải chữa hội chứng con nhà người ta

21:01:09 15/05/2021
Không chỉ riêng giáo dục cần phải đổi mới mà ngay chính mỗi người trong xã hội, mỗi một phụ huynh học sinh cũng cần phải thay đổi cách nghĩ, cách làm như hiện nay

Em Nguyễn Lê Hoàng Thái, tấm gương vượt khó học giỏi

20:49:20 15/05/2021
Sinh ra trong gia đình nghèo, mẹ bị ung thư còn bố công việc không ổn định, em Nguyễn Lê Hoàng Thái đã vượt lên hoàn cảnh, trở thành tấm gương để các bạn học tập.

Hà Nội có khoảng 111.000 học sinh dự xét tốt nghiệp trung học cơ sở

20:46:26 15/05/2021
Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời cho học sinh vào trước ngày 28/5/2021.

Bí quyết ôn tập môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT với 4 dạng đề thường gặp

20:43:58 15/05/2021
 Thầy Đặng Ngọc Khương cho rằng, để ôn tập tốt môn Ngữ văn, thí sinh nên ôn tập theo từng dạng đề, chia nhỏ đề thi làm 3 phần với thời gian tương ứng để luyện theo từng ngày cho đỡ áp lực và luyện đề tổng hợp cuối tuần như một bài thi t...

Nghỉ hè trước, kiểm tra học kỳ sau, ổn không?

20:40:51 15/05/2021
Trong khi nhiều tỉnh thành cho học sinh thi học kỳ xong hoặc thi trực tuyến mới nghỉ hè, thì Sở GD-ĐT Hà Nội cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15-5 và chưa kiểm tra cuối học kỳ 2.

Đừng để thi đua thành áp lực

20:39:06 15/05/2021
Làm thế nào để khắc phục tình trạng học giả bằng thật? Tôi nghĩ ở đây cần phân biệt hai chuyện. Một là chuyện các em học sinh tuy học kém nhưng vẫn lên lớp, thậm chí vẫn là học sinh tiên tiến.

Hãy nhìn cách đối xử với người thầy

20:33:39 15/05/2021
Chỉ đạo Học thật, thi thật, nhân tài thật của tân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thu hút nhiều ý kiến tán đồng và bình luận.

Những hậu tố quen thuộc trong tiếng Anh

16:51:07 15/05/2021
Hậu tố (suffix) là phần đứng cuối từ gốc và chi phối nghĩa của từ này, chẳng hạn sick (ốm) thêm hậu tố -ness sẽ thành sickness (bệnh tật).

Bí quyết làm nguyên hàm - tích phân trong đề tốt nghiệp THPT

16:47:20 15/05/2021
Thầy Trần Thế Hùng (trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) hướng dẫn ôn tập chủ đề nguyên hàm - tích phần, giúp giành điểm cao phần này khi thi tốt nghiệp THPT.

Bệnh thành tích còn "lộng hành", học thật, thi thật khó thành hiện thực

16:40:15 15/05/2021
Học thật, thi thật và nhân tài thật là mong đợi từ ngàn xưa, nhưng do tình hình phát triển lại có hướng học giả, thi giả và nhân tài giả, đặc biệt là thi giả ngày càng hoạt động mạnh.

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học

16:27:08 15/05/2021
Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn tại TT.Chợ Chùa, H.Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) vượt qua nhiều khó khăn, cố gắng nâng cao chất lượng dạy và học.

Thay vì bám nương rẫy, "có chữ, có nghề, đời con bớt khổ"

16:18:27 15/05/2021
 Ước mơ kiếm cái chữ, cái nghề để thoát nghèo, ngày càng nhiều các bạn trẻ dân tộc thiểu số ở miền núi Lào Cai hăng hái rời bản xuống thành phố đi học nghề.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn: 6 lưu ý quan trọng về Nghị luận văn học

16:12:53 15/05/2021
Phần Nghị luận văn học chiếm một vị trí quan trọng trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT với 50% tổng số điểm của bài làm là 5/10 điểm.

Nghịch lý: Học nghề dễ kiếm việc, thu nhập khá lại ít người theo học

16:10:37 15/05/2021
 Học viên học trường nghề ra trường rất dễ kiếm việc làm vì nhu cầu thị trường lớn, nhưng đến mỗi kỳ tuyển sinh, các trường nghề lại rất khó tìm học viên.

Trên 'Chuyến xe công nghệ' có gì?

16:00:01 15/05/2021
Học sinh có thể tham gia các hoạt động khám phá khoa học và công nghệ trên Chuyến xe công nghệ trong khuôn khổ một dự án của Thành đoàn và Hội đồng Đội TP.HCM.

Những thứ 'hớp hồn' cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand

15:39:53 15/05/2021
Giáo dục cá nhân hóa, cũng như giúp trẻ xây dựng nhân cách từ lứa tuổi tiểu học là những điều khiến cô giáo trẻ người Việt ở xứ Kiwi cảm thấy hứng thú.

Dịch Covid-19: Nhiều học sinh diện F2 được thi lại sau một tuần nghỉ học

11:23:22 15/05/2021
Hàng chục học sinh lớp 10 một trường THPT ở TP.HCM phải tạm hoãn thi vì trường có một trường hợp F1. Sau hơn một tuần nghỉ học, những học sinh thuộc diện F2 được quay lại trường thi nốt số môn còn lại.

Từ đam mê đến 'tấm vé' vào thẳng đại học

11:18:26 15/05/2021
Nguyễn Ngọc Thiên Ân, chàng trai lớp 12 Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP.Biên Hòa) mới đây đã nhận được cú đúp tin vui khi vừa được miễn thi tốt nghiệp THPT vừa được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2021.

Hà Nội cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời cho học sinh trước 28/5

11:16:04 15/05/2021
Quy định tốt nghiệp THCS là một trong những quy định bắt buộc để học sinh có đủ điều kiện tham gia dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Cô hiệu trưởng Trường Việt Đức bày "thủ thuật" làm bài thi tiếng Anh vào lớp 10

11:13:11 15/05/2021
Một trong những môn thi - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội là tiếng Anh. TS Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) bật mí cách học và làm bài thi môn học này. 

'Mùa hè nặng trĩu' khi trẻ nghỉ trước rồi đến trường thi sau

11:11:23 15/05/2021
Cô Văn Liên Na (trường Lương Thế Vinh) đánh giá cách làm của Hà Nội đang phụ thuộc vào dịch. Cô cũng như nhiều phụ huynh mong học sinh hoàn thành năm học để nghỉ hè trọn vẹn.

Thi năng khiếu chuyên ngành đặc thù – không khó như bạn tưởng

10:55:28 15/05/2021
Do yêu cầu đặc thù nghề nghiệp, một số ngành đào tạo đặc thù có yêu cầu xét tuyển năng khiếu. Nội dung chỉ là đánh giá năng lực người học phù hợp với tính chất nghề nghiệp và thực tiễn đào tạo. 

Có thể bạn quan tâm

ĐH Y Dược TP.HCM nói về việc bổ nhiệm 2 hiệu phó

Đời sống

21:34:06 15/05/2021
GS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết ông sẽ giải thích cặn kẽ hơn với Bộ Y tế về tình hình thực tế của nhà trường.

Vì sao lạm phát khiến hàng loạt thị trường trên thế giới lao dốc?

Thế giới

21:33:11 15/05/2021
Theo Nikkei Asian Review, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tại Mỹ lên cao nhất hơn trong 1 thập niên. Không lâu sau, Trung Quốc ra số liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 tăng mạnh hơn dự báo.

Những 'pha' hớ hênh nội y, 'lộ hàng' kém duyên của thí sinh Hoa hậu trên đấu trường nhan sắc

Phong cách sao

21:27:54 15/05/2021
Diện trang phục xuyên thấu, hiểm hóc khiến nhiều người đẹp thi Hoa hậu rơi vào cảnh hớ hênh kém sang.

Xót thương cho trò nghèo mất mẹ vì bị container cán, cô chủ nhiệm đăng đàn 'xin mọi người ít tiền lo tang cho mẹ, viện phí cho bố'

Netizen

21:27:07 15/05/2021
Hôm nay (15/5), trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện về em học sinh lớp 11 mất mẹ, bố nguy kịch sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến nhiều người không khỏi xót thương.

Cát Phượng làm mất xe 7 cây vàng, Minh Nhí: Tôi không hề chửi con bé câu nào

Sao việt

21:24:25 15/05/2021
Tính tôi rất dữ, nóng nảy nhưng lúc đó không hề chửi mắng Cát Phượng một câu nào, chỉ bần thần, hút thuốc liên tục rồi đi bộ một mình từ chiều tới tối - nghệ sĩ Minh Nhí nói.

Lợn sợ hãi rụng rời khi đi qua cầu kính 

Hài hước

21:20:25 15/05/2021
Bị lạc lên cầu kính, chú lợn choáng ngợp và sợ đến nỗi run rẩy lết đi từng bước.

Ca dương tính mới ở Nam Định đi học hàng ngày, có hơn 100 F1

Sự kiện nóng

21:17:25 15/05/2021
Tại Nam Định phát hiện một học sinh cấp 3 dương tính với SARS-CoV-2. Trong khi đó ở Hà Nam trường hợp dương tính mới là người đi cùng chuyến bay với ca mắc Covid-19 từ Đà Nẵng đến Nội Bài.

Món dan bing: Khẩu vị không biên giới

Ẩm thực

21:09:37 15/05/2021
Chiếc bánh trứng thời nghèo khó Dan Bing đã trở thành một ẩn dụ về tinh thần sáng tạo không ngừng của người Đài Loan trong hành trình thiết lập một nhận diện văn hóa thật sự cho riêng mình.

Nữ ca sĩ gây chấn động khi tiết lộ bị chồng đánh đập, bạo hành

Sao âu mỹ

21:08:47 15/05/2021
Dù sao, Mel B giờ đây đã tìm được niềm vui khi có được tình yêu với một người đàn ông khác với bất kỳ ai mà tôi từng có mối quan hệ trước đây.

Chỉ với hành động che ô dưới mưa, nhận ra luôn Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch ai có EQ cao hơn?

Sao châu á

21:08:14 15/05/2021
Những hình ảnh cũ của Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch bất ngờ bị lôi ra so sánh, bàn tán.

'Mùa sau Cavani sẽ còn bùng nổ hơn tại MU'

Bóng đá thế giới

21:05:05 15/05/2021
HLV Ole Gunnar Solskjaer đã chỉ ra lý do tiền đạo Edinson Cavani sẽ còn bùng nổ hơn nữa tại Man United trong mùa giải tới.

Người dân phấn khích khi gặp Tom Cruise

Hậu trường phim

21:04:52 15/05/2021
Tom Cruise đã chủ động tiếp cận và ngỏ lời chụp ảnh cùng người hâm mộ tại Anh.

Những bộ phim có kịch bản ‘song sinh’

Phim âu mỹ

21:04:49 15/05/2021
Nhằm ăn theo thành công của một tác phẩm nổi tiếng trước đó hoặc đơn thuần là trùng hợp, nhiều bộ phim Hollwood đã ra đời với nội dung gần như giống hệt nhau.

Bí ẩn thành phố cổ nằm giữa dãy Andes

Clip hay

21:01:15 15/05/2021
Kuélap ở Peru được xem là thành phố cổ bất khả xâm phạm khi được bảo vệ bởi các bức tường đá cao khoảng 19 m và nặng hàng chục tấn.

Nam giới cần mặc gì để trông sang trọng?

Thời trang

20:58:44 15/05/2021
Bên cạnh vest, phái mạnh có thể kết hợp các món đồ thời trang khác để tạo vẻ ngoài thanh lịch và nâng tầm phong cách.