Những người sống tựa vào ‘chợ âm phủ’

Chợ âm phủ hay chợ ma là những cái tên người ta gọi vui cho khoảnh chợ nhóm họp tự phát ở gần cầu Tha La ( xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang).

Cái tên gợi sự tò mò, cái thú vị của phiên chợ lúc mù trời tạo dựng nên tiếng tăm xưa nay. Khách phương xa đến rồi đi, mang về trải nghiệm mới lạ cho cuộc sống. Còn người dân vẫn cứ gắn bó với chợ, mang về miếng cơm manh áo cho chính mình.

Nửa đêm chầm chậm trôi về sáng. Mới 1-2 giờ, bóng tối trở mình, bị đánh thức bởi những ánh đèn bé xíu, trắng đục trên đầu người quê. Tiếng xuồng ghe lụp cụp, tiếng nước oàm oạp vỗ vào bờ, tiếng cá quẫy sột soạt, tiếng nói khe khẽ rồi lớn dần của mọi người… báo hiệu phiên chợ bắt đầu. Hồi xưa, con lộ đất lem nhem vất vả, nhưng được cái cắt ngang dòng Tha La. Đi giăng câu, giăng lưới, bắt cá suốt đêm, ghe xuồng cặp bờ dễ dàng, người dân dừng chèo, nghỉ tạm bên vệ đường. Người này truyền tai người kia, dần dần bạn hàng xúm lại cân cá ngay khúc đường ấy cho tiện, cho tươi. Cũng người này truyền người kia, dân câu lưới xúm xít lại, ngày càng đông. Cứ thế, chợ chồm hổm này ra đời. Chợ nhóm lúc tối trời, người ta lười đặt tên, cứ gọi “chợ ma”, “chợ âm phủ”.

Cái tên kỳ cục, kỳ lạ ấy được gọi riết thành quen, chớ nào có liên quan gì đến chuyện tâm linh! Khúc chợ ấy gọi chính xác là chợ đầu mối, bán tất cả những loài vật bắt được dưới sông (cá, tôm, ếch, cua…) cho bạn hàng. Bạn hàng tất tả mang sản vật còn tươi rói, chạy chợ đường xa, chợ phố thị, ở các huyện, thị xã, thành phố lân cận, cân lại cho bạn hàng ở chợ cho kịp sáng sớm. Người bán, người mua không tranh thủ thời gian này, thì lỡ phiên chợ, lỡ cá ngon, lỡ cả nguồn thu nhập.

Những người sống tựa vào chợ âm phủ - Hình 1

Đến tận bây giờ, “chợ âm phủ” vẫn rộn ràng hoạt động của người sống, mang đậm nhịp sinh hoạt sông nước miệt vườn. Một người bạn sống gần đó, biết tôi có ý định trở lại, khuyên tôi cân nhắc kỹ vì số lượng người bán, lượng hàng hóa giảm nhiều so với trước, chính xác hơn là “hiu hắt lắm rồi”. Dẫu vậy, tôi vẫn muốn biết, chợ hiu hắt như thế nào. Ông Huỳnh Văn Lật (65 tuổi, người dân địa phương) chầm chậm dắt xe đạp ngang chợ, vừa tập thể dục, vừa ngó nghiêng mớ cá xem có gì ngon để mua.

Ông Lật giải thích: “Cha sanh mẹ đẻ tui ở đây, nên rành chợ lắm. Nước ít nước nhiều gì thì quanh năm suốt tháng chợ vẫn đông, xèo xèo người ta. Tuy nhiên, hồi trước đông đúc 10, mấy tháng nay còn 2 thôi. Hồi trước, 2 giờ sáng đã nhóm chợ, nay 4-5 giờ mới có vài người đem cá đến bán. Phần vì cá ít, phần vì dịch bệnh, chớ hông phải người ta muốn bỏ chợ đâu!”.

Chị Nguyễn Thị Diễm (sinh năm 1990, ngụ thị trấn Tịnh Biên) hơn 10 năm sống dựa vào chợ này. Rạng sáng, chị chạy xe máy, sà xuống lựa cá ở “mối” đã dặn trước. Tay bằng miệng, miệng bằng tay, chị lựa mớ cá thiểu, cá ét, cá dảnh… sang một bên, xem trọng lượng rồi bỏ vào cái bọc ny-lon nhỏ nhỏ. Bớt cái này, làm tròn cái kia, tổng cộng, chị mua 140.000 đồng. “Mua thêm chỗ này chỗ khác, chịu khó đem ra chợ ở TP. Châu Đốc, tôi lời được một mớ tiền chênh lệch, đủ sở hụi hàng ngày” – chị Diễm nhẩm tính.

Cầm 140.000 đồng trên tay, bà Bùi Thị Lệ (57 tuổi, ngụ TP. Châu Đốc) bần thần: “Mười mấy năm nay, mùa khô, tôi sống trên bờ, mùa nước sống dưới sông. Có bao nhiêu cá, tôi đều đem lên chợ này bán. Nước ít, cá ít cũng đành chịu, ráng đắp đổi thêm. Như bữa nay, đi kiếm cá từ 1 giờ đến 5 giờ, được chừng này tiền. Nói nào ngay, tôi còn mớ cá vụn, bán chắc được ít tiền nữa. Sáng hửng, tôi đi bắt ốc, chăn vịt. Mấy đứa con có gia đình, ở riêng, còn thằng út đi mần trật vuột hoài. Chồng tôi bệnh nhiều, tính ra làm được bao nhiêu đều đổ vào thuốc men cho ổng. Mần nghề này cực lắm, mà hổng mần thì biết xoay trở thế nào…”.

Video đang HOT

Những người sống tựa vào chợ âm phủ - Hình 2

Khi tôi hỏi về mong ước cho tương lai, bà cười buồn, bởi ước thì ước lâu rồi, có thành hiện thực đâu. Mái nhà bình yên, cuộc sống ổn định, đơn giản vậy, mà loay hoay hơn nửa đời người, vẫn xa vời… Ánh sáng rõ mặt người, chợ bắt đầu chậm nhịp, thưa thớt người lẫn hàng. Những nhân vật tôi vừa trò chuyện vội vã theo con nước rời đi. Ngoảnh đi ngoảnh lại, đoạn đường vắng lặng như chưa hề có gì xảy ra. Còn chăng, là vệt nước chưa kịp khô, là khách xa tần ngần nửa đi nửa ở.

Thường, người ta ghi nhận bấy nhiêu đó về chợ. Chợ tan, hết chuyện để kể. Nhưng, nhịp sống hàng ngày của người dân xung quanh gắn bó với chợ đâu chỉ có thế! “Chợ âm phủ” vẫn luôn là điểm tựa cho người sống. Giống như, chợ đang là điểm tựa cho gia đình bà Nguyễn Thị Thúy (sinh năm 1976). Nhà cách chợ mấy trăm mét, bà cũng bị cuốn theo guồng sinh hoạt của chợ. Các con đều lớn khôn, vợ chồng bà chưa đến 50 tuổi, còn sức lao động, thì còn muốn xoay trở với con nước, với lộc của thiên nhiên.

Trưa vắng, chúng tôi sà vào nơi họ đang cất vó. Khoảng 3 năm nay, họ dựng cái vó to bên dòng Tha La, chi phí tầm 10 triệu đồng, mà mấy mùa nước chẳng chút hư hao. Hôm nay cá chạy, cứ 5-10 phút, bà Thúy cùng cô con gái cúi người cất vó, chồng bà khua chiếc lưới, gom mẻ cá nặng tay. “Toàn bộ cá này, sáng mai tôi bán cho “chợ âm phủ”. Cá mè dinh 50.000 đồng/kg, cá linh cắt đầu mắm 18.000 đồng/kg… Cực ở chỗ, phải chịu khó thức sớm, tranh thủ kịp chuyến xe của bạn hàng. Ở đây, ai cũng có cá, hổng ít thì nhiều, biết bán cho ai? Cá mắm trời cho, mình bỏ công làm lời, đỡ chan chát đồng tiền” – bà Thúy buông vó, mỉm cười.

Có lẽ, “chợ âm phủ” cũng đang tựa vào con người, tựa vào nhịp sống sinh sôi nảy nở của vùng sông nước, của sự cần lao ở người dân. Ngày nào họ còn phơi mình trên đồng nước, ngày đó “chợ âm phủ” còn tồn tại. Ít hay nhiều, đông hay vắng chẳng quan trọng bằng việc, đôi bên đã có thói quen sống tựa vào nhau…

Rừng tràm Trà Sư sẽ là điểm du lịch đẳng cấp quốc tế?

Đề án được thực hiện trong phạm vi diện tích 845 ha thuộc Khu bảo vệ cảnh quang rừng tràm (BVCQRT) Trà Sư.

Chiến lược phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí ở An Giang đến năm 2030 là từng bước nâng tầm Khu bảo vệ cảnh quan rừng Tràm Trà Sư trở thành điểm du lịch có đẳng cấp quốc gia và quốc tế.

UBND tỉnh An Giang vừa có quyết định phê duyệt Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư (huyện Tịnh Biên) giai đoạn 2021 - 2030.

Trong đó có 159 ha đã cho Công ty Cổ phần du lịch An Giang thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái (chiếm 18,8%) từ năm 2017. Trong giai đoạn năm 2021 - 2030 không cho thuê môi trường rừng và không tăng diện tích môi trường rừng đã cho thuê.

Theo Đề án này, du khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ đi xuồng tham quan rừng và đất ngập nước; nghe trình bày trên tuyến du lịch ở hiện trường. Trong khu nhà diễn giải môi trường, khách du lịch trải nghiệm về tự nấu các món ăn truyền thống bằng nguyên liệu đặc sản của tỉnh An Giang để hiểu được giá trị văn hóa thông qua nghe giới thiệu về nguồn gốc thực phẩm, văn hóa ẩm thực, giá trị dinh dưỡng.

Ngoài ra, Đề án cho phép Ban Quản lý rừng Phòng hộ và đặc dụng (PH&ĐD) tỉnh xây dựng, nâng cấp đường dẫn từ Trạm bảo vệ rừng Trà Sư trên tuyến đê Nhơn Thới đến Khoảnh 6a phục vụ cho du lịch sinh thái. Xây dựng bến thuyền xuất phát từ Khoảnh 6a để đưa khách tham quan các sinh cảnh và tài nguyên đất ngập nước trong Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và Phân khu phục hồi sinh thái.

Đồng thời đơn vị xây dựng một bãi cắm trại để làm nơi tổ chức sinh hoạt cộng đồng, có tháp vọng cảnh, các quầy giải khát, nơi tổ chức trò chơi hỏi đáp về những điều khách thu nhận được trên tuyến du lịch như giải pháp tuyên truyền, giáo dục môi trường.

Rừng tràm Trà Sư sẽ là điểm du lịch đẳng cấp quốc tế? - Hình 1

Khu bến thuyền hiện tại ở khu du lịch rừng tràm Trà Sư.

Rừng tràm Trà Sư sẽ là điểm du lịch đẳng cấp quốc tế? - Hình 2

Rừng tràm Trà Sư sẽ là điểm du lịch đẳng cấp quốc tế? - Hình 3

Trải nghiệm đi vỏ lãi tham quan hệ sinh thái đất ngập nước Trà Sư.

Rừng tràm Trà Sư sẽ là điểm du lịch đẳng cấp quốc tế? - Hình 4

Rừng tràm Trà Sư (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang).

Bằng việc đầu tư các sản phẩm du lịch của đề án nhằm tạo ra phong cách và thương hiệu mang đẳng cấp cao, vừa thể hiện ở tính hiện đại trong kiến trúc xây dựng, vừa thể hiện ý thức tôn trọng và bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ rừng, hệ sinh thái và môi trường của nhà đầu tư và khách du lịch; góp phần duy trì thương hiệu du lịch Trà Sư một cách lâu dài, bền vững.

Đề án cũng đặt ra các nguyên tắc phát triển du lịch sinh thái là không đánh đổi hệ sinh thái rừng Tràm, đất ngập nước và tài nguyên thiên nhiên lấy giá trị kinh tế. Song song song đó phải duy trì được nét hoang sơ, mang đậm tính "thiên nhiên" của khu rừng ngập nước; lượng khách phải hợp lý, không làm quá tải gây tác động đến hệ sinh thái. Phải đảm bảo sự hài hòa về trách nhiệm và lợi ích giữa nhà đầu tư với chủ rừng và cộng đồng dân cư trên địa bàn

Rừng Trà Sư hướng đến thành điểm du lịch đẳng cấp quốc tế

Trong giai đoạn 10 năm tới, việc phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí ở Khu BVCQRT Trà Sư được xem là một nhiệm vụ quan trọng của Ban Quản lý rừng PH&ĐD tỉnh An Giang nhằm góp phần bảo tồn rừng đặc dụng và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương một cách bền vững.

Chiến lược này hướng đến từng bước nâng tầm Khu BVCQRT Trà Sư trở thành một điểm du lịch có đẳng cấp quốc gia và quốc tế.

Khu BVCQRT Trà Sư là hệ sinh thái đất ngập nước, việc quản lý phải theo cách tiếp cận hệ sinh thái, nghĩa là sử dụng một cách bền vững, khôn khéo tài nguyên đất ngập nước trong khi vẫn duy trì được các chức năng, giá trị, đặc điểm của hệ sinh thái và tài nguyên đất ngập nước, đặc biệt là rừng tràm, thủy sản, các loài chim nước và cảnh quan thiên nhiên.

Việc sử dụng các tài nguyên này và việc xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch cần theo hướng hiện đại nhưng vẫn gìn giữ được giá trị thiên nhiên vô cùng quý giá bởi nét hoang sơ, nguyên vẹn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Hot girl xăm trổ Đào Chile bị bắt trong lúc “bay lắc”, trước đó còn đăng ảnh đi chùa03:15Thành Cát Tư Hãn - Người "truyền giống" vô địch thế giới: Ông tổ của hơn 16 triệu người?04:24Khi sân cỏ trở thành nơi tấu hài của các cầu thủ (P2)01:06Câu trả lời của mẹ bé 3 tuổi sau khi con bị đóng 9 cái đinh ở đầu: 'Tự cháu bị như thế'02:05Xót xa clip nghi là bé gái 3 tuổi ở Hà Nội khi cấp cứu tại BV Nhi cách đây 3 tháng, người nồng nặc mùi thuốc trừ sâu01:42Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?05:23Rò rỉ clip Hòa Minzy đối đáp "chỉ huy trưởng" Sao Nhập Ngũ: "Đồng chí là ai tôi phải trả lời vậy ạ?"01:04Căng: Vợ “anh lớn quận 8” gay gắt chửi Trang Nemo, cầu cứu sự giúp đỡ vì bị đe dọa theo “luật rừng”04:34Bắt quả tang vợ làm tiếp viên Karaoke, người chồng gọi điện cho người nhà kể: "Mỗi nơi nó ở 1-2 tuần, hết thằng này đến thằng khác bao"01:58Siêu phẩm bida rùa 3 băng (P2) 00:30Nam sinh ngổ ngáo bị cô giáo trẻ dạy cho một bài học 00:57Phương Mỹ Chi tuyên bố không tham gia chương trình có Hồ Văn Cường, lý do gây ngỡ ngàng?03:50Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Nghi phạm bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội là người như thế nào?01:33Bé trai cãi nhau với con chó cực hài 00:22Khoảnh khắc đẹp nhất đám cưới Park Shin Hye đây rồi: Cô dâu chú rể khóa môi ngọt lịm tim, đâu khác gì cảnh phim bước ra đời thực!01:01Phim Phố trong làng tập 44: Ngọc sẽ cắt đứt quan hệ với mẹ?01:58Hari Won bàng hoàng, Hồng Vân và dàn sao đau xót khi vợ chồng Anh Tài - Vũ Ngọc Ánh báo tin tang sự52:33Sợ mèo, chó run rẩy khi bước vào nệm 00:31Trần My hồn nhiên thay đồ trên livestream sau ồn ào với Trang Nemo, dân mạng chia phe tranh cãi03:18

Tiêu điểm

Đào Nhật Tân rực rỡ khoe sắc 
15:02:06 21/01/2022
Độc đáo cảnh mẹ địu con đi chợ phiên Bắc Hà ngày giáp Tết
22:33:36 21/01/2022
Tiệm cà phê có sẵn trang phục check-in ở TP.HCM
14:07:01 21/01/2022
Mùa hoa: Vườn cúc mâm xôi độc đáo bậc nhất rộ sắc vàng tạo nên cảnh đẹp nao lòng
15:21:21 22/01/2022
Du khách thích thú check-in với 5 con hổ ở Đà Lạt
11:03:54 21/01/2022
6 danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp ít ai biết ở miền viễn Tây Hoa Kỳ 
15:14:21 21/01/2022
Ly kỳ hành trình thám hiểm tìm ra Đà Lạt thơ mộng của bác sĩ Yersin
11:01:24 21/01/2022
Đến Mộc Châu, ngắm thiên đường hoa mận trắng
14:09:14 21/01/2022
Huyền thoại âm nhạc Mỹ John Legend khám phá Hà Nội
22:30:10 21/01/2022
Đi lễ chùa dịp đầu năm những ngôi chùa nổi tiếng nhất Sài Gòn dịp Tết Nguyên Đán 2022
09:09:04 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Thái Bình: Bắt giữ khẩn cấp người bố dùng dao cứa cổ 2 con nhỏ
18:25:30 22/01/2022
Rầm rộ tin nhạc sĩ Phương Uyên hẹn hò ca sĩ Thanh Hà, loạt dấu hiệu được chỉ rõ?
18:45:33 22/01/2022
Trần Nghiên Hy bất ngờ ‘bóc phốt' ông xã Trần Hiểu, chuyện gì đang xảy ra?
17:54:27 22/01/2022
Nữ sinh trường luật đầu độc xyanua giết cha ở Vũng Tàu đối mặt án phạt nghiêm khắc nhất
18:52:12 22/01/2022
Park Shin Hye tung ảnh sau hôn lễ, tăng cân rõ rệt khi mang bầu
21:13:00 22/01/2022
Bóc giá váy cưới khủng của Park Shin Hye: Cô dâu mạnh tay chi hơn 200 triệu/bộ, nửa tỷ đổ vào dàn váy bảo sao đẹp như nữ thần
20:00:47 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’
19:30:34 22/01/2022
Park Shin Hye có động thái đầu tiên sau "đám cưới thế kỷ", cảm ơn những lời chúc phúc
19:28:34 22/01/2022
Vừa tính toán tiền tiêu Tết, tôi đã méo mặt khi nhận cuộc gọi từ mẹ chồng, càng điêu đứng với yêu cầu quá đáng của chồng
18:55:58 22/01/2022
Anh kỹ sư cưới một cô gái học xong cấp 2 về nhà bất chấp sự phản đối và cái kết kinh hoàng: Hôn nhân không phải cứ yêu là cưới!
18:59:41 22/01/2022

Tin mới nhất

Lần đầu tiên thỏa sức ngắm khinh khí cầu, du thuyền bên bờ sông Sài Gòn

23:07:52 22/01/2022
Trong 2 ngày 22 và 23-1, người dân và du khách ở TP HCM có thể tham gia, khám phá và trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc, mới lạ tại Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước lần đầu tiên được tổ chức

12 con giáp đi du lịch ở đâu trong năm 2022

23:06:33 22/01/2022
Phân tích dữ liệu, Booking.com vừa đưa ra gợi ý những điểm đến trong năm 2022 phù hợp với các đặc điểm và tính cách điển hình của 12 con giáp

New York - Nơi đóng trụ sở Liên hợp quốc - thành phố lớn nhất nước Mỹ

15:19:01 22/01/2022
New York, không những là thành phố lớn nhất của Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ, mà còn là thành phố lớn nhất thế giới với số dân 18.087.000 người, trong đó có khoảng 3 triệu người da đen

Vẻ đẹp độc đáo của hang động Pê Răng Ky

15:17:41 22/01/2022
Hang động Pê Răng Ky được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia theo Quyết định số 5372/QĐ-BVHTTDL ngày 29 tháng 12 năm 2017

Kỳ lạ hồ nước màu hồng ảo diệu như mơ ở miền Tây Australia

09:10:53 22/01/2022
Hồ nước rộng 70 km2, có chiều dài 14 km và rộng 2,3 km, có màu hồng rực rỡ, thường được lựa chọn làm nơi ghi hình những bộ ảnh thời trang, mỹ phẩm của các hãng nổi tiếng như Lancôme và Myer

Ngắm mùa hoa Mộc Châu qua lăng kính chàng kiến trúc sư 9X

09:05:34 22/01/2022
Bắt đầu một chuyến đi mới, đôi khi chẳng cần nhiều lý do. Đơn giản là thấy bức ảnh ai đó khoe khi lướt newsfeed, nghe một bản nhạc, từ một bộ phim

Khó tin nhưng có thật, viên đá ở ngôi làng này lớn dần lên sau mưa và di chuyển

09:03:33 22/01/2022
Khi các nhà khoa học vào cuộc nghiên cứu, họ phát hiện ra nguyên nhân thực sự khiến các tảng đá lớn dần sau mỗi trận mưa

Lịch sử tự hào của thành phố Sarapul ở Nga

22:31:31 21/01/2022
Thoạt nhìn đó chỉ là một thành phố khoảng hơn 100.000 dân thanh bình như bao thành phố êm đềm khác của nước Nga

Siêu du thuyền Aviva III của ông chủ CLB Tottenham Hotspur 

15:07:33 21/01/2022
Siêu du thuyền Aviva III trị giá 152,6 triệu USD từng ghé thăm Việt Nam vào năm 2019

Khu du lịch đảo Khỉ và suối Hoa Lan mở cửa dịp Tết 

15:04:33 21/01/2022
Sau cả năm đóng cửa vì dịch bệnh, Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú (thuộc Khatoco) thông báo đón khách vui Xuân trong dịp Tết

Những đồi núi phong thủy trứ danh của Cố đô Huế

14:10:24 21/01/2022
Trong con mắt các vua nhà Nguyễn, núi Ngự Bình, núi Đại Thiên Thọ, đồi Hà Khê... là những đồi núi có tầm quan trọng đặc biệt về tâm linh đối với cố đô Huế

Check in cùng Thái Nguyên

11:02:22 21/01/2022
Không chỉ nổi tiếng với đặc sản chè Tân Cương, Thái Nguyên còn được thiên nhiên hào phóng ban tặng những thắng cảnh như: Hồ Núi Cốc, suối Mỏ Gà, hang Phượng Hoàng và nhiều địa điểm đẹp để khách du lịch mỗi khi đến đây được thỏa sức chiê...

Du lịch trước Tết để tránh đông đúc, giá cao

10:57:53 21/01/2022
Tận dụng khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán, nhiều bạn trẻ quyết định đi du lịch ngắn ngày, cho mình nghỉ ngơi sau một năm dài khó khăn

5 trải nghiệm du lịch làm mới bản thân dịp Tết

20:48:10 20/01/2022
Dịp Tết Nguyên đán, thay vì dành tất cả thời gian ở nhà, tham gia các buổi tiệc, nhiều du khách Việt có xu hướng đón năm mới bằng chuyến du lịch xa

Sắp đến Tết 2022, đường phố TP.HCM rực rỡ sắc hoa

20:46:16 20/01/2022
Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022, nhiều con đường lớn nhỏ ở TP.HCM bắt đầu trở nên rực rỡ bởi vô số sắc màu của các loài hoa chưng tết như mai, cúc vàng, mào gà, vạn thọ, hoa pháo bông, hoa giấy

Thêm 2 điểm đến hấp dẫn tại Kiên Giang mở cửa cho du khách

19:06:37 20/01/2022
Sau thời gian dài đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Vườn Quốc gia U Minh Thượng và Khu Du lịch chùa Hang, Hòn Phụ Tử, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) mở cửa đón khách du lịch trở lại, hứa hẹn là những điểm du lịch sinh thái an toàn...

Làng nhang trăm tuổi ở Sài Gòn nhộn nhịp mùa tết

19:05:14 20/01/2022
Là làng nghề truyền thống có tuổi đời hàng trăm năm ở Sài Gòn xưa, nghề se nhang ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh luôn nhộn nhịp thời gian cuối năm

Top 6 điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Brazil

10:23:25 20/01/2022
Bên cạnh những buổi diễu hành tràn ngập sắc màu rực rỡ và âm nhạc sôi động, Brazil còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, thu hút du khách khắp nơi trên thế giới

Làng hoa Sa Đéc những ngày cận tết

10:22:35 20/01/2022
Được mệnh danh là thủ phủ hoa của miền Tây, dịp gần tết, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) rực rỡ sắc hoa, thu hút du khách thập phương tìm đến để chụp ảnh, tìm mua hoa sớm

Phố phường Hà Nội ngập tràn không khí Tết, ai đi qua cũng phải ngắm nhìn

10:17:45 20/01/2022
Những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, khắp các ngõ phố Thủ đô được bao phủ bởi những chậu bưởi, cành đào, cây quất... xen lẫn là cảnh người dân tấp nập tìm mua cây cảnh chơi Tết

Có thể bạn quan tâm

Emma Roberts chia tay bạn trai sau một năm sinh con

Sao âu mỹ

23:54:11 22/01/2022
Diễn viên Emma Roberts và Garrett Hedlund có một con chung. Cặp sao chưa tổ chức lễ cưới

Ngôi sao tuyển Lào sắp gia nhập đội bóng Malaysia

Bóng đá thế giới

23:48:00 22/01/2022
Billy Ketkeophomphone đồng ý đến CLB Sri Pahang, sẽ sớm hội quân và ra mắt đội bóng này trước mùa giải 2022

Đương kim Hoa hậu hoàn vũ bất ngờ mũm mĩm, bị chê mặc "nhạt" sau đăng quang

Phong cách sao

23:42:08 22/01/2022
Hơn một tháng kể từ khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hoàn vũ 20211, người đẹp Ấn Độ - Harnaaz Sandhu khiến fan choáng váng khi để lộ gương mặt và dáng vóc đầy đặn

Bóng đá Việt và chuyện 'đi tắt đón đầu'

Bóng đá việt nam

23:37:01 22/01/2022
Thông tin mới nhất liên quan đến vụ điều tra thất bại của ĐT Malaysia tại AFF Cup mới đây là đội tuyển này rơi vào tình trạng lục đục nội bộ, tạo thành phe nhóm giữa cầu thủ nhập tịch, cầu thủ nội và các trụ cột

Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị bạo hành vẫn đang hôn mê

Pháp luật

23:36:13 22/01/2022
Bé gái 3 tuổi vẫn ở trong tình trạng rất nặng, hôn mê, tiên lượng xấu. Tin đồn “ca mổ lấy đinh khỏi sọ não bé đã được thực hiện thành công” không đúng sự thật

4 phim Việt về thanh xuân khiến trái tim bạn thổn thức

Phim việt

23:33:02 22/01/2022
Zippo, mù tạt và em, Chạy trốn thanh xuân, Nhà trọ Balanha, 11 tháng 5 ngày là 4 bộ phim thanh xuân mang một năng lượng tươi mới khiến khán giả trẻ yêu thích

Trước khi làm 'vợ người ta', Park Shin Hye đã từng đẹp ngỡ ngàng với tạo hình cô dâu trên màn ảnh

Hậu trường phim

23:30:42 22/01/2022
Park Shin Hye đã nhiều lần hóa thân thành cô dâu trên phim, khéo léo khoe trọn vóc dáng cùng gương mặt xinh đẹp

Làng phật thủ tất bật vụ Tết: ‘Nếu không có dịch bệnh chắc kiếm được nhiều hơn’

Đời sống

23:24:40 22/01/2022
Thời điểm cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các nhà vườn tại làng phật thủ ngoại thành Hà Nội lại tất bật thu hái để có hàng phục vụ người dân mua về đặt lên bàn thờ hay bày mâm ngũ quả

'Snowdrop' tập 12: Jisoo bảo vệ Soo Ho nhưng vô tình đẩy cha ruột mình vào chỗ chết

Phim châu á

23:24:21 22/01/2022
Số phận Youngro (Jisoo) đã bi kịch nay càng thêm đau thương khi anh trai ruột vừa chết thì nay đến cha ruột cũng qua đời vì muốn cứu mạng cô

Park Shin Hye có động thái đầu tiên sau siêu hôn lễ: Đích thân khoe ảnh trang phục cưới Hanbok xinh xỉu, nhưng hình lầy lội với ông xã mới gây sốt

Sao châu á

23:22:01 22/01/2022
Dù diện đồ cưới truyền thống hay hiện đại, Park Shin Hye vẫn xinh đẹp ngút ngàn. Thế nhưng 1 bức ảnh khác của cô và ông xã Choi Tae Joon mới chiếm trọn spotlight

Mạnh Trường khoe ảnh con gái 13 tuổi lớn phổng phao, xinh đẹp

Sao việt

23:19:40 22/01/2022
Mạnh Trường là một trong những nam thần hàng đầu của vũ trụ điện ảnh VTV. Không chỉ sở hữu sự nghiệp thành công, nam diễn viên còn có gia đình vô cùng hạnh phúc bên vợ và 2 con

Bài hát số 5 team Wowy đã được bán với giá 500 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng để làm từ thiện

Show việt

23:18:45 22/01/2022
HLV Wowy cùng thí sinh Blacka và Hoàng Anh đại diện team cúi đầu cảm ơn những nhà sưu tập đã ủng hộ tác phẩm nghệ thuật Bài hát số 5 trong buổi công bố kết quả