Những người nuôi dưỡng ý chí

Tại sao đội tuyển Việt Nam lại có biệt danh là “Những chiến binh sao vàng ”? Đó là câu chuyện dài và cũng là câu chuyện lớn.

Có những thứ không thể tóm gọn, một trong số đó là việc giải thích những cái tên; Nguyễn là họ, Quang là tên đệm, Hải là tên, nhưng không đơn giản như vậy.

Tuổi thơ với trái bóng nhựa

Video đang HOT

Năm ta lên mười, đủ lớn để mơ hồ thẩm thấu những lớn lao như Tổ quốc, dân tộc qua những cuộc chơi trận giả với lũ bạn, chúng ta giành nhau để được về “phe ta” bằng cách oẳn tù tì, những đứa thua nhăn mặt như khỉ vì phải về phe xấu. Trong suy nghĩ của trẻ thơ, không bao giờ chúng ta muốn chọn cho mình điều xấu xa.

Rồi bắt đầu từ những mơ hồ đó, ta đón xem các trận đấu của đội tuyển Việt Nam, đơn giản chỉ là thói quen của ý nghĩ “về phe quân ta” thôi. Nhưng rồi tiếp điểm đầu tiên ấy lại là con đường đưa ta đến với bóng đá, không phải Ronaldo, không phải Cantona, không phải Batistuta, cũng không phải Man United.

Sáng tinh mơ, trưa nắng gắt, ngày mưa rào, trên đám ruộng ngày một trơ lỳ hay bãi cỏ càng lúc càng xơ cỗi với một trái bưởi hay một nhúm rơm cuộn tròn, bọn ta tự gọi mình là Huỳnh Quốc Cường , Nguyễn Mạnh Cường rồi thì Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn , Đặng Phương Nam, Nguyễn Hữu Thắng và có cả những luật chơi của riêng mình.

Thằng nào béo thì chụp gôn, đứa to con làm hậu vệ, ném biên nếu “bóng” bay vào bụi rậu, quyền đá phạt thuộc về đội to mồm hơn và chiến thuật duy nhất được áp dụng là “ruồi bu”.

Những người nuôi dưỡng ý chí - Hình 1

Con yêu , con có thể lựa chọn cho mình một trong nhiều CLB để hâm mộ, nhưng đội tuyển thì không bởi nó không chỉ là một đội bóng, đó còn là niềm tự hào của dân tộc.

Đám bạn học cách “rang lạc” của Văn Sỹ Hùng, còn ta bị ám ảnh bởi pha giật gót của Quốc Cường, ta tập luyện mỗi ngày với bất kỳ vật thể nào có thể lăn, háo hư được trình diễn tuyệt kỹ làm ngơ ngác tất cả, lần đó kết quả không mấy vẻ vang khi mà những gì ta làm được chỉ là minh họa dáng đi “chấm phẩy” của ông Tâm cà nhắc làng bên. Cứ thế, những bàn thắng, tiếng cười đi cả vào giấc mơ.

Con trai! Giống như bây giờ các con được sắm cho một dàn siêu máy tính, hạnh phúc của bọn ta là góp đủ tiền mua được trái banh nhựa sọc đỏ trắng, đó là trái banh huyền thoại mà bây giờ con thấy trong viện bảo tàng và hãnh diện là khi được khoác lên mình chiéc áo có số, có tên cầu thủ yêu thích.

Ta đã vừa hớn hở vừa làm mấy vòng “marathon” quanh làng trong lần đầu tiên có cho mình chiếc áo số 5 của Võ Hoàng Bửu, đó là một tiền vệ cừ khôi của đội tuyển Việt Nam, bao ngày sau ta vẫn mặc chiếc áo đó, ngày thứ tư bà của con khó khăn lắm mới dụ được ta cởi nó ra.

Những năm ấy, cả đất nước còn xoay mình trong khó khăn, nhưng mỗi lần tuyển Việt Nam thi đấu, thì đó là một ngày hội, mọi công việc sẽ được tạm ngưng, kể cả là đang trong mùa gặt, đây cũng là thời gian hiếm hoi ta không bị bắt học bài và tắm đúng giờ.

“Những năm ấy, cả đất nước còn xoay mình trong khó khăn, nhưng mỗi lần tuyển Việt Nam thi đấu, thì đó là một ngày hội, mọi công việc sẽ được tạm ngưng”

Trong làng chỉ một vài nhà có vô tuyến, đều là loại đen trắng, 14 inch. Nhưng đó là những tụ điểm cổ vũ bóng đá cực sôi động, chủ nhà mang vô tuyến ra ngoài sân, còn chuẩn bị cả nước non để phục vụ khách tới xem. Chắc chắn đấy là mô hình đầu tiên của những quán cafe bóng đá nở rộ về sau. Xem những trận đấu như thế, bọn ta có chủ đề để nói mấy ngày liền, xuýt xoa pha bóng của người này, chửi cầu thủ kia phạm lỗi với Việt Nam, khi hưng phấn lên cao thì “Ngán quái gì Thái Lan!”

Đất nước chuyển mình nhanh chóng và ta bước vào tuổi dậy thì, lòng nôn nao chờ đón những con sóng lãng mạn nhất của cuộc đời, Man United đến tỏ tình bằng lời ngọt ngào đến choáng ngợp, ta yêu, nhiệt cuồng như phong ba. Dù vậy, tuyển Việt Nam ở đấy, không gì thay thế được, Man United không ghen, vì nàng biết nàng không có quyền đó.

Ý chí

Con yêu, con có thể lựa chọn cho mình một trong nhiều CLB để hâm mộ, nhưng đội tuyển thì không bởi nó không chỉ là một đội bóng, đó còn là niềm tự hào của dân tộc. Trước trận đấu, cờ đỏ sao vàng tràn ngập trên khán đài, những bài ca hào hùng vang lên, dẫu chỉ mới thắng một trận ở vòng bảng thôi. Tất cả đều hô lớn “Việt Nam vô địch!”, ngoài đường phố người ta bắt đầu tái hiện cảnh tượng huy hoàng của những tháng ngày lịch sử, từng đoàn người đi trong niềm hân hoan vô bờ, họ chia nhau niềm vui, trao nhau nụ cười và chan hòa vào nhau. Điều đó chỉ có đội tuyển quốc gia mới làm được.

Rồi khi thăng trầm, dạn dày đã chất chồng thì những giây phút cùng ĐT Việt Nam là lúc ta có lại sự mãnh liệt của tuổi trẻ, hét toáng lên vui sướng, nhảy nhót như chú khỉ tăng động, nổi loạn trong men say chiến thắng và buồn nỗi buồn trong veo.

Những người nuôi dưỡng ý chí - Hình 2

Ta muốn nói với con rằng tinh thần bật ra từ biểu tượng ngôi sao vàng như là một mũi tên của khát vọng được tận lực bắn ra từ lịch sử tới tương lai mà ma sát của thời gian là bằng không. Ảnh: Y Kiện.

Khi chúng ta lớn lên, già đi, điều kỳ diệu là có những thứ vẫn vẹn nguyên, thậm chí còn to hơn, đẹp hơn, bởi ta biết nhiều, hiểu nhiều, cảm nhận nhiều thì tâm hồn cũng thênh thang những hàm chứa.

Bây giờ, con trai, trở lại với chuyên biệt danh của tuyển Việt Nam.

Đôi khi và dường như, việc duy nhất chúng ta làm trong suốt khoảng thời gian đi học đó là tìm mọi cách để tránh phải mang những biệt danh đáng xấu hổ. Một vài người thì lại chủ quan trong đời thường, chú Ken là người mà dầu trời có sập tới nơi cũng ngồi rung đùi xem Thần Điêu Đại Hiệp và tiến tục chửi thằng Bình… cho đến khi có một thứ gì đó giống con gián chay qua, mọi người gọi chú ấy là Ken Gián.

Mẹ con gọi ta là Ròm vì ta gầy tới mức bộ xương sườn của ta có khả năng”phóng dao găm” bất kỳ lúc nào. Thế đấy con trai, biệt danh của chúng ta thường gắn với những kỷ niệm ngớ ngẩn không thể nào quên, hoặc đó là dấu hiệu nhận dạng “xấu” nổi bật nhất.

“Con yêu, con có thể lựa chọn cho mình một trong nhiều CLB để hâm mộ, nhưng đội tuyển thì không bởi nó không chỉ là một đội bóng, đó còn là niềm tự hào của dân tộc.”

Nhưng biệt danh của một đội tuyển thì khác, nó mang lại sự tự hào và có tính biểu trưng cao hơn rất nhiều. Ta muốn nói với con rằng tinh thần bật ra từ biểu tượng Ngôi sao Vàng như là một mũi tên của khát vọng được tận lực bắn ra từ lịch sử tới tương lai mà ma sát của thời gian là bằng không.

Thế hệ của bọn ta, thế hệ hậu hiện đại, Thuyết tương đối và sự đo vào các chủ thuyết lớn đã làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của nhân loại về thế giới , bọn ta lật từng mảnh vỡ còn sót lại, ghép nối để vẽ lại bức tranh, bọn ta hoài nghi và xét lại tất cả.

Bọn ta chứng kiến sự phai nhòa của các bản sắc, lấy phá cách làm tôn chỉ, thế giới bọn ta nhìn thấy là một đống hổ lốn, không chỉ logic mà phi logic, phản logic cùng được chấp nhận, sự lan truyền nổi bật hơn cả sự thẩm thấu và những điều lớn lao thì không mang lại cơm gạo.

Nhưng ở đó, còn thứ vẫn vẹn nguyên sự tươi đẹp, là ý chí được kế thừa trong biểu tượng Sao Vàng, nó xuất hiện mọi nơi, những ngày hội, những cuộc chinh phục.

Đội tuyển Việt Nam nhận nhiệm vụ nuôi dưỡng ý chí Sao Vàng đó, họ tiên phong và cả dân tộc đứng phía sau, cộng dồn khát vọng, chia nhau gian khó, gắn kết nghĩa đồng bào. Và ta lớn lên nhờ sự nuôi dưỡng đó, có trong mình ý chí Sao Vàng như bao người con đất Việt khác.

Điều gì giúp những chàng trai vượt qua tất cả? Đó là ý chí Sao Vàng, con trai ạ. Hãy gọi họ là Chiến binh Sao Vàng, là những người nuôi dưỡng ý chí được kế thừa!

Thành Lương, Như Thành đến tiễn biệt HLV Lê Thụy Hải

Nhiều quan chức, HLV, cầu thủ đã tới tiễn đưa hương hồn cố HLV Lê Thụy Hải sáng 8/5 tại Hà Nội.

Lễ viếng, truy điệu và đưa tang HLV Lê Thụy Hải được tổ chức sáng 8/5 tại nhà Tang lễ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Đại diện nhiều CLB, các tổ chức bóng đá đã tới chia buồn và tiễn đưa HLV Lê Thụy Hải.

Thành Lương, Như Thành đến tiễn biệt HLV Lê Thụy Hải - Hình 1

Cựu trung vệ tuyển Việt Nam Vũ Như Thành tới tiễn biệt HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: Minh Chiến.

Quả bóng Vàng Việt Nam Phạm Thành Lương, cựu tuyển thủ Đặng Phương Nam, Vũ Như Thành, cầu thủ Hoàng Đình Tùng, Lê Quốc Phương và nhiều cầu thủ khác đã đến chia buồn với gia đình người thầy cũ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều bạn bè, học trò của ông Hải từ các miền đất nước đã không thể tới tiễn biệt HLV kỳ cựu. Nhiều người đã gửi lời chia buồn và vòng hoa tới tang lễ ông Hải.

HLV Lê Thụy Hải qua đời lúc 11h ngày 7/5 tại nhà riêng ở Hà Đông, Hà Nội, hưởng thọ 76 tuổi. Sự nghiệp thi đấu và huấn luyện của ông Hải đều có những thành tích nổi trội.

Ông là thành viên của đội Tổng cục Đường sắt, cầu thủ đá biên tài hoa của bóng đá Việt Nam trong thập niên 70 của thế kỷ trước, từng ghi bàn trong trận cầu lịch sử giữa Tổng cục Đường sắt và Cảng Sài Gòn trên sân Cộng Hòa (nay là SVĐ Thống Nhất) năm 1976.

Khi chuyển sang nghiệp huấn luyện, dấu ấn của ông còn mạnh mẽ hơn. Chiến lược gia sinh năm 1946 từng dẫn dắt nhiều CLB lớn như Thanh Hóa, Hà Nội ACB, Đà Nẵng, Thể Công, Ninh Bình và đặc biệt là Bình Dương. Ông cùng Bình Dương ba lần vô địch V.League 2007, 2008 và 2014, gây ấn tượng mạnh tại AFC Champions League. HLV Mai Đức Chung ca ngợi ông Hải là người đặt nền móng cho "đế chế" bóng đá Bình Dương, một trong các CLB mạnh nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Thành Lương, Như Thành đến tiễn biệt HLV Lê Thụy Hải - Hình 2

Ông Mai Đức Chung (trái) là đồng đội của ông Lê Thụy Hải ở đội Tổng cục Đường sắt và sau này tiếp tục cộng tác với nhau tại nhiều CLB. Ảnh: Minh Chiến.

Ở cấp đội tuyển, ông Hải từng là trợ lý của HLV Alfred Riedl, được VFF và giới bóng đá nể trọng bởi tài năng, khí phách và đẳng cấp huấn luyện. Nhiều danh thủ bóng đá Việt Nam là học trò của ông Hải như Lê Huỳnh Đức, Lê Công Vinh, Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Mạnh Dũng...

Dấu ấn cuối cùng của ông Hải với bóng đá là tham gia tuyển quân và huấn luyện cho Học viện Juventus Việt Nam hồi giữa năm 2018. Những năm cuối đời, ông Hải lui về chữa trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, ông vẫn theo dõi các hoạt động thể thao, tích cực tham gia bình luận, góp ý cho các vấn đề của tuyển quốc gia.

Năm 2020, cố HLV Lê Thụy Hải nhận giải Fair-play vì những đóng góp to lớn cho bóng đá Việt Nam.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mặc bồ cũ khoe ảnh "nhạy cảm", Neymar thoải mái ôm... bồ cũ khác trên du thuyền sang chảnh
23:37:31 04/08/2021
HCV SEA Games 30 của cầu thủ Trọng Hoàng được trả giá 207 triệu đồng, sẽ sớm "biến thành" máy thở tặng bệnh nhân Covid-19
23:52:23 04/08/2021
Harry Kane bỏ tập & 1001 lý do 'đình công' cười ra nước mắt của cầu thủ
11:51:57 04/08/2021
Tân binh tuyển Việt Nam vui mừng vì được ở cùng phòng với "Idol", Tiến Linh sẵn sàng hội quân ở Hà Nội
22:07:56 04/08/2021
ĐT Việt Nam vừa hội quân, Đức Huy cùng Xuân Trường dàn dựng màn sống ảo khiến fan cười lăn
21:37:09 04/08/2021
Đồng đội cũ của Ryan Babel bị bắn vào đầu
11:49:12 04/08/2021
Vũ trụ bóng đá ngược đời: Messi, Ronaldo rủ nhau đi thi Olympic
22:51:10 03/08/2021
Vừa tới Barca, Aguero tiêu nửa triệu USD mua xế hộp
15:17:14 04/08/2021
Nhà Smalling bị trộm ghé thăm 2 lần trong 4 tháng
16:15:10 03/08/2021
Maddison lần đầu tiên lên chức bố
16:34:12 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Cực nóng: Nhật bản đã bắt được hung thủ đạp người Việt xuống sông, phẫn nộ trước lời khai?
15:51:37 05/08/2021
MỚI NHẤT: Cảnh sát Nhật bắt giữ nghi phạm vụ thanh niên Việt Nam bị sát hại, có thể là người Philippines
10:50:46 05/08/2021
Cảnh sát Nhật Bản đã bắt được nghi phạm sát hại người Việt ở Osaka
15:35:16 05/08/2021
Đăng clip "công an làm phiền dân", chị gái hứng "đòn chí mạng" vì dư luận bênh đối phương 100%
10:39:06 05/08/2021
Tạm giữ người đàn ông chở vợ đi xem các chốt kiểm dịch
10:42:26 05/08/2021
Nóng: Cảnh sát Nhật đã bắt được nghi phạm vụ thanh niên người Việt bị đạp xuống sông tử vong thương tâm
11:47:55 05/08/2021
Tang lễ gấp rút của NS Giang Còi: Các con bật khóc nức nở, Quang Tèo và nhiều bạn bè, người thân không kịp đến tiễn biệt
12:54:29 05/08/2021
Lời khai của gã "cha hờ" hành hạ dã man bé trai 5 tuổi ở Bình Dương
14:30:10 05/08/2021
Lý do khiến cố nghệ sĩ Giang Còi 30 năm không nhận quảng cáo, khán giả mỉa mai NSND Hồng Vân
14:18:04 05/08/2021
Bức tranh tự hoạ năm xưa của Ngô Diệc Phàm bất ngờ hot trở lại, hoá ra tâm lý và tính cách đã bộc lộ quá rõ ràng
10:43:34 05/08/2021

Tin mới nhất

Harry Kane & 1.001 cách đòi dứt áo ra đi của các siêu sao sân cỏ

15:40:34 05/08/2021
Harry Kane không phải người đầu tiên chọn cách từ chối tập luyện để được chuyển sang đội bóng khác. Giới cầu thủ có trăm phương ngàn kế dồn đội bóng chủ quản vào thế bí mỗi khi họ muốn được chuyển CLB.

HLV Park sử dụng người lạ mặt trong đội ngũ trợ lý; Man City kích nổ bom tấn 100 triệu bảng

11:15:01 05/08/2021
ĐT Việt Nam đóng cửa với truyền thông, quyết gây bất ngờ ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022; HLV Park Hang-seo sử dụng người lạ mặt trong đội ngũ trợ lý; Man City kích nổ bom tấn 100 triệu bảng...

Bạn gái Grealish nhận 200 lời đe dọa mỗi ngày tại EURO 2020

16:09:10 03/08/2021
Bạn gái của tiền vệ Jack Grealish là Sasha Attwood mới đây tiết lộ rằng cô đã phải nhận khoảng 200 lời đe dọa mỗi ngày trong thời gian diễn ra VCK EURO 2020.

Cầu thủ tuyển U22 Việt Nam visual điển trai, body ấn tượng bị Lê Ngọc Trinh tố ngoại tình là ai?

14:27:47 03/08/2021
Trong những ngày gần đây, Á hậu Áo dài Việt Nam 2017 Lê Ngọc Trinh tố bạn trai cũ là cầu thủ tuyển U22 Việt Nam ngoại tình đã gây xôn xao khắp MXH.

Messi không tập luyện cùng Barca

05:58:46 03/08/2021
Siêu sao người Argentina vẫn tiếp tục tận hưởng kỳ nghỉ và chờ Barcelona hoàn tất thủ tục gia hạn hợp đồng.

Sancho học Ronaldo, tập luyện như điên trong phòng tập gym

23:00:58 02/08/2021
Tân binh Jadon Sancho đang chuẩn bị cho trận ra mắt với MU trong tháng 8 này bằng cách tích cực rèn thể lực trong phòng gym. Người hâm mộ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trên cơ thể của Sancho.

Sir Alex Ferguson bị chỉ trích nặng nề

21:02:19 02/08/2021
Người dẫn chương trình truyền hình Piers Morgan bất ngờ lên tiếng chỉ trích HLV huyền thoại của Manchester United Sir Alex Ferguson với thái độ rất gay gắt và nặng nề.

Bồ tin đồn Quang Hải khoe vai trần hờ hững đi thả thính

19:47:06 02/08/2021
Hiếm lắm netizen mới thấy bạn gái tin đồn Quang Hải có động thái rõ ràng trên trang cá nhân khi ngầm nhắc đến tiền vệ của đội tuyển Việt Nam.

CĐV Mỹ rải tiền mừng chức vô địch Gold Cup 2021

19:16:37 02/08/2021
Sáng 2/8 (giờ Hà Nội), ĐT Mỹ hạ Mexico 1-0 để trở thành nhà vua mới của Gold Cup.

Danny Mountain, cựu cầu thủ Southampton đóng gần 600 phim cấp 3

16:10:17 02/08/2021
Cái tên Danny Mountain đang gợi sự tò mò với nhiều người, khi trở thành ngôi sao phim cấp 3 được trả thù lao cao nhất tại Anh.

Top ông chủ siêu giàu của làng bóng đá: Abramovich chỉ đứng hạng 5

12:10:19 02/08/2021
Tờ Daily Star vừa công bố danh sách 10 ông chủ giàu nhất làng bóng đá. Dù rất nổi tiếng, song chủ sở hữu CLB Chelsea là Roman Abramovich chỉ đứng thứ 5 trong danh sách này.

Tiến Anh, Minh Vương, Tấn Tài sớm lao vào tập luyện ở Hà Nội;HLV Kiatisak khăn gói về Thái Lan

08:42:22 02/08/2021
Dù phải đến 5/8, đội tuyển Việt Nam mới hội quân. Nhưng ngay từ hôm nay, một số tuyển thủ lên Hà Nội sớm như Tiến Anh, Minh Vương, Tấn Tài đã bước vào tập luyện;HLV Kiatisak sẽ tạm thời trở về quê nhà tại Thái Lan.

HLV Kiatisuk sắp về Thái Lan thăm gia đình

21:18:18 01/08/2021
Thuyền trưởng của CLB HAGL sẽ trở về Thái Lan để thăm gia đình, chứ không liên quan đến tin đồn thay thế ông Akira Nishino.

Học trò thức khuya chơi điện tử, Jose Mourinho xỉa xói tựa game Fornite

18:54:24 01/08/2021
Jose Mourinho vừa bày tỏ sự khó chịu của mình với tựa game đình đám Fornite.

Sao Chelsea phải tìm đến bác sĩ tâm lý

18:48:20 01/08/2021
Christian Pulisic chia sẻ về cách mình vượt qua rào cản về mặt tinh thần khi phải thi đấu ở môi trường bóng đá khắc nghiệt và giàu tính cạnh tranh như châu Âu.

Choáng với thân hình lực sĩ của Van de Beek

18:35:28 01/08/2021
Sau mùa giải ra mắt gây thất vọng toàn tập trong màu áo MU, tiền vệ Donny van de Beek đã có những bước chuyển mình đáng kể về mặt thể hình khiến nhiều người bất ngờ.

Morata tổ chức sinh nhật độc đáo cho con

13:41:50 01/08/2021
Morata tổ chức sinh nhật độc đáo cho con, CR7 tiếp tục gặp vận xui... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 1/8.

Tân binh tuyển Việt Nam cảm thấy "ảo" khi được đi cùng các ngôi sao HAGL lên hội quân

11:43:54 01/08/2021
Dù chưa hội quân cùng ĐT Việt Nam nhưng Lê Tiến Anh đã được gặp các đàn anh trên đường di chuyển ra Hà Nội.

HLV Park hy vọng gia hạn hợp đồng với ĐT Việt Nam; Thái Lan ủ mưu 'cướp' Kiatisak

09:12:53 01/08/2021
Trong cuộc trả lời với báo giới, HLV Park Hang-seo úp mở hy vọng sẽ gia hạn hợp đồng với VFF trên cương vị HLV trưởng ĐTQG Việt Nam; Đương kim HLV của HAGL Kiatisak nằm trong danh sách ứng viên thay thế Nishino khi nhà cầm quân người Nh...

Trọng Hoàng dành tặng HCV SEA Games, cùng nhóm từ thiện Hạt vừng gây quỹ chống Covid-19

23:02:29 31/07/2021
Tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quyết định dành tặng một trong những danh hiệu quý giá nhất của sự nghiệp để gây quỹ hỗ trợ cho tuyến đầu chống Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Xoài Non bức xúc vì bị nói hoài chuyện thi Hoa hậu dù không có nhu cầu

Netizen

16:20:36 05/08/2021
Nổi tiếng với nhan sắc xinh đẹp, Xoài Non gây chú ý hơn khi kết hôn với nam streamer giàu nhất Việt Nam.

Quảng Ngãi: Một phường bị phong tỏa 40 ngày vẫn xuất hiện 8 F0

Sự kiện nóng

16:18:06 05/08/2021
Sáng 5/8, tỉnh Quảng Ngãi có thêm 10 người mắc Covid-19. Trong đó, có 8 người trong ở phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ) - nơi đã được phong tỏa suốt 40 ngày qua.

Bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động trong bối cảnh dịch COVID-19

Đời sống

16:17:57 05/08/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa biên soạn cuốn Cẩm nang hướng dẫn đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Gợi ý 14 cách chế biến trứng khác lạ, đổi vị trong ngày giãn cách

Ẩm thực

16:17:42 05/08/2021
Cũng là trứng nhưng nếu bạn đem chế biến theo những cách này sẽ đổi khẩu vị, ăn mãi không chán.

Những lần Jennie học tập sao quốc tế về tạo hình

Nhạc quốc tế

16:15:54 05/08/2021
Jennie liên tục gây sốt với những tạo hình đẹp mắt như tiểu thư xinh đẹp, bà trùm quyến rũ được lấy cảm hứng từ các nhân vật nổi tiếng quốc tế.

Mua xoong nồi mới nhớ làm theo cách này, vừa bền vừa không sợ độc hại

Sáng tạo

16:15:36 05/08/2021
Lần đầu sử dụng nồi inox, bạn nên cho nước và thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh vào nồi và đun sôi.

"Nhắc nhớ ta ở yên" - bài hát ý nghĩa trong thời điểm giãn cách xã hội vì dịch Covid-19

Nhạc việt

16:13:53 05/08/2021
Nhắc nhớ ta ở yên là bài hát đầy ý nghĩa của nhạc sĩ Nguyễn Thắng, ra đời trong thời điểm nhiều địa phương trên cả nước phải giãn cách xã hội.

8 con sói lửa liều lĩnh quấy rối hổ Bengal ở Ấn Độ 

Clip hay

16:12:18 05/08/2021
Đoạn video do nhân viên vườn quốc gia Bandipur ghi lại cho thấy cảnh đàn sói lửa dũng cảm trêu đùa một con hổ Bengal. Chúng lần lượt chạy lại chỗ con hổ sau đó bỏ đi.

Điểm chuẩn lớp 10 dự kiến tăng

Học hành

16:11:33 05/08/2021
Sau khi UBND TP HCM quyết phương án tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển, các trường THCS đang ráo riết rà soát dữ liệu điểm để thực hiện công tác xét tuyển.

Nhiều người dân Hà Nội không ngại giãn cách, đi hiến máu vì người bệnh

Sức khỏe

16:10:31 05/08/2021
Ngay sau kết thúc ca trực kéo dài 15 ngày và được về nhà, việc đầu tiên chàng trung úy trẻ muốn làm là ghé vào Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu.

SUV 5 chỗ tầm 700 triệu: Chọn Ford EcoSport hay Hyundai Kona?

Ôtô

15:59:01 05/08/2021
Ford EcoSport, Hyundai Kona đang là mẫu SUV 5 chỗ được nhiều người quan tâm với mức chi phí khoảng 600-700 triệu đồng. Nếu đang băn khoăn nên chọn loại xe nào, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Ngô Diệc Phàm được đặc cách ở phòng riêng trong tù vẫn không hài lòng về thức ăn

Sao châu á

15:53:59 05/08/2021
Mới đây, Sohu đã có bài viết vén màn những tháng ngày bóc lịch của nam minh tinh Ngô Diệc Phàm.

Victoria Beckham bị so sánh với búp bê ma Annabelle

Phong cách sao

15:51:28 05/08/2021
Diện mẫu váy yêu thích từ bộ sưu tập mới nhất, nhà thiết kế Victoria Beckham bị nhiều người cho là giống búp bê ma nổi tiếng Annabelle.

"Công chúa" Huawei tranh tụng vòng cuối nhằm chống lệnh dẫn độ sang Mỹ

Thế giới

15:45:55 05/08/2021
Giám đốc tài chính Huawei ngày 4/8 đã trở lại tòa án Canada để bắt đầu vòng tranh tụng cuối cùng nhằm chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.

Battlefield 2042 lộ cấu hình chính thức, CPU Core i7 4790, 16GB RAM và RTX 2060

Game offline

15:45:32 05/08/2021
Trong chiến dịch quảng bá để chuẩn bị cho ngày ra mắt của bom tấn Battlefield 2042 mới đây, nhà phát hành EA đã chính thức cho biết rằng bản thử nghiệp beta đầu tiên của Battlefield 2042 sẽ bắt đầu vào tuần tới.